Thông tư 30 sửa đổi sẽ được áp dụng trong năm học mới

Dân trí “Khi sửa đổi thông tư phải có tiêu chí chuẩn kiến thức, kỹ năng dễ nhớ, dễ thực hiện. Một số tiêu chí phải được lượng hóa, cụ thể để học sinh hiểu mình tiến bộ hơn chỗ nào. Có thể đánh giá theo thang bậc A, B,C,D không nhận xét “có tiến bộ” hoặc mặt cười, mặt mếu như trước”.
>>Bộ GD&ĐT sẽ sửa đổi, bổ sung Thông tư 30
>>Hoàn tất sửa đổi Thông tư 30 trước năm học mới

Trên đây là ý kiến của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ tại Hội nghị góp ý, sửa đổi Thông tư 30/2014/TT-Quy định đánh giá học sinh tiểu học, và mô hình trường học mới, vừa được tổ chức tại Hà Nội.

Một số tiêu chí phải được lượng hóa, cụ thể

Theo Bộ GD&ĐT, qua tổng hợp ý kiến của 63 Sở GD&ĐT cuối năm học 2015-2016 cho thấy, thông tư 30 đã đi vào cuộc sống, hầu hết giáo viên đều nhận thức được tính nhân văn, những quan niệm mới của Thông tư 30.

Cách đánh giá mới đã góp phần điều chỉnh cách dạy và học trong trường tiểu học. Đặc biệt, học sinh đã biết cách tự đánh giá bản thân mình và biết nhận xét góp ý cho bạn, giúp góp phần giảm tình trạng dạy thêm, học thêm, khắc phục tình trạng chạy theo thành tích.

Mặc dù vậy, qua lắng nghe ý kiến của các địa phương, Bộ GD&ĐT thừa nhận, việc thực hiện Thông tư 30, đánh giá thường xuyên giáo viên còn có khó khăn, sĩ số lớp học vượt quá quy định. Vẫn còn cán bộ quản lý, giáo viên và cha mẹ học sinh chưa hiểu rõ bản chất, vai trò mục đích đánh giá thường xuyên và định kỳ.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc đánh giá học sinh chỉ thông qua điểm số thì mới chính xác hoặc nhận xét không chấm điểm, học sinh sẽ lười học hơn.

Giáo viên nhận xét học sinh theo TT30 (Ảnh: Minh Quân)
Giáo viên nhận xét học sinh theo TT30 (Ảnh: Minh Quân)

Về phía đội ngũ giáo viên, còn khó khăn là mất nhiều thời gian để viết nhận xét vào sổ theo dõi chất lượng giáo dục. Khả năng viết nhận xét còn hạn chế.

Ông Phạm Ngọc Định, Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD&ĐT) chia sẻ một số hạn chế, giáo viên quá coi trọng việc ghi đánh giá, nhận xét vào sổ theo dõi chất lượng dẫn đến không có thời gian đầu tư nghiên cứu, giảng dạy, hiểu sai khái niệm đánh giá thường xuyên trên lớp và đánh giá định kỳ. Nhiều giáo viên nhận xét rập khuôn, học sinh không có sự cạnh tranh trong học tập, tiêu chí khen thưởng không rõ…

“Khen thưởng theo Thông tư 30 yêu cầu, học sinh nổi trội mặt nào thì được khen thưởng mặt đó, rất cụ thể, rõ ràng. Vậy nhưng, có trường ở Hà Nội ghi là “Giấy khen từng mặt” thì thiếu trách nhiệm quá”, ông Định nói.

Trước tình hình đó, theo Lãnh đạo Bộ GD&ĐT, thời gian tới, Bộ sẽ sửa đổi bổ sung một số điều thực hiện Thông tư 30. Tiếp tục triển khai đổi mới đánh giá học sinh tiểu học:

Sẽ áp dụng TT30 sửa đổi đầu năm học mới

Tại Hội nghị góp ý, sửa đổi TT30, Bộ trưởng yêu cầu khi sửa đổi thông tư phải có tiêu chí chuẩn kiến thức, kỹ năng dễ nhớ, dễ thực hiện. Một số tiêu chí phải được lượng hóa. Ví dụ, trước đánh giá học sinh rất chung chung, nay phải cụ thể để học sinh hiểu hôm nay tiến bộ hơn hôm qua chỗ nào. Có thể đánh giá theo thang bậc A, B,C,D không nhận xét “có tiến bộ” hoặc mặt cười, mặt mếu như trước.

