Trường học “sóng gió” vì tiền “thưởng Tết”

Dân trí Ở TPHCM, tại một số trường xảy ra việc giáo viên "tố" hiệu trưởng khi tiền "thưởng Tết" cuối năm thấp. Phía sau vấn đề này là những điều đáng trăn trở, có thể nói là buồn nhiều hơn vui.
>>Giáo viên bật khóc khi nghe thông báo “thưởng Tết” chỉ 500 ngàn đồng
>>TPHCM: Vận động hỗ trợ Tết cho giáo viên khó khăn trên tinh thần tự nguyện
>>“Thưởng Tết” cuối năm: Giáo viên TPHCM nhận hàng chục triệu đồng

Tiền "thưởng Tết" thấp, giáo viên phản ứng 

Mới đây, nhiều giáo viên (GV) Trường THCS Chi Lăng, quận 4, TPHCM bức xúc phản ánh khi hiệu trưởng thông báo tiền "thưởng Tết" năm 2020 khoảng 500.000 đồng/GV. 

Trường học “sóng gió” vì tiền “thưởng Tết” - 1

Nhiều giáo viên Trường THCS Chi Lăng, Q.4, TPHCM "tố" hiệu trưởng vì tiền "thưởng Tết" 500.000 đồng 

Một số GV  bật khóc, không chấp nhận mức "thưởng Tết" này. Theo họ, cộng thêm với 1,5 triệu đồng hỗ trợ từ thành phố, tổng cộng 2 triệu đồng không thể trang trải được gì cho những ngày Tết. Nhất là khi, nhiều trường khác, ở mức ít cũng tầm 10 triệu đồng/người. 

Đây không phải là lần đầu tiên GV ở TPHCM "tố" hiệu trưởng vì "thưởng Tết" thấp. Năm vừa rồi, "sóng gió" nổi lên ở Trường THPT Nguyễn Công Trứ, TPHCM cũng bắt đầu từ việc "thưởng Tết" cuối năm bị giảm.

Trường học “sóng gió” vì tiền “thưởng Tết” - 2

"Sóng gió" tại Trường THPT Nguyễn Công Trứ, TPHCM cũng bắt đầu từ việc "thưởng Tết" giảm 

Có trường hợp, tiền thu nhập tăng thêm cuối năm trước đó khoảng 50 triệu đồng, năm nay bị cắt giảm đến 1/2, có trường hợp giảm 1/3. Trong khi, GV cho rằng, hiệu trưởng thiếu minh bạch, rõ ràng trong quản lý tài chính khi nhiều hoạt động của trường bị cắt giảm, chi ít hơn các năm trước. 

Buồn nhiều hơn vui

Ngành Giáo dục không có thưởng Tết, cũng không có tháng lương thứ 13. Nhưng thực tế lại là một bức tranh GV vui vẻ hoặc đau khổ vì... tiền "thưởng Tết". Nhiều nơi, người thầy phấn chấn khi tiền "thưởng Tết" cao nhưng ngược lại, nhiều nơi GV bật khóc, ấm ức, kiện tụng, tố cáo hiệu trưởng xuất phát từ việc tiền cuối năm thấp.

Cần nói rõ, đây là khoản thu nhập tăng thêm cho GV sau khi trường tiết kiệm từ ngân sách của một năm hay có thêm những nguồn thu như cho thuê căng tin, cho thuê bãi gửi xe... Khoản này được chi vào cuối năm nên thường được hiểu là "thưởng Tết".

Trường học “sóng gió” vì tiền “thưởng Tết” - 3

"Thưởng Tết" cuối năm là tâm tư của rất nhiều giáo viên dù ngành giáo dục không có tiền thưởng Tết (Ảnh chỉ mang tính minh họa)

Do tiền từ tiết kiệm chi tiêu, từ các nguồn thu nên mỗi trường một khác. Có nơi không có, hoặc vài trăm nghìn đồng, có trường GV có thể nhận hàng chục triệu đồng. Điều này đã dẫn đến tâm lý đo đo, vui buồn lẫn lộn.

