Hơn 1,5 triệu HS Hà Nội vào năm học mới

Dân trí Sáng nay 5/9, nhiều trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội tổ chức lễ khai giảng, hơn 1,5 triệu học sinh các cấp học của Hà Nội chính thức bước vào năm học mới.

Năm học này, ngoài thực hiện 7 nhiệm vụ trọng tâm chính, Hà Nội sẽ tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường chuẩn quốc gia, đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục… Theo thống kê của Sở GD-ĐT Hà Nội, hiện nay thủ đô hiện có 2.434 trường học, hơn 1,5 triệu học sinh và 110 nghìn cán bộ, giáo viên. Với số trường đạt chuẩn quốc gia hiện là 656 trường, chiếm tỷ lệ 28%, Hà Nội đang phấn đấu có thêm 100 trường đạt chuẩn trong năm nay.

Mục tiêu của ngành giáo dục thủ đô đến năm 2015, toàn thành phố sẽ có khoảng 50% - 55% số trường đạt chuẩn. Thành phố đã bổ sung, thay thế gần 5.000 phòng học mới, 36 trường học mới. Mức kinh phí đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị cho các trường trong năm nay là 2.253 tỷ đồng, tăng 500 tỷ đồng so với năm trước. Hà Nội cũng đã hoàn thành hai bản quy hoạch phát triển hệ thống GD-ĐT và quy hoạch mạng lưới trường học đến năm 2020 và tầm nhìn 2030.

Trước đó, tại hội nghị tổng kết năm học 2011-2012 và phương hướng nhiệm vụ cho năm học mới, ông Nguyễn Hữu Độ - giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, trong năm học mới sẽ tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục, phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, CBQL theo chuẩn nhà giáo mẫu mực; tiếp tục triển khai giảng dạy bộ tài liệu “Giáo dục nếp sống thanh lịch - Văn minh cho học sinh Hà Nội”; đầu tư xây dựng trường cung ứng dịch vụ trình độ chất lượng cao; chuẩn hoá các hoạt động trường chuyên; tăng cường quản lí chất lượng các trường phổ thông ngoài công lập và các trường có yếu tố nước ngoài; kiểm định chất lượng, khắc phục chênh lệch chất lượng giữa các vùng miền.

Để chấn chỉnh về việc thu chi đầu năm học mới, UBND thành phố Hà Nội sẽ ban hành văn quy định các khoản thu trong trường học. Theo đó, các khoản tiền như bảo hiểm y tế, bảo hiểm thân thể, đồng phục… phải do đơn vị cung cấp dịch vụ thu, nhà trường không được thu.

Ngoài ra, cũng có quy định làm rõ những khoản nào là thu hộ, thu thỏa thuận, thu tự nguyện một cách cụ thể rõ ràng để cho phụ huynh và xã hội giám sát. Sở GD-ĐT Hà Nội cũng cho hay, vẫn thực hiện như năm 2011 thì năm học này các trường không được bắt học sinh đóng mà phải lấy từ ngân sách đối với khoản phí bảo vệ, trông xe, quét dọn.

Hoà chung không khí háo hức của ngày tựu trường, sáng nay 5/9, thầy vào trò Trường tiểu học Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã tổ chức lễ khai giảng chào đón năm học 2012-2013. Trong năm học này, cô Đinh Thùy Dương - hiệu trưởng nhà trường cho biết Trường tiểu học Thanh Xuân Trung sẽ nâng quy mô đào tạo lên mức 1.050 HS, đáp ứng nhu cầu đến trường của các trẻ bậc tiểu học tại khu vực.

HS Trường tiểu học Thanh Xuân Trung trong lễ khai giảng năm học mới. (Ảnh: Lan Hương)
HS Trường tiểu học Thanh Xuân Trung trong lễ khai giảng năm học mới. (Ảnh: Lan Hương)

Trong năm học vừa qua, thầy trò nhà trường đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể. Các em HS Trường tiểu học Thanh Xuân Trung đã giành hàng chục giải HS giỏi cấp quận và cấp thành phố ở các môn học như Toán, Tiếng Anh, chính tả viết chữ đẹp… 12 giáo viên của nhà trường được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp quận, 2 giáo viên được công nhận là giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp quận.

