Bạc Liêu kiến nghị Bộ GD&ĐT quy định "xiết" vấn đề lạm thu

Huỳnh Hải

(Dân trí) - Tại buổi làm việc với Bộ GD&ĐT mới đây, lãnh đạo UBND tỉnh Bạc Liêu có đặt vấn đề về lạm thu vào mỗi năm học mới.

Bà Cao Xuân Thu Vân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu nêu vấn đề, vào đầu mỗi năm học mới, báo chí phản ánh, dư luận, phụ huynh bức xúc trước vấn đề lạm thu trong ngành Giáo dục.

Do đó, Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu kiến nghị Bộ GD&ĐT cần có những quy định rõ hơn.

"Ví dụ ngoài học phí, những khoản khác nhà nước chưa bao cấp hoặc chưa có chính sách thì phụ huynh phải đóng tiền, việc này giao về cho HĐND quyết cụ thể. Còn phần nào là xã hội hóa cũng nêu rõ", bà Vân nêu ý kiến.

Bạc Liêu kiến nghị Bộ GDĐT quy định xiết vấn đề lạm thu - 1

Bà Cao Xuân Thu Vân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, có nêu vấn đề lạm thu tại buổi làm việc với lãnh đạo Bộ GD&ĐT.

Về giải quyết lạm thu, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, ngành có tham mưu ban hành đổi mới cơ chế quản lý mầm non, phổ thông, trong đó có nội dung nguồn thu. Ngoài học phí thì các khoản thu khác bằng quy định bảo đảm công khai, minh bạch, tránh tình trạng mỗi trường thu một kiểu.

Như PV Dân trí đã có phản ánh, trước đó tại kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh Bạc Liêu vào tuần đầu tháng 12/2020, vấn đề lạm thu đã được đại biểu truy vấn ngành Giáo dục tỉnh Bạc Liêu.

Có đại biểu cho rằng, khi đi giám sát ở một số cơ sở giáo dục cho thấy, có cùng nội dung nhưng chỗ này gọi là thu tiền trông trưa, chỗ kia gọi trông trẻ, có chỗ còn thu tiền kéo bàn ghế cho mấy em nằm nghỉ trưa.