Xét tuyển tập trung: Các trường đại học có thể không tuyển đủ chỉ tiêu!

Dân trí Đồng ý với quan điểm của Bộ GD&ĐT là xét tuyển theo hình thức tập trung là giảm được thí sinh “ảo” nhưng ông Đinh Văn Sơn, Hiệu trưởng trường ĐH Thương Mại cho rằng, có một điều chắc Bộ chưa tính đến tình trạng là hầu hết các trường sẽ không tuyển đủ chỉ tiêu đã được Bộ phê duyệt.
>>Xét tuyển đại học tập trung: Bộ Giáo dục sẽ không làm nổi nếu “ôm” hết việc
>>Bộ Giáo dục lập nhóm xét tuyển tập trung: Phải thực hiện trên tinh thần tự nguyện!
>>Chính phủ: Không để xét tuyển đại học tạo điểm nóng bức xúc như năm 2015

Phương án xét tuyển tập trung cho các trường đại học sử dụng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển mà Bộ GD&ĐT vừa đưa ra đã gây nhiều ý kiến tranh luận, phóng viên Dân trí đã có cuộc trao đổi với GS.TS Đinh Văn Sơn, Hiệu trưởng trường ĐH Thương Mại về phương án xét tuyển mới này.


Xét tuyển đại học năm 2016, thí sinh sẽ không phải đến tận trường để nộp hồ sơ

Xét tuyển đại học năm 2016, thí sinh sẽ không phải đến tận trường để nộp hồ sơ


Các trường "nhàn hạ" hơn trong công tác xét tuyển

Các quy định, quy chế tuyển sinh năm 2016 vừa được Bộ GD &ĐT ban hành xong, nay lại có sự thay đổi đột ngột chuyển hướng xét tuyển của các trường về bộ theo hình thức xét tuyển tập trung. Là nhà quản lý, nhà tuyển sinh ông thấy thế nào?

Việc tiếp tục hoàn thiện quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng là hoàn toàn cần thiết, mang tính thời sự và luôn luôn nhận được sự quan tâm của toàn xã hội. Ngay sau khi kết thúc công tác tuyển sinh 2015, quy chế tuyển sinh đại học đã được Bộ điều chỉnh, bổ sung và hoàn thiện một số nội dung.

Nhưng đến nay, cũng chưa hẳn đã hết những tiềm ẩn bất cập có thể xảy ra trong mùa tuyển sinh 2016. Thay vì cho việc xét tuyển được thực hiện ở từng trường đại học, nay sẽ là xét tuyển tập trung do Bộ GD-ĐT chủ trì.

Theo tôi, không có gì là quá đột ngột mặc dù đã cận kề mùa tuyển sinh. Bởi lẽ, việc thay đổi này chỉ thuần tuý là điều chỉnh kỹ thuật, tác nghiệp. Hơn nữa, việc điều chỉnh này sẽ không làm thay đổi các quyền cũng như việc lựa chọn trường, ngành của thí sinh. Và việc điều chỉnh này có lẽ sẽ giúp các trường "nhàn hạ" hơn trong công tác xét tuyển.

Xét tuyển tập trung không góp phần nâng cao chất lượng đào tạo

Theo ông, Bộ quy định xét tuyển tập trung như vậy có vi phạm quyền tự chủ của các trường?

Theo tôi, dù có những ưu điểm nhất định, nhưng tất cả các trường sử dụng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển đều phải tham gia xét tuyển tập trung thì phần nào đã ảnh hưởng tới khái niệm quyền tự chủ trong tuyển sinh của các trường đại học.

Và tôi cũng không nhất trí với quan điểm của Bộ cho rằng xét tuyển tập trung sẽ góp phần nâng cao chất lượng đào tạo. Vì tập trung hay không tập trung thì cuối cùng đều để tiến tới mục tiêu là những thí sinh có kết quả học tập phổ thông tốt hơn sẽ trúng tuyển, đáp ứng chất lượng đầu vào của từng trường, từng ngành và chuyên ngành đào tạo.

Xét trên phạm vi cả nước, công tác tuyển sinh không góp phần nâng cao chất lượng đào tạo. Vẫn là những thí sinh đó, nếu đáp ứng các điều kiện tuyển sinh thì nếu không trúng tuyển trường này, sẽ trúng tuyển trường khác. Tương tự như vậy, đối với các ngành và chuyên ngành đào tạo.

