Trẻ học được gì từ các cuộc thi “nhập khẩu”?

Dân trí Việt Nam hiện có gần 70 cuộc thi “nhập khẩu” và phụ huynh đua nhau cho con tham gia các cuộc thi này. Theo GS Ngô Bảo Châu, "không lẽ chúng ta cạn kiệt đến mức phải đi nhập khẩu các cuộc thi từ nước ngoài nhiều đến vậy?”.
>>Sửa SGK Toán: Không chỉ cắt ghép cơ học
>>GS Ngô Bảo Châu với chủ đề “bản giao hưởng số Pi”
>>2 bài giảng Toán học thú vị của GS. Ngô Bảo Châu và GS. John Ball

Thông tin trên được đưa ra tại tọa đàm “Thi đấu Toán học, ích gì?”, với sự tham gia của GS Ngô Bảo Châu cùng nhiều nhà khoa học hàng đầu hiện nay về toán học.

Các cuộc thi toán bị “thương mại hóa”

Theo ông Ngô Văn Minh, giáo viên Toán, Trường THCS Archimedes Academy (Hà Nội), hiện chúng ta nhập khẩu quá nhiều kỳ thi của nước ngoài, dù không biết rõ có nguồn gốc từ đâu, như thế nào.

Các kỳ thi Toán học bị thương mại hóa theo chiều thiếu tích cực, sức tàn phá của nó rất khủng khiếp. Bởi vậy, các nhà Toán học và khoa học khác cần có phản biện chuyên môn để tránh những ảnh hưởng tiêu cực trong giáo dục.

GS Ngô Bảo Châu chia sẻ: “Khi ở Pháp, Mỹ, Australia, tôi thấy mỗi nước đều có một kỳ thi riêng, chỉ Việt Nam có tất cả kỳ thi của cả ba nước đó. Không lẽ chúng ta cạn kiệt đến mức phải đi nhập khẩu các cuộc thi từ nước ngoài nhiều đến vậy”?

Lý giải về điều này, TS Chu Cẩm Thơ (phó chủ nhiệm bộ môn Phương pháp dạy học, khoa Toán - Tin Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) chia sẻ riêng với chúng tôi: “Việc phụ huynh quá kì vọng vào con cái nên đổ tiền vào hết trung tâm này đến trung tâm khác là thực trạng đang diễn ra không chỉ ở thành thị mà cả vùng nông thôn”.

phụ huynh quá kì vọng vào con cái nên đổ tiền vào hết trung tâm này đến trung tâm khác là thực trạng đang diễn ra ở thành thị và nông thôn (ảnh minh họa)
phụ huynh quá kì vọng vào con cái nên đổ tiền vào hết trung tâm này đến trung tâm khác là thực trạng đang diễn ra ở thành thị và nông thôn (ảnh minh họa)

Theo TS Thơ, hiện nay việc dạy - học đang thiếu hụt nghiêm trọng các kĩ năng, việc gia đình đổ tiền vào các trung tâm nhằm bổ sung những thiếu hụt về cách dạy trong nhà trường để thay đổi là nhu cầu chính đáng. Tuy nhiên, trong khi sự đồng bộ giữa nhà trường và các trung tâm bên ngoài còn đang “vênh” nhau thì phải làm sao?

“Theo tính toán, hiện nay chúng ta có gần 70 cuộc thi “nhập khẩu” và phụ huynh đang đua nhau cho con thi. Nếu các gia đình chọn cách tiếp cận không đúng ở các trung tâm, sẽ khiến học sinh hoang mang. Vì vậy, cha mẹ hoặc người học nên chủ động lựa chọn, nếu việc học tập, thi cử ở trường là quan trọng thì nên để các cuộc thi đó sang một bên. Còn nếu vì mục đích cuối cùng như việc để vào một trường nào đó tốp đầu, hoặc để đạt một học bổng nào đó thì phải đầu tư nhiều hơn là đúng đắn”, TS Thơ nói.

