Vụ làm tiến sĩ tại Mỹ nhưng không biết tiếng Anh:

“Tôi làm tiến sĩ tốn 17.000 USD!”

"Tôi có học tại trường đại học Nam Thái Bình Dương (Southern Pacific University) tại Hoa Kỳ. Trường này tọa lạc tại thành phố New York!".
>>Làm tiến sĩ ở Mỹ nhưng không biết tiếng Anh

Ông Nguyễn Ngọc Ân, giám đốc sở Văn hóa - thông tin và du lịch tỉnh Phú Thọ (nhân vật được đề cập trong bài “Làm tiến sĩ tại Mỹ nhưng không biết tiếng Anh”) khẳng định như vậy khi trao đổi với phóng viên báo Sài Gòn Tiếp Thị online chiều 17/6.

Tuy nhiên, khi PV đề nghị muốn xem tấm bằng tiến sĩ của ông thì ông Ân nói “để dịp khác”.

Ông Nguyễn Ngọc Ân: "Tôi học trường này là theo kiểu đào tạo từ xa, nên tôi học qua mạng, nộp trả bài cũng qua mạng".

Theo thông tin của một đồng nghiệp được đăng tải trên một tờ báo mạng, chúng tôi dễ dàng tìm được trường đại học Nam Thái Bình Dương (Southern Pacific University) mà ông Ân “tu nghiệp”. Theo đó, Trường đại học Southern Pacific University nằm trong danh sách 50 trường đại học bị chính quyền bang Hawaii khởi tố, thua kiện và bị đóng cửa. Trường Southern Pacific University đã bị giải thể từ ngày 28/10/2003 theo phán quyết của tòa án Hawaii. Bằng cấp của trường Southern Pacific University không được Mỹ công nhận.

Còn trường đại học Nam Thái Bình Dương với tên chính thức là “The University of South Pacific” của Fiji, một quốc đảo gần Úc, mới là trường thật. Chúng tôi trao đổi với ông Ân về điều này và hỏi ông học ở Fiji hay Mỹ, ông Ân nói: “Có thể chỗ tôi học ở New York chỉ là phân viện của trường Southern Pacific University!”.

Thưa ông, ông có thể cho biết chi phí học để lấy bằng tiến sĩ của trường Southern Pacific University hết bao nhiêu?

Chắc cũng tốn hơn chục ngàn USD gì đấy!

Ông có thể nói rõ hơn?

17.000 USD!

Thưa ông, đó là kinh phí của tỉnh Phú Thọ hỗ trợ ông đi đào tạo tiến sĩ?

Không, đó là tiền cá nhân, còn tiền kinh phí hỗ trợ của tỉnh thì tôi chưa lấy, mặc dù tỉnh đã có quyết định rồi!

Khóa học cùng ông có bao nhiêu người Việt Nam học cùng ông, ở Phú Thọ có ai học cùng ông không?

Khoảng chín, mười người gì đó, họ đều ở Hà Nội, Thái Nguyên; còn ở Phú Thọ không có ai.

Ông có thể cho chúng tôi xem giáo trình, đĩa CD của trường phát cho ông để ông tự học?

Như tôi đã nói, tôi học trường này là theo kiểu đào tạo từ xa, nên tôi học qua mạng, nộp trả bài cũng qua mạng.

Vậy ông có thể cung cấp cho chúng tôi trang web của trường đại học của ông không?

Không, tôi không nhớ.

Cảm ơn ông!

Theo Hữu Lực- Hà Tuấn
Sài Gòn Tiếp Thị
Tag :
MỚI NHẤT
Sinh viên xứ Hàn tìm lời khuyên từ… thầy bói
Sinh viên xứ Hàn tìm lời khuyên từ… thầy bói

(Dân trí) - Nhiều sinh viên đại học ở Hàn Quốc đang có xu hướng tìm đến các thầy bói để tìm lời khuyên về triển vọng nghề nghiệp, về thời điểm họ sẽ gặp được "người trong mộng" và những vấn đề rắc rối khác.

