Nữ sinh giải Nhất HSG quốc gia Lịch sử: Hiểu biết quá khứ để trân trọng, quý giá hiện tại

“Nhận tin mình giành giải Nhất học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử, em mừng đến nỗi khóc òa. Về đến nhà, em vẫn tiếp tục khóc khiến bố mẹ em còn tưởng em thi trượt”, nữ sinh Đậu Trần Ái Châu, học sinh lớp 12C2, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (TP Vinh, Nghệ An) cho biết.
>>Bật mí về chàng trai Bắc Giang thủ khoa kì thi HSG quốc gia môn Toán

Quá bất ngờ vì chưa bao giờ xếp thứ nhất

Chia sẻ về giây phút hạnh phúc biết kết quả thi, Ái Châu cho biết: Lúc đó cả lớp em đang trong học Lịch sử trên lớp, cô giáo nhận tin từ Ban giám hiệu nhà trường nên đã ngay lập tức về thông báo cho cả lớp. “Khi đọc tên em được giải nhất, em thật sự quá ngỡ ngàng và vui sướng. Cô giáo và các bạn xung quanh chúc mừng em làm em vỡ òa xúc động và bật khóc ”.

Trước đó, sau khi hoàn thành bài thi Lịch sử tại kỳ thi HSG quốc gia 2018, Châu chia sẻ em cảm thấy hài lòng vì đã làm hết sức mình và không có gì phải hối tiếc nữa. Nhưng em chỉ hi vọng được giải nhì thôi. Bản thân em cũng không hề có duyên với vị trí thứ nhất. Suốt 12 năm học, trong mọi các cuộc thi lớn nhỏ, cấp phường đến cấp tỉnh, em chỉ đạt giải khuyến khích, giải 3, và “đỉnh nhất” đạt giải nhì.

Vì thế, kết quả giải nhất HSG quốc gia thực sự vô cùng bất ngờ với bản thân Ái Châu và cả gia đình của em. “Biết chắc chắn kết quả rồi mà em vẫn không dám tin, về đến nhà, em vẫn tiếp tục khóc khiến bố mẹ em còn tưởng em thi trượt rồi, định an ủi em. Khi em nói không phải, và báo tin mừng thì bố em cũng bật khóc. Trong cuộc đời em từ trước đến giờ em chỉ thấy bố khóc 2 lần, một lần là khi bà em mất, và lần thứ 2 là lần này…”.

Đậu Trần Ái Châu đạt giải Nhất quốc gia môn Lịch sử.
Đậu Trần Ái Châu đạt giải Nhất quốc gia môn Lịch sử.

Ái Châu sinh ra trong một gia đình lao động bình thường, bố làm nghề cắt tóc, mẹ ở nhà nội trợ. Châu là chị cả, sau em còn 3 em nhỏ, trong đó em trai út mới 2 tuổi hiện đang theo vật lý trị liệu do lúc mới sinh thiếu cân. Những năm em học cấp 3 cũng là khoảng thời gian khá vất vả của cả nhà.

“Trước nay, gia đình em cũng chưa có ai theo đuổi con đường học hành để tiến thân, nên khi em được vào đội tuyển HSG quốc gia, bố mẹ em rất vui và kỳ vọng rất lớn vào em. Bởi nếu em học tốt, thì là sẽ là gương cho các em, sau này còn có thể giúp bố mẹ nuôi em…”, nữ sinh tâm sự.

Chính vì thế, giải nhất HSG quốc gia đối với em và gia đình không chỉ là niềm vui vì đạt thành tích tốt trong một cuộc thi, mà còn có ý nghĩa như “cánh cổng mở ra tương lai”. Để em tự tin hơn vào bản thân mình và cố gắng phấn đấu hơn nữa ở những chặng đường phía trước.

Muốn thử thách bản thân

Là nữ sinh chuyên Lịch sử, nhưng đây lại không phải là môn học mà Đậu Trần Ái Châu theo đuổi ngay từ đầu. Em cho biết, em thi vào chuyên Văn của trường THPT chuyên Phan Bội Châu nhưng lại không đủ điểm trúng tuyển, sau đó đậu nguyện vọng tiếp theo vào chuyên Lịch sử. Thời gian đầu em cũng khá hụt hẫng, nhưng càng học em lại càng có niềm đam mê với môn học này.

