Nộp hồ sơ trực tuyến- Chìa khóa giúp phụ huynh thoát cảnh chen lấn xô đẩy

Bắt đầu vào mùa tuyển sinh, không chỉ nhà trường mà rất nhiều phụ huynh cũng đang “nóng” với vấn đề mua hồ sơ, nộp hồ sơ. Thực trạng phụ huynh chen lấn xô đẩy, đạp đổ cổng trường còn nhà trường quá tải với việc nhận, lọc hồ sơ có nguy cơ tái diễn.

Việc áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý trường học là cấp thiết hơn bao giờ hết. 

Chen lấn nộp hồ sơ – đến hẹn lại lên!

Thông tin và những hình ảnh về việc hàng trăm phụ huynh xếp hàng cả chục tiếng đồng hồ rồi chen lấn để mua hồ sơ xét tuyển vào lớp 6 trường Lương Thế Vinh (Hà Nội) mới đây khiến dư luận nhớ lại cảnh tượng tương tự tại rất nhiều trường – từ mầm non, tiểu học, THCS cho đến các trường điểm như Thực nghiệm. Với tâm lý của các bậc phụ huynh bằng mọi cách để có được suất học tốt nhất cho con em mình thì bất cập này có thể sẽ còn tái diễn vào các đợt bán hồ sơ hay nộp hồ sơ xét tuyển tại các trường. 

Phụ huynh chen lấn mua hồ sơ vào lớp
6 tại trường THCS Lương Thế Vinh, Hà Nội
Phụ huynh chen lấn mua hồ sơ vào lớp 6 tại trường THCS Lương Thế Vinh, Hà Nội

Một số thay đổi trong chính sách giáo dục từ phía Bộ Giáo dục và Đào tạo, cũng như những điều chỉnh trong công tác tuyển sinh từ các Sở Giáo dục và Đào tạo tại nhiều địa phương khiến nhà trường có thể rơi vào tình trạng không kịp chuẩn bị phương án để ứng phó. 

Đơn cử như việc tuyển sinh, với phương thức xét tuyển bắt đầu áp dụng từ năm nay thì tình trạng quá tải trong việc bán hồ sơ cũng như nhận hồ sơ sẽ khó tránh khỏi.

Nộp hồ sơ trực tuyến – chìa khóa để nhà trường, phụ huynh hết khổ mùa tuyển sinh

Ông Châu Quốc Tuấn - Hiệu trưởng trường THCS -THPT Nguyễn Văn Khải, huyện Cao Lãnh, Đồng Tháp cho biết, mùa tuyển sinh năm nay nhà trường đã bớt đi một gánh lo, bởi công tác tuyển sinh đã được thực hiện trên phần mềm.

"Trên phần mềm quản lý trường học, các tính năng, công việc được thiết kế rất khoa học, giúp cho công tác tuyển sinh của nhà trường được nhanh chóng, giúp cho phụ huynh tránh được những phiền phức khi phải mất thời gian chờ đợi khi làm thủ tục đăng ký cho con em mình cũng như việc chen lấn xô đẩy thường diễn ra ở các kỳ tuyển sinh" – ông Tuấn cho biết.

Được biết, giải pháp đang được nhà trường áp dụng để giảm bớt gánh nặng mùa tuyển sinh là một phần mềm được ví như "hệ sinh thái quản lý giáo dục" QLTH.VN của Công ty Cổ phần MISA. Hiện phần mềm đã được triển khai trên 1.200 trường học các cấp trên cả nước.

Đây cũng là phần mềm duy nhất ở Việt Nam hiện nay cho phép thực hiện việc tuyển sinh trực tuyến, đáp ứng nhiều phương thức tuyển sinh: Thi tuyển, Xét tuyển có thi xếp lớp, Xét tuyển không thi xếp lớp. Nhà trường cũng có thể lập kế hoạch tuyển sinh theo chỉ tiêu được giao, lớp chuyên/chọn, khu vực đúng tuyến và các điều kiện ưu tiên.

