Nghỉ dịch Covid-19 dài ngày: Đua nhau dạy ngoại ngữ trực tuyến

Dân trí Cùng với các trường THPT, ĐH, dạo một vòng các trung tâm ngoại ngữ lớn có thể thấy, nội dung chủ yếu được nhắc đến trong kì nghỉ dịch Covid-19 là các lớp học trực tuyến với những mô hình khác nhau.
>>Thầy giáo 9X “bật mí” cách học online hiệu quả giữa mùa dịch Covid-19
>>Hà Nội: Cấm các trường thu phí học online mùa dịch Covid-19
>>Hà Nội: Các trường triển khai dạy học online, tăng cường khử khuẩn mùa dịch

Trung tâm Ngoại ngữ nhanh chóng chuyển sang dạy trực tuyến

Thứ 7 và chủ nhật tới đây, Bảo Khê (9 tuổi) lại vào Zoom để học ngoại ngữ online. Học sinh này đang theo học tại một trung tâm ngoại ngữ Apax ở Hoàng Mai, Hà Nội, và đây là tuần thứ hai, em được học trực tuyến trong đợt nghỉ vì dịch Covid-19.

“Mỗi buổi học của con kéo dài 40 phút, với thầy giáo người bản ngữ và 6 bạn học nữa. Chúng con đều nhìn thấy mặt nhau, được thầy giáo trao đổi và hỏi/đáp. Tuy khác với việc gặp nhau ở lớp nhưng con vẫn rất thích”, Bảo Khê cho hay.

Được biết, từ 25/02/2020, ngay sau khi có thông báo diễn biến phức tạo của dịch bệnh Covid-19, trung tâm ngoại ngữ mà Bảo Khê theo học chuyển sang hình thức học trực tuyến ESL-Live miễn phí cho học sinh trên toàn hệ thống với lớp học không quá 8 người.

Ngoài lớp học miễn phí cho học viên hiện hữu, đơn vị này còn triển khai lớp học miễn phí cho tất cả các trẻ em nhiều độ tuổi toàn quốc trong những ngày nghỉ vì dịch Covid-19.

Ông Chu Hồng Ngọc, Tổng Giám đốc điều hành của Apax Leaders cho biết, sau gần 1 tháng triển khai,  hơn 60.000 học sinh theo học trực tuyến ESL-Live.

Việc chuyển đổi từ phương thức học cũ sang học trực tuyến chỉ diễn ra trong một tuần, do trước đó các em đã quen thuộc với nền tảng công nghệ của mô hình học blended learning. Chương trình học được số hóa tích hợp với hệ thống quản lý học tập LMS (hệ thống quản lý học trực tuyến).

Nghỉ dịch Covid-19 dài ngày: Đua nhau dạy ngoại ngữ trực tuyến - 1

Giáo viên dạy Ngoại ngữ trực tuyến tại một trung tâm trong mùa dịch Covid-19 ở Hà Nội. 

Cũng là đơn vị có số lượng học viên khá lớn, mùa dịch Covid-19 này, Trung tâm ngoại ngữ Apollo nhân rộng nền tảng học trực tuyến Apollo e-Interact.

Đây là nền tảng học tập có khả năng tương tác 2 chiều. Lớp học sỹ số nhỏ, đảm tương tác hiệu quả trong quá trình học cho cả thầy trò.

Ông Gary Spinks – Giám đốc đào tạo cấp cao Apollo English cho biết, thay vì ngồi chờ cơn bão dịch bệnh qua đi, đơn vị này chủ động ứng biến để các em không bị gián đoạn học tập. 

Trung tâm Anh ngữ ILA giới thiệu hai nền tảng cùng lúc: ILA@Home và ILA@Live. 

Hai nền tảng có sự hỗ trợ và bổ sung cho nhau tạo nên “hệ sinh thái học trực tuyến” dành cho học viên. 

Trung tâm Ngoại ngữ YOLA cũng chủ động ứng phó tình hình bằng các lớp học trực tuyến.

“Số liệu tại đây cho thấy, hiện có gần 10.000 học sinh đang theo học”, ThS Chung Phạm Ngọc Hiền - Giám đốc học thuật tại Tổ chức giáo dục YOLA cho biết.

