Nhiều địa phương sẵn sàng cho Lễ khai giảng và Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường

Dân trí Ngày mai 5/9, hơn 22 triệu học sinh trên cả nước sẽ dự lễ khai giảng năm học mới 2018-2019. Đến thời điểm này, nhiều địa phương cơ bản đã hoàn tất công tác chuẩn bị. Một số địa phương bị thiệt hại vì mưa lũ như Thanh Hóa, Sơn La, Nghệ An cũng gấp rút, quyết tâm khắc phục hậu quả để ngày khai giảng diễn ra đúng kế hoạch.
>>Trường học vùng lũ ngổn ngang trước ngày khai giảng năm học mới
>>Trước khai giảng: Bộ GD&ĐT gửi công điện khẩn về mưa lũ
>>Trường bị mưa lũ “xóa sổ”, hơn 260 học sinh bơ vơ trước ngày khai giảng

Ngày khai giảng năm học mới còn được xác định là ngày “Toàn dân đưa trẻ đến trường”. Những ngày tháng 8, công tác chuẩn bị cho ngày khai giảng và các điều kiện cho năm học mới đã và đang được ngành Giáo dục và Đào tạo, các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn chuẩn bị kỹ càng, chu đáo, hứa hẹn một năm học mới thắng lợi mới.

Ninh Bình: Chuẩn bị tốt các điều kiện cơ sở vật chất chào đón năm học mới

Theo ông Phạm Thanh Toàn, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, để chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất phục vụ năm học mới 2018-2019, ngay từ trong hè, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản số 761/SGDĐT-KHTC ngày 11/7/2018 chỉ đạo, hướng dẫn Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố, các trường học khẩn trương rà soát cơ sở vật chất trường lớp, trang thiết bị dạy học.

Trên cơ sở đó, báo cáo, tham mưu với chính quyền địa phương tu sửa, hoàn thiện, kịp thời có giải pháp khắc phục hệ thống phòng học và hạng mục công trình xây dựng xuống cấp, đảm bảo an toàn, phục vụ cho hoạt động dạy và học trước thời điểm khai giảng năm học mới.

Cơ sở vật chất của Trường THCS Hùng Tiến (Kim Sơn) được đầu tư xây dựng khang trang, sẵn sàng cho năm học mới. Ảnh: Minh Quang
Cơ sở vật chất của Trường THCS Hùng Tiến (Kim Sơn) được đầu tư xây dựng khang trang, sẵn sàng cho năm học mới. Ảnh: Minh Quang

Thanh Hóa: Khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ, có trường không kịp khai giảng

Lũ chồng lũ, cộng thêm thủy điện xả đập đã gây thiệt hại nặng nề cho giáo dục một số huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa. Nhiều trường miền núi của hai địa phương này bị bùn vùi lấp, sạt lở, cuốn trôi thiết bị... nhưng các thầy cô giáo vẫn quyết tâm nỗ lực khắc phục khó khăn để khai giảng đúng kế hoạch. Theo thống kê, mưa lũ làm 24 điểm trường bị ngập, 6 điểm trường khác bị sạt lở; 2 nhà bán trú cho học sinh và giáo viên bị vùi lấp.

Tại xã Trung Thành, huyện Quan Hóa hiện vẫn đang bị cô lập hoàn toàn do cây cầu treo duy nhất dẫn vào xã đã bị lũ cuốn. Phương tiện di chuyển duy nhất là thuyền, vì vậy, mọi hoạt động của người dân trong xã đang bị chia cắt. Theo thầy Hắc Xuân Phúc - Hiệu trưởng Trường tiểu học xã Trung Sơn (Quan Hóa) cho biết, sau trận lũ, ngôi trường gần như bị đổ hoàn toàn, hiện lượng bùn đất tuồn vào trường khá lớn, các trang thiết bị trong trường bị hư hỏng nặng. Vì vậy nên, hơn 260 học sinh của trường không thể học tại đây.

“Trước mắt, để khắc phục, nhà trường, chính quyền địa phương đã thống nhất phương án nhờ trường cấp II của xã để làm lễ khai giảng cho các em và sau đó, mượn nhà điều hành công ty 47 – đơn vị xây dựng nhà máy thủy điện Trung Sơn làm nơi cho các em học tập” - thầy Phúc nói.