Đặc biệt, việc phần mềm cho phép đăng ký - tiếp nhận hồ sơ dự tuyển trực tuyến qua Internet giúp giải quyết được nhiều vấn đề cho cả nhà trường, phụ huynh và xã hội. Cụ thể, vào đợt tuyển sinh, phụ huynh ngồi tại nhà cũng có thể truy cập vào cổng thông tin của nhà trường, điền các thông tin theo mẫu yêu cầu và nhấn gửi. Ngay sau đó, phần mềm sẽ tự động tổng hợp các thông tin và sắp xếp theo các tiêu chí do nhà trường thiết lập. 

Lợi ích nhìn thấy từ giải pháp này là tránh được tình trạng chen lấn xô đẩy, mất trật tự công cộng, tắc đường... ảnh hưởng đến các cơ quan khác như công an, UBND phường. Mặt khác, nhà trường cũng không mất chi phí, công sức cho việc tổ chức bán/nhận/tổng hợp hồ sơ bằng giấy.

Phần mềm giúp phụ huynh ngồi tại nhà
cũng có thể nộp hồ sơ trực tuyến cho con
Phần mềm giúp phụ huynh ngồi tại nhà cũng có thể nộp hồ sơ trực tuyến cho con

Đối với các khâu sau khi tiếp nhận hồ sơ, QLTH.VN hỗ trợ nhà trường và cán bộ giáo viên trong việc tự động hóa toàn bộ công tác tổ chức thi tuyển từ việc đánh số báo danh, phân phòng thi, tạo túi bài thi, đánh phách, nhập điểm để xét tuyển... Đối với hình thức xét tuyển, trên danh sách đã được tổng hợp, phần mềm sẽ tự động xét tuyển theo nhiều điều kiện: điểm từng môn, giới tính, dân tộc, tuyến học, diện ưu tiên. 

Cuối cùng, QLTH cũng tự động xếp lớp theo nhiều quy tắc phân bổ: lớp chuyên, lớp thường, địa dư, ngẫu nhiên, đều theo điểm, điểm cao đến thấp, cân bằng nam/nữ... Chi tiết về sản phẩm xem thêm tại http://www.misa.com.vn/

Kết nối liên thông “Phụ huynh, học sinh – Nhà trường – Phòng Giáo dục, Sở Giáo dục” 

M
Mô hình “hệ sinh thái quản lý giáo dục” QLTH.VN

Bên cạnh đó, phần mềm QLTH.VN cũng giúp việc tương tác giữa Ban giám hiệu, cán bộ giáo viên với phụ huynh học sinh thân thiện như mạng xã hội. Cụ thể, từ phía Ban Giám hiệu nhà trường có thể xem thông tin, báo cáo, thống kê, like hoặc bình luận về các nội dung được chia sẻ từ cán bộ giáo viên trong trường. Đối với các giáo viên, QLTH.VN ngoài việc đáp ứng các tính năng về chấm điểm, theo dõi tình hình học tập của từng học sinh thì cũng dễ dàng gửi thông báo, trao đổi thông tin với các đồng nghiệp hoặc với phụ huynh học sinh. 

Các bậc phụ huynh cũng có thể chủ động tra cứu điểm thi và kết quả học tập của các con, nhận thông báo mời họp, đóng học phí, thời khóa biểu, lịch thi, hoạt động ngoại khóa, gửi đơn xin nghỉ phép, tương tác trao đổi trực tiếp với giáo viên chủ nhiệm. 

Với học sinh, các em sẽ được cấp mã số riêng để đăng nhập vào phần mềm và có thể liên lạc với giáo viên, tham gia các diễn đàn giáo dục, học trực tuyến, tra cứu kết quả học tập... Việc tương tác này cũng được tích hợp trên mobile giúp các tin nhắn, thông báo gửi trên ứng dụng nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí.

Các tính năng giúp tương tác nhà trường – phụ huynh – học sinh đã được
tích hợp trên mobile.
Các tính năng giúp tương tác nhà trường – phụ huynh – học sinh đã được tích hợp trên mobile.

Ở góc độ quản lý, phần mềm có khả năng kết nối liên thông từ Trường lên Phòng giáo dục, Sở Giáo dục, giúp cho việc gửi báo cáo giữa các cấp nhanh chóng, chính xác thay cho việc báo cáo thủ công bằng Excel dễ xảy ra sai sót như hiện nay. 

