Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội:

Từ “Chủ tịch” không có gì xa vời với học sinh

Dân trí “Mọi người cần hiểu đơn giản từ Chủ tịch Hội đồng tự quản. Ta phải hiểu cụm từ đó mềm đi, có quy định chức năng, nhiệm vụ của Chủ tịch Hội đồng tự quản, giúp giáo viên thế nào... thì từ “Chủ tịch” không có gì xa vời với học sinh”.
>>Lớp trưởng thành Chủ tịch: Nên giúp đỡ hơn là "ban phát" và "ra lệnh"
>>Lớp trưởng tiểu học làm Chủ tịch: Xuất hiện nhiều "ban bệ" trong lớp học
>>Lớp trưởng thành Chủ tịch: Bộ Giáo dục lên tiếng

Trao đổi với Dân trí, ông Phạm Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội đã có những chia sẻ về tổ chức lớp học theo hình thức Hội đồng tự quản trên cơ sở thực tế 58 trường tiểu học của Hà Nội đang triển khai.
 
Theo tìm hiểu của phóng viên Dân trí, khi Bộ GD-ĐT triển khai thí điểm mô hình trường học mới (VNEN) ở Trường tiểu học Tả Thanh Oai (huyện Thanh Trì, Hà Nội), bản thân Phó giám đốc Phạm Xuân Tiến cũng chưa đánh giá cao mô hình này. Chỉ khi trực tiếp về chứng kiến sự mạnh dạn, tự tin của học trò trong giao tiếp… ông mới thực sự bất ngờ và bắt đầu đặt niềm tin vào mô hình VNEN.

Ông Phạm Xuân Tiến - Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội.
Ông Phạm Xuân Tiến - Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội.

Ông Tiến chia sẻ, cách đây hơn 2 năm, Bộ triển khai thí điểm trường học mới ở nhiều tỉnh thành trong cả nước. Lúc đó, dư luận tập trung hai vấn đề. Một là, Nếu học theo VNEN thì học sinh “tự bơi”? Đến thời điểm này, điều đó được chứng minh, đúng học sinh đã "tự bơi", nhưng không những "bơi" được mà còn "bơi" giỏi. Việc "tự bơi" dư luận cho rằng khó khăn nhưng thực ra là rất tốt. Có nghĩa là khi chuyển từ học sang tự học đã thấy rõ trong mô hình VNEN. Học sinh ngồi học theo nhóm, trao đổi, thảo luận, lĩnh hội kiến thức hoàn toàn hợp lý và các em làm được điều đó.
 
Hai là tổ chức bộ máy của lớp học, mọi người bàn nhiều mô hình tự quản, trong đó có Chủ tịch Hội đồng tự quản, Phó Chủ tịch Hội đồng tự quản, các Ban, rồi nhóm... mọi người đều rộ lên và có nhiều ý kiến băn khoăn về việc giao cho học sinh làm quản lý quá sớm. Nhưng đến thời điểm này, cơ cấu trong lớp học, trong một Hội đồng tự quản hoàn toàn hợp lý, học sinh làm việc rất tốt và rất có trách nhiệm.
 
Trẻ nhỏ “tự bơi” được

Như ông chia sẻ ở trên, thực tế đã chứng minh được rằng trẻ nhỏ đã “tự bơi” được khi được học theo mô hình trường tiểu học mới. Vậy yếu tố nào làm nên sự thay đổi này?

Ông Phạm Xuân Tiến: Trước hết chúng ta cần phải nhìn nhận, ở mô hình VNEN thì sách được viết theo hướng học sinh có thể tự học được. Chương trình thì vẫn như cũ nhưng cách viết sách thì thay đổi.

Nếu nói học sinh "tự bơi" thì không hẳn như thế. Vì học sinh tham gia quá trình học tập có sự hỗ trợ của giáo viên. Còn về quản lý, phải hiểu rộng khái niệm quản lý. Không phải chỉ có chữ ký, có con dấu mới là quản lý. Do đó, từ nhỏ, đã phải dạy cho trẻ nếu đã ra một quyết định có tác động đến người khác thì trẻ phải suy nghĩ, lựa chọn để ra quyết định. Chính vì điều đó, rất cần trong mô hình này. Từ thực tiễn, từ nhóm trưởng, khi làm việc gì đó, đã phải nghĩ đến việc ý kiến phải hợp lý để mọi người cũng làm, cùng nghe. Các Ban cũng thế, Chủ tịch Hội đồng tự quản cũng vậy, ý kiến đưa ra phải hợp lý để cho các bạn trong lớp cùng thực hiện. Vấn đề ở chỗ, trong quá trình làm như vậy, các nhóm trưởng được luân phiên, các ban cũng luân phiên, Chủ tịch Hội đồng tự quản cũng luân phiên và các em nhìn nhau để học.