Trường tiểu học xã Trung Sơn bị đổ sập khiến hơn 260 học sinh không có lớp học
Trường tiểu học xã Trung Sơn bị đổ sập khiến hơn 260 học sinh không có lớp học

Bà Phạm Thị Hằng - Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa - cho biết, toàn ngành đã và đang khẩn trương khắc phục hậu quả để học sinh yên tâm đi học trở lại; đồng thời tiếp tục bám sát tình hình để đảm bảo an toàn cho học sinh khi quay lại trường học.

Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã thành lập các đoàn công tác cùng với chính quyền địa phương đến thăm các trường học, gia đình học sinh bị thiệt hại tài sản do mưa lũ.

Trong những ngày tới, sở sẽ vận động mỗi cán bộ, giáo viên ủng hộ 1 - 2 ngày lương hỗ trợ học sinh, các trường chịu nhiều thiệt hại; đồng thời kêu gọi các nhà hảo tâm, doanh nghiệp hỗ trợ những trường học bị thiệt hại bởi mưa lũ.

Nghệ An: Khắc phục ngập lụt kịp ngày khai giảng

Theo lịch, năm nay lễ khai giảng ở Nghệ An sẽ được tổ chức đồng loạt vào ngày 5/9/2018 với sự tham gia của hơn 783.000 học sinh và hơn 53.000 giáo viên trong toàn ngành.

Gồng mình dọn dẹp sau lũ.

Năm học 2018 - 2019, trước ngày khai giảng, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh bị thiệt hại nặng nề của hai đợt ngập lụt. Hiện tại, việc khắc phục còn nhiều khó khăn nhưng các địa phương vẫn đang nỗ lực để tất cả học sinh kịp có ngày khai giảng theo đúng lịch.

Ở huyện Kỳ Sơn, theo ông Nguyễn Hồng Hoa - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo: "Trong những ngày qua, dưới sự hỗ trợ của các ban, ngành và người dân địa phương, việc dọn dẹp trường lớp cho các trường bị ảnh hưởng lũ lụt đã cơ bản hoàn thành. Ngành giáo dục huyện nhà cũng đã nhận được sự giúp đỡ về vật chất của các đơn vị với tổng số tiền gần 300 triệu đồng.

Ngày mai (5/9), Công đoàn giáo dục Việt Nam sẽ trực tiếp vào Trường Tiểu học Mường Ải dự lễ khai giảng và hỗ trợ xây nhà công vụ với tổng số tiền 500 triệu đồng.


Tại Trường Mầm non Mường Típ tại cơ sở chính và bản Xốp Típ (huyện Kỳ Sơn), nước suối dâng cao và chảy xiết đã làm ngập toàn bộ nhà ở, phòng học và các công trình khác ước tính thiệt hại ban đầu trên 800 triệu đồng.

Tại Trường Mầm non Mường Típ tại cơ sở chính và bản Xốp Típ (huyện Kỳ Sơn), nước suối dâng cao và chảy xiết đã làm ngập toàn bộ nhà ở, phòng học và các công trình khác ước tính thiệt hại ban đầu trên 800 triệu đồng.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh giúp Trường PT DTNT THCS Con Cuông chuyển sang địa điểm mới.
Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh giúp Trường PT DTNT THCS Con Cuông chuyển sang địa điểm mới.

Sơn La: Nỗ lực khắc phục khó khăn để ngày khai giảng diễn ra đúng kế hoạch

Trong đợt mưa lũ vừa qua, tại tỉnh Sơn La có 11 điểm trường bị ảnh hưởng. Riêng tại huyện Mai Sơn đã có 3 ngôi trường bị ngập toàn bộ khuôn viên. Tại huyện Phù Yên, mưa lũ trong tháng 7 và tháng 8/2018 đã làm 6 trường học bị sập, đổ tường bao, phòng học; hơn 1.000 bộ bàn ghế bị hư hỏng. Hiện nay, ngành giáo dục Sơn La đang khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai để đảm bảo các điều kiện cho ngày khai giảng.

