Trường đại học tự in bằng tốt nghiệp: Thành thương hiệu hoặc giấy lộn

Bộ GD-ĐT đang lấy ý kiến về dự thảo Thông tư ban hành Quy chế quản lý văn bằng, chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân. Theo đó, phôi bằng tốt nghiệp ĐH, CĐ sẽ không do Bộ cấp như trước đây mà do các trường tự chịu trách nhiệm.

Xây dựng thương hiệu qua tấm bằng tốt nghiệp

Theo quy trình hiện nay, sau khi kết thúc mùa tuyển sinh,các trường phải báo cáo về Bộ số lượng tuyển vào. Những số liệu này được lưu trữ để đối chiếu với số phôi bằng tốt nghiệp các trường đăng ký mua sau 4, 5 năm.

(Ảnh: Lê Anh Dũng)
(Ảnh: Lê Anh Dũng)
 
Ông Lê Quốc Hạnh, trưởng Phòng Đào tạo ĐH Hà Nội cho biết: Muốn mua phôi bằng từ Bộ GD-ĐT phải có hồ sơ kèm theo. Bộ sẽ kiểm tra căn cứ theo chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm, kiểm tra cả về số lượng đầu vào, đầu ra. “Việc kiểm tra chặt này, nói riêng với trường tôi, không có vấn đề gì quá nặng nề. Tuy nhiên, nếu cứ kéo dài cách quản lý như vậy sẽ khó cho các trường”.

Vì vậy, ông Hạnh cho rằng việc giao cho các trường tự chủ in, cấp bằng tốt nghiệp là điều rất tốt, đặc biệt trong xu thế cạnh tranh chất lượng hiện nay. “Không thể cào bằng chất lượng giữa các trường. Tự cấp bằng là một trong những cách để trường xây dựng thương hiệu”.

Một lãnh đạo trường ĐH Kinh tế quốc dân cũng ủng hộ việc tự chủ về bằng tốt nghiệp. Theo vị này, “Bằng cấp phải gắn với thương hiệu. Bằng của ĐH Kinh tế quốc dân phải khác với trường khác. Với phôi bằng do Bộ cấp như hiện nay, trường muốn đưa thông tin mang tính chất thương hiệu về trường không được”.

“Đề án tự chủ của trường đang chờ duyệt cũng đã đề cập tới nội dung này. Nếu được chấp thuận, chắc chắn chúng tôi sẽ mời những họa sĩ có nghề thiết kế bằng cho trường”.

Ông Nguyễn Văn Nhã, hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Trãi nhận xét dự kiến giao cho các trường là phù hợp với thông lệ quốc tế, không có gì đáng ngạc nhiên.

“Khi tự chủ trong việc in, cấp bằng, chính hiệu trưởng cấp bằng là chịu trách nhiệm trước xã hội về đầu ra của sinh viên. Hiệu trưởng một trường đại học danh tiếng trên thế giới đã nói với tôi rằng ông ta chỉ quan tâm đến 2 kỳ thi, một là kỳ thi đầu vào để trả lời câu hỏi “Bạn đã xứng đáng là sinh viên trường tôi chưa?”, và thứ hai là kỳ thi cuối cùng, để trả lời câu hỏi “Bạn đã xứng đáng nhận bằng tốt nghiệp của trường tôi chưa?”.

“Tuy nhiên, để đảm bảo được giá trị của tấm bằng, trường phải ra trường, lớp phải ra lớp. Hiệu trưởng tự chủ, thì tự chịu trách nhiệm. Xã hội là nơi kiểm tra chất lượng tấm bằng”.

Chấp nhận trả giá?
 
Lãnh đạo một trường ĐH ngoài công lập bình luận: “Sự e ngại của xã hội về việc mua bán bằng nếu trường được tự in và cấp phát bằng là đúng, đặc biệt đối với các trường nhỏ hoặc trường ngoài công lập. Nhưng sao không nghĩ rằng nếu trường được tự chủ, thì thậm chí trường… chẳng cần phải bán, mà còn cách gian lận khác tinh vi hơn, như sinh viên vẫn là sinh viên “xịn”, vẫn đóng học phí đầy đủ… nhưng sinh viên này học dốt hoặc không đủ điều kiện cấp bằng theo quy định mà trường vẫn cấp bằng”.