Phía sau khoản "tiền Tết" có rất nhiều hệ lụy. Có trường vì để dành tiền cuối năm "thưởng lớn" nên họ từ chối hoặc làm sơ sài các hoạt động cho học sinh, tiết kiệm các khoản chi kể cả cần thiết... Có những trường, GV muốn tổ chức hoạt động giáo dục nào phải đi vận động phụ huynh thay vì nhận được sử ủng hộ từ nhà trường. 

Xảy ra nghịch lý, trường đầu tư cho giáo dục, tổ chức nhiều hoạt động... học sinh được thụ hưởng thì phải chi rất nhiều tiền, cuối năm không dư bao nhiêu. Ngược lại, nhiều trường chỉ hoạt động cầm chừng, làm chỉ để báo cáo nhằm tiết kiệm chi tiêu để cuối năm có một khoản lớn. 

Giáo viên không có "thưởng Tết" là bình thường 

Trường học không phải là đơn vị kinh doanh có thu chi. Thế nhưng, cách "cư xử" đối với khoản tiền cuối năm hiện nay trong trường học không khác nào... một doanh nghiệp. Có hiệu trưởng ra sức tằn tiện để tiền cuối năm cao, nhiều GV ủng hộ dù chắc chắn ảnh hưởng đến hoạt động giáo dục. 

Phía GV, nhiều người mong chờ vào khoản này. Để rồi, có người vui mừng khi tiền cuối năm cao hoặc bức xúc khi tiền cuối năm thấp, còn vấn đề đầu tư cho hoạt động giáo dục, cho học sinh là vấn đề quan trọng nhất lại ít người quan tâm. 

Một GV ở TPHCM nêu quan điểm, quy định GV không có thưởng Tết, nhà trường không phải doanh nghiệp có thu chi. Việc không có tiền tăng thêm cuối năm nếu không có khoản tiết kiệm là bình thường, nếu không muốn nói là hiển nhiên. Nhưng bây giờ xảy ra việc GV khổ sở, khóc lóc vì tiền thưởng Tết làm điều này trở nên bất bình thường.

"Quy định không có thưởng Tết mà đội ngũ bức xúc vì thưởng Tết tôi thấy có gì đó sai sai. Việc cần quan tâm là việc chi tiêu tài chính minh bạch, hiệu quả đến đâu. Nếu trường chi tiêu hiệu quả, hoạt động giáo dục sôi động, chất lượng và không dư tiền để chia là điều đáng mừng", cô nói và cho biết, mình công tác ở trường, tiền cuối năm chỉ 500.000 - 1.000.000 đồng nhưng GV vui vẻ vì hoạt động ở trường hiệu quả, chất lượng giáo dục tốt.

Việc quản lý tài chính minh bạch, hiệu quả là một bài toán không đơn giản trong trường học vì hiệu trưởng không phải ai cũng có khả năng quản lý tài chính. Còn nhiều GV lại mong chờ vào khả năng "khéo co thì ấm" từ hiệu trưởng. 

Hoài Nam 

MỚI NHẤT
Cụ ông 81 tuổi quay trở lại học đại học sau 50 năm dang dở
Cụ ông 81 tuổi quay trở lại học đại học sau 50 năm dang dở

(Dân trí) - Vì lời hứa sẽ hoàn thành khóa học đại học với cha mẹ, cụ ông người Mỹ 81 tuổi quyết tâm một lần nữa làm sinh viên.

Thứ năm, 09/01/2020 - 08:12

Con được đi học, phụ huynh Suối Phèn hạnh phúc vì giấc mơ thành hiện thực
Con được đi học, phụ huynh Suối Phèn hạnh phúc vì giấc mơ thành hiện thực

(Dân trí) - Sau nhiều tháng, thậm chí nhiều năm chờ đợi, những đứa trẻ trong cụm dân cư Suối Phèn (xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông) đã được đến trường. Giấc mơ thoát nghèo của hàng trăm người dân di cư tự do được nhen nhóm từ ngày những đứa trẻ này đi học.

Thứ năm, 09/01/2020 - 06:45

Thiết bị cảnh báo trẻ em bị bỏ quên trên ô tô của hai học sinh Quảng Ninh
Thiết bị cảnh báo trẻ em bị bỏ quên trên ô tô của hai học sinh Quảng Ninh

(Dân trí) - Sau thời gian nghiên cứu, hai nam sinh trường THPT Bãi Cháy (Quảng Ninh) đã sáng chế thành công thiết bị cảnh báo trẻ em bị bỏ quên trong xe ô tô qua tin nhắn SMS và cuộc gọi.