Đừng nặng nề khi gắn chức “Chủ tịch”

Hiện nay vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều về việc gắn chức “chủ tịch” cho trẻ nhỏ rất dễ dẫn đến sự háo danh?

Ông Phạm Xuân Tiến: Theo quan điểm của tôi thì mọi người cần hiểu đơn giản từ "Chủ tịch".

Trên thực tế, đã gọi là Hội đồng tự quản thì chức vụ phù hợp nhất là Chủ tịch Hội đồng tự quản. Ta phải hiểu cụm từ đó mềm đi, có quy định chức năng, nhiệm vụ của Chủ tịch Hội đồng tự quản, giúp giáo viên thế nào... thì từ "Chủ tịch" không có gì xa vời với học sinh.

Một tiết tập huấn giáo viên trong mô hình trường tiểu học mới của Hà Nội 
Một tiết tập huấn giáo viên trong mô hình trường tiểu học mới của Hà Nội 

Trên thực tế, tất cả những lớp, những trường thí điểm mô hình VNEN thì các em đều làm rất tốt, rất tín nhiệm. Bản thân tôi khi đi thăm những lớp đó, tôi có hỏi em nào thích làm nhóm trưởng thì các con đều giơ tay. Hỏi tại sao thì các em nói làm nhóm trưởng để cố gắng học tập và làm nhóm trưởng để bảo ban và giúp đỡ các bạn trong học tập. Khi tôi hỏi lớp mình có bạn nào có mong muốn làm Chủ tịch Hội đồng tự quản thì cũng có nhiều cánh tay giơ lên. Và nếu muốn nhiệm kỳ sau được bầu thì các em trả lời là gương mẫu, tích cực giúp đỡ bạn bè để bạn bè tín nhiệm em. Như vậy chính HS nhận thức được vấn đề đó. Điều đó còn giúp đứa trẻ nhận thức trách nhiệm không chỉ với bản thân mà với bạn bè trong lớp.

Nên tôi cho rằng, việc bố trí, sắp xếp cơ cấu một lớp học theo mô hình tự quản là hoàn toàn hợp lý. Có chăng là người lớn đang áp suy nghĩ của mình vào suy nghĩ của con trẻ. Suy nghĩ của trẻ con rất đơn giản, người lớn áp suy nghĩ của mình vào làm cho việc đó trở nên nặng nề. Ở hội đồng tự quản thì dân chủ hơn rất nhiều so với mô hình lớp cũ. Nhưng suy nghĩ của tôi, nhóm trưởng các ban được luân phiên nhau, các em được làm và ý thức được trách nhiệm với bản thân mình và bạn bè rất quan trọng.

Bên cạnh đó, cũng phải nói, với những em có cá tính, hay bộc lộ điều gì đó thì giáo viên phải có trách nhiệm điều chỉnh, các bạn trong lớp cũng phải góp ý.

Dư luận đặt câu hỏi trái chiều, có phải chăng do dư luận chưa hiểu, chưa được tiếp cận với mô hình trường học mới?

Ông Phạm Xuân Tiến: Theo tôi đúng là như vậy. Ngành mới chỉ đang thí điểm mô hình VNEN nên hiện nay khá nhiều phụ huynh học sinh, người dân chưa biết đến điều này và cũng chưa biết cách tổ chức trong lớp học của mô hình VNEN. Do đó, khi thay đổi lớp trưởng thành chủ tịch hội đồng tự quản người ta thấy ngỡ ngàng, đột biến. Nhưng với phụ huynh đang có con học tại mô hình VNEN thì người ta không bỡ ngỡ với việc tổ chức trong lớp học.

Nhưng đáng lẽ ra những việc này là của giáo viên, việc học sinh tham gia quá sớm sẽ làm mất thời gian ảnh hưởng đến học tập của các em?

Ông Phạm Xuân Tiến: Nếu mất quá nhiều thời gian thì chúng ta cần phải xem xét lại. Tuy nhiên thực tế cho thấy, những việc này không mất quá nhiều thời gian của các em. Mà các em cùng tham gia, cùng tổ chức các hoạt động để thông qua đó các em sẽ thấy được việc mình làm đem lại cho chính bản thân và các bạn một ý nghĩa nhất định.

