Vì quyền lợi thí sinh, đại học đề nghị hỗ trợ dữ liệu kết quả thi THPT 2020

Dân trí Để hỗ trợ thí sinh, hỗ trợ trường đại học trong xét tuyển đầu vào công bằng, khách quan nhất thì Bộ GD&ĐT phải tiếp tục hỗ trợ các trường cơ sở dữ liệu về kết quả kỳ thi THPT 2020, hệ thống lọc ảo ...
>>Nhiều đại học bỏ kế hoạch thi riêng để xét kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020
>>Đổi thi quốc gia sang thi tốt nghiệp THPT: “Học sinh bị xáo trộn rất nhiều”
>>Đổi thi quốc gia sang thi tốt nghiệp THPT: Có làm khó gần 1 triệu học sinh?

Đó là ý kiến của nhiều trường đại học về công tác tuyển sinh năm 2020 khi Bộ GD&ĐT công bố phương án thi quá đột ngột, khiến các trường đại học không kịp xoay sở.

Vì quyền lợi thí sinh, đại học đề nghị hỗ trợ dữ liệu kết quả thi THPT 2020 - 1

Thí sinh vào đại học năm 2020 gặp lúng túng khi Bộ GD&ĐT thay đổi phương án thi đột ngột

Tránh xáo trộn, các đại học sẽ lấy kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển

PGS.TS Nguyễn Thị Hoà, Trưởng phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng, trường  ĐH Giao thông vận tải cho biết, trong tình hình dịch Covid -19, cả đất nước gặp khó khăn, việc Chính phủ quyết định giao các địa phương tổ chức Kỳ thi THPT dưới sự Thanh tra, giám sát của Bộ nhằm giảm tải áp lực học tập cho học sinh, giảm gánh nặng kinh tế cho các địa phương và đảm bảo các quy định của Luật GD 2020 là phù hợp.

Tuy nhiên, để tạo điều kiện thuận lợi cho các trường ĐH,CĐ trong xét tuyển đầu vào, PGS.TS Nguyễn Thị Hoà mong Bộ GD&ĐT tiếp tục hỗ trợ các trường cơ sở dữ liệu về kết quả kỳ thi THPT 2020, kết quả học bạ của học sinh 3 năm học THPT và thứ tự nguyện vọng vào ĐH của thí sinh để các trường cùng xét tuyển.

“Việc duy trì hệ thống cơ sở dữ liệu trên sẽ tạo ra sự ổn định, công bằng trong xét tuyển, tránh lượng thí sinh trúng tuyển ảo và phát huy tối đa nguyện vọng, sở trường của thí sinh. Rất mong Bộ tiếp tục tạo điều kiện để hệ thống hoạt động ổn định, tạo thuận lợi cho thí sinh” - PGS.TS Nguyễn Thị Hoà đề nghị.

PGS.TS Bùi ĐứcTriệu,  Trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Kinh tế quốc dân cho hay, hiện nay theo quan sát của tôi hầu hết các trường ĐH đều sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020 để xét tuyển. Ngay cả ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Bách khoa Hà Nội có kỳ thi riêng vẫn sử dụng kết quả này để xét song song.

Như vậy, có thể nói hệ thống các trường ĐH trên toàn quốc vẫn sử dụng kết quả kỳ thi này tương đương với kỳ thi THPT quốc gia  các năm trước.

Do đó, ông Triệu cho rằng, phần mềm xét tuyển, đăng ký xét tuyển của Bộ đã hoàn thiện và hoạt động rất hiệu quả mấy năm qua rất cần được vận hành như các năm trước để hỗ trợ công tác tuyển sinh của các trường.

Hơn thế là hỗ trợ thí sinh, thực hiện trách nhiệm xã hội, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 này, để giảm bớt thiệt thòi cho thí sinh và mang lại lợi ích to lớn cho toàn xã hội.

