Mô hình ĐH trực tuyến FUNiX: Sinh viên càng hỏi, thầy cô càng... mừng

Nghe có vẻ lạ kỳ, nhưng đó là sự thật đang diễn ra ở đại học trực tuyến FUNiX (thuộc hệ thống FPT Education). Thậm chí, sinh viên dễ dàng bị… đánh trượt nếu không hỏi đủ lượng câu hỏi cho mentor. Còn với các mentor, để được sinh viên hỏi, họ phải tự marketing chính bản thân mình.

Học không quan trọng bằng… hỏi

Người sáng lập ra FUNiX - mô hình đại học trực tuyến lĩnh vực công nghệ thông tin và cũng là một trong những người sáng lập ra FPT, TS Nguyễn Thành Nam, đã khẳng định như vậy khi nhắc đến phương pháp học tại đây. Sinh viên học tại FUNiX phải làm quen với cách học không bằng hỏi này. Sinh viên muốn “qua” được môn học, phải có đủ số câu hỏi cho các mentors (Mentors tại trường Đại học Trực tuyến FUNiX là các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ hàng đầu Việt Nam sẽ giải thích những thắc mắc, đưa ra bài tập thực hành cho sinh viên 24/24h thông qua các kết nối online). Còn phần việc của các mentors là càng được sinh viên hỏi nhiều, họ càng mừng, càng trân trọng dù là câu hỏi ngớ ngẩn nhất. Thậm chí, mentors phải tự marketing cho bản thân chỉ để được sinh viên chú ý đặt câu hỏi.

Nguyên cớ nào khiến TS Nguyễn Thành Nam theo đuổi với phương pháp dạy học có vẻ không giống ai này, khi mà lâu nay ở Việt Nam, học sinh sinh viên đã quá quen với tư duy “lời thầy cô là thánh chỉ”, “cô đọc trò chép”? Có quá lập dị hay phiêu lưu với cách thức này? Trả lời cho những thắc mắc này, TS Nguyễn Thành Nam kể những trải nghiệm của chính mình: “Đi dạy, mỗi khi hỏi: có ai muốn hỏi hoặc có ý kiến gì không, tôi thấy các sinh viên tự nhiên cắm đầu xuống hết. Mà không chỉ sinh viên mới lớn, quen ngoan ngoãn nghe lời. Cả các học viên trưởng thành hơn, tự tin hơn, đã đi làm, học các loại MBA, hay khoá lãnh đạo cao cấp cũng thế”.

Mô hình ĐH trực tuyến FUNiX: Sinh viên càng hỏi, thầy cô càng... mừng - 1

Vừa thấy khó chịu, lại vừa thấy tiếc anh em bỏ thời gian, bỏ tiền đi học, ông thường yêu cầu học viên có những vấn đề nào cần quan tâm thì đăng ký trước, để giảng viên có thể điều chỉnh bài giảng. “Vậy mà không ít lần tôi phát cáu: đến đây chẳng hát thì hò, chẳng phải con cò ngóng cổ lên nghe. Các anh chị không có câu hỏi gì, thì tốt nhất giải tán lớp, tôi cũng đỡ phải dạy, các anh chị có thể đi chơi giao lưu!” – ông Nam nhớ lại.

Quan điểm giáo dục của TS Nguyễn Thành Nam là tất cả mọi sự sáng tạo đều bắt đầu từ sự tò mò khám phá thế giới, từ những câu hỏi. Ông cho rằng, lớp trẻ không hỏi hay không dám hỏi, chắc chắn đầu tiên là tại người lớn, hay chính xác hơn là người lớn làm “ô nhiễm” môi trường hỏi.

“Thầy cô có tâm huyết đến đâu, thì ngay cả kham cho đủ giáo án cũng đã hết thời gian, nói gì đến hỏi đáp. Chưa kể thi cử vẫn theo hình thức cũ rích, một chiều kiểu: thầy hỏi, chúng em thuộc lòng (hoặc chép trộm). Cái câu “các em có hỏi gì không?” lẽ ra phải phổ biến thì lại trở thành “giờ học đến đây là hết” – TS Thành Nam thắng thắn nói. Theo ông, không hẳn vấn đề là học sinh không tích cực, cũng không hẳn thầy giáo không khơi gợi. Sự thụ động trong giáo dục nằm ở chỗ thời khóa biểu quá chặt, số học sinh trong một lớp quá lớn, và quy chế thi cử đã lạc hậu. “Thay đổi những cái đó, không thuộc hoàn toàn thẩm quyền của hiệu trưởng. Nhưng vẫn nhiều điều có thể thực hiện được ngay. Người lớn chúng ta cứ cố gắng đi. Còn các bạn trẻ, đừng sợ “hỏi ngu”. “Ngu” gì mà không hỏi” – ông nói

