Vụ học sinh bị buộc dây “treo” lên cửa sổ: Phản ứng chưa công bằng với cô giáo

Dân trí Vụ việc giáo viên treo học sinh lên cửa số bị cư dân mạng phản ứng có phần không công bằng với cô giáo. Đáng lẽ, chúng ta cần xem một bộ phim từ đầu đến cuối trước khi bình luận nhưng cộng đồng chỉ xem một bức ảnh chụp trong “bộ phim” (học trò bị cột và treo lên). Họ mạnh mẽ biểu lộ sự phản đối là chưa công bằng và chưa từ tâm với cô giáo cũng như với học sinh khác.
>>Công đoàn ngành giáo dục: Đề nghị không kỉ luật cô giáo “treo” trẻ ở cửa sổ
>>Xác minh hình ảnh bé trai 4 tuổi bị nhốt ở phòng học, buộc dây, treo lên cửa sổ

Trên đây là ý kiến của TS Trần Thành Nam, Trường ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội, thành viên của Hiệp hội Tâm lý và Giáo dục Việt Nam (VAPE) về vụ việc học sinh 4 tuổi, Trường Mầm non B Trực Đại, huyện Trực Ninh, Nam Định bị giáo viên buộc dây vào áo, “treo” lên cửa sổ.

Theo TS Nam, vụ việc giáo viên treo học sinh lên cửa số bị cư dân mạng phản ứng có phần không công bằng với cô giáo.

Đáng lẽ, chúng ta cần xem một bộ phim từ đầu đến cuối trước khi bình luận nhưng cộng đồng chỉ xem một bức ảnh chụp trong “bộ phim” (học trò bị cột và treo lên). Họ mạnh mẽ biểu lộ sự phản đối là chưa công bằng và chưa từ tâm với cô giáo cũng như với học sinh khác.

TS Trần Thành Nam: Vụ việc giáo viên treo học sinh lên cửa số bị cư dân mạng phản ứng có phần không công bằng với cô giáo.
TS Trần Thành Nam: "Vụ việc giáo viên treo học sinh lên cửa số bị cư dân mạng phản ứng có phần không công bằng với cô giáo".

TS Nam cho rằng, thử tưởng tượng, “bộ phim” bắt đầu bằng những hành động quậy phá, gây rối toàn bộ lớp học của em học sinh đang có tổn thương về trí tuệ khiến cả lớp không thể học được, giáo viên không thể dạy được.

Giáo viên đã dùng mọi “chiến lược” mình biết để quản lý hành vi nhưng không xong đơn giản vì năng lực trí tuệ của em thấp hơn các bạn cùng trang lứa.

Vì quyền lợi của những học sinh còn lại trong lớp, cô buộc phải giới hạn hành vi của em học sinh này. Cô nghĩ rằng buộc em lại trong tầm mắt sẽ an toàn hơn so với việc để em tự do ra ngoài lớp đồng thời hạn chế được những hành vi gây rối để có thể tiếp tục lớp học.

Bạn cũng có thể hình dung cô giáo trước khi nhận học sinh vào lớp đã lường trước những tình huống khó khăn cho bản thân như thế này, nhưng vì tình yêu thương với em học sinh nên bỏ qua những khó khăn và lời khuyên của đồng nghiệp để nhận học sinh có khuyết tật nhận thức vào lớp.

“Nếu tất cả bối cảnh là như vậy, liệu bạn còn giữ nguyên những bình luận thiên lệch về cô giáo hay không?

Cá nhân tôi tin rằng, cô giáo đã làm hết khả năng trong giới hạn hiểu biết của mình để hoàn thành nhiệm vụ của người giảng viên, vì quyền lợi lớn nhất của số đông học sinh thay vì chỉ tập trung vào một học sinh đặc biệt”, TS Nam chia sẻ.

Cũng theo chuyên gia tâm lý này, chúng ta có thể kỳ vọng cô giáo hành động khác đi nhưng nên nhớ rằng, các giáo viên của chúng ta không có kỹ năng để dạy học sinh hòa nhập.

Tiến sĩ Tùng Lâm: Việc cho các cháu học hòa nhập phải có điều kiện, không được tùy tiện.
Tiến sĩ Tùng Lâm: "Việc cho các cháu học hòa nhập phải có điều kiện, không được tùy tiện".

