Bạn đọc viết:

Không đi học thêm mới là cá biệt?!

Dân trí Khi tôi kể chuyện không cho con đi học thêm, sếp tôi nửa đùa nửa thật nói “lương thấp lấy đâu tiền mà cho con học thêm”, tôi thừa nhận là cũng có phần do thu nhập gia đình hạn chế. Vậy là trong mắt nhiều người, việc con đi học thêm là chuyện đương nhiên, không đi học thêm mới là cá biệt.
>>“Không đi học thêm thì không được cô quan tâm?”
>>“Dẹp” dạy thêm, học thêm trong nhà trường: Nói và làm!
>>Khó thực hiện việc cấm dạy thêm, học thêm

Đến ngay con tôi cũng hỏi “Sao mẹ không cho con đi học thêm cùng các bạn” và mẹ phải giải thích là bài con học chưa khó, mẹ có thể hướng dẫn cho con thì con mới không thắc mắc nữa.

Chuyện cấm dạy thêm - học thêm tôi nghĩ khó thực thi một cách quyết liệt. Ngay từ thời chúng tôi còn đi học thì mỗi lần chuyển cấp, thi tốt nghiệp, thầy và trò ngoài học chính khóa còn miệt mài học thêm để chuẩn bị thi cử. Những bạn học giỏi nhất lớp còn cày bài vở ngay trong những giờ giải lao, ôn luyện giải đề thi khó của các năm trước hướng tới cái đích vào những trường đại học tốp đầu. Những bạn lực học trung bình thì học thêm tối ngày lo thi đỗ tốt nghiệp THPT. Không bạn nào dám đứng ngoài cuộc chạy đua nước rút ấy, không ai dám tự ở nhà ôn luyện, hầu hết chúng tôi đều có mặt ở lớp học thêm.

Các thầy giỏi ở trường mở một ngày mấy ca dạy thêm, buổi nào học sinh cũng ngồi kín lớp. Chúng tôi đều học thêm một cách tự nguyện, không có chuyện thầy cô o ép hoặc trù dập vì không theo học thầy cô đứng lớp. Cũng có thể nói, cách đây 20 năm, các thầy cô dạy thêm học trò tận tình, học phí vừa phải nên hiếm khi nghe thấy phụ huynh kêu ca, chê thầy cô này kia như bây giờ.

Tôi từng nghe nhiều câu chuyện phụ huynh than thở khi con không đi học thêm cô giáo đứng lớp: cô sẽ hỏi bài khó, vặn vẹo, mỉa mai học sinh khiến các em sợ sệt. Khi tôi hỏi “Con mình học thêm ai thì làm sao thầy cô ở lớp biết được mà trù dập?” Cô đồng nghiệp kể các thầy cô từ THCS có đầy kinh nghiệm để ốp học trò: môn văn thì cách hành văn dùng từ mới lạ, khác gu của cô, môn toán thì tự dưng thấy cách giải bài sáng tạo bất ngờ là biết ngay học trò của mình theo thầy cô khác. Nhiều thầy cô dạy giỏi thì lại thù học sinh theo kiểu “Chắc nó chê mình không xứng để nó theo học” và xảy ra chuyện bắt bẻ học sinh. Nhiều phụ huynh muốn con an toàn không bị thầy cô săm soi để ý thì còn bắt con đi học thêm song song vừa học thầy cô con thích vừa học thêm thầy cô ở lớp. Vậy là mấy ngày cuối tuần, các em quay chong chóng chạy học thêm hết công suất. Tiền học thêm của các em lớp 8, lớp 9 chỗ tôi cứ tầm hơn 1 triệu/tháng, tốn kha khá vào quỹ chi tiêu của cả gia đình.

Tôi cũng chỉ dám tự tin là mình sẽ dạy cho con được hết tiểu học, con lên cấp 2 là mẹ không theo dõi sách vở của con nữa. Lúc ấy chắc chắn con phải đi học thêm những môn chính. Tôi cứ nghĩ cùng lắm con sẽ học thêm Toán - Văn - Anh nhưng các anh chị trong xóm còn kể "ngoài 3 môn chính, cháu còn học thêm Lý, Hóa để sau này thi khối tự nhiên". Nghĩa là để săn được tấm vé vào đại học thì tôi phải cho con học “tiền đại học” từ cấp 2 với số tiền kha khá. Nuôi con ăn học thời buổi này thật nan giải quá!

