Thầy cô giáo Hà Tĩnh chung tay vượt khó trước đại dịch Covid-19

Dân trí Có rất nhiều tấm gương nhà giáo đang ngày đêm âm thầm cống hiến với một tấm lòng “tất cả vì học sinh thân yêu”, cùng sát cánh bên nhau vượt khó trước đại dịch Covid-19.
>>Nhiều phương pháp dạy học hiệu quả giữa mùa dịch Covid-19
>>Giáo viên miền núi đến tận nhà giao bài tập cho HS nghỉ phòng dịch Covid-19

Tình thương và trách nhiệm

Trên nhóm Facebook “Giáo dục Tiểu học Hà Tĩnh”, sau khi chúng tôi đăng thông tin: “Hiện nay, chúng tôi muốn viết bài về tinh thần trách nhiệm, sự tâm huyết của giáo viên với học sinh trong đại dịch Covid-19. Cụ thể là hàng tuần giáo viên in Phiếu bài tập, thu và chấm bài cho học sinh. Trường nào thực hiện được điều này các bạn hãy viết vào phần Bình luận phía dưới nhé. Xin cảm ơn cả nhà”.

Chỉ một tiếng đồng hồ sau, chúng tôi đã nhận được hơn 190 bình luận của giáo viên các trường tiểu học trên địa bàn toàn tỉnh gửi lên. Thật xúc động trước những tình cảm, trách nhiệm của giáo viên dành cho học sinh.

Là một trường ở huyện miền núi Hương Sơn, từ khi học sinh tạm nghỉ không đến trường do dịch Covid-19, giáo viên Trường Tiểu học Sơn Giang đã thường xuyên in bài tập phát cho học sinh; thu bài, chấm chữa, phản hồi kịp thời cho học sinh và phụ huynh. Cô giáo Hồ Thị Thanh Xuân tâm sự: “Học sinh trường em đa số là con em nông dân, giáo dân không có điều kiện học qua internet nên hàng tuần bọn em ra bài tập in trên phiếu và phát cho học sinh vào sáng thứ hai, thứ sáu thu bài để chấm chữa rồi thứ hai lại nhận bài mới, nhận xết quả đã chấm chữa của giáo viên”.

Thầy cô giáo Hà Tĩnh chung tay vượt khó trước đại dịch Covid-19 - 1

Giáo viên Trường Tiểu học Thạch Lâm (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) đến tận nhà học sinh để gửi Phiếu bài tập

Cô giáo Lương Thị Thanh Xuân, giáo viên Trường Tiểu học Sơn Long (Hương Sơn) mặc dầu tuổi đã cao, sắp nghỉ hưu nhưng hàng ngày cô vẫn luôn gọi điện thoại cho phụ huynh hỏi thăm tình hình học tập của từng em, hướng dẫn phụ huynh cách đánh vần môn Tiếng Việt lớp 1 để phụ huynh giúp đỡ học sinh học bài.

Cùng với cách làm đó, Trường Tiểu học Thịnh Lộc - ngôi trường ở vùng khó khăn của huyện Lộc Hà đã bố trí giáo viên theo từng địa bàn thôn xóm, hàng tuần phát đề cương ôn tập cho học sinh, chấm chữa bài và phản hồi kịp thời cho học sinh. Cách làm này đã giúp học sinh thường xuyên được ôn bài và tự học trong những ngày tạm nghỉ không đến trường, được phụ huynh ghi nhận và đánh giá cao.

Thầy cô giáo Hà Tĩnh chung tay vượt khó trước đại dịch Covid-19 - 2

Phụ huynh Trường Tiểu học Đức Long (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) “vượt mưa gió” đến trường nhận Phiếu bài tập cho con.