Theo tìm hiểu của PV, để đáp ứng nhu cầu và duy trì việc dạy và học được thông suốt, không bị gián đoạn, hầu hết các trung tâm tiếng Anh có uy tín tại Hà Nội đều phát triển hệ thống học trực tuyến của riêng mình.

Trong khi đó, các đơn vị ngoại ngữ nhỏ hơn cũng nỗ lực kết nối với người học bằng việc tận dụng các ứng dụng trực tuyến có sẵn, tiện dụng và miễn phí như Facebook Messenger, Zoom, Viber...

Nghỉ dịch Covid-19 dài ngày: Đua nhau dạy ngoại ngữ trực tuyến - 2

Trẻ học Ngoại ngữ trực tuyến mùa dịch Covid-19

Không làm trẻ chú ý: Bài học online phá sản

Chia sẻ với PV Dân trí, GS Nguyễn Ngọc Hùng, nguyên trưởng bộ phận thường trực Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008 - 2020 (gọi tắt là Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020) cho rằng, đợt dịch này đưa đến thách thức cho ngành giáo dục. Và việc học trực tuyến trong mùa dịch Covid-19 phần nào giúp học sinh đỡ quên bài.

Nhưng nếu nói học Ngoại ngữ trực tuyến đúng chuẩn (Elearning) thì phải có dạy, có tương tác, có luyện tập của học sinh với giảng viên. Đồng thời quan trọng nhất, máy tính phải có phần mềm theo dõi và đánh giá được người học.

Đánh giá về điều này, TS Bùi Mạnh Hùng, nguyên Điều phối viên chính Ban phát triển chương trình GDPT mới, (Bộ GD&ĐT) cho hay, việc học Ngoại ngữ online tốt hay không, có đáp ứng mục tiêu dạy học hay không, phụ thuộc vào cách thức triển khai.

Nếu số lượng học sinh ít, khả năng tương tác cao thì có tác dụng nhưng nếu chỉ dạy một chiều thì không hiệu quả.

“Các trung tâm lớn, đường truyền tốt, số lượng học sinh vừa phải và có tương tác, tôi nghĩ việc học online Tiếng Anh cũng như các ngôn ngữ nói chung sẽ hiệu quả hơn”, TS Bùi Mạnh Hùng cho hay.

Nghỉ dịch Covid-19 dài ngày: Đua nhau dạy ngoại ngữ trực tuyến - 3

"Các trung tâm lớn, đường truyền tốt, số lượng học sinh vừa phải và có tương tác, việc học online Tiếng Anh cũng như các ngôn ngữ nói chung sẽ hiệu quả hơn". 

Trên quan điểm đánh giá cao lợi ích của học trực tuyến, bà Nguyễn Hồ Thụy Anh (Giảng viên Trường Phát triển Tài năng và Tính cách John Robert Powers, chuyên viên Ngoại ngữ, Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh) cho biết, nếu thực hiện đúng, đủ trong học trực tuyến, trước hết phải xây dựng cho trẻ kĩ năng tự học.

Thứ hai, hình thành tinh thần kỉ luật hay nói cách khác là duy trì nề nếp tự học trực tuyến ở nhà.

Thứ 3, trẻ cần tập kĩ năng thích nghi, xây dựng thời khoá biểu học online như học ở trường, không có tư tưởng học qua loa.

“Khi đủ 3 yếu tố này, trẻ có thể bắt đầu học trực tuyến hiệu quả hơn. Đây là dịp tốt để bố mẹ từng bước xây dựng kỹ năng tự học tiếng Anh cho con”, bà Thuỵ Anh nhấn mạnh.

Về bài học, theo bà Thuỵ Anh, cần thiết kế thời gian phù hợp với từng độ tuổi. Riêng với trẻ tiểu học trở xuống, độ tuổi này các em chỉ cần 30% bài học online và 70% học trực tiếp là phù hợp.

Do vậy, mỗi ngày bố mẹ chỉ cần cho các con tiểu học khoảng 30 phút học online, bằng các hình thức hấp dẫn là đủ.