Giấy khen từng mặt của một trường tiểu học tại Hà Nội
"Giấy khen từng mặt" của một trường tiểu học tại Hà Nội

Đặc biệt, thông tư mới phải xây dựng một số tiêu chí để giáo viên làm căn cứ đánh giá, nhận xét học sinh. Phần học sinh nhận xét lẫn nhau cũng chỉ ở mức độ nhẹ. Ông Nhạ khẳng định: “Sau khi sửa xong bộ sẽ gửi các sở tham giảo, cho ý kiến rồi mới ký và thực hiện ngay trong năm học mới”.

Bộ tiếp tục đổi mới, thực hiện Thông tư 30 trên tinh thần giảm tải cho giáo viên, gây hứng khởi cho học sinh. Sau này không quá cầu toàn đánh giá hàng ngày mà đánh giá hàng tháng hoặc 3 tháng để tổng hợp từng khía cạnh, năng lực của học sinh. Bộ ra chương trình khung, ngoài ra tạo điều kiện cho giáo viên có sự sáng tạo, linh hoạt khi đánh giá.

(Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ)

Trao đổi với Báo chí về thời gian áp dụng TT30 mới, Bộ trưởng Nhạ cho hay, ông đang đề nghị các đơn vị của Bộ phải hoàn tất việc sửa đổi và ban hành ngay trong tháng 8 này, trước khi khai giảng năm học mới. Sau khi ban hành, các thày cô sẽ phải thực hiện.

“Vấn đề ở chỗ không phải do bất cập của TT 30 mà do một số thầy cô vẫn ngại thay đổi và cũng không thay đổi được nên dẫn đến bức xúc. Vì thế phải phân biệt rất rõ, đâu là cái bất cập có tính chất về chuyên môn kĩ thuật, đâu là những bất cập do thầy cô không đáp ứng được hay là ý thức bảo thủ”, Bộ trưởng khẳng định.

Cũng theo ý kiến của Bộ trưởng Nhạ:”Tới đây, tôi sẽ phân trách nhiệm rất rõ cho các địa phương và các Sở GD&ĐT phải có trách nhiệm trong việc hướng dẫn và tuyên truyền để cho các phụ huynh, các thầy cô hiểu thì mới làm tốt. Một khi họ còn chưa rõ, còn đang phân tâm thì làm sao thực hiện được”.

Bộ trưởng cho rằng, đối với bậc tiểu học, ông đánh giá rất cao, đó là bậc nền tảng. Các cháu phải được học, được đánh giá một cách hết sức nhẹ nhàng, căn bản chứ không phải thí nghiệm để cho mô hình này, mô hình kia. Và cũng không phải là chỗ để tranh luận cho người lớn.

“Tôi đã chỉ đạo hết sức cụ thể, các thầy cô phải quan tâm sớm trong tháng này để vào học là có thông tư 30 sửa đổi và tôi sẽ kí trực tiếp ban hành”, Bộ trưởng khẳng định.

Mỹ Hà

MỚI NHẤT
Nhà trường từ chối học sinh đồng tính vào nội trú: Kỳ thị hay tôn trọng sự khác biệt?
Nhà trường từ chối học sinh đồng tính vào nội trú: Kỳ thị hay tôn trọng sự khác biệt?

(Dân trí) - Việc Trường THCS-THPT Việt Anh, TPHCM từ chối học sinh đồng tính và nội trú do gây ra nhiều phản ứng trái ngược. Một bên cho rằng đây là sự cần thiết, tôn trọng giới tính của các em, còn một bên cho rằng đây là sự kỳ thị người thiểu số diễn ra trong môi trường học đường.

