Nghệ An: Chưa có lệnh nghỉ, các trường học khẩn trương phòng dịch Corona

Dân trí Chưa phát hiện trường hợp viêm phổi cấp nên các trường học ở Nghệ An vẫn tổ chức dạy và học bình thường. Tuy nhiên, trong nỗi lo thường trực, các trường đang khẩn trương các biện pháp phòng dịch, đảm bảo sức khỏe cho học sinh và giáo viên.
>>Vì sao Bộ GD&ĐT phải xin ý kiến Thủ tướng chứ không tự quyết học sinh nghỉ học phòng virus corona?
>>Thầy cô quay video, giảng bài qua Facebook, Zalo thời virus corona

Nghệ An: Chưa có lệnh nghỉ, các trường học khẩn trương phòng dịch Corona - 1
Trường Tiểu học Nghi Hương (thị xã Cửa Lò, Nghệ An) hướng dẫn học sinh cách mang khẩu trang đúng cách để phòng ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp.

Lo sợ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona bùng phát nên sáng 3/2, nhiều phụ huynh có con học bậc mầm non, tiểu học tại Nghệ Anh đã xin phép cho con em nghỉ học.

Anh Nguyễn Thành Cường (huyện Nam Đàn, Nghệ An) nói: “Bé nhà tôi đang học lớp nhà trẻ, cháu còn quá bé để biết tự giữ gìn vệ sinh nên để yên tâm, tôi cho cháu tạm nghỉ học trong thời gian này. Biết là con nghỉ học sẽ vất vả hơn nhiều vì bố mẹ đi làm, phải nhờ bà trông nom nhưng trong thời điểm này không thể làm khác được”.

Nghệ An: Chưa có lệnh nghỉ, các trường học khẩn trương phòng dịch Corona - 2

Học sinh rửa tay với xà phòng sát khuẩn, lau khô trước khi vào lớp và trước giờ ăn.

Ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, thời điểm hiện tại tỉnh này chưa phát hiện trường hợp nào bị nhiễm virus corona. Trong khi đó, số lượng học sinh toàn tỉnh đông với hơn 812 nghìn em. Việc để tất cả học sinh nghỉ học ở nhà sẽ khó khăn trong quản lý, giám sát, nắm tình hình. Bởi vậy ngành giáo dục tỉnh này vẫn chỉ đạo các trường tổ chức dạy và học bình thường. Tuy nhiên, các cơ sở giáo dục không được lơ là chủ quan trong công tác phòng chống dịch. 

“Sở đã có hướng dẫn cụ thể các trường thực hiện các biện pháp phòng dịch. Chúng tôi cũng phối hợp với Sở Y tế Nghệ An thiết lập đường dây nóng và tham mưu về chuyên môn cho ngành trong phát hiện, xử lý phát hiện học sinh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe. 

Nghệ An: Chưa có lệnh nghỉ, các trường học khẩn trương phòng dịch Corona - 3
Trường mầm non trên địa bàn tỉnh Nghệ An khử trùng lớp học, đồ dùng, đồ chơi của trẻ.

Các trường học phải liên hệ chặt chẽ chính quyền địa phương, Trung tâm y tế, Bệnh viện các tuyến huyện và tuyến tỉnh, kịp thời báo cáo, xử lý khi có học sinh có triệu chứng nghi ngờ bị lây virus Corona. Các trường học có học sinh nghi ngờ nhiễm virus corona phải cho toàn bộ học sinh nghỉ học”, người đứng đầu ngành giáo dục Nghệ An thông tin.

Nghệ An có 2 trường THPT dân tộc nội trú có trụ sở đóng tại TP Vinh. Học sinh của hai trường này là con em đồng bào các dân tộc thuộc các huyện miền núi - nơi có nhiều lao động đi Trung Quốc làm việc theo đường không chính ngạch về quê ăn Tết. Do vậy, Sở GD&ĐT Nghệ An cho phép 2 trường này lùi thời gian nhập học sau kỳ nghỉ Tết 1 tuần so với lịch học ban đầu là ngày 3/2.