Những lớp có học sinh hòa nhập, thông thường sẽ phải có những giáo viên dạy kèm một - một cho học sinh có vấn đề nhưng trong bối cảnh cụ thể, cô giáo của chúng ta không có điều kiện được hỗ trợ.

Chúng ta bất bình cho một học sinh bị giáo viên buộc lên cửa sổ, chỉ trích người giáo viên đó là có từ tâm, có chữ “nhân”. Tuy nhiên, đó chỉ là chữ nhân nhỏ “tiểu nhân” mà thôi.

“Người giáo viên trong tình huống này vì quyền được học của những học sinh còn lại, vì thực hiện nhiệm vụ của mình, vì muốn đảm bảo sự an toàn của học sinh có khuyết tật trí tuệ bằng cách giữ em trong tầm mắt của mình đã quyết định hành động như vậy.

Hành động này dẫu không được hoàn hảo trong đánh giá của người khác nhưng bắt nguồn từ lòng từ tâm và chữ “đại nhân”.

Và tôi cũng mong có chữ “đại nhân” trong những lời bình luận về tình huống này, ở những người đang đóng vai trò phản biện xã hội, để người giáo viên nhận được những góp ý chân thành, công bằng và sáng suốt”, TS Nam mong muốn.

Hình ảnh cháu bé bị buộc dây treo lên cửa sổ
Hình ảnh cháu bé bị buộc dây treo lên cửa sổ

Chia sẻ với PV Dân trí, TS Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý Hà Nội cho rằng, sở dĩ sự việc xảy ra như vậy, là do nhà trường và giáo viên còn quá thiếu kĩ năng.

Theo TS Tùng Lâm, việc cho các cháu học hòa nhập phải có điều kiện, không được tùy tiện.

Thứ nhất, tốt nhất cần có giáo viên chuyên biệt. Nếu không, giáo viên bình thường thì cần được huấn luyện các kĩ năng sơ bộ để biết cách xử lý.

Đối với những trẻ được hòa nhập, cũng cần có điều kiện. Sau khi có xử lý chuyên biệt, mới đưa trẻ đó vào hòa nhâp. “Việc đưa tất cả các trẻ này vào học hòa nhập ngay lập tức là không đúng, nhất hòa nhập đại trà lại càng không được”, TS Lâm khẳng định.

Cũng theo thầy giáo này, chẳng hạn, có thể đưa trẻ chuyên biệt đến chơi với các bạn bình thường một lát rồi thôi. Khi các cháu đã phát triển ở mức độ nào đó, mới đưa trẻ vào hòa nhập cùng các bạn, không thể “thả nổi” như vậy.

Câu chuyện ở Nam Định vừa qua, nhà trường làm chưa khoa học, bắt giáo viên tùy tiện dạy học sinh chuyên biệt là chưa đúng. Một khi đã nhận, nhà trường phải biết cách dạy các cháu.

“Tôi thấy điều đáng trách ở đây, nhà trường chưa báo cáo đến cơ quan cấp cao hơn về việc trường mình có trẻ chuyên biệt. Để sau đó, Phòng Giáo dục địa phương có cách thức hướng dẫn các trường làm. Nếu không, phải huy động xã hội hóa để thành lập các nhóm trẻ chuyên biệt.

Trong tình huống này, giáo viên và nhà trường đều chưa hiểu rõ tính quan trọng của vấn đề, nên xử sự tình huống khi “bí” (do cháu có biểu hiện phá phách) chưa đúng. Vì thế theo tôi, cũng nên thông cảm cho các cô, bởi nguyên nhân là do thiếu kinh nghiệm chứ không phải ác ý”, TS Lâm nói.

Một điều mà chuyên gia tâm lý này cũng đặt ra, hiện ở các địa phương còn rất thiếu các lớp học, hoặc thiếu giáo viên cho trẻ chuyên biệt. Do đó việc này, cũng là bài học để các nhà trường có cách thức phù hợp.

