Kĩ năng nghề nghiệp: Khái niệm bị bỏ quên

Việc nhiều sinh viên ra trường chọn cách rải hồ sơ khắp các công ty với những lá thư xin việc na ná nhau được chỉ là một trong số những dấu hiệu của việc thiếu kĩ năng nghề nghiệp. Vậy kĩ năng nghề nghiệp là gì? Làm thế nào để giúp học sinh, sinh viên phát triển kĩ năng một cách bài bản, đúng cách?

Biết làm nghề gì thôi chưa đủ

 

Kĩ năng nghề nghiệp (KNNN) bao gồm những kĩ năng mềm giúp sinh viên đánh giá đúng năng lực cá nhân, thị trường công việc để từ đó có thể xác định và theo đuổi hướng đi phù hợp với bản thân. Một trong những KNNN được nhắc đến nhiều nhất ở cấp phổ thông là định hướng nghề nghiệp tương lai.

 

Tuy nhiên, đa số phụ huynh và học sinh thường nhầm lẫn đây là KNNN duy nhất. Thực tế, ngoài việc chọn ngành nghề phù hợp, KNNN còn bao gồm kĩ năng xin việc, mở rộng mạng lưới quan hệ, lập kế hoạch phát triển sự nghiệp, kĩ năng giao tiếp và xử lí tình huống trong môi trường công việc... Đây là một mảng phát triển tổng hợp nhiều kĩ năng và đòi hỏi sự đào tạo, rèn luyện một cách bài bản.

 

Phát triển kĩ năng nghề nghiệp: bài học từ quốc tế

 

Ở các trường đại học trên thế giới, công cuộc giúp sinh viên chuẩn bị sẵn sàng cho sự nghiệp thường được thực hiện một cách chuyên nghiệp, có hệ thống. Trường Đại học RMIT Việt Nam là ví dụ điển hình trong việc đầu tư phát triển trung tâm Tư vấn Nghề nghiệp được dẫn dắt bởi đội ngũ quản lý có chuyên môn và trình độ quốc tế.

 

Cô Linh Nguyễn, trưởng phòng Phát triển sự nghiệp và Tuyển dụng tại Đại học RMIT Việt Nam, cho biết: “Việc phát triển KNNN tại Đại học RMIT được xây dựng thành hệ thống vững chắc với ba cấp bậc: thông tin chung, các lớp học – chương trình rèn luyện và các sự kiện thực tế.”

 

Ở mức thông tin, cô Linh Nguyễn giải thích, phòng nghề nghiệp sẽ cung cấp những tài liệu, cẩm nang đa dạng để sinh viên có thể dễ dàng tham khảo khi cần. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể mạnh dạn tham gia những lớp học bổ ích do chuyên viên nghề nghiệp dẫn dắt, được tổ chức xuyên suốt năm học để từng bước mài giũa KNNN của bản thân.

 

Song song với việc trang bị cho sinh viên những KNNN thiết yếu, trung tâm sẽ tổ chức những sự kiện giao lưu, mở rộng mối quan hệ để các bạn có cơ hội vận dụng kĩ năng đã học và cọ xát với thị trường tuyển dụng ngay từ trên ghế nhà trường. Sự kiện “Triển lãm nghề nghiệp” hàng năm tại ĐH RMIT Việt Nam với sự tham gia của hàng trăm công ty, doanh nghiệp lớn, nơi sinh viên có thể trực tiếp gửi đơn xin việc và tương tác với nhà tuyển dụng là một ví dụ.

 

Sự kiện “Triển lãm nghề nghiệp” hàng năm tại ĐH RMIT Việt
Sự kiện “Triển lãm nghề nghiệp” hàng năm tại ĐH RMIT Việt Nam.

 

Đừng để “nước đến chân mới nhảy”

 

Dù hiện nay, các trường đại học đều đang cố gắng giải quyết vấn đề trang bị kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên, phần lớn vẫn chỉ tập trung vào đối tượng sắp ra trường, khi thời gian chỉ còn được tính bằng tháng.

 

Tại các nước trên thế giới, sinh viên thường được làm quen với KNNN ngay từ khi mới vào trường. Bốn năm đại học sẽ là thời gian rèn luyện, cọ xát và “thử sức” để đến khi ra trường, họ không còn bỡ ngỡ và có khả năng tìm được chỗ đứng giữa thị trường công việc.

 

Nguyên tắc này cũng được ứng dụng tại Đại học RMIT Việt Nam, nơi sinh viên toàn trường, bao gồm cả sinh viên đang theo học Anh văn, đều được khuyến khích rèn luyện KNNN qua những chương trình, hoạt động đa dạng trải dài từ giai đoạn học Anh văn đến lúc tốt nghiệp.

