Người Việt nổi tiếng thành công tại Mỹ: "Giáo dục là con đường ngắn nhất để thoát nghèo"

Dân trí Đó là chia sẻ của ông Phạm Đức Trung Kiên - một trong những người Việt nổi tiếng thành công tại Mỹ. Ông Kiên nguyên là Giám đốc sáng lập của Quỹ Giáo dục Việt Nam (Vietnam Education Foundation) (VEF) và được mệnh danh "người kết nối giáo dục Việt - Mỹ".

Người Việt nổi tiếng thành công tại Mỹ: Giáo dục là con đường ngắn nhất để thoát nghèo - 1

Ông Phạm Đức Trung Kiên

 

Chàng trai Việt Nam tại Nhà Trắng

Nhắc tới Phạm Đức Trung Kiên, hẳn nhiều người đã biết tới ông như một người có đam mê vô hạn tới sự phát triển giáo dục tại Việt Nam.

Trước khi quyết định rời Hoa Kỳ và đưa gia đình về Việt Nam để theo đuổi đam mê này, cách đây 13 năm, ông đã góp công lớn vào việc thành lập và đặt nền móng vững chắc cho Quỹ Giáo dục Việt Nam (VEF), Quỹ học bổng toàn phần của Chính phủ Hoa Kỳ đưa hơn sáu trăm sinh viên Việt Nam sang Mỹ đào tạo sau đại học về khoa học công nghệ… với mục đích mang đến thêm nhiều cơ hội học tập cho học sinh, sinh viên Việt Nam, để các em học sinh có thể tiếp cận những nền giáo dục tiên tiến.

Được biết, năm 1977, ông Kiên cùng gia đình sang Mỹ định cư tại bang Colorado. Ban ngày, ông làm công nhân, buổi tối ông đi học tiếng Anh.

Sau đó, ông học tại Đại học Colorado và trở thành sinh viên châu Á đầu tiên được bầu vào ban đại diện lãnh đạo sinh viên toàn trường. Tiếp đó, ông trở thành sinh viên Việt Nam đầu tiên được nhận vào Trường Cao học Quản trị kinh doanh Stanford Business School và hoàn thành hai bằng Cao học tại đây.

Ở trường đại học Stanford danh tiếng, ông cũng để lại dấu ấn đặc biệt là được vinh danh là một trong những cựu sinh viên xuất sắc nhất trong lịch sử 100 năm của trường.

Ông Phạm Đức Trung Kiên làm việc tại Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Reagan, trong vai trò trợ lý đặc biệt phụ trách các hiệp định thương mại quốc tế và đã được Tổng thống Reagan biểu dương trong một bài diễn văn tại Nhà Trắng vào mùa thu năm 1985. Khi đó ông Kiên mới 27 tuổi.

Năm 31 tuổi, ông được Tổng thống George Bush bổ nhiệm vào Lầu Năm Góc, làm việc tại văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách về an ninh thế giới. Trong thời gian này, ông tham gia Ban chỉ đạo chiến lược của kế hoạch giải phóng Kuwait và tái lập ổn định tại vùng Trung Đông năm 1991.

Ông Kiên cũng đã từng là một trong những nhà quản lý trẻ tuổi của Tập đoàn Procter & Gamble (P&G), và là Phó Tổng Giám đốc phụ trách toàn khu vực châu Á của Tập đoàn Tenneco, nằm trong danh sách Fortune 50 trên thế giới.

Hiện nay, ông Kiên đảm trách nhiều chức vụ trong đó có Phó Chủ tịch Công ty Phát triển Khu đô thị ParkCity Hanoi, Phó Chủ tịch Tập đoàn Giáo dục Quốc tế TOPICA, Thành viên Hội đồng Tín thác, Trường Quốc tế ParkCity Hanoi (ISPH) tại Hà Đông, Hà Nội.

