Hội nhập kiểu gì khi ngoại ngữ kém

Theo Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, thanh niên nước ta còn nhiều hạn chế so với thanh niên các nước, nhất là về ngoại ngữ. Quá trình học ngoại ngữ mất nhiều thời gian, phải học đi học lại càng nhiều, càng tốt. Thanh niên sẽ rất khó hội nhập nếu ngoại ngữ kém.


Nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan phát biểu tại tọa đàm.

Nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan phát biểu tại tọa đàm.

Chiều 24/3, T.Ư Đoàn tổ chức tọa đàm trực tuyến “Thanh niên Chủ động hội nhập quốc tế”. Tham dự và chủ trì tọa đàm có anh Đặng Quốc Toàn, Bí thư T.Ư Đoàn và nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Khoan. Chương trình có 10 điểm cầu trực tuyến trên cả nước.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, anh Đặng Quốc Toàn, Bí thư T.Ư Đoàn cho biết, thanh niên cần chủ động, sáng tạo hơn nữa để phát triển và hội nhập quốc tế. TS Nguyễn Bá Hải (Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM) cho rằng, cần nhận diện đam mê để khởi nghiệp. Theo TS Hải, đam mê chính là cái mà dù có lúc khỏe hay lúc ốm, lúc bận hay nhàn rỗi, lúc có điều kiện hay thiếu thốn, con người ta vẫn thấy “cháy” và có thể “cháy” hết mình khi nghe, khi làm, thậm chí cả khi nghĩ về điều đó.

Chị Đỗ Thị Tú Anh, Tổng thư ký Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội cho rằng, hiện nay, thanh niên có những lợi thế nhất định. Đó là lực lượng đông đảo, năng động, sáng tạo, sức trẻ và tinh thần đoàn kết cao. tuy nhiên, hiện còn một bộ phận không nhỏ học sinh, sinh viên luôn tìm kiếm một công việc mang tính an toàn và có nỗi sợ thất bại khi kinh doanh. Tuy nhiên, ít bạn nghĩ rằng bài học thất bại sẽ giúp nhìn thấy thành công.

TS Nguyễn Bá Hải - Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM chia sẻ quá trình khởi nghiệp tại tọa đàm.
TS Nguyễn Bá Hải - Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM chia sẻ quá trình khởi nghiệp tại tọa đàm.

Theo chị Tú Anh, không phải bạn sinh viên nào cũng dám nói là mình thất bại, họ tránh đề cập đến tiêu cực, sai lầm. Đó là lý do phần lớn ý tưởng kinh doanh, khởi nghiệp đều thất bại hoặc gặp khó khăn. Bởi vậy, các bạn trẻ cần học cách thất bại, làm sao để thất bại một cách nhẹ nhàng nhất; đồng thời chuẩn bị, xác định mức rủi ro tối đa kinh doanh là gì... Nếu làm được như vậy, các bạn sẽ vượt qua được thất bại.

“Các mô hình hỗ trợ khởi nghiệp ở nước ta hiện nay đều được du nhập, học hỏi từ nước ngoài và đã tạo ra nhiều giá trị hỗ trợ cho cộng đồng khởi nghiệp. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có một mô hình khởi nghiệp hoàn chỉnh, tập hợp được hầu hết nguồn lực khởi nghiệp phong phú và mô hình đó chưa chắc đã phù hợp với điều kiện kinh tế - văn hóa Việt Nam”, chị Tú Anh chia sẻ.

Đồng thời chị Tú Anh thẳng thắn: “Đại sứ Hoa Kỳ từng nói: các doanh nghiệp, các nhà lãnh đạo thử rời bàn làm việc ra thị trường xem họ hoạt động thế nào. Điều đó sẽ giúp các bạn có cái nhìn sáng trong kinh doanh và xúc tiến đầu tư. Hoặc, chúng ta thử trình bày trước những người trẻ tuổi đôi mươi, nếu chúng không đứng dậy, không nhìn đi chỗ khác mà đứng nghe chúng ta nói thì khả năng diễn đạt của bạn mới đủ thuyết phục nhà đầu tư”.

