Bạn đọc viết:

Chuyện thưởng Tết của nhà giáo

(Dân trí) - Những ngày này, chủ đề mà giáo viên (GV) chúng tôi quan tâm nhất có lẽ là chuyện thưởng Tết. Ai cũng thấp thỏm, hồi hộp hỏi thăm nhau xem năm nay trường mình có được thưởng Tết không và thưởng được bao nhiêu.

Thực ra, đặc thù của nghề giáo là không làm ra sản phẩm nên không có chuyện thưởng Tết. Thế nhưng những năm gần đây, các trường học thực hiện theo Nghị định 43 của Chính phủ. Sau khi cân đối thu, chi (nếu còn) thì Hiệu trưởng sẽ trích lập quỹ thu nhập tăng thêm cho GV. Số tiền này chúng tôi thường gọi vui là "thưởng Tết" của GV. 

Thực ra, số tiền mà GV chúng tôi được nhận chẳng nhiều nhặn gì. Có năm chỉ vài trăm ngàn, một triệu và nhiều nhất là vài triệu đồng. Thế nhưng nó là niềm vui lớn cho các GV chúng tôi khi Tết đến, xuân về.

Nhà giáo vốn dĩ lương bổng không nhiều. Cuộc sống của GV đa số còn rất nhiều khó khăn. Chính vì vậy, ai cũng mong ngóng mình có tiền thưởng để đón một cái Tết được trọn vẹn, đủ đầy.

Năm nay, vật giá các mặt hàng đều đồng loạt tăng giá. Trong khi đó, ngày Tết trăm thứ phải chi tiêu. Từ tiền biếu hai bên nội ngoại đến sắm sanh vài bộ quần áo mới cho con. Chưa kể, thực phẩm ăn uống ba ngày Tết... Nhiều thầy cô tỏ ra lo lắng thấy rõ khi Tết đang cận kề.

Cô bạn gái của tôi quê mãi tận ngoài Bắc xa xôi. Bạn xa gia đình đã hơn hai mươi năm rồi. Năm nay, cả nhà bạn về quê ăn Tết nhân dịp mừng thượng thọ mẹ ruột tròn 80 tuổi. Suốt mấy ngày nay, bạn cứ ngóng trông xem năm nay trường mình có thưởng Tết không? Bạn chỉ muốn làm sao để có tiền mà mua thêm chút quà bánh về cho các cháu.

Bản thân tôi cũng thế, gần Tết thường đau đáu những nỗi lo trong lòng. Làm sao để có một cái Tết đủ đầy, hạnh phúc. Gần Tết, bao giờ tôi cũng phải thắt chặt chi tiêu lại. Chỉ mong sao dư ra ít tiền mà biếu bố mẹ hai bên. Nếu được thưởng Tết, tôi sẽ bớt đi được rất nhiều nỗi lo. Đây cũng là ước mơ chính đáng của tất cả các thầy cô. Ai đi làm cả năm mà lại không mong được thưởng Tết. Ai mà chẳng mong muốn có một cái Tết thật đủ đầy.

Ước mơ là vậy nhưng chúng tôi cũng chẳng buồn nếu trường mình không có thưởng Tết. Chúng tôi vẫn rất vui khi đón mùa xuân về. Có thể nói, niềm vui và hạnh phúc của nghề giáo thì khó nghề nào mà có được. Ngày Tết, các em học sinh nô nức kéo đến nhà chúc Tết thầy cô. Chỉ cần nhìn các em chăm ngoan và trưởng thành là chúng tôi hạnh phúc lắm rồi. Niềm vui của nghề giáo vốn luôn giản dị như vậy đó.

Một mùa xuân nữa sắp về rồi. Chúc tất cả quý thầy cô cùng gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và an yên đón mùa xuân mới.

Loát Trần

(Tây Ninh)

Mọi thông tin, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn.  

Xin trân trọng cảm ơn!

Đọc thêm