Nghệ An: Chưa có lệnh nghỉ, các trường học khẩn trương phòng dịch Corona - 4
Nhiều trường học trang bị dung dịch sát khuẩn để bảo vệ trẻ trước nguy cơ dịch bệnh.

Mặc dù thời gian nhập học được lùi lại nhưng trước tình hình dịch bệnh diễn biến bất thường, Trường THPT Dân tộc nội trú số 2 tỉnh Nghệ An đã khẩn trương triển khai các biện pháp phòng ngừa. Ông Nguyễn Đậu Tương - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Nhà trường đã cho mở cửa và vệ sinh, phun thuốc khử trùng các lớp học, khu nhà ở nội trú học sinh và xung quanh khuôn viên nhà trường. Khi học sinh trở lại trường chúng tôi sẽ siết chặt việc quản lý, kiểm soát học tập, sinh hoạt của các em”. 

Do chưa có “lệnh” nghỉ nên các trường vẫn tổ chức dạy và học, đồng thời thực hiện các biện pháp phòng ngừa theo hướng dẫn của ngành giáo dục.

Nghệ An: Chưa có lệnh nghỉ, các trường học khẩn trương phòng dịch Corona - 5
Ở các trường có tổ chức bữa ăn bán trú, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh được siết chặt.

Trường Tiểu học Nghi Hương (thị xã Cửa Lò, Nghệ An) có gần 1.000 học sinh. Bên cạnh thực hiện các bước khử trùng lớp học và môi trường xung quanh, nhà trường đã trang bị kiến thức về các bệnh lây qua đường hô hấp. Các học sinh được hướng dẫn cụ thể cách rửa tay với dung dịch sát khuẩn, đeo khẩu trang đúng cách để bảo vệ bản thân, mang bình nước cá nhân để hạn chế thấp nhất khả năng lây nhiễm…

Tại các cơ sở mầm non, công tác phòng dịch viêm đường hô hấp cấp cũng đang được triển khai quyết liệt bởi các em còn nhỏ, sức đề kháng kém hơn.

Trường Mầm non  Happy Hand (TP Vinh, Nghệ An), trong 2 ngày nghỉ thứ bảy và chủ nhật, nhà trường đã huy động toàn bộ giáo viên, nhân viên tham gia tổng vệ sinh, khử trùng lớp học, khuôn viên, đồ dùng, đồ chơi cho trẻ. Nhà trường cũng trang bị cho mỗi lớp 1 bình nước sát khuẩn để giáo viên sát trùng tay cho học sinh khi vào lớp và trước giờ ăn. Ngay trước cổng trường, một bình nước sát khuẩn cũng đã được chuẩn bị để phụ huynh vệ sinh trước khi đưa con vào trường.

Trong sáng 3/2, nhiều trường mầm non trên địa bàn TP Vinh đã tổ chức đo thân nhiệt cho học sinh, tạm ngừng các hoạt động ngoại khóa trong thời gian trước mắt.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Thừa Thiên Huế: Nhiều phụ huynh cho con nghỉ học để tránh dịch Corona
Thừa Thiên Huế: Nhiều phụ huynh cho con nghỉ học để tránh dịch Corona

(Dân trí) - Tuy ngày mai (4/2), tỉnh Thừa Thiên Huế mới cho học sinh nghỉ học, nhưng ngay từ hôm nay 3/2, nhiều phụ huynh đã cho con nghỉ học ở nhà để tránh dịch corona.

Thứ hai, 03/02/2020 - 03:28

Bộ GD&ĐT: Phải quản lý chặt học sinh, sinh viên khi nghỉ phòng virus corona
Bộ GD&ĐT: Phải quản lý chặt học sinh, sinh viên khi nghỉ phòng virus corona

(Dân trí) - Chiều ngày 3/2, Bộ GD&ĐT vừa gửi công văn tới các sở giáo dục và đào tạo; các trường cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm và các đơn vị trực thuộc Bộ về việc hướng dẫn cho học sinh, sinh viên nghỉ học phòng, chống dịch bệnh virus corona.