HS Trường tiểu học Thanh Xuân Trung trong lễ khai giảng năm học mới. (Ảnh: Lan Hương)
Cô Đinh Thùy Dương - hiệu trưởng Trường tiểu học Thanh Xuân Trung đánh trống khai giảng năm học mới. (Ảnh: Lan Hương)
 
Trong năm học 2012-2013 này, thầy trò nhà trường phấn đấu xây dựng và nâng cao chất lượng trường trở thành trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia giai đoạn I.

Trong không khí “Ngày Hội toàn dân đưa trẻ đến trường”, sáng nay 5/9 Trường tiểu học Lê Văn Tám (Q. Hai Bà Trưng) đã tổ chức khai giảng năm học mới 2012-2013.

Hơn 1,5 triệu HS Hà Nội vào năm học mới
HS Trường tiểu học Lê Văn Tám (Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội) trong lễ khai giảng năm học mới. (Ảnh: Tuấn Đức)

Cô Trần Lưu Hoa - hiệu trưởng nhà trường cho biết: Năm học 2012 - 2013, nhà trường có 1.600 HS trong đó có 319 HS vào lớp 1. Với bề dày truyền thống, trong năm học mới, nhà trường xác định nhiệm vụ trọng tâm: Năm học đổi mới quản lý, phân cấp trong quản lý để phát huy sáng tạo của mỗi cán bộ, GV. Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý GV, HS, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong từng tiết học, môn học.

PV

MỚI NHẤT
Nỗi buồn trường học ở khu tái định cư
Nỗi buồn trường học ở khu tái định cư

(Dân trí) - Năm học mới đã bắt đầu, thế nhưng nhiều điểm trường Khu tái định cư thủy điện Bản Vẽ tại huyện Thanh Chương (Nghệ An) vẫn bị bỏ hoang, xuống cấp nghiêm trọng và đìu hiu học sinh đến nhập trường. Hành trình đi tìm con chữ ở đây vẫn còn nhiều nhọc nhằn.

Thứ năm, 06/09/2012 - 07:56

Đà Nẵng: “Vỡ” bán trú, các trường tốp trên vẫn quá tải đầu vào
Đà Nẵng: “Vỡ” bán trú, các trường tốp trên vẫn quá tải đầu vào

(Dân trí) - Mặc dù ngành Giáo dục TP Đà Nẵng đã yêu cầu không tổ chức bán trú cho học sinh lớp 1 nhằm giảm tải cho các điểm trường nóng về tình trạng quá tải đầu vào ở trung tâm thành phố; song “nước vẫn cứ chảy về chỗ trũng”.

Thứ năm, 06/09/2012 - 05:45

HS đội mũ cối dự lễ khai giảng
HS đội mũ cối dự lễ khai giảng

(Dân trí) - Tất cả HS của trường đều đội mũ cối trong dịp lễ khai giảng. Dáng đứng trang nghiêm, chững chạc của các em khiến nhiều người liên tưởng đến các thanh niên xung phong năm xưa.

Thứ tư, 05/09/2012 - 11:54

Bán tóc để được đến trường
Bán tóc để được đến trường

Bước vào năm học mới, không có tiền đóng học phí nên nữ sinh Võ Nguyễn Hoàng Chi (15 tuổi, trú tổ 28, phường An Khê, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) ngậm ngùi bán mái tóc mà mình nuôi dưỡng suốt nhiều năm trời để lấy 500.000 đồng nộp học phí.

Thứ tư, 05/09/2012 - 11:06

"Chú lính chì" Thiện Nhân vào lớp 1
"Chú lính chì" Thiện Nhân vào lớp 1

Sau ca phẫu thuật phức tạp, "chú lính chì" Thiện Nhân đã nhanh chóng hồi phục sức khỏe để kịp cặp sách đến trường đúng tuổi lên 6.

Thứ tư, 05/09/2012 - 09:08

Hơn 900 bộ chăn bông đến với học trò Bắc Kạn ngày khai giảng
Hơn 900 bộ chăn bông đến với học trò Bắc Kạn ngày khai giảng

(Dân trí) -Ngày 5/9, Chương trình “Nâng bước cho học sinh dân tộc nội trú” đã trao hơn 900 bộ chăn mới tới học sinh 4 trường dân tộc nội trú của tỉnh Bắc Kạn. Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Ngân Sơn là nơi đầu tiên được đón nhận những tấm chăn ấm áp nghĩa tình.

