Bạn đọc viết:

Ngày 20/11, nhớ về “chị Hai” thân thương của lớp tôi

Dân trí “Chị Hai” là cách xưng hô của chúng tôi với cô giáo chủ nhiệm lớp 9 của mình. Không ít lần hai tiếng ấy vang lên vô tình lọt vào tai của nhiều thầy cô khác và tất nhiên là chúng tôi bị “chỉnh” ngay lập tức. Nhưng lòng kính trọng và yêu mến cô giáo chủ nhiệm của những học trò thế hệ 8X chúng tôi chưa bao giờ nhạt nhòa.
>>Tôi được truyền cảm hứng học từ cô giáo dạy Địa lí

Ngày ấy, cô là cô giáo dạy Văn vừa mới ra trường đã được bố trí vào lớp 7A, một lớp chọn với nhiều thành tích nổi bật trong học tập, phong trào. Năm học đầu tiên trôi qua trong êm đềm, bình lặng. Lên lớp 8, nhà trường tiến hành xáo trộn lớp và học sinh khá giỏi của lớp tôi san đều ra toàn khối. Lớp 8A đón nhận nhiều bạn mới với đủ mức học lực, đủ loại hạnh kiểm.

Hành trình “hòa nhập” môi trường mới của tôi và một số bạn khá giỏi bắt đầu với nhiều thử thách, gian nan. Thêm vào đó là những đổi thay mạnh mẽ về tâm sinh lý của cái tuổi “dở dở ương ương” khiến bao rắc rối, phiền toán bắt đầu nảy sinh. Cô vẫn là cô giáo chủ nhiệm nhiệt tình, luôn quan tâm học sinh, luôn cố gắng hoàn thành tốt nhất vai trò của mình.

Nhưng có lẽ cô còn quá trẻ, thiếu kinh nghiệm, thiếu cái uy của giáo viên đứng tuổi nên ít nhiều khiến thành tích mọi mặt của lớp tôi cứ lẹt đẹt phía sau. Chúng tôi chưa đủ lớn để hiểu hết những vất vả, nhọc nhằn của người giáo viên chủ nhiệm. Chúng tôi không hề biết cô phải chịu những áp lực vô hình từ cấp trên luôn bủa vây. Chúng tôi chỉ biết im lặng khi bắt gặp đôi lần mắt cô đỏ hoe, đôi lần cô bước vội ra khỏi lớp để gạt giọt nước mắt. Tuy nhiên, mọi thứ lại đâu vào đấy, nhiều bạn vẫn lười học, vẫn quậy phá.

Năm lớp 9 bắt đầu theo kiểu “cuốn chiếu” và lần thứ ba cô là mẹ hiền của lớp tôi. Mọi thứ bắt đầu đổi thay từ cái ngày 20/11 đáng nhớ ấy. Hai năm trước đó, mỗi lần chúng tôi nheo nhéo đòi về thăm nhà cô vào dịp lễ tri ân, cô đều từ chối một cách thằng thừng với lý do đường xa, xe đông. Năm học cuối cấp nung nấu ý định về bằng được nhà cô đã thôi thúc chúng tôi dò la được địa chỉ và hẹn hò nhau giờ giấc khởi hành.

Đường về nhà cô xa kinh khủng, ngót ngét hai mươi cây số. Những vòng xe đạp lăn bánh không chút mệt mỏi trong niềm háo hức, chuyện trò râm ran. Và trong tâm trí những đứa học trò ấy bắt đầu nhen nhóm sự cảm thông dành cho cô giáo mấy năm trời vượt đường xa đến lớp. Nhà cô nghèo lắm, có lẽ là nghèo nhất trong số các giáo viên ở trường tôi lúc đó. Chẳng ai bảo ai, chúng tôi thấy thương cô nhiều, nhiều lắm.

Sau một ngày “ăn vạ” ở nhà cô với đủ trò nghịch ngợm, cô chạy xe chầm chậm đưa chúng tôi về tận cổng làng rồi mới quay xe lại. Tình cảm giữa cô và trò gắn kết từ lúc nào chẳng biết. Để rồi chúng tôi biết nhắc nhở nhau vâng lời hơn, chăm học hơn, bớt nghịch ngợm. Ngay đến mấy đứa quậy nhất lớp cũng bắt đầu có sự biến chuyển lớn về nhận thức.