 

Sự kiện “Triển lãm nghề nghiệp” hàng năm tại ĐH RMIT Việt
Sự kiện “Triển lãm nghề nghiệp” hàng năm tại ĐH RMIT Việt Nam.

 

Kết

 

Việc triển khai chương trình phát triển KNNN chuyên nghiệp, kịp thời đã giúp ĐH RMIT Việt Nam gặt hái những con số ấn tượng. Theo đó, 77,2% sinh viên tốt nghiệp sẵn sàng tham gia thị trường tuyển dụng và tìm được việc làm trong ba tháng đầu, 21,9% tiếp tục học lên bậc cao hơn và 7,6% hành nghề độc lập.

 

So với con số 40% sinh viên Việt Nam tốt nghiệp ra trường không tìm được việc làm sau 3 tháng, số liệu đầy thuyết phục của Đại học RMIT Việt Nam cho thấy đã đến lúc việc xây dựng kĩ năng nghề nghiệp nên được nhìn nhận một cách đúng đắn, bài bản và kịp thời.

 

Hãy là người kế tiếp thực hiện ước mơ của chính mình!

 

Chủ nhật 21/6 này, RMIT sẽ tổ chức buổi “Hội thảo Thông tin và Nộp hồ sơ nhập học tháng 7/2015”.

 

Đây sẽ là cơ hội để quý phụ huynh và các em học sinh tìm hiểu thêm về các ngành học yêu thích cũng như tham quan cơ sở vật chất và các dịch vụ tại trường.

 

Ưu đãi: miễn phí đăng ký nhập học và miễn phí kiểm tra trình độ tiếng Anh

 

Đăng ký tham dự tại TPHCM – (08) 3776 1369

 

Hoặc tại Hà Nội – (04) 3726 1460

 

 

MỚI NHẤT
Việt Nam lọt vào top 10 thế giới về số lượng sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật
Việt Nam lọt vào top 10 thế giới về số lượng sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật

Theo báo cáo nguồn nhân lực toàn cầu năm 2015 do Diễn đàn Kinh tế Thế giới công bố dựa trên số liệu nghiên cứu từ 124 quốc gia, nguồn nhân lực Việt Nam hiện đang xếp ở vị trí thứ 59 với 68,48 điểm.

Thứ hai, 15/06/2015 - 09:03

Phát triển trường ĐH Mở TP.HCM thành ĐH định hướng ứng dụng
Phát triển trường ĐH Mở TP.HCM thành ĐH định hướng ứng dụng

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động của Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2015 - 2017.

Thứ hai, 15/06/2015 - 08:57

Không thay đổi cụm thi Phú Yên
Không thay đổi cụm thi Phú Yên

(Dân trí) - “Nếu thay đổi từ trước sẽ thuận lợi cho thí sinh trong việc đi lại, đỡ tốn kém. Nhưng hiện tại nhiều thí sinh đã vào Khánh Hòa ôn thi nên việc thay đổi sẽ gây xáo trộn, bất ổn…”, ông Ngô Ngọc Thư, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Phú Yên cho biết.

Thứ hai, 15/06/2015 - 06:23

TPHCM công bố đáp án thi lớp 10 công lập
TPHCM công bố đáp án thi lớp 10 công lập

(Dân trí) - Chiều nay (15/6), Sở GD-ĐT TPHCM chính thức công bố đáp án các môn thi tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay diễn ra trong hai ngày 11 - 12/6 vừa qua.

Thứ hai, 15/06/2015 - 03:25

Bộ Giáo dục công bố các quyết định bổ nhiệm cán bộ chủ chốt
Bộ Giáo dục công bố các quyết định bổ nhiệm cán bộ chủ chốt

(Dân trí) - Sáng 15/6, Bộ GD-ĐT đã công bố các quyết định bổ nhiệm cán bộ chủ chốt. Ngoài việc công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm lại GS.TS Bùi Văn Ga giữ chức vụ Thứ trưởng thì Bộ GD-ĐT cũng công bố hàng loạt Quyết định quan trọng khác.

Thứ hai, 15/06/2015 - 03:18

Đông nghịt thí sinh trong ngày đầu nhận giấy báo dự thi THPT quốc gia
Đông nghịt thí sinh trong ngày đầu nhận giấy báo dự thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Hôm nay (15/6) là ngày các thí sinh được nhận giấy báo dự thi kỳ thi THPT quốc gia. Tại Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM từ sáng sớm đã có đông nghịt thí sinh tự do đến đăng ký lấy giấy báo thi. Nhờ bố trí tốt nên chưa xảy ra tình trạng chen lấn, xô đẩy.

Thứ hai, 15/06/2015 - 02:28

Các địa phương sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia
Các địa phương sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Chỉ còn 2 tuần nữa là diễn ra kỳ thi THPT quốc gia 2015, các địa phương đã triển khai các hoạt động chuẩn bị sẵn sàng kỳ thi trọng đại này.

