Bí quyết học và thi tiếng Anh chuyên cấp 3: Xây dựng nền tảng toàn diện từ sớm

“Cần một kế hoạch dài hơi” là một trong những lời khuyên thiết thực về việc học tiếng Anh toàn diện nên bắt đầu từ đâu, như thế nào... được tư vấn bởi các chuyên gia giáo dục từ Language Link Việt Nam và học sinh học chuyên Anh và đạt nhiều thành tích cao trong môn tiếng Anh…

Trước kỳ thi vào các trường chuyên cấp 3 đang cận kề, Language Link Việt Nam phối hợp với báo Dân trí đã tổ chức buổi tư vấn “Lên lộ trình học tập và kỹ năng làm bài thi tiếng Anh chuyên và tiếng Anh điều kiện”. Buổi tư vấn đã nhận được sự quan tâm nhiệt tình của độc giả qua số lượng câu hỏi của quý vị phụ huynh và học sinh gửi về. Chia sẻ từ các khách mời cho thấy xây dựng một nền tảng tiếng Anh toàn diện từ sớm là bí quyết thành công không chỉ cho các học sinh thi vào chuyên cấp 3 mà còn trong quá trình học tập và làm việc lâu dài sau này.


Language Link Việt Nam phối hợp với báo Dân trí đã tổ chức buổi tư vấn “Lên lộ trình học tập và kỹ năng làm bài thi tiếng Anh chuyên và tiếng Anh điều kiện” vào chiều ngày 23/5/2016.

Language Link Việt Nam phối hợp với báo Dân trí đã tổ chức buổi tư vấn “Lên lộ trình học tập và kỹ năng làm bài thi tiếng Anh chuyên và tiếng Anh điều kiện” vào chiều ngày 23/5/2016.

Dưới đây là những lời khuyên thiết thực về việc học tiếng Anh toàn diện nên bắt đầu từ đâu, như thế nào... được tư vấn bởi các chuyên gia giáo dục từ Language Link Việt Nam và học sinh học chuyên Anh và đạt nhiều thành tích cao trong môn tiếng Anh.

Cần một kế hoạch dài hơi

Quyết tâm vào chuyên cấp 3 không thể nào là một câu chuyện của cảm hứng. Đặc biệt với môn tiếng Anh, rất cần một chiến lược dài hơi bởi ngoại ngữ là môn học cần thời gian để ngấm dần, không phù hợp với cách học cấp tốc.

Trên thực tế, những học sinh thành công và đạt điểm tiếng Anh cao trong kì thi vào chuyên cấp 3 thường có lộ trình học tập tiếng Anh bài bản từ sớm. Các bạn sẽ phải tích lũy các kỹ năng ngôn ngữ từ lớp 6, lớp 7, thậm chí sớm hơn, và đến năm lớp 8, lớp 9 thì chuyển sang tập trung hệ thống lại kiến thức ngữ pháp, rèn giũa và hoàn thiện các kĩ năng làm bài quan trọng cần thiết cho kì thi chuyên. Lộ trình học tập này sẽ giúp học sinh loại bỏ hoàn toàn bỡ ngỡ khi bước chân vào kì thi chính thức.

Lệch kĩ năng không có “cửa”

Đề thi tiếng Anh vào chuyên cấp 3 được ra với hình thức trắc nghiệm và tự luận. Đây là đề thi được cho là có tính phân loại cao bởi nó đánh giá được kiến thức toàn diện của thí sinh. Đề thi này đòi hỏi học sinh phải có vốn tiếng Anh vững vàng với các kĩ năng cơ bản (Nghe, nói, đọc, viết) nhuần nhuyễn. Đặc biệt, theo kinh nghiệm của giáo viên ngoại ngữ và các thí sinh từng tham dự kì thi vào chuyên cấp 3, học sinh cần phải có kĩ năng làm bài thi tốt và có kinh nghiệm làm đề nhiều mới có thể làm hết được bài thi trong 120 phút. Do vậy, điều quan trọng là học sinh cần trau dồi vốn toàn diện ngay từ đầu, tránh chỉ học lệch một vài kĩ năng nếu thực sự muốn thi chuyên THPT.

Kĩ năng làm bài gồm những gì?

Như đã nói ở trên, kĩ năng làm bài vô cùng quan trọng để làm một bài thi tiếng Anh vừa tương đối khó lại rất dài như đề thi chuyên cấp 3. Thậm chí, nó còn mang yếu tố then chốt quyết định đến kết quả chung cuộc khi trình độ của các thí sinh ngang ngửa nhau.

Nếu kĩ năng làm bài tốt, học sinh sẽ biết cách suy luận được từ cần điền trong bài nghe; biết được mình cần sử dụng phương pháp đọc lướt (skimming) hay đọc lấy thông tin cụ thể (scanning) để trả lời câu hỏi trong bài đọc; cách đặt các câu hỏi như thế nào để làm một bài viết đủ ý nhất; hay cách làm bài chọn đáp án đúng (multi choice) với xác suất chính xác cao nhất… Hoặc những thứ tưởng chừng đơn giản như nên mang bút chì đầu nhọn hay tù, nên dùng tẩy rời hay tẩy ở đuôi bút chì khi đi thi tiếng Anh…cũng thuộc về kĩ năng học tập cần được hướng dẫn chu đáo để bài thi đạt hiệu quả cao nhất.

Quý vị độc giả có thể theo dõi nội dung buổi tư vấn TẠI ĐÂY