Sáng tạo trong dạy học và ôn tập cho học sinh

Thật cảm động khi phần lớn các hình ảnh của giáo viên gửi về là minh chứng cho những cách làm sáng tạo trong dạy học và ôn tập cho học sinh. Thầy Cao Quang Thiện, giáo viên Trường Tiểu học Kỳ Phong (Kỳ Anh), chia sẻ: “Mình hàng ngày vẫn ra bài đều đặn cho học sinh và gửi trên facebook của lớp (facebook này do mình lập thuộc nhóm kín). Mặc dù lớp mình có 33 học sinh nhưng số thành viên đã là 50 người (một số phụ huynh lớp khác xin vào để lấy bài cho con ôn tập). Mình thấy rất vui vì phụ huynh hưởng ứng rất nhiệt tình. Nhiều hôm chưa đưa bài lên kịp là phụ huynh nhắc liền”.

Là trường tiểu học có số học sinh đông nhất tỉnh Hà Tĩnh (hơn 1.500 học sinh với 47 lớp, 02 điểm trường), Trường Tiểu học Hưng Trí (thị xã Kỳ Anh) đã có những cách làm sáng tạo phù hợp với hoàn cảnh của từng học sinh. Cô Lê Diệu Hải, giáo viên nhà trường chia sẻ: “Trường Tiểu học Hưng Trí thực hiện đầy đủ, thường xuyên và đồng bộ các giải pháp, đó là: Ra bài tập cho học sinh qua Zalo, Mesenger, VnEdu; hướng dẫn học sinh tham gia học trực tuyến trên truyền hình, tham gia học miễn phí trên Toliha,... nhiều lắm ạ!”.

Mặc dù tuổi đã cao nhưng với tinh thần “tất cả vì học sinh thân yêu”, cô Trần Thị Thảo, giáo viên Trường Tiểu học Đức Lâm (Đức Thọ) đã mày mò, tìm hiểu các tiện ích và phần mềm dạy học trực tuyến để tổ chức dạy học cho học sinh. Với cô, hạnh phúc của nhà giáo đơn giản là được ngắm các gương mặt thân yêu của học trò.

Thầy cô giáo Hà Tĩnh chung tay vượt khó trước đại dịch Covid-19 - 3
Thầy cô giáo Hà Tĩnh chung tay vượt khó trước đại dịch Covid-19 - 4
Quản lí kết quả học tập và chữa bài cho học sinh qua Internet

Với tinh thần xung kích, “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, đội ngũ giáo viên trẻ của Trường Tiểu học thị trấn Đức Thọ (Đức Thọ) đã đi đầu trong việc ứng dụng CNTT để tổ chức dạy học cho học sinh trong những ngày học sinh tạm nghỉ không đến trường. Cô giáo Nguyễn Thị Gia Phú, Bí thư Chi đoàn giáo viên chia sẻ: “Giáo viên Trường Tiểu học thị trấn Đức Thọ thường xuyên gửi bài và tương tác với học sinh qua gmail, facebook, mỗi lớp đều lập một nhóm zalo để gửi bài và kiểm tra bài làm của học sinh. Đặc biệt, từ ngày 16/3/2020, nhà trường đã thực hiện dạy học trực tuyến qua phần mềm Zoom, mỗi khối 5 tiết/tuần do Chi đoàn giáo viên đảm nhận”.

Thầy cô giáo Hà Tĩnh chung tay vượt khó trước đại dịch Covid-19 - 5

Hình ảnh học qua phần mềm Zoom của học sinh Trường Tiểu học thị trấn Đức Thọ (Hà Tĩnh).

Và còn rất nhiều, rất nhiều tấm gương nhà giáo khác nữa, họ đang ngày đêm âm thầm cống hiến với một tấm lòng “tất cả vì học sinh thân yêu”, cùng sát cánh bên nhau vượt khó trước đại dịch Covid-19.

Lắng nghe lời chia sẻ, chứng kiến việc làm của các giáo viên, chúng tôi thấy hạnh phúc vô cùng.

Mong học sinh sớm trở lại trường

Các thầy cô giáo đã rất nhớ học sinh, mong muốn các em sớm trở lại trường. Bởi với các em, đến trường không chỉ để học kiến thức mà quan trọng hơn là để phát triển nhân cách. “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”, là mỗi ngày các em được gặp bè bạn, thầy cô, được chia sẻ và yêu thương.

Mong cho Việt Nam chúng ta sớm đẩy lùi được đại dịch Covid-19, sớm đón các em học sinh trở lại trường.