Thứ ba, 09/08/2016 - 02:05

Khiển trách, thử thách 12 tháng với Hiệu trưởng đình chỉ học sinh với tội "tè bậy"
Khiển trách, thử thách 12 tháng với Hiệu trưởng đình chỉ học sinh với tội "tè bậy"

(Dân trí) - Theo quyết định của UBND huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình), ông Phạm Xuân Định, Hiệu trưởng Trường THCS Vũ Tiến đã có vi phạm trong công tác điều hành và chưa chấp hành nghiêm túc các chỉ đạo của cấp trên. Vì vậy ông Định sẽ bị khiển trách, kèm theo thời gian thử thách là 12 tháng.

Thứ ba, 09/08/2016 - 10:30

Đi bán hàng thuê, nữ sinh đạt 29,25 điểm khối C, cao nhất cụm thi
Đi bán hàng thuê, nữ sinh đạt 29,25 điểm khối C, cao nhất cụm thi

(Dân trí) - Đạt số điểm khá cao trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, nhưng vẫn chưa đủ điểm xét tuyển vào ngôi trường mình mơ ước. Vậy là nữ sinh xứ Thanh quyết tâm làm lại bằng việc lên thành phố đi bán hàng thuê để có tiền ôn thi và giúp bố mẹ đỡ vất vả. Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, em đã đạt tổng 29,25 điểm (cộng cả 1,5 điểm khu vực).

Thứ ba, 09/08/2016 - 10:03

Nhiều thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển qua đường bưu điện phải sửa thông tin
Nhiều thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển qua đường bưu điện phải sửa thông tin

(Dân trí) - Trường ĐH Bách khoa Hà Nội vừa thông báo gấp danh sách 25 thí sinh nộp hồ sơ qua đường bưu điện phải sửa lại nội dung thông tin khai trong hồ sơ xét tuyển.

Thứ ba, 09/08/2016 - 08:04

Rà soát, điều chỉnh kế hoạch triển khai Đề án ngoại ngữ quốc gia 2020
Rà soát, điều chỉnh kế hoạch triển khai Đề án ngoại ngữ quốc gia 2020

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa chỉ đạo rà soát tất cả nội dung trong kế hoạch công việc để xây dựng điều chỉnh kế hoạch triển khai Đề án ngoại ngữ quốc gia 2020 đến năm 2020 và định hướng 2025.

Thứ ba, 09/08/2016 - 07:37

Tư duy như… những người thành công
Tư duy như… những người thành công

(Dân trí) - “Vì sao một số người lại thành công hơn những người khác?” luôn là một câu hỏi thú vị, đặc biệt là khi bản thân bạn đang muốn phấn đấu hơn nữa.

Thứ ba, 09/08/2016 - 07:17

Cơ hội học tập tốt về khối ngành Kinh tế tại miền Trung và Tây Nguyên
Cơ hội học tập tốt về khối ngành Kinh tế tại miền Trung và Tây Nguyên

Học tại một môi trường hiện đại, chuyên nghiệp - nơi đào tạo kinh tế và quản lý hàng đầu ở miền Trung và Tây Nguyên, sinh viên được hưởng chương trình đào tạo đa dạng, hấp dẫn, giàu tính hội nhập và có cơ hội việc làm rộng mở sau khi tốt nghiệp. Có nhiều lý do để thí sinh đăng ký, lựa chọn vào học tập ngôi trường này trong mùa tuyển sinh năm nay...

Thứ ba, 09/08/2016 - 07:16

Học sinh bị từ chối vào ngành công an: Học viện Cảnh sát nhân dân lên tiếng
Học sinh bị từ chối vào ngành công an: Học viện Cảnh sát nhân dân lên tiếng

(Dân trí) - “Theo quy định, thí sinh Trần Hương Ly (TP Vinh, Nghệ An) không được học trong ngành công an. Trường hợp được đặc cách, em Ly phải có ý kiến từ phía lãnh đạo Bộ Công an”.

Thứ ba, 09/08/2016 - 07:15

Mạo danh nhà trường lừa thí sinh nộp học phí
Mạo danh nhà trường lừa thí sinh nộp học phí

(Dân trí) - Ngày 8/8, nhiều thí sinh, phụ huynh phản ánh mấy ngày qua có người tự xưng là cán bộ tuyển sinh của Trường ĐH Công nghệ TP.HCM gọi điện thoại đến thí sinh yêu cầu đóng tiền nhập học gấp qua tài khoản để thực hiện thủ tục nhập học.