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phù Yên Nguyễn Hồng Hà cho biết, hiện nay, với những lớp học phải đi học tạm, học nhờ, ngành chỉ đạo các trường khắc phục khó khăn, tạo điều kiện tốt nhất cho các thầy, cô giáo bám điểm trường, bám lớp.

Đồng thời, động viên phụ huynh học sinh đưa đón con em đến trường một cách an toàn để không ảnh hưởng đến việc dạy và học của các điểm trường. Đến thời điểm này, cơ sở vật chất của các trường học đã cơ bản được khắc phục, không có điểm trường nào phải nghỉ dạy, ngày khai giảng sẽ được diễn ra theo đúng kế hoạch.


Máy xúc được huy động đến để xúc lớp bùn đất phủ ở sân trường Nà Ớt - Sơn La lên tới gần 1m.

Máy xúc được huy động đến để xúc lớp bùn đất phủ ở sân trường Nà Ớt - Sơn La lên tới gần 1m.

Điện Biên: Các huyện vùng cao rộn rã chờ ngày khai giảng

Những ngày này tại huyện vùng cao Tủa Chùa, trên khắp các sân trường học sinh đã tề tựu đông đủ trong không khí vui tươi, rộn rã để chuẩn bị cho ngày khai trường và chào đón năm học mới. Công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học đã được khẩn trương hoàn tất. Mọi điều kiện tốt nhất đã sẵn sàng để giáo viên, học sinh trên địa bàn huyện bước vào năm học 2018 - 2019.

Học sinh Trường THCS thị trấn Tủa Chùa luyện tập tiết mục đồng diễn chuẩn bị khai giảng năm học mới.
Học sinh Trường THCS thị trấn Tủa Chùa luyện tập tiết mục đồng diễn chuẩn bị khai giảng năm học mới.

Năm học 2018 - 2019 dự kiến có trên 16.500 học sinh các cấp học, trong đó khoảng 5.300 học sinh mầm non, 7.400 học sinh tiểu học và gần 4.000 học sinh THCS. Với tổng số 916 giáo viên, nếu để đảm bảo phân công giảng dạy theo đúng định mức thì hiện nay toàn huyện vẫn thiếu khoảng 180 giáo viên, chủ yếu ở bậc mầm non. Năm học 2018 - 2019, ngành GD&ÐT huyện được giao thêm 80 biên chế, trong khi chờ tuyển dụng thì Phòng GD&ÐT sẽ hợp đồng với khoảng 30 giáo viên để đảm bảo công tác giảng dạy.

Hà Nội: Lễ khai giảng linh hoạt, sáng tạo cho học sinh mầm non

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho năm học mới tại các trường trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã sẵn sàng. Năm học này, Hà Nội có 2.689 trường với gần 2 triệu học sinh.

Lễ khai giảng năm học mới sẽ được tổ chức thống nhất trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội bắt đầu từ 7h30 sáng 5/9. Ông Hoàng Hữu Trung, Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo (GD- ĐT) Hà Nội cho biết: Lễ khai giảng chú trọng đến việc đón học sinh đầu cấp, trở thành ngày hội khai trường của học sinh. Đối với học sinh mầm non tổ chức khai giảng dưới hình thức "Ngày hội đến trường của bé" linh hoạt, sáng tạo với thời lượng phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ, tạo ấn tượng cho trẻ ngày đầu tiên đến trường.

Lễ khai giảng chú trọng đến việc đón học sinh đầu cấp, trở thành ngày hội khai trường của học sinh.
Lễ khai giảng chú trọng đến việc đón học sinh đầu cấp, trở thành ngày hội khai trường của học sinh.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, chuẩn bị cho năm học mới, các quận, huyện, thị xã đã xây mới được 74 trường học (trong đó có 29 trường được thành lập mới) bổ sung thêm 1.579 phòng học. Toàn thành phố cũng đang cải tạo, sửa chữa được 387 trường học các cấp.