Thứ năm, 09/01/2020 - 06:30

“Tết này các con nghỉ ngơi nhé!”
“Tết này các con nghỉ ngơi nhé!”

(Dân trí) - Gần Tết, trường của các con tôi tổ chức rất nhiều hoạt động trải nghiệm cho học sinh, từ trải nghiệm chợ Tết quê em đến việc tìm hiểu ý nghĩa những món ăn ngày Tết. Ngày nào về đến nhà các con cũng tíu tít kể mẹ nghe bao nhiêu là chuyện vui. Các con rất hào hứng, phấn khởi khi Tết đang cận kề.

Thứ năm, 09/01/2020 - 05:51

Mang toán “chinh phục” học sinh khiếm thính
Mang toán “chinh phục” học sinh khiếm thính

(Dân trí) - Dù trước đây đã có 4 lần tổ chức hoạt động Mang toán và sách toán tới trường phổ thông, nhưng trước sự đón nhận hồ hởi của học sinh Trường PTCS Xã Đàn, Hà Nội, các nhà toán học đến từ tạp chí Pi vẫn không khỏi bất ngờ.

Thứ tư, 08/01/2020 - 08:17

Phản ứng bất ngờ của nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến khi biết con trai lớp 6 có “mối tình đầu”
Phản ứng bất ngờ của nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến khi biết con trai lớp 6 có “mối tình đầu”

(Dân trí) - Nhận được thông tin từ cô giáo chủ nhiệm cho biết con trai lớp 6 viết thư gửi bạn gái cùng lớp, nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến - tác giả ca khúc “Bà tôi” đã viết bức thư ngắn cho con...

Thứ tư, 08/01/2020 - 03:27

Phú Yên: Lao động toàn ngành Giáo dục được hỗ trợ 500.000 đồng để ăn Tết
Phú Yên: Lao động toàn ngành Giáo dục được hỗ trợ 500.000 đồng để ăn Tết

(Dân trí) - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Phú Yên vừa ký văn bản về việc hỗ trợ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đón Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020.

Thứ tư, 08/01/2020 - 03:00

“100% sinh viên ra trường có việc làm nhưng công việc có xứng đáng?”
“100% sinh viên ra trường có việc làm nhưng công việc có xứng đáng?”

(Dân trí) - “Nhiều trường luôn khoe sinh viên của mình ra trường thì 80,90%, thậm chí 100% đều có được việc làm. Nhưng đó là những việc gì vậy? Việc bưng bê, dịch vụ, việc làm cò con hay khởi nghiệp rồi chết?”.

Thứ tư, 08/01/2020 - 02:17

Yêu cầu báo cáo sự việc hiệu phó nhập viện vì... can phụ huynh học sinh ẩu đả
Yêu cầu báo cáo sự việc hiệu phó nhập viện vì... can phụ huynh học sinh ẩu đả

(Dân trí) - Hiệu phó Trường tiểu học Trần Quang Cơ, quận 10, TPHCM bị thương, phải nhập viện vì ngăn can hai nhóm phụ huynh học sinh của trường ẩu đả, đánh nhau. Sở GD&ĐT TPHCM yêu cầu báo cáo vụ thể về sự việc.

Thứ tư, 08/01/2020 - 11:22

Học bổng Acecook Happiness Scholarship 2019 chắp cánh ước mơ cho sinh viên Việt
Học bổng Acecook Happiness Scholarship 2019 chắp cánh ước mơ cho sinh viên Việt

(Dân trí) - Từ ngày 09/12 - 20/12, công ty cổ phần Acecook Việt Nam đã trao 150 suất học bổng (mỗi suất trị giá 500 USD, tương đương 11.560.000 triệu đồng) cho sinh viên có thành tích học tập tốt và thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội của 12 trường đại học trên toàn quốc.