Tôi tin tưởng vào tương lai giáo dục ở Việt Nam

Trao đổi với PV Dân trí, ông Kiên cho biết, đối với tôi, giáo dục là con đường ngắn nhất để có thể tự giải phóng khỏi sự nghèo khó. Giáo dục tốt cũng là con đường để Việt Nam tiến tới thành công trong tương lai.

Chia sẻ quan điểm về phát triển một nền giáo dục hiện đại, ông Kiên cho rằng, một nền giáo dục tốt cần có 3 yếu tố chính: thầy tốt, giáo trình tốt, và trò tốt.

Các em học sinh Việt Nam có tố chất thông minh, hiếu học, nếu được những thầy cô giỏi, có phương pháp truyền cảm hứng để các em có động lực phát huy tinh thần tự học, phát triển đam mê trong những lĩnh vực mà các em có thế mạnh như học thuật, âm nhạc, hay thể thao… thì sẽ tạo ra những thế hệ trẻ Việt Nam, có đủ trí tuệ và thể chất không kém gì các học sinh tại các nước phát triển trên thế giới.

Là người tâm huyết và có nhiều năm gắn bó với giáo dục Việt Nam, ông nghĩ  như thế nào về nền giáo dục Việt Nam hiện nay? 

Theo tôi, nền giáo dục ở Việt Nam nói chung đã có những sự phát triển đáng kể trong 15 năm qua.  Giáo dục từ mầm non đến lớp 12 ở Việt Nam tương đối tốt so với nhiều quốc gia trên thế giới.  Giáo dục cấp đại học còn yếu kém nhiều, mặc dù bậc đại học là nơi quy tụ của những em có khả năng học vấn tốt nhất sau bậc trung học.

Hiện tại, Việt Nam đã cho tư nhân mở các trường tư thục, song ngữ và quốc tế từ  mầm non đến trung học; do đó, tôi nghĩ giáo dục Việt Nam sẽ tiến triển tốt hơn nữa trong những năm sắp tới.

Việc đưa Anh ngữ vào các trường tiểu học, trung học là một chính sách rất tốt cần được tiếp tục đẩy mạnh.  Tôi tin tưởng vào tương lai giáo dục ở Việt Nam. 

Ông có chia sẻ gì với các nhà quản lý giáo dục Việt Nam?

 Theo tôi, chúng ta cần củng cố thế mạnh hiện tại của Việt Nam là từ  bậc mầm non đến trung học, đồng thời sửa chữa nâng cấp chỗ yếu ở bậc đại học.

 Nhà nước không thể có đủ tiền để đầu tư vào toàn bộ các chi phí có liên quan đến ngành giáo dục; do đó, cần phải có chính sách mở để tư nhân cả trong và ngoài nước có thể tham gia mạnh mẽ vào việc đầu tư cho nền giáo dục tại Việt Nam. 

 Vai trò của nhà nước chính là ra những chính sách rõ ràng để quản lý công bằng các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục.

Ông có lời khuyên gì với sinh viên Việt Nam đang học tập và làm việc trên đất Mỹ, muốn thành công thì phải lưu ý những gì?

Theo tôi, trước hết các em phải tự định nghĩa sự thành công là gì đối với cá nhân của mình.  Sự thành công có phải làm ra thật nhiều tiền, hay là tạo ra một chỗ đứng tốt trong xã hội, hay là tạo ra một ảnh hưởng tốt tại Việt Nam, hay ở một đất nước khác. 

Việc định nghĩ này sẽ giúp các em có được một mục tiêu rõ ràng cho hướng đi của riêng mình.  Sau đó, các em mới có thể tìm kiếm những cơ hội có thể giúp mình đạt được mục tiêu đó.

Tôi luôn khuyên các em trẻ tuổi nên so sánh cơ hội sẵn có ở Việt Nam với những cơ hội khác ở nước ngoài. 