Trong khi đó, đối với các trường thuộc khu vực bị ngập lụt vừa qua như tại địa bàn huyện Chương Mỹ và Quốc Oai nhiều cơ sở vật chất bị hư hỏng với. Sở GD&ĐT và các đơn vị hỗ trợ hơn 1,2 tỷ đồng. Tại cuộc giao ban báo chí thành ủy Hà Nội mới đây, lãnh đạo phòng GĐ&ĐT huyện Chương Mỹ khẳng định các trường học ở vùng ngập lụt của Hà Nội cũng đã cơ bản hoàn thành công tác chuẩn bị, sẵn sàng đón học sinh vào năm học mới.

Những năm gần đây, niềm vui ngày tựu trường càng trở nên trọn vẹn hơn và trở thành “ngày hội” bởi được đồng nhất tổ chức. Thông điệp “tất cả vì học sinh thân yêu” được thực hiện, lan tỏa ngay chính trong buổi lễ thiêng liêng ấy. Phần nghi lễ, khánh tiết được thực hiện trang trọng nhưng ngắn gọn để dành nhiều thời gian cho các em tham gia các tiết mục văn nghệ, các trò chơi dân gian nhằm tạo nguồn hứng khởi, năng lượng và để lại ấn tượng khó phai trong lòng mỗi học trò.

Lệ Thu (tổng hợp)

MỚI NHẤT
Gần 24 triệu học sinh, sinh viên dự Lễ khai giảng năm học 2018 - 2019
Gần 24 triệu học sinh, sinh viên dự Lễ khai giảng năm học 2018 - 2019

(Dân trí) - Hôm nay 5/9, gần 24 triệu học sinh, sinh viên cả nước đến trường dự Lễ khai giảng năm học 2018 – 2019 (Năm nay, số lượng học sinh tăng hơn 2 triệu so với năm học trước). Đây là năm học có tính chất bản lề trong lộ trình đổi mới căn bản toàn diện giáo dục theo Nghị quyết 29.

Thứ tư, 05/09/2018 - 06:20

Các giáo viên trên “cổng trời” chung tay dọn trường để chuẩn bị cho khai giảng
Các giáo viên trên “cổng trời” chung tay dọn trường để chuẩn bị cho khai giảng

(Dân trí) - Vừa qua, địa bàn huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) đã chịu tổn thất nặng nề do tình hình lũ lụt, sạt lở diễn ra nghiêm trọng, nhiều ngôi làng bị cô lập và các trường học hư hại nghiêm trọng. Để chuẩn bị ngày khai giảng năm học mới, các giáo viên, cùng dân làng trên “cổng trời” đã góp sức, góp gỗ tiến hành sửa chữa lại trường học.

Thứ tư, 05/09/2018 - 05:00

ĐH Quốc gia TPHCM: Kiến nghị giữ nguyên tên gọi “Đại học quốc gia”
ĐH Quốc gia TPHCM: Kiến nghị giữ nguyên tên gọi “Đại học quốc gia”

(Dân trí) - Chiều ngày 4/9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có buổi làm việc với cán bộ chủ chốt của Đại học Quốc gia TPHCM (ĐHQG TPHCM). Phía ĐHQG TPHCM có những đề xuất đến Quốc hội trong đó kiến nghị giữ nguyên tên gọi “Đại học Quốc gia”.

Thứ tư, 05/09/2018 - 12:10

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Tự chủ đại học phải gắn chặt với cơ chế giải trình
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Tự chủ đại học phải gắn chặt với cơ chế giải trình

(Dân trí) - Chiều ngày 4/9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân có buổi làm việc với ĐH Quốc gia TPHCM và dành hơn một tiếng đồng hồ nói chuyện với hơn 1.000 sinh viên tiêu biểu của ĐH này về chủ đề “Vai trò của trường đại học đối với việc xây dựng Nhà nước Pháp quyền Xã hội Chủ nghĩa trong tình hình mới”.

Thứ ba, 04/09/2018 - 09:44

Trường khó khăn bậc nhất cả nước chạy đua thời gian để kịp khai giảng
Trường khó khăn bậc nhất cả nước chạy đua thời gian để kịp khai giảng

(Dân trí) - Sau lũ, Trường Tiểu học Mường Típ 1 (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) ngổn ngang khó khăn. Với sự giúp đỡ của Đoàn Kinh tế quốc phòng 4 - Quân khu 4, các thầy cô giáo trường vùng biên này đã chạy đua với thời gian để kịp ngày khai giảng năm học mới.