Thứ tư, 08/01/2020 - 11:00

15/8 các trường đại học phải xong việc thành lập Hội đồng trường mới
15/8 các trường đại học phải xong việc thành lập Hội đồng trường mới

(Dân trí) - Nghị định 99 quy định rằng tối đa trong thời hạn 6 tháng kể từ khi Nghị định này có hiệu lực (15/2/2020), các cơ sở giáo dục đại học phải thành lập Hội đồng trường theo đúng quy định. Như vậy có nghĩa rằng từ nay đến ngày 15/8, việc thành lập hội đồng trường phải xong.

Thứ tư, 08/01/2020 - 09:35

Bằng bác sĩ, kỹ sư tương đương thạc sĩ: Xét trên chuẩn chương trình, không xét theo tín chỉ
Bằng bác sĩ, kỹ sư tương đương thạc sĩ: Xét trên chuẩn chương trình, không xét theo tín chỉ

(Dân trí) - Bác sĩ, kỹ sư dược sĩ, kiến trúc sư… có được coi tương đương thạc sĩ hay không thì phải căn cứ vào thực tế chương trình đào tạo chuyên sâu nêu trên và chuẩn chương trình của trình độ thạc sĩ.

Thứ tư, 08/01/2020 - 08:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ nam sinh tử vong khi đi trải nghiệm: Bộ GD&ĐT yêu cầu làm rõ nguyên nhân
Vụ nam sinh tử vong khi đi trải nghiệm: Bộ GD&ĐT yêu cầu làm rõ nguyên nhân

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT đề nghị Sở GD&ĐT Sóc Trăng phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân sự việc, biện pháp xử lý, trách nhiệm quản lý vì để xảy ra vụ việc nam sinh Trường THPT Chuyên Nguyễn Thị Minh Khai bị tai nạn tử vong khi đi trải nghiệm.

Thứ tư, 08/01/2020 - 08:22

Một du học sinh Việt tại Mỹ mở sổ tiết kiệm làm từ thiện ở quê nhà
Một du học sinh Việt tại Mỹ mở sổ tiết kiệm làm từ thiện ở quê nhà

(Dân trí) - Đang theo học tại Mỹ nhưng Phúc luôn hướng về quê hương, hướng đến những mảnh đời bất hạnh. Sau một thời gian ấp ủ, bằng việc kinh doanh của mình, chàng trai sinh năm 2001 đã lập được sổ tiết kiệm để thực hiện công tác từ thiện. Mỗi lần về nước, Phúc lại hướng đến người nghèo, đồng bào dân tộc với những suất quà đầy ý nghĩa.

Thứ tư, 08/01/2020 - 06:43

Lớp học xóa mù đặc biệt trên vùng cao
Lớp học xóa mù đặc biệt trên vùng cao

(Dân trí) - Hơn 10 năm qua, những lớp học xóa mù chữ trong Trại giam Gia Trung (Gia Lai) được đều đặn tổ chức nhằm dạy con chữ cho các phạm nhân. Nhận ra lỗi lầm, được dạy nghề, cái chữ, các phạm nhân khi trở lại với xã hội sẽ có điều kiện tốt nhất để hòa nhập với cộng đồng, làm lại cuộc đời.

Thứ tư, 08/01/2020 - 06:32

Sóc Trăng báo cáo Bộ GD&ĐT vụ nam sinh bị tai nạn tử vong khi đi trải nghiệm ở Đà Lạt
Sóc Trăng báo cáo Bộ GD&ĐT vụ nam sinh bị tai nạn tử vong khi đi trải nghiệm ở Đà Lạt

(Dân trí) - Ngày 6/1, Sở GD&ĐT tỉnh Sóc Trăng đã có báo cáo Bộ GD&ĐT về vụ nam sinh lớp 12 bị tai nạn khi đi trải nghiệm thực tế và sau đó tử vong tại bệnh viện.

Thứ ba, 07/01/2020 - 08:46

Bạn đọc Dân trí mang áo ấm mùa đông về với học sinh vùng cao
Bạn đọc Dân trí mang áo ấm mùa đông về với học sinh vùng cao

(Dân trí) - Hàng trăm chiếc áo ấm, phần quà dành cho học sinh vùng cao xã Đắk Ngo (huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) trong mùa đông năm nay. Niềm vui càng nhân đôi khi lời kêu gọi của cô tổng phụ trách được lan tỏa, các em học sinh được hỗ trợ bữa ăn sáng mỗi khi tới trường.

