Bài thơ ông bố gửi con sau buổi họp phụ huynh: Vì sao gây sốt?

(Dân trí) - Bài thơ ông bố viết tặng con gái sau buổi họp phụ huynh gây sốt cộng đồng mạng. Giữa lúc phụ huynh đang "phát cuồng" vì điểm số, ông bố và cô con gái nhỏ ấy thật sự là người hạnh phúc.

Sau khi Dân trí đăng tải tâm sự xúc động của ông bố lần đầu họp phụ huynh khi con chỉ mức "Đạt", chúng tôi nhận được hàng trăm ý kiến phản hồi.

Một số ý kiến cho rằng, không nên quá chủ quan, bởi đây chỉ mới những năm đầu đời của con.

Tuy nhiên, phần lớn ý kiến đều ủng hộ và cho rằng, ông bố và cô con gái nhỏ ấy, thực sự mới là người hạnh phúc.

Thầy Đào Chí Mạnh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Ngọc (Vĩnh Phúc) đã phải thốt lên: "Đấy thực sự là ông bố tuyệt vời và bạn nhỏ ấy là người rất hạnh phúc"!

Bài thơ ông bố gửi con sau buổi họp phụ huynh: Vì sao gây sốt? - 1

Bài thơ ông bố viết tặng con gái sau buổi họp phụ huynh gây sốt cộng đồng mạng.

Theo quan điểm của thầy giáo này, trong khi các bố mẹ đang "phát cuồng" vì điểm số, quan điểm của ông bố ấy góp phần thay đổi cách nhìn nhận về giáo dục.

Ở đó, cha mẹ phải hướng đến hạnh phúc đích thực của đứa trẻ, lấy đứa trẻ làm trung tâm chứ không phải vì sự hãnh diện của bố mẹ. Đó mới là mục đích thực sự của giáo dục.

"Lâu nay các con đi học, phần lớn chạy đua điểm số vì sự tôn vinh của bố mẹ. Thế nhưng cách nhìn nhận của người cha trong bài thơ này thật sự tuyệt vời.

Việc nuôi dưỡng tình yêu đọc sách đối với con cái từ bé, không phải gia đình nào cũng làm được", thầy Mạnh nói.

Cũng theo thầy Mạnh, hiện nay ở các trường phổ thông, thầy trò đang rất áp lực vì điểm số. Phải thật sự nghệ thuật, nhà trường mới dung hòa giữa phụ huynh và cách thức giáo dục.

Đồng tình với cách nhìn nhận trên, thầy Nguyễn Quang Tùng, Hiệu trưởng hệ thống giáo dục Lô mô nô xốp (Hà Nội) cũng nhận xét, quả thật ông bố và đứa trẻ trên mới là người hạnh phúc, thứ hạnh phúc rất tuyệt!

"Cháu bé mới học lớp Một, khoảng 8 năm nữa mới lên cấp 3. Lúc đó, xã hội chúng ta đã thay đổi nhiều về quan điểm trong thành tích giáo dục. Và tôi tin, cả hai bố con sẽ giữ được mạch Hạnh phúc đó", thầy Tùng nhận xét.

Cũng theo hiệu trưởng này, quan điểm "lấy hạnh phúc của con làm trung tâm" như ông bố trên, hiện nay xuất hiện nhiều hơn.

Thay vì ép con học cật lực, chạy đua với điểm số, một số gia đình quan tâm hơn đến sở thích, năng khiếu của con cái và hướng đến những môn học ấy.

Chia sẻ về áp lực điểm số trong trường mình nói riêng và trường phổ thông nói chung, thầy Tùng cho biết, rõ ràng có áp lực đó.

Vì vậy ngay từ khi tuyển sinh, phụ huynh đã tìm hiểu về triết lý, cách thức giáo dục của từng trường.

"Chẳng hạn ở trường tôi, nhiều năm liền điểm số được đánh giá thật. Có thể điểm số hơi thấp so với mặt bằng chung các trường tư thục nhưng phụ huynh bằng lòng vì họ đã tìm hiểu trước khi chọn lựa", thầy Tùng cho biết.

Còn thầy Nguyễn Quốc Bình, Hiệu trưởng Trường Lương Thế Vinh, Hà Nội chia sẻ: "Bài thơ gây sốt vì suy nghĩ của ông bố "ngược" với hầu hết cha mẹ học sinh, trong đó có cả mẹ của học sinh ấy. Nhưng đây là "tư duy" tiến bộ, hiếm hoi trong thời buổi phụ huynh đang phát cuồng vì điểm số, vì danh hiệu, vì trường chuyên...

Nhiều người ủng hộ vì họ đã "ngộ" ra rằng: Con người (mà đây là trẻ em) có những năng lực (trí thông minh) khác nhau mà con của ông bố viết chữ đẹp, ham đọc truyện, vẽ tranh...Ngoài ra con lại biết thương yêu cha mẹ nên "chẳng học thêm", nhà nghèo "nên cũng không học múa" (dù con có năng khiếu)...

Ông bố cần con: khỏe, vui, sống đúng lứa tuổi của mình... Ông bố rất hiểu con và là người được con tin tưởng chia sẻ... Và còn nhiều điều để nói về ông bố rất đáng yêu này! Có lẽ vì thế mà nhiều người sẽ ủng hộ, trong đó có tôi!".

Như Dân trí đăng tin trước đó, bài thơ của ông bố ở Hà Nội đăng tải trong "mùa" họp phụ huynh mới đây khiến nhiều người xúc động.

Trong thơ, ông bố thể hiện tâm trạng thoải mái dù con gái không đạt điểm số như mong muốn.

Anh cho rằng, điểm số không phải tất cả, quan trọng con vui vẻ, khỏe mạnh và thích đọc sách mỗi ngày.

Bài thơ có đoạn viết: "

…" Hôm nay bố đi họp

Thấy con quá vô tư

Nên bố chẳng thèm mơ

Chỉ mong con vui khỏe

Đọc nhiều vào con nhé

Bố chỉ cần thế thôi"!