Trường ĐH Tôn Đức Thắng phản bác thông tin dừng việc tự phong GS,PGS

Dân trí Sau phát ngôn của lãnh đạo Cục nhà giáo – Bộ GD-ĐT trên báo là trường đại học Tôn Đức Thắng đã dừng việc tự phong GS,PGS, ông Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng trường ĐH Tôn Đức Thắng cho rằng: “Không hiểu từ đâu có thông tin trường dừng việc này? Tại sao dừng? Tôi chưa hề dùng chữ “dừng thực hiện”.
>>Trường ĐH Tôn Đức Thắng dừng việc tự phong GS,PGS
>>Trường ĐH Tôn Đức Thắng giải thích về việc tự phong giáo sư, phó giáo sư
>>Sẽ xảy ra hiện tượng "lách" luật nếu để trường ĐH tự phong giáo sư

Không có lý do gì để “dừng”

Ông Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng trường Đại học Tôn Đức Thắng
Ông Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng trường Đại học Tôn Đức Thắng

Trả lời PV báo Dân trí, ông Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng trường ĐH Tôn Đức Thắng cho biết: “ tôi chưa hề dùng chữ "dừng thực hiện". Trong một lần trao đổi với Cục nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, tôi trả lời: Qui định này vừa ban hành, nội dung và qui trình thì đã đủ, nhưng biểu mẫu chưa làm xong, thì Báo Pháp Luật TP.HCM đã biết và đưa lên, thế là cả xã hội quan tâm đến. Chứ thực ra chúng tôi "chưa thực hiện". Tôi không hiểu từ đâu có thông tin là Đại học Tôn Đức Thắng dừng lại việc này? Tại sao "dừng"? Việc bổ nhiệm chức vụ chuyên môn cho chuyên gia, Nhà khoa học của Trường (theo qui trình và tiêu chuẩn phù hợp) đã được Chính phủ cho phép thí điểm tại Khoản 2.b, Mục II, Điều 1 của Quyết định 158, ngày 29/01/2015. Chúng tôi làm việc có cơ sở pháp lý của mình. Không có lý do gì để "dừng".

Thứ hai, làm gì có chuyện hiểu nhầm quyết định của Chính phủ. Chính phủ có qui định về tiêu chuẩn xét phong học hàm PGS, GS. Nhưng chúng tôi được thí điểm tự chủ toàn diện, trong đó có thí điểm việc bổ nhiệm nhân sự là chuyên gia, nhà khoa học vào các chức danh nghề nghiệp tại Trường; vì thế, chúng tôi có quyền thí điểm xây dựng hệ thống tiêu chuẩn riêng, phù hợp với yêu cầu của Nhà trường để xét và bổ nhiệm. Bảo chúng tôi "hiểu nhầm quyết định của Chính phủ nên soạn thảo văn bản chưa chuẩn, chưa chặt chẽ (trong việc qui định tiêu chuẩn xét)" là rất chủ quan.

Theo ông Danh, “điều đáng nói hơn đó là Bộ tiêu chuẩn để xét xem ứng viên có đáp ứng đủ tiêu chuẩn để bổ nhiệm vào các chức danh nghề nghiệp hay không của chúng tôi hiện nay cao hơn tiêu chuẩn xét học hàm có cùng tên của Hội đồng CDGSNN về chất và về lượng. Nhất là có đầy đủ: có tiêu chuẩn cứng, tiêu chuẩn mềm; tham khảo kỹ từ nước ngoài và có các giáo sư nước ngoài cố vấn trong quá trình xây dựng chuẩn. Đồng thời, chúng tôi nghiên cứu cẩn thận, có Hội đồng khoa học và đào tạo thông qua chứ không phải bê nguyên xi của nước ngoài về”.