TS Trần Nam Dũng, giảng viên ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia TP HCM cũng nhận xét, các cuộc thi không chỉ để kiểm tra, đánh giá, mà còn tạo không khí học tập cho học sinh, là gốc của sự học. Ngoài ra, các cuộc thi còn là những sân chơi tạo nên sự thi đua, hứng khởi và động lực cho học sinh. Tuy nhiên, các cuộc thi cũng ẩn chứa những mặt trái, bất cập khiến các nhà giáo dục suy nghĩ, trăn trở.

PGS.TS Lê Anh Vinh - Phó hiệu trưởng Trường THPT Khoa học Giáo dục (Hà Nội) chia sẻ: Hiện, các kỳ thi phần lớn cho học sinh giỏi. Để đạt thành tích, học sinh giỏi phải vượt qua nhiều cuộc thi ở nhiều cấp bậc khiến việc đi thi của các em rất nặng nề. Việc này do cách tổ chức thi trước đây từ cấp cơ sở đến trung ương còn nhiều bất cập.

Việc tổ chức các cuộc thi còn bỏ ngỏ

Theo ông Vinh, nếu đặt ở góc nhìn khác, mọi thứ sẽ đơn giản hơn. Chẳng hạn thay vì chỉ có học sinh giỏi được tham dự, hãy để mọi học sinh có nguyện vọng được đi thi. Dù không làm bài tốt như học sinh giỏi, các em vẫn vui vì được tham dự kỳ thi như mọi người.

Cùng trải nghiệm học toán tại Ngày hội toán học mở (ản: BTC)
Cùng trải nghiệm học toán tại Ngày hội toán học mở (ản: BTC)

TS Toán học Lê Thống Nhất cũng cho rằng, việc nhập khẩu các cuộc thi không phải xấu. Điều đáng tiếc là cách tuyên truyền thổi phồng và các giải thưởng thí sinh đạt được. “Nhiều cuộc thi chỉ ở tầm cỡ khu vực, độ khó của đề không cao, gần như 100% thí sinh đi thi có giải, nhưng khi trở về lại tôn thành tích ngang tầm quốc tế, khiến nhiều người hiểu nhầm, thí sinh và gia đình ảo tưởng”, ông chia sẻ.

Theo TS Trần Nam Dũng, hiện việc tự tổ chức các cuộc thi bỏ ngỏ hoàn toàn nên các cuộc thi mới dễ dàng vào nước ta. Nếu muốn tổ chức các cuộc thi 'made in Việt Nam, trừ kỳ thi học sinh giỏi các cấp, chúng ta cần nâng tầm ảnh hưởng của nền giáo dục trở nên rộng và lớn mạnh hơn. Khi đó, những cuộc thi quốc tế tầm cỡ mới vào được.

Chia sẻ về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Vũ Lương - nguyên hiệu trưởng Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên cho rằng: “Các kỳ thi hấp dẫn trẻ con, được chúng rất yêu thích. Quan trọng là người lớn phải tổ chức như thế nào cho hiệu quả, làm sao để các em có nhiều cơ hội thành công. Các kỳ thi nên chuyển giao cho nhà khoa học, chuyên môn để chất lượng tốt hơn”.

Mỹ Hà

(Email:myha@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
147 trường đại học, cao đẳng công bố xét tuyển bổ sung đợt 1
147 trường đại học, cao đẳng công bố xét tuyển bổ sung đợt 1

(Dân trí) - Tiếp tục hỗ trợ cho thí sinh trong quá trình đăng ký xét tuyển bổ sung Đại học, Cao đẳng (từ 21/8 đến 31/8/2016), Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố công khai thông tin xét tuyển bổ sung đợt 1 của 147 Đại học, Học viện, trường đại học, cao đẳng (cập nhật đến 16h ngày 23/8/2016).

Thứ tư, 24/08/2016 - 07:18

Trường ĐH Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội tuyển 830 chỉ tiêu nguyện vọng bổ sung
Trường ĐH Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội tuyển 830 chỉ tiêu nguyện vọng bổ sung

(Dân trí) - Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vừa thông báo xét tuyển bổ sung đợt 1 đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2016 với 830 chỉ tiêu.