Dáng người cô khá nhỏ nhắn, chúng tôi lại là trẻ nhà nông quen chân lấm tay bùn nên sức vóc phát triển. Mỗi lần đi song song cùng cô, cái dáng bé nhỏ ấy như lọt thỏm trong đám học trò. Chúng tôi bắt đầu gọi cô là “chị Hai” và quen miệng dần khi bước ra khỏi cánh cửa lớp. Chúng tôi tự hào về "chị Hai" của mình lắm.

Tôi nhớ lần lớp tôi diễn văn nghệ và gây ấn tượng mạnh với toàn trường khi tiết mục múa có đến 4 đứa con trai cầm quạt đứng trung tâm.Thú thật, vào thời điểm đó, việc yêu cầu nam sinh lớp 8, 9 tham gia văn nghệ đã khó, nhất là ép mấy đứa con trai nhiều sĩ diện như chúng tôi múa phụ họa lại càng là chuyện không tưởng. Vậy mà cô đã thuyết phục thành công 4 bạn nam, ra sức luyện tập và diễn trong ánh mắt đầy hãnh diện.

“Chị Hai” luôn nhắc nhở chúng tôi phải hòa đồng với học sinh trong trường, tham gia thi thố không được đặt nặng thành tích. Nhưng trong một lần thi kéo co giữa hai lớp, thầy giáo trọng tài đã thiên vị lớp kia. Và chính chị Hai “ra lệnh” chúng tôi phải thắng bằng được. Thế là mười đứa học trò cả nam và nữ ra sức kéo, kéo bằng tất cả sức lực của mình, kéo đến tay rướm máu vì bị sợi dây thừng cứa vào. Chúng tôi chiến thắng trong tiếng hò reo không dứt của lớp. Chưa bao giờ tinh thần thể thao của lớp tôi dâng cao như thế!

Về sức học, lớp tôi không phải nổi trội nhất khối nhưng về tinh thần đoàn kết, lớp tôi đứng số 1. Nhiều học sinh trong trường rất ghen tỵ về điều đó. Mỗi khi giờ ra chơi bắt đầu, trong khi các lớp khác tham gia trò chơi dân gian uể oải, rời rạc, miễn cưỡng thì lớp tôi lại cực kỳ sôi nổi, hứng thú dưới tài tổ chức, điều hành hoạt động của “chị Hai”. Trong tất cả các buổi lao động cuốc đất và cắt cỏ, “chị Hai” chưa bao giờ bỏ mặc lớp để tìm bóng râm phòng mát…

Việc học, việc thi cuối cấp cuốn chúng tôi đi quên bẵng cả thời gian. Càng gần ngày kết thúc năm học, sự lưu luyến thầy trò càng dâng cao và một lần nữa chúng tôi cảm phục tấm lòng của cô giáo chủ nhiệm đối với học sinh của mình. Một bạn nam trong lớp do cảnh nhà eo hẹp đã không có tiền đóng các khoản và đưa vào danh sách nợ. Nhân lúc bạn nam không đến lớp trong mấy ngày cuối, “chị Hai” đã vận động chúng tôi quyên góp giúp bạn. Tôi không nhớ rõ số tiền ấy là bao nhiêu, chỉ có điều chúng tôi góp tay không đủ và “chị Hai” đã bỏ vào phần còn thiếu. Số tiền ấy là cả một tấm lòng…

Rời mái trường trung học, những lần họp lớp của chúng tôi thưa dần vì mỗi đứa mỗi ngả. Chúng tôi vẫn nghe ngóng về tin tức của “chị Hai” và buồn vô cùng khi biết chị có một tình yêu không trọn vẹn với thầy giáo cùng trường và một cuộc hôn nhân không hạnh phúc.

Trong mỗi câu chuyện của chúng tôi về ngày xưa, bao giờ cũng hỏi han nhau rằng: “Có gặp chị Hai không?”, “Chị Hai vẫn khỏe chứ?”,… Và không quên dò la tin tức của nhau để mỗi lần bấm số gọi có thể trả lời “chị Hai” về tình hình bạn nọ, bạn kia…

Ngọc Hùng

Mọi thông tin, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!