Phan Duy Nghĩa

(Phòng Giáo dục Phổ thông, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh)

MỚI NHẤT
Quảng Ngãi: Liên tục thi tuyển vẫn thiếu hàng ngàn giáo viên
Quảng Ngãi: Liên tục thi tuyển vẫn thiếu hàng ngàn giáo viên

(Dân trí) - Trong 3 năm qua, tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức 2 đợt thi tuyển giáo viên. Tuy nhiên, tỉnh này hiện vẫn thiếu khoảng 1.200 biên chế giáo viên.

Thứ năm, 19/03/2020 - 07:08

Có 2 ca nhiễm Covid-19, Ninh Thuận tiếp tục cho toàn bộ HS, SV nghỉ học
Có 2 ca nhiễm Covid-19, Ninh Thuận tiếp tục cho toàn bộ HS, SV nghỉ học

(Dân trí) - Trước việc trên địa bàn tỉnh xuất hiện 2 người mắc Covid-19, UBND tỉnh Ninh Thuận đã quyết định cho học sinh, sinh viên toàn tỉnh tiếp tục nghỉ học từ ngày 23/3 và chưa xác định ngày đi học lại.

Thứ năm, 19/03/2020 - 04:45

ĐH tinh hoa: Khác biệt ngay từ những ngày đầu cuộc đời sinh viên
ĐH tinh hoa: Khác biệt ngay từ những ngày đầu cuộc đời sinh viên

(Dân trí) - Chủ động tìm kiếm kiến thức, lên lớp chỉ để trao đổi và giải quyết vấn đề; thường xuyên được tiếp cận những gương mặt thành công để tạo động lực; tôi luyện kỹ năng lãnh đạo và sức khỏe thể chất….

Thứ năm, 19/03/2020 - 04:00

Chính thức trưng dụng KTX ĐH Quốc gia TPHCM làm khu cách ly
Chính thức trưng dụng KTX ĐH Quốc gia TPHCM làm khu cách ly

(Dân trí) - TPHCM vừa chính thức quyết định trưng dụng ký túc xá (KTX) ĐH Quốc gia TPHCM làm khu cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19.

Thứ năm, 19/03/2020 - 02:58

Hai nhà Toán học chia sẻ giải thưởng Abel danh giá năm 2020
Hai nhà Toán học chia sẻ giải thưởng Abel danh giá năm 2020

(Dân trí) - Hai Giáo sư gốc Do Thái đã nghỉ hưu Hillel Furstenberg, 84 tuổi, và Gregory Margulis, 74 tuổi, vừa đoạt Giải Toán học Abel, Giải thưởng được đánh giá tương đương với Giải Nobel trên các lĩnh vực khác.

Thứ năm, 19/03/2020 - 02:20

Gia Lai: Học sinh lớp 9 hưởng ứng chương trình ôn tập trên truyền hình
Gia Lai: Học sinh lớp 9 hưởng ứng chương trình ôn tập trên truyền hình

(Dân trí) - Trong đợt nghỉ tránh dịch bệnh Covid-19, Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai đã phối hợp tổ chức dạy học trên truyền hình cho học sinh lớp 9. Chương trình học nhằm ôn tập, củng cố kiến thức trọng tâm cho các em.

Thứ năm, 19/03/2020 - 01:56

Phó Phòng GD&ĐT bị bôi nhọ vì ra văn bản chấn chỉnh đạo đức nhà giáo
Phó Phòng GD&ĐT bị bôi nhọ vì ra văn bản chấn chỉnh đạo đức nhà giáo

(Dân trí) - Sau khi ra văn bản chấn chỉnh đạo đức nhà giáo cũng như phê bình các giáo viên có hành vi không chuẩn mực, Phó Phòng GD&ĐT huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) đã bị một số đối tượng bôi nhọ trên Facebook.

Thứ năm, 19/03/2020 - 12:39

Bộ trưởng gửi thư chúc mừng cô giáo vào top “50 GV xuất sắc nhất toàn cầu”
Bộ trưởng gửi thư chúc mừng cô giáo vào top “50 GV xuất sắc nhất toàn cầu”

(Dân trí) - Ngày 19/3, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã gửi thư chúc mừng cô giáo Hà Ánh Phượng, Trường THPT Hương Cần, Thanh Sơn, Phú Thọ vào top “50 giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu” năm 2020.