"Tương lai không có chỗ cho những người trung bình"

Với tâm huyết ấy, khi thành lập ra FUNiX – mô hình đại học trực tuyến đầu tiên ở Việt Nam, TS Nguyễn Thành Nam đưa ngay phương pháp giáo dục này vào môi trường học. Lựa chọn hình thức học online, quan điểm của FUNiX là không có lý do gì để mài đũng quần trên những giảng đường buồn chán của các trường đại học. Đến lúc ra trường lại phải nộp đơn xin việc khắp nơi. TS Nguyễn Thành Nam chia sẻ: “Các bạn chất vấn, vậy thì học FUNiX có gì hơn. Không có gì hơn. Chỉ là chúng tôi cố gắng mang logic của cuộc đời vào trường học: Muốn có việc thì phải tiếp xúc chuyên gia tuyển dụng. Muốn biết họ cần gì thì sao không hỏi thẳng họ”.

Mô hình ĐH trực tuyến FUNiX: Sinh viên càng hỏi, thầy cô càng... mừng - 2

Nhưng điểm khác biệt của cách học FUNiX không chỉ ở việc học online, mà nhấn mạnh yếu tố đặt câu hỏi – yêu cầu gần như cơ bản đối với sinh viên là tìm câu trả lời không khó bằng đặt câu hỏi. Việc đặt câu hỏi được quy định bắt buộc trong các học phần, và sinh viên phải đặt được một số lượng câu hỏi tối thiểu thì mới đạt điều kiện cần để hoàn thành học phần. Và nghe qua tưởng chừng phức tạp, cầu kỳ, nhưng hệ thống hỏi đáp giữa sinh viên với mentor hiện được triển khai tại FUNiX đơn giản là Facebook. FUNiX chọn kênh này để tăng tối đa thời gian kết nối với sinh viên và mentor.

Chung Nguyễn, một SV của trường, khi nói về trường đã gói gọn trong một câu: “Ngôi trường này lập ra để phá bỏ mọi quy tắc truyền thống”. Bởi vì sao? “Tôi có thể khẳng định rằng hiệu suất tranh luận ở đây cao hơn bất cứ ngôi trường nào. Cách để có kĩ năng không gì khác ngoài luyện tập không ngừng nghỉ. Đại học vốn là từ mang lại buồn chán kinh khủng thì giờ nó có thể khiến người học có cảm giác tuyệt vời bởi khi bạn tự ngồi và sửa được lỗi trong code để rồi tự đặt ra một đống câu hỏi: Tại sao phải làm thế này mà không phải là thế kia? Xử lý thế nào nếu bạn lỡ tay xóa file Home.html khi dùng ftps để tải những gì bạn code lên mạng? làm thế nào...? làm thế nào...? và tại sao...? Không có trường nào giải thích cho bạn cặn kẽ điều này bằng FUNiX.

Chủ tịch HĐQT FPT đánh giá cao tốc độ học của FUNiX khi người học có thể nhận được lời giải đáp cho băn khoăn của mình chỉ trong thời gian ngắn.
Chủ tịch HĐQT FPT đánh giá cao tốc độ học của FUNiX khi người học có thể nhận được lời giải đáp cho băn khoăn của mình chỉ trong thời gian ngắn.

Khi đến mừng FUNiX ngày ra mắt, ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Tập đoàn FPT, đã gửi đến thông điệp "tương lai không có chỗ cho những người trung bình". Quá khứ sẽ lạc hậu, cái mới đang nảy sinh, ông hy vọng các sinh viên sẽ phát triển nhanh, mạnh qua sự hỗ trợ của các mentors. "Tôi mong đến một lúc nào đó học tập sẽ thành nghiện ngập đối với cả người dạy và người học", ông nói.

Mô hình ĐH trực tuyến FUNiX: Sinh viên càng hỏi, thầy cô càng... mừng - 4
MỚI NHẤT
Nhiều trường ĐH miễn lệ phí đăng ký xét tuyển
Nhiều trường ĐH miễn lệ phí đăng ký xét tuyển

(Dân trí) - Tại TPHCM, nhiều trường đại học quyết định hoãn hoặc không thu lệ phí đăng ký xét tuyển cho thí sinh nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh.