“Nếu so sánh việc trường tự in, cấp bằng khác gì với việc đến Bộ nhận phôi bằng không? Thì tôi cho rằng thậm chí còn… nguy hiểm hơn”.

Tuy nhiên, theo vị hiệu trưởng này, cũng không nên quá lo sợ, bởi “Sau này, sẽ không còn khái niệm bằng giả mà chỉ là bằng không chất lượng. Nếu đầu ra của sinh viên không đảm bảo chất lượng, thì bằng cấp chỉ là mớ giấy lộn.

Các trường tự nâng mình lên hay dìm mình xuống cũng ở khâu cấp bằng này”.

Đồng quan điểm, ông Lê Quốc Hạnh thẳng thắn “Cấp bằng tùm lum là tự hủy diệt mình. Xã hội sẽ là nơi kiểm định chất lượng văn bằng”.

Về phía Trường ĐH Kinh tế quốc dân, lãnh đạo nhà trường khẳng định việc cấp bằng luôn được quản lý đầy đủ, chặt chẽ. “Chúng tôi là trường lớn, chỉ tiêu nhiều, có khi còn không dùng hết. Kể cả có tự in, thì một tấm bằng tốt nghiệp khi phát ra cũng phải trải qua 5, 6 khâu, không phải chuyện đơn giản khi nói rằng có thể lợi dụng sự tự chủ để gian lận”.

ĐHQG Hà Nội là một trong hai đơn vị được tự quản lý chỉ tiêu và in phôi bằng cho tới thời điểm này. Ông Nguyễn Văn Nhã chia sẻ kinh nghiệm khi còn là trưởng Ban Đào tạo, ĐHQG Hà Nội: “Không thể phát hiện được bằng rởm nào của ĐHQG Hà Nội, vì kiểm tra đầu vào – đầu ra cực kỳ nghiêm ngặt. Xét tốt nghiệp bao nhiêu thì số lượng phôi bằng về các khoa là chỉ được lấy bấy nhiêu, không có chuyện cấp dư ra dăm ba cái để dự trữ sai, hỏng. Kinh nghiệm của ĐHQG Hà Nội là phải có mã phôi bằng để đảm bảo không bị làm rởm. Chỉ có một đầu mối phát ra, kiểm tra chặt”.

Theo ông Nhã, khi để các trường tự in phôi bằng, phải tính tới trường hợp sẽ sót một vài trường không tự giác, lợi dụng việc được tự chủ in bằng tốt nghiệp mà làm bậy. “Xã hội sẽ trả giá trong một thời gian. Nhưng cũng như sự tồn tại của các doanh nghiệp, nếu không đảm bảo đáp ứng nhu cầu của xã hội, nhà trường đó sẽ khó lòng tồn tại được lâu” – ông Nhã khẳng định.

Ông Nhã cũng cho rằng không nên giao đồng loạt việc tự in bằng cho các trường. Bộ GD-ĐT nên đặt ra các tiêu chí, trường nào đủ điều kiện sẽ được làm ngay đợt 1. Sau đó đến các trường khác, cứ đủ điều kiện thì giao. Bộ cần có thêm khâu kiểm tra đột xuất trong năm, theo danh sách sinh viên tốt nghiệp, phôi bằng còn quản lý cũng như yêu cầu các trường công khai thông tin trên mạng. “Khi nào người Việt Nam tự giác… giống như Tây, thì sẽ không phải lo lắng về việc này nữa”.

Theo Ngân Anh
Vietnamnet
 
MỚI NHẤT
Nhiều trường đề ra các khoản thu ngoài quy định
Nhiều trường đề ra các khoản thu ngoài quy định

(Dân trí) - 2 học sinh “đóng góp” 1 bộ bàn ghế, tiền lao động, tiền photocoppy, tiền mua cát, tiền khuyến học, thậm chí cả tiền... thuê người quét sân trường, quét lớp và mua quà lưu niệm. Những sai phạm này đã được phát hiện trong cuộc thanh tra đầu năm tại hơn 100 trường học ở Nghệ An.