Vì quyền lợi thí sinh, đại học đề nghị hỗ trợ dữ liệu kết quả thi THPT 2020 - 2

Cơ sở dữ liệu điểm thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT là căn cứ quan trọng và khách quan nhất để các trường đại học thực hiện xét tuyển

Phải tạo thuận lợi, giữ ổn định cho thí sinh, gia đình và xã hội

Đồng quan điểm trên, ông Đặng Văn Tùng, Trưởng phòng đào tạo, Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông đề nghị: Bộ GD&ĐT cho phép tiếp tục lồng ghép việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT với hồ sơ ĐKXT đại học nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh.

Đồng thời, chỉ đạo các Sở GD&ĐT tiếp tục tổ chức triển khai hướng dẫn thí sinh khai hồ sơ, tổ chức tiếp nhận hồ sơ và xử lý dữ liệu vào hệ thống phần mềm quản lý chung như năm 2019 của Bộ GD&ĐT để tránh gây xáo trộn, lãng phí trong công tác tuyển sinh; tạo thuận lợi, giữ ổn định cho thí sinh, gia đình và xã hội cũng như hỗ trợ các trường đại học có thể thực hiện xét tuyển theo đúng chỉ tiêu đã công bố.

Đặc biệt, với vai trò quản lý chuyên ngành của Bộ GD&ĐT, đề nghị Bộ GD&ĐT tiếp tục giữ vai trò chủ trì điều hành đối với công tác lọc ảo, xét tuyển đại học thống nhất toàn quốc như năm 2019.

Ông Tùng đánh giá, phần mềm quản lý tuyển sinh hiện đã được hoàn thiện, đang được ứng dụng rất hiệu quả trong công quản lý của Bộ GD&ĐT cũng như tạo môi trường ứng dụng công nghệ thông tin rộng rãi cho các bên cùng tham gia khai thác, sử dụng hiệu quả trên hệ thống (từ thí sinh, trường THPT, Sở GD, trường đại học đến quản lý Bộ GD&ĐT), điều này đã được xã hội đánh giá rất cao.

TS. Trần Khắc Thạc, Phó trưởng phòng trường ĐH Thủy Lợi cho biết, theo quan điểm của tôi, để kỳ thi THPT đạt hiệu quả cao trên cả 5 phương diện: Tinh gọn, giảm tải và áp lực cho học sinh; Tạo điều kiện và cơ hội đồng đều cho học sinh; Tiết kiệm, không gây bất ngờ; Tiết kiệm, tận dụng được hạ tầng CNTT đã đầu tư 5 năm qua; Hỗ trợ cho các Trường đại học tuyển đúng, đủ và công bằng cho cả người học và thí sinh.

Tuy nhiên, nhằm giảm tải áp lực học tập cho học sinh vì phương án thi thay đổi bất ngờ nên TS Thạc đề xuất 2 vấn đề:

Thứ nhất, Bộ chỉ đạo tổ chức việc đăng ký thi, đăng ký xét tuyển trên hệ thống thi như những năm 2019 trở về trước để tạo điều kiện cho học sinh có nhiều cơ hội, công bằng trong tuyển sinh và ổn định tâm lý.

Thứ hai, Để tạo điều kiện thuận lợi cho các trường ĐH,CĐ trong xét tuyển đầu vào, rất mong Bộ GD&ĐT tiếp tục hỗ trợ các trường cơ sở dữ liệu về kết quả kỳ thi THPT 2020, kết quả học bạ của học sinh 3 năm học THPT, hệ thống lọc ảo ...

“Việc duy hệ thống phần mềm thi và xét tuyển dựa trên cơ sở dữ liệu thống nhất nêu trên sẽ tạo ra sự ổn định trong toàn hệ thống và phát huy tối đa nguyện vọng, sở trường của thí sinh, tiết kiệm cho toàn xã hội” – TS Thạc nhấn mạnh.

Công khai dữ liệu so sánh giữa phổ điểm học bạ và phổ điểm thi tốt nghiệp  

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

Vì quyền lợi thí sinh, đại học đề nghị hỗ trợ dữ liệu kết quả thi THPT 2020 - 3

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, để bảo đảm kỳ thi được tổ chức nghiêm túc, chất lượng, bên cạnh các giải pháp hành chính, về mặt kỹ thuật, Bộ sẽ tiếp tục tổ chức các môn thi trắc nghiệm nhằm giảm thiểu tác động của con người trong quá trình thi cử.