Thứ  ba, trường chúng tôi không "phong". Việc "phong hàm" hãy để cho Hội đồng nào đó làm. Chúng tôi xét nhà giáo đang công tác tại Trường và có nhu cầu so với Bộ tiêu chuẩn của chúng tôi xem đủ điều kiện không? Có vi phạm pháp luật không? Có vi phạm đạo đức nhà giáo không? Nếu Nhà giáo đạt chuẩn và không có bất kỳ vi phạm gì, chúng tôi bổ nhiệm họ vào chức vụ tương ứng với tiêu chuẩn mà họ có (Trợ lý giáo sư, Giáo sư cộng tác, Giáo sư; hoặc Trợ lý giáo sư nghiên cứu, Giáo sư cộng tác nghiên cứu, Giáo sư nghiên cứu và Giáo sư nghiên cứu xuất sắc); rồi cung ứng đủ điều kiện làm việc (hỗ trợ xe, nhà, phòng làm việc riêng, lab, chuyên viên hỗ trợ, chế độ đi nước ngoài hợp tác nghiên cứu...), trả thu nhập thỏa đáng cũng như mô tả yêu cầu nhiệm vụ mà họ phải thực hiện.

Khi họ hết làm việc hoặc họ vi phạm qui định, chúng tôi bãi miễn. Họ cũng có thể tự xin từ nhiệm nếu sau một thời gian tự nhận thấy là mình không thể đáp ứng nổi nhiệm vụ. Như vậy, Trợ lý GS, PGS, GS tại Trường Tôn Đức Thắng là chức vụ chuyên môn, nghề nghiệp; không là học hàm suốt đời.

Không có cơ sở để lẫn lộn GS,PGS của Nhà nước với GS,PGS của Trường

 

Trường ĐH Tôn Đức Thắng phản bác thông tin dừng việc tự phong GS,PGS - 2

Sự việc trường ĐH Tôn Đức Thắng đang gây tranh cãi trong dư luận? ông Danh cho rằng dư luận đang tranh cãi xảy ra ở 2 điểm: thứ 1, Trường ĐH Tôn Đức Thắng có đủ nhân lực đẳng cấp để thực hiện việc xét này khách quan, công bằng; thứ 2, PGS, GS hiện nay là từ dùng độc quyền của Hội đồng CDGSNN, sao trường không dùng từ khác, lại dùng từ này để lẫn lộn PGS, GS của Nhà nước với PGS, GS của Trường.

Phía trường có ý kiến rằng, thứ nhất, trường có qui trình peer review-bình duyệt, chứ không phải nội bộ tự xét và bổ nhiệm. Căn cứ Bộ tiêu chuẩn, trường mời những chuyên gia hàng đầu trong ngành ở nước ngoài (và trong một số trường hợp: ở trong nước) thẩm định. Trên cơ sở tôn trọng ý kiến thẩm định của chuyên gia và Hội đồng xét chỉ mời ứng viên và Chuyên gia thẩm định lên tranh luận trước Hội đồng khi và chỉ khi có những vấn đề còn phân vân; ngoài ra, Hội đồng tôn trọng kết luận của chuyên gia thẩm định. Không có chuyện bỏ phiếu kín để quyết định; mọi việc đều phải công khai.

Ông Danh cho hay, năm 2007, khi Bộ GD-ĐT quyết định cho phép các trường đăng ký và trường nào đủ điều kiện, thì tổ chức đào tạo tiến sĩ; lúc đó cũng có những núi lo ngại giống hôm nay, rằng: quá nhiều trường không đủ điều kiện, và như thế xã hội sẽ loạn tiến sĩ…. Nhưng sau 8 năm, mọi việc vẫn ổn. Dĩ nhiên có trường đào tạo tiến sĩ chất lượng khá tốt, có trường trung bình và có trường thực sự chất lượng vẫn còn thấp. Nhưng xã hội đều biết và tự có sự lựa chọn. Đó là một chính sách thông minh. Vậy mà Bộ còn cho thí điểm và hệ thống đại học đã chứng minh là làm được; là không có loạn tiến sĩ. Thế tại sao hôm nay không ai nhớ và rút kinh nghiệm từ chính sách nói trên vào năm 2007?”