Ngay cả Chủ tịch Hội đồng tự quản cũng không phải bỏ việc học để làm công việc của lớp. Vì công việc đó đồng thời với diễn biến hoạt động của lớp kể cả hoạt động học tập và các hoạt động khác. Chính việc làm đó giúp các em nâng cao năng lực bản thân, ý thức và trách nhiệm để làm tốt được, các em phải học tốt hơn các bạn, làm tốt hơn các bạn. Việc này lại được luân phiên, các bạn nhìn vào nhau để học tập.

Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Hùng (thực hiện)

MỚI NHẤT
Giáo viên lúng túng nhận xét để học sinh không bị tổn thương
Giáo viên lúng túng nhận xét để học sinh không bị tổn thương

(Dân trí) - Mặc dù Thông tư 30 được đánh giá là có nhiều đột phá, tác động tích cực đến học sinh tuy nhiên, việc thực hiện Thông tư này vẫn còn nhiều hạn chế cần được tháo gỡ. Giáo viên vẫn đưa ra những nhận xét chung chung, ít có tác dụng khuyến khích học sinh tiến bộ...

Thứ tư, 22/07/2015 - 06:02

GS Harvard Lưu Lệ Hằng: "Nghiên cứu khoa học không bao giờ quá muộn..."
GS Harvard Lưu Lệ Hằng: "Nghiên cứu khoa học không bao giờ quá muộn..."

(Dân trí) - “Nghiên cứu khoa học, khám phá vũ trụ không bao giờ là quá muộn. Ngay từ bây giờ bạn có thể bắt đầu nếu đó là sở thích, đam mê của các bạn…”, Giáo sư Lưu Lệ Hằng chia sẻ tại buổi giao lưu với hàng ngàn HS, SV và công chúng yêu khoa học tỉnh Bình Định.

Thứ tư, 22/07/2015 - 12:04

Việt Nam giành 3 huy chương tại Olympic Sinh học Quốc tế
Việt Nam giành 3 huy chương tại Olympic Sinh học Quốc tế

(Dân trí) - Đoàn học sinh Việt Nam tham dự Olympic Sinh học Quốc tế lần thứ 26 (IBO 2015) diễn ra tại Đan Mạch đã giành 3 tấm huy chương và một bằng khen.

Thứ ba, 21/07/2015 - 11:15

Ngày 22/7, Bộ GD-ĐT sẽ công bố điểm thi THPT quốc gia
Ngày 22/7, Bộ GD-ĐT sẽ công bố điểm thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Chiều 21/7, Bộ GD-ĐT có văn bản thông báo về việc tra cứu điểm thi THPT quốc gia. Theo đó, Bộ GD-ĐT cảnh báo một số thông tin và trang mạng mời gọi tra cứu điểm thi đều không đúng. Dự kiến đến ngày 22/7, Bộ sẽ chính thức công bố điểm thi THPT quốc gia.

Thứ ba, 21/07/2015 - 06:26

36 thí sinh được 10 điểm tại cụm Đại học Huế
36 thí sinh được 10 điểm tại cụm Đại học Huế

(Dân trí) - Chiều 21/7, PGS.TS.Hoàng Hữu Hoà, Uỷ viên Thường trực Hội đồng thi Đại học Huế (cụm thi THPT quốc gia số 26), Trưởng Ban Khảo thí - Đảm bảo Chất lượng Giáo dục đại học, Đại học Huế, cho biết có nhiều thí sinh được điểm tuyệt đối.

Thứ ba, 21/07/2015 - 05:02

Đáp án bài toán: Vì sao hơn 1km đường sắt không có đường ray?
Đáp án bài toán: Vì sao hơn 1km đường sắt không có đường ray?

(Dân trí) - Sau khi đăng đề bài toán: “Vì sao hơn 1km đường sắt không có đường ray?”, Dân trí đã nhận được hàng trăm lời giải và bình luận của độc giả rất sôi nổi với nhiều phương cách khác nhau. Dưới đây là đáp án của bài toán thú vị này.

Thứ ba, 21/07/2015 - 04:19

Hàng trăm tăng ni dự thi tuyển Cử nhân Phật học
Hàng trăm tăng ni dự thi tuyển Cử nhân Phật học

(Dân trí) - Sáng 21/7 tại trường THPT Hai Bà Trưng, TP Huế, Học viện Phật giáo tại TP Huế (thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam) đã tổ chức kỳ thi tuyển sinh Cử nhân Phật học khóa VIII (2015-2019).

Thứ ba, 21/07/2015 - 11:27

Tuyên dương, khen thưởng hơn 4.000 học sinh giỏi
Tuyên dương, khen thưởng hơn 4.000 học sinh giỏi

(Dân trí) - Sáng nay (21/7), Sở GD-ĐT TPHCM tổ chức lễ tôn vinh và tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi năm học 2014-2015. Năm nay, toàn thành phố có một học sinh đạt giải quốc tế, 381 giải quốc gia và gần 4.000 học sinh giỏi cấp thành phố.