Tôi không cấm đoán con mình đi học thêm, nhưng tôi kiên quyết phản đối cách bắt con đi học thêm vì lo thầy cô dạy trực tiếp con phật lòng. Phụ huynh không dám trái ý thầy cô thì chỉ đầy con học thêm một cách vô nghĩa. Phụ huynh bắt con chạy sô học thêm không được phép mệt mỏi rồi khi con thi cử không đạt kết quả cao lại quay ra chửi bới, oán trách con “Chỉ mỗi việc học mà không nên hồn” khiến con lao đao nghĩ quẩn.

Cấm dạy thêm - học thêm chả có ích gì nếu mỗi phụ huynh không tự nhìn ra căn bệnh thành tích mà mỗi người áp đặt cho con em họ. Phụ huynh còn so kè các con từng điểm số ở lớp 1, còn lo con chậm, con học đuối, nhỡ chả may con đúp thì xấu hổ ê chề. Họ không biết rằng thời buổi này, xin cho con đúp còn khó gấp mấy lần xin cô nâng điểm cho con đạt giỏi (trừ trường hợp có vài em không thích học, đến lớp chỉ để ngủ).

Cô bạn hàng xóm có con vừa hết lớp 1 đã lâm vào cuộc khủng hoảng tinh thần vì cô chủ nhiệm chê con quá kém, cô bạn ngay lập tức gửi con học thêm nhà cô và kèm con tối ngày. Cuối năm cháu đạt giấy khen “Hoàn thành xuất sắc” và lớp con học các con được khen giỏi ở mức kỷ lục 44/46, vậy mà cô bạn tôi vẫn cứ lo “Cháu vẫn chậm lắm, không biết lớp 2 có được giấy khen không?”

Mọi người đều nghi ngờ khi con tôi mấy năm liền chỉ học ở nhà mẹ kèm, không đi học thêm nhà cô mà vẫn đạt giỏi, đến bà ngoại ở nhà cũng tếu táo “Hay mẹ chạy điểm cô chứ cháu nghịch thế mà vẫn được giỏi thì hay nhỉ?” Mấy anh chị có con học cùng con tôi đều nói thà mất thêm ít tiền để cô dạy cho chuẩn bài vở chứ kèm con học cấp 1 đau đầu lắm, loạn nhà loạn cửa chả có ích gì. Chị dâu làm giảng viên đại học còn thừa nhận một sự thật chua chát “Con càng học ở lớp bé, cô giáo càng kiếm được nhiều tiền”. Phải chăng vì chiều lòng giáo viên mà phụ huynh đua nhau cho con đi học thêm, con được cô quan tâm và dễ dàng đạt danh hiệu học sinh giỏi?

Việc dạy thêm - học thêm chỉ đáng bị lên án khi thầy cô dùng làm chiêu bài dọa dẫm, thúc ép học sinh, khi cha mẹ chạy đua thành tích mà quên đi sức khỏe, tinh thần, sở thích của con cái.

Ai cũng muốn con mình giỏi giang, hiểu biết và việc học thêm là để mở mang kiến thức nhưng học thêm ở mức độ nào, có cần thiết với con không thì không phải phụ huynh nào cũng quan tâm đúng mức, họ chỉ cần con không thua kém bạn bè, không làm bố mẹ mất mặt với hàng xóm và con chỉ ở nhà học thì thật là lo ngay ngáy, là điều không thể chấp nhận.

Mỹ Đức

(Thị trấn Đông Anh, Hà Nội)

Mọi thông tin, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!

MỚI NHẤT
Sẽ đóng cửa Trung tâm khảo thí tiếng Anh yếu kém, có biểu hiện tiêu cực
Sẽ đóng cửa Trung tâm khảo thí tiếng Anh yếu kém, có biểu hiện tiêu cực

(Dân trí) - Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ tại Hội thảo “Định hướng chiến lược dạy và học ngoại ngữ giai đoạn 2016-2020” vừa được tổ chức tại Hà Nội.

