Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa: “Bác Hồ luôn ở trong tim tôi”

Dân trí Đó là chia sẻ của nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa với hàng trăm sinh viên, giảng viên tham dự lễ kỷ niệm 126 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và trao giải cuộc thi "Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" diễn ra tại trường ĐH Nguyễn Tất Thành sáng nay 19/5.

Khi được hỏi những suy nghĩ của mình về Bác Hồ, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa chia sẻ: “Tôi là người miền Nam, lớn lên và trưởng thành trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Tôi đã có thời gian tham gia chiến đấu và 11 năm trong nhà lao của Mỹ ngụy nên chưa bao giờ tôi được gặp mặt Bác Hồ nhưng Bác bao giờ cũng ở trong tim chúng tôi. Đó là động lực để chúng tôi có nhiều nghị lực, phấn đấu để vượt qua sự cam go, gian khổ trong cuộc chiến đấu không cân sức ở nhà lao”.


Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa chia sẻ với thế hệ trẻ những suy nghĩ về Bác Hồ

Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa chia sẻ với thế hệ trẻ những suy nghĩ về Bác Hồ

Nguyên Phó Chủ tịch nước tâm sự thêm: “Từ bé tôi cũng đã được học bài hát “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn chúng em nhi đồng” tả về Bác, dù không được thấy Bác bằng hình ảnh nhưng tôi cảm nhận Bác bằng tình cảm và tình cảm ấy trưởng thành, lớn dần trong tôi. Khi tham gia Cách mạng, tôi hiểu được con người của Bác, con đường Bác đã đi và đã đưa dân tộc mình đến sự thành công, tạo ra niềm tin sâu sắc về Bác Hồ trong trái tim tôi, cũng như trong trái tim các chị em đồng đội khi đang chiến đấu trong lòng kẻ thù thời bấy giờ”.

Theo bà Trương Mỹ Hoa, mỗi khi gặp khó khăn thì bà và đồng đội luôn nhớ đến sự hi sinh của Bác, sự động viên của Bác. Lúc Bác Hồ mất, bà và đồng đội đã đấu tranh để quyết để tang Bác trên đầu mình như con để tang cha.

“Chúng tôi cũng lên kế hoạch nếu địch ngăn cản đàn áp thì sẽ quyết sống, quyết chết để giành quyền để tang Bác. Thừa lúc Bác mất, kẻ thù khống chế, đe dọa và đưa chúng tôi ra “chuồng cọp” ở Côn Đảo nhưng chúng tôi đã biến sự đau thương thành hành động quyết liệt để bảo vệ khí tiết, vinh dự của người chiến sĩ cách mạng”, bà Trương Mỹ Hoa nói.

“Khi giải phóng đất nước, tôi may mắn và vinh dự làm việc ở Phủ Chủ tịch - nơi Bác Hồ đã từng sống và làm việc. Đó là điều rất là vinh dự đối với tôi. Chiều chiều mỗi ngày sau khi làm việc, chúng tôi lại đi dạo vòng quanh và như được gặp Bác Hồ trên những bước chân của mình. Từ nhà sàn của Bác, từ căn gác của Bác Hồ, từ con đường đá sỏi Bác đã đi, từ hàng xoài hoa trắng nắng đung đưa mà Bác đã đến và từ hình ảnh Bác ngồi cho cá ăn bên hồ cá. Đó là những điều luôn nhắc nhở chúng tôi phải làm sao cho tốt nhiệm vụ mà chúng tôi được trao. Dù không được gặp Bác nhưng Bác luôn ở trong cử chỉ, hành động, việc làm của chúng tôi. Đó là những điều tôi cảm thấy mình hạnh phúc”, nguyên Phó Chủ tịch nước bộc bạch.

"Thế hệ trẻ nên học theo tấm gương của Bác Hồ"

Trong buổi lễ kỷ niệm 126 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng diễn ra lễ trao giải cuộc thi "Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" mà Bộ GD-ĐT phối hợp Trung ương Đoàn tổ chức.