Còn điểm thứ hai, chỉ có suy nghĩ cực đoan và duy ý chí mới cho rằng những từ ngữ như GS, PGS thuộc độc quyền dùng của của một cơ quan nào đó. Trước đây GS chỉ những người đi dạy và chúng ta có cả GS trung học, GS đại học; ông GS đại học chẳng buồn gì khi bạn mình ở cấp dạy thấp hơn mình vẫn được gọi là GS bởi ông hiểu mỗi người có mỗi việc; và tên gọi trên dùng để chỉ chung nghề nghiệp của họ (giống như Luật sư, Trạng sư, Kiến trúc sư hay Bác sĩ chuyên khoa...). Chỉ có từ năm 2008, khi Nhà nước giao quyền cho HĐCDGSNN việc công nhận trong toàn quốc mới xuất hiện tâm lý này.

Nếu chúng ta cho rằng những từ đó là độc quyền của HĐCDGSNN, thì khi các đại học nước ngoài mở và hoạt động tại Việt Nam, họ xét và công nhận GS, PGS cho họ, họ cũng phải dùng từ khác để khỏi đụng đến độc quyền này hay sao?

Do đó, các tranh cãi đều không có cơ sở. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm công việc của chúng tôi; sẽ hoàn thiện qui định, biểu mẫu, báo cáo...để xét đợt đầu tiên có lẽ vào đầu 2016. Với tiêu chuẩn như hiện nay, chúng tôi không kỳ vọng có nhiều người trong trường đạt được tiêu chuẩn để nhận sự bổ nhiệm ở một số đợt đầu. Từng bước, giảng viên có mục tiêu rõ ràng để theo đuổi, thì con số người hội đủ tiêu chuẩn những năm về sau sẽ nhiều lên. Hi vọng sau vài năm, việc này phối hợp với việc liên tục tuyển chuyên gia và giáo sư nước ngoài đến làm việc dài hạn tại Trường sẽ giúp Trường đủ nhân lực cho mục tiêu phát triển thành đại học nghiên cứu.

Lê Phương

(Email: lephuong@dantri.com.vn )

MỚI NHẤT
Vướng lý lịch, nhiều thí sinh “rớt” trường Công an gửi đơn cầu cứu
Vướng lý lịch, nhiều thí sinh “rớt” trường Công an gửi đơn cầu cứu

(Dân trí) - Những ngày qua, báo điện tử Dân trí tiếp tục nhận được nhiều đơn “kêu cứu” của thí sinh về việc trúng tuyển vào trường Công an nhưng không được nhập học vì lý lịch không đạt. Trong đó có những trường hợp do những lỗi lầm của người thân hoặc vi phạm của chính mình do bồng bột tuổi trẻ.

Thứ năm, 24/09/2015 - 06:30

Trao 100 suất học bổng đến học sinh nghèo Đắk Nông
Trao 100 suất học bổng đến học sinh nghèo Đắk Nông

(Dân trí) - Ngày 24/9, tại Trường THPT Dân tộc nội trú Nơ Trang Lơng (thị xã Gia Nghĩa) đã diễn ra buổi lễ trao 100 suất học bổng trị giá 100 triệu đồng đến các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, vươn lên trong học tập.

Thứ năm, 24/09/2015 - 05:15

13 trường ĐH,CĐ tiếp tục thông báo tuyển sinh đợt 4
13 trường ĐH,CĐ tiếp tục thông báo tuyển sinh đợt 4

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ GD-ĐT cho biết, tính đến 10h00 ngày 24/9/2015 có 13 trường báo cáo tiếp tục tuyển sinh đợt 4 (Nguyện vọng bổ sung đợt 3), trong đó có 5 trường đại học và 8 trường cao đẳng.