Thứ năm, 04/08/2016 - 05:20

Thí sinh vẫn được xét hồ sơ dù chưa nộp lệ phí xét tuyển
Thí sinh vẫn được xét hồ sơ dù chưa nộp lệ phí xét tuyển

(Dân trí) - Để giúp các thí sinh không phải lo lắng nhiều về việc nộp lệ phí đăng ký xét tuyển trực tuyến, Bộ GD&ĐT vừa đề nghị các trường xét học sinh đã làm thủ tục đăng ký vào trường mình theo đúng quy định, giống như các em đã nộp tiền, không có gì phân biệt.

Thứ năm, 04/08/2016 - 04:38

2 học sinh vào thẳng đại học nhờ sáng chế thiết bị cảnh báo giao thông
2 học sinh vào thẳng đại học nhờ sáng chế thiết bị cảnh báo giao thông

Với sáng chế thiết bị nhắc nhở không vượt đèn đỏ, hai học sinh ở Tiền Giang được tuyển thẳng vào Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM.

Thứ năm, 04/08/2016 - 04:12

50% sinh viên châu Á sẽ học trực tuyến trong 10 năm tới
50% sinh viên châu Á sẽ học trực tuyến trong 10 năm tới

Diễn đàn hàng đầu châu Á về Công nghệ Giáo dục Edtech Asia Summit 2016 vừa được tổ chức tại Bangkok, Thái Lan với sự tham gia của hơn 300 đại biểu đến từ 20 quốc gia trên thế giới. Đại diện Việt Nam, Tiến sĩ Phạm Minh Tuấn - người sáng lập Topica Edtech Group đã có bài phát biểu khai mạc diễn đàn, thu hút sự chú ý của đông đảo đại biểu.

Thứ năm, 04/08/2016 - 03:27

Hà Nội: Sắp áp dụng sổ điểm điện tử ở trường THCS, THPT
Hà Nội: Sắp áp dụng sổ điểm điện tử ở trường THCS, THPT

(Dân trí) - Nhằm thay thế cho sổ điểm bằng giấy theo cách thức truyền thống hiện nay, dự kiến từ năm học 2016-2017, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ áp dụng sổ điểm điện tử tại tất cả các trường THCS, THPT và Trung tâm GDTX trên toàn thành phố.

Thứ năm, 04/08/2016 - 11:45

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Bài học sâu sắc nhất với ngành giáo dục là phải biết lắng nghe
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Bài học sâu sắc nhất với ngành giáo dục là phải biết lắng nghe

(Dân trí) - “Một trong những bài học sâu sắc nhất đối với ngành GD-ĐT thời gian qua là phải biết lắng nghe các phản biện xã hội…” - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã khẳng định như vậy khi trả lời báo chí trước thềm năm học mới 2016 - 2017.

Thứ năm, 04/08/2016 - 11:01

Trường ĐH Đà Lạt xét tuyển với mức điểm từ 15 đến 20
Trường ĐH Đà Lạt xét tuyển với mức điểm từ 15 đến 20

(Dân trí) - Trường ĐH Đà Lạt vừa công bố mức điểm sàn của 31 chuyên ngành đại học. Trong đó điểm sàn cao nhất thuộc về ngành Kỹ thuật hạt nhân với 20 điểm, các ngành thuộc khối Sư phạm với 17 điểm, tiếp đó 15 điểm cho các ngành còn lại.

Thứ năm, 04/08/2016 - 11:00

Tâm lý đám đông khi chọn trường
Tâm lý đám đông khi chọn trường

Năm nay, thí sinh có 12 ngày để lựa chọn trường đại học và ngành học muốn đăng ký xét tuyển, từ ngày 1 đến 12/8. Theo dõi những ngày đầu xét tuyển, có thể thấy các trường ĐH vốn được xem như top trên vẫn luôn thu hút số lượng thí sinh nộp hồ sơ nhiều nhất, trong khi chưa chắc việc lựa chọn mã ngành của thí sinh đã phù hợp, vì nhiều em mải chạy theo tâm lý đám đông.