Việc Bộ GD & ĐT đưa ra phương án xét tuyển tập trung “đột ngột” này có phải là sẽ “ép buộc” các trường thực hiện hay không?

Nói chính xác hơn là chỉ áp dụng đối với các trường sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển. Sử dụng khái niệm “ép buộc” e là không chính xác. Về khía cạnh pháp lý, các trường đại học phải chấp hành khi đã được ban hành với tư cách là một phần của quy chế tuyển sinh.


GS.TS Đinh Văn Sơn, Hiệu trưởng trường ĐH Thương Mại

GS.TS Đinh Văn Sơn, Hiệu trưởng trường ĐH Thương Mại


Phương án xét tuyển tập trung Bộ đưa ra, liệu có giảm được “ảo” thưa ông?

Về mặt lý thuyết và theo như ý kiến của Cục khảo thí & kiểm định chất lượng giáo dục thì với hình thức xét tuyển tập trung thì giảm ảo. Tôi đồng ý điều này.

Nhưng có một điều chắc Bộ chưa tính đến tình trạng là hầu hết các trường sẽ không tuyển đủ chỉ tiêu đã được Bộ phê duyệt.

Vì sao vậy?

Bởi vì nếu tự tổ chức xét tuyển, khi có tình trạng có một số các ngành, chuyên ngành không có hoặc ít thí sinh đăng ký xét tuyển, các trường sẽ điều chỉnh chỉ tiêu sang ngành, chuyên ngành có nhiều thí sinh đăng ký.

Điều này vừa đảm bảo chất lượng đầu vào của các ngành, chuyên ngành đào tạo. Hơn nữa, việc điều chỉnh như vậy tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh, nhà trường cũng sẽ hoàn thành chỉ tiêu tuyển sinh.

Việc điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh dự kiến của các ngành, chuyên ngành trong quá trình xét tuyển sẽ không thể thực hiện nếu xét tuyển tập trung.

Không ai dám chắc không có hiện tượng ngẽn mạng

Ông có nghĩ rằng, hạ tầng công nghệ thông tin của Bộ GD& ĐT sử dụng năm 2015 đã xảy ra sự cố nhưng năm nay vẫn dùng chung phần mềm xét tuyển, nguy cơ sự cố “ngẽn mạng” có thể xảy ra bất kỳ lúc nào?

Theo tôi, khi xây dựng đề án xét tuyển tập trung chắc chắn Bộ GD&ĐT đã tính đến điều này. Vừa rồi theo ý kiến từ phía Cục khảo thí & KĐCLGD thì phần mềm đã được chạy thử bằng nguồn dữ liệu tuyển sinh 2015.

Nhưng đó là dữ liệu sẵn có, chưa tính đến tốc độ đường truyền, an ninh mạng.... Không ai dám chắc là sẽ không có hiện tượng ngẽn mạng hoặc các sự cố kỹ thuật có thể sảy ra trong tuyển sinh 2016. Bộ cần cân nhắc kỹ về vấn đề này.

Vậy, Trường ĐH Thương Mại sẽ tuyển sinh theo hướng nào?

Năm 2016, trường ĐHTM vẫn sẽ sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển. Tuyển sinh năm 2015, chúng tôi chỉ xét tuyển có một đợt, số thí sinh trúng tuyển nhập học đạt trên 96%. Tỷ lệ này đã nằm trong dự kiến của chúng tôi.

Xin trân trọng cám ơn ông!

Hồng Hạnh (thực hiện)

MỚI NHẤT
“Thuốc” đặc trị bệnh tiểu thư, công tử
“Thuốc” đặc trị bệnh tiểu thư, công tử

Hàng xóm chẳng còn lạ lẫm với cảnh bố mẹ chồng chị Trang (Thanh Trì - Hà Nội) thường đứng ngồi không yên, thậm chí có lúc mẹ chồng chị ngất lên ngất xuống mỗi khi đứa cháu đích tôn doạ không về nhà buổi tối.

Thứ năm, 12/05/2016 - 09:00

Xét tuyển học bạ 2016: HUTECH nhận hồ sơ đợt 1 đến ngày 15/7
Xét tuyển học bạ 2016: HUTECH nhận hồ sơ đợt 1 đến ngày 15/7

Năm 2016, song song với phương thức xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia, Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) thực hiện xét tuyển học bạ THPT theo điểm học tập năm lớp 12 đối với tất cả các ngành đào tạo trình độ Đại học và Cao đẳng chính quy của trường.