Các môn thi trắc nghiệm được chấm bằng máy với quy trình giám sát chặt chẽ (bản chất là chấm tập trung trong toàn quốc). Các địa phương tổ chức chấm các bài thi tự luận như những năm trước.

Việc tổ chức kỳ thi cũng nhằm tạo sự minh bạch, công bằng giữa người học trên toàn quốc, là cơ hội để học sinh rèn luyện bản lĩnh thi cử, tạo động lực thi đua cho cả người học, người dạy;…

"Sau khi có kết quả thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiến hành phân tích, đánh giá, công khai dữ liệu so sánh giữa phổ điểm học bạ và phổ điểm thi tốt nghiệp của các địa phương để dư luận giám sát" - Bộ trưởng Nhạ nhấn mạnh.

 Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
Hà Nội: Trường nội thành không thể giãn cách 1,5m nếu học đồng loạt
Hà Nội: Trường nội thành không thể giãn cách 1,5m nếu học đồng loạt

(Dân trí) - Ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, nếu đồng loạt mở cửa, các trường khu vực nội thành sẽ không thể giãn cách 1,5m trong lớp.

Thứ sáu, 24/04/2020 - 07:22

Hiệu trưởng mượn tiền giáo viên bị kỷ luật khiển trách
Hiệu trưởng mượn tiền giáo viên bị kỷ luật khiển trách

(Dân trí) - Với nhiều vi phạm được cơ quan chức năng làm rõ, ông Trần Xuân Linh - Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Tân Liên (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) chỉ bị kỷ luật mức khiển trách.

Thứ sáu, 24/04/2020 - 07:00

Đà Nẵng công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021
Đà Nẵng công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021

(Dân trí) - Ngày 24/4, Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT năm học 2020-2021.

Thứ sáu, 24/04/2020 - 05:34

Truy trách nhiệm nếu để học sinh đi học lại khi không đảm bảo phòng dịch
Truy trách nhiệm nếu để học sinh đi học lại khi không đảm bảo phòng dịch

(Dân trí) - Bạc Liêu cho học sinh trở lại học, nhưng thủ trưởng đơn vị, địa phương phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng HS đi học trong điều kiện không đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19.

Thứ sáu, 24/04/2020 - 05:32

Sinh viên ĐH Đà Nẵng trở lại học tập bình thường từ ngày 4/5
Sinh viên ĐH Đà Nẵng trở lại học tập bình thường từ ngày 4/5

(Dân trí) - Ngày 24/4, ĐH Đà Nẵng thông báo cho sinh viên trở lại học tập bình thường từ ngày 4/5, sau hơn 3 tháng không đến trường để phòng chống dịch Covid-19.

Thứ sáu, 24/04/2020 - 04:29

Hàng loạt trường ĐH lại thay đổi phương án tuyển sinh năm 2020
Hàng loạt trường ĐH lại thay đổi phương án tuyển sinh năm 2020

(Dân trí) - Sau khi Bộ GD&ĐT có quyết định chính thức kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 chuyển thành thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu chỉ xét tốt nghiệp, hàng loạt trường ĐH đã điều chỉnh đề án tuyển sinh năm nay.

Thứ sáu, 24/04/2020 - 03:28

ĐH Huế: SV đi học trở lại từ 4/5, giám sát nghiêm việc phòng dịch Covid-19
ĐH Huế: SV đi học trở lại từ 4/5, giám sát nghiêm việc phòng dịch Covid-19

(Dân trí) - Chiều 24/4, PGS. TS. Huỳnh Văn Chương, Phó Giám đốc Đại học Huế cho biết vừa có thông báo đến các trường đại học thành viên, khoa trực thuộc về việc đi học trở lại.

Thứ sáu, 24/04/2020 - 03:21

ĐH Quốc gia TPHCM tiếp tục dời lịch thi đánh giá năng lực
ĐH Quốc gia TPHCM tiếp tục dời lịch thi đánh giá năng lực

(Dân trí) - Hôm nay (24/4), ĐH Quốc gia TPHCM thông báo dời lịch kỳ thi đánh giá năng lực với thời gian dự kiến vào cuối tháng 6 (đợt 1) và cuối tháng 8 (đợt 2).