“Em thấy Lịch sử là môn học rất hay, cho em thêm nhiều hiểu biết, nhiều câu chuyện thú vị, ý nghĩa. Đặc biệt là khi mình hiểu rõ về quá khứ của đất nước, dân tộc mình, các thế hệ trước đó đã hi sinh, cống hiến như thế nào thì mình càng biết trân trọng, quý giá hơn hiện tại. Có thể đất nước mình chưa phát triển được bằng những quốc gia khác trên thế giới nhưng thế hệ em sinh ra được sống trong hòa bình, ổn định, được tạo mọi điều kiện để học tập, phấn đấu.

Đối với nhiều học sinh, môn Lịch sử là môn khá khó nuốt với nhiều sự kiện, số liệu lịch sử, cũng như phải nắm bắt, phân tích được bản chất vấn đề trong từng thời điểm. Tuy nhiên, Ái Châu cho biết em không gặp nhiều khó khăn trong quá trình học tập: “Em chia kiến thức lịch sử ra thành từng giai đoạn để học.

Ghi nhớ các ý chính, viết ra giấy cho dễ nhớ. Rồi từ đó đọc thêm sách báo, tài liệu, xem chương trình ti vi để bổ sung kiến thức cho mình, để liên hệ giữa quá khứ và hiện tại. Có niềm yêu thích môn học, thì mình sẽ thấy học tập rất dễ dàng, lý thú”.

Bên cạnh đó, các thầy cô giáo dạy đội tuyển rất nhiệt tình, quan tâm sát sao từng li từng tý cho chúng em.Em nhớ nhất là cô Phương – cô giáo chủ nhiệm luôn mắng cả lớp: Các em đừng bao giờ trông chờ vào may mắn, nhất là trong thi cử. Các em học, nhưng cô còn phải học nhiều hơn thì mới dạy được các em. Hãy nghĩ rằng mình là người không có may mắn nào hết, và phải cố gắng hết sức mình thì mới đạt được kết quả. Khi ấy, kết quả đó mới đáng giá.

Chính vì sự nỗ lực đó của cả cô và trò mà cả 10 bạn đội tuyển HSG quốc gia Lịch sử đều đạt giải. Ngoài giải Nhất của Ái Châu còn có 3 giải Nhì, 4 giải 3, 2 giải Khuyến khích.

Nói về dự định sắp tới, Đậu Trần Ái Châu cho biết, với giải Nhất HSG quốc gia, em có cơ hội được tuyển thẳng vào một số trường Đại học, tuy nhiên, em đang cố gắng ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2018. Từ đó, tạo thêm cho mình nhiều cơ hội, lựa chọn trong tương lai.

“Thời gian vừa qua em tập trung cho môn Lịch sử nhiều nên bây giờ đang cố gắng đuổi theo kiến thức môn Văn và Địa lý. Em muốn đăng ký xét tuyển vào đại học Luật, và nghiên cứu thêm về ngôn ngữ học. Ngoài ra hiện tại em đang học thêm tiếng Anh, vì em muốn sau thời gian học đại học trong nước em sẽ xin học bổng du học nước ngoài”, Ái Châu cho biết.

Nữ sinh này cũng chia sẻ thêm, trước đây em từng có dự định thi vào ngành an ninh. Với mục đích nhằm bớt gánh nặng kinh tế cho gia đình và không phải lo lắng về xin việc sau này. Nhưng bây giờ em từ bỏ bởi vì em không thực sự có đam mê với ngành đó, bản thân em không thích bó buộc và yên ổn ở một vị trí mà muốn được thử thách ở ngoài xã hội.

“Không biết đó có phải là suy nghĩ nông nổi không nhưng hiện tại em thấy có niềm tin vào lựa chọn của mình. Em cũng nghĩ chúng ta đang ở trong thời đại hội nhập, có rất nhiều cơ hội việc làm cho những ai có mục tiêu rõ ràng và cố gắng”, nữ sinh chia sẻ.

Cô Lê Thị Phương - Giáo viên chủ nhiệm lớp 12C2 cho biết: “Ái Châu là một học sinh có tinh thần tự lập và có chí tiến thủ, biết vượt lên hoàn cảnh để học tập tốt. Bên cạnh đó, em Châu cũng hội tụ nhiều yếu tố để đạt kết quả tốt trong các cuộc thi: chăm chỉ, chịu khó, thông minh, khả năng viết và lập luận tốt. Kết quả vừa qua của Châu và toàn đội tuyển là thành quả hết sức phấn khởi của cả cô và trò”. Được biết, đội tuyển HSG quốc gia môn Lịch sử gồm 10 em, đều là học sinh lớp 12C2 Trường THPT Phan Bội Châu. Năm nay là kỷ niệm 150 năm ngày sinh cụ Phan, đây cũng là động lực để cô trò phấn đấu, cố gắng dạy - học, lập thành tích tốt nhất.