Và một điều rất quan trọng, bố mẹ phải chặn tường lửa để trẻ không tự vào các trang web trên mạng.

Với các đơn vị giảng online, cần tránh tình trạng bắt người học phải tải về máy bất cứ thứ gì bởi từ việc này, các em có thể dẫn sang các trang web không rõ nguồn gốc.

Ngoài ra, bà Thuỵ Anh cho biết thêm: “Để việc học hiệu quả, thái độ của bố mẹ rất quan trọng. Bố mẹ cần chuẩn bị cho con tâm thế trước giờ học, một góc học tập yên tĩnh không quá nhiều hình ảnh có thể gây phân tán, tắt hết các thiết bị tạo tiếng ồn.

Bé cần hiểu học online là sẽ gặp thầy cô và bạn bè trong tình huống mới, không giống như trên lớp”.

Mỹ Hà

MỚI NHẤT
Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng giữ chức Bí thư Đảng uỷ Bộ Giáo dục & Đào tạo
Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng giữ chức Bí thư Đảng uỷ Bộ Giáo dục & Đào tạo

(Dân trí) - Chiều 17/3, Đảng uỷ Bộ GD&ĐT đã tổ chức trao quyết định chuẩn y bổ sung Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng giữ chức Uỷ viên Ban thường vụ, Bí thư Đảng uỷ Bộ GD&ĐT nhiệm kỳ 2015-2020.

Thứ tư, 18/03/2020 - 09:49

Du học sinh Việt tại Hàn Quốc tương trợ lẫn nhau giữa điểm nóng Covid-19
Du học sinh Việt tại Hàn Quốc tương trợ lẫn nhau giữa điểm nóng Covid-19

(Dân trí) - Ngay tại điểm nóng Covid-19: Hàn Quốc, những sinh viên Việt Nam đã và đang nâng cao tinh thần đoàn kết, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau, để cùng chung tay vượt qua dịch bệnh nơi đất khách quê người.

Thứ tư, 18/03/2020 - 07:00

Quảng Ngãi quyết định cho học sinh THPT nghỉ học phòng chống Covid-19
Quảng Ngãi quyết định cho học sinh THPT nghỉ học phòng chống Covid-19

(Dân trí) - Sau hơn 2 tuần cho học sinh đi học trở lại, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi đã ra thông báo cho học sinh THPT, học viên GDTX nghỉ học đến hết ngày 29/3/2020 để phòng chống Covid-19.

Thứ ba, 17/03/2020 - 08:57

Nóng: Vẫn thi THPT quốc gia nhưng tinh giản chương trình, có đề minh họa
Nóng: Vẫn thi THPT quốc gia nhưng tinh giản chương trình, có đề minh họa

(Dân trí) - Chiều 17/3, Bộ GD&ĐT chính thức cho biết, vẫn tổ chức kì thi THPT quốc gia năm nay nhưng theo hướng tinh giản chương trình và có đề thi minh hoạ.

Thứ ba, 17/03/2020 - 06:34

Sinh viên rời ký túc xá ĐH Quốc gia TPHCM để phòng dịch Covid-19
Sinh viên rời ký túc xá ĐH Quốc gia TPHCM để phòng dịch Covid-19

(Dân trí) - Hôm nay (17/3), ký túc xá (KTX) ĐH Quốc gia TPHCM vừa thông báo về việc bố trí sinh viên ở KTX trong tình hình triển khai phòng, chống dịch Covid-19.

Thứ ba, 17/03/2020 - 05:02

Thái Bình: Triển khai dạy học trên truyền hình cho học sinh lớp 9, 12
Thái Bình: Triển khai dạy học trên truyền hình cho học sinh lớp 9, 12

(Dân trí) - Bắt đầu từ ngày 16/3, Sở GD&ĐT tỉnh Thái Bình phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Bình và báo Thái Bình tổ chức các chương trình dạy học cho học sinh lớp 9 và lớp 12 trên truyền hình.

Thứ ba, 17/03/2020 - 04:58

Thanh Hóa: Cách ly, giám sát y tế 35 giáo viên, học sinh
Thanh Hóa: Cách ly, giám sát y tế 35 giáo viên, học sinh

(Dân trí) - Đến thời điểm này, không có cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh nào tại Thanh Hóa có biểu hiện mắc bệnh Covid-19. Địa phương này đang cách ly, giám sát y tế đối với 35 giáo viên, học sinh.

