Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:

Việt Nam chưa có câu triết lý giáo dục trích dẫn để thành kinh điển

Dân trí Phát biểu bổ sung sau phần giải trình của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tại phiên chất vấn chiều 16/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã giải đáp băn khoăn về triết lý giáo dục của Việt Nam, như một đại biểu có hỏi “Phải chăng chúng ta không có triết lý giáo dục?”
>>Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trả lời chất vấn vụ Hà Tĩnh điều giáo viên đi tiếp khách
>>Bộ trưởng Bộ Giáo dục: Tôi xin nhận trách nhiệm chưa sâu sát nhiều vấn đề!

“Việt Nam có triết lý giáo dục chứ không phải không có. Có điều Việt Nam không có những câu trích dẫn để thành kinh điển, hay “bất di, bất dịch”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Phó thủ tướng triết lý giáo dục của Việt Nam trước tiên nằm ở triết lý chúng ta xây dựng đất nước, “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. Đấy là nằm ở việc chúng ta xây dựng con người Việt Nam toàn diện, đức – trí - thể - mỹ và có trách nhiệm quốc tế.

“Tôi nhớ rằng, ngay trong đề án phê duyệt chương trình sách giáo khoa mới, ở phần mục tiêu cũng đã nói tương đối đầy đủ về các yếu tố cấu thành của triết lý giáo dục Việt Nam. Đó là nhằm vào mục tiêu như UNESCO đã nói: “Học để biết, học để làm, học để tự khẳng định và học để chung sống”. Đó là nhằm mục đích khuyến khích, sáng tạo, phát huy tài năng của học sinh và giáo viên.

Tôi trao đổi với nhân dân, từ những người rất bình thường họ cũng đồng ý. Nôm na rằng, từ ngày xưa, nền giáo dục của chúng ta đã hướng đến con người - nhân văn, khai mở trí tuệ nhưng không mất gốc (tức là có lòng tự tôn dân tộc, yêu nước nhưng không phải dân tộc hẹp hòi mà gắn với ý thức quốc tế, mà bây giờ là ý thức “công dân toàn cầu”)”.

“Có nghĩa chúng ta có triết lý giáo dục, nhưng tất cả vấn đề nêu ra phần nhiều nằm ở khâu thực hiện chưa được tốt”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Việt Nam chưa có câu triết lý giáo dục trích dẫn để thành kinh điển - 1

Giáo dục nước ta hơn các nước có trình độ KT-XH tương đương

Theo Phó Thủ tướng, không có một báo cáo nào có tính định tính chính xác, tuy nhiên các tổ chức quốc tế hàng năm đều đưa ra các nhận xét về các giác độ khác nhau đối với kinh tế - xã hội của từng nước.

Những năm gần đây, chỉ tiêu tính thu nhập đầu người của Việt Nam xếp hạng 130. Còn giáo dục đa phần chúng ta vào hạng từ 60 – 70, tức là so với trình độ kinh tế - xã hội chung, chúng ta hơn các nước có trình độ tương đương. Trong đó, đặc biệt lưu ý, giáo dục phổ thông cũng được xếp vào khoảng dưới 50, một số tổ chức còn xếp Việt Nam dưới hai chục. Nhưng giáo dục ĐH-CĐ thì kém hơn, ở vào khoảng thứ 70 – 75, cá biệt có chỉ tiêu 80, ví dụ về các chỉ số nghiên cứu chúng ta tương đối thấp.

“Có nghĩa, chúng ta còn nhiều điều không hài lòng, nhưng chúng ta cũng phải ghi nhận những cố gắng nỗ lực của ngành Giáo dục, không phải chỉ trong vài năm qua mà trong suốt một quá trình vì giáo dục bao giờ cũng là một quá trình. Đổi mới cũng phải có quá trình, nhiều đổi mới năm nay có khi phải 10 năm sau mới có kết quả”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cũng cho biết: Trong các báo cáo của các tổ chức quốc tế, họ có khuyến nghị Việt Nam 2 vấn đề: Giáo dục phổ thông cần đặc biệt lưu ý đối với giáo dục dân tộc thiểu số và Chất lượng giáo dục đại học.