Thứ năm, 19/03/2020 - 12:28

Học sinh Quảng Bình tiếp tục nghỉ phòng dịch Covid-19 đến hết ngày 29/3
Học sinh Quảng Bình tiếp tục nghỉ phòng dịch Covid-19 đến hết ngày 29/3

(Dân trí) - Để phòng chống dịch Covid-19, tỉnh Quảng Bình đã quyết định cho học sinh các cấp tiếp tục nghỉ đến hết ngày 29/3.

Thứ năm, 19/03/2020 - 11:41

Covid-19: Sunshine Maple Bear hỗ trợ kênh tương tác cho HS Tiền tiểu học
Covid-19: Sunshine Maple Bear hỗ trợ kênh tương tác cho HS Tiền tiểu học

(Dân trí) - Hệ thống giáo dục Sunshine Maple Bear tiếp tục tổ chức CLB Tiền tiểu học Online, mở ra kênh tương tác cho học sinh Tiền tiểu học.

Thứ năm, 19/03/2020 - 10:00

Cả trường nghỉ học vì phụ huynh đi cùng chuyến bay với người nhiễm Covid-19
Cả trường nghỉ học vì phụ huynh đi cùng chuyến bay với người nhiễm Covid-19

(Dân trí) - Sau khi thông tin chuyến bay từ Malaysia về Việt Nam có người mắc Covid-19, cơ quan chức năng mới biết có 2 phụ huynh trường THPT Trần Hưng Đạo (Đắk Nông) đi cùng nên đã đưa 2 người này đi cách ly.

Thứ năm, 19/03/2020 - 09:37

TPHCM: Sẽ dạy trực tuyến cho cả học sinh lớp 1 trong đợt nghỉ do Covid-19
TPHCM: Sẽ dạy trực tuyến cho cả học sinh lớp 1 trong đợt nghỉ do Covid-19

(Dân trí) - Các trường tiểu học ở TPHCM sẽ tổ chức dạy học trực tuyến cho cả học sinh lớp 1 trong thời gian nghỉ học tránh dịch bệnh Covid-19.

Thứ năm, 19/03/2020 - 08:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Đà Nẵng: Hàng trăm sinh viên tình nguyện phòng, chống dịch Covid-19
Đà Nẵng: Hàng trăm sinh viên tình nguyện phòng, chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Hàng trăm sinh viên ở các trường đại học tại Đà Nẵng đã bắt đầu tham gia công tác tình nguyện phòng, chống dịch Covid- 19.

Thứ năm, 19/03/2020 - 08:02

Đại dịch Covid-19, du học sinh Việt nên về hay ở: Lời khuyên từ bác sĩ
Đại dịch Covid-19, du học sinh Việt nên về hay ở: Lời khuyên từ bác sĩ

(Dân trí) - Trước những băn khoăn, trăn trở của du học sinh Việt đang học tập tại các nước trên thế giới về việc nên về hay ở lại giữa đại dịch Covid-19, bác sĩ đã đưa ra phương án và lời khuyên chi tiết.

Thứ năm, 19/03/2020 - 07:57

Nghỉ dịch Covid-19 kéo dài: Cẩn trọng với trầm cảm của trẻ
Nghỉ dịch Covid-19 kéo dài: Cẩn trọng với trầm cảm của trẻ

(Dân trí) - TS Tâm lý Vũ Thị Thu Hương (Trường ĐHSP Hà Nội) cho rằng, phụ huynh quá lo lắng về dịch bệnh mà quên mất trẻ em dễ bị ảnh hưởng tâm lý vì kì nghỉ dịch Covid-19 kéo dài.

Thứ năm, 19/03/2020 - 06:49

Nam sinh lớp 12 chế tạo máy rửa tay diệt khuẩn tự động, chống dịch Covid-19
Nam sinh lớp 12 chế tạo máy rửa tay diệt khuẩn tự động, chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Sáng kiến máy rửa tay diệt khuẩn tự động của em Dương Phúc Hiếu (lớp 12 Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) đã nhận được nhiều lời khen ngợi của bạn bè, thầy cô.

