Sự nuối tiếc của đoàn học sinh dự thi Olympic Sinh học quốc tế

Dân trí Sự cố từ BTC khiến HS phải thi lý thuyết vào ban đêm; quá cầu toàn dẫn đến không kịp thời gian ở phần thi thực hành...-những điều này khiến đoàn Olympic Sinh học quốc tế thấy nuối tiếc với kết quả đạt được dù Việt Nam nằm trong số ít đoàn có 100% HS đoạt giải.
>>Cả 4 học sinh dự thi Olympic Sinh học Quốc tế đều có huy chương
>>Chuyện chưa biết về hai học sinh đoạt huy chương Olympic Sinh học quốc tế

Chiều tối 13/7, đoàn học sinh (HS) dự kì thi Olympic Sinh học quốc tế (IBO) 2014 ở Indonesia đã về tới Hà Nội trong sự đón tiếp nồng nhiệt của lãnh đạo Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT các địa phương có học sinh đoạt giải cùng với sự góp mặt của bạn bè, thầy cô. Buổi lễ tuyên dương, khen thưởng các HS đoạt giải cũng đã được Bộ GD-ĐT tổ chức ngay tại sân bay quốc tế Nội Bài.

Đông đảo bạn bè, người thân của 4 học sinh đoạt huy chương có mặt ở 
Đông đảo bạn bè, người thân của 4 học sinh đoạt huy chương có mặt ở sân bay Nội Bài từ rất sớm.

Và niềm vui vỡ òa khi đoàn HS bước ra đến sảnh quốc tế đến 
Và niềm vui vỡ òa khi đoàn học sinh bước ra đến sảnh quốc tế đến.

Với thành tích đạt 1 huy chương Bạc, 3 huy chương Đồng, tốt hơn so với năm 2013 nhưng đội tuyển dự thi IBO 2014 có những lý do để tiếc nuối khi không thể đổi sang màu tấm huy chương Vàng. Một thành viên trong đoàn cho biết: Khoảng cách giữa các thí sinh không có sự chênh lệch quá lớn, HS Việt Nam chỉ cách tấm huy chương Vàng có vài điểm. Nếu các em có tâm lý ổn định và “chiến thuật” hợp lý thì kết quả sẽ còn tốt hơn nữa.

Sự nuối tiếc của cả thầy lẫn trò

Báo cáo với lãnh đạo Bộ GD-ĐT, PGS.TS Mai Sỹ Tuấn (Khoa Sinh, ĐH Sư phạm Hà Nội) - Trưởng đoàn cho hay: Năm nay có 64 quốc gia đăng ký tham dự kì thi nhưng thực tế chỉ có 61 đoàn có học sinh dự thi do có 3 đoàn làm quan sát viên. Tổng số thí sinh tham dự kì thi là 241 em và có 60% tổng số HS đoạt giải. Cụ thể, tỷ lệ đoạt huy chương vàng là 10%, nghĩa là có 24 em đoạt giải. 20% đạt huy chương bạc và 30% đạt huy chương đồng. Việt Nam nằm trong số ít các đoàn có tất cả học sinh dự thi đều đoạt giải.


“Đoàn Việt Nam có nhiều nuối tiếc bởi câu hỏi của đề thi các em đều đã được học. Tuy nhiên khi làm bài các em còn nặng về tâm lý, không quen với thời gian, chưa có kinh nghiệm nên dẫn đến bỏ lỡ cơ hội để đổi màu huy chương” - PGS.TS Mai Sỹ Tuấn bày tỏ sự nuối tiếc.

Minh chứng cho điều này, PGS.TS Tuấn bộc bạch: Khi thi xong phần thực hành, nhiều em bày tỏ sự nuối tiếc khi không kịp thời gian để chạy máy. Để bài người ta giao cho 10 chỉ tiêu thì HS của mình cứ cố gắng tìm đủ mới chạy máy. Còn đoàn dự thi của Mỹ người ta chỉ cần tìm 7 chỉ tiêu sau đó chạy máy ngay. Đây cũng là “chiến thuật” để chúng ta học hỏi cho các kì thi sau.
Mặc dù đạt kết quả tốt hơn năm trước nhưng cả thầy lẫn trò đều có sự nuối tiếc.
Mặc dù đạt kết quả tốt hơn năm trước nhưng cả thầy lẫn trò đều có sự nuối tiếc.