Cũng trong phát biểu của mình, Phó Thủ tướng nhấn mạnh vấn đề kiểm định chất lượng giáo dục đầu ra chưa tốt. Phó Thủ tướng cho biết, sắp tới chúng ta hướng đến khuyến khích các trường tự kiểm định và có các trung tâm kiểm định. Gần gây, nhiều trường đã đi đầu, chủ động phối hợp với trung tâm nước ngoài và trong nước để có các chương trình theo tiêu chuẩn quốc tế cũng như các nước tiên tiến; có trường bắt đầu kiểm định, tham gia vào việc xếp thứ hạng (nói nôm na là xếp sao) của các trường đại học trên thế giới.

Tự chủ tài chính không có nghĩa là cắt toàn bộ ngân sách

Dành thời gian nói về vấn đề tự chủ tài chính đại học, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Bộ và Chính phủ đã cố gắng đẩy mạnh tự chủ đại học, cả về chuyên môn, tài chính, tổ chức nhân sự…

Ở đây, tự chủ về tài chính không có nghĩa là nhà nước sẽ cắt toàn bộ ngân sách nhà nước. Thực tế tự chủ là một yêu cầu của các trường đại học lớn trên thế giới, điển hình như Đức và Pháp, các trường tự chủ nhưng nhà nước vẫn lo 80-90% ngân sách. Vấn đề tự chủ ở đây thực chất là bớt can thiệp hành chính không cần thiết vào các công việc của nhà trường trong môi trường giáo dục khoa học; yêu cầu đi kèm với đó là chính sách để đảm bảo sự tiếp cận với giáo dục trình độ cao của người nghèo thông qua nhiều chính sách, trong đó có chính sách học bổng.

Thứ hai, tất cả các chỉ tiêu của nhà trường từ tuyển sinh đầu vào, đầu ra, danh sách các cựu sinh viên làm việc ở đâu… tới đây đều phải công khai minh bạch. Các quy chế phải rõ ràng, cụ thể, bàn bạc dân chủ để nhà trường, phụ huynh, học sinh và toàn xã hội giám sát. Năm vừa qua, đã có 15 trường thực hiện tự chủ đại học, cho kết quả rất tốt.

Trong phần phát biểu của mình, Phó Thủ tướng cũng đề cập vấn đề thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ; phương án tổ chức thi trắc nghiệm. Theo đó, thi trắc nghiệm hay tự luận không có phương pháp nào là toàn diện, cơ bản là trình độ ra đề. Việc ra đề Bộ GD&ĐT đã nghiên cứu và chuẩn bị đến giờ là hơn 10 năm và 2 năm qua ĐHQG Hà Nội đã tổ chức thi ở diện rộng và kết quả cho thấy có thể tin tưởng được. Về tuyển sinh, theo Phó Thủ tướng, đầu vào chỉ là một phần, quan trọng là đổi mới giảng dạy và kiểm định chất lượng đại học.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Thành lập Viện Tài nguyên và Môi trường
Thành lập Viện Tài nguyên và Môi trường

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định thành lập Viện Tài nguyên và Môi trường thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thứ năm, 17/11/2016 - 10:04

Cầu bị cuốn trôi, học sinh thành phố phải đi học bằng thuyền
Cầu bị cuốn trôi, học sinh thành phố phải đi học bằng thuyền

(Dân trí) - Câu chuyện tưởng chừng như khó tin này đang diễn ra hàng ngày ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) sau khi một cây cầu gỗ bị nước lũ trên sông Cái cuốn trôi hơn 10 ngày nay. Hiện cầu gỗ chưa được khắc phục và tình trạng học sinh đến trường bằng thuyền chưa biết kéo dài bao lâu.

Thứ năm, 17/11/2016 - 05:18

Hũ gạo tình thương nâng bước trò nghèo
Hũ gạo tình thương nâng bước trò nghèo

(Dân trí) - Xuất phát từ nỗi trăn trở có nhiều em học sinh vì hoàn cảnh khó khăn mà phải nghỉ học, phong trào “Hũ gạo tình thương nâng bước đến trường” của trường THCS Tôn Đức Thắng (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) đã ra đời, tiếp sức cho nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến trường thực hiện ước mơ học tập của mình.

