Góp ý Dự thảo Luật Giáo dục Đại học:

Nhà giáo nên bao gồm cả cán bộ quản lý đã từng đứng lớp giảng dạy

Dân trí "Nhiều giáo viên đã đứng lớp giảng dạy nhiều năm được điều về công tác quản lý ở các phòng GD, khi nghỉ hưu, bị thiệt thòi chỗ chế độ thâm niên. Tôi đề nghị trong định nghĩa nhà giáo cần mở rộng, bao gồm cả cán bộ quản lý GD đã từng có thời gian đứng lớp giảng dạy"
>>Vì sao phải đưa tăng lương giáo viên vào luật?

Ông Hà Thanh Quốc - Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Nam đã đề nghị như trên tại Hội thảo góp ý dự thảo Luật bổ sung, sửa đổi một số điều của Luật Giáo dục diễn ra tại Đà Nẵng trong ngày 8/12. Hội thảo do Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ chủ trì.

Tại Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đề nghị các đại biểu tập trung vào các nội dung Dự thảo bao gồm: miễn phí cho học sinh Trung học cơ sở; lương giáo viên; bỏ Trung tâm Giáo dục thường xuyên cấp huyện...

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ chủ trì Hội thảo
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ chủ trì Hội thảo

Đề nghị mở rộng định nghĩa nhà giáo

Trong Dự thảo Luật bổ sung, sửa đổi một số điều của Luật Giáo dục (sau đây gọi tắt là Dự thảo) có nội dung: Lương giáo viên sẽ cao nhất trong hệ thống lương của các đơn vị hành chính sự nghiệp. Các đại biểu tham dự Hội thảo đều bày tỏ rất vui nếu nội dung dự thảo này được đưa vào luật. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng nên mở rộng phạm vi định nghĩa về nhà giáo, không chỉ có những người trực tiếp đứng lớp mà cả cán bộ quản lý GD đã từng có thời gian tham gia công tác giảng dạy.

Quang cảnh Hội thảo
Quang cảnh Hội thảo

Theo ông Hà Thanh Quốc - Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Nam, nên mở rộng định nghĩa nhà giáo trong Dự thảo, để nếu chính sách tiền lương giáo viên được quan tâm, thì các cán bộ quản lý GD đã từng đứng lớp giảng dạy không bị thiệt thòi nữa.

“Nhiều giáo viên đã đứng lớp giảng dạy nhiều năm được điều về công tác quản lý ở các phòng GD, khi nghỉ hưu, bị thiệt thòi chỗ chế độ thâm niên. Khi xét các danh hiệu như Nhà giáo ưu tú cũng vậy, các cán bộ dù đã từng có thời gian đứng lớp giảng dạy cũng nằm ngoài đối tượng được xét. Nên nói thật là không giáo viên nào muốn khi được điều động về các phòng GD, mặc dù như vậy là công nhận năng lực của người đó. Do đó, tôi đề nghị trong định nghĩa nhà giáo cần mở rộng bao gồm cả cán bộ quản lý GD đã từng có thời gian đứng lớp giảng dạy” - ông Quốc nói.

Ông Hà Thanh Quốc - Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Nam: Tôi đề nghị trong định nghĩa nhà giáo cần mở rộng bao gồm cả cán bộ quản lý GD đã từng có thời gian đứng lớp giảng dạy
Ông Hà Thanh Quốc - Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Nam: "Tôi đề nghị trong định nghĩa nhà giáo cần mở rộng bao gồm cả cán bộ quản lý GD đã từng có thời gian đứng lớp giảng dạy"

Ông Lê Bá Thiềm - Trưởng phòng GD thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) chia sẻ: “ Một cán bộ phòng GD mới về hưu tâm sự là kiếp sau xin làm giáo viên, không làm cán bộ quản lý giáo dục; bởi chế độ thâm niên chỉ dành cho giáo viên đứng lớp, còn cán bộ quản lý thì không. Nên đề nghị mở rộng định nghĩa nhà giáo là bao gồm cả những cán bộ quản lý đã từng tham gia giảng dạy nếu chính sách tăng lương đi vào luật”

Về nội dung lương cho giáo viên sẽ cao nhất trong hệ thống lương, một đại biểu ở Quảng Trị băn khoăn: Thực tế điểm đầu vào sư phạm hiện nay thấp như thế, đến khi ra trường đi làm lại được hưởng lương cao thì có phù hợp không? Nên tính đến các nhà giáo thâm niên, những người trước đây có chất lượng đầu vào ngành sư phạm rất cao.