Thầy Tuấn cũng khẳng định, kết quả đạt được là một sự nỗ lực vượt bậc của cả thầy và trò bởi năm nay đã có một sự cố đáng tiếc ở ban tổ chức. Học tập nước Cộng hòa Thụy sỹ năm trước, nước chủ nhà Indonesia cũng tiến hành thi lý thuyết trên máy tính. Tuy nhiên khi chạy phần mềm thi gặp sự cố nên chuyển sang thi giấy nên gặp rất nhiều trục trặc. Từ chuyện chuyển đề thi sang giấy để dịch, rồi bố trí thời gian thi... nên ảnh hưởng ít nhiều đến tâm lý của các em. Tất cả các thí sinh dự thi đều phải làm bài thi lý thuyết kéo dài gần 7 tiếng đồng hồ, thời gian nghỉ chỉ là 1 tiếng và các em của đoàn chúng ta phải làm bài đến tận 22h30 tối.

Trong 4 gương mặt đoạt huy chương thì có 2 em mới học lớp 11.
Trong 4 gương mặt đoạt huy chương thì có 2 em mới học lớp 11.

“Bản thân các thầy cùng rất vất vả để chạy theo nước chủ nhà khi phải theo sát để dịch đề. Có những thay đổi mà khi các em đã xong rồi nhưng lại phải làm lại do yêu cầu của đề... Gần như các thầy chỉ ngủ 1-2 tiếng/ngày” - PGS.TS Mai Sỹ Tuấn chia sẻ những khó khăn của đoàn.

Cũng theo PGS.TS Mai Sỹ Tuấn thì điều đáng mừng ở kì thi năm nay, đoàn Việt Nam có hai học sinh mới chỉ học lớp 11 nhưng đã đoạt được thứ hạng cao. Đây cũng là tiền đề để hi vọng năm tới các em tham dự sẽ đạt được thứ hạng cao hơn.

“Qua đây cho thấy, nếu ở kì thi học sinh giỏi quốc gia chúng ta có sự tuyển chọn tốt để qua đó lựa chọn em xuất sắc nhất dự thi thì kết quả sẽ tốt” - PGS.TS Tuấn nhấn mạnh.

“Cần nỗ lực để có kết quả ngày càng tốt hơn”

Đó là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển trong buổi lễ đón tiếp đoàn tại sân bay quốc tế Nội Bài. Thứ trưởng Hiển cho hay, trong các môn dự thi Olympic quốc tế thì môn Sinh học là khó khăn nhất. Bởi vì, chúng ta tham dự kì thi Olympic quốc tế môn Sinh học sau các môn khác, điều kiện về dạy và học còn gặp nhiều khó khăn nên thành tích có khiêm tốn. Tuy nhiên mấy năm nay kết quả đã có sự tiến bộ vượt bậc.
 
Lãnh đạo Bộ GD-ĐT tặng bằng khen của Bộ trưởng và phần thưởng cho
Lãnh đạo Bộ GD-ĐT tặng bằng khen của Bộ trưởng và phần thưởng cho các HS đoạt huy chương.

Năm 2016,Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức kì thi Olympic Sinh học lần thứ 27. Thành thích của đoàn hôm nay sẽ là một nguồn động viên rất lớn và chúng ta sẽ cố gắng hơn nữa để năm sau có kết quả tốt hơn. Năm 2016, tổ chức tại Việt Nam thì không thể có thành tích thấp. Với kết quả đã đạt được thì khi thành tích cao các nước bạn tham gia cũng sẽ thấy là xứng đáng. Đây là vấn đề đặt ra đối với các em HS, đối với các thầy cô giáo dạy môn Sinh, thầy cô luyện môn Sinh cho các em đi thi. 

Lê Thị Nguyệt Hằng và Phạm Minh Đức, đều là học sinh lớp 11 sẽ là niềm hi vọng 
Hai em Lê Thị Nguyệt Hằng và Phạm Minh Đức, đều là học sinh lớp 11, sẽ là niềm hi vọng cho kì thi năm tới.

“Với những khó khăn ở Idonesia mà đoàn vẫn có kết quả tốt như vậy thì đây là một tín hiệu đáng mừng. Năm nay chúng ta có hai HS mới chỉ học lớp 11 và tôi hi vọng sang năm các em sẽ tiếp tục dự thi và có kết quả cao hơn” - Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển bày tỏ.

Tại buổi lễ đón tiếp, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cũng đã ký quyết định tặng bằng khen cho cả 4 HS đoạt giải cũng như các phần thưởng tương xứng.
 
Ngày mai, Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục tổ chức đón đoàn dự thi Olympic Toán quốc tế chiến thắng trở về với thành tích 3 huy chương Vàng, 2 huy chương Bạc và 1 huy chương Đồng.
 

