Bộ GD-ĐT phát động hưởng ứng Ngày Thế giới không hút thuốc

(Dân trí) - Sáng 29/5, tại Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, Bộ GD-ĐT, Bộ Y tế, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) đã tổ chức lễ mít ting hưởng ứng Ngày Thế giới không hút thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá năm 2015.

Theo thống kê, mỗi năm gần 6 triệu người trên toàn cầu tử vong do sử dụng thuốc lá, trong đó hơn 600.000 ca tử vong do các bệnh liên quan đến hút thuốc lá thụ động. Con số tử vong do tác hại của thuốc lá sẽ tăng lên thành hơn 8 triệu ca mỗi năm vào năm 2030, nếu chúng ta không có các hành động kịp thời ngay từ lúc này. Hơn 80% các trường hợp tử vong do thuốc lá xảy ra ở các nước thu nhập thấp và trung bình. Những ca tử vong này lẽ ra đã có thể tránh được nếu chúng ta chung tay, góp sức, nâng cao ý thức của bản thân và cộng đồng về tác hại của thuốc lá.

Đông đảo sinh viên, học sinh trường ĐH Sư phạm tham dư buổi lễ phát động
Đông đảo sinh viên, học sinh trường ĐH Sư phạm tham dư buổi lễ phát động

Tại buổi lễ phát động, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết: Trong những năm qua, toàn ngành Giáo dục đã quan tâm chỉ đạo triển khai nhiều hoạt động về giáo dục sức khỏe, xây dựng môi trường lành mạnh, xanh-sạch-đẹp, đặc biệt là các hoạt động nhằm ngăn chặn, phòng ngừa các yếu tố nguy cơ và có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe trong đó có thuốc lá.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa 
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa 

Công tác phòng chống tác hại (PCTH) thuốc lá luôn được Bộ GD-ĐT quan tâm chú trọng trong triển khai thực hiện công tác y tế trường học. Trong các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe, các nội dung về PCTH thuốc lá, đặc biệt là Luật PCTH thuốc lá thường xuyên được lồng ghép để phổ biến tới cán bộ, giáo viên và HSSV trong toàn ngành.

Ngày 30/5/2014, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế, Công an, Giao thông vận tải, Văn hóa TT&DL, Tổng LĐ Lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và UBND TP Hà Nội đã ký cam kết thực hiện các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá. Ngày 17/12/2014, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã ban hành Chỉ thị số 6036/CT-BGDĐT về tăng cường thực hiện PCTH của thuốc lá và lạm dụng đồ uống có cồn trong ngành Giáo dục với các chỉ đạo cụ thể, sâu sát.

“Với trách nhiệm là một thành viên của Hội đồng Quản lý liên ngành Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá, Bộ GD-ĐT cam kết phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế và Quỹ PCTH thuốc lá trong thực hiện Luật PCTH thuốc lá và các hoạt động PCTH thuốc lá khác trong ngành Giáo dục” - Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa nhấn mạnh.

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Giám đốc Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) chia sẻ: Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ GD-ĐT tổ chức các hội thảo, hội nghị phổ biến nội dung Luật PCTH thuốc lá; chỉ đạo đưa nội dung PCTH thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá trong trường học, nơi làm việc vào các Thông tư, quy chế nội bộ của các đơn vị thuộc ngành giáo dục; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ quy định cấm hút thuốc theo quy định của Luật PCTH thuốc lá.

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê 
PGS.TS. Lương Ngọc Khuê 

Chúng tôi đánh giá sự chủ động của Bộ GD-ĐT trong việc ra văn bản chỉ đạo tăng cường thực thi công tác PCTH thuốc lá trong ngành giáo dục như mới đây nhất là Chỉ thị số 6036/2014/CT-BGDĐT ngày 17/12/2014, hay xây dựng Cẩm nang truyền thông và tổ chức truyền thông trực tiếp đến các đối tượng học sinh, sinh viên để giáo dục các em và thông qua các em truyền thông đến những người thân về tác hại của thuốc lá, các biện pháp phòng chống tác hại thuốc lá hiệu quả và các quy định của Luật PCTH thuốc lá.

“Chúng tôi mong muốn Bộ GD-ĐT tiếp tục là cánh tay nối dài của Bộ Y tế trong tuyên truyền và giáo dục về phòng chống tác hại thuốc lá trong thời gian tới. Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục quan tâm lồng ghép nội dung PCTH thuốc lá vào chương trình giáo dục các cấp; mở rộng các mô hình trường học không thuốc lá thành công; tiếp tục huy động và khuyến khích sự sáng tạo và ủng hộ của các tầng lớp học sinh sinh viên cả nước vào công tác PCTH thuốc lá vì môi trường trong sạch và vì sự phát triển lành mạnh của các thế hệ mầm non đất nước tương lai” - PGS.TS. Lương Ngọc Khuê nói.

9 đơn vị ký cam kết thực hiện các quy định của Luật phòng, chống tại 
9 đơn vị ký cam kết thực hiện các quy định của Luật phòng, chống tại 
của thuốc lá và xây dựng môi trường không khói thuốc

Tại buổi lễ, 9 đơn vị cam kết thực hiện các quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường không khói thuốc. Đó là các đơn vị: Sở GD-ĐT Hà Nội; Sở GD-ĐT Bắc Ninh; Sở GD-ĐT Bắc Giang; Trường ĐH Sư phạm Hà Nội; Trường ĐH Y Hà Nội; Trường ĐH Dược Hà Nội; Trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam; Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương; Trường CĐ Y tế Hà Nội.

Nguyễn Hùng