Ông Hà Thanh Quốc - Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Nam không đồng tình với ý kiến này. “Chỉ sợ là dự thảo không được đưa vào luật, cho thấy vị trí quan trọng của người làm công tác giáo dục. Còn tuyển dụng giáo viên, mình có quy định chất lượng thì không lo chuyện giáo viên kém năng lực lại nhận lương cao. Ví dụ ở Quảng Nam tôi đã hứa em nào học phổ thông giỏi, tốt nghiệp sư phạm giỏi ra trường nhận ngay. Hiệu quả thấy rõ chỗ giáo viên ngoại ngữ trẻ giảng dạy rất tốt” - ông Quốc khẳng định hiệu quả chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực GD.

Nên giữ Trung tâm Giáo dục thường xuyên cấp huyện và hoạt động phù hợp với từng địa phương

Ngoài nội dung miễn phí cho học sinh Trung học cơ sở được thống nhất cao tại Hội thảo, các đại biểu có nhiều ý kiến khác nhau xoay quanh hoạt động của các trung tâm GDTX.

Ông Lê Bá Thiềm ở Phòng GD thị xã Hồng Lĩnh nói bỏ trung tâm cấp huyện là đúng vì thực tế ở địa phương cho thấy “trung tâm thì hoành tráng, lộng lẫy mà người học thì chỉ có lèo tèo vài người” .

Tuy nhiên, chia sẻ thực tế ở Đà Nẵng, ông Trịnh Xuân Vịnh - Giám đốc Trung tâm GDTX số 1 Đà Nẵng lại cho rằng cả 7 trung tâm từ cấp thành phố đến quận, huyện ở Đà Nẵng hoạt động rất hiệu quả. Do đó, tuỳ điều kiện thực tế ở từng địa phương mà tổ chức hoạt động của trung tâm GDTX cấp huyện sao cho phù hợp.

Một đại biểu ở Quảng Ngãi cũng đồng tình với ông Vịnh, và chia sẻ mô hình ở Quảng Ngãi là trung tâm của tỉnh bao gồm cả dạy nghề và bổ túc văn hoá. Nên tổ chức hoạt động trung tâm GDTX cấp cơ sở với quan điểm trung tâm không chỉ có chức năng bổ túc văn hoá mà còn phục vụ tinh thần cuộc vận động học tập suốt đời trong cộng đồng.

Lắng nghe các ý kiến đóng góp tại Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ ghi nhận ý kiến nếu đưa vào chính sách miễn học phí cho học sinh THCS sẽ cân nhắc sao cho đảm bảo chất lượng dạy học, đầu tư cơ sở vật chất; cũng như gi nhận các ý kiến về hoạt động của các trung tâm GDTX và mở rộng định nghĩa nhà giáo trong luật.

Khánh Hiền

MỚI NHẤT
Từ thuyết cửa sổ vỡ, nhìn sang các vụ cơ sở mầm non bạo hành trẻ
Từ thuyết cửa sổ vỡ, nhìn sang các vụ cơ sở mầm non bạo hành trẻ

(Dân trí) - Thuyết cửa sổ vỡ cho rằng chúng ta không nên bào chữa, xem nhẹ hay dung thứ cho những sai phạm nhỏ, vì như thế sẽ khiến vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn.

Chủ nhật, 10/12/2017 - 03:03

Tranh cãi Chi Pu vào đề thi Văn
Tranh cãi Chi Pu vào đề thi Văn

(Dân trí) - Sau khi bất ngờ xuất hiện trong đề thi môn Tài chính ngân hàng, mới đây, Chi Pu lại tiếp tục xuất hiện trong đề kiểm tra môn Ngữ văn của trường THPT Hạ Hòa, Phú Thọ khiến nhiều người tranh cãi.

Chủ nhật, 10/12/2017 - 01:04

Lạm thu trong trường học: Người đứng đầu vẫn vô can?
Lạm thu trong trường học: Người đứng đầu vẫn vô can?

(Dân trí) - Tình trạng sai phạm trong việc thực hiện các khoản thu - chi ở các đơn vị, trường học diễn ra tràn lan tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Một số cá nhân, đơn vị trường học xảy ra sai phạm đã bị xử lý. Tuy nhiên, vẫn chưa có người đứng đầu địa phương nào phải chịu trách nhiệm theo như tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh.