Thứ năm, 24/09/2015 - 02:11

Bàn giao nhà “khăn quàng đỏ” đến học sinh nghèo mồ côi mẹ
Bàn giao nhà “khăn quàng đỏ” đến học sinh nghèo mồ côi mẹ

(Dân trí) - Ngày 22/9, Hội đồng Đội huyện Bình Sơn tổ chức Lễ bàn giao công trình Măng non với "ngôi nhà khăn quàng đỏ” đến em Nguyễn Thị Huyền (học sinh Trường Tiểu học xã Bình Mỹ) tại xóm 2 Nam, thôn Thạch An, xã Bình Mỹ, huyện Bình Sơn.

Thứ năm, 24/09/2015 - 01:20

Cấm nữ sinh tô son: Nhà trường đối thoại với học sinh
Cấm nữ sinh tô son: Nhà trường đối thoại với học sinh

(Dân trí) - Liên quan đến việc Trường THPT M.V Lômônôxốp (Hà Nội) ra văn bản nghiêm cấm nữ sinh tô son môi khi đến trường, nhà trường vừa tổ chức đối thoại với các học sinh và cũng có kế hoạch mời chuyên gia về mỹ phẩm để tư vấn cho các em.

Thứ năm, 24/09/2015 - 11:38

Hà Nội tiếp tục chấn chỉnh việc thu chi đầu năm học
Hà Nội tiếp tục chấn chỉnh việc thu chi đầu năm học

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã đề nghị chấn chỉnh việc thu, chi đầu năm học 2015-2016 tại các trường thuộc địa bàn quản lý.

Thứ năm, 24/09/2015 - 11:33

Giáo dục lịch sử thông qua các bộ phim hoạt hình là điều cần thiết
Giáo dục lịch sử thông qua các bộ phim hoạt hình là điều cần thiết

(Dân trí) - Vào đầu tháng 10 tới, Đài truyền hình Việt Nam dự kiến phát sóng chương trình lịch sử “Hào khí ngàn năm” qua thể loại phim hoạt hình 2D. Nhiều nhà sử học lên tiếng ủng hộ chương trình và hi vọng sẽ mang làn gió mới cho giới trẻ khi tiếp cận với việc học lịch sử.

Thứ năm, 24/09/2015 - 09:30

Tái bổ nhiệm hiệu trưởng trường ĐH Vinh
Tái bổ nhiệm hiệu trưởng trường ĐH Vinh

(Dân trí) - Chiều ngày 23/9, Trường ĐH Vinh long trọng tổ chức lễ công bố Quyết định tái bổ nhiệm GS.TS Đinh Xuân Khoa tiếp tục giữ chức vụ Hiệu trưởng trường ĐH Vinh nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Thứ năm, 24/09/2015 - 07:39

Khoa Quốc tế - ĐHQGHN xét tuyển chương trình đào tạo liên kết quốc tế năm 2015
Khoa Quốc tế - ĐHQGHN xét tuyển chương trình đào tạo liên kết quốc tế năm 2015

Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội tuyển sinh các chương trình đào tạo liên kết quốc tế do trường đại học nước ngoài cấp bằng, gồm: Cử nhân Kinh doanh (Kế toán), liên kết với Trường ĐH HELP, Malaysia; Cử nhân Khoa học Quản lí, liên kết với Trường ĐH Keuka, Hoa Kỳ. Cụ thể như sau:

Thứ năm, 24/09/2015 - 07:30

Vụ tự phong GS, PGS: Tổng LĐLĐ yêu cầu Trường ĐH Tôn Đức Thắng báo cáo
Vụ tự phong GS, PGS: Tổng LĐLĐ yêu cầu Trường ĐH Tôn Đức Thắng báo cáo

Chiều 23/9, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Trần Văn Lý, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam (cơ quan chủ quản của Trường ĐH Tôn Đức Thắng), cho biết đến nay Tổng LĐLĐ Việt Nam vẫn chưa nhận được báo cáo của Trường ĐH Tôn Đức Thắng liên quan đến việc bổ nhiệm giáo sư (GS), phó giáo sư (PGS) theo chức vụ chuyên môn.