MỚI NHẤT
Thầy giáo suốt 20 năm miệt mài làm công tác thiện nguyện
Thầy giáo suốt 20 năm miệt mài làm công tác thiện nguyện

(Dân trí) - Cứ vào các ngày 1, 8, 15, 23 âm lịch hàng tháng là nhóm thiện nguyện của thầy giáo Trần Văn Mênh lại tổ chức phát cơm chay miễn phí tại Trung tâm Y tế huyện Tây Hòa (Phú Yên). Người ta biết đến thầy giáo Mênh nhiều hơn vì suốt 20 năm qua thầy miệt mài làm công tác từ thiện giúp đời.

Chủ nhật, 19/11/2017 - 06:04

Chia sẻ xúc động của học sinh về "20/11 vắng thầy Văn Như Cương"
Chia sẻ xúc động của học sinh về "20/11 vắng thầy Văn Như Cương"

(Dân trí) - Đây là dịp 20/11 đầu tiên trong 27 năm qua trường Lương Thế Vinh không còn sự xuất hiện của thầy giáo Văn Như Cương. Các thế hệ học sinh của trường đã tổ chức buổi triển lãm tri ân thầy Văn Như Cương mang tên “Dấu ấn” để tri ân người thầy đáng kính của mình.

Chủ nhật, 19/11/2017 - 04:44

Chiến sĩ bộ đội biên phòng đỡ đầu cho 3 học trò khó khăn tới trường
Chiến sĩ bộ đội biên phòng đỡ đầu cho 3 học trò khó khăn tới trường

(Dân trí) - Trong quá trình công tác, bám địa bàn, Đại úy Nguyễn Văn Vỹ không chỉ tham mưu cho đơn vị nhận đỡ đầu các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn mà còn trích từ đồng lương của mình để giúp đỡ cho 3 em học sinh được đến trường.

Chủ nhật, 19/11/2017 - 03:03

Nghị lực của thầy giáo Tin học bị liệt nửa người
Nghị lực của thầy giáo Tin học bị liệt nửa người

(Dân trí) - Thầy giáo Nguyễn Ngọc Đức - giáo viên Tin học, trường THCS Lương Thế Vinh (huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) dù bị liệt nửa người bên phải bẩm sinh nhưng thầy chưa bao giờ mặc cảm tự ti về bản thân mà luôn say mê tìm tòi, nghiên cứu và cống hiến hết mình cho ngành Giáo dục.

Chủ nhật, 19/11/2017 - 01:49

Bộ trưởng Bộ Giáo dục xúc động bế cậu học trò tí hon K'Rể
Bộ trưởng Bộ Giáo dục xúc động bế cậu học trò tí hon K'Rể

(Dân trí) - Khi Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ hỏi cậu học trò Đinh Văn K'Rể “thầy có thể bế con được không?”, cậu bé đã không ngần ngại sà vào vòng tay Bộ trưởng. Chia sẻ về khoảnh khắc này, Bộ trưởng nói rằng, đây là một trong những khoảnh khắc đáng nhớ và xúc động nhất trong cuộc đời làm thầy giáo, làm một nhà quản lý giáo dục như ông.

Chủ nhật, 19/11/2017 - 12:07

Trường ĐH Kinh tế quốc dân cần tiên phong trong quản lý và tự chủ đại học
Trường ĐH Kinh tế quốc dân cần tiên phong trong quản lý và tự chủ đại học

(Dân trí) - Sáng nay 29/11, trường ĐH Kinh tế quốc dân đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20 - 11 và 40 năm đào tạo Sau Đại học. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới dự.

Chủ nhật, 19/11/2017 - 11:30

Cô giáo vùng cao kể chuyện đốt đuốc đi gọi học sinh
Cô giáo vùng cao kể chuyện đốt đuốc đi gọi học sinh

(Dân trí) - 30 năm “gieo chữ” ở xã vùng cao của tỉnh Đắk Nông, đối với cô Hồng, món quà lớn nhất là tất cả học sinh đều được đến trường, được xóa mù chữ. Nhưng ít ai biết rằng, trước khi góp sức vào sự nghiệp “ươm mầm xanh” ấy, cô Hồng đã từng là công nhân nông trường, mỗi tối phải đốt đuốc đi gọi học sinh.