Tại lễ trao giải, nói chuyện với các thanh niên, bà Trương Mỹ Hoa cho biết “bà cảm thấy rất mừng bởi không có hình ảnh nào đẹp nhất bằng hình ảnh của Bác Hồ Chí Minh của chúng ta. Và không có con đường nào đẹp nhất bằng con đường Bác Hồ đã chọn. Đó là lý tưởng không thể tranh cãi được trong sự nghiệp tiến tới của cả dân tộc, của Đảng, và đối với thanh niên chúng ta không có con đường nào khác ngoài việc học tập theo tấm gương của Bác”.


Bà Trương Mỹ Hoa trao thưởng cho sinh viên, giảng viên đoạt giải cuộc thi Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Bà Trương Mỹ Hoa trao thưởng cho sinh viên, giảng viên đoạt giải cuộc thi "Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"

TS Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, cho biết cuộc thi "Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" đã thu hút gần 340.000 thí sinh thí sinh đăng ký dự thi, trong đó kết thúc vòng 1 thi trắc nghiệm có gần 190.000 thí sinh đăng ký dự thi; Ban tổ chức (BTC) nhận được khoảng 12.000 bài thi tự luận. Có 63/63 tỉnh, TP có hàng ngàn trường phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên và gần 350 trường đai học, cao đẳng, trung cấp (chiếm 58%) trong toàn quốc có thí sinh tham gia dự thi. Trong đó, TP.HCM có 33.000 thí sinh, Thái Nguyên có 20.000, Nam Định có 16.000 thí sinh tham dự.

Theo đó, BTC đã chọn 124 thí sinh xuất sắc để trao giải hai vòng thi trắc nghiệm. Cùng đó các giải vòng ban tổ chức đã chọn ra 90 giải đồng hạng từng tuần (trong sáu tuần) thi để trao giải.

Kết quả vòng thi trắc nghiệm thứ nhất: Giải Nhất thuộc về thí sinh Nguyễn Thị Kim Xuyến, sinh viên năm 4, lớp 12 KMT, khoa Môi trường, Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐHQG TP. HCM, đạt tối đa 250 điểm với 15 giây. Vòng thi trắc nghiệm thứ hai: Giải Nhất thuộc về thí sinh Phạm Thị Len, hướng dẫn viên Công ty Du lịch Đà Lạt (DalatTourist), tỉnh Lâm Đồng, đạt tối đa 250 điểm với 9 giây.

Ngoài ra, BTC đang chấm thi tự luận trên cơ sở điểm ba vòng thi, sau đó lọc ra 36 thí sinh xuất sắc để tham gia thi chung kết toàn quốc, dự kiến diễn ra vào ngày 4/6 tới tại TP.HCM.

Lê Phương

MỚI NHẤT
Tai hại khi bố mẹ lôi con ra so sánh
Tai hại khi bố mẹ lôi con ra so sánh

(Dân trí) - Thông thường, bố mẹ tìm một tấm gương điển hình trong trường lớp, trong xóm làng để bắt con noi theo mà quên mất năng lực thực sự của các con đến đâu… Bố mẹ chạy đua thành tích chỉ vì bệnh so sánh ăn vào máu rằng "con tôi phải giỏi nhất lớp".

Thứ sáu, 20/05/2016 - 12:44

Đại học ứng dụng – Smart University: Xu hướng học đại học mới!
Đại học ứng dụng – Smart University: Xu hướng học đại học mới!

Theo con số thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc thử nghiệm mô hình đào tạo “đại học ứng dụng” đã giúp gần 2.000 sinh viên sau khi tốt nghiệp từ năm 2010 đến nay đều có việc làm chất lượng ngay sau khi ra trường.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 12:14

ĐH quốc tế British University Vietnam: Môi trường học tập hiện đại và chất lượng cao
ĐH quốc tế British University Vietnam: Môi trường học tập hiện đại và chất lượng cao

Với mong muốn giúp phụ huynh học sinh có cái nhìn chính xác và toàn diện về du học tại chỗ nói chung và cơ hội xét tuyển vào Đại học quốc tế British University Vietnam (BUV), hôm nay 20/5, BUV phối hợp với báo Dân trí tổ chức buổi Tư vấn Trực tuyến chủ đề “Lựa chọn đại học Quốc tế tại Việt Nam". Mời độc giả đặt câu hỏi!