Thứ năm, 17/11/2016 - 02:42

Quảng Bình: Chậm chương trình, học sinh học cả buổi tối để bù tiết
Quảng Bình: Chậm chương trình, học sinh học cả buổi tối để bù tiết

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của hai trận lũ lớn vừa qua, nhiều trường học tại Quảng Bình đã phải tạm dừng công việc giảng dạy, điều này khiến chương trình học bị chậm lại. Lũ đi qua, các trường đã tăng cường học bù, có trường phải học cả buổi tối.

Thứ năm, 17/11/2016 - 11:14

Quà tặng thầy và sự ưu ái
Quà tặng thầy và sự ưu ái

(Dân trí) - Dò hỏi quà cáp của các phụ huynh khác, cân nhắc thiệt hơn khi chọn quà tặng thầy cô dịp 20/11… Mong muốn và cả sự toan tính của người tặng quà đã tước đi những giá trị với cho con trẻ có ý nghĩa hơn một sự ưu tiên.

Thứ năm, 17/11/2016 - 09:02

Gặp nữ sinh viết bài thơ khiến dân mạng lặng người
Gặp nữ sinh viết bài thơ khiến dân mạng lặng người

Nguyễn Bích Ngân – nữ sinh lớp 8 Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội) – tác giả bài thơ làm “dậy sóng” cộng đồng mạng chia sẻ, em không thường xuyên làm thơ, và tự nhận xét mình là người lãng mạn.

Thứ năm, 17/11/2016 - 08:35

Hoàng tử Anh William đá bóng cùng học sinh Việt Nam
Hoàng tử Anh William đá bóng cùng học sinh Việt Nam

(Dân trí) - Hoàng tử Anh William hào hứng chơi đá bóng với các học sinh và tìm hiểu các trò chơi dân gian của Việt Nam trong chuyến thăm một ngôi trường tiểu học tại Hà Nội chiều ngày 16/11.

Thứ năm, 17/11/2016 - 08:25

“Tiến sĩ chỉ làm mấy thứ lặt vặt như thạc sĩ?”
“Tiến sĩ chỉ làm mấy thứ lặt vặt như thạc sĩ?”

“Do trước đây không quy định tiến sĩ là nghiên cứu nên đề tài có thể không có gì mới, chỉ làm mấy thứ lặt vặt như thạc sĩ” - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga nhìn nhận trong cuộc trao đổi với phóng viên Tiền Phong xung quanh việc điều chỉnh quy chế đào tạo tiến sĩ hiện nay.

Thứ năm, 17/11/2016 - 07:25

Vụ phụ huynh bị “ép” ký vào giấy “ủng hộ tiền”: Hiệu trưởng xin lỗi
Vụ phụ huynh bị “ép” ký vào giấy “ủng hộ tiền”: Hiệu trưởng xin lỗi

(Dân trí) - Liên quan đến vụ phụ huynh bị “ép” ký vào giấy “ủng hộ tiền”, bà Nguyễn Vũ Hoàng Yên - Phó Chủ tịch UBND xã Nam Yang (Đăk Đoa, Gia Lai) vừa cho biết, xã đã phối hợp với Trường THCS Phan Chu Trinh tổ chức xin lỗi phụ huynh trước toàn trường vào ngày 15/11.

Thứ năm, 17/11/2016 - 02:00

Mong muốn tất cả thầy cô giáo đều là “nhà giáo ưu tú” trong lòng mỗi học trò
Mong muốn tất cả thầy cô giáo đều là “nhà giáo ưu tú” trong lòng mỗi học trò

(Dân trí) - Rất cần sự tận tâm, nhiệt huyết truyền lửa và tích lũy tri thức nghề của mỗi thầy giáo, cô giáo và học sinh, sinh viên. Thành phố Hà Nội mong muốn, tất cả thầy cô giáo đều là “nhà giáo ưu tú” trong lòng mỗi học trò, mỗi bậc phụ huynh.