Thứ năm, 04/08/2016 - 10:48

Cẩn trọng với những trường “tốp” có ngưỡng điểm đầu vào thấp
Cẩn trọng với những trường “tốp” có ngưỡng điểm đầu vào thấp

(Dân trí) - Ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng, Cục Khảo thí & Kiểm định chất lượng Bộ GD&ĐT cho biết: Để có cơ hội trúng tuyển cao vào các trường đại học, thí sinh cần căn cứ vào số điểm của mình (theo tổ hợp xét tuyển), nguyện vọng vào các trường và nên tham khảo điểm chuẩn các ngành những năm trước để cân nhắc một cách kỹ lưỡng trước khi quyết định bặt bút vào phiếu phiếu đăng ký xét tuyển.

Thứ năm, 04/08/2016 - 08:53

TPHCM: Không tăng học phí trong năm học 2016-2017
TPHCM: Không tăng học phí trong năm học 2016-2017

(Dân trí) - Không những giữ nguyên học phí các trường công lập từ mầm non đến THPT trong năm học 2016 - 2017, TPHCM còn điều chình giảm học phí ở hệ thống giáo dục thường xuyên ngang với mức thu ở trường công lập cùng bậc học.

Thứ năm, 04/08/2016 - 07:45

Giáng chức Giám đốc Trung tâm GDTX “chỉ đạo” làm giả học bạ
Giáng chức Giám đốc Trung tâm GDTX “chỉ đạo” làm giả học bạ

(Dân trí) - Với hành vi chỉ đạo cấp dưới ký “khống”, giả mạo chữ ký để làm giả học bạ cho 7 học viên tại Trung tâm, ông Phạm Thái Hòa – Giám đốc Trung tâm GDTX huyện Đắk Song (Đắk Nông) đã bị Hội đồng kỷ luật Sở GD-ĐT tỉnh kỷ luật giáng chức xuống làm Phó Giám đốc Trung tâm này.

Thứ năm, 04/08/2016 - 07:41

Chưa có kinh phí mở lớp học cấp 3 đầu tiên ở xã đảo Thạnh An
Chưa có kinh phí mở lớp học cấp 3 đầu tiên ở xã đảo Thạnh An

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đã chỉ đạo mở ngay lớp cấp 3 tại đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ) vào năm học 2016-2017. Tuy nhiên, gần ngày khai giảng, huyện Cần Giờ vẫn chưa có kinh phí mở lớp học này.

Thứ năm, 04/08/2016 - 07:38

ĐÁNG QUAN TÂM
107 triệu USD phát triển giáo dục trung học
107 triệu USD phát triển giáo dục trung học

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt chủ trương đầu tư “Chương trình phát triển giáo dục trung học, giai đoạn 2” thực hiện từ năm 2017 - 2023 với tổng kinh phí 107 triệu USD do ADB hỗ trợ.

Thứ tư, 03/08/2016 - 10:06

Hơn 2.000 thí sinh thi năng lực tranh suất vào trường ĐH Luật TPHCM
Hơn 2.000 thí sinh thi năng lực tranh suất vào trường ĐH Luật TPHCM

(Dân trí) - Ngày 3/8, 2.363 thí sinh có mặt tại 2 điểm trường THPT Nguyễn Trãi và Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (quận 4, TPHCM) để dự kỳ kiểm tra năng lực vào trường ĐH Luật TPHCM. Đây là trường ĐH đầu tiên ở TPHCM thực hiện đề án tuyển sinh riêng bằng cách tổ chức kỳ kiểm tra năng lực để xét tuyển đại học hệ chính quy.

Thứ tư, 03/08/2016 - 04:39

Dự kiến điểm chuẩn trường ĐH Hàng Hải Việt Nam từ 15 - 21
Dự kiến điểm chuẩn trường ĐH Hàng Hải Việt Nam từ 15 - 21

(Dân trí) - Tính đến sáng ngày 3/8, trường ĐH Hàng Hải đã nhận hồ sơ xét tuyển trực tiếp của hơn 2.100 thí sinh nộp tại trường. Nhà trường hy vọng sẽ tuyển đủ chỉ tiêu ngay trong Đợt xét tuyển đầu tiên. Về với mức điểm chuẩn, lãnh đạo nhà trường dự kiến tương đương năm 2015.

Thứ tư, 03/08/2016 - 04:16

Nộp lệ phí đăng ký xét tuyển trực tuyến ở đâu?
Nộp lệ phí đăng ký xét tuyển trực tuyến ở đâu?

