Nỗi lo từ những gánh hàng rong trước cổng trường

(Dân trí) - Ăn quà vặt là một thú vui của tuổi học trò. Không đơn thuần là những gói bánh, cái kẹo, quả me, quả cóc… như trước đây. Thế giới quà ăn vặt của học sinh bây giờ thật sự đa dạng và bắt mắt. Nhưng trong số đó tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chỉ cần dạo quanh các cổng trường từ tiểu học đến trung học, đâu đâu cũng có gánh hàng rong, quán vỉa hè, những chiếc xe đẩy bán thức ăn nhanh. Và lúc nào cũng đông đúc sắc màu đồng phục học trò lao nhao mua và ngấu nghiến ăn. Nhưng bao nhiêu thực phẩm trong số đó thật sự sạch, an toàn, có nguồn gốc xuất xứ? Có lẽ là rất ít.

Một món ăn khoái khẩu được rất nhiều cô cậu học sinh mê mẩn phải kể đến là thịt bò khô, thịt nai và cả … thịt hổ. Gọi vậy thôi chứ chắc chắn chúng chẳng hề được làm đúng từ nguyên vật liệu như tên gọi. Điều đáng nói là chúng được gói trong những lớp giấy bóng sặc sỡ và khi mở ra thì mùi thịt thơm phưng phức bốc lên đầy mê hoặc. Giá thành lại cực rẻ, chỉ vài nghìn đồng.

Vì vậy cứ trước và sau giờ học, tôi lại thấy các cháu mua và ăn lấy ăn để mà không cần biết bao nhiêu mối nguy tiềm ẩn đằng sau. Khi mà công nghệ làm giả thịt bò từ vỏ cây, cao su tẩm ướt gia vị đã bị phanh phui cùng nhiều vụ việc vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm như hiện nay, tôi thật sự lo lắng trước hàng loạt thịt … giả này.

Bên cạnh đó là những gói bánh, kẹo, ô mai, xí muội không có xuất xứ rõ ràng được bày bán tràn lan cũng rất được các cháu ưa chuộng. Những gói bột chiên giòn, bánh nơ chiên giòn được đóng gói tạm bợ trong các bao ni lông nhỏ không hề có hạn sử dụng, nơi sản xuất…

Hay như thức uống được pha chế từ các loại nước đủ màu xanh đỏ vàng cho thêm ít đường, sữa và vài viên đá là cách mà các cháu thường chọn để giải nhiệt mùa hè. Nhưng các chai lo đựng dung dịch pha chế ấy thì chẳng hề có nhãn mác. Tôi đã từng chứng kiến một cháu nhỏ tiểu học vừa uống xong gói nước được gọi là “sâm dứa” ấy liền nôn thốc nôn tháo ra một đống nước xanh lè bám vào mặt nền xi măng mà sau khi lau chùi vẫn còn đọng màu trên nền.

Trong khi cả xã hội đang lên tiếng báo động về nạn thực phẩm bẩn tấn công vào từng bữa cơm của mỗi gia đình thì nguy cơ mất an toàn vệ sinh ngay trước các cổng trường vẫn đang diễn ra. Phụ huynh dù có dặn dò kĩ lưỡng đến đâu vẫn chẳng thể an tâm khi con cái đến trường có thể bị lời mời gọi hấp dẫn của các thứ quà vặt và lời rủ rê nhiệt tình của bạn bè lôi kéo, sa đà vào những gánh hàng rong.

Nhà trường đã có sự cảnh báo nhất định đối với học sinh về vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng hầu như chỉ mới dừng lại ở lời nói. Cũng có một số buổi tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm dưới cờ nhưng thật sự chất lượng và tác động mạnh mẽ vào ý thức của các cháu thì chưa. Bên cạnh một số trường đã có quy định cấm học sinh ăn quà vặt trước cổng trường thì ở một số trường vẫn còn bỏ ngỏ vấn đề này. Mà lứa tuổi học trò nhiều nghịch ngợm, hiếu động, thầy cô dặn trước đã có thể quên sau, càng cấm càng cố lén lút ăn cho bằng được. Nên khó trách các gánh hàng rong vẫn còn “đất sống”, vẫn bám trụ bằng mọi giá trước cổng trường.

Trẻ em là măng non, là tương lai của đất nước. “Măng non” trước hết cần phải khỏe thì mới có thể học tập, rèn luyện, trau dồi bản thân. Nhưng cứ nhìn vào thực trạng an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay đang bao quanh con trẻ, tôi thật sự lo cho tương lai các con. Thiết nghĩ các ban ngành chức năng cần quyết liệt, mạnh tay hơn nữa trong việc kiểm tra, xử lí vi phạm về an toàn vệ sinh đối với các loại thực phẩm hiện đang bày bán công khai trước cổng trường. Nhà trường và gia đình cần tăng cường giáo dục ý thức cho con trẻ biết tránh xa mầm bệnh từ những cái bánh, gói kẹo,… tiềm ẩn nhiều rủi ro ấy.

Thùy Mai