Thứ sáu, 24/04/2020 - 02:25

Phụ huynh phản ứng, trường cam kết “hoàn phí” thời gian nghỉ dịch Covid-19
Phụ huynh phản ứng, trường cam kết “hoàn phí” thời gian nghỉ dịch Covid-19

(Dân trí) - Sau một thời gian dài im lặng khi phụ huynh nhiều lần gửi đơn kiến nghị "học kỳ 2 chưa bắt đầu mà trường đã nôn nóng thu tiền năm học mới", trường Vstar (TPHCM) gửi thư ngỏ cam kết sẽ "hoàn phí".

Thứ sáu, 24/04/2020 - 12:06

Thứ trưởng: "Khó xảy ra tình trạng thí sinh đổ dồn về thành phố dự thi"
Thứ trưởng: "Khó xảy ra tình trạng thí sinh đổ dồn về thành phố dự thi"

(Dân trí) - Ước tính sẽ có khoảng từ 10 đến 20% học sinh THPT lựa chọn tham dự các kỳ thi đại học tuyển sinh riêng nên khó xảy ra tình trạng thí sinh đổ dồn về các thành phố lớn dự thi trong năm 2020.

Thứ sáu, 24/04/2020 - 10:27

Thừa Thiên Huế lên lịch đi học trở lại cho học sinh toàn tỉnh
Thừa Thiên Huế lên lịch đi học trở lại cho học sinh toàn tỉnh

(Dân trí) - Sáng 24/4, tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đã có lịch đi học lại cho học sinh các cấp của tỉnh sau thời gian nghỉ phòng, chống dịch Covid-19.

Thứ sáu, 24/04/2020 - 10:14

Bộ GD&ĐT hướng dẫn an toàn khi mở cửa trường học trở lại
Bộ GD&ĐT hướng dẫn an toàn khi mở cửa trường học trở lại

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa có văn bản gửi các đơn vị giáo dục, hướng dẫn điều kiện bảo đảm an toàn cho học sinh khi đi học trở lại.

Thứ sáu, 24/04/2020 - 07:52

ĐÁNG QUAN TÂM
TPHCM: Mật độ học sinh trong lớp từ 2m2/người mới đảm bảo an toàn cao nhất
TPHCM: Mật độ học sinh trong lớp từ 2m2/người mới đảm bảo an toàn cao nhất

(Dân trí) - Mật độ học sinh tập trung trong phòng học từ 2m2 trở lên/người mới đạt mức 10 điểm, mức an toàn cao nhất. Còn dưới 2m2/người nhưng không có vách giữa các em ngồi cạnh nhau thì mức an toàn là 0 điểm.

Thứ sáu, 24/04/2020 - 07:13

Đại học đầu tiên thông báo xét tuyển bằng học bạ từ tháng 5
Đại học đầu tiên thông báo xét tuyển bằng học bạ từ tháng 5

(Dân trí) - Năm 2020, Học viện Quản lý giáo dục dành 70% chỉ tiêu xét tuyển bằng học bạ vào đại học chính quy. Thời gian xét tuyển học bạ được chia thành nhiều đợt, bắt đầu từ ngày 02/5/2020.

Thứ sáu, 24/04/2020 - 06:56

ĐH SP Kỹ thuật TPHCM chỉ tuyển 30% chỉ tiêu từ điểm thi tốt nghiệp THPT
ĐH SP Kỹ thuật TPHCM chỉ tuyển 30% chỉ tiêu từ điểm thi tốt nghiệp THPT

(Dân trí) - Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM đã công bố đề án tuyển sinh 2020 mới với những điều chỉnh thay thế cho phương án mà trường đưa ra vào tháng 12/2019.

Thứ sáu, 24/04/2020 - 06:39

Các trường đại học Y dược sẽ họp bàn phương án thi chung
Các trường đại học Y dược sẽ họp bàn phương án thi chung

(Dân trí) - Hôm nay 24/4, các lãnh đạo các trường đại học đào tạo khối ngành Sức khỏe trong cả nước sẽ họp trực tuyến để bàn về phương án tuyển sinh với mục tiêu làm sao có chất lượng.

