Thứ năm, 30/07/2020 - 18:02

Thu nhập của sinh viên ĐH Hà Nội sau tốt nghiệp là 10 - 13 triệu đồng/tháng

Dân trí

Sáng nay 30/7, trường ĐH Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ tốt nghiệp cho 1.140 sinh viên chính quy khóa 2016 – 2020. Theo thông tin của nhà trường, trên 90% sinh viên có việc làm sau khi ra trường.

Thu nhập của sinh viên ĐH Hà Nội sau tốt nghiệp là 10 - 13 triệu đồng/tháng - 1

Sinh viên trường ĐH Hà Nội trong lễ tốt nghiệp

Phát biểu tại buổi lễ,  PGS.TS Nguyễn Văn Trào, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Thế kỷ 21 đang thay đổi rất nhanh, thế giới đang “phẳng” hơn, nó khiến chúng ta lo lắng tụt hậu và cũng luôn nhắc nhở chúng ta rằng: Chúng ta cần biết mình phải biết gì, vì những gì chúng ta biết sẽ ngày càng nhỏ hơn trong biển tri thức mênh mông ngày càng lớn. Cùng với sự phát triển của CMCN 4.0 và kinh tế sáng tạo, lao động sáng tạo ngày càng chiếm vị thế chủ đạo trong lực lượng lao động xã hội.

Trong thời chuyển đổi số, khi sản xuất thay đổi, người lao động cần phải có những kiến thức và kỹ năng lao động mới phù hợp. Và để có được kiến thức và kỹ năng mà xã hội cần, người lao động phải luôn học tập và rèn luyện không ngừng. Bởi vậy, thầy mong các em luôn trau dồi trí, đức để vận dụng hiệu quả những kiến thức đã học vào thực tiễn, góp phần vào phát triển bền vững.

Thu nhập của sinh viên ĐH Hà Nội sau tốt nghiệp là 10 - 13 triệu đồng/tháng - 2

PGS.TS Nguyễn Văn Trào, Hiệu trưởng Nhà trường trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên xuất sắc

"Con đường phía trước của các em còn dài, nhiều thời cơ thuận lợi, song không phải lúc nào con đường ấy cũng trải hoa hồng, mà còn có khó khăn, thách thức, cám dỗ. Thầy chỉ mong rằng, trong bất cứ hoàn cảnh nào các em giữ vững ý chí, nghị lực và niềm tin ở cuộc sống và niềm tin ở chính mình. Điều quan trọng, các em hãy đặt mục tiêu của cuộc đời là sống hữu ích, sống có trách nhiệm, được tôn trọng và biết yêu thương” – thầy Hiệu trưởng nhắn nhủ.

Theo kết quả khảo sát năm 2019 đối với sinh viên tốt nghiệp năm 2018, tỷ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp 12 tháng đạt tỷ lệ 90,44%, trong đó, khối ngành ngôn ngữ đạt 76,6%, khối chuyên ngành đạt 93,05%. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp chưa có việc làm chỉ chiếm 2,5%, còn lại là tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp và đầu tư học tiếp lên cao hơn.

Việc làm của sinh viên Trường Đại học Hà Nội tập trung ở khu vực có yếu tố nước ngoài chiếm 44,62%, tiếp đến là thuộc khu vực tư nhân chiếm 45,7%.

Mức thu nhập bình quân của sinh viên sau khi tốt nghiệp là 10 - 13 triệu đồng/tháng. Mức thu nhập này không có sự chênh lệch giữa hai khối ngành đào tạo hiện nay của Trường là khối ngôn ngữ và khối các chuyên ngành dạy bằng ngoại ngữ.

Có việc làm ngay từ năm thứ 3

Trong số những viên xuất sắc được vinh danh tại Lễ tốt nghiệp đại học khóa 2016-2020 của Trường Đại học Hà Nội, có 2 sinh viên để lại rất nhiều ấn tượng với mọi người - đó là Trương Thị Mỹ Linh Chủ tịch Hội Sinh viên khoa tiếng Anh, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Hà Nội nhiệm kỳ 2018-2020 và  sinh viên Nguyễn Thị Thu Hà.