Tôi nghĩ Việt Nam trong giai đoạn này có nhiều cơ hội để các em có thể phát triển, đóng góp và thành công trong cuộc sống của mình.  Trong những thập niên tới, sự phát triển về kinh tế và xã hội trên thế giới đang tập trung ở Á châu.  Các em nên chú ý đến sự phát triển chiến lược này để dễ tạo ra thành công cho cuộc đời của  mình.

Trở lại với việc xây dựng một trường quốc tế đạt chuẩn tại Việt Nam, như Trường Quốc tế ParkCity Hanoi (ISPH) mà ông là thành viên Hội đồng tín thác. Theo ông, trường quốc tế này có điều gì đặc biệt khác gì với các trường quốc tế khác tại Việt Nam? Và ông kỳ vọng trường phát triển như thế nào?

Khác với tất cả các trường khác trước đây, Trường Quốc tế ParkCity Hanoi (ISPH) sẽ không đứng đơn độc như một ốc đảo, trường ISPH đã có sẵn liên kết với một trường quốc tế nổi tiếng nhất thủ đô Kuala Lumpur ở Malaysia là trường quốc tế tại khu đô thị Desa ParkCity. 

Chủ đầu tư của ISPH cũng là chủ đầu tư của trường quốc tế tại Kuala Lumpur. Do đó, trường ISPH cũng có sẵn một tư duy phát triển giáo dục chất lượng xuất sắc về đủ mọi mặt; 2 trường cùng hệ thống này sẽ có nhiều chương trình liên kết trao đổi với nhau.  

Thêm vào đó, trường ISPH nằm sát cạnh trường THPT chuyên Nguyễn Huệ của Hà Nội.  Ban giám hiệu trường ISPH và trường Nguyễn Huệ đã gặp gỡ nhau, trao đổi quan điểm giáo dục, đồng thời ký kết một văn bản giao ước để các thầy, trò và ban quản lý hai trường có những chương trình, hoạt động trao đổi thường xuyên với nhau, để cùng đạt được mức xuất sắc trong các hoạt động giảng dạy và học tập. 

 Việc hợp tác trao đổi này giữa trường ISPH và trường Nguyễn Huệ đã nhận được sự khuyến khích và hỗ trợ của Sở GD&ĐT Hà Nội. Đây là những điểm đặc biệt về trường ISPH mà các trường quốc tế khác ở Việt Nam chưa hề có.

Xin trân trọng cám ơn ông!

Nhật Hồng

MỚI NHẤT
Cô giáo đánh trẻ tím mặt vì không ăn: Nhóm lớp hoạt động “chui”
Cô giáo đánh trẻ tím mặt vì không ăn: Nhóm lớp hoạt động “chui”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc cô giáo mầm non đưa trẻ vào góc khuất camera dí đầu, tát tím mặt trong giờ ăn trưa, trao đổi với PV Dân trí ngày 28/2, bà Lê Thị Thúy Hồng - Phó trưởng phòng phụ trách khối Mầm non, Phòng giáo dục và đào tạo huyện Gia Lâm cho biết, đã yêu cầu đình chỉ hoạt động của nhóm lớp Happy Stars (xã Yên Thường, Gia Lâm, Hà Nội).

Thứ năm, 28/02/2019 - 10:45

Ngôi trường có 100 học sinh đón Tổng thống Donald Trump
Ngôi trường có 100 học sinh đón Tổng thống Donald Trump

Ngày 27/2, 100 học sinh trường THCS Nguyễn Du (Nam Từ Liêm, Hà Nội) có mặt ở Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chính phủ chào đón Tổng thống Mỹ Donald Trump đến hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thứ năm, 28/02/2019 - 09:53

Cô giáo kể chuyện: Buổi họp lớp ngọt ngào như mật
Cô giáo kể chuyện: Buổi họp lớp ngọt ngào như mật

(Dân trí) - Mảnh đất thuần nông ven chân núi xa tít tắp ấy vẫn mãi là một góc ký ức lung linh đủ cung bậc cảm xúc trong tôi. Vui buồn. Thương nhớ. Mến yêu… Và cả tiếc nuối bao điều xưa cũ.