(Dân trí) - Em đã đăng ký xét tuyển trực tuyến trên trang web của Bộ GD&ĐT, vậy lệ phí chuyển tiền như thế nào? Được 25,85 điểm có vào được ngành công nghệ thông tin trường ĐH Bách khoa Hà Nội không? Xét 2 trường trong nhóm GX rồi có được xét thêm trường ngoài không?

Thứ tư, 03/08/2016 - 12:35

Nhóm trường GX miễn lệ phí đăng kí xét tuyển cho thí sinh 4 tỉnh
Nhóm trường GX miễn lệ phí đăng kí xét tuyển cho thí sinh 4 tỉnh

(Dân trí) - Nhằm chia sẻ những khó khăn với người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển, 12 trường đại học thuộc nhóm GX đã quyết định miễn hoàn toàn lệ phí đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2016 vào các trường thành viên cho các thí sinh có hộ khẩu thường trú tại 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế.

Thứ tư, 03/08/2016 - 10:50

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trăn trở khi SV ra trường không có việc làm
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trăn trở khi SV ra trường không có việc làm

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng, trường đại học chỉ chú trọng tuyển sinh, đào tạo mà chưa gắn với nhu cầu việc làm khiến tỉ lệ sinh viên ra trường thất nghiệp cao. “Sinh viên ra trường không có việc làm, đi đâu tôi cũng thấy mình như tội đồ”, Bộ trưởng trăn trở.

Thứ tư, 03/08/2016 - 10:07

"Bí quyết" của con trai người cắt tóc giành HCV Olympic Hóa học Quốc tế
"Bí quyết" của con trai người cắt tóc giành HCV Olympic Hóa học Quốc tế

(Dân trí) - Nguyễn Khánh Duy đã ghi tên mình vào bảng vàng thành tích của học sinh Việt Nam trên trường quốc tế với Huy chương vàng Olympic Hóa học. Duy đã mang vinh quang về cho Tổ quốc và là niềm tự hào của học sinh xứ Thanh nói chung, trường THPT chuyên Lam Sơn nói riêng.

Thứ tư, 03/08/2016 - 10:04

ĐH Tôn Đức Thắng: Ngưỡng điểm xét tuyển cao nhất là 21 điểm
ĐH Tôn Đức Thắng: Ngưỡng điểm xét tuyển cao nhất là 21 điểm

(Dân trí) - Trường ĐH Tôn Đức Thắng xét tuyển 35 ngành đại học chính quy, trong đó, ngành dược học có điểm sàn xét tuyển cao nhất là 21 điểm (khối A, B). Các ngành còn lại có mức điểm sàn xét tuyển từ 15 đến 18 điểm (tùy ngành, tùy khối xét tuyển)

Thứ tư, 03/08/2016 - 10:00

TPHCM: Trường thay đổi lịch khai giảng phải xin phép Sở
TPHCM: Trường thay đổi lịch khai giảng phải xin phép Sở

(Dân trí) - TPHCM sẽ đồng loạt khai giảng năm học 2016-2017 vào ngày 5/9. Một số trường hợp đặc biệt về thay đổi thời gian tổ chức phải xin ý kiến của Sở GD-ĐT.

Thứ tư, 03/08/2016 - 09:20

Quy định về dạy thêm học thêm “quay” nhà giáo
Quy định về dạy thêm học thêm “quay” nhà giáo

(Dân trí) - Ngành Giáo dục TPHCM đang từng bước xóa dạy thêm học thêm trong nhà trường. Đối với nhà giáo, mỗi quyết định liên quan đến dạy thêm, học thêm lại là một sự “tổn thương”, nhất là khi các quy định “chọi” nhau choang choảng.

Thứ tư, 03/08/2016 - 07:35

Tiếng ồn ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ của trẻ em
Tiếng ồn ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ của trẻ em

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới của trường ĐH Wisconsin- Madison (Hoa Kỳ) đã chỉ ra rằng tiếng ồn trong không gian ở nhà hay ở trường có thể gây khó khăn cho việc học những từ mới ở trẻ em.

Thứ tư, 03/08/2016 - 07:30

Giáo viên vi phạm quy định về dạy thêm sẽ bị xử lý nghiêm
Giáo viên vi phạm quy định về dạy thêm sẽ bị xử lý nghiêm

(Dân trí) - Phòng GD-ĐT quận Tân Bình, TPHCM sẽ xử lý nghiêm trường hợp giáo viên vi phạm các quy định về dạy thêm học thêm.

Thứ tư, 03/08/2016 - 12:02