Thứ hai, 03/02/2020 - 02:39

Một trường đại học ở Vĩnh Long cho sinh viên nghỉ 6 tuần tránh dịch Corona
Một trường đại học ở Vĩnh Long cho sinh viên nghỉ 6 tuần tránh dịch Corona

(Dân trí) - Để phòng tránh virus Corona, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật (ĐHSPKT) Vĩnh Long cho hơn 7.000 sinh viên khóa chính quy nghỉ 6 tuần.

Thứ hai, 03/02/2020 - 02:34

Đắk Lắk: Cho học sinh nghỉ học 6 ngày để tổng vệ sinh trường học
Đắk Lắk: Cho học sinh nghỉ học 6 ngày để tổng vệ sinh trường học

(Dân trí) - Để phòng chống dịch virus corona, UBND tỉnh Đắk Lắk đã quyết định cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học từ ngày 4/2 đến 9/2 để tiến hành tổng vệ sinh tất cả trường học trên địa bàn.

Thứ hai, 03/02/2020 - 02:30

Hà Nam, Thái Bình cho học sinh các cấp nghỉ học 1 tuần để phòng dịch Corona
Hà Nam, Thái Bình cho học sinh các cấp nghỉ học 1 tuần để phòng dịch Corona

(Dân trí) - Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus mới của virus corona (nCoV) gây ra, tỉnh Hà Nam và Thái Bình đã có quyết định cho học sinh các cấp trên địa bàn nghỉ học từ ngày 3/2 đến ngày 9/2.

Thứ hai, 03/02/2020 - 02:26

Bắc Ninh gửi công văn khẩn tới các cơ sở giáo dục cho học sinh nghỉ học
Bắc Ninh gửi công văn khẩn tới các cơ sở giáo dục cho học sinh nghỉ học

(Dân trí) - Trước diễn diễn phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV), ngày 3/2, Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Ninh đã gửi công văn khẩn tới các cơ sở GD&ĐT trên địa bàn toàn tỉnh, quyết định cho học sinh nghỉ học từ ngày 4/2 đến hết ngày 9/2.

Thứ hai, 03/02/2020 - 12:53

Gia Lai: Cách ly một phụ nữ từ Vũ Hán trở về, cho học sinh nghỉ 1 tuần để phòng dịch Corona
Gia Lai: Cách ly một phụ nữ từ Vũ Hán trở về, cho học sinh nghỉ 1 tuần để phòng dịch Corona

(Dân trí) - Sáng nay 3/2, Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai ra văn bản “khẩn” về việc cho học sinh, sinh viên nghỉ học để chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Thứ hai, 03/02/2020 - 12:32

Quảng Ngãi: Cho học sinh nghỉ 1 tuần, tiến hành khử trùng trường học chống virus Corona
Quảng Ngãi: Cho học sinh nghỉ 1 tuần, tiến hành khử trùng trường học chống virus Corona

(Dân trí) - Ngoài việc cho học sinh nghỉ học, UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo ngành Y tế phối với ngành Giáo dục tổ chức khử khuẩn tất cả các điểm trường.

Thứ hai, 03/02/2020 - 12:27

Vĩnh Long tổng vệ sinh các trường học để phòng dịch do virus Corona
Vĩnh Long tổng vệ sinh các trường học để phòng dịch do virus Corona

(Dân trí) - Chủ động phòng chống dịch bệnh do virus corona và thực hiện theo công văn của Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Long, sáng nay 3/2 các trường học trên địa bàn tỉnh này đã tổ chức tổng vệ sinh toàn bộ các phòng học.

Thứ hai, 03/02/2020 - 11:57

Hà Tĩnh: Hơn 700 trường học vẫn tổ chức dạy học bình thường
Hà Tĩnh: Hơn 700 trường học vẫn tổ chức dạy học bình thường

(Dân trí) - Đến thời điểm hiện tại, hơn 700 trường học ở Hà Tĩnh vẫn duy trì giữ ổn định việc tổ chức dạy học cho học sinh.

