“Thưởng Tết” cuối năm: Giáo viên TPHCM nhận hàng chục triệu đồng

(Dân trí) - Với nhiều khoản thu nhập vào dịp cuối năm, giáo viên nhiều trường ở TPHCM có thể nhận được hàng chục triệu đồng dù không có thưởng Tết.

Tuy không có thưởng Tết nhưng với các khoản chăm lo đời sống, phúc lợi, thu nhập tăng thêm từ nhà trường, rồi thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết 03, giáo viên TPHCM có thể nhận được hàng chục triệu đồng. 

Ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du cho biết, cuối năm giáo viên tại trường mình nhận được tổng khoản tiền từ 15 - 32 triệu đồng, tùy vị trí công việc của giáo viên. 

“Thưởng Tết” cuối năm: Giáo viên TPHCM nhận hàng chục triệu đồng - 1

Giáo viên tại TPHCM có nhiều khoản thu nhập vào dịp cuối năm (Ảnh mang tính minh họa)

Trong đó, có khoản thu nhập tăng thêm do tiết kiệm thu chi tài chính của trường, tất cả sẽ được chia đều khoản này ở mức 3 - 4 triệu đồng/người. Tiền chăm lo Tết Nguyên đán ở mức 3 triệu đồng/người. Và khoản thu nhập quý 4 theo Nghị quyết 03 của HĐND TPHCM tùy vào vị trí, đánh giá hiệu quả công việc từng quý của giáo viên. 

Cô N.P.N, giáo viên lớn tuổi tại Trường THPT ở quận 3, TPHCM cho biết, khoản thu nhập cuối năm từ nhà trường tại trường mình giao động từng năm, thường ở mức 7 - 10 triệu đồng, rồi thêm những khoản chăm lo, hỗ trợ từ các cấp. Tính ra, giáo viên nhận được khoản tiền khá khiêm tốn để chi tiêu cho dịp Tết. 

Nhưng hai năm nay, có thêm khoản thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết 03 của thành phố nên thu nhập cuối năm tăng lên. Như bản thân cô là giáo viên lâu năm, khoản tiền thu nhập tăng thêm này cô nhận được khoảng hơn 9 triệu đồng/tháng, quý khoảng 28 triệu đồng, tính cả các khoản, trước Tết cô nhận được khoảng 40 triệu đồng. 

Không ít trường ở TPHCM, mức thu nhập tăng thêm từ việc các trường cân đối, tiết kiệm ngân sách, cộng với việc có trường có các khoản thu như cho sân bãi, các chương trình đào tạo... tiền chia cuối năm của giáo viên có thể lên đến hàng chục triệu đồng. 

Các năm trước, khoản này ở một số trường mức cao nhất có thể lên đến 30 - 40 triệu đồng/người và theo chia sẻ của những người trong nghề, có nơi còn cao hơn nữa. Cộng với khoản thu nhập tăng thêm của thành phố, nếu người có thâm niên thì giáo viên nhận được khoản thu nhập cuối năm không hề nhỏ. Có thể lên đến 60 - 70 triệu đồng.  

Công khai thu nhập tăng thêm cho cán bộ, giáo viên 

Mới đây, Sở GD&ĐT TPHCM ra văn bản hướng dẫn các trường về thực hiện công tác tài chính và tài sản cuối năm 2019

Sở nhấn mạnh, kế thúc năm ngân sách, sau khi đã hoàn thành các nhiệm vụ, nếu số chi thực tế thấp hơn dự toán kinh phí được giao thì phần chênh lệch này được xác định là kinh phí tiết kiệm.

Sở GD-ĐT yêu cầu các đơn vị kiểm tra việc thực hiện quy chế chi tiêu nội bộ tại đơn vị, đảm bảo các chế độ, quyền lợi về tiền lương, tiền công, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, các chế độ đối với người lao động theo nguyên tắc công bằng, minh bạch và công khai. 

Về phương án chi thu nhập tăng thêm cho các cá nhân cần đảm bảo theo nguyên tắc người có hiệu quả công tác cao, có đóng góp nhiều cho hoạt động của đơn vị trong năm 2019 được hưởng cao hơn và ngược lại, đồng thời xây dựng phương án chi trả thu nhập tăng thêm phù hợp tại đơn vị.

Hoài Nam