Chủ nhật, 14/12/2014 - 04:57

Học sinh gốc Việt 15 tuổi giành học bổng toàn phần Đại học Harvard
Học sinh gốc Việt 15 tuổi giành học bổng toàn phần Đại học Harvard

(Dân trí) - Với 36/36 điểm ACT - kỳ thi chuẩn hóa để xét tuyển vào ĐH của Mỹ, điểm trung bình (GPA) xuất sắc và nhiều bằng khen, Bryan Phan Hồ (người Mỹ gốc Việt) được các trường Ivy League Harvard Summer School, Stanford Summer College... (thuộc ĐH Harvard, Mỹ) hứa cấp học bổng toàn phần.

Chủ nhật, 14/12/2014 - 10:53

ĐH Quảng Bình: Ký kết chương trình học bổng Happel
ĐH Quảng Bình: Ký kết chương trình học bổng Happel

(Dân trí) - Trường đại học Quảng Bình vừa phối hợp với Văn phòng Dự án Viện Happel Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam và Trung tâm Hợp tác giáo dục và dạy nghề Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức Lễ ký kết chương trình học bổng Happel.

Chủ nhật, 14/12/2014 - 10:47

Cần định “chuẩn” hội thi giáo viên giỏi
Cần định “chuẩn” hội thi giáo viên giỏi

Mới đây, một chuyên gia giáo dục của ĐH Sư phạm Hà Nội đã nêu những quan điểm của mình về việc không ủng hộ cách tiến hành thi giáo viên giỏi hiện nay. Hàng nghìn ý kiến trên mạng internet đã đồng tình nhưng cũng có ý kiến không đồng tình với quan điểm này.

Chủ nhật, 14/12/2014 - 12:39

12 giáo viên gieo chữ trên Núi Cấm có nơi ở ổn định
12 giáo viên gieo chữ trên Núi Cấm có nơi ở ổn định

(Dân trí) - Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang vừa tổ chức bàn giao Mái ấm Công đoàn tập thể cho 12 giáo viên đang công tác tại Trường THCS Núi Cấm. Đây là Mái ấm Công đoàn tập thể thứ 25, giúp giáo viên vùng sâu yên tâm công tác khi có nơi ở ổn định.

Chủ nhật, 14/12/2014 - 12:23

7 công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc nhận giải thưởng Kova
7 công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc nhận giải thưởng Kova

(Dân trí) - Ngày 13/12, tại Hà Nội, Lễ trao giải và học bổng KOVA đã diễn ra long trọng với sự tham dự của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan.

Thứ bảy, 13/12/2014 - 03:32

Quảng Bình: Học sinh kê ghế chép bài, trường vẫn đạt chuẩn Quốc gia 3 lần!
Quảng Bình: Học sinh kê ghế chép bài, trường vẫn đạt chuẩn Quốc gia 3 lần!

(Dân trí) - Dù bàn ghế chỉ đạt chuẩn 40%, nhiều cơ sở hạng mục thiếu thốn, xuống cấp trầm trọng, nhưng trường Tiểu học số 1 An Ninh, xã An Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình vẫn được công nhận đạt chuẩn Quốc gia 3 lần.

Thứ bảy, 13/12/2014 - 11:52

ĐH Quy Nhơn tuyên dương 573 sinh viên giỏi, xuất sắc
ĐH Quy Nhơn tuyên dương 573 sinh viên giỏi, xuất sắc

(Dân trí) - Sáng 13/12, Trường ĐH Quy Nhơn (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đã tổ chức lễ biểu dương 573 sinh viên có thành tích cao trong học tập, rèn luyện của trường trong năm học 2013-2014.

Thứ bảy, 13/12/2014 - 11:49

Báo động bạo lực tình dục học đường ở Hà Nội
Báo động bạo lực tình dục học đường ở Hà Nội

Con số 19% của 3.000 học sinh vừa được Viện Nghiên cứu y - xã hội học và Tổ chức Plan tại Việt Nam khảo sát tại 30 trường THPT ở Hà Nội cho thấy, bạo lực tình dục trong phạm vi trường học đang trở nên đáng báo động.

Thứ bảy, 13/12/2014 - 11:15

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: Sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia nhẹ nhàng!
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: Sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia nhẹ nhàng!