PV

QLTH.VN được trao tặng danh hiệu Sao Khuê 2015
QLTH.VN được trao tặng danh hiệu Sao Khuê 2015

QLTH.VN vừa được Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ Việt Nam VINASA trao tặng danh hiệu Sao Khuê 2015 - danh hiệu uy tín hàng đầu trong lĩnh vực CNTT. Đây là một giải pháp mới ra mắt đầu năm 2014 của MISA – một thương hiệu đã quen thuộc với các trường học qua các phần mềm đang được triển khai rộng rãi như phần mềm kế toán HCSN hay phần mềm quản lý tài sản. Sau hơn một năm triển khai QLTH.VN, nhiều đơn vị giáo dục đã đưa phần mềm vào ứng dụng và phấn khởi với hiệu quả bước đầu đạt được. Số lượng các trường học đã triển khai phần mềm QLTH.VN là hơn 1.200 trường từ cuối năm 2014.

 

MỚI NHẤT
Việt Nam giành 2 huy chương vàng Olympic Vật lý châu Á 2015
Việt Nam giành 2 huy chương vàng Olympic Vật lý châu Á 2015

(Dân trí) - Thông tin từ thành viên trong đoàn Việt Nam tham dự kì thi Olympic Vật lý Châu Á 2015 diễn ra ở Hàng Châu (Trung Quốc) cho biết, đoàn học sinh của Việt Nam đã giành được 2 huy chương vàng, 3 huy chương bạc, 1 huy chương đồng và 2 bằng khen.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 04:07

Kiểm tra việc cấp chứng chỉ tin học, ngoại ngữ trái quy định
Kiểm tra việc cấp chứng chỉ tin học, ngoại ngữ trái quy định

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa có yêu cầu các đơn vị, địa phương kiểm tra các chứng chỉ tin học, ngoại ngữ do một trung tâm tổ chức thi, cấp trái quy định trên địa bàn tỉnh.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 04:04

Cần Thơ công bố chỉ tiêu thu hút nguồn nhân lực năm 2015-2016
Cần Thơ công bố chỉ tiêu thu hút nguồn nhân lực năm 2015-2016

(Dân trí) - Ngày 9/5, nguồn tin từ UBND TP Cần Thơ cho biết, lãnh đạo thành phố này vừa ký quyết định phê duyệt chỉ tiêu, danh mục ngành nghề thực hiện chính sách thu hút nguồn nhân lực TP năm 2015 - 2016.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 03:44

Học sinh giỏi quốc gia bày cách học tốt môn Sử
Học sinh giỏi quốc gia bày cách học tốt môn Sử

Kết thúc nhận hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2015, môn Lịch Sử đứng bảng chót với tỷ lệ thí sinh đăng ký thấp nhất. Thậm chí nhiều trường tại các thành phố lớn, không có học sinh nào đăng ký môn thi này.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 01:39

Gặp nam sinh viết bức thư "gửi nhà văn Andersen"
Gặp nam sinh viết bức thư "gửi nhà văn Andersen"

(Dân trí) - “Học văn để biết nhiều về cuộc sống, học để làm người. Văn học sẽ cho ta biết kiên nhẫn và nỗ lực cố gắng nếu muốn đạt được thành công”- chia sẻ của cậu học trò xứ Thanh, em Trương Hải Nam, giải Nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 44 cấp quốc gia.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 10:18

Quy trình biên soạn sách giáo khoa còn “gây khó”
Quy trình biên soạn sách giáo khoa còn “gây khó”

Các chuyên gia giáo dục bày tỏ lo ngại quy trình biên soạn SGK sẽ là rào ngăn cản sự tham gia của các tổ chức, tác giả, nhóm tác giả, các nhà xuất bản.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 09:41

Nghệ An: Biểu dương 150 đại biểu cháu ngoan Bác Hồ toàn tỉnh
Nghệ An: Biểu dương 150 đại biểu cháu ngoan Bác Hồ toàn tỉnh

(Dân trí) - Tối 8/5, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, Hội đồng đội tỉnh Nghệ An đã tổ chức Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ lần thứ XI năm 2015. 150 đại biểu cháu ngoan Bác Hồ đã được biểu dương, tặng hoa và bằng khen trong dịp này.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 09:27