Thứ tư, 24/08/2016 - 07:13

13 kỹ năng khó học nhưng sử dụng hữu ích và miễn phí suốt đời
13 kỹ năng khó học nhưng sử dụng hữu ích và miễn phí suốt đời

(Dân trí) - Những thứ tốt nhất trong cuộc sống có thể được miễn phí, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không phải dành thời gian, đổ mồ hôi hay kiên trì để đạt được. Điều đó đặc biệt đúng trong trường hợp bạn muốn học hỏi những kỹ năng sống quan trọng.

Thứ tư, 24/08/2016 - 07:07

Nhiều trường học chật vật vì không có giáo viên đứng lớp
Nhiều trường học chật vật vì không có giáo viên đứng lớp

(Dân trí) - Dù đã bước vào năm học mới, tuy nhiên, do hàng trăm giáo viên, nhân viên bị dừng hợp đồng khiến cho nhiều trường học tại Thanh Hóa bị “khủng hoảng” thiếu giáo viên đứng lớp. Tình trạng trên khiến các trường mầm non buộc phải ghép lớp, không tổ chức bán trú cho các cháu.

Thứ tư, 24/08/2016 - 07:03

Thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc được Hà Nội "trải thảm đỏ"
Thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc được Hà Nội "trải thảm đỏ"

(Dân trí) - Thủ khoa xuất sắc nếu có nguyện vọng về làm việc trong các cơ quan, đơn vị của thành phố Hà Nội sẽ được hưởng những chính sách đãi ngộ theo Nghị quyết số 14, được tiếp nhận xét tuyển đặc cách không qua thi tuyển, hưởng hỗ trợ đãi ngộ thu hút một lần bằng 20 lần mức lương tối thiểu...

Thứ tư, 24/08/2016 - 06:20

NXB Giáo dục: Đề nghị các địa phương giảm giá SGK từ 8-10%
NXB Giáo dục: Đề nghị các địa phương giảm giá SGK từ 8-10%

(Dân trí) - “Để chuẩn bị cho năm học mới, NXB Giáo dục đề nghị các Công ty Sách - Thiết bị trường học địa phương bán giảm giá SGK và các sản phẩm của NXBGDVN trong thời gian triển khai hai tháng phát hành sách giáo dục tại các cửa hàng, siêu thị của Công ty Sách - Thiết bị trường học, các đơn vị tham gia phát hành sách giáo dục. Tùy điều kiện địa phương, mức giảm từ 8% - 10%”.

Thứ ba, 23/08/2016 - 05:50

Lại cảnh báo mạo danh trường lừa thí sinh đóng học phí nhập học qua ngân hàng
Lại cảnh báo mạo danh trường lừa thí sinh đóng học phí nhập học qua ngân hàng

(Dân trí) - Hôm nay (23/8), Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM vừa phát cảnh báo đi trên các trang thông tin của trường về việc có đối tượng mạo danh nhà lừa thí sinh đóng học phí.

Thứ ba, 23/08/2016 - 04:54

9X trường Ams giành học bổng “khủng” 6 tỷ đồng của ĐH danh tiếng Mỹ
9X trường Ams giành học bổng “khủng” 6 tỷ đồng của ĐH danh tiếng Mỹ

(Dân trí) - Chinh phục thành công học bổng toàn phần của 4 trường ĐH hàng đầu nước Mỹ (trong đó có 2 trường Ivy League) mùa tuyển sinh vừa qua, mới đây nhất, Đào Vũ Quang còn mang về cho đoàn Việt Nam huy chương bạc Olympic Toán Quốc tế IMO.

Thứ ba, 23/08/2016 - 03:03

Tháo dỡ rào cổng chính để học sinh vào trường
Tháo dỡ rào cổng chính để học sinh vào trường

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Trường THCS Nguyễn Du (huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu) bị rào cổng chính, mới đây, sau phản ánh của báo chí và sự chỉ đạo, vận động tích cực của địa phương, cổng trường đã được hộ dân dỡ bỏ rào để học sinh vào học năm học mới.