Thứ hai, 03/02/2020 - 10:46

Thêm nhiều tỉnh thành miền Tây cho HS, SV nghỉ học tránh virus corona
Thêm nhiều tỉnh thành miền Tây cho HS, SV nghỉ học tránh virus corona

(Dân trí) - Sau chỉ đạo của Thủ tướng về công tác phòng chống dịch bệnh do virus corona gây ra, sáng 3/2 thêm nhiều tỉnh thành miền Tây cho HS nghỉ học một tuần. Riêng tỉnh Bến Tre chỉ cho HS nghỉ một ngày (3/2).

Thứ hai, 03/02/2020 - 10:43

TPHCM: Con nghỉ học vào phút chót, nhiều gia đình không kịp trở tay
TPHCM: Con nghỉ học vào phút chót, nhiều gia đình không kịp trở tay

(Dân trí) - Tối 2/2, TPHCM bất ngờ thông báo cho học sinh nghỉ học phòng tránh dịch sau những ngày lên "tinh thần thép" sẽ đi học bình thường. Quyết định này làm nhiều gia đình nhốn nháo không kịp trở tay.

Thứ hai, 03/02/2020 - 10:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Giáo sư Phạm Tất Dong: "Học tập suốt đời là lẽ sống của đảng viên"
Giáo sư Phạm Tất Dong: "Học tập suốt đời là lẽ sống của đảng viên"

(Dân trí) - “Không chăm lo học hành và tu dưỡng, không thể là một đảng viên tốt của Đảng - Học tập suốt đời là lẽ sống của đảng viên” – Đó là nhắn nhủ của GS.TS Phạm Tất Dong - nhà giáo, nhà khoa học và hoạt động xã hội xuất sắc vừa nhận Huy hiệu 60 tuổi đảng với các đảng viên trẻ nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam".

Thứ hai, 03/02/2020 - 10:06

Quảng Nam cho học sinh nghỉ học để phòng ngừa virus corona
Quảng Nam cho học sinh nghỉ học để phòng ngừa virus corona

(Dân trí) - Sáng 3/2, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Hồ Văn Hưng - Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam cho biết, Giám đốc Sở, ông Hà Thanh Quốc đã có công văn “hỏa tốc” cho học sinh trên toàn tỉnh nghỉ học để phòng ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Thứ hai, 03/02/2020 - 09:59

Hà Tĩnh: Gần 190 trường học được phun hóa chất diệt khuẩn, phòng chống virus Corona
Hà Tĩnh: Gần 190 trường học được phun hóa chất diệt khuẩn, phòng chống virus Corona

(Dân trí) - Ngành Y tế Hà Tĩnh đang tập trung tối đa người, phương tiện triển khai phun hóa chất diệt khuẩn cloramin B cho gần 190 trường học, 55 trạm y tế và nhiều cơ quan, công sở, nơi tập trung đông người trên địa bàn các huyện, thị, thành phố để ngăn ngừa virus Corona.

Thứ hai, 03/02/2020 - 09:46

Phú Yên: Cho học sinh nghỉ học 1 tuần để phòng chống dịch do virus corona
Phú Yên: Cho học sinh nghỉ học 1 tuần để phòng chống dịch do virus corona

(Dân trí) - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên vừa ra thông báo khẩn tạm thời cho học sinh nghỉ học 1 tuần để chống dịch do virus corona (nCoV) gây ra.

Thứ hai, 03/02/2020 - 09:04

Thầy giáo dũng cảm lao xuống hồ sâu cứu em bé bị đuối nước
Thầy giáo dũng cảm lao xuống hồ sâu cứu em bé bị đuối nước

(Dân trí) - Trong lúc đi chùa về, phát hiện một em bé bị đuối nước, thầy Mến đã cởi giày rồi dũng cảm lao xuống hồ sâu để cứu sống em bé thoát khỏi đuối nước. Hành động đẹp của thầy được cộng đồng hết sức ngưỡng mộ.