Thứ năm, 28/02/2019 - 09:18

Chuyện về ngôi trường của thủ khoa trong kỳ thi Quốc tế Cambridge
Chuyện về ngôi trường của thủ khoa trong kỳ thi Quốc tế Cambridge

(Dân trí) - Với 15 học xá, đào tạo từ nhà trẻ đến dự bị đại học trên toàn quốc, trường Quốc tế Singapore (SIS) mang đến hương trình đào tạo chất lượng quốc tế với nhiều học sinh có thành tích xuất sắc.

Thứ năm, 28/02/2019 - 09:00

Học sinh lớp 6… đọc còn phải đánh vần
Học sinh lớp 6… đọc còn phải đánh vần

(Dân trí) - Điều khó tin khi học sinh S đã lên lớp 6 (Trường THCS Lê Duẩn, xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê) nhưng khả năng đọc viết còn rất chậm. Theo giáo viên giải thích vì tình thương, sợ em bỏ học nên “tạo điều kiện” để cho học sinh này lên lớp.

Thứ năm, 28/02/2019 - 08:45

TPHCM: Xử lý hành vi nhũng nhiễu hành chính trong giáo dục
TPHCM: Xử lý hành vi nhũng nhiễu hành chính trong giáo dục

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM sẽ kiểm tra định kỳ ít nhất 30% đơn vị về cải cánh hành chính, đồng thời đề xuất đề xuất xử lý nghiêm các hành vi nhũng nhiễu, gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức trong thi hành công vụ.

Thứ năm, 28/02/2019 - 08:36

ĐH Quốc gia Hà Nội xây dựng phát triển theo mô hình đại học số
ĐH Quốc gia Hà Nội xây dựng phát triển theo mô hình đại học số

(Dân trí) - ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ phát triển theo hướng Đại học số (Đại học thông minh), trong đó, sẽ tập trung phát triển trong các vấn đề chính: công tác quản trị, tổ chức đào tạo bằng công nghệ số, tích hợp giữa mô hình đào tạo Online và đào tạo tại chỗ (mô hình Blended Learning), tổ chức các hoạt động Khoa học công nghệ để tạo ra sản phẩm thông minh...

Thứ năm, 28/02/2019 - 08:33

Cô gái Việt gọi vốn thành công 7 triệu USD từ Google và thung lũng Silicon
Cô gái Việt gọi vốn thành công 7 triệu USD từ Google và thung lũng Silicon

(Dân trí) - Thạc sĩ Văn Đinh Hồng Vũ (tốt nghiệp cao học tại ĐH Stanford, Mỹ) và các cộng sự vừa chính thức gọi vốn thành công vòng Series A tại thung lũng Silicon với con số tổng lên đến 7 triệu đô la Mỹ cho Elsa - ứng dụng học nói tiếng Anh chuẩn bản xứ với công nghệ Trí tuệ nhân tạo do cô đồng sáng lập.

Thứ năm, 28/02/2019 - 08:22

“Nhiều bài quá, con học không nổi”
“Nhiều bài quá, con học không nổi”

(Dân trí) - Tôi mới nhận lời làm gia sư ôn tập cho một cô bé lớp 9. Theo lịch trình thì một tuần cháu chỉ học vào hai buổi tối cuối tuần. Gia đình cháu nhờ tôi củng cố kiến thức môn Ngữ văn để sắp tới cháu thi tuyển sinh lớp 10. Mới học được hơn hai tuần, nhưng tôi cảm thấy thật sự chán nản...

Thứ năm, 28/02/2019 - 03:15

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Thời gian ở  nhà trường là “giai đoạn vàng” để phát triển thể lực, trí tuệ
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Thời gian ở nhà trường là “giai đoạn vàng” để phát triển thể lực, trí tuệ

(Dân trí) - Theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, những sân chơi lành mạnh, câu lạc bộ trong nhà trường không chỉ giúp HS-SV không chỉ rèn luyện thể lực, ý thức, tạo thói quen về tập luyện thể dục thể thao mà còn giúp các em tránh xa các hoạt động vui chơi không lành mạnh, tránh xa các tệ nạn xã hội.