Thứ năm, 24/09/2015 - 07:20

Hà Nội: Bác tin đồn trẻ mầm non bị bắt cóc
Hà Nội: Bác tin đồn trẻ mầm non bị bắt cóc

(Dân trí) - Ngày 24/9, Nguồn tin từ phía công an phường Văn Quán (quận Hà Đông, Hà Nội) cho biết, chưa nhận được bất cứ đơn trình báo về vụ bắt cóc trẻ mầm non nào xảy ra trên địa bàn như tin đồn.

Thứ năm, 24/09/2015 - 12:00

ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng khen thưởng tân sinh viên đạt điểm cao
ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng khen thưởng tân sinh viên đạt điểm cao

(Dân trí) - Ngày 23/9, trong lễ khai giảng năm học mới 2015 - 2016 của ĐH Ngoại ngữ (thuộc ĐH Đà Nẵng), nhà trường đã khen thưởng 18 tân sinh viên đạt điểm đầu vào cao nhất ở các ngành đào tạo của trường trong mùa tuyển sinh 2015.

Thứ tư, 23/09/2015 - 08:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Ninh Bình: Xử lý nghiêm các trường học lạm thu
Ninh Bình: Xử lý nghiêm các trường học lạm thu

(Dân trí) - Sau khi có văn bản hướng dẫn thực hiện các khoản thu năm học 2015 – 2016, mới đây Sở GD&ĐT tỉnh Ninh Bình tiếp tục có công văn “chấn chỉnh các khoản thu trong các cơ sở giáo dục” trên địa bàn nhằm chấm dứt tình trạng lạm thu gây bức xúc dư luận và nhân dân.

Thứ tư, 23/09/2015 - 03:45

"Không thể giới thiệu một ông bí thư tỉnh uỷ là giáo sư"
"Không thể giới thiệu một ông bí thư tỉnh uỷ là giáo sư"

Ủng hộ việc trường ĐH được bổ nhiệm giáo sư, phó giáo sư, nhà giáo Trần Hữu Tá cho rằng nếu Trường ĐH Tôn Đức Thắng hội đủ các điều kiện nên để trường làm.

Thứ tư, 23/09/2015 - 03:24

Xử phạt nặng các vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp
Xử phạt nặng các vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 79/2015/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp và bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngàu 1/11/2015. Theo đó, mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp đối với cá nhân là 75 triệu đồng, đối với tổ chức là 150 triệu đồng.

Thứ tư, 23/09/2015 - 02:20

Khoa Quốc tế - ĐH QGHN tuyển sinh Thạc sĩ Quản trị kinh doanh & Thạc sĩ Quản lí thông tin
Khoa Quốc tế - ĐH QGHN tuyển sinh Thạc sĩ Quản trị kinh doanh & Thạc sĩ Quản lí thông tin

Được thành lập từ năm 2002, Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức các chương trình đào tạo theo các nhóm ngành kinh tế, kinh doanh, quản lí, công nghệ thông tin bằng các thứ tiếng Anh, Nga, Pháp... ở bậc đại học và sau đại học. Đến nay, Khoa đã xây dựng và triển khai thành công các chương trình đào tạo do ĐHQGHN cấp bằng chính quy và các chương trình do các trường đại học đối tác nước ngoài cấp bằng.

Thứ tư, 23/09/2015 - 01:30

Trúng tuyển quân đội nhưng bị loại: Bộ GD-ĐT đồng ý cho chuyển sang hệ dân sự
Trúng tuyển quân đội nhưng bị loại: Bộ GD-ĐT đồng ý cho chuyển sang hệ dân sự

(Dân trí) - Thông tin từ Ban tuyển sinh Quân sự (Bộ Quốc phòng) cho biết, Bộ GD-ĐT đã có văn bản đồng ý cho phép những thí sinh trúng tuyển vào hệ quân sự nhưng không được học vì lý do sức khỏe được chuyển sang hệ dân sự của khối quân đội (nếu có nguyện vọng).