Chủ nhật, 19/11/2017 - 10:03

Nữ giáo viên “nhập vai”, giúp học sinh cá biệt vào đại học
Nữ giáo viên “nhập vai”, giúp học sinh cá biệt vào đại học

(Dân trí) - Giáo dục công dân thường được học trò xem là “môn phụ” và chán học. Thế nhưng cô Nguyễn Thị Chín giáo viên Trường THPT Trần Hưng Đạo (Hà Đông, Hà Nội) đã nhiều năm học hỏi không ngừng. Cô đến tận nhà tìm hiểu hoàn cảnh, “nhập vai” trong giảng dạy để góp phần cùng nhà trường giúp học sinh cá biệt vào giảng đường đại học.

Chủ nhật, 19/11/2017 - 09:52

Thú vị hình ảnh ngày Hiến chương Nhà giáo của Đài Loan
Thú vị hình ảnh ngày Hiến chương Nhà giáo của Đài Loan

(Dân trí) - Cũng giống như Việt Nam ngày Hiến chương Nhà giáo Đài Loan là dịp để bày tỏ lòng tri ân với các thầy cô giáo. Các em học sinh sẽ tặng các thầy cô thiệp, hoa, quà các loại.

Chủ nhật, 19/11/2017 - 09:27

Câu chuyện của những người thầy gần 20 năm cõng học sinh đến trường
Câu chuyện của những người thầy gần 20 năm cõng học sinh đến trường

(Dân trí) - Từ khi còn là những cử nhân sư phạm, các thầy cô giáo đã tình nguyện đăng kí vào các vùng sâu của huyện Kbang (Gia Lai) để “bám bản, gieo chữ”. Thấm thoát đã gần 20 năm, các thầy cô vẫn tận tụy với công việc “gieo chữ” trên non.

Chủ nhật, 19/11/2017 - 07:11

Kiến thức khởi nghiệp của sinh viên Việt Nam còn hạn chế
Kiến thức khởi nghiệp của sinh viên Việt Nam còn hạn chế

(Dân trí) - Đó là nhận định chung của nhiều chuyên gia quốc tế. Việt Nam đang gặp nhiều thách thức trong việc phát triển các doanh nghiệp xã hội, trong đó cung cấp các kiến thức cần thiết cho sinh viên về khởi nghiệp chưa được quan tâm đầy đủ.

Chủ nhật, 19/11/2017 - 06:38

Câu đố thử trí thông minh: Bạn chọn cánh cửa nào để được tự do?
Câu đố thử trí thông minh: Bạn chọn cánh cửa nào để được tự do?

(Dân trí) - Giả sử bạn đang ở trong ngục tối, có thức ăn và nước uống đủ dùng trong 3 ngày. Có 3 cánh cửa dành cho bạn...

Chủ nhật, 19/11/2017 - 02:03

ĐÁNG QUAN TÂM
“Hạnh phúc là được dạy học, cống hiến cho quê hương”
“Hạnh phúc là được dạy học, cống hiến cho quê hương”

(Dân trí) - Với thời gian gần 25 năm gắn bó sự nghiệp trồng người, thầy Nguyễn Quốc Khởi (Hiệu trưởng trường Tiểu học An Thạnh 2A, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng) đã đem hết khả năng, tâm huyết của mình cho sự phát triển của nhà trường, xứng đáng với niềm tin của cán bộ và nhân dân địa phương.

Chủ nhật, 19/11/2017 - 12:01

Thầy cô giáo viết nhạc, làm thơ dạy trò học Toán
Thầy cô giáo viết nhạc, làm thơ dạy trò học Toán

(Dân trí) - "Vinasat đó bay trên bầu trời. Không gian của ta, đất trời của ta. Tự hào Việt Nam, đất nước sáng ngời. Xanh xanh Việt Nam muôn năm hòa bình" - lời bài hát Vinasat - Ngạo nghễ Việt Nam" với hình ảnh quỹ đạo Vinasat minh họa cho bài Toán học về Phương trình đường tròn.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 05:10

Nghệ An: Hiệu quả câu lạc bộ Hội Cha mẹ học sinh ở bậc học mầm non
Nghệ An: Hiệu quả câu lạc bộ Hội Cha mẹ học sinh ở bậc học mầm non

(Dân trí) - Với mục đích tạo cầu nối giữa gia đình, nhà trường và cộng đồng, hai năm nay, ngành GD&ĐT huyện Tương Dương (Nghệ An) tiếp tục duy trì câu lạc bộ (CLB) hội cha mẹ học sinh bậc học mầm non. Đây là CLB góp phần vào công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em trong cả gia đình, cộng đồng và nhà trường, xây dựng môi trường học tập văn hóa thân thiện và giáo dục song ngữ.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 05:05