Anh Đặng Quốc Toàn, Bí thư T.Ư Đoàn phát biểu.
Anh Đặng Quốc Toàn, Bí thư T.Ư Đoàn phát biểu.

Cần sự mới mẻ, khác biệt

“Để thanh niên khởi nghiệp hội nhập quốc tế, cần xác định rõ khởi nghiệp là gì? Phải bắt đầu từ cái mới mẻ, khác biệt, vượt trội”, ông Vũ Khoan nói. Theo ông Khoan, có hai cái mới mà các bạn trẻ cần quan tâm. Thứ nhất, cái mới từ xã hội đang cấp bách mà chưa ai làm, chưa ai tìm ra. Ví dụ như hiện nay hạn hán, nước mặn đang xâm lấn làm ảnh hưởng mạnh mẽ đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của bà con và có ảnh hưởng lớn đến một nền nông nghiệp lúa nước có từ lâu đời… Vậy câu hỏi đặt ra là các bạn trẻ cần phải làm gì để thay đổi hoàn toàn nền nông nghiệp? Nếu không trồng lúa nữa thì chúng ta sẽ làm thế nào?…

Cái mới thứ hai chính là cần tìm ra trên thế giới chỗ nào có kẽ hở để có thể sáng tạo, phát triển. Ví dụ, lĩnh vực công nghệ thông tin rất mênh mông, nhưng thanh niên cần tìm những gì mà thế giới chưa làm để mình làm. “Hiện nay, hội nhập quốc tế đã len lỏi vào mỗi ngõ ngách trong mỗi gia đình, nó quyết định đến hành vi của mỗi cá nhân. Vậy câu hỏi đặt ra khi thanh niên chủ động hội nhập quốc tế thì vào khi nào? bằng cách nào? lĩnh vực nào? hội nhập quốc tế ở đâu?”, nguyên Phó Thủ tướng nói

Cũng theo ông Vũ Khoan, thanh niên nước ta còn nhiều hạn chế so với thanh niên các nước, nhất là về ngoại ngữ. Quá trình học ngoại ngữ mất nhiều thời gian, phải học đi học lại càng nhiều, càng tốt. Thanh niên sẽ rất khó hội nhập nếu ngoại ngữ kém.

“Mừng là thanh niên Việt Nam sẽ có hướng đi mới; lo vì thực tế Việt Nam từ trước có rất nhiều khái niệm bay bổng. Như khái niệm Hội nhập. Khắp nước nói hội nhập nhưng nhiều người lại không biết khái niệm hội nhập là gì, không biết làm thế nào để hội nhập. Khái niệm Khởi nghiệp cũng vậy, hiện nay được nói nhiều nhưng lại không biết làm thế nào, tìm đề tài khởi nghiệp nào cho phù hợp”, ông Khoan nói.

Theo Nguyễn Hoan - Nguyễn Hiền

Tiền Phong

MỚI NHẤT
Bộ Giáo dục không phát hành tài liệu ôn tập kỳ thi THPT quốc gia
Bộ Giáo dục không phát hành tài liệu ôn tập kỳ thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Ngày 25/3, Bộ GD-ĐT có công văn gửi các Sở GD-ĐT, Cục Nhà trường - Bộ Quốc phòng, các trường phổ thông trực thuộc về tổ chức ôn thi THPT quốc gia năm 2016. Theo đó, Bộ GD-ĐT thông báo không phát hành tài liệu ôn tập kỳ thi THPT quốc gia.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 12:24

Trường ĐH Y dược TPHCM sai phạm về tuyển sinh và đào tạo
Trường ĐH Y dược TPHCM sai phạm về tuyển sinh và đào tạo

(Dân trí) - Mới đây Thanh tra Bộ GD-ĐT công bố kết luận thanh tra về công tác tuyển sinh và đào tạo tại trường ĐH Y dược TPHCM. Theo đó, trường có những thiếu sót, sai phạm về công tác tuyển sinh và quản lý đào tạo.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 12:04