4 học sinh giành huy chương Olympic Sinh học quốc tế 2014

 

Tại Olympic Sinh học Quốc tế lần thứ 25 vừa diễn ra ở Indonesia, cả 4 học sinh Việt Nam dự thi đều đoạt huy chương.

 

Em Lê Thị Nguyệt Hằng - học sinh Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng) giành huy chương Bạc.

 

3 huy chương Đồng thuộc về các em: Phạm Minh Đức - lớp 11, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định); Trần Lê Quốc Khánh - lớp 12, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TPHCM) và Đào Trọng Doanh - lớp 12, Trường THPT chuyên Trần Phú (Hải Phòng).

Nguyễn Hùng

Tag :
MỚI NHẤT
TPHCM: Chỉ hơn 50% thí sinh đến làm thủ tục thi Cao đẳng
TPHCM: Chỉ hơn 50% thí sinh đến làm thủ tục thi Cao đẳng

(Dân trí) - Sáng nay, hơn 110.00 thí sinh dự thi Cao đẳng tại cụm TPHCM đến địa điểm thi làm thủ tục dự thi. Tuy nhiên, thống kê của các trường cho thấy số thí sinh đến nhận phòng thi, nghe phổ biến quy chế rất thấp, chỉ đạt 56,55%.

Thứ hai, 14/07/2014 - 02:15

Chuyện chưa biết về hai học sinh đoạt huy chương Olympic Sinh học quốc tế
Chuyện chưa biết về hai học sinh đoạt huy chương Olympic Sinh học quốc tế

(Dân trí) - Ngoài điểm chung là đang học lớp 11, Lê Thị Nguyệt Hằng và Phạm Minh Đức - hai học sinh vừa đạt huy chương Olympic Sinh học quốc tế còn có điểm tương đồng “đặc biệt”. Cả hai đến với môn Sinh học trong thời gian khá ngắn nhưng đã đạt kết quả cao.

Thứ hai, 14/07/2014 - 02:06

Lễ tốt nghiệp khóa Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh cao cấp Đại học Hawaii
Lễ tốt nghiệp khóa Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh cao cấp Đại học Hawaii

Hôm Chủ nhật 13/7 vừa qua tại Nhà Hát TPHCM, Đại học Hawaii đã làm lễ tốt nghiệp cho 42 tân Thạc sĩ QTKD cao cấp (Executive MBA), khoá 6 tại TPHCM và là khoá thứ 13 tại Việt Nam.

Thứ hai, 14/07/2014 - 02:01

“Nội chiến” gia đình chuyện chốt hạ trường cấp 3 cho con
“Nội chiến” gia đình chuyện chốt hạ trường cấp 3 cho con

Kỳ thi vào lớp 10 kết thúc, nhiều phụ huynh chuyển từ tâm trạng lo lắng thắc thỏm sợ con trượt sang tâm trạng phân vân, thậm chí mất ăn mất ngủ vì con trót đỗ nhiều trường.

Thứ hai, 14/07/2014 - 01:30

Hội thảo Chương trình Thạc sĩ Quốc tế ngành Công nghệ Nano - Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH)
Hội thảo Chương trình Thạc sĩ Quốc tế ngành Công nghệ Nano - Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH)

Hội thảo Thông tin Chương trình Thạc sĩ Quốc tế ngành Khoa học Vật liệu và Công nghệ Nano vào ngày 22/7 của Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) là cơ hội để bạn gặp gỡ và trao đổi với các giáo sư, các giảng viên của Việt Nam và Pháp trong lĩnh vực Khoa học Vật liệu - Công nghệ Nano.

Thứ hai, 14/07/2014 - 01:24

Bán cái thị trường cần
Bán cái thị trường cần

Trên thị trường lao động thì cũng giống như trên các loại thị trường khác, chúng ta chỉ có thể bán được cái thị trường cần chứ không phải là cái chúng ta có. 162.000 cử nhân, thạc sĩ là cái chúng ta có, nhưng có vẻ như đó lại chưa phải là cái thị trường cần. Chính vì vậy, lực lượng lao động cao cấp này đang đối mặt với tình trạng thất nghiệp dài dài.

Thứ hai, 14/07/2014 - 11:56

Sẽ tổ chức chấm thi tập thể nếu bài thi có dấu hiệu nghi vấn
Sẽ tổ chức chấm thi tập thể nếu bài thi có dấu hiệu nghi vấn

(Dân trí) - Về công tác chấm thi đại học, lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết, đối với những bài thi nhàu nát hoặc nghi có đánh dấu thì Hội đồng chấm thi sẽ phải tổ chức chấm tập thể.

