Bí kíp “vượt vũ môn” tiếng Anh vào chuyên cấp 3

Tiếng Anh luôn là một môn thi đầy thách thức đối với các thí sinh thi vào các trường chuyên cấp 3. Với thí sinh thi các khối chuyên khác không phải chuyên Anh, môn thi điều kiện bắt buộc này chắc chắn là một cửa ải không hề dễ dàng.

Nhưng ngay cả với thí sinh thi chuyên Anh, môn thi này cũng đòi hỏi nhiều kĩ năng mới có thể vượt qua. Vậy phải làm thế nào để môn tiếng Anh không còn là chướng ngại vật không thể vượt qua của các sĩ tử chọn chuyên cấp 3 làm bến đỗ?

Cần một kế hoạch dài hơi

Quyết tâm vào chuyên cấp 3 không thể nào là một câu chuyện của cảm hứng. Đặc biệt với môn tiếng Anh, rất cần một chiến lược dài hơi bởi ngoại ngữ là môn học cần thời gian để ngấm dần, không phù hợp với cách học cấp tốc.

Trên thực tế, những học sinh thành công và đạt điểm tiếng Anh cao trong kì thi vào chuyên cấp 3 thường có lộ trình học tập tiếng Anh bài bản từ sớm. Các bạn sẽ phải tích lũy các kỹ năng ngôn ngữ từ lớp 6, lớp 7, thậm chí sớm hơn, và đến năm lớp 8, lớp 9 thì chuyển sang tập trung hệ thống lại kiến thức ngữ pháp, rèn giũa và hoàn thiện các kĩ năng làm bài quan trọng cần thiết cho kì thi chuyên. Lộ trình học tập này sẽ giúp học sinh loại bỏ hoàn toàn bỡ ngỡ khi bước chân vào kì thi chính thức.

Lệch kĩ năng không có “cửa”

Đề thi tiếng Anh vào chuyên cấp 3 được ra với hình thức trắc nghiệm và tự luận. Đây là đề thi được cho là có tính phân loại cao bởi nó đánh giá được kiến thức toàn diện của thí sinh. Đề thi này đòi hỏi học sinh phải có vốn tiếng Anh vững vàng với các kĩ năng cơ bản (Nghe, nói, đọc, viết) nhuần nhuyễn. Đặc biệt, theo kinh nghiệm của giáo viên ngoại ngữ và các thí sinh từng tham dự kì thi vào chuyên cấp 3, học sinh cần phải có kĩ năng làm bài thi tốt và có kinh nghiệm làm đề nhiều mới có thể làm hết được bài thi trong 120 phút. Do vậy, điều quan trọng là học sinh cần trau dồi vốn toàn diện ngay từ đầu, tránh chỉ học lệch một vài kĩ năng nếu thực sự muốn thi chuyên THPT.

Kĩ năng làm bài gồm những gì?

Như đã nói ở trên, kĩ năng làm bài vô cùng quan trọng để làm một bài thi tiếng Anh vừa tương đối khó lại rất dài như đề thi chuyên cấp 3. Thậm chí, nó còn mang yếu tố then chốt quyết định đến kết quả chung cuộc khi trình độ của các thí sinh ngang ngửa nhau.

Nếu kĩ năng làm bài tốt, học sinh sẽ biết cách suy luận được từ cần điền trong bài nghe; biết được mình cần sử dụng phương pháp đọc lướt (skimming) hay đọc lấy thông tin cụ thể (scanning) để trả lời câu hỏi trong bài đọc; cách đặt các câu hỏi như thế nào để làm một bài viết đủ ý nhất; hay cách làm bài chọn đáp án đúng (multi choice) với xác suất chính xác cao nhất…Hoặc những thứ tưởng chừng đơn giản như nên mang bút chì đầu nhọn hay tù, nên dùng tẩy rời hay tẩy ở đuôi bút chì khi đi thi tiếng Anh…cũng thuộc về kĩ năng học tập cần được hướng dẫn chu đáo để bài thi đạt hiệu quả cao nhất.

* * *

Tuy khó, nhưng việc thành công với bài thi tiếng Anh chuyên và tiếng Anh điều kiện vào chuyên THPT sẽ không phải là “nhiệm vụ bất khả thi” nếu có phương pháp học đúng. Xoay quanh những thắc mắc về việc này, báo điện tử Dân Trí và Tổ chức giáo dục Language Link Việt Nam tổ chức buổi tư vấn: “Gõ cửa trường chuyên cấp 3 - Tư vấn Lên lộ trình học tập và Kỹ năng làm bài thi môn tiếng Anh chuyên & Tiếng Anh điều kiện” vào 14h30, thứ 2, ngày 23/5/2016.

Ngay từ bây giờ, độc giả có thể gửi câu hỏi TẠI ĐÂY để được giải đáp

Các khách mời sẽ giải đáp mọi thắc mắc của độc giả:

Chuyên gia William C. Cole French:

- Là cố vấn phát triển chương trình Tiếng Anh Chuyên THCS – Language Link Việt Nam

- Tác giả nhiều công trình, dự án nghiên cứu, hội thảo cải tiến phương pháp giảng dạy tiếng Anh tại Mỹ và Việt Nam

- Thành viên ban cố vấn quốc tế - Đề án Ngoại Ngữ Quốc gia 2020 – Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam

- Giảng viên, cố vấn giảng dạy tiếng Anh tại các trường đại học tại Việt Nam như ĐH Hà Nội, ĐH Nha Trang, ĐH Thái Nguyên từ năm 2005-2013.

Chuyên gia William C. Cole French.
Chuyên gia William C. Cole French.

Chuyên gia Tô Ngân Hà:

- Phụ trách Chương trình Tiếng Anh chuyên cho học sinh THCS tại Language Link

- Thạc sĩ Quản trị và Lãnh đạo Giáo dục, ĐH La Trobe, Úc

- Giải thưởng Học giả Trao đổi Fulbright Hoa Kỳ - ASEAN năm học 2014-2015

- Giải thưởng Lãnh đạo Úc (Australia Leadership Award) Tác giả của nhiều công trình nghiên cứu trong lĩnh vực học tập và giảng dạy tiếng Anh.

Chuyên gia Tô Ngân Hà.
Chuyên gia Tô Ngân Hà.

Bạn Lê Hoàng Nam:

- Giải Nhì Học sinh giỏi tiếng Anh THPT cấp Quốc gia

- Giải Nhất Olympic Tiếng Anh THPT 2015 TP. Hà Nội

- Giải Nhì HSG tiếng Anh THPT cấp thành phố Giải Ba Olympic tiếng Anh THCS 2014 TP. Hà Nội

- Hiện là học sinh lớp 11 Anh 1 trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Trước đó, Hoàng Nam thi đỗ 3 trường chuyên: Hà Nội Amsterdam, Chuyên ĐH Sư phạm, và Chuyên Ngoại Ngữ.

Bạn Lê Hoàng Nam.
Bạn Lê Hoàng Nam.

Ngay từ bây giờ, độc giả có thể gửi câu hỏi TẠI ĐÂY

* 50 cuốn “Cẩm nang tiếng Anh thi chuyên cấp 3” sẽ dành tặng cho các độc giả gửi câu hỏi tham gia buổi Tư vấn.