Thứ ba, 21/07/2015 - 11:23

Gần 37.000 thí sinh “chạy đua” vào lớp 10 THPT
Gần 37.000 thí sinh “chạy đua” vào lớp 10 THPT

(Dân trí) - Sáng nay ngày 21/7, gần 37.000 thí sinh trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tham dự buổi thi đầu tiên, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2015 - 2016.

Thứ ba, 21/07/2015 - 11:13

Xúc động lễ trao chứng chỉ tiếng Việt cho học sinh Lào
Xúc động lễ trao chứng chỉ tiếng Việt cho học sinh Lào

(Dân trí) - Sáng nay 21/7, Trường Đại học Hà Tĩnh tổ chức lễ đánh giá tổng kết và trao chứng chỉ tiếng Việt cho 480 lưu học sinh Lào khóa học 2014 - 2015. Đặc biệt có những người đang công tác tại đất nước Lào cũng tham gia lớp học khiến buổi lễ trao chứng chỉ thêm xúc động.

Thứ ba, 21/07/2015 - 10:38

11 lý do khiến người thông minh thất bại trong cuộc sống
11 lý do khiến người thông minh thất bại trong cuộc sống

Một vài người thông minh không hề nhận ra rằng, trí óc chỉ là một yếu tố nhỏ trong việc đạt được thành công, nhưng mối quan hệ giữa người với người trong kinh doanh còn quan trọng hơn thế. Họ không bao giờ cải thiện các kỹ năng xã hội, học cách tạo mối quan hệ, ngược lại họ thường không thích những ai vượt trội hơn họ.

Thứ ba, 21/07/2015 - 09:28

Nam Định quyết “hội nhập” để nâng cao chất lượng dạy tiếng Anh
Nam Định quyết “hội nhập” để nâng cao chất lượng dạy tiếng Anh

Tại Hội thảo với chủ đề “Hợp tác giảng dạy tiếng Anh trong các trường phổ thông tỉnh Nam Định”, Ông Cao Xuân Hùng – Phó giám đốc Sở GD-ĐT Nam Định bày tỏ: “Nam Định quyết tâm tạo ra những biến chuyển trong việc dạy và học tiếng Anh, đưa chương trình hợp tác giảng dạy tiếng Anh vào nhà trường”

Thứ ba, 21/07/2015 - 09:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội kiểm tra việc phổ cập giáo dục tiểu học
Hà Nội kiểm tra việc phổ cập giáo dục tiểu học

(Dân trí) - Cơ quan chuyên trách về giáo dục Hà Nội đang tiến hành kiểm tra trên địa bàn thành phố Hà Nội để hoàn tất việc công nhận đạt chuẩn Quốc gia phổ cập giáo dục tiểu học.

Thứ ba, 21/07/2015 - 08:38

Tuyển giáo viên tiểu học dạy mầm non vì... nhân văn
Tuyển giáo viên tiểu học dạy mầm non vì... nhân văn

(Dân trí) - Ông Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Anh Sơn (Nghệ An) cho rằng việc tuyển GV tiểu học dạy mầm non là “đảm bảo tính nhân văn”. Trước đó, ông cho biết đã yêu cầu GV cam kết thực hiện giáo dục mầm non, nhưng lại sẵn sàng “rút” về dạy tiểu học khi cấp học này cần tuyển GV.

Thứ ba, 21/07/2015 - 06:28

Thí sinh mất tiền oan vì tổng đài 8702
Thí sinh mất tiền oan vì tổng đài 8702

(Dân trí) - Nắm bắt tâm lý nóng lòng biết điểm thi của thí sinh, nhiều trang mạng đăng thông tin mời chào thí sinh tra cứu điểm thi bằng cách nhắn số báo danh vào đầu số của nhà mạng để thu tiền. Khi thí sinh, phụ huynh thắc mắc thì phía đơn vị nhà mạng khẳng định được Bộ GD-ĐT cho điểm.

Thứ ba, 21/07/2015 - 06:01

Tỷ lệ tốt nghiệp THPT quốc gia có thể giảm một chút so với năm trước
Tỷ lệ tốt nghiệp THPT quốc gia có thể giảm một chút so với năm trước

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết: “Hiện nay, Bộ chưa tổng hợp hết dữ liệu điểm thi nhưng với cấu trúc đề thi nhằm 2 mục đích như năm nay, có thể nói một cách khái quát điểm thi của thí sinh sẽ thấp hơn điểm thi tốt nghiệp THPT nhưng cao hơn điểm thi tuyển sinh ĐH năm ngoái”.