Thứ tư, 27/02/2019 - 08:48

TPHCM: Học sinh 7 tuổi đi lạc sau giờ tan trường
TPHCM: Học sinh 7 tuổi đi lạc sau giờ tan trường

(Dân trí) - Tối 26/2, trên mạng xã hội chia sẻ với "tốc độ chóng mặt" về thông tin một phụ huynh ở TPHCM tìm kiếm con trai mất tích sau giờ tan học.

Thứ tư, 27/02/2019 - 02:30

Thầy giáo, bác sĩ Đinh Huỳnh Linh: "Ước thời gian một ngày có nhiều hơn 24 tiếng"
Thầy giáo, bác sĩ Đinh Huỳnh Linh: "Ước thời gian một ngày có nhiều hơn 24 tiếng"

(Dân trí) - "Nhiều khi muốn có thời gian nghỉ ngơi để chợp mắt sau những ca mổ nguy hiểm nhưng cứ nghĩ đến số ca bệnh đang chờ đợi từng phút, từng ngày ngoài hành lang bệnh viện chờ các bác sỹ giải cứu, tôi lại phải cố gắng vực lại tinh thần vì bệnh nhân...những lúc như vậy cũng chỉ ước thời gian một ngày có nhiều hơn 24 tiếng".

Thứ tư, 27/02/2019 - 01:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Vượt tự ti, cô học trò trường làng giành giải Nhì kỳ thi HSG quốc gia
Vượt tự ti, cô học trò trường làng giành giải Nhì kỳ thi HSG quốc gia

(Dân trí) - Là thí sinh duy nhất của đội tuyển Hà Tĩnh dự kỳ thi học sinh giỏi (HSG) quốc gia năm 2019 không theo học tại trường chuyên, nhưng cô gái đến từ trường huyện vẫn giành một loạt thành tích đầy ấn tượng, là niềm tự hào của nhà trường, thầy cô.

Thứ tư, 27/02/2019 - 12:45

Những điểm mới trong kỳ thi lớp 10 năm nay ở TPHCM
Những điểm mới trong kỳ thi lớp 10 năm nay ở TPHCM

(Dân trí) - Kỳ tuyển sinh lớp 10 năm học 2019 - 2020 tại TPHCM sẽ có những nội dung lần đầu tiên được thực hiện, đòi hỏi học sinh cần phải nắm rõ để có những chiến lược phù hợp nhất.

Thứ tư, 27/02/2019 - 10:23

Trượt tốt nghiệp, học sinh sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình
Trượt tốt nghiệp, học sinh sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình

(Dân trí) - Học sinh học hết chương trình trung học phổ thông nếu đủ điều kiện dự thi theo quy định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT nhưng không dự thi hoặc thi không đạt yêu cầu thì được hiệu trưởng nhà trường cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông.

Thứ tư, 27/02/2019 - 10:14

Nâng chuẩn trình độ của giáo viên: Coi chừng cuộc chạy đua bằng cấp
Nâng chuẩn trình độ của giáo viên: Coi chừng cuộc chạy đua bằng cấp

Việc nâng chuẩn trình độ của giáo viên ở các cấp học có thể diễn ra cuộc “chạy đua” bằng cấp với quy mô lớn, rất khó kiểm soát.

Thứ tư, 27/02/2019 - 07:56

Thiếu nữ có vinh dự tặng hoa Tổng thống Trump tối 26/2 là ai?
Thiếu nữ có vinh dự tặng hoa Tổng thống Trump tối 26/2 là ai?

(Dân trí) - Lần đầu tiên được gặp trực tiếp Tổng thống Mỹ Donald Trump, Phương Linh - hoa khôi Nét đẹp Tràng An 2016, chia sẻ em thực sự ấn tượng vì sự hoà nhã, lịch sự và dễ mến từ ngài Tổng thống.

