Tuổi thơ đòn roi: Đừng để yêu thương hóa hận thù!

Dân trí Thấy chị đánh con, bà ngoại xót cháu vào can ngăn liền bị chỉ đẩy ra cùng lời oán hận: “Ngày trước mẹ đánh con, hành con, giờ con đánh con là bình thường”.
>>Cô gái 5 lần tìm đến cái chết vì đòn roi của mẹ
>>Tuổi thơ đòn roi: Những ký ức tăm tối
>>Đòn roi chỉ gieo hận thù

Chị có hai đứa con, cô con gái lên 9 và cậu con trai mới lên 3. Mỗi lần con quậy phá, nói không nghe lời, ăn chậm..., chị hay tét mông, có lúc tát cả vào mặt hai đứa nhỏ. Lần nào đánh con xong, chị cũng ôm con khóc, tự dằn vặt bản thân.

Mới đây, mẹ chị ở quê vào trông cháu. Thấy chị đánh cháu, bà xót nhảy vào can ngăn, nói chị “mẹ gì mà ác”, chị liền đẩy bà ra cùng lời trách móc, oán hận: “Ngày trước mẹ đánh con, hành con, giờ con đánh con là bình thường”. Bà ngoại không vừa, nhảy xổm lên: “Tao đánh mày là vì thương mày. Tao không đánh giờ mày được thế này chắc?”. Cô con gái khóc toáng lên: “Vâng, con được thế này đây! Thế này đây” và tiếp tục cầm roi vụt liên tiếp vào mông cậu con trai.

Sự có mặt của mẹ cùng lời can ngăn của bà khiến chị lại càng dữ dằn, đánh con mạnh hơn, nhiều hơn như để “trả thù” quá khứ.

Lớp trẻ ngày nay thích sử dụng bạo lực để giải quyết vấn đề bởi các em đang sống trong môi trường bạo lực? (Ảnh minh họa)
Lớp trẻ ngày nay thích sử dụng bạo lực để giải quyết vấn đề bởi các em đang sống trong môi trường bạo lực? (Ảnh minh họa)

Một chuyên gia tâm lý nói bạo lực có tính di truyền quả không sai. Một đứa trẻ được nuôi dạy bằng đòn roi sẽ rất khó tránh việc không sử dụng bạo lực với người khác.

Con trẻ ngày nay vô cảm, bạo lực… với đủ nguyên nhân được mổ xẻ nào là do trào lưu, nào là do tác động của phim ảnh, thông tin. Tuy nhiên, việc các em xem bạo lực, xem đánh nhau như một cách giải quyết mọi vấn đề to nhỏ trong cuộc sống bởi ngay trong gia đình và cả nhà trường rất nhiều đứa trẻ được “trải nghiệm” việc bố mẹ yêu thương con trẻ, thầy cô có trách nhiệm với học trò bằng… những cái bạt tai, bằng roi, bằng thước, bằng dây thừng…

Và khi lớn lên làm bố làm mẹ, những đứa trẻ được nuôi dạy bằng roi vọt thường sẽ tiếp tục có xu hướng đối xử với con mình bằng bạo lực. Có nhiều người biết như vậy là sai nhưng vì lớn lên bởi đòn roi đã ăn sâu trong tiềm thức của mỗi người mà ý thức “không được đánh con” không vượt qua được. Điều này biến bạo lực trong việc dạy con trẻ như một cỗ máy có thời gian sử dụng vô hạn.

Và nếu thiếu một “liều thuốc mạnh” thì thế hệ này sẽ tiếp tục “dìm” thế hệ khác bởi “được” yêu thương bằng roi vọt.

TS Xã hội học Phạm Thị Thúy chia sẻ tình trạng người và người cư xử với nhau bằng bạo lực, tình trạng các em học sinh hung hăng đánh nhau tràn lan hiện nay chỉ là bề nổi của hệ quả tồn tại từ rất lâu. Các em chính là nạn nhân sống trong một môi trường bạo lực, từ gia đình, nhà trường rồi xã hội.