Thứ sáu, 20/05/2016 - 12:05

Thông tư 30 ngày càng trở nên "méo mó"
Thông tư 30 ngày càng trở nên "méo mó"

(Dân trí) - “Đánh giá học sinh theo Thông tư 30” không còn là cụm từ mới đối với giáo viên tiểu học khi mà ngành giáo dục đã thực hiện đại trà từ năm học 2014-2015. Tuy nhiên, hiện nay đó đây vẫn bắt gặp nhiều tiếng thở dài, nhiều ánh mắt ái ngại của các giáo viên về Thông tư này. Đặc biệt là vấn đề sổ sách ghi chép quá nhiều khi thực hiện đánh giá thường xuyên học sinh.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 10:07

Nỗi niềm người dạy thêm
Nỗi niềm người dạy thêm

(Dân trí) - Lâu nay cứ nhắc đến dạy thêm, học thêm là mọi người đều mặc định, đổ lỗi cho thầy cô giáo, coi họ như những "tội đồ" bắt con em mình phải học thêm, là nguyên nhân gây ra tình trạng học nhiều, học quá tải, thậm chí còn coi họ là “con buôn bán chữ”.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 10:02

Bảo hiểm tiết kiệm dành cho giáo dục - Hành trang cho tương lai
Bảo hiểm tiết kiệm dành cho giáo dục - Hành trang cho tương lai

Thị trường bảo hiểm tiết kiệm hướng tới mục tiêu giáo dục tại Việt Nam đang tăng trưởng nhanh chóng do nhu cầu thị trường cao về đầu tư giáo dục cho thế hệ tương lai.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 10:00

Bố mẹ nhận bằng tốt nghiệp cho con trai đã mất
Bố mẹ nhận bằng tốt nghiệp cho con trai đã mất

“Chúng ta có một người bạn không thể dự buổi lễ tốt nghiệp ngày hôm nay vì bạn đã đi xa mãi mãi trong tháng 11 năm 2015 vừa rồi. Đó là bạn Nguyễn Hữu Trọng, sinh viên Khoa Toán tin học…”.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 09:05

Cần 12 tiếng mỗi ngày để trở thành hacker chuyên nghiệp
Cần 12 tiếng mỗi ngày để trở thành hacker chuyên nghiệp

Nếu bạn đủ đam mê và quyết tâm, mười hai tiếng trên máy tính mỗi ngày sẽ chỉ là chuyện nhỏ.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 09:00

Để là thầy giáo tốt như lời Bác dạy
Để là thầy giáo tốt như lời Bác dạy

Ðể làm thầy giáo tốt như Bác Hồ căn dặn, nhà giáo nhân dân Lâm Es luôn nỗ lực học tập suốt đời, cống hiến hết sức cho sự nghiệp trồng người.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 07:59

“Thần đồng đánh trống” Trọng Nhân nhận bằng khen của UBND tỉnh Lâm Đồng
“Thần đồng đánh trống” Trọng Nhân nhận bằng khen của UBND tỉnh Lâm Đồng

(Dân trí) - Ngày 19/5, tại TP Đà Lạt, UBND tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức lễ tuyên dương - khen thưởng cho 90 học sinh xuất sắc các cấp năm học 2015-2016. Trong số 90 học sinh được khen thưởng trên có cậu bé Trọng Nhân (9 tuổi) vừa đạt giải Quán quân “Tìm kiếm tài năng Việt - Vietnam’s Got Talent- 2016”.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 07:00

Kiên Giang: Huyện biên giới sắp có trường trị giá 25 tỷ đồng
Kiên Giang: Huyện biên giới sắp có trường trị giá 25 tỷ đồng