Thứ năm, 17/11/2016 - 12:00

Miễn nhiệm chức vụ trưởng khoa đối với giảng viên bị tố chạy điểm
Miễn nhiệm chức vụ trưởng khoa đối với giảng viên bị tố chạy điểm

(Dân trí) - Ngày 16/11, thông tin từ Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt cho biết, lãnh đạo nhà trường vừa ký quyết định miễn nhiệm chức vụ Trưởng khoa Mầm non đối với ông Nguyễn Văn Bắc, do có biểu hiện lợi dụng tín nhiệm vi phạm đạo đức nghề nghiệp.

Thứ tư, 16/11/2016 - 08:00

Đề xuất điều chỉnh chế độ cho nhà giáo để thu hút người giỏi
Đề xuất điều chỉnh chế độ cho nhà giáo để thu hút người giỏi

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đề nghị ngành giáo dục cần mạnh dạn đề xuất, điều chỉnh chính sách ưu đãi đối với nhà giáo nhằm thu hút người giỏi với nghề sư phạm, giữ chân giáo viên tâm huyết.

Thứ tư, 16/11/2016 - 06:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trả lời chất vấn vụ Hà Tĩnh điều giáo viên đi tiếp khách
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trả lời chất vấn vụ Hà Tĩnh điều giáo viên đi tiếp khách

(Dân trí) - Tiếp tục trả lời chất vấn ngay đầu giờ chiều, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã trả lời về những phản ứng của đại biểu Quốc hội trước vụ việc điều giáo viên đi tiếp khách xảy ra ở Hà Tĩnh.

Thứ tư, 16/11/2016 - 02:43

GS.VS Đào Trọng Thi: Cử tri sẽ còn quay lại nhiều lần những vấn đề của giáo dục
GS.VS Đào Trọng Thi: Cử tri sẽ còn quay lại nhiều lần những vấn đề của giáo dục

(Dân trí) - Hầu hết các câu hỏi được đại biểu đặt ra với Bộ trưởng Bộ GD&ĐT sáng nay đều rất rộng. Đối với giáo dục, các vấn đề luôn vừa mang tính chất chuyên môn sâu, vừa mang tính chất dư luận xã hội bởi vậy làm sao đáp ứng được yêu cầu của cả hai là một thách thức cho ngành giáo dục khi phải tham gia vào hoạt động chất vấn như thế này.

Thứ tư, 16/11/2016 - 02:03

H’Le Na Niê - cô gái nặng lòng với văn hóa Ê Đê
H’Le Na Niê - cô gái nặng lòng với văn hóa Ê Đê

Không chỉ chăm ngoan, học giỏi, H’ Le Na Niê (dân tộc Ê Đê), cô sinh viên Đại học Sư phạm TP.HCM, còn khiến nhiều người “nể” bởi đam mê nghiên cứu và am hiểu sâu về văn hóa dân tộc mình.

Thứ tư, 16/11/2016 - 01:20

Chọn quà gì tặng thầy cô của con ngày 20/11?
Chọn quà gì tặng thầy cô của con ngày 20/11?

(Dân trí) - Ngày 20/11 đang tới rất gần. Mọi người đã quá quen với việc những ngày này, phụ huynh "đau đầu" tìm cách tặng quà thầy cô, có người săn lùng hàng hiệu xách tay hoặc tìm mua những món quà độc đáo... để con mình được thầy cô để ý và quan tâm nâng đỡ.

Thứ tư, 16/11/2016 - 10:02

Bộ trưởng Bộ Giáo dục: Tôi xin nhận trách nhiệm chưa sâu sát nhiều vấn đề!
Bộ trưởng Bộ Giáo dục: Tôi xin nhận trách nhiệm chưa sâu sát nhiều vấn đề!

(Dân trí) - Sáng nay, 16/11, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã đăng đàn trả lời hàng loạt các vấn đề "nóng" trong giáo dục mà các đại biểu Quốc hội đã đặt ra tranh luận và phản biện. Bộ trưởng Nhạ nhiều lần xin chịu trách nhiệm, nhận sai sót và hứa sẽ điều chỉnh, triển khai nhiều vấn đề giáo dục tốt hơn.