Thứ tư, 23/06/2010 - 08:10

Xin đừng tắt, một ngọn đèn trong bão
Xin đừng tắt, một ngọn đèn trong bão

(Dân trí) - Mẹ ốm con nuôi, con ngã bệnh mẹ chạy ăn. Hai mẹ con Hiếu đã sống như thế với những căn bệnh mãn tính đã 12 năm nay. Nhưng dường như sức chịu đựng và nghị lực quật cường của hai mẹ con đã đến giới hạn.

Thứ ba, 22/06/2010 - 04:19

Người giữ gìn tiếng mẹ đẻ trên đất Thái
Người giữ gìn tiếng mẹ đẻ trên đất Thái

Gần 8 năm qua, anh Phan Quốc Lợi, Việt kiều ở Thái Lan đã tình nguyện dạy tiếng Việt miễn phí cho con em cộng đồng người Việt Nam và cả học sinh người Thái ở tỉnh Noọng Khai, đông bắc Thái Lan.

Thứ ba, 22/06/2010 - 04:13

Muốn thay đổi địa điểm thi có được không?
Muốn thay đổi địa điểm thi có được không?

(Dân trí) - Mất giấy báo dự thi thì phải làm sao? Thắc mắc về liên thông ngành dược sỹ? Ghi rõ địa chỉ nhưng vẫn chưa nhận được giấy báo? Ghi sai mã ngành thì có thể điều chỉnh được nữa không? Giấy báo dự thi không có đối tượng ưu tiên?...

Thứ ba, 22/06/2010 - 02:55

Cậu bé 11 tuổi làm thông dịch viên quốc tế
Cậu bé 11 tuổi làm thông dịch viên quốc tế

Nhờ tố chất lanh lẹ, hoạt bát, trong những lần đi chơi cùng gia đình, cậu bé Khải chủ động tiếp xúc với du khách nước ngoài để học tiếng Anh và nhiều du khách rất ngạc nhiên và thích thú vì có được thông dịch viên bất đắc dĩ cho mình.

Thứ ba, 22/06/2010 - 06:20

“Đau đầu” vì thi cử
“Đau đầu” vì thi cử

Kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa kết thúc, nhiều học sinh đã tự đến hoặc được cha mẹ đưa đến các bệnh viện, trung tâm tham vấn tâm lý vì có biểu hiện stress kéo dài, suy nhược thần kinh, cơ thể, rối loạn giấc ngủ hoặc các bệnh lý tâm thần.

Thứ hai, 21/06/2010 - 08:56

“Mọi học sinh đều gọi tôi là mẹ”
“Mọi học sinh đều gọi tôi là mẹ”

(Dân trí) - “Suốt 31 năm công tác trong ngành giáo dục, tôi luôn nhận được sự tin yêu của người dân. Họ cùng tôi tới bản mở trường dựng lớp, họ cùng tôi bắc cầu qua suối cho con em đi học… Mỗi khi tôi tới lớp, mọi học sinh đều gọi tôi bằng mẹ”.

Thứ hai, 21/06/2010 - 09:42

ĐH Khoa học Huế: Giao lưu, trao giải phóng sự báo chí cho SV
ĐH Khoa học Huế: Giao lưu, trao giải phóng sự báo chí cho SV

(Dân trí) - Tối 19/6, Bộ môn Báo chí - Truyền thông, ĐH Khoa học Huế, phối hợp với các cơ quan báo chí khu vực miền Trung tổ chức “Đêm giao lưu và trao giải cuộc thi phóng sự báo chí ” nhân kỷ niệm 85 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2010).

Thứ hai, 21/06/2010 - 08:45

Từ sự cố Olympia: Sự dễ dãi làm chết mòn giáo dục
Từ sự cố Olympia: Sự dễ dãi làm chết mòn giáo dục

Sân chơi "Đường lên đỉnh Olympia" năm thứ 10 trên sóng truyền hình đã khép lại nhưng khán giả, những người quan tâm và yêu quý chương trình, vẫn tiếp tục sân chơi của mình. Với họ, sự xuề xòa và cảm tính sẽ không mang lại một Việt Nam với những "đỉnh Olympia" đích thực.