Mỹ Hà (thực hiện)

MỚI NHẤT
Mỹ: Học sinh mẫu giáo bắt đầu ngày mới theo cách dễ thương "nhất quả đất"
Mỹ: Học sinh mẫu giáo bắt đầu ngày mới theo cách dễ thương "nhất quả đất"

(Dân trí) - Các em nhỏ tại một trường mẫu giáo ở Wisconsin (Mỹ) có cách bắt đầu ngày học tập trên lớp vô cùng thú vị: bắt tay, ôm hay đập tay với bạn cùng lớp của mình.

Thứ hai, 03/12/2018 - 07:21

Xin đừng để giáo viên đơn độc trong vòng vây của áp lực
Xin đừng để giáo viên đơn độc trong vòng vây của áp lực

(Dân trí) - Theo tôi, cần tạo ra một môi trường sư phạm cởi mở, dân chủ để mỗi người thầy có thể mạnh dạn bộc lộ những lo âu, căng thẳng mà mình đang gặp phải để tìm tiếng nói chung, tìm được sự sẻ chia áp lực từ tập thể, các cơ quan đoàn thể và các cấp lãnh đạo.

Thứ hai, 03/12/2018 - 06:19

Nữ sinh trường Phan trả lại 20 triệu đồng cho người đánh rơi
Nữ sinh trường Phan trả lại 20 triệu đồng cho người đánh rơi

(Dân trí) - Nhặt được hơn 20 triệu đồng, em Hồ Diệu Hương - lớp 11C7, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An) đã trả người bị đánh mất.

Thứ hai, 03/12/2018 - 06:09

Học tin học excel: Trình bày bảng tính đẹp hơn khi tiêu đề dài
Học tin học excel: Trình bày bảng tính đẹp hơn khi tiêu đề dài

(Dân trí) - Video này sẽ hướng dẫn các bạn cách trình bày bảng tính trong excel một cách đẹp mắt và khoa học nhất nhé.

Thứ hai, 03/12/2018 - 05:00

Cả ngàn sinh viên xếp hàng đăng ký thi TOEIC từ 4h sáng
Cả ngàn sinh viên xếp hàng đăng ký thi TOEIC từ 4h sáng

(Dân trí) - Lo lắng cấu trúc đề thi TOEIC mới khó hơn nên hàng ngàn bạn trẻ mà phần đông là sinh viên chen chân xếp hàng ở trung tâm IIG (TPHCM) từ 4h sáng để đăng ký dự thi trước thời điểm thay đổi cấu trúc đề thi. Cảnh tượng chen chúc nhau lên đến đỉnh điểm trong 2 ngày qua.

Thứ hai, 03/12/2018 - 12:05

Tiếng Anh của sinh viên kém vì chỉ học đối phó các kỳ thi
Tiếng Anh của sinh viên kém vì chỉ học đối phó các kỳ thi

(Dân trí) - Tiếng Anh đóng vai trò quan trọng trong quá trình hội nhập nhưng thực tế việc dạy và học ngoại ngữ này tại các trường ĐH, CĐ vẫn còn nhiều hạn chế. Trong khi đó, mục đích học ngay chính bản thân sinh viên chỉ nhằm đối phó với các kỳ thi nhằm đạt chuẩn tốt nghiệp.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 05:08

Người thầy thanh liêm của nhiều thế hệ sinh viên Nông lâm TPHCM qua đời
Người thầy thanh liêm của nhiều thế hệ sinh viên Nông lâm TPHCM qua đời

(Dân trí) - PGS. TS., Nhà giáo Nhân dân Dương Thanh Liêm, nguyên Hiệu trưởng ĐH Nông lâm TPHCM, người được nhiều thế hệ sinh viên xem là tấm gương về thanh liêm, chính trực, đã từ trần tối 1/12 tại TPHCM, hưởng thọ 81 tuổi.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 05:03

Tâm sự nhói lòng của chàng trai chạy thận, cựu SV trường ĐH Bách khoa Hà Nội
Tâm sự nhói lòng của chàng trai chạy thận, cựu SV trường ĐH Bách khoa Hà Nội

(Dân trí) - 23 tuổi, cái tuổi mà sinh viên có nhiều ước mơ, hoài bão phía trước còn chưa kịp thực hiện mà đã bị mắc bệnh hiểm nghèo. Đó là năm 2013, tôi đang là sinh viên năm cuối trường ĐH Bách Khoa Hà Nội. Tôi là Ngô Văn Vinh, sinh năm 1992, Quê ở Bắc Giang, một vùng quê nghèo làm nông là chính.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 10:21

Tiếng Anh trẻ em: Học từ vựng con vật thôi có cần sáng tạo đến vậy không?
Tiếng Anh trẻ em: Học từ vựng con vật thôi có cần sáng tạo đến vậy không?