Thứ ba, 04/09/2018 - 09:37

Giáo viên bám gàu máy xúc vượt điểm sạt lở đến trường trước ngày khai giảng
Giáo viên bám gàu máy xúc vượt điểm sạt lở đến trường trước ngày khai giảng

(Dân trí) - Đường sạt lở, không thể di chuyển bằng xe máy hay các phương tiện giao thông khác, nhiều thầy cô giáo phải cuốc bộ đến trường. Thậm chí, giáo viên phải bám gàu máy xúc để qua điểm sạt lở trên hành trình đến trường trước ngày khai giảng.

Thứ ba, 04/09/2018 - 07:06

Hàng trăm phụ huynh “quây”, tố trường làng lạm thu gần 8 triệu đồng trước khai giảng
Hàng trăm phụ huynh “quây”, tố trường làng lạm thu gần 8 triệu đồng trước khai giảng

(Dân trí) - Chiều 4/9, ngay trước ngày khai giảng, hàng trăm phụ huynh Trường tiểu học Sơn Đồng (Hoài Đức, Hà Nội) đã đồng loạt đứng dậy phản đối cuộc họp đầu năm do nhà trường tổ chức đột xuất. Nhiều người lao lên phòng họp Hội đồng, yêu cầu Hiệu trưởng nhà trường tôn trọng và trả lời phụ huynh vì khoản thu lên tới gần 8 triệu đồng/học sinh đầu năm.

Thứ ba, 04/09/2018 - 07:01

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: "Ngành giáo dục còn nhiều khó khăn, thách thức trong năm học mới"
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: "Ngành giáo dục còn nhiều khó khăn, thách thức trong năm học mới"

(Dân trí) - Ngày 5/9, Lễ khai giảng năm học 2018-2019 diễn ra đồng thời trên khắp cả nước. Trong dịp đặc biệt này, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã chia sẻ về những mục tiêu, kì vọng trong năm học mới; cũng như những khó khăn, thách thức và giải pháp khắc phục thời gian trước mắt và lâu dài.

Thứ ba, 04/09/2018 - 04:52

Xúc động hình ảnh giáo viên vượt hiểm nguy đến trường cho kịp lễ khai giảng
Xúc động hình ảnh giáo viên vượt hiểm nguy đến trường cho kịp lễ khai giảng

(Dân trí) - Mùa tựu trường năm nay vào đúng thời điểm trên địa bàn Thanh Hóa mưa lũ diễn ra. Đặc biệt, khu vực huyện miền núi Mường Lát (Thanh Hóa) đường sá hư hỏng, giao thông chia cắt. Thế nhưng, để kịp cho ngày mai lễ khai giảng, các thầy cô đã liều mình vượt qua nguy hiểm, đi cả trăm cây số đường rừng để lên điểm trường.

Thứ ba, 04/09/2018 - 03:19

“Chúng tôi khai giảng lấy ngày, sau đó vẫn phải nghỉ học để khắc phục hậu quả lũ lụt”
“Chúng tôi khai giảng lấy ngày, sau đó vẫn phải nghỉ học để khắc phục hậu quả lũ lụt”

(Dân trí) - Chỉ còn chưa đầy 24 tiếng đồng hồ nữa, lễ khai giảng năm học mới chính thức được bắt đầu, tuy nhiên nhiều trường học ở huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La vẫn đang phải gồng mình khẩn trương khắc phục hậu quả của 2 trận lũ liên tiếp xảy ra trên địa bàn. “Chúng tôi vẫn cố gắng tổ chức lễ khai giảng năm học mới theo đúng chỉ đạo, tuy nhiên sau lễ khai giảng học sinh vẫn phải tạm thời nghỉ học vì trường lớp vẫn còn ngổn ngang lắm”, thầy Nguyễn Hữu Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS Tà Hộc, huyện Mai Sơn chia sẻ.