(Dân trí) - Ngày 19/5, UBND huyện Giang Thành (tỉnh Kiên Giang) tổ chức lễ khởi công xây dựng Trường tiểu học và THCS Vĩnh Phú B, ở ấp Đồng Cơ, xã Vĩnh Phú (huyện Giang Thành). Được biết tổng đầu tư cho ngôi trường này lên đến 25 tỷ đồng.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 06:00

Ninh Bình: Hơn 400 chỉ tiêu vào lớp 10 THPT chuyên Lương Văn Tụy
Ninh Bình: Hơn 400 chỉ tiêu vào lớp 10 THPT chuyên Lương Văn Tụy

(Dân trí) - Năm học 2016 - 2017, trường THPT Chuyên Lương Văn Tụy (Ninh Bình) tuyển sinh 350 chỉ tiêu vào các lớp 10 chuyên, 76 chỉ tiêu vào các lớp không chuyên.

Thứ năm, 19/05/2016 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Cán bộ phải không ngừng học tập để cống hiến nhiều nhất
Cán bộ phải không ngừng học tập để cống hiến nhiều nhất

(Dân trí) - Đây là nhắn nhủ của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khi đến thăm và tham dự lễ trao bằng tốt nghiệp cho các tiến sĩ, thạc sĩ tỉnh Vĩnh Long và các khóa tại Trường ĐH Luật TP.HCM, sáng nay 19/5.

Thứ năm, 19/05/2016 - 05:00

Quảng Bình: Hỗ trợ 3 tỉ đồng phát triển giáo dục tại cộng đồng
Quảng Bình: Hỗ trợ 3 tỉ đồng phát triển giáo dục tại cộng đồng

(Dân trí) - Chiều 19/5, ông Đào Hữu Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Quảng Bình cho biết, thời gian qua Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã kêu gọi, vận động được nguồn kinh phí 3 tỉ đồng để hỗ trợ phát triển giáo dục tại cộng đồng.

Thứ năm, 19/05/2016 - 04:40

Kiến nghị thay đổi Quy định đánh giá học sinh tiểu học
Kiến nghị thay đổi Quy định đánh giá học sinh tiểu học

(Dân trí) - “Chúng tôi mong Bộ GD&ĐT khảo sát lại quy định nhận xét học sinh một cách trung thực, giáo viên khổ đã đành mà phụ huynh học sinh cũng không mấy hào hứng khi triển khai Thông tư 30. Từ đánh giá này, chúng ta có thể điều chỉnh Thông tư 30 sao cho hợp lý”, một số giáo viên và phụ huynh học sinh chia sẻ về Quy định đánh giá học sinh tiểu học (thông tư 30/2014/TT-BGDĐT ) sau 2 năm triển khai.

Thứ năm, 19/05/2016 - 04:33

Tiếp sức con đường đến trường cho 45 học sinh mồ côi
Tiếp sức con đường đến trường cho 45 học sinh mồ côi

(Dân trí) - Sáng ngày 19/5, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi và Hội đồng hương Quảng Ngãi tại Hà Nội tổ chức trao 45 suất quà đến học sinh, trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Thứ năm, 19/05/2016 - 04:20

PGS.TS Hoàng Văn Cường: Sẽ giúp sinh viên không bị thất nghiệp!
PGS.TS Hoàng Văn Cường: Sẽ giúp sinh viên không bị thất nghiệp!

(Dân trí) - PGS.TS Hoàng Văn Cường: "Tôi muốn đề xuất thay đổi phương pháp đánh giá để không tạo áp lực thi cử, từ đó học sinh sẽ không cần học thêm và không còn dạy thêm. Đồng thời, đưa ra những phương án giúp sinh viên tốt nghiệp ra trường thích ứng ngay với công việc, dễ dàng tìm kiếm việc làm".

Thứ năm, 19/05/2016 - 01:28

“Oán” nghề mình theo học
“Oán” nghề mình theo học

(Dân trí) - Tốt nghiệp ngành Kế toán, ra trường đi làm một thời gian, cô cử nhân lại loay hoay tìm việc khác. Cô nói, làm gì cũng được, chừa ngành Kế toán ra.