Thứ năm, 12/05/2016 - 07:00

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm và làm việc tại trường Đại học Luật TPHCM
Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm và làm việc tại trường Đại học Luật TPHCM

(Dân trí) - Trong khuôn khổ các hoạt động tiếp xúc cử tri tại TPHCM để chuẩn bị bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa 14, chiều ngày 11/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đến thăm và làm việc tại Trường Đại học Luật TPHCM.

Thứ năm, 12/05/2016 - 12:30

Đề thi giả mạo về phim “Cô dâu 8 tuổi” lan truyền khắp mạng xã hội
Đề thi giả mạo về phim “Cô dâu 8 tuổi” lan truyền khắp mạng xã hội

(Dân trí) - Đề thi học kỳ môn Ngữ văn của một trường THPT có câu hỏi việc phân tích bộ phím “Cô dâu 8 tuổi” đã được lan truyền khắp mạng xã hội. Trong khi tính xác thực của đề thi này chưa được làm rõ thì đã có hàng trăm lượt chia sẻ cùng với những lời bình luận phê bình gay gắt đề thi này.

Thứ năm, 12/05/2016 - 12:02

Phấn đấu 80% gia đình được công nhận danh hiệu "Gia đình học tập"
Phấn đấu 80% gia đình được công nhận danh hiệu "Gia đình học tập"

(Dân trí) - Đến năm 2020 có 100% cán bộ, hội viên khuyến học tỉnh được tập huấn nâng cao nhận thức về xã hội học tập và các mô hình học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ và cộng đồng; 80% gia đình được công nhận danh hiệu “Gia đình học tập”; 70% được công nhận danh hiệu “Dòng họ học tập”…

Thứ tư, 11/05/2016 - 08:00

Nghệ An: Xây dựng 12 ngôi nhà bán trú cho gần 1.500 học sinh vùng sâu, vùng xa
Nghệ An: Xây dựng 12 ngôi nhà bán trú cho gần 1.500 học sinh vùng sâu, vùng xa

(Dân trí) - Từ chương trình “Thắp sáng ước mơ” hàng nghìn thiếu niên, nhi đồng Nghệ An đã được nhận học bổng với tổng giá trị lên tới hàng chục tỉ đồng. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An chủ trì phát động và triển khai xây dựng mới 12 ngôi nhà bán trú cho gần 1.500 đội viên thiếu niên, nhi đồng vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới.

Thứ tư, 11/05/2016 - 08:00

Xét tuyển tập trung: Bộ Giáo dục cần có phương án tuyển sinh nhất quán!
Xét tuyển tập trung: Bộ Giáo dục cần có phương án tuyển sinh nhất quán!

(Dân trí) - Với phương án xét tuyển tập trung đại học năm nay mà Bộ GD&ĐT vừa thông tin, lãnh đạo nhiều trường đại học, chuyên gia tuyển sinh rất băn khoăn, lo lắng và đề nghị Bộ GD&ĐT cần nghiên cứu kỹ trước khi triển khai đồng thời cần có phương án tuyển sinh nhất quán.

Thứ tư, 11/05/2016 - 04:41

Lạ lùng trường quốc tế hoạt động gần 20 năm nhưng chưa có phép
Lạ lùng trường quốc tế hoạt động gần 20 năm nhưng chưa có phép

(Dân trí) - Gọi là lạ lùng vì ra đời gần 20 năm nhưng chưa có phép hoạt động trên lĩnh vực giáo dục đối với trường tiểu học, thiếu hiệu trưởng, dạy chương trình quốc tế dù chưa đăng ký… Và còn nhiều chuyện kỳ lạ khác diễn ra ở trường Mầm non Dân lập quốc tế FOSCO và trường Tiểu học quốc tế FOSCO.

Thứ tư, 11/05/2016 - 03:13

Rút lại thông báo cấm chụp hình, quay phim trong trường
Rút lại thông báo cấm chụp hình, quay phim trong trường

(Dân trí) - Ngày 11/5, lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Bạc Liêu cho biết, Trường THPT Chuyên Bạc Liêu đã cho rút lại thông báo “cấm chụp hình, quay phim trong nhà trường”.