(Dân trí) - Bé đã thử biến hóa sắc màu với những dấu vân tay để tạo thành những con vật đầy ngộ nghĩnh chưa? Đây sẽ là cơ hội cho bé vừa thỏa sức sáng tạo, vừa học từ vựng tiếng Anh chủ đề con vật theo một cách không thể sáng tạo hơn đó! Click để theo dõi bài học cùng con, bố mẹ nhé!

Chủ nhật, 02/12/2018 - 09:08

Giáo viên New Zealand thời 4.0
Giáo viên New Zealand thời 4.0

(Dân trí) - Đi từ truyền đạt tốt kiến thức, các giáo viên ở New Zealand Zealand – đất nước đứng đầu thế giới về chuẩn bị học sinh sinh viên cho tương lai (do tổ chức Economist Intelligent Unit bình chọn) đã trở thành người dẫn dắt, khai mở tiềm năng riêng biệt để các học sinh tự tìm tòi khám phá biển tri thức và trang bị những kỹ năng cần thiết cho người trẻ.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 06:37

Không dạy vẫn nhận tiền đứng lớp, hết làm hiệu trưởng vẫn nhận chế độ quản lý?
Không dạy vẫn nhận tiền đứng lớp, hết làm hiệu trưởng vẫn nhận chế độ quản lý?

(Dân trí) - Bà Thiều Thị Hà thời điểm làm Hiệu trưởng Trường Mầm non Đông Thanh (Đông Sơn, Thanh Hóa) ngoài việc dính nhiều vi phạm về tài chính, còn có lời lẽ xúc phạm cấp dưới. Mới đây, một số giáo viên tiếp tục tố bà Hà không dạy vẫn nhận tiền đứng lớp, hết nhiệm kỳ hiệu trưởng, vẫn nhận tiền chế độ quản lý.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 06:32

Từ bao mì gói, thầy giáo sáng tạo ra sản phẩm kỷ lục Việt Nam
Từ bao mì gói, thầy giáo sáng tạo ra sản phẩm kỷ lục Việt Nam

(Dân trí) - Thầy Lê Quốc Toàn đã có 4 năm kiên trì, tranh thủ thời gian thu gom khoảng 20.000 bao mì gói để tạo ra từng chiếc túi xách với nhiều kích cỡ khác nhau. Bộ sưu tập 44 chiếc túi xách của thầy Lê Quốc Toàn đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục “Người thực hiện Bộ sưu tập túi xách tái chế từ bao mì gói đầu tiên và nhiều nhất”.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 06:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Điều chuyển giáo viên vi phạm dạy thêm, học thêm sang trường có điều kiện khó khăn
Điều chuyển giáo viên vi phạm dạy thêm, học thêm sang trường có điều kiện khó khăn

(Dân trí) - Theo UBND TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) những giáo viên vi phạm hoạt động dạy thêm, học thêm sẽ không được xem xét thi đua và bị điều chuyển đến những trường có điều kiện khó khăn hơn.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 09:05

Cô giáo cảm hóa học sinh hướng thiện, giúp người nghèo khó, bất hạnh
Cô giáo cảm hóa học sinh hướng thiện, giúp người nghèo khó, bất hạnh

(Dân trí) - Không chỉ tận tâm với công tác giảng dạy, cô giáo Đặng Thị Thanh Thảo còn là tấm gương sáng cảm hóa học sinh hành thiện, giúp đời.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 03:14

Trường Đại học đầu tiên tại Anh bỏ qua điểm A-level trong tuyển sinh
Trường Đại học đầu tiên tại Anh bỏ qua điểm A-level trong tuyển sinh

(Dân trí) - Đại học Bath Spa đã trở thành trường đại học đầu tiên tại Anh bỏ qua yếu tố điểm số (điểm A-level) của các học sinh ứng tuyển vào trường.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 03:12