3.000 sinh viên tiếp sức dẹp cò bệnh viện
3.000 sinh viên tiếp sức dẹp cò bệnh viện

Thiếu hụt nhân viên hành chính trong khi quá tải bệnh viện chưa hạ nhiệt là nguyên nhân khiến “cò” bệnh viện lộng hành, người bệnh loay hoay làm thủ tục khám bệnh. 3.000 tình nguyện viên là sinh viên y khoa đăng ký tham gia đề án “Tiếp sức người bệnh” trong năm 2015, hy vọng giúp người bệnh vơi đi khó khăn và dẹp nạn cò bệnh viện.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 08:51

Nhiều địa phương lên kế hoạch cho kỳ thi THPT quốc gia 2015
Nhiều địa phương lên kế hoạch cho kỳ thi THPT quốc gia 2015

(Dân trí) - Ngày 8/5, Sở GD-ĐT Thanh Hóa tổ chức hội nghị tổng kết công tác thi năm 2014 và triển khai công tác thi năm 2015. Trong đó trọng tâm là việc chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2015.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 06:57

Đạt giải Nhất quốc gia mới được tuyển thẳng vào ngành Bác sỹ đa khoa
Đạt giải Nhất quốc gia mới được tuyển thẳng vào ngành Bác sỹ đa khoa

(Dân trí) - Trường ĐH Y Hà Nội vừa chính thức công bố điều kiện tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào trường năm 2015. Theo đó, đối với học sinh giỏi quốc gia thì chỉ khi đạt giải Nhất môn Sinh, Toán, Hóa mới được tuyển thẳng vào tất cả các ngành, bao gồm cả ngành Bác sỹ đa khoa.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 12:37

Bộ Nội vụ sẽ kiểm tra vụ hàng trăm giáo viên Hà Tĩnh có nguy cơ mất việc
Bộ Nội vụ sẽ kiểm tra vụ hàng trăm giáo viên Hà Tĩnh có nguy cơ mất việc

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Nội vụ khẳng định sẽ kiểm tra vụ việc hàng trăm giáo viên hợp đồng ở huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) có nguy cơ bị cắt hợp đồng. Vụ việc này có những dấu hiệu sai phạm giống như ở Bắc Ninh đó là có chỉ tiêu tuyển dụng nhưng không tổ chức thi tuyển mà ký hợp đồng lao động trong nhiều năm.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 04:09

Công chúa Thái Lan thăm, tặng quà học sinh Ninh Bình
Công chúa Thái Lan thăm, tặng quà học sinh Ninh Bình

(Dân trí) - Sáng 8/5, Công chúa Thái Lan Maha Chakri Sirindhorn đã đến thăm và tặng quà cho các em học sinh Trường Tiểu học Ninh Mỹ (huyện Hoa Lư, Ninh Bình). Đây là ngôi trường thuộc dự án “Cải thiện chất lượng cuộc sống trẻ em và Thanh thiếu niên ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương”.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 04:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Hội thảo khoa học xây dựng mô hình “Dòng họ học tập”
Hội thảo khoa học xây dựng mô hình “Dòng họ học tập”

(Dân trí) - Ngày 6/5/2015, tại TP Nam Định, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Nam Định đã tổ chức hội thảo xây dựng mô hình “Dòng họ học tập” góp phần xây dựng xã hội học tập từ cơ sở.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 02:35

Thi tiếng Anh lớp 10 trường chuyên: Cần một chiến lược dài hơi
Thi tiếng Anh lớp 10 trường chuyên: Cần một chiến lược dài hơi

Language Link Việt Nam có các lớp học tập trung vào nâng cao kiến thức và khả năng vận dụng ngữ pháp, được chia ra nhiều trình độ khác nhau từ lớp cơ bản nhất dành cho HS yếu về ngữ pháp đến lớp nâng cao dành cho HS có nhu cầu thi vào trường chuyên, lớp chọn.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 02:03

Hà Tĩnh, Nghệ An công bố môn thi thứ ba vào lớp 10
Hà Tĩnh, Nghệ An công bố môn thi thứ ba vào lớp 10

(Dân trí) - Địa lý chính thức được chọn là môn thi thứ 3 trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2015 - 2016 tại Hà Tĩnh. Trong khi đó, Sở GD&ĐT Nghệ An công bố Ngoại ngữ là môn thi thứ ba kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2015 - 2016.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 10:58