Thứ ba, 09/08/2016 - 07:10

Kỹ năng về con số ở mẫu giáo giúp trẻ học giỏi toán
Kỹ năng về con số ở mẫu giáo giúp trẻ học giỏi toán

(Dân trí) - Nghiên cứu của trường ĐH Missouri-Columbia (Hoa Kỳ) cho thấy học sinh mẫu giáo sẽ học tốt hơn sau này nếu trẻ hiểu được nghĩa các chữ viết chỉ con số và có thể chỉ ra được các con số trong bộ đồ chơi chữ số.

Thứ hai, 08/08/2016 - 05:17

Không nhận học sinh đồng tính vào nội trú, trường gây phản ứng trái chiều
Không nhận học sinh đồng tính vào nội trú, trường gây phản ứng trái chiều

(Dân trí) - Một trường học ở TPHCM từ chối nhận học trò đồng tính vào nội trú gây ra nhiều phản ứng trái chiều từ phụ huynh, học sinh và dư luận. Thậm chí, nhiều người bức xúc cho rằng đây là sự kỳ thị, phân biệt đối với người đồng tính.

Thứ hai, 08/08/2016 - 04:18

Học đại học quốc tế - Lựa chọn thời hội nhập
Học đại học quốc tế - Lựa chọn thời hội nhập

(Dân trí) - Nhằm cung cấp cho bạn đọc thông tin về những điểm ưu việt cũng như những thách thức để thành công trong môi trường đào tạo quốc tế, cơ hội học tập trong chương trình Cử nhân Quốc tế tại Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, báo Dân trí đã tổ chức buổi giao lưu trực tuyến “Học đại học quốc tế - Lựa chọn thời hội nhập” vào 14h ngày thứ hai, 8/8.

Thứ hai, 08/08/2016 - 02:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhà thông minh, robot tiện ích… trình diễn tại Hội thi Tin học trẻ toàn quốc
Nhà thông minh, robot tiện ích… trình diễn tại Hội thi Tin học trẻ toàn quốc

(Dân trí) - Nhiều phần mềm sáng tạo độc đáo như: Mô hình ngôi nhà thông minh, robot tiện ích, robot rùa thám hiểm đại dương… thiết thực đối với cuộc sống được các em học sinh sáng tạo ra.

Thứ hai, 08/08/2016 - 10:15

Nữ sinh mồ côi cha mẹ cật lực làm thuê kiếm tiền vào đại học
Nữ sinh mồ côi cha mẹ cật lực làm thuê kiếm tiền vào đại học

(Dân trí) - Tháng tám rồi nhưng trời đêm vẫn còn khô khốc, cô giáo dạy văn cấp ba Phan Thị Hà đắn đo mãi mới nhấn nút gửi bức thư đến PV Dân trí. Từ đó đến sáng, cô cứ nơm nớp chập chờn mong sao những điều tâm sự gửi đi có thể giúp cho cô học trò nhỏ của mình, khốn khó thiệt thòi từ thời thơ ấu, có một lối thoát đến được mơ ước giảng đường đại học của em.

Thứ hai, 08/08/2016 - 07:09

Giáo dục giới tính đang như tấm lưới bị thủng
Giáo dục giới tính đang như tấm lưới bị thủng

(Dân trí) - Phụ huynh thì lúng túng, thiếu kiến thức hoặc né tránh, còn phía trường học còn thờ ơ… với vấn đề giáo dục giới tính làm con trẻ rơi vào cảnh “chạy” lung tung.

Thứ hai, 08/08/2016 - 06:57

Nền tảng cho trẻ mầm non yêu thích học tập, khám phá
Nền tảng cho trẻ mầm non yêu thích học tập, khám phá

Để trẻ vui vẻ đến trường và mong chờ được đi học, giáo viên chính là yếu tố quan trọng nhất. Dạy và chăm sóc trẻ Mầm non, ngoài đòi hỏi nhiều kỹ năng, giáo viên và nhân viên phải là những người yêu nghề, mến trẻ.

