Trượt đại học không phải là thảm họa

Dân trí Chia sẻ với các thí sinh, PGS.TS Bùi Đức Triệu, trưởng phòng đào tạo trường ĐH Kinh tế quốc dân cho rằng, trượt đại học không phải là thảm họa, có nhiều con đường khác dẫn đến thành công, không phải nhất định phải vào đại học, hoặc nếu các em vẫn mong muốn vào đại học năm nay thì hãy đợi xét tuyển đợt 2.
>>Bộ Giáo dục lý giải vì sao thí sinh đạt điểm cao vẫn trượt nguyện vọng 1

Nhận định về kỳ thi tuyển sinh đại học năm nay khi trao đổi với PV Dân trí, PGS.TS Bùi Đức Triệu, trưởng phòng đào tạo trường ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, năm nay là năm thứ ba tổ chức kỳ thi THPTQG và lấy kết quả để xét tuyển đại học. Những bất cập của năm trước, cơ bản đã được giải quyết, chúng ta có một mùa thi được đánh giá là thành công, an toàn, thuận lợi, đúng quy chế và hiệu quả cao về mặt kinh tế xã hội.

Theo ông Triệu, trong kỳ tuyển sinh năm nay, với việc đăng ký xét tuyển tại cơ sở và tập trung dữ liệu về Bộ GD&ĐT đã tạo thuận lợi lớn cho thí sinh và các trường đại học trong việc nộp và nhận hồ sơ tuyển sinh.

Việc xét tuyển năm nay cũng rất nhẹ nhàng, thuận lợi và hiệu quả, từ việc điều chỉnh nguyện vọng đến xét tuyển có sự hỗ trợ tốt và suôn sẻ của phần mềm lọc ảo của các nhóm XTPB, XTPN và của Bộ,… và như theo thống kê sơ bộ có 170/322 trường tuyển đủ chỉ tiêu ngay từ đợt này, đây là con số ấn tượng nếu so với năm 2016 đa số các trường, kể cả tốp đầu cũng tuyển thiếu.


PGS.TS Bùi Đức triệu

PGS.TS Bùi Đức triệu

Tuy nhiên, hiện nay xảy ra hiện tượng một số thí sinh điểm cao vẫn trượt đại học, ý kiến của ông thế nào về vấn đề này?

Năm nay, quy chế tuyển sinh có một số thay đổi quan trọng, trong đó có việc không hạn chế số nguyện vọng của thí sinh, các em có thể nộp nhiều nguyện vọng vào nhiều trường, nhiều ngành vì vậy làm tăng tối đa khả năng trúng tuyển đại học cho thí sinh.

Việc có một số thí sinh đạt điểm cao mà vẫn trượt đại học, nếu có thì chỉ là số ít, có thể là do các em quá tin tưởng vào khả năng trúng tuyển của mình, hoặc do các em chỉ theo đuổi duy nhất 01 nguyện vọng mà không đặt nhiều nguyện vọng ở mức thấp hơn.

Ví dụ: thí sinh chỉ nộp 01 nguyện vọng vào Đại học Y Hà Nội, ngành y đa khoa (với điểm chuẩn năm nay là 29.5) mà không ghi thêm các nguyện vọng cùng ngành y khác với mức điểm thấp hơn của Đại học Y Hà Nội hoặc cùng ngành Y ở các trường đại học khác.

Hoặc một số em có ghi nhiều nguyện vọng hơn nhưng toàn đặt ở các ngành “hot” của các trường tốp trên thì độ rủi ro trượt đại học cũng rất cao, ví dụ thí sinh đạt 25 điểm, thích học ở trường Đại học Kinh tế Quốc dân nên em ghi 10 nguyện vọng vào trường, nhưng em chỉ chọn các ngành “hot” như kế toán, tài chính, kinh tế đầu tư,… mà không đặt vào một số ngành năm trước có mức điểm chuẩn thấp như thống kê, toán,… thì em cũng bị trượt.

Như vậy, theo ông, thí sinh phải tính toán như thế nào để dễ đỗ vào nguyện vọng mà mình yêu thích?