Theo Hồ Lài

Giáo dục & Thời đại

MỚI NHẤT
Có ai dám phạt học trò nữa không?
Có ai dám phạt học trò nữa không?

(Dân trí) - Mấy hôm nay chúng tôi thấy thật buồn cho một đồng nghiệp vì lỡ đánh vài roi vào mông học trò, rồi bị phụ huynh thưa kiện lên tới Phòng Giáo dục. Hết viết tường trình đến kiểm điểm, họp lên họp xuống cả tháng trời cuối cùng cô ngỡ ngàng khi phải nhận quyết định “kỉ luật cảnh cáo và ngừng chủ nhiệm lớp”.

Thứ hai, 05/02/2018 - 05:05

Khen thưởng 3 cô giáo đỡ đẻ cho sản phụ trên đường
Khen thưởng 3 cô giáo đỡ đẻ cho sản phụ trên đường

(Dân trí) - Thấy hai người phụ nữ ngồi bên đường có biểu hiện bất thường, ba cô giáo lập tức dừng lại kiểm tra thì phát hiện một người phụ nữ đang sinh con. Ngay sau đó các cô đã giúp đỡ người phụ nữ này sinh con an toàn. Ba cô giáo vừa được Sở GD&ĐT Nghệ An khen thưởng.

Thứ hai, 05/02/2018 - 01:00

Gặp tiến sĩ triết học 9X đẹp trai, hát bolero cực "chất"
Gặp tiến sĩ triết học 9X đẹp trai, hát bolero cực "chất"

(Dân trí) - Nguyễn Duy Cường hiện đang là Tiến sĩ Triết học, giảng viên của trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn - ĐHQG Hà Nội. Không chỉ yêu nghề giáo mà Duy Cường còn có tình cảm đặc biệt với dòng nhạc Bolero.

Thứ hai, 05/02/2018 - 12:10

Sinh viên ngoại quốc tưng bừng tham gia tìm hiểu Tết Việt
Sinh viên ngoại quốc tưng bừng tham gia tìm hiểu Tết Việt

(Dân trí) - Trường ĐH Hà Nội vừa tổ chức tưng bừng Lễ tìm hiểu về Tết Việt cho sinh viên ngoại quốc đang theo học tại trường.

Chủ nhật, 04/02/2018 - 03:37

Ra mắt Quỹ Sử học Đinh Xuân Lâm và trao giải thưởng lần thứ nhất
Ra mắt Quỹ Sử học Đinh Xuân Lâm và trao giải thưởng lần thứ nhất

(Dân trí) - Sáng nay 4/2, trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội đã tổ chức Lễ ra mắt Quỹ Sử học Đinh Xuân Lâm và trao thưởng lần thứ nhất cho các sinh viên, thạc sĩ, nghiên cứu sinh có thành tích xuất sắc về nghiên cứu lịch sử.

Chủ nhật, 04/02/2018 - 02:02

Những “ngôi nhà nhỏ” gieo chữ nơi cổng trời
Những “ngôi nhà nhỏ” gieo chữ nơi cổng trời

(Dân trí) - “Tôi và vợ tôi gắn bó với trường tiểu học Măng Ri đã hơn 6 năm. Biết hai người yêu nhau và có ý định đi đến hôn nhân nên ban giám hiệu đã tạo điều kiện tổ chức bữa cơm tại trường mời các phụ huynh học sinh đến để mừng cho hạnh phúc đôi lứa…”, thầy Nguyễn Xuân Hạnh bộc bạch.

Chủ nhật, 04/02/2018 - 10:03

Nữ thạc sĩ Việt tại ĐH Stanford giải mã trăn trở "khó kiếm người yêu" của du học sinh
Nữ thạc sĩ Việt tại ĐH Stanford giải mã trăn trở "khó kiếm người yêu" của du học sinh

(Dân trí) - Hôm nay cuối tuần, mấy đứa bạn của mình ở Stanford tự nhiên ngồi lo lắng rằng đã sắp tốt nghiệp rồi mà vẫn chưa có người yêu - sau này đi làm tìm người yêu còn khó hơn nữa. Sau khi ngồi nói chuyện với bọn nó cả tối, mình nhận ra rằng những băn khoăn của nó chẳng khác gì những băn khoăn của bạn bè hay độc giả của mình ở Việt Nam cả.