Thứ tư, 23/09/2015 - 11:41

Chàng trai chăn bò trở thành sinh viên Đại học Cảnh sát
Chàng trai chăn bò trở thành sinh viên Đại học Cảnh sát

Kỳ thi tuyển sinh vừa qua, chàng trai dân tộc thiểu số đi chăn bò, chăn lợn sau giờ đến trường đã trúng tuyển vào Trường Đại học Cảnh sát nhân dân TP HCM.

Thứ tư, 23/09/2015 - 09:56

Trường ĐH Tôn Đức Thắng dừng việc tự phong GS,PGS
Trường ĐH Tôn Đức Thắng dừng việc tự phong GS,PGS

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí, Phó Cục trưởng Cục Nhà giáo - Bộ GD-ĐT Nguyễn Hải Thập cho biết: “Trường đại học Tôn Đức Thắng đã dừng việc tự phong GS,PGS vì nhà trường đã hiểu nhầm quyết định của Chính phủ nên soạn thảo văn bản chưa chuẩn, chưa chặt chẽ”.

Thứ tư, 23/09/2015 - 05:16

Đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong lĩnh vực đào tạo từ xa
Đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong lĩnh vực đào tạo từ xa

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án “Phát triển đào tạo từ xa giai đoạn 2015-2020”, theo đề án này Mục tiêu tổng quát là đẩy mạnh, nâng cao chất lượng các chương trình đào tạo từ xa đáp ứng nhu cầu học tập của nhân dân theo hướng mở, linh hoạt, đa dạng hóa, bảo đảm hội nhập với khu vực và thế giới, góp phần xây dựng xã hội học tập.

Thứ tư, 23/09/2015 - 05:01

Em Nguyễn Đức Ngà: “Quyết định của Bộ trưởng đã cứu sống tâm hồn cháu”
Em Nguyễn Đức Ngà: “Quyết định của Bộ trưởng đã cứu sống tâm hồn cháu”

(Dân trí) - “Cháu không thể cầm nổi niềm vui để nói lên được nhiều lời cảm ơn vô hạn với sự quan tâm, giúp đỡ, cho cháu một lối thoát để cháu được chắp cánh đi trên con đường vinh quang”, Nguyễn Đức Ngà viết trong bức thư cảm ơn gửi Bộ trưởng Bộ Công an và những người đã ủng hộ, động viên em suốt những ngày qua.

Thứ tư, 23/09/2015 - 01:00

Nhiều thí sinh tiếp tục đòi quyền lợi vì “lý lịch”
Nhiều thí sinh tiếp tục đòi quyền lợi vì “lý lịch”

(Dân trí) - Sau khi Bộ Công an đồng ý chiếu cố tiêu chuẩn lý lịch để em Bùi Kiều Nhi và Nguyễn Đức Ngà đủ điều kiện theo học khối trường công an, nhiều trường hợp có hoàn cảnh tương tự cũng đã phản ánh về Dân trí mong nhận được sự giải quyết từ phía Bộ Công an.

Thứ tư, 23/09/2015 - 12:11

ĐBSCL: Khởi động cuộc thi Văn hay chữ tốt
ĐBSCL: Khởi động cuộc thi Văn hay chữ tốt

(Dân trí) - Ngày 22/9 tại TP Cần Thơ, Báo Sài Gòn Giải phóng, Sở GD-ĐT TP Hồ Chí Minh cùng Sở GD-ĐT 12 tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tổ chức họp báo khởi động cuộc thi “Prudential – văn hay chữ tốt” năm 2015.

Thứ ba, 22/09/2015 - 08:00

Nhiều trường vẫn mòn mỏi chờ thí sinh
Nhiều trường vẫn mòn mỏi chờ thí sinh

(Dân trí) - Ngày 21/9, kết thúc 10 ngày xét tuyển nguyện vọng bổ sung (NVBS) đợt 2, số lượng thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường rất ít. Một số trường dự kiến sẽ tiếp tục xét tuyển NVBS đợt 3.

Thứ ba, 22/09/2015 - 04:30