Thứ hai, 03/02/2020 - 08:19

Vì sao Bộ GD&ĐT phải xin ý kiến Thủ tướng chứ không tự quyết học sinh nghỉ học phòng virus corona?
Vì sao Bộ GD&ĐT phải xin ý kiến Thủ tướng chứ không tự quyết học sinh nghỉ học phòng virus corona?

(Dân trí) - Lí giải về việc Bộ GD&ĐT xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng cho phép học sinh nghỉ học, ông Nguyễn Thanh Đề, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất, Ủy viên thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh do virus corona của Bộ GD&ĐT cho biết, vì đây không phải là nghỉ học bình thường mà nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh nên thực hiện theo Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Thứ hai, 03/02/2020 - 07:36

Thầy cô quay video, giảng bài qua Facebook, Zalo thời virus corona
Thầy cô quay video, giảng bài qua Facebook, Zalo thời virus corona

(Dân trí) - Một số trường phổ thông ở Hà Nội chuẩn bị các bài giảng online bằng cách quay video, thậm chí có thể giảng trực tuyến qua Facebook, Zalo… giúp học sinh tự học tại nhà trong những ngày nghỉ để phòng virus corona.

Thứ hai, 03/02/2020 - 07:14

Xem lại hình ảnh khẩu trang theo học sinh vào lớp trước khi có thông báo nghỉ tránh dịch
Xem lại hình ảnh khẩu trang theo học sinh vào lớp trước khi có thông báo nghỉ tránh dịch

(Dân trí) - Trước khi Hà Nội có quyết định cho học sinh nghỉ học để phòng chống dịch virus corona, ít ngày trước, hành trang đến lớp của học sinh không chỉ còn là sách, vở hay bút thước... mà còn có khẩu trang y tế. Học trong lớp, giờ ra chơi hay kể cả lúc tập thể dục, thầy và trò nhiều trường trên địa bàn Hà Nội đều bịt kín khẩu trang nhằm phòng tránh virus Corona.

Thứ hai, 03/02/2020 - 07:10

Làm mọi cách báo tin nghỉ học đến phụ huynh, học sinh ngay trong đêm
Làm mọi cách báo tin nghỉ học đến phụ huynh, học sinh ngay trong đêm

(Dân trí) - Thông báo học sinh nghỉ học tại nhiều tỉnh thành được đưa ra vào phút... 89, ngay trong tối 2/2, các trường học, giáo viên làm mọi cách báo tin cho phụ huynh, học sinh.

Thứ hai, 03/02/2020 - 07:07

Chủ tịch Đà Nẵng thống nhất cho học sinh nghỉ học 1 tuần
Chủ tịch Đà Nẵng thống nhất cho học sinh nghỉ học 1 tuần

(Dân trí) - Học sinh Đà Nẵng vừa được thông báo nghỉ học từ ngày 3/2 - 9/2, nhằm phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.

Thứ hai, 03/02/2020 - 07:03

Nữ Đảng viên trẻ tiêu biểu: “Không làm điều có ích mỗi ngày là lãng phí tuổi trẻ”
Nữ Đảng viên trẻ tiêu biểu: “Không làm điều có ích mỗi ngày là lãng phí tuổi trẻ”

(Dân trí) - Đảng viên là sinh viên học giỏi thôi chưa đủ mà tuổi trẻ phải xông pha, cống hiến hết mình, mỗi ngày làm một việc ý nghĩa - đó là chia sẻ của nữ đảng viên trẻ Trần Thị Thanh Hợp, hiện là sinh viên năm cuối Trường ĐH Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Thứ hai, 03/02/2020 - 06:00

Gần 69.000 sinh viên ĐH Quốc gia TPHCM được nghỉ phòng virus Corona
Gần 69.000 sinh viên ĐH Quốc gia TPHCM được nghỉ phòng virus Corona

(Dân trí) - Chiều tối ngày 2/2, ĐH Quốc gia TPHCM đưa ra quyết định cho sinh viên nghỉ học thêm 1 tuần để phòng dịch bệnh viêm phổi do chủng mới của  virus corona gây ra. Thay đổi này cách một đêm trước kế hoạch học ban đầu vào ngày mai 3/2.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 09:23