Thứ ba, 17/03/2020 - 04:55

Lấy bằng thạc sỹ top 7 nước Pháp tại Việt Nam
Lấy bằng thạc sỹ top 7 nước Pháp tại Việt Nam

(Dân trí) - Với mục tiêu nâng tầm lãnh đạo để Việt Nam cất cánh, chương trình thạc sỹ Kinh tế và Quản lý công đào tạo tại Việt Nam cấp bằng của Pháp lần đầu tiên được hai bên hợp tác xây dựng.

Thứ ba, 17/03/2020 - 04:30

Trường ĐH Tây Nguyên cho HS-SV nghỉ học từ chiều ngày 17/3
Trường ĐH Tây Nguyên cho HS-SV nghỉ học từ chiều ngày 17/3

(Dân trí) - Ngày 17/3, lãnh đạo trường ĐH Tây Nguyên đã có văn bản cho trên 9.000 học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh tạm nghỉ học từ chiều ngày 17/3 để phòng chống bệnh Covid-19.

Thứ ba, 17/03/2020 - 03:25

Nghỉ dịch Covid-19 dài ngày: Có nên bỏ thi THPT quốc gia?
Nghỉ dịch Covid-19 dài ngày: Có nên bỏ thi THPT quốc gia?

(Dân trí) - Một số chuyên gia giáo dục đề xuất bỏ kỳ thi THPT quốc gia năm nay do học sinh nghỉ học kéo dài vì dịch Covid-19. Tuy nhiên, một số người cho rằng không nên bỏ mà ra đề thi phù hợp hơn.

Thứ ba, 17/03/2020 - 02:03

TPHCM dự kiến thi lớp 10 diễn ra từ ngày 17/7
TPHCM dự kiến thi lớp 10 diễn ra từ ngày 17/7

(Dân trí) - Theo tính toán vào thời điểm này, Sở GD&ĐT TPHCM dự kiến kỳ thi lớp 10 của thành phố có thể diễn ra từ ngày 17/7.

Thứ ba, 17/03/2020 - 12:15

Bộ trưởng: Không giảm nhẹ chất lượng, thẩm định nội dung khi học trực tuyến
Bộ trưởng: Không giảm nhẹ chất lượng, thẩm định nội dung khi học trực tuyến

(Dân trí) - Phải lưu ý thẩm định nội dung, chất lượng các bài giảng trực tuyến, trên truyền hình và học từ xa. Rà soát giảm nhẹ chương trình nhưng phải đảm bảo chất lượng, không thực hiện tinh giản cơ học...

Thứ ba, 17/03/2020 - 11:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ Giáo dục: Phí học online do nhà trường và phụ huynh tự thỏa thuận
Bộ Giáo dục: Phí học online do nhà trường và phụ huynh tự thỏa thuận

(Dân trí) - Đối với các dịch vụ hỗ trợ học online và hướng dẫn học trong thời gian nghỉ dịch, phụ huynh học sinh và nhà trường tự thỏa thuận với nhau không tính bù vào chương trình học và thu học phí thêm.

Thứ ba, 17/03/2020 - 10:59

Phớt lờ quy định mùa dịch, một số trung tâm ngoại ngữ vẫn hoạt động
Phớt lờ quy định mùa dịch, một số trung tâm ngoại ngữ vẫn hoạt động

(Dân trí) - Một số trung tâm ngoại ngữ ở TPHCM vẫn hoạt động "chui" với lý do học viên đã đóng tiền, một số kỳ thi không dời lịch tổ chức.

Thứ ba, 17/03/2020 - 09:32

TPHCM tính huy động sinh viên Y năm cuối tham gia chống dịch Covid-19
TPHCM tính huy động sinh viên Y năm cuối tham gia chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch xây dựng kế hoạch huy động lực lượng sinh viên năm cuối sẵn sàng tham gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 khi có yêu cầu.

