Thứ sáu, 08/05/2015 - 16:00

Nộp hồ sơ trực tuyến- Chìa khóa giúp phụ huynh thoát cảnh chen lấn xô đẩy

Bắt đầu vào mùa tuyển sinh, không chỉ nhà trường mà rất nhiều phụ huynh cũng đang “nóng” với vấn đề mua hồ sơ, nộp hồ sơ. Thực trạng phụ huynh chen lấn xô đẩy, đạp đổ cổng trường còn nhà trường quá tải với việc nhận, lọc hồ sơ có nguy cơ tái diễn.

Việc áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý trường học là cấp thiết hơn bao giờ hết. 

Chen lấn nộp hồ sơ – đến hẹn lại lên!

Thông tin và những hình ảnh về việc hàng trăm phụ huynh xếp hàng cả chục tiếng đồng hồ rồi chen lấn để mua hồ sơ xét tuyển vào lớp 6 trường Lương Thế Vinh (Hà Nội) mới đây khiến dư luận nhớ lại cảnh tượng tương tự tại rất nhiều trường – từ mầm non, tiểu học, THCS cho đến các trường điểm như Thực nghiệm. Với tâm lý của các bậc phụ huynh bằng mọi cách để có được suất học tốt nhất cho con em mình thì bất cập này có thể sẽ còn tái diễn vào các đợt bán hồ sơ hay nộp hồ sơ xét tuyển tại các trường. 

Phụ huynh chen lấn mua hồ sơ vào lớp
6 tại trường THCS Lương Thế Vinh, Hà Nội
Phụ huynh chen lấn mua hồ sơ vào lớp 6 tại trường THCS Lương Thế Vinh, Hà Nội

Một số thay đổi trong chính sách giáo dục từ phía Bộ Giáo dục và Đào tạo, cũng như những điều chỉnh trong công tác tuyển sinh từ các Sở Giáo dục và Đào tạo tại nhiều địa phương khiến nhà trường có thể rơi vào tình trạng không kịp chuẩn bị phương án để ứng phó. 

Đơn cử như việc tuyển sinh, với phương thức xét tuyển bắt đầu áp dụng từ năm nay thì tình trạng quá tải trong việc bán hồ sơ cũng như nhận hồ sơ sẽ khó tránh khỏi.

Nộp hồ sơ trực tuyến – chìa khóa để nhà trường, phụ huynh hết khổ mùa tuyển sinh

Ông Châu Quốc Tuấn - Hiệu trưởng trường THCS -THPT Nguyễn Văn Khải, huyện Cao Lãnh, Đồng Tháp cho biết, mùa tuyển sinh năm nay nhà trường đã bớt đi một gánh lo, bởi công tác tuyển sinh đã được thực hiện trên phần mềm.

"Trên phần mềm quản lý trường học, các tính năng, công việc được thiết kế rất khoa học, giúp cho công tác tuyển sinh của nhà trường được nhanh chóng, giúp cho phụ huynh tránh được những phiền phức khi phải mất thời gian chờ đợi khi làm thủ tục đăng ký cho con em mình cũng như việc chen lấn xô đẩy thường diễn ra ở các kỳ tuyển sinh" – ông Tuấn cho biết.

Được biết, giải pháp đang được nhà trường áp dụng để giảm bớt gánh nặng mùa tuyển sinh là một phần mềm được ví như "hệ sinh thái quản lý giáo dục" QLTH.VN của Công ty Cổ phần MISA. Hiện phần mềm đã được triển khai trên 1.200 trường học các cấp trên cả nước.

Đây cũng là phần mềm duy nhất ở Việt Nam hiện nay cho phép thực hiện việc tuyển sinh trực tuyến, đáp ứng nhiều phương thức tuyển sinh: Thi tuyển, Xét tuyển có thi xếp lớp, Xét tuyển không thi xếp lớp. Nhà trường cũng có thể lập kế hoạch tuyển sinh theo chỉ tiêu được giao, lớp chuyên/chọn, khu vực đúng tuyến và các điều kiện ưu tiên.

Đặc biệt, việc phần mềm cho phép đăng ký - tiếp nhận hồ sơ dự tuyển trực tuyến qua Internet giúp giải quyết được nhiều vấn đề cho cả nhà trường, phụ huynh và xã hội. Cụ thể, vào đợt tuyển sinh, phụ huynh ngồi tại nhà cũng có thể truy cập vào cổng thông tin của nhà trường, điền các thông tin theo mẫu yêu cầu và nhấn gửi. Ngay sau đó, phần mềm sẽ tự động tổng hợp các thông tin và sắp xếp theo các tiêu chí do nhà trường thiết lập. 