Thứ tư, 05/09/2012 - 08:41

Rộn ràng lễ khai giảng ở huyện Trường Sa
Rộn ràng lễ khai giảng ở huyện Trường Sa

(Dân trí) - Hòa cùng không khí của hàng triệu HS, SV trong cả nước tưng bừng cờ hoa đón ngày khai trường sáng nay 5/9, các giáo viên, học sinh, phụ huynh và chiến sỹ trên huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) cũng rộn ràng tổ chức khai giảng năm học mới 2012 - 2013.

Thứ tư, 05/09/2012 - 05:39

Quảng Bình: Ưu tiên tuyển dụng SV tốt nghiệp ĐH hệ chính quy
Quảng Bình: Ưu tiên tuyển dụng SV tốt nghiệp ĐH hệ chính quy

(Dân trí) - Sáng nay 5/9, tin từ UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, tỉnh này vừa có quyết định ưu tiên trong công tác tuyển dụng đối với con em trong tỉnh tốt nghiệp đại học hệ chính quy.

Thứ tư, 05/09/2012 - 03:32

Xúc động lễ khai giảng ở ngôi trường đặc biệt
Xúc động lễ khai giảng ở ngôi trường đặc biệt

(Dân trí) - Cho dù chịu thiệt thòi so với các bạn đồng trang lứa, các em học sinh trường chuyên biệt vẫn hòa cùng niềm vui đầu năm học mới. Thiếu một ánh mắt long lanh hay một nụ cười không trọn vẹn nhưng các em vẫn có ngày khai trường nồng ấm và ý nghĩa.

Thứ tư, 05/09/2012 - 03:10

Học trò ước trường học không bạo lực, nhiều sân chơi
Học trò ước trường học không bạo lực, nhiều sân chơi

(Dân trí) - Mong có sân chơi rộng hơn, trường học an toàn, không bạo lực học đường, việc học được giảm tải… những mong ước bình dị của thầy trò khi bước vào năm học mới.

Thứ tư, 05/09/2012 - 02:52

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đánh trống khai giảng năm học mới
Chủ tịch UBND TP Hà Nội đánh trống khai giảng năm học mới

(Dân trí) - Trong không khí náo nức của hơn 2.200 học sinh Trường THPT Việt Đức, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã đánh tiếng trống khai giảng năm học mới tại ngôi trường thuộc trung tâm Thủ đô này.

Thứ tư, 05/09/2012 - 12:44

HS Trường tiểu học Thịnh Quang nô nức đón chào năm học mới
HS Trường tiểu học Thịnh Quang nô nức đón chào năm học mới

(Dân trí) - Sáng nay 5/9, hòa trong không khí vui chung của ngày tựu trường trên cả nước, thầy trò Trường tiểu học Thịnh Quang (quận Đống Đa, Hà Nội) đã tổ chức lễ khai giảng chào đón năm học mới 2012 - 2013.

Thứ tư, 05/09/2012 - 12:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Bình: Nhiều trường hoãn khai giảng vì trời mưa
Quảng Bình: Nhiều trường hoãn khai giảng vì trời mưa

(Dân trí) -Sáng nay 5/9, tại Quảng Bình xuất hiện mưa rất to nên nhiều điểm trường trên địa bàn tỉnh này vẫn chưa thể tổ chức được lễ khai giảng năm học mới. Trong khi đó, tại một số nơi như TP Vinh, tỉnh Đắk Lắk..., mưa lớn gây khó khăn cho công tác khai giảng.

Thứ tư, 05/09/2012 - 11:36

Chùm ảnh: Phấn khởi đón năm học mới
Chùm ảnh: Phấn khởi đón năm học mới

(Dân trí) - Sáng nay 5/9, nhiều trường học trên cả nước đồng loạt tổ chức khai giảng năm học 2012 - 2013. Các em học sinh vào năm học mới với những khuôn mặt rạng ngời, nụ cười tươi vui...

Thứ tư, 05/09/2012 - 10:49

Anh em mồ côi với nỗi lo tiền nhập học
Anh em mồ côi với nỗi lo tiền nhập học

(Dân trí) - Cha mẹ vừa mất trong một vụ tai nạn oan nghiệt, hai anh em Nguyễn Như Quân (18 tuổi, tân SV Trường ĐH Mở TPHCM) và Nguyễn Như Vương (16 tuổi, vừa đậu điểm cao vào Trường THPT chuyên Lê Qúy Đôn, TP Quy Nhơn) đang canh cánh với nỗi lo chi phí nhập học...