Chủ nhật, 10/12/2017 - 11:50

Tăng lương cho giáo viên: Tính khả thi rất thấp
Tăng lương cho giáo viên: Tính khả thi rất thấp

GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu, Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn khoa học-giáo dục-môi trường UBTW MTTQ Việt Nam cho rằng việc xếp lương giáo viên vào thang bảng lương ở bậc cao nhất là hợp lý. Tuy nhiên, tính khả thi của đề xuất này trong bối cảnh hiện nay là rất thấp.

Chủ nhật, 10/12/2017 - 08:50

3 nữ sinh lớp 7 bị hai “đàn chị” lớp 9 đánh liên tiếp vào đầu
3 nữ sinh lớp 7 bị hai “đàn chị” lớp 9 đánh liên tiếp vào đầu

(Dân trí) - Ngày 9/12, trên mạng xã hội xuất hiện một clip ghi lại hình ảnh 3 học sinh nữ đứng xếp hàng bị 2 nữ sinh khác đánh liên tiếp vào vùng đầu, mặt kèm theo đó là những lời nói thô tục. Theo tìm hiểu của phóng viên, vụ đánh nhau xảy ra tại trường THCS Trần Hưng Đạo (TP Rạch Giá, Kiên Giang) vào ngày 6/12.

Thứ bảy, 09/12/2017 - 08:35

Học viên 68 tuổi có 8 bằng đại học
Học viên 68 tuổi có 8 bằng đại học

(Dân trí) - Sáng 9/12, trường Đại học Mở TPHCM trao bằng tốt nghiệp cho hơn 900 học viên theo hình thức đào tạo từ xa. Trong đó có một học viên 68 tuổi nhận bằng ngành Quản trị kinh doanh và điều đặc biệt đây là tấm bằng thứ 8 của học viên này.

Thứ bảy, 09/12/2017 - 03:15

Cà Mau: Đại biểu HĐND lo lắng về hiện trạng bạo hành trẻ mầm non
Cà Mau: Đại biểu HĐND lo lắng về hiện trạng bạo hành trẻ mầm non

(Dân trí) - Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Cà Mau khẳng định, hiện nay vấn đề bạo hành trẻ ở các trường mầm non tại Cà Mau là không có. Đại biểu Hội đồng nhân dân thì cho rằng nó chưa xảy ra chứ chưa chắc không xảy ra.

Thứ bảy, 09/12/2017 - 02:55

Trắc nghiệm: Bạn có giỏi tiếng Anh hơn một học sinh 11 tuổi ở Anh?
Trắc nghiệm: Bạn có giỏi tiếng Anh hơn một học sinh 11 tuổi ở Anh?

(Dân trí) - Liệu bạn có giỏi tiếng Anh hơn một học sinh 11 tuổi ở Anh? Thử làm bài trắc nghiệm dưới đây về chính tả và ngữ pháp tiếng Anh xem bạn làm đúng bao nhiêu câu nhé.

Thứ bảy, 09/12/2017 - 02:32

Bộ đội biên phòng Đồng Tháp “nâng bước” học sinh nghèo vùng biên
Bộ đội biên phòng Đồng Tháp “nâng bước” học sinh nghèo vùng biên

(Dân trí) - Nhằm giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở vùng biên giới, từ năm 2016, Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Đồng Tháp thực hiện chương trình “nâng bước em tới trường”. Tính đến nay, đơn vị đỡ đầu 42 em học sinh, trong đó có 05 em là học sinh của nước bạn Campuchia.

Thứ bảy, 09/12/2017 - 12:39

“Bóng hồng” hiếm hoi giành “ngôi vương” đầu ra Học viện Kỹ thuật Quân sự
“Bóng hồng” hiếm hoi giành “ngôi vương” đầu ra Học viện Kỹ thuật Quân sự

(Dân trí) - Nhật Lệ là nữ thủ khoa hệ quân sự của trường Học viện Kỹ thuật Quân sự năm học 2016 – 2017. Sau khi tốt nghiệp, Lệ nhận công tác về giảng dạy tại Trường Sĩ quan Thông tin.