Thứ năm, 19/03/2020 - 05:43

Covid-19: Phát hiện tại Anh, hơn 30% học sinh không được rửa tay tại trường
Covid-19: Phát hiện tại Anh, hơn 30% học sinh không được rửa tay tại trường

(Dân trí) - Những cuộc khủng hoảng có quy mô toàn cầu thường đem tới những phát hiện đáng ngạc nhiên về trường học.

Thứ năm, 19/03/2020 - 05:05

Hà Nội: Trường học chuẩn bị khu cách ly đặc biệt phòng dịch Covid-19
Hà Nội: Trường học chuẩn bị khu cách ly đặc biệt phòng dịch Covid-19

(Dân trí) - Trường THCS Thanh Xuân Trung (Hà Nội) đã bố trí một khu vực cách ly đặc biệt nhằm đảm bảo an toàn. phòng chống dịch Covid-19 khi học sinh đi học trở lại.

Thứ năm, 19/03/2020 - 12:09

Bộ Giáo dục đề xuất Chính phủ cấp bách tháo gỡ khó khăn cho trường học
Bộ Giáo dục đề xuất Chính phủ cấp bách tháo gỡ khó khăn cho trường học

(Dân trí) - Ngày 18/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã có công văn gửi Thủ tưởng Chính phủ đề xuất các biện pháp, chính sách để ứng phó với dịch Covid-19.

Thứ tư, 18/03/2020 - 10:28

Bình Phước hỏa tốc cho SV, học sinh THPT nghỉ học từ ngày 19/3 đến hết 28/3
Bình Phước hỏa tốc cho SV, học sinh THPT nghỉ học từ ngày 19/3 đến hết 28/3

(Dân trí) - Sau khi cho học sinh mầm non, tiểu học, THCS nghỉ học cách đây vài hôm, chiều nay 18/3, Sở GD&ĐT tỉnh Bình Phước ra công văn hỏa tốc cho học sinh THPT, học viên, sinh viên tiếp tục nghỉ học.

Thứ tư, 18/03/2020 - 10:06

Trường CĐ Y Dược ASEAN tình nguyện đưa ký túc xá 500 chỗ làm khu cách ly
Trường CĐ Y Dược ASEAN tình nguyện đưa ký túc xá 500 chỗ làm khu cách ly

(Dân trí) - Góp sức cùng với Chính phủ phòng, chống Covid-19, Trường CĐ Y Dược ASEAN tình nguyện đưa ký túc xá 500 chỗ ở của nhà trường làm khu cách ly người trở về từ các “điểm nóng” Covid-19 trên thế giới.

Thứ tư, 18/03/2020 - 09:47

Gần 2 triệu học sinh Hà Nội nghỉ đến 5/4
Gần 2 triệu học sinh Hà Nội nghỉ đến 5/4

(Dân trí) - Chiều 18/3, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội quyết định học sinh toàn TP tiếp tục nghỉ học đến ngày 5/4.

Thứ tư, 18/03/2020 - 07:59

TPHCM: Hỗ trợ tiền, quà cho giáo viên gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19
TPHCM: Hỗ trợ tiền, quà cho giáo viên gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19

(Dân trí) - Công đoàn viên ngành giáo dục TPHCM gặp khó khăn, bị ảnh hưởng thu nhập bởi dịch bệnh Covid-19 được hỗ trợ tiền mặt và phần quà trị giá 1,2 triệu đồng.

Thứ tư, 18/03/2020 - 04:38

100 sinh viên ĐH Y Hà Nội tình nguyện tham gia công tác chống dịch Covid-19
100 sinh viên ĐH Y Hà Nội tình nguyện tham gia công tác chống dịch Covid-19

(Dân trí) - 100 sinh viên năm cuối hệ Y học dự phòng (trong đó có 49 sinh viên đã và đang tập huấn tại CDC Hà Nội) tình nguyện tham gia tăng cường cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Thứ tư, 18/03/2020 - 03:41