(Dân trí) - Chia sẻ với thầy cô giáo trong buổi làm việc tại Thái Bình ngày 12/12, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận cho biết: Sắp tới Bộ sẽ công bố dự thảo Quy chế thi THPT Quốc gia. Quy chế được xây dựng trên cơ sở lấy ý kiến của các địa phương, các chuyên gia, nhà khoa học, học giả, các thầy cô giáo trong cả nước...với tinh thần kỳ thi sẽ nhẹ nhàng, thuận lợi hơn.

Thứ bảy, 13/12/2014 - 10:23

Phương pháp giáo dục đặc biệt của người lính già giúp “mài giũa” “thần đồng” 2 ngày lên 3 lớp
Phương pháp giáo dục đặc biệt của người lính già giúp “mài giũa” “thần đồng” 2 ngày lên 3 lớp

“Mà kể cũng lạ, khi tôi hỏi ý kiến đưa Thân về Hà Nội nuôi, cậu bé lại gật đầu đồng ý ngay. Bình thường, ít đứa trẻ mới 3 tuổi nào chịu xa mẹ để đi theo người lạ. Nhưng cậu bé này thì khác, nó giống như cái duyên trời định giữa tôi và cậu bé vậy”.

Thứ bảy, 13/12/2014 - 09:52

Hoa hậu Kỳ Duyên: Em sẽ học tiếng Anh rất nhanh
Hoa hậu Kỳ Duyên: Em sẽ học tiếng Anh rất nhanh

Trong buổi giao lưu với thầy cô và sinh viên trường ĐH Ngoại thương chiều ngày 12/12, Nguyễn Cao Kỳ Duyên chinh phục những người có mặt bằng sự trong sáng, dễ thương của một cô hoa hậu 18 tuổi.

Thứ bảy, 13/12/2014 - 09:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Cô giáo dạy Văn tâm huyết của tôi
Cô giáo dạy Văn tâm huyết của tôi

(Dân trí) - Tôi may mắn vì lúc học lớp 6, lớp 7 (hệ 10 năm) cách đây vừa 40 năm được học văn của một cô giáo tâm huyết với nghề. Mới đây, đọc trên báo Dân trí có bài: "Đâu rồi những những giáo viên dạy Văn tâm huyết", tôi thấy rất đồng cảm với tâm trạng của nhà giáo Trần Văn Nhượng ở Nam Định.

Thứ bảy, 13/12/2014 - 06:56

Chùm ảnh: Xót xa bữa ăn, giấc ngủ của trẻ mầm non Phình Sáng
Chùm ảnh: Xót xa bữa ăn, giấc ngủ của trẻ mầm non Phình Sáng

(Dân trí) - Chi phí mỗi ngày ăn tại Trường mầm non Phình Sáng thuộc xã Phình Sáng (huyện Tuần Giáo, Điện Biên) là 5.500 đồng/học sinh. Còn chi phí cho bữa phụ của các em chỉ là 500 đồng, với số tiền đó, bữa phụ chỉ là chiếc bánh quy hoặc cái thạch nhỏ.

Thứ bảy, 13/12/2014 - 12:15

"Hũ gạo tình thương" thắm đượm tình quân dân vùng biên
"Hũ gạo tình thương" thắm đượm tình quân dân vùng biên

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Đại đội bộ binh huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An đã xây dựng mô hình hũ gạo tình thương.

Thứ sáu, 12/12/2014 - 09:03

Dạy học Mĩ thuật theo phương pháp Đan Mạch
Dạy học Mĩ thuật theo phương pháp Đan Mạch

(Dân trí) - Từ học kỳ hai năm học này, các trường tiểu học ở TPHCM sẽ áp dụng phương pháp dạy học Mĩ thuật của Đan Mạnh vào chương trình hiện hành.

Thứ sáu, 12/12/2014 - 05:10

Học Văn là học làm người
Học Văn là học làm người

(Dân trí) - “Môn Văn cũng như các môn học khác, giáo viên mang yếu tố quyết định nhưng cũng không thể phủ nhận sự linh hoạt, cảm thụ của bản thân từng em học sinh. Nếu các em chăm chỉ tìm hiểu, say mê thì khi viết bài, các em không lệ thuộc vào văn mẫu”.