Tất cả mọi vấn đề của bạo lực là do trẻ thiếu tình yêu thương, không được học cách yêu thương, tôn trọng người khác ngay trong gia đình. Theo bà Thúy, để tránh bánh xe khủng khiếp của vòng quay bạo lực, trước hết cần bỏ ngay quan niệm con ngoan là phải nhất nhất nghe lời người lớn. Điều này dễ dẫn đến cách giáo dục áp đặt, sử dụng đòn roi để đổi lại sự nghe lời của con trẻ.

Trẻ cần được thể hiện cá tính của mình, thậm chí được quyền “cãi” lại người lớn khi người lớn sai. Trách nhiệm của người lớn là giáo dục các em tư duy phản biện trước mọi vấn đề, bảo vệ quan điểm của mình bằng những tranh luận tích cực, lành mạnh.

Phạm Diễm Kiều, một cô giáo dạy nhạc ở TPHCM cũng có tuổi thơ trải qua đòn roi của mẹ cho rằng, thật khó để mỗi người có thể quên đi ký ức đau thương hồi bé. Những ký ức luôn luôn tác động đến cuộc sống hiện tại của mỗi người.

Cô giáo Phạm Kiều Diễm: Chúng ta sinh ra để thay đổi, không phải để nối tiếp những cái sai
Cô giáo Phạm Kiều Diễm: "Chúng ta sinh ra để thay đổi, không phải để nối tiếp những cái sai"

Tuy nhiên, với những việc mà bản thân người đó biết là sai thì cần tự thay đổi. Ngày trước ông bà, bố mẹ thời chiến tranh không được ăn học đầy đủ, ít được tiếp cận với các phương pháp giáo dục khoa học nên nhiều người chỉ biết đánh trẻ để răn đe. Còn chúng ta bây giờ được sống trong một thế giới phẳng, được học hành nhiều, có cơ hội tiếp xúc với việc nuôi dạy con khoa học.

“Chúng ta sinh ra để thay đổi chứ không phải để tiếp nối những cái sai. Hãy để những đứa trẻ thế hệ sau này là bản sao của mình – bản sao của tình yêu thương không có nước mắt, sự hận thù vì roi vọt”, cô giáo trẻ bộc bạch.

Tuy nhiên, nuôi dạy trẻ là chuyện không đơn giản, không phải cứ lý thuyết hay là thực hành đẹp. Nhất là trong cuộc sống hiện nay, ngày càng ngột ngạt, nhiều áp lực, căng thẳng việc bố mẹ và cả thầy cô đánh đòn con trẻ thường là những phút nóng giận, thiếu kiềm chế mà ai cũng có thể gặp phải.

Khi người lớn ứng xử chưa đúng với con trẻ, có những hành vi gây hại về thể xác lẫn tinh thần trẻ, theo TS Phạm Thị Thúy việc cần làm ngay là xin lỗi con trẻ. Xin lỗi một cách chân thành về hành vi sai của mình, đồng thời bày tỏ sự hối hận để trẻ cảm nhận được tình yêu thương của bố mẹ đối với mình.

Điều này sẽ giúp con trẻ khôi phục lại được ý thức về giá trị bản thân và còn cố gắng để giữ gìn, khôi phục mối quan hệ với bố mẹ, thầy cô. Và trong sự việc xảy ra, nếu trẻ cũng có hành vi chưa đúng thì đây cũng là cơ hội để bố mẹ, thầy cô phân tích phải trái để con hiểu vấn đề chứ không vì mục đích biện minh cho việc đánh con của mình.

Lời xin lỗi của người lớn đưa vào tiềm thức con trẻ việc đánh người khác là hành vi sai. Để các em hiểu rằng mình không được quyền đánh người khác và cũng không cho ai được phép đánh mình.

Nhưng điều vướng nhất, theo các chuyên gia, khi con trẻ làm gì chưa đúng thì người lớn, kể cả dùng roi bắt con vòng tay xin lỗi bằng được, nhưng khi mình sai thì rất ngại lên tiếng xin lỗi con trẻ. Trong khi một lời xin lỗi từ bố mẹ, thầy cô là phương pháp rất hiệu quả trong việc giúp trẻ hiểu được giá trị của lời xin lỗi và sự bao dung. Để các em biết rằng con người không ai hoàn hảo nhưng làm sai thì phải xin lỗi và sửa sai.

