4 nữ sinh đánh bạn sẽ bị kỷ luật cảnh cáo trước toàn trường, ghi vào học bạ

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 4 nữ sinh Trường THCS Trần Phú (TP Huế) đánh bạn dã man, Phòng GD-ĐT TP Huế đã thống nhất chỉ đạo Trường THCS Trần Phú hình thức kỷ luật 4 em này là cảnh cáo trước toàn trường và ghi vào học bạ. Còn các học sinh quay phim, đứng cạnh nhưng không can ngăn, vô cảm nhìn bạn bị đánh... sẽ bị xem xét kỷ luật khiển trách.

Sáng 13/1, ông Phan Nam, Trưởng Phòng GD-ĐT TP Huế cho biết qua chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, UBND TP Huế, Phòng đã thống nhất chỉ đạo Trường THCS Trần Phú hình thức kỷ luật 4 nữ sinh đánh bạn.

Theo đó, 4 nữ sinh gồm Nguyễn Thị Xuân N. (lớp 7/4), Phạm Thị Hoài L. (lớp 7/4), Nguyễn Trần Mỹ D. (7/1), Nguyễn Ngọc Như Q. (lớp 7/2) – là nhóm vây đánh nữ sinh N.T.H.H. (lớp 7/1) ngay trong trường THCS Trần Phú ngày 28/12/2015 phải viết tường trình kỹ lưỡng.

Về khả năng kỷ luật 4 nữ sinh này, ông Phan Nam cho biết mức độ nặng nhất là đuổi học 1 năm đã được nhất trí là không áp dụng. Nhưng ở mức độ kỷ luật thứ hai sẽ được áp dụng, đó là Hội đồng kỷ luật sẽ cảnh cáo trước toàn trường và ghi vào học bạ của 4 học sinh hình thức kỷ luật này, đồng thời thông báo cho gia đình biết. Căn cứ để áp dụng do 4 nữ sinh trên đã phạm vào khuyết điểm sai phạm lớn là đánh nhau có tổ chức.

Nhóm 4 nữ sinh đánh bạn sẽ bị kỷ luật cảnh cáo trước toàn trường, ghi vào học bạ
Nhóm 4 nữ sinh đánh bạn sẽ bị kỷ luật cảnh cáo trước toàn trường, ghi vào học bạ

Đồng thời, các học sinh quay phim, đứng cạnh nhưng không can ngăn, vô cảm nhìn bạn bị đánh sẽ bị xem xét kỷ luật khiển trách trước hội đồng kỷ luật nhà trường.

Tuy nhiên, để ngăn ngừa các em sẽ vi phạm đánh nhau trong thời gian tiếp, Phòng GD-ĐT và trường sẽ phối hợp tuyên truyền, nhắc nhở, giúp đỡ 4 nữ sinh đánh bạn trên với mục đích là giáo dục các em thành con người tốt hơn.

Qua thông tin trên báo chí, đại diện Sở LĐ, TB & XH tỉnh Thừa Thiên Huế cũng hứa sẽ tư vấn, giúp đỡ thêm nhóm 4 nữ sinh đánh bạn và nữ sinh H. bị đánh nhằm giúp các em vượt qua tâm lý đừng qua sự việc này mà bỏ học.

Về phần trường THCS Trần Phú, theo ông Nam vì do nhà trường không kịp thời xử lý công việc để xảy ra hậu quả không tốt, nên sẽ cắt danh hiệu thi đua của toàn trường, của hiệu trưởng, của tổng phụ trách, của các giáo viên chủ nhiệm ở lớp có nữ sinh đánh bạn.


Với Trường THCS Trần Phú, cá nhân Hiệu trưởng, Tổng phụ trách và các giáo viên chủ nhiệm có nữ sinh đánh bạn sẽ bị cắt danh hiệu thi đua.

Với Trường THCS Trần Phú, cá nhân Hiệu trưởng, Tổng phụ trách và các giáo viên chủ nhiệm có nữ sinh đánh bạn sẽ bị cắt danh hiệu thi đua.

Riêng về phần mình, cá nhân Trưởng phòng GD-ĐT TP Huế cũng sẽ viết kiểm điểm, và đề xuất tự cắt danh hiệu thi đua. Và tương tự đối với Phó Trưởng phòng GD-ĐT phụ trách khối Trung học. Việc làm như vậy sẽ làm gương cho toàn thể các thầy cô trong toàn khối giáo dục TP Huế.

Ông Nam cho biết thêm, vào ngày 15/1 tới đây, Phòng sẽ có cuộc họp với các hiệu trưởng các khối cấp 2 và cả cấp 1 nhằm tăng cường biện pháp giáo dục cụ thể. Các đội sao đỏ, đội tự quản trong trường sẽ được chú ý hơn để giám sát các việc đột biến xảy ra trong học sinh, từ đó nắm chắc để báo ngay trường biết khi có chuyện.

Qua câu chuyện, ông Nam cho biết mong câu chuyện này sẽ không lặp lại lần nào nữa. Và mong báo chí lên tiếng kịp thời những vụ việc liên quan để ngăn chặn ảnh hưởng xấu, giúp đỡ ngành giáo dục.

“Khi gặp phụ huynh 4 nữ sinh đánh bạn thì họ tâm sự với tôi là không ngờ con họ đánh bạn như thế này, họ đã khóc. Đa số phụ huynh các em trên đều làm lao động, thợ nề hay ở nhà có gia cảnh khó khăn nhưng vẫn cố gắng lo cho con. Tôi giận lắm và tức lắm khi gặp 4 nữ sinh đó. Nhưng khi các em thưa chào tôi với khuôn mặt hiền lành lẫn nước mắt thì lòng mình lại kìm chế được cơn giận. Các em đã sai, mình nên cho các em một cơ hội để sửa chữa vì cuộc đời còn dài lắm” – ông Phan Nam, Trưởng Phòng GD-ĐT TP Huế.

Ông Phan Nam, Trưởng Phòng GD-ĐT TP Huế
Ông Phan Nam, Trưởng Phòng GD-ĐT TP Huế

 

 

 

Đại Dương