Thứ ba, 04/09/2018 - 03:10

Toán tương tác: Đáp án đề bài "tô màu bản đồ" khó nhằn
Toán tương tác: Đáp án đề bài "tô màu bản đồ" khó nhằn

(Dân trí) - "Làm thế nào để tô hết 25 tỉnh thành với số lượng màu ít nhất" là bài toán không hề dễ chút nào. Dù vậy, với cách thức tương tác trực tiếp, bạn có thể tìm xoay các phương án khác nhau để ra kết quả tốt nhất...

Thứ ba, 04/09/2018 - 02:00

Học sinh vùng lũ nỗ lực có ngày khai giảng theo đúng lịch
Học sinh vùng lũ nỗ lực có ngày khai giảng theo đúng lịch

(Dân trí) - Ngày mai 5/9, các trường ở tỉnh Nghệ An sẽ tổ chức đồng loạt Lễ khai giảng với sự tham gia của hơn 783.000 học sinh và hơn 53.000 giáo viên. Đáng chú ý, các em học sinh bị ảnh hưởng bởi lũ lụt vừa qua tại các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương và Con Cuông đang nỗ lực cho một ngày khai giảng đúng lịch.

Thứ ba, 04/09/2018 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Không giảm sĩ số, trẻ vẫn phải học chữ trước
Không giảm sĩ số, trẻ vẫn phải học chữ trước

(Dân trí) - Đến khi con chính thức bước vào lớp 1, nhiều phụ huynh hốt hoảng vì không cho con học chữ trước. Lớp học quá đông, cô giáo không thể nào quan tâm để chỉ dạy, uốn nắn cho từng học sinh để có thể giúp trẻ hào hứng với con chữ đầu đời.

Thứ ba, 04/09/2018 - 12:09

Học tiếng Nhật: Những câu tỏ tình lãng mạn của xứ sở "mặt trời mọc"
Học tiếng Nhật: Những câu tỏ tình lãng mạn của xứ sở "mặt trời mọc"

(Dân trí) - Bạn có đang "thầm thương trộm nhớ" ai đó không? Bạn có đang chuẩn bị một kế hoạch để tỏ tình với người ấy? Nếu câu trả lời là có, vậy thì đừng bỏ qua các mẫu câu tỏ tình bằng tiếng Nhật, để hô biến màn tỏ tình trở nên đặc biệt hơn nhé.

Thứ ba, 04/09/2018 - 10:00

Tiến sỹ Việt giúp Mỹ dự báo siêu bão
Tiến sỹ Việt giúp Mỹ dự báo siêu bão

Tuổi 30 làm trưởng một phòng nghiên cứu về khí tượng thủy văn khá mạnh tại Mỹ, TS Trịnh Quang Toàn là đối tác của Cục Công binh Mỹ trong vấn đề dự báo tác động của siêu bão lên hệ thống hồ đập nước này. Anh cũng đang chuyển giao công nghệ tiên tiến nhất thế giới về Việt Nam.

Thứ ba, 04/09/2018 - 09:51

Trường học vùng lũ ngổn ngang trước ngày khai giảng năm học mới
Trường học vùng lũ ngổn ngang trước ngày khai giảng năm học mới

(Dân trí) - Ngày khai giảng năm học mới 2018 - 2019 chỉ còn tính bằng giờ, nhưng những hậu quả mà đợt mưa lũ vừa qua vẫn còn để lại rất nặng nề đối với nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, đặc biệt là các huyện miền núi. Hàng trăm học sinh không còn trường học, phải đi học nhờ ngay những ngày đầu năm học mới.

Thứ ba, 04/09/2018 - 09:38

“Nếu không có mấy chú đưa rước, tụi con chẳng biết làm sao đến trường”
“Nếu không có mấy chú đưa rước, tụi con chẳng biết làm sao đến trường”

(Dân trí) - “Đường từ nhà cháu đến trường ngập hết rồi chú ơi. Nước ngập cao đến ngực, nếu không có mấy chú đưa rước, tụi con chẳng biết làm sao đến trường” - em Phan Thị Trúc Phương, học sinh lớp 4B trường tiểu học B Vĩnh Hội Đông (xã Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú, An Giang) cho biết.