Thứ hai, 13/06/2016 - 11:10

Phòng tránh đuối nước: Trách nhiệm đầu tiên là của gia đình!
Phòng tránh đuối nước: Trách nhiệm đầu tiên là của gia đình!

(Dân trí) - Đuối nước ở trẻ em vẫn luôn là nỗi đau chưa bao giờ thôi nhức nhối, đặc biệt là vào mùa hè khi trẻ nghỉ học. Con số thống kê trung bình mỗi ngày có 10 trẻ tử vong vì đuối nước như một lời nhắc nhở, cảnh tỉnh mạnh mẽ đến mọi người nhằm giảm thiểu những cái chết thương tâm của con trẻ.

Thứ hai, 13/06/2016 - 08:09

Yếu ngoại ngữ, sinh viên Việt Nam có thể “thua” ngay trên sân nhà
Yếu ngoại ngữ, sinh viên Việt Nam có thể “thua” ngay trên sân nhà

Gia nhập Cộng đồng ASEAN, sinh viên Việt Nam tốt nghiệp có thể mất việc làm ngay trên sân nhà nếu yếu ngoại ngữ và kỹ năng làm việc.

Thứ hai, 13/06/2016 - 08:06

Thông tư 30: Còn nhiều điều trăn trở
Thông tư 30: Còn nhiều điều trăn trở

(Dân trí) - Ngày tổng kết năm học, thấy đứa con học lớp 3 cầm tờ giấy khen với lời khen “Hoàn thành xuất sắc các môn học” mà lòng tôi có rất nhiều cảm xúc vui buồn lẫn lộn. Rồi xem Facebook của bạn bè thấy nhiều người đưa hình tấm giấy khen trên mạng và trong số ấy cũng rất nhiều em “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học”.

Thứ hai, 13/06/2016 - 02:00

Chàng trai Việt nhận học bổng thạc sĩ 2 trường ĐH Y bậc nhất thế giới
Chàng trai Việt nhận học bổng thạc sĩ 2 trường ĐH Y bậc nhất thế giới

(Dân trí) - Phạm Thanh Tùng, tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội xuất sắc giành học bổng toàn phần của VEF và đỗ 2 trường đại học (ĐH Harvard và ĐH Johns Hopkins) để theo học bậc thạc sĩ ngành Dịch tễ học tại Mỹ.

Thứ hai, 13/06/2016 - 12:10

Trường Cao Đẳng Nghề Bách Khoa Hà Nội gắn kết đào tạo nghề theo yêu cầu doanh nghiệp
Trường Cao Đẳng Nghề Bách Khoa Hà Nội gắn kết đào tạo nghề theo yêu cầu doanh nghiệp

Ngày 8/6, tại trường Cao đẳng nghề Bách khoa Hà Nội đã diễn ra buổi lễ ký kết thỏa thuận hợp tác liên kết đào tạo giữa trường Cao đẳng nghề Bách khoa Hà Nội và Công ty Jardine Schindler Việt Nam, một trong những doanh nghiệp sản xuất thang máy hàng đầu thế giới đến từ Thụy Sĩ.

Thứ hai, 13/06/2016 - 12:05

TPHCM: Ngày 22/6 công bố điểm thi lớp 10
TPHCM: Ngày 22/6 công bố điểm thi lớp 10

(Dân trí) - Chiều nay (12/6), Sở GD-ĐT TPHCM đánh giá tổng kết 2 ngày thi tuyển sinh vào lớp 10 diễn ra an toàn, nghiêm túc. Dự kiến, ngày 22/6 sẽ công bố điểm thi lớp 10 và 11/7 sẽ công bố điểm chuẩn lớp 10 thường.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 04:15

Trượt ĐH Harvard danh tiếng vì quá… toàn diện?!
Trượt ĐH Harvard danh tiếng vì quá… toàn diện?!