Hoài Nam

(Hoainam@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Cô giáo trèo đèo lội suối mất việc viết tâm thư gửi Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ
Cô giáo trèo đèo lội suối mất việc viết tâm thư gửi Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ

(Dân trí) - “Cháu đã phải đi những con đường đầy gian khổ và kiên quyết phải đi tiếp nhưng rốt cuộc chẳng có cánh cổng nào mở cho cháu, cháu bế tắc quá nên cháu đành liều viết thư cho Bộ trưởng, mong Bộ trưởng chỉ cho cháu một con đường đi”, đoạn tâm thư cô Ý viết.

Thứ ba, 19/04/2016 - 07:33

Ấn tượng với Festival sinh viên kiến trúc toàn quốc
Ấn tượng với Festival sinh viên kiến trúc toàn quốc

(Dân trí) - Festival sinh viên kiến trúc toàn quốc lần thứ 10 diễn ra với sự tham gia của hơn 600 sinh viên, giảng viên đến từ 22 trường đại học có đào tạo ngành Kiến trúc trong cả nước.

Thứ ba, 19/04/2016 - 06:30

Trường đại học dành ít chỉ tiêu xét tuyển thẳng học sinh các huyện nghèo
Trường đại học dành ít chỉ tiêu xét tuyển thẳng học sinh các huyện nghèo

(Dân trí) - Trường ĐH Thương Mại chỉ dành 1% chỉ tiêu cho thí sinh được tuyển thẳng ở các huyện nghèo; Trường ĐH Kiểm soát Hà Nội chỉ dành 2% chỉ tiêu cho ưu tiên xét tuyển, 1% chỉ tiêu xét tuyển thẳng học sinh huyện nghèo và các dân tộc ít người…

Thứ hai, 18/04/2016 - 09:51

Bí quyết ôn luyện môn Ngữ văn: Những chủ đề cơ bản thí sinh cần chú ý
Bí quyết ôn luyện môn Ngữ văn: Những chủ đề cơ bản thí sinh cần chú ý

(Dân trí) - Để xác định rõ hơn hướng ôn tập môn Văn của mình, học sinh cần phải nắm được những chủ đề cơ bản trong phần nội dung, dạng đề thi cho từng loại câu, dung lượng cần thiết cho mỗi câu hỏi đề thi, làm cách nào để xử lí các dạng câu hỏi tốt nhất.

Thứ hai, 18/04/2016 - 09:26

Nữ sinh được bạn chạy xe ôm quyên tiền chữa bệnh đã qua đời
Nữ sinh được bạn chạy xe ôm quyên tiền chữa bệnh đã qua đời

(Dân trí) - Sau nhiều tháng điều trị, 11 giờ trưa 17/04/2016, nữ sinh Phùng Thiều Lam trong câu chuyện cảm động “Nam sinh viên nghèo chạy xe ôm giúp bạn chữa trọng bệnh” mà Dân trí đăng tải đã qua đời tại quê nhà.

Thứ hai, 18/04/2016 - 05:10

Sở GD-ĐT Đắk Nông tuyển dụng 45 viên chức
Sở GD-ĐT Đắk Nông tuyển dụng 45 viên chức

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Đắk Nông vừa ra thông báo tuyển dụng 45 viên chức các đơn vị sự nghiệp giáo dục, trong đó tuyển mới 30 giáo viên các bộ môn của các cấp.

Thứ hai, 18/04/2016 - 03:00

Bức thư đầy lay động gửi con gái của thạc sĩ Đại học Harvard
Bức thư đầy lay động gửi con gái của thạc sĩ Đại học Harvard

(Dân trí) - “Con à, ba không hiểu biết nhiều về phong trào nữ quyền, nhưng ba sẽ không để bất cứ vật cản nào ngăn con không thực hiện được ước mơ của mình chỉ vì con là con gái”… Những lời nhắn giản dị, đầy thấm thía của Thạc sĩ ĐH Harvard Hoài Chung nhận nhiều lời tán thưởng.

Thứ hai, 18/04/2016 - 01:46

Trường ĐH Thăng Long tham gia nhóm GX
Trường ĐH Thăng Long tham gia nhóm GX

(Dân trí) - Tính đến thời điểm này, trường Đại học Thăng Long là trường đại học dân lập duy nhất tham gia vào nhóm GX.