Thứ bảy, 09/12/2017 - 07:44

7 lý do “vàng” cần có áp lực cho con tuổi mới lớn
7 lý do “vàng” cần có áp lực cho con tuổi mới lớn

(Dân trí) - “Thay vì nâng đỡ, lót lông, trải đệm cho con độ tuổi mới lớn bước, các cha mẹ nhất thiết phải đặt con vào những thử thách cam go để con từng bước vững vàng lên. Nếu không có thử thách, theo các cha mẹ, các con tuổi mới lớn sẽ ra sao?”. Trên đây là ý kiến của TS Vũ Thu Hương (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) về việc nếu không đặt vào áp lực, liệu con tuổi mới lớn sẽ ra sao?

Thứ bảy, 09/12/2017 - 04:02

Sẽ phá bỏ ngôi trường 20 tỷ đồng bỏ hoang gần 10 năm
Sẽ phá bỏ ngôi trường 20 tỷ đồng bỏ hoang gần 10 năm

(Dân trí) - Trong khi học sinh thiếu chỗ học trầm trọng thì ngôi trường tiểu học Trần Văn Kiểu ở quận 6, TPHCM mới sử dụng được 4 năm thì đã bỏ hoang gần 10 năm nay. Điều này làm cử tri vô cùng bức xúc.

Thứ bảy, 09/12/2017 - 12:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Đà Nẵng: Giáo viên được đăng ký dạy thêm trực tuyến
Đà Nẵng: Giáo viên được đăng ký dạy thêm trực tuyến

(Dân trí) - Các giáo viên có thể làm thủ tục trực tuyến để được cấp giấy phép dạy thêm tại các cơ sở dạy thêm, học thêm bên ngoài nhà trường. Đây là một trong 4 dịch vụ công trực tuyến vừa được Sở GD&ĐT Đà Nẵng vừa triển khai thực hiện.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 04:35

Trường cũ lên tiếng chuyện thất học của bé trai bị bố đẻ bạo hành
Trường cũ lên tiếng chuyện thất học của bé trai bị bố đẻ bạo hành

(Dân trí) - Theo chị Nguyễn Thúy Ngân, mẹ đẻ cháu K., cháu bé không được đi học hơn một năm qua. Tháng 8/2016, chị Ngân liên hệ với giáo viên chủ nhiệm của con thì được biết bố cháu bé đã xin cho cháu nghỉ học hè để đi du lịch cùng gia đình. Vậy trường tiểu học cũ mà cháu K. theo học nói gì về vấn đề này?

Thứ sáu, 08/12/2017 - 03:19

Phật giáo nhập thế và các vấn đề xã hội đương đại
Phật giáo nhập thế và các vấn đề xã hội đương đại

(Dân trí) - Ngày 8 - 9/12/2017, tại Bái Đính, Ninh Bình, Viện Trần Nhân Tông thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tổ chức Hội thảo Khoa học Quốc tế “Phật giáo nhập thế và các vấn đề xã hội đương đại”.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 02:05

Thanh Hóa: Giáo viên mầm non kêu cứu vì bị nhà trường nợ lương
Thanh Hóa: Giáo viên mầm non kêu cứu vì bị nhà trường nợ lương

(Dân trí) - Nhiều giáo viên, nhân viên hợp đồng tại trường Mầm non xã Đông Nam (huyện Đông Sơn, Thanh Hóa) đã bị nợ lương từ năm học trước khiến cuộc sống của họ gặp nhiều khó khăn. Sau nhiều lần “đòi nợ” không được, các giáo viên, nhân viên này đã phải làm đơn cầu cứu lên cấp trên.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 02:03

Phòng GD-ĐT huyện Đông Anh: Không bao che, cương quyết xử lý sai phạm
Phòng GD-ĐT huyện Đông Anh: Không bao che, cương quyết xử lý sai phạm

(Dân trí) - Thẳng thắn nhìn nhận những vấn đề báo Dân trí phản ánh về trường tiểu học Hải Bối, bà Dương Thị Sáu - Trưởng phòng GD-ĐT huyện Đông Anh khẳng định sẽ không bao che, cương quyết xử lý sai phạm. Các khoản thu đã kết luận là chưa đúng sẽ được hoàn trả cho phụ huynh ở buổi họp cha mẹ phụ huynh cuối học kì I.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 01:00