Chủ nhật, 04/02/2018 - 08:20

“Thưởng Tết” giáo viên: Không còn là chuyện “nhà người ta”
“Thưởng Tết” giáo viên: Không còn là chuyện “nhà người ta”

(Dân trí) - Nhiều năm trước, những lúc năm hết Tết đến, giáo viên không khỏi ngậm ngùi khi nghe tiền thưởng hàng chục triệu của ngành này, ngành nọ. Gần đây, ở TPHCM con số hàng chục triệu “tiền thưởng” cuối năm cho giáo viên không còn là chuyện “nhà người ta”.

Chủ nhật, 04/02/2018 - 08:00

14 điều thú vị cực ít người biết về những thiên tài nổi tiếng
14 điều thú vị cực ít người biết về những thiên tài nổi tiếng

Albert Einstein đã mất sạch số tiền từ giải Nobel của mình vì những khoản đầu tư xấu là một trong những điều thú vị rất ít người biết.

Chủ nhật, 04/02/2018 - 07:30

Vui sao hoạt động xổ số vui xuân vì học sinh nghèo
Vui sao hoạt động xổ số vui xuân vì học sinh nghèo

(Dân trí) - Đến hẹn lại lên, vào mỗi dịp Tết đến xuân về, lòng người nô nức với không khí Tết tràn ngập, sắc xuân rộn ràng thì những hoạt động thiện nguyện lúc này càng trở nên có ý nghĩa hơn bao giờ hết. Dịp cuối năm, ngôi trường nơi tôi đang công tác thường tổ chức hoạt động xổ số vui xuân vì học sinh nghèo.

Chủ nhật, 04/02/2018 - 05:03

Học sinh Hà Nội học Lịch sử, Văn học, Mỹ thuật qua không gian tết làng quê Bắc bộ
Học sinh Hà Nội học Lịch sử, Văn học, Mỹ thuật qua không gian tết làng quê Bắc bộ

(Dân trí) - Ngày 3/2/2018, “Hội xuân làng Chòng” đã được học sinh Hà Nội tổ chức tại Trầm Lộng, Ứng Hòa, Hà Nội. Từ hợ làng, múa hát sân đình, vẽ tranh Đông Hồ, cho chữ, đến các trò chơi kéo co, bịt mắt đập niêu đất, bắt chạch trong chum… đã được các em tái hiện sinh động.

Chủ nhật, 04/02/2018 - 05:00

Bạo lực học đường: Đừng chịu đựng một mình
Bạo lực học đường: Đừng chịu đựng một mình

(Dân trí) - Dựa trên một câu chuyện có thật tại Pháp, hơn 200 trang sách “Marion, mãi mãi tuổi 13” đã tái hiện lại một câu chuyện đầy hoang mang và phẫn uất về cái chết của một học sinh 13 tuổi do bị bạo lực học đường. Nhân dịp cuốn sách được dịch và phát hành ở Việt Nam, buổi tọa đàm “Bạo lực học đường - làm sao để phòng tránh” vừa được tổ chức tại Hà Nội.

Thứ bảy, 03/02/2018 - 12:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Học bổng Chính phủ New Zealand năm 2019 chính thức "mở cửa" đón ứng viên Việt
Học bổng Chính phủ New Zealand năm 2019 chính thức "mở cửa" đón ứng viên Việt

(Dân trí) - Bắt đầu từ ngày 1/2/2018 đến hết ngày 14/3/2018, Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam sẽ chính thức nhận hồ sơ ứng tuyển Học bổng Chính phủ New Zealand (New Zealand Asean Scholar Awards - NZAS) cho năm học 2019.

Thứ bảy, 03/02/2018 - 09:37

Hai anh em song sinh “đua nhau” học giỏi, mê Tin học
Hai anh em song sinh “đua nhau” học giỏi, mê Tin học

(Dân trí) - Đến trường THPT Hoàng Diệu (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng), nhiều người thán phục khi nghe giới thiệu về một cặp song sinh học giỏi toàn diện, giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi và rất đam mê môn Tin học. Đó là Dương Nhật Trường và Dương Nhật Duy, hiện đang học lớp 11A7 của trường.

Thứ bảy, 03/02/2018 - 09:03

Là nơi để trưởng thành và cống hiến
Là nơi để trưởng thành và cống hiến

Đó là lý tưởng, mục tiêu cao đẹp của nhiều bạn trẻ khi vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Thứ bảy, 03/02/2018 - 08:57

Học sinh nghèo miền núi “dài cổ” chờ tiền hỗ trợ
Học sinh nghèo miền núi “dài cổ” chờ tiền hỗ trợ

(Dân trí) - Quyết định 53 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách nội trú đối với học sinh, sinh viên theo học trung cấp, cao đẳng đã có hiệu lực từ ngày 1/1/2016. Tuy nhiên đến thời điểm này, hàng trăm học sinh nghèo miền núi đang theo học tại các trường dạy nghề tại Quảng Ngãi vẫn "dài cổ" chờ tiền hỗ trợ.