Thứ ba, 17/03/2020 - 09:30

Du học sinh Việt ở châu Âu: “Ở lại là sự lựa chọn không tồi”
Du học sinh Việt ở châu Âu: “Ở lại là sự lựa chọn không tồi”

(Dân trí) - Ông Vũ Mạnh Cường, Phó vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng (Bộ Y tế) cho rằng, tuỳ nước, tuỳ nơi mà ở lại là sự lựa chọn không tồi đối với du học sinh giữa đại dịch Covid-19.

Thứ ba, 17/03/2020 - 08:52

Từ tấm HCB tay nghề thế giới đến Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu
Từ tấm HCB tay nghề thế giới đến Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu

(Dân trí) - Với thành tích HCB tại cuộc thi tay nghề thế giới, Trương Thế Diệu vinh dự được tặng Huân chương Lao động hạng Nhì. Nam sinh xứ Nghệ cũng là 1 trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2019.

Thứ ba, 17/03/2020 - 06:00

Lùi thời gian thi THPT quốc gia, thí sinh vẫn có cơ hội tham gia xét học bạ
Lùi thời gian thi THPT quốc gia, thí sinh vẫn có cơ hội tham gia xét học bạ

(Dân trí) - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã quyết định lùi thời gian kết thúc năm học và thời gian thi THPT quốc gia 2020 do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Thứ ba, 17/03/2020 - 06:00

Phát hiện trung tâm tổ chức thi ngoại ngữ “chui” cho hàng loạt học viên
Phát hiện trung tâm tổ chức thi ngoại ngữ “chui” cho hàng loạt học viên

(Dân trí) - Qua kiểm tra, Phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an tỉnh Đắk Lắk) phát hiện trung tâm tổ chức thi chứng chỉ ngoại ngữ “chui” cho nhiều học viên.

Thứ ba, 17/03/2020 - 02:02

Bình Dương hỏa tốc cho toàn bộ HS, SV nghỉ học từ ngày mai 17/3
Bình Dương hỏa tốc cho toàn bộ HS, SV nghỉ học từ ngày mai 17/3

(Dân trí) - UBND tỉnh Bình Dương vừa có văn bản hỏa tốc cho học sinh tất cả các bậc học, sinh viên toàn tỉnh nghỉ học phòng trách dịch Covid-19 từ ngày mai 17/3.

Thứ hai, 16/03/2020 - 06:55

8 năm “vạch” sai phạm tại Đại học Ngoại thương
8 năm “vạch” sai phạm tại Đại học Ngoại thương

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ cho biết, từ cuối năm 2012 đã có nhiều ý kiến của đảng viên, tổ chức đảng, nhiều báo phản ánh về sai phạm tại Trường Đại học Ngoại thương.

Thứ hai, 16/03/2020 - 04:55

Hiệu trưởng kiến nghị bớt môn thi THPT quốc gia và tuyển sinh lớp 10
Hiệu trưởng kiến nghị bớt môn thi THPT quốc gia và tuyển sinh lớp 10

(Dân trí) - Hiệu trưởng trường Marie Curie (Hà Nội) vừa có tâm thư gửi Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Chủ tịch UBND TP Hà Nội về việc bỏ bớt môn thi THPT quốc gia và môn thi thứ 4 vào lớp 10.

Thứ hai, 16/03/2020 - 04:30

Thầy giáo 9X “bật mí” cách học online hiệu quả giữa mùa dịch Covid-19
Thầy giáo 9X “bật mí” cách học online hiệu quả giữa mùa dịch Covid-19

(Dân trí) - Đều đặn mỗi sáng, thầy Ngô Thái Ngọ (29 tuổi, giáo viên Vật lý ở Hà Nội) lại bắt đầu buổi dạy học livestream trên Facebook để củng cố kiến thức cho học sinh trong những ngày nghỉ học vì dịch Covid-19.

Thứ hai, 16/03/2020 - 01:02

Hà Nội: Cấm các trường thu phí học online mùa dịch Covid-19
Hà Nội: Cấm các trường thu phí học online mùa dịch Covid-19

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu nhà trường không thu bất cứ khoản tiền nào của học sinh, phụ huynh khi tổ chức học online.

Thứ hai, 16/03/2020 - 10:25