Thứ ba, 07/01/2020 - 04:40

Ước mơ của cậu học trò miền biển giành giải Nhất kỳ thi HSG tỉnh môn Sinh
Ước mơ của cậu học trò miền biển giành giải Nhất kỳ thi HSG tỉnh môn Sinh

(Dân trí) - “Em mong muốn mình sẽ trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho bố em và nhiều người khác”, em Nguyễn Văn Long Vũ (lớp 12A1 trường THPT Nguyễn Đình Liễn, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) - chủ nhân giải Nhất kỳ thi Học sinh giỏi tỉnh môn Sinh học chia sẻ về dự định tương lai của mình.

Thứ ba, 07/01/2020 - 02:31

Giáo sư Việt Nam – Hà Lan bàn các giải pháp đảm bảo An ninh môi trường
Giáo sư Việt Nam – Hà Lan bàn các giải pháp đảm bảo An ninh môi trường

(Dân trí) - Ngày 7/1/2020, Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quản lý và Quản trị An ninh phi truyền thống (NSMS), Khoa Quản trị và Kinh doanh (HSB), ĐHQGHN đã phối hợp với trường Đại học Tổng hợp Saxion, Hà Lan tổ chức Hội thảo chuyên đề: “Các giải pháp đảm bảo An ninh môi trường - Kinh nghiệm Hà Lan và Việt Nam”.

Thứ ba, 07/01/2020 - 02:05

Thử thách với "Pi" khi mang toán học tới học sinh khiếm thính
Thử thách với "Pi" khi mang toán học tới học sinh khiếm thính

(Dân trí) - “Pi” tiếp tục nâng cao văn hóa đọc cho học sinh, khuyến khích học sinh THCS, THPT tìm hiểu toán học và khoa học. Năm 2020, chương trình sẽ được triển khai tại trường PTCS Xã Đàn, Hà Nội. Đây là một trường liên cấp (gồm có cấp tiểu học và THCS) đặc biệt, bởi có nhiều học sinh là trẻ khiếm thính.

Thứ ba, 07/01/2020 - 10:35

Làm sao thể hiện được kinh nghiệm lãnh đạo trong bài luận?
Làm sao thể hiện được kinh nghiệm lãnh đạo trong bài luận?

(Dân trí) - Làm sao để thể hiện được kinh nghiệm lãnh đạo trong hồ sơ du học của mình mà không biến bài luận thành một bài văn “tự mình khen mình” với việc liệt kê hàng loạt các hoạt động, sử dụng từ ngữ “bóng bẩy” và hoành tráng nhưng lại không phù hợp và không đọng lại ấn tượng nào trong hội đồng tuyển sinh các trường đại học Mỹ?

Thứ ba, 07/01/2020 - 08:50

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: "Cơ quan chủ quản không được can thiệp vào hoạt động trường đại học"
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: "Cơ quan chủ quản không được can thiệp vào hoạt động trường đại học"

(Dân trí) - Hội đồng trường trước kia có thể hình thức nhưng hiện tại phải có thực quyền. Do vậy, không chỉ Bộ GD&ĐT thực hiện mà chính các cơ quan chủ quản của các trường đại học cũng phải thay đổi nhận thức, không can thiệp hành chính để Hội đồng trường thực sự đủ mạnh, đủ quyền.

Thứ ba, 07/01/2020 - 07:22

Nhặt được cọc tiền lớn, nhóm nam sinh nhờ công an tìm người đánh rơi
Nhặt được cọc tiền lớn, nhóm nam sinh nhờ công an tìm người đánh rơi

(Dân trí) - Sau giờ tan học, nhóm 7 em nam sinh ở quận Thủ Đức, TP.HCM nhặt được bọc tiền lớn bên lề đường. Các em đã rủ nhau mang đến cơ quan công an nhờ tìm người trả lại.

Thứ ba, 07/01/2020 - 07:12

TPHCM: Cấm tổ chức chúc Tết, tặng hoa, quà cho lãnh đạo
TPHCM: Cấm tổ chức chúc Tết, tặng hoa, quà cho lãnh đạo

(Dân trí) - Sở GD&ĐT TPHCM yêu cầu các trường không tổ chức đi chúc Tết, tặng hoa, quà cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức.

Thứ ba, 07/01/2020 - 07:03