Thứ bảy, 03/02/2018 - 12:05

Học sinh nghỉ vì trời rét căm căm: Việc học bù ra sao?
Học sinh nghỉ vì trời rét căm căm: Việc học bù ra sao?

Mấy ngày trước thời tiết dưới 10 độ C, nhiều trường tiểu học của Hà Nội cho học sinh nghỉ 2 ngày. Nhiều phụ huynh bắt đầu băn khoăn nếu thời tiết rét kéo dài, liệu việc học tập có bị ảnh hưởng và việc học bù diễn ra như thế nào?

Thứ sáu, 02/02/2018 - 05:19

Các tân giáo sư, phó giáo sư năm 2017 đã được "sàng lọc" rất kỹ
Các tân giáo sư, phó giáo sư năm 2017 đã được "sàng lọc" rất kỹ

(Dân trí) - Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước cho biết, tỷ lệ ứng viên giáo sư, phó giáo sư đạt kết quả qua hai cấp hội đồng cho thấy khâu “sàng” ở các HĐCDGSCS, nhất là khâu “lọc” ở HĐCDGSN và khâu “xét duyệt” của HĐCDGSNN đã đảm bảo mặt bằng chất lượng chung trong phạm vi cả nước...

Thứ sáu, 02/02/2018 - 05:16

Thầy trò trường ĐH Đại Nam gói gần 2.000 bánh chưng trao tặng người khó khăn
Thầy trò trường ĐH Đại Nam gói gần 2.000 bánh chưng trao tặng người khó khăn

(Dân trí) - Ngày 1/2/2018, trường Đại học Đại Nam đã tổ chức chương trình “Tấm bánh nghĩa tình” với việc gói gần 2000 chiếc bánh chưng dành tặng trẻ em khuyết tật, trại thương binh, trẻ em mồ côi, hội người mù, người già cô đơn, vô gia cư,...trên địa bàn Hà Nội.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 05:00

Lào Cai: Hơn 40.000 học sinh phải nghỉ học do băng giá
Lào Cai: Hơn 40.000 học sinh phải nghỉ học do băng giá

(Dân trí) - Thông tin từ Phòng GD&ĐT huyện Sa Pa (Lào Cai), hôm nay (2/2), do không khí lạnh bổ sung, đi kèm có mưa nên nhiệt độ tại địa phương này giảm thấp hơn hôm qua. 100% trường mầm non, tiểu học ở đây vẫn nghỉ học.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 01:23

Một trường học đặt tên “đường“ mang tên thầy Park Hang-seo và đội tuyển U23
Một trường học đặt tên “đường“ mang tên thầy Park Hang-seo và đội tuyển U23

Trước kì tích của đội tuyển U23 tại Giải U23 Châu Á, Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin Hữu nghị Việt - Hàn đã sử dụng tên của HLV Park Hang-seo và các học trò để đặt tên cho các con đường nội bộ trong khuôn viên trường.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 10:58

"Chuyến tàu chót mang số hiệu 174" của 1.226 người được phong giáo sư, phó giáo sư năm 2017
"Chuyến tàu chót mang số hiệu 174" của 1.226 người được phong giáo sư, phó giáo sư năm 2017

(Dân trí) - GS.TSKH Trần Văn Nhung, Tổng Thư ký Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước đã ví von như vậy về số lượng giáo sư, phó giáo sư được công nhận đạt tiêu chuẩn năm nay là 1.226 ứng viên, tăng đột biến so với năm trước.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 09:06

Từ kỳ tích U23 VN, nghĩ đến triết lý giáo dục để phát triển bền vững
Từ kỳ tích U23 VN, nghĩ đến triết lý giáo dục để phát triển bền vững

(Dân trí) - Khi một nền giáo dục được sự quan tâm và động viên của toàn xã hội, ắt hẳn sẽ có những biến chuyển tích cực. Và khi nền giáo dục được xã hội hóa và nhận được sự ủng hộ tối đa và vô điều kiện của xã hội thì chắc chắn nền giáo dục đó sẽ phát triển bền vững.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 09:04

Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM thông báo tuyển sinh hơn 500 thạc sỹ
Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM thông báo tuyển sinh hơn 500 thạc sỹ

Mục tiêu của chương trình là đào tạo và nâng cao chuyên muôn cho nguồn nhân lực trong các ngành kỹ thuật cơ khí, môi trường, hóa học, điện…

Thứ sáu, 02/02/2018 - 09:02