Thứ sáu, 12/12/2014 - 04:03

Nhịp cầu kết nối số 2: Tuyển dụng viên chức giáo dục sai quy định?
Nhịp cầu kết nối số 2: Tuyển dụng viên chức giáo dục sai quy định?

(Dân trí) - Tuần qua, ban Giáo dục báo điện tử Dân trí tiếp tục nhận được nhiều nguồn tin của bạn đọc phản ánh những bất cập trong giáo dục. Điển hình là đơn tố cáo UBND huyện Đông Hưng (Thái Bình) tuyển giáo viên sai quy định; Bất cập về đào tạo của Học viện Hành chính Quốc gia.

Thứ sáu, 12/12/2014 - 03:08

Doanh nghiệp hỗ trợ trường dạy nghề - câu chuyện “tạo cần câu”
Doanh nghiệp hỗ trợ trường dạy nghề - câu chuyện “tạo cần câu”

Ngày 10/12/2014, CĐ Nghề tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu tổ chức lễ tốt nghiệp cho 46 học viên vừa hoàn thành khóa học nâng cao tay nghề hàn và điện công nghiệp do các nhà đầu tư Lô 06.1 tài trợ. Mô hình hỗ trợ này được đánh giá cao bởi hiệu quả thiết thực và bền vững.

Thứ sáu, 12/12/2014 - 02:58

Học sinh chuyên Ams thắng lớn tại cuộc thi KHKT cấp thành phố
Học sinh chuyên Ams thắng lớn tại cuộc thi KHKT cấp thành phố

(Dân trí) - Các thí sinh của Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam chiếm tới 2 giải trong số 5 giải Nhất của cuộc thi nghiên cứu, sáng tạo khoa học kĩ thuật dành cho học sinh thành phố Hà Nội.

Thứ sáu, 12/12/2014 - 02:45

Thừa hơn 200 giáo viên THCS sau khi sắp xếp lại lớp
Thừa hơn 200 giáo viên THCS sau khi sắp xếp lại lớp

(Dân trí) - Sau khi nhiều trường sắp xếp lại số học sinh trên lớp theo quy định mới của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã làm dư thừa ra hơn 200 giáo viên bậc THCS, gây nhiều lo lắng cho giáo viên.

Thứ sáu, 12/12/2014 - 12:03

Chọn trường đại học: 3 câu hỏi để chọn nơi “Gửi gắm tương lai”
Chọn trường đại học: 3 câu hỏi để chọn nơi “Gửi gắm tương lai”

Nhiều bạn trẻ cấp 3 chưa định hướng rõ về đam mê và năng lực của bản thân đã vội vã chọn ngành chỉ vì “ba mẹ muốn em nối nghiệp gia đình”, “nhỏ bạn đăng ký trường đó rồi”, “ngành này dễ kiếm việc làm”…

Thứ sáu, 12/12/2014 - 08:00

ĐH Lương Thế Vinh phản hồi việc bị “tố” đào tạo sai quy định
ĐH Lương Thế Vinh phản hồi việc bị “tố” đào tạo sai quy định

(Dân trí) - Trước việc bị tố cáo cố tình chỉ đạo làm sai quy chế đào tạo, PGS.TS Nguyễn Văn Hùng - Hiệu trưởng Trường ĐH Lương Thế Vinh cho biết: “Những vấn đề mà người tố cáo đưa ra, Hội đồng quản trị nhà trường đã từng có báo cáo giải trình cho Thanh tra Bộ GD-ĐT”.

Thứ sáu, 12/12/2014 - 07:30

Ấn tượng sản phẩm nghiên cứu khoa học của học sinh Hà Nội
Ấn tượng sản phẩm nghiên cứu khoa học của học sinh Hà Nội

(Dân trí) - Gạch làm từ rơm rạ với độ chịu lực cao, máy bắn nước cứu hỏa, mực viết làm từ cây cỏ... là những sáng tạo của học sinh Hà Nội đang được triển lãm tại Trường THPT Chu Văn An.

Thứ sáu, 12/12/2014 - 07:15