Thứ năm, 19/05/2016 - 01:01

Giáo sư trẻ tuổi nhất năm 2015 nhận giải thưởng danh giá Tạ Quang Bửu
Giáo sư trẻ tuổi nhất năm 2015 nhận giải thưởng danh giá Tạ Quang Bửu

(Dân trí) - Giáo sư Nguyễn Văn Hiếu (44 tuổi), giáo sư trẻ nhất Việt Nam 2015, vừa giành giải thưởng danh giá Tạ Quang Bửu với công trình "Thiết kế chế tạo cấu nano rẽ nhánh SnO2/ZnO nhằm tăng cường tính chất nhạy khí với hơi cồn".

Thứ năm, 19/05/2016 - 10:52

Thạc sỹ Harvard: “Tôi đã học quá nhiều, chơi quá ít”
Thạc sỹ Harvard: “Tôi đã học quá nhiều, chơi quá ít”

Chị Đào Thu Hiền, người sở hữu hai bằng thạc sỹ từ hai trường “khủng” của Mỹ là Columbia và Harvard, Tổng Giám đốc Công ty Golden Path Academics Việt Nam từ lâu đã được nhân viên gọi bằng cái tên vui: Sếp “làm thật, chơi thật”.

Thứ năm, 19/05/2016 - 10:36

Bộ GD&ĐT công bố định dạng đề thi đánh giá năng lực tiếng Anh
Bộ GD&ĐT công bố định dạng đề thi đánh giá năng lực tiếng Anh

(Dân trí) - Chiều 18/5, Bộ GD&ĐT đã công bố định dạng đề thi đánh giá năng lực tiếng Anh theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc sử dụng chính thức tại Việt Nam.

Thứ năm, 19/05/2016 - 09:04

Bí quyết thi đỗ 3 trường chuyên của Quán quân Olympic tiếng Anh THPT
Bí quyết thi đỗ 3 trường chuyên của Quán quân Olympic tiếng Anh THPT

Lê Hoàng Nam là Quán quân Olympic Tiếng Anh THPT TP. Hà Nội năm học 2015-2016, nhưng trước đó, Nam đã thể hiện xuất sắc trình độ tiếng Anh của mình khi thi đỗ cùng lúc 3 trường chuyên: Hà Nội - Amsterdam, Chuyên ĐH Sư Phạm và Chuyên Ngữ. Hiện là học sinh lớp 11 Anh trường THPT Hà Nội - Amsterdam, Lê Hoàng Nam chia sẻ bí quyết “thi đâu trúng đó” của mình.

Thứ năm, 19/05/2016 - 09:00

MBA OUM: Hành trang của nhà quản trị thành công
MBA OUM: Hành trang của nhà quản trị thành công

Trong giai đoạn Việt Nam gia nhập AEC, TPP và xu hướng hội nhập kinh tế quốc tế toàn diện như hiện nay, các nhà quản trị cao cấp đều mong muốn nâng cao tri thức và trải nghiệm bản thân bằng một chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh quốc tế (MBA) uy tín, chất lượng để đáp ứng tối đa yêu cầu của nền kinh tế, thăng tiến lên những nấc thang sự nghiệp xứng đáng nhất.

Thứ năm, 19/05/2016 - 08:30

Mùa tuyển sinh 2016 - Bạn có chọn đúng trường?
Mùa tuyển sinh 2016 - Bạn có chọn đúng trường?

Kết thúc những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường, các cô cậu học trò ngày nào dần phải đối mặt với thực tiễn cuộc sống và bước đi đầu tiên đó chính là lựa chọn cho mình ngôi trường đại học uy tín, đáng“đồng tiền bát gạo” của cha mẹ. Tuy nhiên, với sự phát triển và mở rộng của hệ thống giáo dục, chọn trường đại học đôi khi còn “khó hơn lên trời”.

Thứ năm, 19/05/2016 - 08:18