Thứ tư, 11/05/2016 - 03:00

Hiệu trưởng xin lỗi vì đề thi “GDP Việt Nam gấp 145 lần Thái Lan”
Hiệu trưởng xin lỗi vì đề thi “GDP Việt Nam gấp 145 lần Thái Lan”

(Dân trí) - “Mặc dù không phải là người trực tiếp ra đề nhưng với trách nhiệm là người đứng đầu nhà trường, tôi xin lỗi toàn bộ học sinh và giáo viên sau sự cố đề thi kiểm tra học kỳ có sai sót đáng tiếc”, ông Dương Đức Tuấn, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hưng Đạo (Bình Thuận) đã chia sẻ với PV Dân trí về sự cố đề thi “GDP Việt Nam gấp 145 lần Thái Lan”.

Thứ tư, 11/05/2016 - 02:57

Chuyện cụ ông 78 tuổi tự học tiếng Anh qua... Google
Chuyện cụ ông 78 tuổi tự học tiếng Anh qua... Google

(Dân trí) - Chia tay vùng quê đầm Dạ Trạch, hình ảnh đọng lại trong tôi là một cụ ông 78 tuổi và một ông 66 tuổi cặm cụi ngồi học tiếng Anh với câu nói "lớp học cực chẳng đã, nhưng có ông thầy Google tận tụy nên càng học càng ham"…

Thứ tư, 11/05/2016 - 02:38

Những điểm chung thường thấy của cha mẹ có con thành đạt
Những điểm chung thường thấy của cha mẹ có con thành đạt

(Dân trí) - Để con làm việc nhà, dạy trẻ kỹ năng xã hội, đặt kỳ vọng cao vào con, có cuộc sống hạnh phúc, tạo mỗi quan hệ thân thiết với con, quan tâm tới nỗ lực của con cái... là những điểm chung thường thấy của cha mẹ có con thành đạt.

Thứ tư, 11/05/2016 - 02:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Thử nghiệm phần mềm tuyển sinh trực tuyến tại 1.500 trường
Hà Nội: Thử nghiệm phần mềm tuyển sinh trực tuyến tại 1.500 trường

(Dân trí) - Theo ông Phạm Văn Đại - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, nếu chuẩn bị kịp thời, năm học 2016-2017 sẽ tuyển sinh trực tuyến qua mạng. Hiện tại, Sở GD&ĐT thành phố đang cung cấp dữ liệu cho các địa phương nhằm có thêm kênh thông tin tin cậy làm căn cứ xây dựng tuyến tuyển sinh hợp lý.

Thứ tư, 11/05/2016 - 10:30

Quảng Bình: Bí thư Tỉnh ủy chúc mừng Á quân Olympic Vật lý châu Á 2016
Quảng Bình: Bí thư Tỉnh ủy chúc mừng Á quân Olympic Vật lý châu Á 2016

(Dân trí) - Chiều tối ngày 10/5, khi vừa về đến TP Đồng Hới, em Nguyễn Thế Quỳnh - học sinh lớp 11 chuyên Lý Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp đã vinh dự được ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình thăm và tặng hoa chúc mừng.

Thứ tư, 11/05/2016 - 09:55

Thanh Hóa công bố môn thi thứ 3 vào lớp 10 THPT
Thanh Hóa công bố môn thi thứ 3 vào lớp 10 THPT

(Dân trí) - Theo thông tin mới nhất từ Sở GD&ĐT Thanh Hóa, Giám đốc Sở này vừa quyết định lựa chọn môn thi thứ 3 vào lớp 10 THPT năm học 2016 - 2017. Ông Dương Đình Hoán - Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Thanh Hóa cho biết đó là môn Tiếng Anh.

Thứ tư, 11/05/2016 - 09:10

Áp lực của học sinh trường chuyên
Áp lực của học sinh trường chuyên

(Dân trí) - Áp lực của học sinh trường chuyên - luôn phải là "cánh chim đầu đàn" thật sự rất nặng nề, bạn không có quyền tụt hạng, không có quyền đuối sức. Khi bạn đuối sức thì lại vấp phải những phản ứng gay gắt, thiếu cảm thông từ gia đình và bè bạn...