Thứ hai, 18/04/2016 - 11:42

Dạy bơi cho trẻ: Sao mãi chần chừ!
Dạy bơi cho trẻ: Sao mãi chần chừ!

Mỗi ngày trung bình có hơn 9 trẻ em Việt Nam chết đuối. Bộ GD-ĐT đã đặt mục tiêu dạy đại trà bơi lội cho học sinh tiểu học nhưng hơn 5 năm qua, đề án mới dừng ở việc thí điểm

Thứ hai, 18/04/2016 - 11:40

Những câu hỏi dễ nhất thường gặp trong đề thi Sinh học THPT quốc gia
Những câu hỏi dễ nhất thường gặp trong đề thi Sinh học THPT quốc gia

(Dân trí) - Đề thi trắc nghiệm THPT quốc gia thường đi từ dễ đến khó, những câu hỏi dễ thường để dành “cứu” điểm bài thi khi thí sinh không làm được câu hỏi khó. Tuy nhiên, với những câu hỏi dễ thí sinh cũng không nên “coi thường” vì có thể sẽ nhầm.

Thứ hai, 18/04/2016 - 08:30

Ám ảnh “bạo lực học đường”: Xem lại vai trò gia đình trong giáo dục con trẻ
Ám ảnh “bạo lực học đường”: Xem lại vai trò gia đình trong giáo dục con trẻ

(Dân trí) - Những ngày gần đây, trên các trang mạng xã hội xuất hiện nhiều clip quay cảnh học sinh nữ bị đánh hội đồng. Điều này nói lên tình trạng bạo lực học đường nói chung, bạo lực trong học sinh nữ nói chung đã vượt quá mức cảnh báo, đây là thực trạng buồn của giáo dục trong nhà trường hiện nay.

Thứ hai, 18/04/2016 - 07:45

Hơn 100 em học sinh bị “bỏ quên”
Hơn 100 em học sinh bị “bỏ quên”

(Dân trí) - Đã gần 2 năm trôi qua, 118 em học sinh ở thôn Đông Yên, xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vẫn chưa được đến trường. Và dường như các em đang bị bỏ mặc, quên lãng…

Thứ hai, 18/04/2016 - 07:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Siết quy định chuyển trường công lập sau thi lớp 10 THPT
Siết quy định chuyển trường công lập sau thi lớp 10 THPT

(Dân trí) - Để tránh việc chuyển trường sau một thời gian học, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng siết quy định, học sinh trúng tuyển ở trường THPT công lập nào phải học ổn định hết cấp học tại trường THPT đó. Trường hợp trong quá trình học cần phải chuyển trường, phải được giám đốc sở cho phép mới được chuyển.

Thứ hai, 18/04/2016 - 12:05

Hà Nội: Đề thi lớp 10 THPT chủ yếu trong chương trình lớp 9
Hà Nội: Đề thi lớp 10 THPT chủ yếu trong chương trình lớp 9

(Dân trí) - Ông Ngô Văn Chất, Trưởng Phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng Giáo dục (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết, đề thi vào lớp 10 THPT năm nay sẽ tập trung chủ yếu kiến thức trong chương trình lớp 9.

Chủ nhật, 17/04/2016 - 07:00

Bộ Giáo dục sẻ chia nỗi đau với gia đình có con bị đuối nước
Bộ Giáo dục sẻ chia nỗi đau với gia đình có con bị đuối nước

(Dân trí) - Ngày 16/4 Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đại diện cho lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đến thăm hỏi động viên, chia sẻ nỗi đau mất mát với các gia đình có em học sinh trường THCS Nghĩa Hà không may bị đuối nước vào ngày 15/4.

Chủ nhật, 17/04/2016 - 03:29

"Đừng biến trẻ thành máy học!"
"Đừng biến trẻ thành máy học!"

(Dân trí) - Trẻ học cấp 1 đi học suốt 5 ngày ở trường, 2 ngày nghỉ cuối tuần các em lại í ới rủ nhau đi học thêm. Học thêm toán văn, học thêm tiếng Anh. Có khi ngày nghỉ duy nhất cũng không được chơi đùa thoải mái mà sẽ bị bố mẹ bắt ngồi vào bàn học để làm bài tập cô giao về nhà.