Thứ ba, 21/07/2015 - 05:00

Thử sức với bài toán: Vì sao hơn 1km đường sắt không có đường ray?
Thử sức với bài toán: Vì sao hơn 1km đường sắt không có đường ray?

(Dân trí) - Ngày 20/7, Dân trí tiếp tục mời bạn đọc thử sức với bài toán: Vì sao hơn 1km đường sắt Hà Nội – Sài Gòn không có đường ray?, đây là một bài toán thú vị và rất thực tế. Dưới đây là đề bài của bài toán.

Thứ hai, 20/07/2015 - 04:22

Nữ GS Việt tại ĐH Harvard về nước làm hội thảo về hệ mặt trời
Nữ GS Việt tại ĐH Harvard về nước làm hội thảo về hệ mặt trời

(Dân trí) - Vào 14h-16h30 ngày 24 tháng 7 năm 2015, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và Hội Gặp gỡ Việt Nam tổ chức buổi xêmina do GS. Lưu Lệ Hằng trình bày với tiêu đề “Cách nhìn mới về hệ mặt trời”, địa điểm: Hội trường tầng 10 - Thư viện Tạ Quang Bửu - ĐH Bách khoa Hà Nội.

Thứ hai, 20/07/2015 - 02:48

Khởi công Dự án Tổ hợp Không gian khoa học tại Bình Định
Khởi công Dự án Tổ hợp Không gian khoa học tại Bình Định

(Dân trí) - Ngày 20/7, tại TP Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định và Hội Gặp gỡ Việt Nam đã tổ chức Lễ khởi công Dự án Tổ hợp Không gian khoa học. Buổi lễ có sự tham dự của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, GS. Trần Thanh Vân, các lãnh đạo trung ương, địa phương cùng nhiều nhà khoa học nổi tiếng thế giới.

Thứ hai, 20/07/2015 - 02:47

Gần 60 bài thi Sử đạt 9 điểm trở lên
Gần 60 bài thi Sử đạt 9 điểm trở lên

(Dân trí) - PGS-TS Hà Minh Hồng, trưởng Bộ môn Lịch sử, trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TPHCM (thuộc ĐH Quốc gia TPHCM) cho biết trong tổng số gần 1.950 bài thi môn lịch sử của cụm thi ĐH Quốc gia TPHCM có 3 bài thi đạt điểm 10 và gần 60 bài đạt từ 9 điểm trở lên.

Thứ hai, 20/07/2015 - 12:32

Hàn Quốc ưu tiên nhập quốc tịch với SV giỏi người nước ngoài
Hàn Quốc ưu tiên nhập quốc tịch với SV giỏi người nước ngoài

(Dân trí) - Những sinh viên tài năng người nước ngoài hiện học ngành Kỹ sư và Khoa học Tự nhiên sẽ được Hàn Quốc tạo cơ hội cho nhập quốc tịch.

Thứ hai, 20/07/2015 - 10:10

Thí sinh có 3 cách để biết điểm thi THPT quốc gia
Thí sinh có 3 cách để biết điểm thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Hôm nay ngày 20-7, hạn cuối các hội đồng thi phải chuyển toàn bộ dữ liệu điểm về Bộ GD-ĐT. Sau khi tổng hợp và xử lý, Bộ GD-ĐT sẽ công bố kết quả thi của tất cả các cụm thống nhất trong cùng thời điểm. Thí sinh sẽ biết điểm thi trước ngày 25/7.

Thứ hai, 20/07/2015 - 09:38

Lớp trưởng thành Chủ tịch: Nên giúp đỡ hơn là "ban phát" và "ra lệnh"
Lớp trưởng thành Chủ tịch: Nên giúp đỡ hơn là "ban phát" và "ra lệnh"

(Dân trí) - "Người lớn cần giúp đứa trẻ trở thành "chủ tịch" hay lớp trưởng tốt bằng cách giúp chúng hiểu đúng vai trò, nhiệm vụ, giúp chúng biết cách tổ chức các hoạt động có ích cho tập thể, biết cách rèn luyện bản thân để làm việc chứ không phải coi đó là gánh nặng phải hoàn thành..."

Thứ hai, 20/07/2015 - 09:13

Thả lỏng tiếng Anh mầm non
Thả lỏng tiếng Anh mầm non

Dạy và học tiếng Anh trong các trường mầm non tại TPHCM hiện mạnh ai nấy làm do các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo không rõ ràng, lúc cấm lúc không.

Thứ hai, 20/07/2015 - 09:08