Cô hiệu trưởng truyền lửa cho học sinh ở lễ sinh nhật Đoàn
Cô hiệu trưởng truyền lửa cho học sinh ở lễ sinh nhật Đoàn

(Dân trí) - Tại buổi lễ kỷ niệm 85 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, cô giáo Nguyễn Thị Nhiếp - Hiệu trưởng Trường THPT Phan Huy Chú (Hà Nội) đã “truyền lửa” đến học sinh bằng những chia sẻ chân tình và đi vào lòng người. Nhiều học sinh đã thực sự xúc động khi có thêm kiến thức để nhận ra giá trị sống của tuổi trẻ.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 08:30

Hủy bằng tốt nghiệp của bác sĩ được Sở Y tế xin đặc cách
Hủy bằng tốt nghiệp của bác sĩ được Sở Y tế xin đặc cách

(Dân trí) - Thanh tra Bộ GD-ĐT đã công bố kết luận thanh tra công tác tuyển sinh, đào tạo của trường ĐH Y dược TP.HCM trong đó trường không xử lý buộc thôi học đối với các trường hợp đã hết thời gian tối đa cho phép học theo quy định. Đặc biệt có trường hợp của ông N.V.C. học quá thời gian nhưng được Sở Y tế Đồng Tháp xin đặc cách tốt nghiệp.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 04:30

Thích viết chữ Nho, học ngành này có khó không?
Thích viết chữ Nho, học ngành này có khó không?

(Dân trí) - Bố em là người viết chữ Nho rất giỏi, em cũng thích viết chữ Nho. Bố muốn em học ngành Hán Nôm nhưng em không biết học ngành này có khó không và học ngành này là học những gì? (binhminhnguyen@…)

Thứ sáu, 25/03/2016 - 01:55

Trường học chủ động cảnh báo phụ huynh trước nỗi lo kẻ xấu bắt cóc trẻ
Trường học chủ động cảnh báo phụ huynh trước nỗi lo kẻ xấu bắt cóc trẻ

(Dân trí) - Mặc dù phía Công an TP.HCM khẳng định chưa xảy ra vụ bắt cóc trẻ con nào trên địa bàn nhưng các trường mầm non, tiểu học vẫn nâng cao nhắc nhở, cảnh báo phụ huynh đề phòng, cảnh giác để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 01:05

Cướp đuổi theo sinh viên vào tận trường
Cướp đuổi theo sinh viên vào tận trường

(Dân trí) - Trong năm qua tại phường Linh Trung (Thủ Đức, TPHCM) có 56 vụ trộm cắp thì trong đó 1/3 xảy ra ở khu vực ĐH Quốc gia TPHCM như cướp tài sản, cướp xe gắn máy ngay trước Thư viện Trung tâm và tòa nhà Điều hành ĐHQG, thậm chí cướp đuổi theo sinh viên vào tận trường.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 01:00

Chương trình thi thử THPT quốc gia 2016 trực tuyến trên Dân trí
Chương trình thi thử THPT quốc gia 2016 trực tuyến trên Dân trí

(Dân trí) - Để giúp học sinh lớp 12 được cọ xát với đề thi có cấu trúc và độ khó tương đương đề thi THPT quốc gia, Dân trí phối hợp cùng Hocmai tổ chức chương trình thi thử THPT quốc gia 2016 trực tuyến hàng tuần trên báo Dân trí.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 12:26

Hơn 4.700 học sinh được khám mắt và cấp thuốc miễn phí
Hơn 4.700 học sinh được khám mắt và cấp thuốc miễn phí

(Dân trí) - Sáng ngày 25/3, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam và đơn vị bảo hiểm nhân thọ (nhà tài trợ) tổ chức khám mắt và cấp phát thuốc miễn phí cho học sinh với chương trình Vì ánh mắt trẻ thơ.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 12:00