TP. Hải Phòng yêu cầu huyện rút kinh nghiệm để vữa trần rơi đầu học sinh
TP. Hải Phòng yêu cầu huyện rút kinh nghiệm để vữa trần rơi đầu học sinh

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc 3 học sinh lớp 1, thuộc trường tiểu học Lý Học (xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng) bị thương do mảng vữa trên trần phòng học rơi vào đầu, ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UNBD thành phố cùng đại diện các Sở, ngành vừa có cuộc kiểm tra tại ngôi trường này.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 02:58

Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp bài 7 giáo trình Minna no Nihongo
Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp bài 7 giáo trình Minna no Nihongo

(Dân trí) - Trong bài hôm nay, hãy cùng tìm hiểu cách dùng trợ từ で và に qua ngữ pháp tiếng Nhật bài 7 trong bộ giáo trình Minna no Nihongo nhé.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 02:00

Trao học bổng toàn phần tiếng Anh cho Thủ khoa Đại học năm 2018
Trao học bổng toàn phần tiếng Anh cho Thủ khoa Đại học năm 2018

(Dân trí) - Sáng ngày 1/12, Trung tâm Anh ngữ GLN và JOLO đã tổ chức lễ ra mắt Quỹ học bổng “New Generation" và trao các suất học bổng toàn phần cho Thủ khoa và sinh viên xuất sắc của các trường Đại học tại Hà Nội.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 01:06

Bé trai 3 tuổi người Vân Kiều đọc trôi chảy tiếng Việt dù chưa được dạy
Bé trai 3 tuổi người Vân Kiều đọc trôi chảy tiếng Việt dù chưa được dạy

(Dân trí) - Dù mới 3 tuổi, chưa được ai dạy chữ, nhưng bé trai người Vân Kiều vẫn đọc đúng và trôi chảy tiếng Việt như một học sinh Tiểu học.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 11:18

Tiếng Anh trẻ em: Để bảng chữ cái không còn là nỗi ám ảnh của bé
Tiếng Anh trẻ em: Để bảng chữ cái không còn là nỗi ám ảnh của bé

(Dân trí) - Nghe có vẻ đơn giản nhưng việc dạy bé làm quen với bảng chữ cái 26 ký tự tiếng Anh chưa bao giờ hết ám ảnh đối với bố mẹ. Trải nghiệm thú vị hay bài học thử thách nằm ở cách bố mẹ cho bé tiếp xúc với tiếng Anh như thế nào.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 10:00

Công đoàn ngành giáo dục: Đề nghị không kỉ luật cô giáo “treo” trẻ ở cửa sổ
Công đoàn ngành giáo dục: Đề nghị không kỉ luật cô giáo “treo” trẻ ở cửa sổ

(Dân trí) - Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục đề nghị không xem xét kỉ luật cô giáo mà chỉ kiểm điểm, rút kinh nghiệm sư phạm về việc cháu P., học sinh 4 tuổi ở trường mầm non B Trực Đại (huyện Trực Ninh, Nam Định) bị cô giáo buộc dây vào người, “treo” ở cửa sổ.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 09:33

Học sinh miền núi dầm nước bắt cua đồng để kiếm tiền đi học
Học sinh miền núi dầm nước bắt cua đồng để kiếm tiền đi học

(Dân trí) - Mùa hè cũng như mùa đông, cứ sau mỗi buổi đến trường, nhiều em nhỏ tại các xã miền núi huyện Yên Thành, Nghệ An lại lặn lội ra các cánh đồng giúp đỡ cha mẹ mò cua, bắt ốc kiếm thêm khoản thu nhập mua sách, vở... đến trường.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 08:29

Yêu cầu trả lại tiền, kiểm điểm trách nhiệm Hiệu trưởng
Yêu cầu trả lại tiền, kiểm điểm trách nhiệm Hiệu trưởng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ trường thực hiện xã hội hóa giáo dục nhưng buộc phụ huynh phải đóng tiền, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm đối với Hiệu trưởng Trường Tiểu học 2 Sông Đốc.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 08:22

TPHCM: Cấm bán nước ngọt có ga trong trường học
TPHCM: Cấm bán nước ngọt có ga trong trường học

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu các đơn vị giáo dục không quảng cáo và kinh doanh nước ngọt có ga và các thực phẩm không có lợi cho sức khỏe trong căng tin trường học.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 07:39