Khi tư vấn tuyển sinh, chúng tôi luôn nhấn mạnh điểm thay đổi quan trọng này của Quy chế và luôn khuyến nghị thí sinh đặt nguyện vọng theo nguyên tắc “ruộng bậc thang” và tốt nhất chia thành 03 nhóm nguyện vọng: cao, trung bình và thấp.

Khi thí sinh biết điểm thi (đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng 15,5 điểm), để điều chỉnh nguyện vọng, chúng tôi tư vấn theo nguyên tắc trên, thí sinh so kết quả thi của mình với điểm chuẩn năm trước đặt nguyện vọng nhóm cao là ngang bằng điểm của mình, nhóm trung bình là thấp hơn điểm của mình 1-2 điểm và nhóm thấp là thấp hơn như vậy.

Nếu thí sinh tuân thủ theo nguyên tắc này thì khả năng trúng tuyển đại học có thể đạt đến gần tuyệt đối. Phân tích như vậy để thấy rằng, quy chế năm nay không hạn chế số nguyện vọng của thí sinh đã mở ra khả năng lớn chưa từng có để các em trúng tuyển vào đại học theo nguyện vọng của mình.

Và vì có nhiều nguyện vọng nên sẽ có sự tập trung cao độ việc số đông thí sinh đăng ký vào các ngành “hot” và các trường tốp đầu, hiệu ứng tất yếu là điểm chuẩn các ngành, các trường này tăng lên và sự cạnh tranh để trúng tuyển nguyện vọng 1 của thí sinh ở nhóm này sẽ rất cao.

Nhưng nếu thí sinh có kết quả thi cao (>= 25 điểm) và có nguyện vọng dự phòng thứ 2, thứ 3 (không cần nhiều lắm) ở ngành, trường có mức điểm thấp hơn thì chắc chắn không bị trượt đại học.

Ông có chia sẻ và lời khuyên gì các thí sinh đạt điểm cao bị trượt đại học trong đợt 1 này?

Lời khuyên dành cho các em là, hãy bình tĩnh và suy nghĩ tích cực, cánh cửa này đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra, trượt đại học không phải là thảm họa, có nhiều con đường khác dẫn đến thành công, không phải cứ vào đại học, hoặc nếu các em vẫn mong muốn vào đại học năm nay thì hãy đợi xét tuyển đợt 2.

Nếu vẫn muốn tiếp tục theo đuổi nguyện vọng ban đầu thì hãy kiên trì ôn luyện cho mùa thi năm sau và hãy lưu ý lời khuyên của tư vấn về nguyên tắc “ruộng bậc thang” khi nộp nguyện vọng xét tuyển.

Ý kiến của ông thế nào về việc tiếp tục hay không việc thi THPTQG và lấy kết quả kỳ thi này trong tuyển sinh đại học trong năm tới?

Với những thành công của kỳ thi THPTQG năm nay và kết quả rất đáng khích lệ của kỳ xét tuyển đợt 1 vừa rồi, chúng ta có thể tin tưởng rằng những cải cách về thi THPT và tuyển sinh là đang đi đúng hướng và được sự đồng tình cao của thí sinh, phụ huynh, các trường phổ thông, các trường đại học và của xã hội.

Tôi cho rằng với sự tiếp tục phát huy những thành công, những mặt tích cực và hoàn thiện của quy chế, Bộ GD&ĐT nên tiếp tục kỳ thi THPTQG và tuyển sinh đại học như năm 2017 này trong những năm tới.

Xin trân trọng cám ơn ông!

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
Đoàn Olympic Sinh học hân hoan trở về với HCV thứ 3 trong 21 năm tham dự
Đoàn Olympic Sinh học hân hoan trở về với HCV thứ 3 trong 21 năm tham dự

(Dân trí) - Sáng nay 2/8, đoàn thí sinh Việt Nam dự thi Olympic Sinh học Quốc tế tại vương quốc Anh đáp chuyến bay về sân bay Nội Bài (Hà Nội) trong sự chào đón nồng nhiệt của người thân, thầy cô, bạn bè và lãnh đạo Bộ GD&ĐT.

