Bình Định: Thí sinh ít, nhà trọ giá rẻ ế ẩm

(Dân trí) - Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, thí sinh tỉnh nào thi tỉnh đó, lượng thí sinh ít nên các chủ nhà trọ tại Bình Định ra tận các điểm tiếp sức mùa thi tìm cách “lôi kéo” sĩ tử. Thế nhưng, nhiều chủ nhà trọ vẫn bỏ trống vì không có thí sinh thuê ở.

Nhà trọ ế ẩm
Nhà trọ ế ẩm

Kỳ thi THPT quốc gia 2016 toàn tỉnh Bình Định chỉ khoảng 13.454 thí sinh, ít hơn nhiều so với mọi năm, lượng thí sinh đổ về thành phố ít nên nhu cầu về chỗ ở trọ cũng hạ nhiệt.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, ngày 29/6, dù đã cận ngày thi nhưng các khu nhà trọ trên địa bàn TP Quy Nhơn rất ít thí sinh thuê trọ. Thậm chí, nhiều nhà trọ gần các điểm thi cho thuê với mức giá bình dân từ 30.000 - 50.000 đồng/ngày đêm mà cũng trong tình trạng ế ẩm. Để có thí sinh về ở, các chủ nhà trọ phải ra tận bến xe khách Quy Nhơn, những điểm tiếp sức mùa thi để “lôi kéo” thí sinh và người nhà về ở.

Chủ nhà trọ đến tận các điểm thi mời chào thí sinh về trọ
Chủ nhà trọ đến tận các điểm thi mời chào thí sinh về trọ

Có mặt tại điểm tiếp sức mùa thi Trường Lê Hồng Phong (TP Quy Nhơn), chủ nhà trọ Phạm Thị Danh (TP Quy Nhơn) cho biết: “Nếu năm ngoái vào thời điểm này phòng trọ gia đình tôi đã kín phòng nhưng năm nay phải ra tận nơi đón nhưng vẫn chưa có thí sinh nào”.

Nếu như mọi năm, đến thời điểm này các nhà trọ gần khu vực điểm thi như Trường ĐH Quy Nhơn hay Cao đẳng nghề Quy Nhơn đã “cháy” phòng thì năm nay lại ế ẩm.

Bà Nguyễn Thị Nguyệt (đường Trần Văn Ơn, TP Quy Nhơn), cạnh điểm thi Trường CĐ Nghề Quy Nhơn có 6 phòng cho thuê nhưng vẫn còn 3 phòng trống.

“Năm ngoái, thời điểm này nhiều thí sinh đến hỏi còn phòng không nhưng không còn chỗ chứa. Phòng trọ của gia đình tôi quy định 100.000 đồng/ngày đêm, nhưng được ở tối đa 3 người vì ở chật sợ ảnh hưởng đến các cháu ôn thi. Tính ra giá phòng chỉ từ 35.000 đồng/người ở ngày đêm vì điện nước tôi lo”, bà Nguyệt chia sẻ.

Nhiều chủ nhà chuẩn bị phòng trọ sạch sẽ đón sĩ tử nhưng không có thí sinh thuê trọ
Nhiều chủ nhà chuẩn bị phòng trọ sạch sẽ đón sĩ tử nhưng không có thí sinh thuê trọ
Bình Định: Thí sinh ít, nhà trọ giá rẻ ế ẩm - 4

Tương tự, tại điểm tiếp sức mùa thi Trường ĐH Quang Trung (TP Quy Nhơn), nhiều chủ nhà trọ ra tận nơi mời chào với giá ưu đãi nhưng cũng rất ít thí sinh nào chịu thuê trọ. “Năm nay, nhà trọ ế ẩm quá. Tôi chuẩn bị phòng trọ sạch sẽ, thoáng mát đón thí sinh cả tuần này để đón thí sinh, nhưng đến giờ chưa có một thí sinh nào thuê”, một chủ nhà trọ cho hay.

Đặc biệt, năm nay Trường ĐH Quang Trung lần đầu tiên cho thí sinh và người nhà ở trọ miễn phí trong KTX của nhà trường. Ngoài ra, nhà trường còn phối hợp với các Huyện đoàn tổ chức đón thí sinh ở các huyện vào Quy Nhơn dự thi. Đó cũng là lý do khiến cho nhiều nhà trọ thêm ế ẩm.

Theo bạn Nguyễn Minh Tuấn (tình nguyện viên tại điểm thi Trường ĐH Quang Trung) cho biết: “Do năm nay thí sinh tỉnh nào thi tỉnh đó, lượng thí sinh không bằng một nửa năm ngoái. Hơn nữa, thí sinh trong tỉnh có bà con họ hàng nên vào ở nhờ. Mọi năm chủ nhà trọ chỉ cần để số điện thoại lại, các tình nguyện viên sẽ giới thiệu các em đến ở trọ. Nhưng năm nay, các chủ nhà trọ ra tận nơi mời chào thí sinh nhưng vẫn ít thí sinh thuê trọ để thi”.

Thí sinh phấn khởi được ở miễn phí trong KTX Trường ĐH Quang Trung
Thí sinh phấn khởi được ở miễn phí trong KTX Trường ĐH Quang Trung

Theo Tỉnh đoàn Bình Định, năm nay, tỉnh Bình Định có 13.454 thí sinh đăng ký dự thi. Đến nay, đã có hơn 4.000 chỗ trọ giá rẻ, 518 chỗ trọ miễn phí và hơn 1.300 suất ăn miễn phí (sẽ phát vào ngày 1-2/7), vận động tài trợ trên 30.000 lít nước khoáng, áo, dù che nắng... để phục vụ cho chương trình “Tiếp sức mùa thi” cũng như hỗ trợ cho các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn về tham dự kỳ thi tuyển sinh.

Doãn Công