Lợi ích nhìn thấy từ giải pháp này là tránh được tình trạng chen lấn xô đẩy, mất trật tự công cộng, tắc đường... ảnh hưởng đến các cơ quan khác như công an, UBND phường. Mặt khác, nhà trường cũng không mất chi phí, công sức cho việc tổ chức bán/nhận/tổng hợp hồ sơ bằng giấy.

Phần mềm giúp phụ huynh ngồi tại nhà
cũng có thể nộp hồ sơ trực tuyến cho con
Phần mềm giúp phụ huynh ngồi tại nhà cũng có thể nộp hồ sơ trực tuyến cho con

Đối với các khâu sau khi tiếp nhận hồ sơ, QLTH.VN hỗ trợ nhà trường và cán bộ giáo viên trong việc tự động hóa toàn bộ công tác tổ chức thi tuyển từ việc đánh số báo danh, phân phòng thi, tạo túi bài thi, đánh phách, nhập điểm để xét tuyển... Đối với hình thức xét tuyển, trên danh sách đã được tổng hợp, phần mềm sẽ tự động xét tuyển theo nhiều điều kiện: điểm từng môn, giới tính, dân tộc, tuyến học, diện ưu tiên. 

Cuối cùng, QLTH cũng tự động xếp lớp theo nhiều quy tắc phân bổ: lớp chuyên, lớp thường, địa dư, ngẫu nhiên, đều theo điểm, điểm cao đến thấp, cân bằng nam/nữ... Chi tiết về sản phẩm xem thêm tại http://www.misa.com.vn/

Kết nối liên thông “Phụ huynh, học sinh – Nhà trường – Phòng Giáo dục, Sở Giáo dục” 

M

Mô hình “hệ sinh thái quản lý giáo dục” QLTH.VN

Bên cạnh đó, phần mềm QLTH.VN cũng giúp việc tương tác giữa Ban giám hiệu, cán bộ giáo viên với phụ huynh học sinh thân thiện như mạng xã hội. Cụ thể, từ phía Ban Giám hiệu nhà trường có thể xem thông tin, báo cáo, thống kê, like hoặc bình luận về các nội dung được chia sẻ từ cán bộ giáo viên trong trường. Đối với các giáo viên, QLTH.VN ngoài việc đáp ứng các tính năng về chấm điểm, theo dõi tình hình học tập của từng học sinh thì cũng dễ dàng gửi thông báo, trao đổi thông tin với các đồng nghiệp hoặc với phụ huynh học sinh. 

Các bậc phụ huynh cũng có thể chủ động tra cứu điểm thi và kết quả học tập của các con, nhận thông báo mời họp, đóng học phí, thời khóa biểu, lịch thi, hoạt động ngoại khóa, gửi đơn xin nghỉ phép, tương tác trao đổi trực tiếp với giáo viên chủ nhiệm. 

Với học sinh, các em sẽ được cấp mã số riêng để đăng nhập vào phần mềm và có thể liên lạc với giáo viên, tham gia các diễn đàn giáo dục, học trực tuyến, tra cứu kết quả học tập... Việc tương tác này cũng được tích hợp trên mobile giúp các tin nhắn, thông báo gửi trên ứng dụng nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí.

Các tính năng giúp tương tác nhà trường – phụ huynh – học sinh đã được
tích hợp trên mobile.
Các tính năng giúp tương tác nhà trường – phụ huynh – học sinh đã được tích hợp trên mobile.

Ở góc độ quản lý, phần mềm có khả năng kết nối liên thông từ Trường lên Phòng giáo dục, Sở Giáo dục, giúp cho việc gửi báo cáo giữa các cấp nhanh chóng, chính xác thay cho việc báo cáo thủ công bằng Excel dễ xảy ra sai sót như hiện nay. 

PV

QLTH.VN được trao tặng danh hiệu Sao Khuê 2015
QLTH.VN được trao tặng danh hiệu Sao Khuê 2015

QLTH.VN vừa được Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ Việt Nam VINASA trao tặng danh hiệu Sao Khuê 2015 - danh hiệu uy tín hàng đầu trong lĩnh vực CNTT. Đây là một giải pháp mới ra mắt đầu năm 2014 của MISA – một thương hiệu đã quen thuộc với các trường học qua các phần mềm đang được triển khai rộng rãi như phần mềm kế toán HCSN hay phần mềm quản lý tài sản. Sau hơn một năm triển khai QLTH.VN, nhiều đơn vị giáo dục đã đưa phần mềm vào ứng dụng và phấn khởi với hiệu quả bước đầu đạt được. Số lượng các trường học đã triển khai phần mềm QLTH.VN là hơn 1.200 trường từ cuối năm 2014.