Thứ hai, 21/06/2010 - 08:40

“Khóc” vì trường điểm
“Khóc” vì trường điểm

Nhiều phụ huynh học sinh trái tuyến nhắm trước cho con một trường điểm nào đó và “lao vào bằng mọi giá”. Song, khi con vào học rồi, họ mới hiểu ra, vất vả nhưng kết quả thu được lại không như mong muốn.

Chủ nhật, 20/06/2010 - 10:37

Quốc hội đồng thuận giải thể trường ĐH “non” điều kiện
Quốc hội đồng thuận giải thể trường ĐH “non” điều kiện

(Dân trí) - Thống nhất cao về chủ trương ưu tiên các trường đại học hoạt động theo nguyên tắc “không vì lợi nhuận”; kiên quyết giải thể các trường không đảm bảo điều kiện…, đại biểu quốc hội đã bấm nút thông qua Nghị quyết về việc thành lập trường, đảm bảo chất lượng giáo dục ĐH.

Thứ bảy, 19/06/2010 - 06:27

Cố lên các sĩ tử 12
Cố lên các sĩ tử 12

Mùa tuyển sinh đại học đã cận kề, hẳn các bạn 12 đang rất lo lắng trước kỳ thi quan trọng của cuộc đời.

Thứ bảy, 19/06/2010 - 05:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Những thắc mắc về giấy báo dự thi?
Những thắc mắc về giấy báo dự thi?

(Dân trí) - Tiếp tục thắc mắc về chuyển ngành dự thi? Sai mã trường THPT những trường không cho điều chỉnh? Thắc mắc về điểm ưu tiên?Việc chia chỉ tiêu cho ngành tuyển sinh nhiều khối như thế nào? Số báo danh chỉ có 5 số thì có làm sao không?...

Thứ bảy, 19/06/2010 - 12:19

Thú vị "hội ngộ tháng 6" của sinh viên báo chí
Thú vị "hội ngộ tháng 6" của sinh viên báo chí

(Dân trí) - Trong chương trình giao lưu “Hội ngộ tháng 6” diễn ra tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền tối qua 18/6, các sinh viên báo chí có cơ hội gặp gỡ và học tập những kinh nghiệm quý báu về nghề báo từ các nhà báo thuộc nhiều thế hệ.

Thứ bảy, 19/06/2010 - 06:31

Gian nan hành trình tìm con chữ của trẻ nghèo thôn Muốn
Gian nan hành trình tìm con chữ của trẻ nghèo thôn Muốn

(Dân trí) - Vượt hơn 7km từ thị trấn Cành Nàng đến xã Điền Quang và gần 4km leo dốc đường đất đá lởm chởm, ngoằn nghèo, tôi đã đặt chân tới thôn Muốn - một trong những huyện nghèo nhất của huyện miền núi Bá Thước, Thanh Hóa.

Thứ bảy, 19/06/2010 - 06:20

Cậu bạn khiếm thị làm tẩm quất nuôi ước mơ giảng đường ĐH
Cậu bạn khiếm thị làm tẩm quất nuôi ước mơ giảng đường ĐH

(Dân trí) - Sinh ra đã bị khiếm thị, lớn lên trong hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn, nhưng cậu bạn sinh năm 1990 Vũ Văn Tuấn vẫn luôn có ước mơ được đến trường, được đi học. Giờ đây trước mặt Tuấn là ước mơ vào giảng đường đại học...

Thứ bảy, 19/06/2010 - 02:32

Ông Phạm Vũ Luận làm Bộ trưởng Giáo dục
Ông Phạm Vũ Luận làm Bộ trưởng Giáo dục

(Dân trí) - Chiều nay (18/6), với hơn 80% phiếu tán thành, Quốc hội đã phê chuẩn bổ nhiệm ông Phạm Vũ Luận làm Bộ trưởng Giáo dục - Đào tạo.