Vụ nhiều giáo viên không nhận được tiền hỗ trợ tàu xe: Chi trả hơn 1 tỷ đồng
Vụ nhiều giáo viên không nhận được tiền hỗ trợ tàu xe: Chi trả hơn 1 tỷ đồng

(Dân trí) - Ngày 7/12, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Hải - Chủ tịch huyện Tương Dương (Nghệ An) cho biết: UBND huyện đã kí quyết định về việc giao cho các trường tiến hành chi trả tiền tàu xe cho các giáo viên tại hàng chục trường học trên địa bàn bị “quên” trong giai đoạn 2014 - 2016. Tổng số tiền chi trả chậm này lên đến hơn 1 tỷ đồng.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 11:58

Hai tài năng trẻ Việt Nam đoạt huy chương vàng cuộc thi âm nhạc quốc tế tại Thái Lan
Hai tài năng trẻ Việt Nam đoạt huy chương vàng cuộc thi âm nhạc quốc tế tại Thái Lan

Hai tài năng trẻ của Việt Nam là Cao Hoàng Linh - học sinh Khoa Dây và Kiều Đức Thắng - học sinh Khoa Piano thuộc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã xuất sắc vượt qua nhiều đối thủ để đạt huy chương vàng Cuộc thi âm nhạc quốc tế tại Thái Lan.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 11:30

Quận Cầu Giấy sẵn sàng tiếp nhận bé trai bị bố bạo hành vào học ngay
Quận Cầu Giấy sẵn sàng tiếp nhận bé trai bị bố bạo hành vào học ngay

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí, bà Trịnh Thị Dung - Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết: “Ngày 7/12, Quận đã cử Phòng Lao động Thương binh và Xã hội và các thành phần của phường đến thăm cháu Trần Nguyên K. Trước cháu K. học ở quận Ba Đình nhưng nếu gia đình có nguyện vọng cho học ở quận Cầu Giấy thì chúng tôi sẵn sàng nhận vào học ngay.”

Thứ sáu, 08/12/2017 - 11:18

Thư viện “5 sao” dành cho thiếu nhi đầu tiên ở Việt Nam
Thư viện “5 sao” dành cho thiếu nhi đầu tiên ở Việt Nam

(Dân trí) - Thư viện Quốc gia Việt Nam mới khai trương một thư viện dành riêng cho thiếu nhi được xây dựng theo mô hình phực hợp, nơi trẻ nhỏ được sinh hoạt trong không gian hiện đại kết hợp các phòng chức năng đa phương tiện như xem phim, cảm thụ âm nhạc.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 09:45

Không khả thi nếu công nhận bằng đại học tại chức như chính quy
Không khả thi nếu công nhận bằng đại học tại chức như chính quy

(Dân trí) - Dự thảo Luật Giáo dục Đại học sửa đổi do Bộ GD&ĐT đề xuất đưa ra trong đó quy định bằng đại học tại chức có giá trị giống như bằng đại học chính quy vì chỉ có 1 loại văn bằng chuẩn. Nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, quy định này không khả thi với thời điểm hiện nay.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 08:13

Dư luận xã hội phản hồi gay gắt, người đề xuất loại bỏ “Chí Phèo” nói gì?
Dư luận xã hội phản hồi gay gắt, người đề xuất loại bỏ “Chí Phèo” nói gì?

(Dân trí) - Trả lời PV Dân trí ngày 8/12 sau nhiều phản bác gay gắt từ dư luận xung quanh đề xuất của mình, thạc sĩ Nguyễn Sóng Hiền cho rằng, nhiều độc giả đã hiểu sai ý của ông và ông vẫn bảo lưu quan điểm bỏ tác phẩm Chí Phèo khỏi SGK Ngữ Văn lớp 11.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 07:27

Vụ cơ sở Mầm Xanh bạo hành trẻ: Thiếu lời xin lỗi, nhận trách nhiệm!
Vụ cơ sở Mầm Xanh bạo hành trẻ: Thiếu lời xin lỗi, nhận trách nhiệm!

(Dân trí) - Vụ bạo hành trẻ em tại cơ sở mầm non Mầm Xanh (quận 12, TPHCM) mới đây gây bàng hoàng và chấn động dư luận. Sau vụ việc, nhiều nhà quản lý thể hiện chua xót, đáng tiếc… nhưng chưa hề có một lời xin lỗi hay nhận trách nhiệm.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 04:03