Thứ hai, 08/08/2016 - 06:50

Khai giảng đón “kính thưa đại biểu”!
Khai giảng đón “kính thưa đại biểu”!

(Dân trí) - Những phần giới thiệu đại biểu tràng giang đại hải, những bài diễn văn lê thê. Khai giảng năm học mới để đón học trò mà ở nhiều trường học trở thành ngày hội hân hoan chào đón các đại biểu khách mời.

Thứ hai, 08/08/2016 - 06:00

Hà Nội: Khó có trường phổ thông nào đạt tiêu chí 40% GV dạy giỏi
Hà Nội: Khó có trường phổ thông nào đạt tiêu chí 40% GV dạy giỏi

(Dân trí) - Đấy là ý kiến của đại biểu tại hội thảo Đánh giá kết quả thực hiện chính sách phát triển giáo dục và đào tạo sau ba năm thi hành Luật Thủ đô, do Sở GD&ĐT Hà Nội vừa tổ chức. Đa số các hiệu trưởng đã thảo luận tập trung quanh điều 12, Luật thủ đô về xây dựng trường chất lượng cao.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 03:14

Nỗi lo học sinh miền núi bỏ học
Nỗi lo học sinh miền núi bỏ học

(Dân trí) - Cứ vào năm học mới, thầy cô tại các trường từ tiểu học đến trung học phổ thông ở các địa phương miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn đều có một mối lo chung đó là tình trạng học sinh bỏ học.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 01:05

Chủ tịch tỉnh Quảng Bình khen thưởng “chàng trai vàng” Vật lý Quốc tế
Chủ tịch tỉnh Quảng Bình khen thưởng “chàng trai vàng” Vật lý Quốc tế

(Dân trí) - Với thành tích xuất sắc giành huy chương Vàng Olympic Vật lý Quốc tế 2016, Nguyễn Thế Quỳnh (học sinh lớp 11 Lý, Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, Quảng Bình) đã vinh dự được UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức khen thưởng. Theo đó, UBND tỉnh Quảng Bình đã quyết định tặng bằng khen và số tiền thưởng 20 triệu đồng cho em Quỳnh.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 07:55

Đề xuất mở câu lạc bộ các trường đại học
Đề xuất mở câu lạc bộ các trường đại học

(Dân trí) - Tại buổi làm việc với Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, GS Trần Hồng Quân, Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đã đề xuất với Bộ trưởng để Hiệp hội được mở các câu lạc bộ các trường đại học theo chuyên môn hoặc theo vùng miền,

Chủ nhật, 07/08/2016 - 07:38

Ngưỡng mộ chàng trai 9X có 14 bài báo trên tạp chí quốc tế ISI
Ngưỡng mộ chàng trai 9X có 14 bài báo trên tạp chí quốc tế ISI

(Dân trí) - Trần Quốc Quân sinh năm 1991, hiện đang là nghiên cứu sinh trường ĐH Công nghệ - ĐHQGHN đã công bố 21 bài báo và báo cáo khoa học, với 14 bài báo trên tạp chí quốc tế ISI, trong đó có 8 bài ISI với chỉ số IF lớn hơn 2 (với 3 bài có chỉ số IF lớn hơn 3.8). Quân vừa vinh dự nhận giải thưởng tài năng Cơ học Nguyễn Văn Đạo.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 07:22

Hoàn tất sửa đổi Thông tư 30 trước năm học mới
Hoàn tất sửa đổi Thông tư 30 trước năm học mới

Chỉ đạo của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ được đưa ra trong cuộc họp sáng 6/8 khi thảo luận về Thông tư 30 và Mô hình trường học mới VNEN với tham gia của lãnh đạo các Sở GD-ĐT, các giáo viên và nhiều chuyên gia.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 07:07

Các trường top trên không nên gây "khó" cho các trường tốp dưới?
Các trường top trên không nên gây "khó" cho các trường tốp dưới?

(Dân trí) - Trước việc nhiều trường đại học lớn thông báo nhận đăng ký xét tuyển từ 15 điểm, gây khó khăn cho các trường tốp dưới, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga đã lưu ý thí sinh và các trường về việc này.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 09:34