Thứ ba, 04/09/2018 - 09:01

Trường Mầm non trả lại hơn 230 triệu đồng thu trái quy định cho phụ huynh
Trường Mầm non trả lại hơn 230 triệu đồng thu trái quy định cho phụ huynh

(Dân trí) - Tổng số tiền trường Mầm non Yên Sơn (thành phố Tam Điệp, Ninh Bình) thu trái quy định trong 2 năm học từ 2016 đến 2018 đã được nhà trường hoàn trả lại cho Ban đại diện cha mẹ học sinh trước sự chứng kiến của lãnh đạo địa phương.

Thứ ba, 04/09/2018 - 08:06

Xúc động về cô giáo chủ nhiệm trẻ tuổi của con
Xúc động về cô giáo chủ nhiệm trẻ tuổi của con

(Dân trí) - Tôi đã từng rất lo lắng khi biết cô giáo chủ nhiệm lớp 6 của con còn rất trẻ, chỉ chừng 25, 26 tuổi. Tôi cứ tự hỏi, một cô giáo trẻ như vậy sao có đủ kinh nghiệm để rèn tụi nhỏ?

Thứ ba, 04/09/2018 - 03:03

Tấm lòng thương trẻ khuyết tật của cô giáo xứ cù lao
Tấm lòng thương trẻ khuyết tật của cô giáo xứ cù lao

(Dân trí) - Không được đào tạo chuyên môn, chưa từng dạy trẻ khuyết tật, nhưng với tình yêu thương, tinh thần trách nhiệm cũng như sự đồng cảm với trẻ khuyết tật nên cô giáo Lý Thị Thanh Thúy (giáo viên Trường Tiểu học An Thạnh 2B, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng) đã nhận dạy trẻ khuyết tật ở địa phương, giúp cháu học hành tiến bộ.

Thứ hai, 03/09/2018 - 12:03

Cần cải tiến mô hình kiểm định chất lượng giáo dục để tránh tiêu cực
Cần cải tiến mô hình kiểm định chất lượng giáo dục để tránh tiêu cực

(Dân trí) - "Hệ thống kiểm định chất lượng giáo dục VN còn một số bất cập về cấu trúc, về tính cân bằng trong hệ thống văn bản ĐBCL bên trong và bên ngoài, năng lực đội ngũ kiểm định viên, biện pháp chế tài kiểm định, cơ chế tài chính, cạnh tranh không lành mạnh, gây hoài nghi đối với xã hội cần cấp thiết có giải pháp..."

Thứ hai, 03/09/2018 - 10:48

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thực hiện quy định về đạo đức nhà giáo
Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thực hiện quy định về đạo đức nhà giáo

(Dân trí) - Năm học 2018 – 2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc tổ chức thực hiện quy định về đạo đức nhà giáo.

Thứ hai, 03/09/2018 - 10:31

Học tiếng Anh: 10 phút nắm chắc cấu trúc, cách dùng thì hiện tại đơn
Học tiếng Anh: 10 phút nắm chắc cấu trúc, cách dùng thì hiện tại đơn

(Dân trí) - Thì hiện tại đơn là một trong những thì cơ bản nhưng quan trọng nhất trong tiếng Anh mà bất kì người học nào cũng nên nắm chắc cách dùng và cấu trúc. Bài dưới đây sẽ chỉ mất 10 phút để giúp bạn nắm được cấu trúc, cách dùng để bắt tay vào thực hành các mẫu câu và bài tập liên quan tới thì này.

Thứ hai, 03/09/2018 - 10:00

Trao học bổng đến học giả Việt Nam, Đại sứ Anh chia sẻ niềm yêu thích học tập
Trao học bổng đến học giả Việt Nam, Đại sứ Anh chia sẻ niềm yêu thích học tập

(Dân trí) - Tân Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward đã chia sẻ về niềm yêu thích học tập của ông tại lễ trao chứng nhận học bổng Chevening danh giá cho 25 học giả Việt Nam.

Thứ hai, 03/09/2018 - 09:09