Sinh viên Trương Thị Mỹ Linh chia sẻ: “Em cảm thấy may mắn vì mình đã lựa chọn Khoa tiếng Anh, Trường Đại học Hà Nội. Nhờ môi trường hoạt động, học tập của Nhà trường, em đã được tham gia rất nhiều phong trào như tham dự Đại hội Đại biểu Toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần X; tham gia Kick Off To Future Bootcamp - một dự án đào tạo tư duy lãnh đạo cho sinh viên toàn quốc được tổ chức bởi Liên Đoàn Lãnh đạo trẻ thế giới tại Việt Nam (JCI) và lọt vào top 50 toàn quốc.

Đặc biệt, tham gia chương trình Eat&Travel Film Festival. 4 năm đại học trôi qua rất nhanh, thanh xuân của em đã được thắp cháy hết mình với biết bao kỷ niệm, bạn bè và cả những kinh nghiệm và kỹ năng mà em tin là sẽ cần thiết cho tương lai. Hiện tại em đang là Project Manager tại Golden Bee Communications, trực thuộc Hexagon JSC”.

Thu nhập của sinh viên ĐH Hà Nội sau tốt nghiệp là 10 - 13 triệu đồng/tháng - 3

Tỷ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp 12 tháng của trường ĐH Hà Nội đạt tỷ lệ 90,44%

Còn sinh viên Nguyễn Thị Thu Hà tâm sự: "Vào năm thứ 2 đại học, em bắt đầu đi dạy tiếng Việt cho người Hàn Quốc để nâng cao phản xạ nghe, nói tiếng Hàn. Sang đến năm 3, em bắt đầu đi phiên dịch tự do như dịch cho nhà hàng Hàn Quốc… Hiện tại, em đang làm phiên dịch tiếng Hàn tại công ty TNHH Yamagata.

Nhờ quá trình học tập tại khoa tiếng Hàn Trường Đại học Hà Nội, quá trình trải nghiệm du học hè tại Hàn Quốc cũng như các công việc làm thêm thời sinh viên. Em cảm thấy mình thật may mắn khi được biết và được học các thầy cô giáo giỏi của Khoa tiếng Hàn, Trường Đại học Hà Nội”.

Thu nhập của sinh viên ĐH Hà Nội sau tốt nghiệp là 10 - 13 triệu đồng/tháng - 4

Phát biểu tại buổi lễ tốt nghiệp, sinh viên Hàn Quốc Kim Dong Hu Khoa Việt Nam học chia sẻ: “Em vẫn nhớ như in 4 năm trước, năm 2016, chúng em đã rất ngại ngùng và hoang mang khi bước chân vào cổng trường đại học. Toàn thể sinh viên của lớp em là người nước ngoài và lúc đó em cũng chưa thích nghi với cuộc sống và văn hoá Việt Nam. Nhưng chúng em đã nhận được sự chỉ bảo, dạy dỗ rất nhiệt tình, sự quan tâm của các thầy cô cùng với sự sẻ chia của các bạn đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Trước khi chọn học ở HANU, em đã phân vân và tìm hiểu một số trường đại học khác. Nhưng khi quyết định chọn học tại đây, em đã thực sự ấn tượng về mối quan hệ giữa sinh viên và thầy cô giáo. Các thầy cô Trường ĐH Hà Nội rất dịu dàng và thân thiện với sinh viên như vừa là thầy vừa là bạn. Hơn nữa, chất lượng giáo dục ở đây lại rất cao và chuyên nghiệp"

Sinh viên Hàn Quốc Kim Dong Hu bày tỏ, các thầy cô đã truyền đạt kinh nghiệm của mình cho chúng em để xây dựng tương lai và định hướng cho chúng em. Em cảm thấy mình thật may mắn và thật tự hào khi được học tập tại một ngôi trường xinh đẹp, năng động và tràn đầy nhiệt huyết mang tên Trường Đại học Hà Nội.

Hồng Hạnh

Mới nhất

Đáng quan tâm