“Lệch” con số sát hạch công chức: Sở Nội vụ Hà Nội phản hồi
“Lệch” con số sát hạch công chức: Sở Nội vụ Hà Nội phản hồi

(Dân trí) - Liên quan đến việc số thí sinh 5 năm kinh nghiệm trở lên tham gia sát hạch ở thông báo số 570/HĐKTSH-SNV là 77 những sau đó lại bị thay đổi, Sở Nội vụ Hà Nội đã chính thức lên tiếng giải thích.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 10:46

Vụ sát hạch công chức Hà Nội: Bộ Nội vụ sẽ vào cuộc
Vụ sát hạch công chức Hà Nội: Bộ Nội vụ sẽ vào cuộc

(Dân trí) - Với những thông tin <i>Dân trí</i> cung cấp về những điểm chưa rõ ràng trong việc sát hạch công chức Hà Nội đối với những đối tượng không qua thi tuyển, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết: “Bộ sẽ làm việc với Hà Nội để làm rõ”.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 09:39

Trò mà dám “khôn” hơn thầy
Trò mà dám “khôn” hơn thầy

(Dân trí) - Phản biện lại ý kiến của giảng viên, cô sinh viên bị “nhớ mặt đặt tên” thi đi thi lại cho đến gần hai năm sau khi thầy đã nghỉ dạy thì cô mới qua nổi "cửa ải" môn học này.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 08:25

Loạn thu tiền sinh viên
Loạn thu tiền sinh viên

Hàng nghìn sinh viên phải đóng các khoản tiền gọi là lệ phí thi tốt nghiệp và phát bằng tốt nghiệp. Các khoản tiền lên đến hàng chục tỷ đồng đều không có trong quy định.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 08:22

“Cấm” phỏng vấn trong xét tuyển lớp 6 tại Trường THCS Lương Thế Vinh
“Cấm” phỏng vấn trong xét tuyển lớp 6 tại Trường THCS Lương Thế Vinh

(Dân trí) - Ngày 7/5, trong cuộc họp bàn về các tiêu chí xét tuyển học sinh lớp 6, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu Trường THCS dân lập Lương Thế Vinh (Hà Nội) không tiến hành việc phỏng vấn học sinh trong quá trình xét tuyển.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 08:06

Thi công chức: Cửa vào hé rất nhỏ!
Thi công chức: Cửa vào hé rất nhỏ!

(Dân trí) - “Thi công chức mà không chọn được người tài, người có năng lực thực sự thì nhất định sẽ rớt vào 3 trường hợp: <i>Thứ nhất</i> là con ông cháu cha, <i>thứ hai</i> là nhóm lợi ích, <i>thứ ba</i> là tiêu cực” - Luật sư Trần Quốc Thuận - nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nhận định.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 07:16

Hơn 13.000 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo nghề năm 2015
Hơn 13.000 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo nghề năm 2015

(Dân trí) - UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành quyết định phê duyệt chỉ tiêu, kế hoạch đào tạo nghề cho các trường cao đẳng nghề, trung cấp nghề công lập trên địa bàn tỉnh này trong năm 2015.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 06:05

Nam sinh xứ Thanh giành giải Nhất cuộc thi UPU quốc gia
Nam sinh xứ Thanh giành giải Nhất cuộc thi UPU quốc gia

(Dân trí) - Trong cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 44 năm 2015 cấp quốc gia với chủ đề “Hãy viết một bức thư nói về thế giới bạn muốn được lớn lên trong đó”, em Trương Hải Nam, Trường THCS Lê Hữu Lập (Hậu Lộc, Thanh Hóa) giành giải Nhất với bức thư “Gửi nhà văn Andersen”.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 12:08

Tiêu chí xét tuyển học sinh lớp 6 ở các trường "nóng" ở Hà Nội
Tiêu chí xét tuyển học sinh lớp 6 ở các trường "nóng" ở Hà Nội

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Hà Nội đã đưa ra các tiêu chí cụ thể cho việc xét tuyển học sinh lớp 6 đối với các trường “nóng”.

Thứ năm, 07/05/2015 - 07:56