Thứ sáu, 18/06/2010 - 05:33

Bảo vệ luận văn Thạc sĩ, phải có chứng chỉ TOEFL ITP 450 điểm
Bảo vệ luận văn Thạc sĩ, phải có chứng chỉ TOEFL ITP 450 điểm

(Dân trí) - Theo quy chế đào tạo trình độ thạc sĩ mà Bộ GD-ĐT ban hành, học viên chỉ được bảo vệ luận văn khi có đủ các điều kiện về trình độ ngoại ngữ là: “Có chứng chỉ TOEFL ITP 450 điểm, iBT 45 điểm hoặc IELTS 5.0 trở lên”.

Thứ sáu, 18/06/2010 - 03:45

Học trò bị kỷ luật, thầy chỉ bị kiểm điểm
Học trò bị kỷ luật, thầy chỉ bị kiểm điểm

Khi vụ việc thầy giáo ép học trò đi nhậu, hát karaoke vỡ lở, hội đồng kỷ luật nhà trường ém nhẹm, không báo cáo về phòng GD mà chỉ cho thầy giáo làm kiểm điểm rút kinh nghiệm và kiên quyết đề nghị kỷ luật HS vì “HS mà đi uống bia, hát karaoke là không tốt”...

Thứ sáu, 18/06/2010 - 07:47

Trên 300 cử nhân Phật học nhận bằng tốt nghiệp
Trên 300 cử nhân Phật học nhận bằng tốt nghiệp

(Dân trí) - Ngày 17/6 tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt Xô - Hà Nội, Học viện Phật giáo Việt Nam đã tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp cử nhân ngành Phật học cho trên 300 tăng, ni sinh khóa V(2006-2010) và khai giảng khóa học thứ VI (2010-2014).

Thứ sáu, 18/06/2010 - 07:32

Sinh viên nữ được ưu tiên ở ký túc xá
Sinh viên nữ được ưu tiên ở ký túc xá

Theo dự thảo quy chế học sinh, sinh viên nội trú các ĐH, CĐ, TCCN vừa được Bộ GD-ĐT đưa ra lấy ý kiến, 9 đối tượng học sinh, sinh viên được xét ưu tiên ở nội trú, trong đó, có sinh viên nữ.

Thứ năm, 17/06/2010 - 10:54

Giáo sư Việt tại Canada viết sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh
Giáo sư Việt tại Canada viết sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nguyễn Đài Trang, một giáo sư Việt kiều đang giảng dạy tại khoa Khoa học Chính trị của Đại học Toronto (Canada), vừa có buổi giới thiệu cuốn sách viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, mang tên "Hồ Chí Minh - Tâm và Tài của một nhà yêu nước".

Thứ năm, 17/06/2010 - 06:04

Giấy báo dự thi không dán ảnh có hợp lệ?
Giấy báo dự thi không dán ảnh có hợp lệ?

(Dân trí) - Thắc mắc về trường ĐH Kinh tế Quốc dân? Về việc thi cùng lúc hai khối A, V? Sau khi nhận giấy báo mới biết là ghi nhầm mã trường thì phải làm sao? Đăng ký cơ sở 2 nhưng lại nhận được giấy báo cơ sở 1? Trường nào có điểm chuẩn dưới sàn?...

Thứ năm, 17/06/2010 - 02:58

Cô bé côi cút tự kiếm tiền ăn học
Cô bé côi cút tự kiếm tiền ăn học

(Dân trí) - Cha bỏ đi khi em chưa lọt lòng, lên lớp 4 mẹ lại đi tìm hạnh phúc riêng, chỉ còn mình em sống neo nhờ trong “căn nhà” tuềnh toàng chưa đầy 5m2 tại góc vườn của người bác dâu. Ngần ấy năm qua, em kiên cường sống, tự kiếm tiền nuôi mình ăn học.

Thứ năm, 17/06/2010 - 06:56