Giáo viên Việt Nam đạt giải cao nhất tại Diễn đàn Giáo dục Toàn cầu Microsoft
Giáo viên Việt Nam đạt giải cao nhất tại Diễn đàn Giáo dục Toàn cầu Microsoft

(Dân trí) - Tập đoàn Microsoft vừa vinh danh các giải thưởng trong cuộc thi thuộc Diễn đàn Giáo dục Toàn cầu E² Educator Exchange của Microsoft. Theo đó, nhà giáo Nguyễn Thị Hải Hà, Việt Nam, cùng hai chuyên gia giáo dục Đức và Mỹ, với sáng kiến “Lớp học trên nền tảng đa ngôn ngữ” đã dành giải thưởng cao nhất tại cuộc thi.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 10:54

Có nên “chạy trường” đầu cấp bằng mọi cách?
Có nên “chạy trường” đầu cấp bằng mọi cách?

(Dân trí) - “Tôi không đồng tình với khái niệm chọn trường. Việc chọn trường được hiểu là chọn gì phù hợp với con chứ không phải chạy theo tiêu chí của xã hội”, một số chuyên gia chia sẻ ý kiến về việc chọn trường đầu cấp.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 09:19

Mã số cụm thi đại học và cụm thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2016
Mã số cụm thi đại học và cụm thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa công bố Mã số cụm thi (Hội đồng thi ) của 70 cụm thi đại học do trường đại học chủ trì và 65 cụm thi tốt nghiệp do Sở GD-ĐT chủ trì. Thí sinh cần lưu ý mã số quan trọng này.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 08:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Những lưu ý quan trọng trước khi làm hồ sơ đăng ký thi THPT quốc gia 2016
Những lưu ý quan trọng trước khi làm hồ sơ đăng ký thi THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - Xác định điểm bảo lưu như thế nào?, thí sinh tự do dự thi ở đâu? Thời hạn đăng ký dự thi? Không có chứng minh thư có được dự thi? Có được phản hồi thông tin nếu sai sót? Mất học bạ có được dự thi?

Thứ sáu, 25/03/2016 - 07:51

“Cuộc chiến” cam go vào cấp 3
“Cuộc chiến” cam go vào cấp 3

(Dân trí) - Cha mẹ thường định hướng cho con em mình ngay từ đầu lớp 9, nên ôn luyện thầy cô nào và cân nhắc kĩ lưỡng phổ điểm của từng trường THPT. Cứ mỗi kì thi chuyển cấp, các phụ huynh thường chụm đầu bàn luận sôi nổi, phân tích thiệt hơn khá sâu sắc và còn truyền kinh nghiệm cho nhau.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 07:45

Trải nghiệm môi trường học tập chuẩn quốc tế tại UEF
Trải nghiệm môi trường học tập chuẩn quốc tế tại UEF

Việc sở hữu trong tay bằng cấp của trường đại học uy tín cùng khả năng ứng dụng ngoại ngữ linh hoạt, kỹ năng, tư duy làm việc hiệu quả sẽ trở thành công cụ nghề nghiệp đắc lực đối với các bạn trẻ. Và tại UEF bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm môi trường học tập chuẩn quốc tế.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 07:44

Độc đáo mô hình “Chuyến xe tri thức” về xã biên giới, vùng sâu
Độc đáo mô hình “Chuyến xe tri thức” về xã biên giới, vùng sâu

(Dân trí) - Với mong muốn mang tri thức qua hàng ngàn tài liệu sách báo, truyện tranh, internet… đến các em nhỏ vùng nông thôn biến giới, vừa qua Thư viện tỉnh Đồng Tháp phối hợp với một số đơn vị thực hiện hành trình “Chuyến xe tri thức” rất hữu ích.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 07:42

Cách ghi 19 mục trong Phiếu đăng ký dự thi THPT quốc gia 2016
Cách ghi 19 mục trong Phiếu đăng ký dự thi THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - Ngày 24/3, Bộ GD-ĐT đã công bố mẫu Phiếu đăng ký dự thi Kỳ thi THPT quốc gia 2016. Dưới đây là mẫu Phiếu đăng ký dự thi và hướng dẫn cách ghi 19 mục trong Phiếu đăng ký dự thi do Bộ GD-ĐT hướng dẫn.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 05:38

2 trường hợp được miễn thi môn ngoại ngữ THPT quốc gia 2016
2 trường hợp được miễn thi môn ngoại ngữ THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT quy định, thí sinh được sử dụng chứng chỉ môn Ngoại ngữ khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông để được miễn thi môn Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2016.