Thứ tư, 27/02/2019 - 07:23

Trung Quốc: Từ người chăn vịt trở thành tiến sĩ sau 20 năm cố gắng
Trung Quốc: Từ người chăn vịt trở thành tiến sĩ sau 20 năm cố gắng

(Dân trí) - Ông Li Mingyong từng phải bỏ học và làm nhiều nghề để nuôi sống gia đình. Trong 20 năm qua, ông vẫn không ngừng nỗ lực học tập để đạt được thành quả đáng ngưỡng mộ: có bằng tiến sĩ và trở thành giảng viên đại học.

Thứ tư, 27/02/2019 - 07:01

Ba nhóm ngành của ĐH Bách Khoa HN lọt top 550 bảng xếp hạng QS
Ba nhóm ngành của ĐH Bách Khoa HN lọt top 550 bảng xếp hạng QS

(Dân trí) - Ngày 27/2, tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds - QS (Vương quốc Anh) đã công bố kết quả Bảng xếp hạng QS thế giới theo 48 ngành/nhóm ngành đào tạo thuộc 05 lĩnh vực cho các cơ sở giáo dục đại học từ 153 quốc gia trên thế giới.

Thứ tư, 27/02/2019 - 06:05

Trường ĐH Việt Pháp khai trương Phòng thí nghiệm Hàng không
Trường ĐH Việt Pháp khai trương Phòng thí nghiệm Hàng không

(Dân trí) - Ngày 26/2, trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH, trường ĐH Việt Pháp) đã khai trương phòng thí nghiệm Hàng không với tổng số vốn đầu tư 700.000 USD (tương đương 16 tỷ VNĐ).

Thứ ba, 26/02/2019 - 07:36

Trường trả lại tiền thu trái quy định, phụ huynh không nhận tiền nhưng vẫn ký đã nhận
Trường trả lại tiền thu trái quy định, phụ huynh không nhận tiền nhưng vẫn ký đã nhận

(Dân trí) - Trước khi chính thức khai giảng năm học mới, Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) tổ chức thu mỗi học sinh 200 nghìn đồng cho 12 buổi học kỹ năng. Mới đây, phụ huynh được thông báo lên nhận lại tiền nhưng các giáo viên “thông cảm” nên chỉ ký vào danh sách “đã nhận tiền” dù không nhận tiền.

Thứ ba, 26/02/2019 - 05:04

Tặng Bằng khen cho học sinh lao mình xuống kênh cứu bạn khỏi đuối nước
Tặng Bằng khen cho học sinh lao mình xuống kênh cứu bạn khỏi đuối nước

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ký quyết định về việc tặng Bằng khen cho học sinh dũng cảm lao mình xuống dòng kênh cứu bạn khỏi đuối nước.

Thứ ba, 26/02/2019 - 04:57

Cô giáo mầm non cắt tóc mình để động viên học trò bị bắt nạt vì tóc quá ngắn
Cô giáo mầm non cắt tóc mình để động viên học trò bị bắt nạt vì tóc quá ngắn

(Dân trí) - Sau khi phát hiện cô bé học sinh 5 tuổi của mình bị trêu chọc vì tóc quá ngắn, cô giáo Shannon Grimm đã quyết định cắt phăng mái tóc dài của mình để cho giống với cô học trò nhỏ.

Thứ ba, 26/02/2019 - 02:32

Điều chưa biết về nữ sinh mặc áo dài trắng tặng hoa ông Kim Jong Un
Điều chưa biết về nữ sinh mặc áo dài trắng tặng hoa ông Kim Jong Un

(Dân trí) - Ngay khi bước xuống khỏi tàu ở nhà ga Đồng Đăng, Lạng Sơn, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un được một nữ sinh mặc áo dài trắng tặng hoa.

Thứ ba, 26/02/2019 - 12:35