(Dân trí) - “ĐH Harvard không chọn ứng viên toàn tài!”, đó là chia sẻ của thầy Conor McVeigh - chuyên gia đào tạo tuyển sinh ĐH Hoa Kỳ với bạn trẻ Việt về câu chuyện chinh phục ĐH danh tiếng bậc nhất thế giới này tại buổi hội thảo hôm 11/6.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 02:00

Đề Toán lớp 10 yêu cầu học sinh tính lãi suất ngân hàng
Đề Toán lớp 10 yêu cầu học sinh tính lãi suất ngân hàng

(Dân trí) - Sáng nay, đề thi Toán được học sinh đánh giá khá lí thú vì gắn với thực tiễn khi yêu cầu phải tính lãi suất ngân hàng. Tuy nhiên, một số thí sinh cũng đánh giá đề khá dài, có tính phân loại cao nên nhiều em học lực trung bình, khá không giải hết đề.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 01:40

Đề thi và gợi ý giải đề môn Toán lớp 10 THPT của TP.HCM
Đề thi và gợi ý giải đề môn Toán lớp 10 THPT của TP.HCM

(Dân trí) - Sáng nay 12/6, gần 69.000 thí sinh TP.HCM tiếp tục dự thi môn Toán vào lớp 10 THPT. Dân trí đã cập nhật đề thi và gợi ý giải đề thi để thí sinh tham khảo

Chủ nhật, 12/06/2016 - 10:55

TPHCM: Chống nạng đi thi lớp 10
TPHCM: Chống nạng đi thi lớp 10

(Dân trí) - Ghi nhận tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ở TPHCM, một vài thí sinh bị tai nạn trước đó phải dùng nạng để đến trường thi. Dù vậy, những thí sinh này vẫn khá tự tin và dốc sức hoàn thành bài thi trong ngày thi đầu tiên.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 08:31

"Ngành giáo dục không đủ kinh phí dạy trẻ tập bơi"?
"Ngành giáo dục không đủ kinh phí dạy trẻ tập bơi"?

“Trẻ bị đuối nước nhiều như vậy, lúc này các trường, các địa phương không thể chần chừ với trách nhiệm, nên tìm cách đầu tư nhân lực và cơ sở vật chất để phổ cập bơi lội cho học sinh”.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 07:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Trao giải cuộc thi "Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"
Trao giải cuộc thi "Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"

(Dân trí) - Ngày 11/4, tại TPHCM, Bộ GD-ĐT phối hợp Ban Tuyên giáo trung ương, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức vòng chung kết cá nhân xếp hạng toàn quốc và tổng kết trao giải cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2016.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 07:22

Thi lớp 10 tại TPHCM: Gần 400 thí sinh vắng thi ngày đầu tiên
Thi lớp 10 tại TPHCM: Gần 400 thí sinh vắng thi ngày đầu tiên

(Dân trí) - Chiều ngày 11/6, ông Nguyễn Tiến Đạt - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho biết kết thúc ngày thi đầu tiên kỳ thi lớp 10 ở cả hệ chuyên và hệ thường có tổng cộng 398 thí sinh vắng. Đặc biệt buổi thi chiều nay không vắng thêm thí sinh nào.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 05:50

Nhiều trường mầm non ở TP Đồng Hới quá tải
Nhiều trường mầm non ở TP Đồng Hới quá tải

(Dân trí) - Dù mới bước vào đầu kỳ tuyển sinh năm học 2016 - 2017, ở một số trường mầm non trên địa bàn TP Đồng Hới đã lâm vào tình trạng quá tải. Nguyên nhân chính là do cơ sở vật chất không bảo đảm, thiếu giáo viên đứng lớp. Điều đáng nói, tình trạng này đã diễn ra từ vài năm trở lại đây.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 05:20

Đề thi và gợi ý giải môn thi tiếng Anh vào lớp 10 của TP.HCM
Đề thi và gợi ý giải môn thi tiếng Anh vào lớp 10 của TP.HCM

(Dân trí) - Chiều nay 11/6, thí sinh dự thi vào lớp 10 THPT của TP.HCM làm bài thi trắc nghiệm môn tiếng Anh. Dưới đây là đề thi và gợi ý giải đề môn thi này để thí sinh tham khảo.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 05:18

Đề Văn lớp 10 loại bỏ "vấn nạn" học tủ và văn mẫu
Đề Văn lớp 10 loại bỏ "vấn nạn" học tủ và văn mẫu