Thứ năm, 24/03/2016 - 09:18

Hai nữ sinh không có thẻ căn cước vẫn có thể đi thi đại học
Hai nữ sinh không có thẻ căn cước vẫn có thể đi thi đại học

(Dân trí) - Việc 2 nữ sinh lớp 12 ở Mái ấm Truyền Tin (quận Bình Tân, TPHCM) gửi đơn cầu cứu Bí thư Đinh La Thăng lo lắng nguy cơ không thể thi đại học vì chưa có hộ khẩu cũng như thẻ căn cước công dân (CMND), phía Bộ GD-ĐT khẳng định hai em này vẫn được quyền thi đại học.

Thứ năm, 24/03/2016 - 03:05

Thi vào lớp 10 - nấc thang đầu đời
Thi vào lớp 10 - nấc thang đầu đời

(Dân trí) - Lâu nay, dư luận cũng như bản thân học sinh và gia đình luôn đặt sự quan tâm đặc biệt khi các em bước vào năm lớp 12 với nhiều kỳ thi khác nhau - cũng phải thôi bởi đây là bước ngoặt lớn của một đời người. Nhưng có một kỳ thi khác cũng vô cùng quan trọng, nó sẽ đặt tiền đề, làm bệ phóng cho tương lai của mỗi con người, đó là kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Thứ năm, 24/03/2016 - 01:35

Thanh niên lạ mặt dụ dỗ đòi rước học sinh tiểu học, phụ huynh hoang mang
Thanh niên lạ mặt dụ dỗ đòi rước học sinh tiểu học, phụ huynh hoang mang

(Dân trí) - Nhiều phụ huynh tại tỉnh Vĩnh Long rất lo lắng trước thông tin có 2 thanh niên lạ mặt vào tận trường dụ dỗ rước thay cha mẹ học sinh vừa xảy ra trên địa bàn.

Thứ năm, 24/03/2016 - 01:33

THPT FPT công bố cấp 2 tỷ học bổng năm học 2016 - 2017
THPT FPT công bố cấp 2 tỷ học bổng năm học 2016 - 2017

Ngay mới đây, Trường THPT FPT vừa công bố Quỹ học bổng FPT trị giá 2 tỷ đồng dành cho các học sinh thi vào lớp 10 năm học 2016-2017. Trường cũng công bố cấp học bổng toàn phần cho học sinh xuất sắc cuộc thi ViOlympic.

Thứ năm, 24/03/2016 - 01:30

Đà Nẵng: Hàng ngàn học sinh tưởng niệm nhà yêu nước Phan Châu Trinh
Đà Nẵng: Hàng ngàn học sinh tưởng niệm nhà yêu nước Phan Châu Trinh

(Dân trí) - Ngày 24/3, tại Đà Nẵng, hàng ngàn học sinh đã dự lễ tưởng niệm 90 năm Ngày cả nước để tang nhà yêu nước Phan Châu Trinh (24/3/1926 - 24/3/2016).

Thứ năm, 24/03/2016 - 01:00

Dự án Em yêu nước sạch “nam tiến”
Dự án Em yêu nước sạch “nam tiến”

Trong năm thứ 2 triển khai, dự án “Mizuiku - Em yêu nước sạch” đã được Tập đoàn Suntory mở rộng đến các trường tiểu học ở miền nam với số lượng học sinh tiểu học tham gia dự án ở cả hai miền Bắc, Nam lên đến gần 2.400 em.

Thứ năm, 24/03/2016 - 01:00