Thứ tư, 02/08/2017 - 01:30

Nữ thủ khoa xinh đẹp, "thi đâu thắng đó" của Học viện An ninh
Nữ thủ khoa xinh đẹp, "thi đâu thắng đó" của Học viện An ninh

(Dân trí) - Hoàng Anh là Thủ khoa hệ dân sự đầu tiên của Học viện An ninh nhân dân. 4 năm học đại học, cô tham gia rất nhiều cuộc thi mang tính học thuật và hoạt động cộng đồng. Mỗi lần tham gia thi là một lần cô đoạt giải thưởng.

Thứ tư, 02/08/2017 - 11:45

Thí sinh đạt 29,35 điểm vẫn trượt trường Đại học Y dược TPHCM
Thí sinh đạt 29,35 điểm vẫn trượt trường Đại học Y dược TPHCM

(Dân trí) - Năm nay, điểm chuẩn trúng tuyển vào ngành Y đa khoa của Trường ĐH Y dược TP.HCM là 29,25 điểm, tuy nhiên một thí sinh tại TP.HCM đạt điểm 29,35 vẫn trượt.

Thứ tư, 02/08/2017 - 11:07

Sai phạm tiền tỷ, đề nghị kỉ luật “cảnh cáo” Trưởng Phòng GD-ĐT
Sai phạm tiền tỷ, đề nghị kỉ luật “cảnh cáo” Trưởng Phòng GD-ĐT

(Dân trí) - Sau khi phát hiện nhiều sai phạm tiền tỷ về việc chi trả, sử dụng sai mục đích tiền trợ cấp của giáo viên, học sinh tại Phòng GD-ĐT huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) nhưng vì không đủ yếu tố để khởi tố hình sự đối với ông Nguyễn Quang Thuấn (Trưởng phòng GĐ-ĐT) và các cá nhân liên quan nên UBND huyện tiến hành các bước xử lý hành chính theo quy định.

Thứ tư, 02/08/2017 - 10:57

Đằng sau cộng điểm ưu tiên vào đại học: Chảy máu chất xám và nhiều hệ lụy
Đằng sau cộng điểm ưu tiên vào đại học: Chảy máu chất xám và nhiều hệ lụy

(Dân trí) - Việc cộng điểm cho thí sinh vùng sâu vùng xa thực sự tạo ra thảm họa chảy máu chất xám từ những vùng này, đồng thời kéo theo rất nhiều hệ lụy về mặt xã hội đối với các thành phố.

Thứ tư, 02/08/2017 - 10:06

Luyện chữ cấp tốc vào lớp 1: "Học nhầm còn hơn... bỏ sót"
Luyện chữ cấp tốc vào lớp 1: "Học nhầm còn hơn... bỏ sót"

(Dân trí) - Học mỗi ca hai tiếng, thậm chí ngày hai ca... nhiều đứa bé đang được cha mẹ “nhồi” luyện chữ cấp tốc để chuẩn bị vào lớp 1.

Thứ tư, 02/08/2017 - 08:29

“Con tôi chỉ biết uống nước nhập ngoại, sợ nó không biết uống nước của ta”
“Con tôi chỉ biết uống nước nhập ngoại, sợ nó không biết uống nước của ta”

(Dân trí) - Kể câu chuyện thực tế của các phụ huynh hiện đại, PGS.TS. Văn Như Cương cho rằng, nhiều bậc cha mẹ đang làm hư con mà cứ tưởng là… thương!

Thứ tư, 02/08/2017 - 07:19

Đố bạn làm trắc nghiệm cực dễ về địa lý
Đố bạn làm trắc nghiệm cực dễ về địa lý

(Dân trí) - Liệu bạn có thông minh hơn một học sinh lớp 5? Thử làm trắc nghiệm dưới đây về quốc kỳ, tên thủ đô, bản đồ và hình ảnh biểu tượng của các nước xem bạn làm đúng bao nhiêu câu nhé.

Thứ tư, 02/08/2017 - 07:05

Toàn cảnh điểm chuẩn các trường ĐH, CĐ năm 2017
Toàn cảnh điểm chuẩn các trường ĐH, CĐ năm 2017

(Dân trí) - Sau khi có điểm sàn cũng như dữ liệu thí sinh đã đăng kí nguyện vọng từ Bộ Giáo dục & Đào tạo, các trường Đại học, Cao đẳng cũng đã chính thức công bố điểm chuẩn xét tuyển năm 2017. Hãy cùng Dân trí cập nhật thông tin điểm chuẩn mới nhất từ các trường...