Thứ tư, 11/05/2016 - 09:02

Những sự thật về Hacker mà chưa chắc bạn đã biết
Những sự thật về Hacker mà chưa chắc bạn đã biết

Nhắc đến hacker là nhiều người nghĩ đến những kẻ chuyên sử dụng máy tính để quấy nhiễu, lừa đảo, đánh cắp các thông tin cá nhân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều hacker “lương thiện” mà bạn chưa biết.

Thứ tư, 11/05/2016 - 09:00

Các hoạt động văn hóa giúp trẻ học tiếng Anh thích thú hơn
Các hoạt động văn hóa giúp trẻ học tiếng Anh thích thú hơn

Học tiếng Anh đối với thiếu nhi không chỉ là học qua sách vở, giáo án, hay thầy cô. Ngược lại, khám phá văn hóa của các nước trên thế giới qua nhiều hoạt động đúng lứa tuổi cũng là cách khiến việc học tiếng Anh thú vị hơn. Đó cũng là phương pháp học tiếng Anh lý thú trong Chương trình tiếng Anh mùa hè của Language Link năm nay.

Thứ tư, 11/05/2016 - 08:01

MBA Đại học Lincoln Hoa Kỳ: Hành trang của nhà quản lý
MBA Đại học Lincoln Hoa Kỳ: Hành trang của nhà quản lý

Trước những biến đổi không ngừng của nền kinh tế hội nhập, để thành công trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế đòi hỏi mỗi nhà quản lý cần phải có sự đầu tư nghiêm túc về tri thức song song với khả năng kết nối cùng thế giới.

Thứ tư, 11/05/2016 - 08:00

5 “bí quyết vàng” cho chứng “nhớ nhớ, quên quên” vào mùa thi
5 “bí quyết vàng” cho chứng “nhớ nhớ, quên quên” vào mùa thi

Chỉ còn ít ngày nữa, học sinh cả nước sẽ bước vào hai trong số những kỳ thi quan trọng nhất của cuộc đời học sinh, đó là kỳ thi tuyển sinh vào Phổ thông Trung học (lớp 10) và thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (đây cũng được coi là kỳ thi tuyển sinh vào các trường Đại học, Cao đẳng…).

Thứ tư, 11/05/2016 - 07:29

Khi cạm bẫy bủa vây trường học
Khi cạm bẫy bủa vây trường học

Từ trước đến nay, tại các cổng trường học, nhiều loại thực phẩm “lạ”, thực phẩm “bẩn” bủa vây, học sinh vẫn vô tư sử dụng mà không quan tâm đến nhãn mác, nguồn gốc và cả hạn mức sử dụng.

Thứ tư, 11/05/2016 - 07:15

Chính phủ: Không để xét tuyển đại học tạo điểm nóng bức xúc như năm 2015
Chính phủ: Không để xét tuyển đại học tạo điểm nóng bức xúc như năm 2015

(Dân trí) - Một trong những nội dung quan trọng tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2016 vừa được Chính phủ ban hành, đối với tổ chức tốt kỳ thi trung học phổ thông quốc gia và tuyển sinh đại học, Chính phủ yêu cầu không để xét tuyển đại học tạo điểm nóng bức xúc như năm 2015.

Thứ tư, 11/05/2016 - 06:51

Xét tuyển đại học tập trung: Bộ Giáo dục sẽ không làm nổi nếu “ôm” hết việc
Xét tuyển đại học tập trung: Bộ Giáo dục sẽ không làm nổi nếu “ôm” hết việc

(Dân trí) - Việc Bộ GD&ĐT đứng ra tổ chức xét tuyển tập trung đối với tất cả các trường ĐH trong mùa tuyển sinh tới, nhiều ý kiến lo ngại quyền tự chủ của các trường sẽ không có, quyền lợi thí sinh sẽ không được đảm bảo.

Thứ ba, 10/05/2016 - 04:35

Trường THPT công lập đầu tiên thi đánh giá năng lực
Trường THPT công lập đầu tiên thi đánh giá năng lực

(Dân trí) - Trường THPT Khoa học giáo dục (HES) là cơ sở giáo dục đào tạo công lập trực thuộc Trường ĐH Giáo dục (ĐH Quốc gia Hà Nội), được xây dựng theo mô hình chất lượng cao, bắt đầu tuyển sinh từ năm học 2016-2017.

Thứ ba, 10/05/2016 - 03:27