Thứ hai, 14/07/2014 - 10:08

Thà thất nghiệp chứ không học nghề
Thà thất nghiệp chứ không học nghề

Đang có nghịch lý là tỉ lệ thất nghiệp của người học đại học cao hơn các bậc đào tạo khác.

Thứ hai, 14/07/2014 - 09:09

Hôm nay, 261.000 thí sinh làm thủ tục dự thi Cao đẳng
Hôm nay, 261.000 thí sinh làm thủ tục dự thi Cao đẳng

(Dân trí) - Hôm nay 14/7, thí sinh dự thi hệ Cao đẳng đến trường làm thủ tục dự thi. Đợt thi này, sẽ có 5 khối thi A, A1, B, C, D.<br><a href='http://dantri.com.vn/event-2598/Toan-canh-ky-thi-DH-CD-2014.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Toàn cảnh kỳ thi ĐH, CĐ 2014</b></a>

Thứ hai, 14/07/2014 - 09:04

Hà Nội: Nhiều lớp chuyên hạ điểm chuẩn
Hà Nội: Nhiều lớp chuyên hạ điểm chuẩn

(Dân trí) -Cả 4 trường THPT chuyên và THPT có lớp chuyên của Hà Nội đều hạ điểm chuẩn ở một số lớp chuyên. So với điểm chuẩn công bố trước đó thì một số lớp chuyên có mức điểm giảm đáng kể. Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam có mức điểm chuẩn giảm từ 0,5 đến 3 điểm.

Thứ hai, 14/07/2014 - 08:10

Học TOEFL và tham gia Dự án Nhiếp ảnh cùng chuyên gia nước ngoài
Học TOEFL và tham gia Dự án Nhiếp ảnh cùng chuyên gia nước ngoài

Khóa Tiếng Anh học thuật thuộc chương trình Luyện thi TOEFL là bước chuẩn bị nền tảng quan trọng giúp bạn rèn luyện các kỹ năng, kiến thức trước khi sẵn sàng bước vào khóa luyện thi và giành điểm cao.

Thứ hai, 14/07/2014 - 08:01

Điểm mặt “Top” đại học quốc tế công nhận chương trình
Điểm mặt “Top” đại học quốc tế công nhận chương trình

Hơn 70 trường đại học danh tiếng trên thế giới công nhận chương trình cùng rất nhiều cơ hội vào thẳng và giành học bổng cao là một trong những lợi ích nổi bật nhất từ chương trình IFY (International Foundation Year) tại Language Link Việt Nam.

Thứ hai, 14/07/2014 - 08:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Giải thưởng của niềm đam mê Toán học
Giải thưởng của niềm đam mê Toán học

Trần Hồng Quân - chủ nhân của huy chương Vàng Olympic Toán năm 2014 "mê toán như điếu đổ". Đam mê toán đến nỗi, góc học tập của Quân giờ đây như một thư viện sách chuyên ngành Toán học.

Thứ hai, 14/07/2014 - 12:10

277 hồ sơ đăng ký tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển vào ĐH Ngoại thương
277 hồ sơ đăng ký tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển vào ĐH Ngoại thương

(Dân trí) - Trường ĐH Ngoại thương vừa công bố danh sách thí sinh tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển. Năm nay, trường có tới 277 hồ sơ đăng ký tuyển vào trường.

Chủ nhật, 13/07/2014 - 03:39

Sinh viên Việt có bài nghiên cứu khoa học đăng trên tạp chí Hóa học Mỹ
Sinh viên Việt có bài nghiên cứu khoa học đăng trên tạp chí Hóa học Mỹ

(Dân trí) -Sinh viên Phan Trí Hòa, khoa Hóa học, trường ĐH KHTN-ĐHQGHN vừa được tạp chí Nano Letter danh tiếng của Hội Hóa học Hoa Kỳ đăng bài nghiên cứu khoa học. Hòa vừa tốt nghiệp xuất sắc hệ Cử nhân Khoa học Tài năng ngành Hóa học và nhận học bổng tiến sĩ tại ĐH Iowa.