Thứ tư, 05/09/2012 - 07:45

Hơn 20 triệu HS, SV bước vào năm học mới
Hơn 20 triệu HS, SV bước vào năm học mới

(Dân trí) - Hôm nay 5/9, hơn 20 triệu HS, SV cả nước chính thức bước vào năm học mới 2012 - 2013. Đây là năm học thứ 2 thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI về đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục Việt Nam.

Thứ tư, 05/09/2012 - 06:11

Trúng tuyển có phải nộp lại giấy chứng nhận bản gốc?
Trúng tuyển có phải nộp lại giấy chứng nhận bản gốc?

(Dân trí) - Thắc mắc về khâu xét tuyển lệch nhau của các trường? Ủy quyền để rút hồ sơ xét tuyển? Muốn hoãn nghĩa vụ quân sự? Đã nộp hồ sơ nhưng chưa thấy tên trong danh sách xét tuyển?...

Thứ tư, 05/09/2012 - 05:34

Hà Nội: Đẩy mạnh công tác giáo dục ATGT đầu năm học
Hà Nội: Đẩy mạnh công tác giáo dục ATGT đầu năm học

(Dân trí) - Các trường học và các cơ sở giáo dục lồng ghép phổ biến, tuyên truyền, giáo dục cho học sinh, sinh viên về bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) vào tuần sinh hoạt công dân đầu năm học, khóa học.

Thứ tư, 05/09/2012 - 12:19

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: "Giáo dục còn nặng lý thuyết, dạy chữ!"
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: "Giáo dục còn nặng lý thuyết, dạy chữ!"

(Dân trí) - “Nội dung giáo dục thiên về lý thuyết, nặng về “dạy chữ”, chưa quan tâm đúng mức về “dạy người” - đó là một trong những bất cập của nền giáo dục hiện nay được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đề cập nhân dịp năm học mới 2012 - 2013.

Thứ ba, 04/09/2012 - 05:25

Nồng ấm lễ khai giảng tại ngôi trường hơn trăm tuổi
Nồng ấm lễ khai giảng tại ngôi trường hơn trăm tuổi

(Dân trí) - Sáng nay tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự lễ khai giảng năm học mới cùng thầy trò Trường THPT Chu Văn An và có những chỉ đạo đối với giáo dục thủ đô nói chung và Trường THPT Chu Văn An nói riêng.

Thứ ba, 04/09/2012 - 01:13

Thủ tướng khai giảng năm học mới tại TPHCM
Thủ tướng khai giảng năm học mới tại TPHCM

(Dân trí) - Tại lễ khai giảng của Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TPHCM) sáng nay 4/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng gửi gắm nhiều lời chia sẻ, động viên đến thầy trò của ngôi trường 85 năm tuổi nhân dịp năm học mới 2012 - 2013.

Thứ ba, 04/09/2012 - 01:03

Chiến thuật nào khi thi TOEIC?
Chiến thuật nào khi thi TOEIC?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều bạn có kế hoạch thi TOEIC đều loay hoat để tìm lời giải, hãy cùng Thạc sỹ Nguyễn Nhân Ái - giảng viên đến từ Trung tâm Anh ngữ AAC tìm lời giải đáp cho băn khoăn này nhé.

Thứ ba, 04/09/2012 - 01:01

Lý giải điểm phúc khảo bất thường
Lý giải điểm phúc khảo bất thường

Các trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) đã công bố điểm phúc khảo bài thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2012. Có khá nhiều trường hợp, điểm phúc khảo tăng 3 đến 4 điểm so với điểm chấm ban đầu. Cũng có những trường hợp thí sinh bị “tụt” điểm. Nguyên nhân do đâu?

Thứ ba, 04/09/2012 - 11:19

Tưng bừng khai giảng năm học mới 2012 - 2013
Tưng bừng khai giảng năm học mới 2012 - 2013

(Dân trí) - Sáng nay 4/9, nhiều trường học trên cả nước đã tổ chức sớm lễ khai giảng năm học mới 2012 - 2013 trong không khí phấn khởi của thầy và trò.

Thứ ba, 04/09/2012 - 11:02