(Dân trí) - Đề Văn thi vào lớp 10 của TPHCM sáng nay khiến học sinh thích thú và thấy thoải mái bày tỏ quan điểm của mình. Đề cũng nhận được nhiều ý kiến đánh giá tích cực từ các giáo viên dạy văn THCS vì đã phần nào loại bỏ "vấn nạn" văn mẫu.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 03:00

TPHCM: Đề Văn lớp 10 hỏi về ước mơ và tình yêu thương
TPHCM: Đề Văn lớp 10 hỏi về ước mơ và tình yêu thương

(Dân trí) - “Có phải lúc nào cũng nên theo đuổi ước mơ” và “Phải chăng chỉ có những điều ngọt ngào mới làm nên yêu thương” xuất hiện trong đề Văn lớp 10 ở TPHCM.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 12:00

Sôi nổi trại hè “Ước mơ hồng” dành cho học sinh nghèo
Sôi nổi trại hè “Ước mơ hồng” dành cho học sinh nghèo

(Dân trí) - Trại hè “Ước mơ hồng” diễn ra tại tỉnh Bạc Liêu có những hoạt động sôi nổi, đã tạo không khí phấn khởi vui chơi ngày hè ý nghĩa dành cho các em học sinh nghèo.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 11:00

Khó thực hiện việc cấm dạy thêm, học thêm
Khó thực hiện việc cấm dạy thêm, học thêm

(Dân trí) - “Vấn nạn” dạy thêm, học thêm lâu nay vẫn luôn là một nỗi lo không nhỏ của phụ huynh khi có con em đang độ tuổi đi học phải “gồng” mình chạy đua với các suất học ngoài giờ. Bên cạnh những cái khó về tiền bạc, thời gian, công sức đưa đón…, nhiều người còn ca thán tình trạng giáo viên “găm bài”, dùng chiêu trò “ép” học sinh đi học thêm.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 10:50

Đề thi và gợi ý giải đề thi môn Ngữ Văn lớp 10 của TP.HCM
Đề thi và gợi ý giải đề thi môn Ngữ Văn lớp 10 của TP.HCM

(Dân trí) - Sáng nay (11/6), gần 69.000 thí sinh dự thi vào lớp 10 THPT ở TP.HCM bước vào thi môn đầu tiên là Ngữ văn. Đa phần thí sinh thi đều dự đoán đề thi môn Văn năm nay sẽ có nhiều câu hỏi mở, gắn liền với thực tế cuộc sống để học sinh bộc lộ cảm xúc, suy nghĩ của mình rộng hơn. Dưới đây là đề thi môn Ngữ văn và gợi ý giải đề.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 10:44

Hé lộ chiêu trò chạy trường được nhiều phụ huynh “rỉ tai”
Hé lộ chiêu trò chạy trường được nhiều phụ huynh “rỉ tai”

Đến đầu tháng 8 học sinh các khối lớp mới bắt đầu nhập học, thời điểm này hàng năm vẫn là lúc “cơn sốt” chạy trường, xin học trở thành tâm điểm trên các diễn đàn dành cho các bậc cha mẹ học sinh. Các “chiêu trò” chạy trường cũng đang được nhiều phụ huynh “rỉ tai” nhau.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 10:28

TPHCM: Thí sinh đoán đề văn lớp 10 bám thời sự nóng
TPHCM: Thí sinh đoán đề văn lớp 10 bám thời sự nóng

(Dân trí) - Sáng nay (11/6), thí sinh thi vào lớp 10 ở TPHCM bước vào thi môn đầu tiên là Ngữ văn. Trước giờ thi nhiều thí sinh tỏ ra hồi hộp nên tranh thủ ôn bài đến sát khi bước vào phòng thi.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 09:13

Hàng trăm trường sư phạm sẽ bị “xóa sổ”?
Hàng trăm trường sư phạm sẽ bị “xóa sổ”?

(Dân trí) - 117 trường đào tạo sư phạm hiện nay trên cả nước sẽ quy hoạch lại chỉ còn khoảng 8 – 9 trường sư phạm. Như vậy, hàng trăm trường sư phạm sẽ bị “xóa sổ”?

Thứ bảy, 11/06/2016 - 07:48