Thứ ba, 23/08/2016 - 02:02

HUTECH xét tuyển bổ sung 50 chỉ tiêu ngành Thiết kế đồ họa
HUTECH xét tuyển bổ sung 50 chỉ tiêu ngành Thiết kế đồ họa

Theo thông tin từ Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), địa chỉ đào tạo ngành Thiết kế đồ họa uy tín đang được đông đảo thí sinh lựa chọn, trường tiếp tục xét tuyển NVBS đợt 1 ngành này với khoảng 50 chỉ tiêu tuyển sinh.

Thứ ba, 23/08/2016 - 02:00

Sự thật việc sinh con thứ 3 không được đến trường
Sự thật việc sinh con thứ 3 không được đến trường

Mấy ngày hôm nay, dư luận xã hội rất bức xúc khi ở xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) xuất hiện thông tin về việc những gia đình sinh con thứ 3 tại xã không được đến trường để nhường chỗ cho những gia đình sinh con thứ nhất, thứ hai.

Thứ ba, 23/08/2016 - 11:47

Khánh thành trường cấp 3 nơi Chủ tịch nước Trần Đại Quang từng học tập
Khánh thành trường cấp 3 nơi Chủ tịch nước Trần Đại Quang từng học tập

(Dân trí) - Tỉnh Ninh Bình vừa tổ chức lễ khánh thành Trường THPT Kim Sơn B, nơi Chủ tịch nước Trần Đại Quang từng tham gia học tập. Công trình nằm trên diện tích 14.000 m2, tổng trị giá hơn 73 tỷ đồng.

Thứ ba, 23/08/2016 - 10:04

ĐÁNG QUAN TÂM
“Vỡ trận” vì... thí sinh ảo?
“Vỡ trận” vì... thí sinh ảo?

Nếu năm 2015, khoảng 20 trường ĐH được gọi là trường “tốp” đều hoàn thành chỉ tiêu tuyển sinh trong đợt xét tuyển nguyện vọng 1, thì năm 2016, chỉ một số rất ít trong các trường này hoàn thành kế hoạch đề ra, đa phần đều bị “vỡ kế hoạch” phải hạ điểm chuẩn để xét tuyển bổ sung.

Thứ ba, 23/08/2016 - 09:02

Khám phá và khẳng định chính mình với IBD@NEU
Khám phá và khẳng định chính mình với IBD@NEU

Chương trình IBD@NEU là một điển hình cho sự thành công trong việc đem lại trải nghiệm cho sinh viên thông qua một hệ thống bài bản các hoạt động hỗ trợ học tập và ngoại khóa, nhằm phát triển cho sinh viên các kỹ năng và chuẩn bị tâm thế sẵn sàng làm việc.

Thứ ba, 23/08/2016 - 09:01

Chọn trường vào đại học: Ngành Công nghệ thông tin sáng giá
Chọn trường vào đại học: Ngành Công nghệ thông tin sáng giá

Công nghệ thông tin hiện đang là ngành học sáng giá bởi ngành này đang thiếu hụt nhân lực trầm trọng cùng những cơ hội việc làm, xây dựng sự nghiệp vô cùng hấp dẫn.

Thứ ba, 23/08/2016 - 09:00

Đại học Duy Tân thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1
Đại học Duy Tân thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1

Đại học Duy Tân (mã trường: DDT) thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1 với 2.000 chỉ tiêu, cụ thể như sau:

Thứ ba, 23/08/2016 - 07:25

Sửa SGK Toán: Không chỉ cắt ghép cơ học
Sửa SGK Toán: Không chỉ cắt ghép cơ học

(Dân trí) - Theo một số chuyên gia, sách giáo khoa (SGK) toán học phổ thông hiện nay không nặng nhưng chưa phù hợp. Trước khi nghĩ đến đổi mới sách giáo khoa Toán học, Việt Nam nên đổi mới đề thi. GS Trần Văn Nhung (nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT) cho rằng, viết SGK là cả một nghệ thuật.