Thứ tư, 16/11/2016 - 08:34

Phần mềm “thay thế” giáo viên tiếng Anh lọt Chung khảo Nhân tài đất Việt 2016
Phần mềm “thay thế” giáo viên tiếng Anh lọt Chung khảo Nhân tài đất Việt 2016

(Dân trí) - Sau khi tốt nghiệp bằng xuất sắc tại trường Đại học Quốc gia Úc, Trần Văn Hoàng (Steve) tiếp tục dành 10 năm nghiên cứu vấn đề nan giải của người Việt khi nói tiếng Anh và các phương pháp học tiếng Anh phổ biến trên thế giới để sáng tạo ra Xpeak.

Thứ tư, 16/11/2016 - 08:29

Những câu chuyện đằng sau thành công của các sếp
Những câu chuyện đằng sau thành công của các sếp

Không phải bỗng nhiên họ trở thành người dẫn đầu. Đằng sau mỗi vinh quang đều là những nỗ lực không ngừng nghỉ trong guồng quay công việc, học tập; và thành quả đổi lại là những bước tiến vững chắc trong sự nghiệp.

Thứ tư, 16/11/2016 - 08:20

ĐH FPT vào top trường giành giải cao nhất cuộc thi lập trình Samsung
ĐH FPT vào top trường giành giải cao nhất cuộc thi lập trình Samsung

Vượt qua hơn 1.200 thí sinh, sinh viên ĐH FPT đã giành giải Nhì cuộc thi “Samsung Software Challenge 2016 - Thử thách Sáng tạo cùng Samsung 2016” ngay trong lần đầu tham dự. Cùng lọt top đầu cuộc thi này với sinh viên ĐH FPT còn có sinh viên các trường ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Công nghệ - ĐH Quốc gia Hà Nội và Học viện Kỹ thuật Quân sự.

Thứ tư, 16/11/2016 - 08:15

4 nữ sinh trường điểm nhận Học bổng ĐH Anh Quốc 700 triệu đồng
4 nữ sinh trường điểm nhận Học bổng ĐH Anh Quốc 700 triệu đồng

Vượt qua hàng trăm hồ sơ tiềm năng, bốn cô gái trẻ với thành tích nổi bật đã nhận được Học bổng Hoàng tử Andrew trị giá hơn 700 triệu đồng từ Đại học Quốc tế British University Vietnam (BUV).

Thứ tư, 16/11/2016 - 08:00

Tăng tuổi nghỉ hưu - nhìn từ góc độ giáo dục
Tăng tuổi nghỉ hưu - nhìn từ góc độ giáo dục

Vấn đề tăng độ tuổi nghỉ hưu đã được dư luận xã hội hết sức quan tâm và đã tạo nên một làn sóng tranh luận trái chiều. Sở dĩ các ý kiến còn thiếu tập trung bởi nhìn qua, hầu như mọi người đều có cái lí của mình mà từ một góc độ nào đó đều rất hợp lí. Lí lẽ cho việc đề nghị tăng độ tuổi nghỉ hưu thì nhiều, nhưng lí do chắc chỉ là một, đó là nguy cơ vỡ quỹ bảo hiểm xã hội.

Thứ tư, 16/11/2016 - 07:19

Cư dân mạng "choáng" với bài thơ của học sinh lớp 8
Cư dân mạng "choáng" với bài thơ của học sinh lớp 8

(Dân trí) - Bài thơ “Xin đổi kiếp này” của học sinh Nguyễn Bích Ngân (Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội) vừa được đăng tải trên diễn đàn dành cho những người làm báo đã khiến nhiều người bàng hoàng, khó tin.

Thứ ba, 15/11/2016 - 09:40

Lắp camera theo dõi, giám sát kỳ thi tuyển công chức ngạch chuyên viên
Lắp camera theo dõi, giám sát kỳ thi tuyển công chức ngạch chuyên viên

(Dân trí) - Để theo dõi, giám sát và xử lý vi phạm liên quan đến kỳ thi tuyển công chức ngạch chuyên viên tỉnh Thanh Hóa năm 2016, Chủ tịch UBND tỉnh này vừa có quyết định về ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nhằm đảm bảo công bằng, công minh, minh bạch, khách quan và đúng quy định của pháp luật.

Thứ ba, 15/11/2016 - 09:00