Thứ tư, 02/08/2017 - 03:00

Thanh Hóa: Cấm nhiều khoản thu trong năm học mới
Thanh Hóa: Cấm nhiều khoản thu trong năm học mới

(Dân trí) - Trong năm học mới 2017 - 2018, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Thanh Hóa đã có “lệnh cấm” nhiều khoản không được tổ chức huy động. Các đơn vị chịu trách nhiệm trước cơ quan quản lý cấp trên, địa phương nào để xảy ra tình trạng lạm thu thì Trưởng phòng GD-ĐT phải chịu trách nhiệm...

Thứ tư, 02/08/2017 - 12:15

Học sinh THPT trải nghiệm mô hình nghề nghiệp tại bão Fair 2017
Học sinh THPT trải nghiệm mô hình nghề nghiệp tại bão Fair 2017

(Dân trí) - Ngày hội định hướng việc làm cho học sinh (BÃO FAIR 2017) vừa diễn ra tại Hà Nội, thu hút đông đảo các bạn trẻ tham gia và trải nghiệm các mô hình nghề nghiệp. Đây là sự kiện, góp phần xây dựng định hướng nghề nghiệp tương lai cho học sinh THCS và THPT trên con đường hội nhập quốc tế.

Thứ tư, 02/08/2017 - 12:00

170 trường đại học, học viện tuyển đủ chỉ tiêu ngay trong xét tuyển đợt 1
170 trường đại học, học viện tuyển đủ chỉ tiêu ngay trong xét tuyển đợt 1

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ GD&ĐT ngày 1/8 cho biết, ngay trong đợt 1 đã có tới 170 đơn vị tuyển đủ chỉ tiêu; nếu tính từ mức đạt 70% chỉ tiêu trở lên thì con số này lên tới 234 đơn vị (chiếm 73% số đơn vị tuyển sinh). Như vậy, vẫn còn một số trường đại học, học viện phải xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Thứ ba, 01/08/2017 - 06:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường Đại học Đà Lạt công bố điểm trúng tuyển năm 2017
Trường Đại học Đà Lạt công bố điểm trúng tuyển năm 2017

(Dân trí) - Trường Đại học Đà Lạt (TP Đà Lạt, Lâm Đồng) vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển đại học hệ chính quy năm 2017 vào trường. Theo đó, ngành có điểm chuẩn cao nhất là 23 điểm và thấp nhất là 15,5 điểm.

Thứ ba, 01/08/2017 - 02:20

Quảng Ngãi "nới lỏng" lệnh cấm dạy thêm ngoài nhà trường
Quảng Ngãi "nới lỏng" lệnh cấm dạy thêm ngoài nhà trường

(Dân trí) - Sau 3 tháng nghiêm cấm giáo viên dạy thêm ngoài nhà trường, Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Quảng Ngãi đã "nới lỏng" lệnh cấm khi cho phép giáo viên bậc tiểu học được đưa học sinh về nhà chăm sóc hộ phụ huynh.

Thứ ba, 01/08/2017 - 02:00

Nam sinh Huế đạt HCV Olympic Sinh học Quốc tế: Giỏi tiếng Anh, tự học tốt
Nam sinh Huế đạt HCV Olympic Sinh học Quốc tế: Giỏi tiếng Anh, tự học tốt

(Dân trí) - Em Trương Đông Hưng - học sinh trường THPT chuyên Quốc Học Huế vừa được huy chương vàng Olympic Quốc tế Sinh học 2017. Em Đông Hưng là học sinh có thành tích cao nhất từ trước đến nay tại Việt Nam ở cuộc thi này.

Thứ ba, 01/08/2017 - 01:59

Đại học Đồng Tháp công bố điểm trúng tuyển đợt 1
Đại học Đồng Tháp công bố điểm trúng tuyển đợt 1

(Dân trí) - Sáng ngày 1/8, trường ĐH Đồng Tháp công bố điểm trúng tuyển đợt 1, kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm học 2017. Theo đó, điểm thấp nhất là 15,5 điểm, điểm trúng tuyển cao nhất vào trường ĐH Đồng Tháp là 24 điểm.