Thứ hai, 15/06/2015 - 02:25

Trường ngoài công lập “tung chiêu” tuyển sinh
Trường ngoài công lập “tung chiêu” tuyển sinh

Trong khi các em học sinh lớp 9 tại TPHCM đang tranh nhau suất vào lớp 10 công lập thì các trường ngoài công lập cũng đang “tung chiêu” để thu hút những học sinh rớt lớp 10 trường công trong những ngày sắp tới.

Thứ hai, 15/06/2015 - 10:09

Nghịch lý: Dân trí Việt Nam lúc cao lúc thấp
Nghịch lý: Dân trí Việt Nam lúc cao lúc thấp

Ở nước ta có một nghịch lí rất đáng chú ý: dân trí được đánh giá lúc cao, lúc thấp… tùy vào bối cảnh.

Thứ hai, 15/06/2015 - 10:04

Đề cử Nhà giáo Việt nhiều cống hiến cho giải “Nobel Giáo dục”
Đề cử Nhà giáo Việt nhiều cống hiến cho giải “Nobel Giáo dục”

Ngày 11/06/2015, Quỹ Varkey Foundation đã chính thức khởi động kêu gọi đề cử cho Giải thưởng Nhà giáo Toàn cầu (Global Teacher Prize) năm 2016. Đây là giải thưởng được coi là “Nobel Giáo dục”, với 1 triệu USD được trao hàng năm cho Nhà giáo có nhiều cống hiến nhất toàn cầu.

Thứ hai, 15/06/2015 - 10:01

Thí sinh giỏi ở Trung Quốc chuộng ngành Quản lý, Kỹ thuật và Kinh tế
Thí sinh giỏi ở Trung Quốc chuộng ngành Quản lý, Kỹ thuật và Kinh tế

(Dân trí) - Số liệu thống kê cho thấy những thí sinh đạt điểm cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh đại học ở Trung Quốc thường học các ngành liên quan đến Quản lý, Kỹ thuật và Kinh tế.

Thứ hai, 15/06/2015 - 08:05

Nhạc Baroque giúp bạn tư duy đột phá trong mùa thi 2015
Nhạc Baroque giúp bạn tư duy đột phá trong mùa thi 2015

Nhạc Baroque là thể loại nhạc cổ điển thịnh hành vào thế kỷ 17-18 với các nhạc sĩ lỗi lạc như Bach, Vivaldi, ...) với nhịp điệu 60 nhịp một phút: nhịp tim, huyết áp và sóng não đều thư giãn theo điệu nhạc. Nhịp tim chậm lại, huyết áp giảm đi, sóng não beta giảm 6% trong khi sóng não alpha (thích hợp cho học tập và trí nhớ) tăng 6%.

Thứ hai, 15/06/2015 - 08:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Hợp tác với Nga đào tạo ngành Tin học và Kỹ thuật máy tính
Hợp tác với Nga đào tạo ngành Tin học và Kỹ thuật máy tính

(Dân trí) - Vừa qua, Hiệu trưởng trường Đại học Kỹ thuật Năng lượng Matxcova (MPEI) Rogalev Nicolay Dmitrievich đã có buổi làm việc với ĐH Quốc gia Hà Nội nhằm nâng cao hợp tác nghiên cứu đào tạo. Trong đó, sẽ phối hợp triển khai đào tạo ngành Tin học và Kỹ thuật máy tính ngay trong năm 2015 này.

Thứ hai, 15/06/2015 - 07:15

Đề xuất thành lập Trường Cao đẳng Nghề Thủ Đức
Đề xuất thành lập Trường Cao đẳng Nghề Thủ Đức

(Dân trí) - Trường Cao đẳng Nghề Thủ Đức thuộc loại hình trường công lập, đào tạo 5 nghề trình độ cao đẳng, 8 nghề trình độ trung cấp và 12 nghề trình độ sơ cấp. Dự kiến quy mô tuyển sinh của nhà trường giai đoạn 2016 - 2020 là 840 sinh viên/năm.

Thứ hai, 15/06/2015 - 12:54

Gần 2.000 chỗ ở giá rẻ cho thí sinh thi THPT quốc gia
Gần 2.000 chỗ ở giá rẻ cho thí sinh thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Ngày 14/6, ông Ngô Văn Phúc, Trưởng Phòng Quản lý Ký túc xá Trường ĐH Quy Nhơn cho biết, trường đã bố trí gần 2.000 chỗ ở để phục vụ thí sinh và người nhà tham dự kỳ thi THPT quốc gia tại cụm thi số 28 do Trường ĐH Quy Nhơn chủ trì.

Chủ nhật, 14/06/2015 - 04:45

Đề mở, tư duy vẫn “bao bọc”
Đề mở, tư duy vẫn “bao bọc”

(Dân trí) - Gần đây, đề thi môn Văn thay đổi theo hướng mở, bước qua những rập khuôn, nhàm chán. Tuy nhiên, đề chỉ thật sự tiếp thêm “sức sống” cho môn học bị phàn nàn lâu nay khi tư duy chịu “mở”.