Chủ nhật, 13/07/2014 - 02:50

Khóa sinh viên đầu tiên tốt nghiệp Học viện Chính sách & Phát triển
Khóa sinh viên đầu tiên tốt nghiệp Học viện Chính sách & Phát triển

Học viện Chính sách và Phát triển vừa long trọng tổ chức Lễ bế giảng và công bố quyết định trao bằng tốt nghiệp đại học cho sinh viên Khóa 1 (Niên khóa 2010-2014). Một sinh viên xuất sắc của khóa đã được Bộ Kế hoạch & Đầu tư tuyển dụng ngay trong buổi tốt nghiệp.

Chủ nhật, 13/07/2014 - 11:38

Hàng trăm học sinh sẽ không còn phải vượt sông tìm chữ
Hàng trăm học sinh sẽ không còn phải vượt sông tìm chữ

(Dân trí) - Ngày 12/7, Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với UBND tỉnh Hà Nam tổ chức lễ khởi công xây dựng cầu treo dân sinh nối hai bờ sông Đáy, tại địa phận thôn Nam Công (thuộc xã miền núi Thanh Tân, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam).

Chủ nhật, 13/07/2014 - 09:16

Giá mà con mình được như…
Giá mà con mình được như…

(Dân trí) - Không chỉ ở Việt Nam, nhưng đặc biệt ở Việt Nam, thì chỉ làm Toán giỏi, tính nhẩm nhanh mới được xem là thông minh. Từ quan niệm này, không ít phụ huynh thường lôi con mình ra so sánh với đứa trẻ khác.

Chủ nhật, 13/07/2014 - 07:03

Phó Chủ tịch nước trao học bổng cho học sinh nghèo
Phó Chủ tịch nước trao học bổng cho học sinh nghèo

Ngày 12/7 tại TP Huế, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã trao tặng Quỹ học bổng “Cùng em đến trường năm 2014” cho 110 học sinh nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Chủ nhật, 13/07/2014 - 06:37

Phạm Tuấn Huy lần thứ 2 đạt HCV Olympic Toán quốc tế: Không bất ngờ!
Phạm Tuấn Huy lần thứ 2 đạt HCV Olympic Toán quốc tế: Không bất ngờ!

(Dân trí) - “Tính cách khiêm tốn, quá trình ôn luyện, chuẩn bị cực kỳ nghiêm túc nên việc em Phạm Tuấn Huy lần thứ hai liên tiếp giành huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế (IMO 2014) với thầy trò ở trường không quá bất ngờ”.

Chủ nhật, 13/07/2014 - 12:10

Long An tuyển giáo viên
Long An tuyển giáo viên

Sở GD-ĐT Long An thông báo tuyển mới giáo viên các cấp học. Sở lưu ý, chỉ tuyển dụng đối với sinh viên tốt nghiệp hệ chính quy, sinh viên có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Long An. Không tuyển sinh viên tốt nghiệp hệ liên thông, từ xa, tại chức, vừa học vừa làm.

Chủ nhật, 13/07/2014 - 12:05

Chen lấn, mua hồ sơ mầm non từ 2 giờ sáng
Chen lấn, mua hồ sơ mầm non từ 2 giờ sáng

Để ghi tên đăng kí cho con vào học tại Trường mầm non Hiệp Bình Chánh 4, P.Hiệp Bình Chánh,Q.Thủ Đức, TP.HCM. Nhiều phụ huynh phường Hiệp Bình Chánh phải dạy từ 2h sáng để mua hồ sơ, ghi danh cho con.

Thứ bảy, 12/07/2014 - 08:24

Cả 4 học sinh dự thi Olympic Sinh học Quốc tế đều có huy chương
Cả 4 học sinh dự thi Olympic Sinh học Quốc tế đều có huy chương

(Dân trí) -Thông tin từ đoàn Việt Nam dự Olympic Sinh học Quốc tế cho biết, cả 4 học sinh dự kì thi này đều đoạt huy chương. Cụ thể, gồm 1 huy chương Bạc và 3 huy chương Đồng. Người mang tấm huy chương Bạc cho đoàn là em Lê Thị Nguyệt Hằng -học sinh Đà Nẵng.

Thứ bảy, 12/07/2014 - 04:37

Thay đổi lớn trong đánh giá học sinh ở bậc tiểu học
Thay đổi lớn trong đánh giá học sinh ở bậc tiểu học

(Dân trí) - Theo dự thảo quy định đánh giá học tiểu học mà Bộ GD-ĐT chuẩn bị công bố để xin ý kiến đóng góp thì sẽ không cho điểm thường xuyên đối với bậc tiểu học mà thay vào đó là lời nhận xét của giáo viên. Khái niệm “lưu ban” đối với bậc tiểu học cũng dần được xóa bỏ.

Thứ bảy, 12/07/2014 - 01:48