Thứ ba, 01/08/2017 - 01:58

HUTECH nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đến 10/8
HUTECH nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đến 10/8

Theo thông tin từ Hội đồng tuyển sinh trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), trường sẽ nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đến ngày 10/8. Đây được coi là cơ hội cuối cùng để vào Đại học cho những thí sinh chưa đạt khi xét tuyển nguyện vọng.

Thứ ba, 01/08/2017 - 01:00

Trường Đại học Lâm Nghiệp công bố điểm trúng tuyển năm 2017
Trường Đại học Lâm Nghiệp công bố điểm trúng tuyển năm 2017

(Dân trí) - Trường Đại học Lâm nghiệp vừa công bố điểm trúng tuyển nguyện vọng đợt 1 kỳ tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2017. Theo đó, điểm trúng tuyển các ngành học theo tổ hợp môn xét tuyển đều là 15,5.

Thứ ba, 01/08/2017 - 10:43

Bộ Giáo dục lý giải vì sao thí sinh đạt điểm cao vẫn trượt nguyện vọng 1
Bộ Giáo dục lý giải vì sao thí sinh đạt điểm cao vẫn trượt nguyện vọng 1

(Dân trí) - Trước sự việc nhiều thí sinh điểm cao, thậm chí đạt 29,25 điểm vẫn trượt nguyện vọng 1 gây lo ngại cho nhiều thí sinh dự thi năm sau, đại diện Bộ GD&ĐT đã lý giải về những trường hợp này.

Thứ ba, 01/08/2017 - 09:49

TPHCM: Yêu cầu nữ sinh mặc áo dài vào ngày đầu tuần
TPHCM: Yêu cầu nữ sinh mặc áo dài vào ngày đầu tuần

(Dân trí) - Ngành giáo dục TPHCM ra văn bản yêu cầu từ năm học 2017 - 2018, nữ sinh các trường THPT, Trung tâm GDTX mặc áo dài đến trường vào thứ hai đầu tuần.

Thứ ba, 01/08/2017 - 07:15

Đại học Duy Tân công bố điểm trúng tuyển đợt 1
Đại học Duy Tân công bố điểm trúng tuyển đợt 1

Hội đồng Tuyển sinh Trường Đại học Duy Tân vừa công bố điểm trúng tuyển vào Đại học đợt 1 năm 2017 theo phương thức xét tuyển kết quả kỳ thi THPT Quốc gia và theo Học bạ lớp 12.

Thứ ba, 01/08/2017 - 05:40

Tuyển sinh lớp 1 ở Đắk Nông: Nơi tấp nập, chỗ đìu hiu
Tuyển sinh lớp 1 ở Đắk Nông: Nơi tấp nập, chỗ đìu hiu

(Dân trí) - Trong khi nhiều trường rơi vào cảnh “quá tải” hồ sơ thì có những trường lại chịu cảnh đìu hiu, vắng bóng học sinh. Nghịch lý này đang diễn ra trong đợt tuyển sinh lớp 1 đầu năm học mới tại thị xã Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông).

Thứ ba, 01/08/2017 - 05:30

Nhiều trường đạt chuẩn quốc gia đang đứng trước nguy cơ “rớt chuẩn”
Nhiều trường đạt chuẩn quốc gia đang đứng trước nguy cơ “rớt chuẩn”

(Dân trí) - Khảo sát thực tế tại 2 điểm trường đã được công nhận đạt chuẩn Quốc gia ở huyện Cái Nước, Ban Văn hóa - Xã hội (HĐND tỉnh Cà Mau) phát hiện cơ sở vật chất cả 2 điểm trường đã xuống cấp trầm trọng.

Thứ ba, 01/08/2017 - 12:04

ĐH Bạc Liêu công bố điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1
ĐH Bạc Liêu công bố điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1

(Dân trí) - Ngày 31/7, trường ĐH Bạc Liêu công bố điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1 các ngành bậc ĐH và CĐ năm 2017.

Thứ hai, 31/07/2017 - 11:00