Thứ ba, 23/08/2016 - 06:00

Hà Nội: Sửa điểm trên sổ điện tử phải được ba bên giám sát
Hà Nội: Sửa điểm trên sổ điện tử phải được ba bên giám sát

(Dân trí) - "Khi sửa dữ liệu phải có sự chứng kiến của đại diện ban giám hiệu, ban quản trị và người đề nghị chỉnh sửa số liệu. Mọi điều chỉnh phải được ghi nhận trong hồ sơ lưu trữ".

Thứ ba, 23/08/2016 - 12:23

Đại học Đại Nam thông báo xét tuyển bổ sung 600 chỉ tiêu
Đại học Đại Nam thông báo xét tuyển bổ sung 600 chỉ tiêu

Đại học Đại Nam thông báo xét tuyển bổ sung 600 chỉ tiêu các ngành theo 2 phương thức, cụ thể như sau:

Thứ ba, 23/08/2016 - 12:15

Khối trường Quân đội tuyển bổ sung hơn 1.000 chỉ tiêu hệ Quân sự
Khối trường Quân đội tuyển bổ sung hơn 1.000 chỉ tiêu hệ Quân sự

(Dân trí) - 18 trường khối Quân đội tiếp tục tuyển bổ sung hệ Quân sự với tổng chỉ tiêu lên đến hơn 1.000. Đơn vị còn thiếu nhiều chỉ tiêu nhất là trường Sỹ quan Chính trị (260 chỉ tiêu), Học viện Hậu cần (162 chỉ tiêu), Học viện Kỹ thuật Quân sự (135 chỉ tiêu)… Đáng chú ý, Học viện Quân y tuyển bổ sung 65 chỉ tiêu ngành Bác sỹ Đa khoa.

Thứ hai, 22/08/2016 - 08:30

Thí sinh 30,5 điểm không được Bộ Công an đặc cách
Thí sinh 30,5 điểm không được Bộ Công an đặc cách

(Dân trí) - Liên quan đến việc thí sinh Nguyễn Như Quỳnh (Chi Lăng, Lạng Sơn) đạt 30,5 điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia nhưng không đủ điều kiện đỗ vào Học viện An ninh Nhân dân, Bộ công an đã có câu trả lời tới gia đình và thí sinh nêu trên.

Thứ hai, 22/08/2016 - 05:20

TPHCM sẽ rà soát, tinh giản nội dung môn Đạo đức, Giáo dục công dân
TPHCM sẽ rà soát, tinh giản nội dung môn Đạo đức, Giáo dục công dân

(Dân trí) - Để tăng cường hiệu quả giáo dục đạo đức cho học sinh, sinh viên, việc thực hiện nội dung dạy học các môn Đạo đức, Giáo dục công dân ở TPHCM sẽ được rà soát, tinh giản những nội dung khó, trùng lặp, chưa thực sự cần thiết đối với học sinh.

Thứ hai, 22/08/2016 - 04:43

Nghệ An: Quá tải ở bậc học mầm non
Nghệ An: Quá tải ở bậc học mầm non

(Dân trí) - Theo số liệu điều tra phổ cập thì năm học 2016-2017, bậc học mầm non ở Nghệ An tăng khoảng 20.000 cháu. Nhiều trường, nhiều địa phương phải nhận quá chỉ tiêu. Thậm chí ở một số địa phương, trẻ 2-3 tuổi không được đến lớp vì không đủ cơ sở vật chất để phục vụ việc dạy và học.

Thứ hai, 22/08/2016 - 03:19

Toàn cảnh chỉ tiêu, mức điểm xét tuyển bổ sung đợt 1 vào hơn 100 trường ĐH,CĐ
Toàn cảnh chỉ tiêu, mức điểm xét tuyển bổ sung đợt 1 vào hơn 100 trường ĐH,CĐ

(Dân trí) - Ngày 22/8, Bộ GD&ĐT công bố danh sách các trường đại học, cao đẳng xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1 từ ngày 21/8 – 31/8. Đây là thông tin cụ thể về chỉ tiêu xét tuyển, mức điểm, tổ hợp môn thi… để thí sinh tham khảo đăng ký.

Thứ hai, 22/08/2016 - 03:00