Thứ sáu, 24/04/2020 - 06:38

Chọn ngành học "dán nhãn" 4.0: "Chạy theo mốt" hay tầm nhìn dài hạn?
Chọn ngành học "dán nhãn" 4.0: "Chạy theo mốt" hay tầm nhìn dài hạn?

(Dân trí) - Khi nhiều ngành học thời 4.0 ra đời, thí sinh 2k2 đứng trước câu hỏi: việc lựa chọn các ngành này là một sự chuẩn bị tốt cho tương lai, hay chỉ là xu thế, “nóng” trong 2 - 3 năm rồi “nguội”?

Thứ sáu, 24/04/2020 - 05:00

Sức mạnh giáo dục STEM trong cuộc cách mạng 4.0
Sức mạnh giáo dục STEM trong cuộc cách mạng 4.0

(Dân trí) - Hình thành và phát triển tư duy sáng tạo và tư duy phản biện, nâng cao năng lực giải quyết vấn đề, tăng khả năng thích nghi với những yêu cầu mới trong thời đại 4.0 cho học sinh là những ưu điểm của chương trình giáo dục tiêu chuẩn quốc tế STEM.

Thứ sáu, 24/04/2020 - 04:10

Thầy và trò THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm - Cầu Giấy làm MV nhớ trường nhớ lớp
Thầy và trò THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm - Cầu Giấy làm MV nhớ trường nhớ lớp

(Dân trí) - Video “Em yêu trường em" do các thầy cô cùng học sinh thực hiện trong thời gian giãn cách xã hội vì dịch bệnh Covid-19; hưởng ứng cuộc phát động “Con sẽ ở nhà” và “Ở nhà vẫn vui”.

Thứ sáu, 24/04/2020 - 04:00

Nghệ An: Không tổ chức hoạt động ngoại khóa, thực hiện giãn cách học sinh
Nghệ An: Không tổ chức hoạt động ngoại khóa, thực hiện giãn cách học sinh

(Dân trí) - Để phòng chống dịch Covid-19, Sở GD&ĐT Nghệ An yêu cầu các trường học phân ca để tổ chức dạy học. Các hoạt động ngoại khóa cũng chưa được tổ chức trong thời điểm này

Thứ sáu, 24/04/2020 - 12:41

Lịch đi học trở lại của học sinh các cấp ở Ninh Bình
Lịch đi học trở lại của học sinh các cấp ở Ninh Bình

(Dân trí) - Ngày 27/4 tới, học sinh lớp 9 và bậc THPT ở Ninh Bình sẽ đi học trở lại. Trẻ Mầm non 5 tuổi, học sinh Tiểu học, học sinh khối lớp 6, 7, 8 sẽ đi học trở lại từ ngày 4/5.

Thứ sáu, 24/04/2020 - 12:40

Sẽ công bố đề tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020
Sẽ công bố đề tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

(Dân trí) - Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT chia sẻ với báo chí như vậy vào ngày 23/4. Theo đó, từ đề tham khảo này, các trường định hướng ôn tập cho các học sinh.

Thứ năm, 23/04/2020 - 10:50

Ôn tập Vật lý: Mối liên hệ giữa dao động điều hòa với chuyển động tròn đều
Ôn tập Vật lý: Mối liên hệ giữa dao động điều hòa với chuyển động tròn đều

(Dân trí) - Mối liên hệ giữa dao động điều hòa với chuyển động tròn đều là một nội dung kiến thức quan trọng, được sử dụng để giải quyết nhiều dạng toán khác nhau trong chương trình Vật lý lớp 12.

Thứ năm, 23/04/2020 - 09:39

Đà Nẵng: Học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 đi học trở lại vào ngày 4/5
Đà Nẵng: Học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 đi học trở lại vào ngày 4/5

(Dân trí) - Ngày 23/4, UBND TP Đà Nẵng đã thông báo Sở Giáo dục & Đào tạo TP cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 trở lại trường học từ ngày 4/5, sớm hơn một tuần so với dự kiến ban đầu của ngành Giáo dục thành phố.

Thứ năm, 23/04/2020 - 09:30