Trường Lương Thế Vinh làm triển lãm về thầy Văn Như Cương nhân ngày 20/11
Trường Lương Thế Vinh làm triển lãm về thầy Văn Như Cương nhân ngày 20/11

(Dân trí) - Nhân ngày Hiến chương nhà giáo Việt Nam 20/11, thầy và trò trường Lương Thế Vinh tổ chức một buổi lễ kỷ niệm đặc biệt với triển lãm về PGS Văn Như Cương - người thầy đáng kính gắn liền với tên tuổi nhà trường mới qua đời hơn một tháng trước.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 04:00

Khánh Hòa cho học sinh nghỉ học khẩn cấp vì bão số 14
Khánh Hòa cho học sinh nghỉ học khẩn cấp vì bão số 14

(Dân trí) - Chiều 18/11, trao đổi với PV Dân trí, bà Hoàng Thị Lý, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa, cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh này, Sở đã chỉ đạo cho học sinh trên địa bàn nghỉ học do ảnh hưởng của cơn bão số 14.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 03:00

Bào chế mỹ phẩm gây quỹ mua sách cho học sinh nghèo
Bào chế mỹ phẩm gây quỹ mua sách cho học sinh nghèo

(Dân trí) - Herbalab là dự án bào chế mỹ phẩm từ thiên nhiên do một nhóm học sinh tại Quảng Bình sáng lập. Dự án này không chỉ là nơi để các em thỏa sức với đam mê khoa học mà còn góp phần giúp đỡ học sinh nghèo nhờ lợi nhuận mà dự án mang lại.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 01:03

Trắc nghiệm kiểm tra độ nhanh trí của bạn
Trắc nghiệm kiểm tra độ nhanh trí của bạn

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm dưới đây hỏi bạn một loạt câu đố khá là “lắt léo”, bạn thử xem mình làm đúng bao nhiêu câu nhé.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 11:42

Ngôi trường đại học danh tiếng của 8 chủ nhân giải Nobel
Ngôi trường đại học danh tiếng của 8 chủ nhân giải Nobel

(Dân trí) - “Giá trị của giáo dục đại học không phải nằm ở chỗ học được nhiều kiến thức, mà là luyện đầu óc để tư duy những gì không thể học được từ sách giáo khoa”, Albert Einstein, chủ nhân giải Nobel Vật lý năm 1921 và là một trong những thành viên sáng lập của ngôi trường này, từng nói.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 11:40

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Các thầy cô giáo là nhân tố quyết định thành công đổi mới giáo dục
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Các thầy cô giáo là nhân tố quyết định thành công đổi mới giáo dục

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã gửi thư tới các cô giáo, thầy giáo, cán bộ quản lý, nhân viên ngành Giáo dục với lời thăm hỏi ân cần và những lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 11:09

Gian nan vượt núi đến ngôi trường có 46 giáo viên đều là thầy giáo
Gian nan vượt núi đến ngôi trường có 46 giáo viên đều là thầy giáo

(Dân trí) - Trường Tiểu học Tri Lễ 4 (xã biên giới Tri Lễ, huyện Quế Phong, Nghệ An) không có nữ giáo viên, không đường giao thông, không điện lưới, không sóng điện thoại… Toàn bộ 46 giáo viên của trường đều là nam, các thầy vượt qua đỉnh núi đến đây nâng bước các học sinh nơi biên cương xứ Nghệ đến với con chữ.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 11:05

Kỷ niệm 50 năm thành lập khoa tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức
Kỷ niệm 50 năm thành lập khoa tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức

(Dân trí) - Sáng nay 18/11, trường ĐH Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ mít tinh 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam và 50 năm thành lập các khoa tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 11:00

Tiến sĩ Stanford Nguyễn Chí Hiếu: "Sắp 20/11, tôi đi trốn..."
Tiến sĩ Stanford Nguyễn Chí Hiếu: "Sắp 20/11, tôi đi trốn..."

(Dân trí) - TS. Nguyễn Chí Hiếu trăn trở và không chấp nhận cách nghĩ, cách làm “giáo dục như một dịch vụ”. Mỗi dịp 20/11, người đàn ông thường xuyên đứng trên bục giảng… đi trốn.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 08:56