Anh: Sinh viên tốt nghiệp đại học “ôm” khoản nợ hơn 15.000 bảng Anh

(Dân trí) - Theo khảo sát mới nhất về lối sống sinh viên đại học ở Anh, ước tính có gần một nửa số sinh viên nước này phải gánh khoản nợ hơn 15.000 bảng Anh (gần 430 triệu đồng) khi tốt nghiệp ĐH, nhiều sinh viên phải lo lắng về nợ nần trong khi đang học.

Công ty Dịch vụ Sodexo và tạp chí Times Higher Education vừa công bố kết quả hiện khảo sát về lối sống sinh viên đại học với 1.994 sinh viên ở 148 trường đại học khắp nước Anh.

Khảo sát cho thấy có khoảng 50% trong số 1,3 triệu sinh viên chưa tốt nghiệp của Anh dự tính sẽ “ôm” khoản nợ hơn 15.000 bảng khi tốt nghiệp ra trường. Có khoảng 28% nghĩ rằng họ sẽ nợ hơn 20.000 bảng Anh (khoảng 570 triệu đồng) sau khi tốt nghiệp.

Anh: Sinh viên tốt nghiệp đại học “ôm” khoản nợ hơn 15.000 bảng Anh  - 1
Áp lực của tài chính khiến sinh viên Anh giảm chi tiêu, dành ít thời gian hơn cho việc tụ tập bạn bè. (Ảnh: Guardian)

Cũng theo khảo sát về lối sống sinh viên đại học ở Anh, sinh viên đang điều chỉnh quy mô khoản nợ của mình. Nhiều sinh viên phải “phân thân” giữa việc học và làm thêm để giảm bớt nợ nần. Có tới ¼ sinh viên phải đối mặt với những đòi hỏi của công việc trong khi vẫn phải đảm bảo việc học. Đặc biệt, 67% sinh viên nhận thấy thật là khó khăn để cân bằng các khía cạnh học hành, xã hội và công việc. Tỷ lệ này tăng mạnh so với khảo sát tương tự được tiến hành năm 2004, khi đó chỉ có 41% sinh viên gặp khó khăn này.

Dường như những áp lực tài chính và học hành khiến việc vui chơi không còn được sinh viên Anh đặt ưu tiên như trước đây. Với phân nửa sinh viên (55%), việc đi chơi với bạn bè vốn là “sự kiện” lớn nhất trong ngày với sinh viên Anh hiện nay chỉ chiếm thời lượng rất khiêm tốn: không quá 2 tiếng mỗi ngày.

Ngoài ra, thực tế là đa số sinh viên chi tiêu rất ít trong một tuần cho việc đi chơi, khoảng 66% chỉ tiêu không quá 20 bảng mỗi tuần cho việc tụ tập bạn bè, uống rượu và hút thuốc.

Trong khi đó, tỷ lệ những sinh viên dành từ 11-20 tiếng mỗi tuần để trò chuyện với bạn bè qua các trang mạng xã hội như Facebook, Bebo hoặc Myspace tăng từ 9% năm 2008 lên 14%. Những sinh viên dành hơn 20 tiếng mỗi tuần để trò chuyện trên mạng với bạn bè chiếm tỷ lệ 6% - 11%.

Cũng theo khảo sát trên, việc lo lắng về tiền bạc cũng ảnh hưởng đến thói quen ăn uống của sinh viên. Cứ 10 sinh viên thì có hơn 4 người (42%) đã thay đổi chế độ ăn của mình để tiết kiệm tiền. Đáng lo lắng là dường như các sinh viên nghĩ rằng việc ăn uống lành mạnh tốn kém nhiều tiền hơn: có tới 63% những sinh viên đã thay đổi chế độ ăn nói rằng điều này có nghĩa là họ đang ăn ít đồ ăn dinh dưỡng hơn.

Những người tiến hành khảo sát nhận định rõ ràng là sinh viên phải chịu áp lực tài chính rất lớn vì họ phải giảm tiền mua thức ăn, và ăn những món ít lành mạnh. Đây là một điều đáng quan tâm với sinh viên, đặc biệt là khi họ phải đi học xa nhà.

Điều đáng nói là ảnh hưởng của gánh nặng tài chính khiến sinh viên không thể chú tâm đến những việc chính của mình khi đi học trong đó có việc tập trung học tập để có một nghề phù hợp với mình.

Ngoài ra, áp lực tài chính cũng khiến nhiều sinh viên ở Anh cân nhắc việc có tiếp tục học hay không. Khoảng 46% không biết mình có thể tiếp tục theo học hay không.

Xuân Vũ
TheoGuardian