Chủ nhật, 14/06/2015 - 03:15

Cô học trò nghèo giành giải Nhất quốc gia môn Hóa học
Cô học trò nghèo giành giải Nhất quốc gia môn Hóa học

Thông minh, khiêm tốn đó chính là nét nổi bật mà Nguyễn Thị Tâm - học sinh lớp 12 chuyên Hóa, Trường THPT chuyên Hùng Vương (Phú Thọ) được thầy cô, bạn bè ghi nhận.

Chủ nhật, 14/06/2015 - 03:08

Nữ sinh Hàn Quốc bịa chuyện đỗ 2 trường Harvard và Stanford
Nữ sinh Hàn Quốc bịa chuyện đỗ 2 trường Harvard và Stanford

(Dân trí) - Câu chuyện một nữ sinh trung học 18 tuổi người Hàn Quốc đỗ cả hai trường đại học danh giá Harvard và Stanford và được hai trường này đưa ra chương trình đào tạo đặc biệt hóa ra là chuyện bịa đặt. Cả hai trường này vừa xác nhận rằng không hề có chương trình hợp tác đào tạo đó.

Chủ nhật, 14/06/2015 - 12:29

Tại sao học sinh Việt Nam ở Đức thành công?
Tại sao học sinh Việt Nam ở Đức thành công?

Một tờ báo của Đức vừa có bài phân tích chuyện học sinh từ các gia đình Việt Nam đạt thành tích học tập tốt nhất ở các trường phổ thông Đức. Dưới đây là bài điểm báo với tựa đề "Lúc ở nhà mẹ (cũng) là cô giáo" hay là về nguyên nhân thành công của học sinh Việt Nam tại Đức" của tác giả Trương Hồng Quang, hiện đang sống tại Berlin.

Chủ nhật, 14/06/2015 - 08:46

Gia Lai: 7 học sinh được miễn thi THPT quốc gia 2015
Gia Lai: 7 học sinh được miễn thi THPT quốc gia 2015

(Dân trí) - Kỳ thi THPT quốc gia 2015, tỉnh Gia Lai có 7 em được miễn thi, trong đó 1 em miễn thi vì tham dự kỳ thi chọn học sinh vào đội tuyển dự thi Olympic quốc tế 2015, 6 em thuộc diện người khuyết tật.

Chủ nhật, 14/06/2015 - 06:27

Khâm phục nghị lực của cậu học trò nhà nghèo, học giỏi
Khâm phục nghị lực của cậu học trò nhà nghèo, học giỏi

(Dân trí) - Em sinh ra không biết mặt cha, người mẹ lam lũ nuôi hai anh em ăn học, không có thời gian chăm sóc con. Thế nhưng cậu học trò nghèo ở xã Trường Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã vượt qua được mặc cảm, sóng gió của tuổi thơ trở thành một học sinh giỏi cấp tỉnh.

Chủ nhật, 14/06/2015 - 06:24

Ngành giáo dục đang lấy lại được niềm tin?
Ngành giáo dục đang lấy lại được niềm tin?

(Dân trí) - Sau khi lắng nghe Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đăng đàn trả lời chất vấn những vấn đề “nóng” của ngành, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh giá Bộ trưởng Giáo dục đã trả lời “mượt mà, êm dịu”. Vậy những đại biểu đặt câu hỏi cũng như cử tri đánh giá như thế nào về phiên chất vấn này?

Thứ bảy, 13/06/2015 - 07:41

Bộ GD-ĐT quyết định tạo điều kiện cho thí sinh Phú Yên
Bộ GD-ĐT quyết định tạo điều kiện cho thí sinh Phú Yên

(Dân trí) - Sau khi nhận phản ánh của lãnh đạo tỉnh Phú Yên, Bộ trưởng GD-ĐT đã có cuộc họp khẩn với các đơn vị chức năng và quyết định chuyển các thí sinh của 3 huyện, thị xã: Tuy An, Đồng Xuân và Sông Cầu về các cụm thi tại tỉnh Bình Định

Thứ bảy, 13/06/2015 - 03:03

Hơn 9.000 sinh viên ra quân tiếp sức mùa thi năm 2015
Hơn 9.000 sinh viên ra quân tiếp sức mùa thi năm 2015

(Dân trí) - Sáng nay 13/6, hơn 9.000 sinh viên trên địa bàn TPHCM có mặt tại Nhà văn hoá Thanh niên để chính thức ra quân chương trình Tiếp sức mùa thi nhằm hỗ trợ thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia tại TPHCM vào đầu tháng 7 tới.

Thứ bảy, 13/06/2015 - 02:58