Chủ nhật, 17/04/2016 - 02:01

ĐH Quốc gia Hà Nội công bố lịch thi, hướng dẫn thi Đánh giá năng lực đợt I
ĐH Quốc gia Hà Nội công bố lịch thi, hướng dẫn thi Đánh giá năng lực đợt I

(Dân trí) - ĐH Quốc gia Hà Nội vừa công bố lịch thi, địa điểm thi, thủ tục dự thi, cách đăng nhập hệ thống, hướng dẫn cách thi kỳ thi Đánh giá năng lực đợt I.

Chủ nhật, 17/04/2016 - 10:13

Nhiều địa phương sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia 2016
Nhiều địa phương sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - Đến thời điểm này, nhiều địa phương trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) cơ bản đã chuẩn bị xong các kế hoạch, sẵn sàng tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2016.

Chủ nhật, 17/04/2016 - 10:03

Sinh viên kiện trường đại học vì bài đăng trên Facebook
Sinh viên kiện trường đại học vì bài đăng trên Facebook

(Dân trí) - Một sinh viên y khoa tại Mỹ mới đây đã đâm đơn kiện trường đại học mình đang theo học do đã đe dọa mình phải thay đổi nội dung một bài viết cá nhân trên mang xã hội Facebook nếu không sẽ bị buộc thôi học.

Chủ nhật, 17/04/2016 - 09:32

Fanpage về Văn học vạn người mê của thầy giáo 8x
Fanpage về Văn học vạn người mê của thầy giáo 8x

(Dân trí) - Gần 2 năm nay, Page Học Văn - Văn học trở thành lớp học online bổ ích của nhiều thầy cô giáo và cả học sinh trong cả nước về môn Văn. Điều ít ai biết, “ông chủ” của Page này là một thầy giáo trẻ sinh năm 1989.

Chủ nhật, 17/04/2016 - 05:00

Học sinh lớp 9 chế “trái nổi báo nước mặn”
Học sinh lớp 9 chế “trái nổi báo nước mặn”

(Dân trí) - “Trái nổi báo nước mặn” là sản phẩm từ sáng kiến của nhóm học sinh lớp 9 Trường THCS Phan Văn Trị (thành phố Vị Thanh, Hậu Giang). Sản phẩm được nhiều người quan tâm bởi khả năng ứng dụng thực tế trước diễn biến bất thường của hạn mặn như hiện nay.

Chủ nhật, 17/04/2016 - 01:00

“Chạy trường” vẫn là một cơn sóng ngầm dữ dội
“Chạy trường” vẫn là một cơn sóng ngầm dữ dội

(Dân trí) - Tình trạng chạy trường không phải là một vấn nạn mới của giáo dục Việt Nam. Sau nhiều cải cách, đổi mới cùng với sự quan tâm của các cấp quản lí, những tưởng nạn chạy trường đã giảm sức nóng. Tuy nhiên, trên thực tế nó vẫn là một “cơn sóng ngầm” dữ dội.

Chủ nhật, 17/04/2016 - 12:01

Thiếu phòng học, cô trò phải “tá túc” ở nhà văn hóa thôn
Thiếu phòng học, cô trò phải “tá túc” ở nhà văn hóa thôn

(Dân trí) - Đã nhiều năm nay, bậc học mầm non tại địa bàn xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) luôn rơi vào tình trạng thiếu phòng học nghiêm trọng. Điều này đã khiến cho học sinh và giáo viên phải mượn các nhà văn hóa trên địa bàn để dạy và học.

Thứ bảy, 16/04/2016 - 03:15

Những bất cập trong việc xét thuyên chuyển giáo viên hàng năm
Những bất cập trong việc xét thuyên chuyển giáo viên hàng năm

(Dân trí) - Năm nào cũng vậy, cứ vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4 là Sở Giáo dục các địa phương lại ra thông báo tới các đơn vị trực thuộc về việc Hướng dẫn thuyên chuyển giáo viên từ trường này sang trường khác, từ địa phương này sang địa phương khác.

Thứ bảy, 16/04/2016 - 01:00