Học trò TPHCM đưa bảng chữ nổi đi thi quốc tế

Dân trí Sáng chế Bảng hiển thị chữ nổi điện tử của hai học trò Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TPHCM) được xem là Ebook cho người khiếm thị. Đây cũng một trong hai sáng chế đại diện cho học sinh Việt Nam tham gia đấu trường quốc tế về khoa học, kỹ thuật.

Nữ sinh trăn trở việc đọc sách của người khiếm thị

Trong một lần đến thăm mái ấm của trẻ khiếm thị, Trần Thị Diệu Liên, lớp 11 chuyên Anh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TPHCM) không khỏi trăn trở khi nghe chị tình nguyện viên kể rằng, các bạn khiếm thị rất thích đọc sách. Thế nhưng, việc làm sách chuyển tải nội dung bình thường sang dạng chữ nổi cho các bạn phải dùng cách chấm thủ công trên giấy rất mất thời gian. Ngay lúc đó, Diệu Liên đã nghĩ ngay đến một loại máy đọc sách riêng cho các bạn khiếm thị - đối tượng thiệt thòi không thể tiếp cận thông tin qua thị giác.

Học trò TPHCM đưa bảng chữ nổi đi thi quốc tế
Diệu Liên giới thiệu về đề tài nghiên cứu Bảng hiển thị chữ nổi điện tử cho người khiếm thị tại chung kết cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học TPHCM năm học 2013 - 2014.

Khi Liên ấp ủ ước mơ thực hiện loại máy đặc biệt này, đúng lúc em biết đến cuộc thi Khoa học - kỹ thuật dành cho học sinh trung học năm 2014 đã cho Liên thêm động lực thực hiện đề tài về bảng hiển thị chữ nổi điện tử cho người khiếm thị.

Cơ sở của sáng chế này là ứng dụng kiến thức về lực hút của nam châm, nguyên lý đèn LED. Ứng dụng này để làm hiển thị trực tiếp gờ nổi lên bề mặt của bảng máy thông qua tương tác với máy tính. Thiết bị hoạt động trên cơ sở file txt trên máy vi tính, khi máy được kết nối sẽ mã hóa các văn bản bằng phần mềm và hiển thị các ghi dấu chữ nổi trên bề mặt máy đọc. Cơ cấu hoạt động đơn giản, ký tự có 6 gờ nổi để người khiếm thị sờ vào đó và đọc được.

Qua nhiều lần thử nghiệm, thiết bị dần được hoàn thiện, trở thành một trong 12 đề tài của TPHCM được dự thi cấp quốc gia.

Sáng chế học trò ra sân quốc tế

Bước vào kỳ thi cấp quốc gia, Diệu Liên có thêm sự hỗ trợ của Nguyễn Nam Du (học lớp 12 song ngữ 2 cùng trường) để cải tiến, nâng cấp máy. Tranh thủ sau giờ học, vào những buổi tối hay vào chủ nhật, hai bạn cùng thảo luận, làm việc và phân công theo thế mạnh từng người. Liên tập trung vào lập trình, còn Du thực hiện phần cơ khí, tạo bảng vẽ thiết bị thông qua phần mềm… để máy nhỏ gọn và tiện lợi hơn.

Thấy cả hai dốc sức nâng cấp chiếc máy quên ăn quên ngủ, nhiều hôm thức đến 1 - 2 giờ sáng, gia đình rất lo lắng, sợ hai con ảnh hưởng đến sức khỏe và việc học. Nhưng lúc đó, nhìn vẻ say mê quên mệt mỏi của Diệu Liên và Nam Du, không ai nỡ lên tiếng ngăn cản. Như hai bạn chia sẻ, dù khi nhìn vào cấu tạo và cơ chế hoạt động của bảng rất đơn giản nhưng chỉ khi trực tiếp bắt tay thực hiện, mới hiểu hết được công việc này rất mất thời gian và tốn nhiều công sức đến chừng nào. Hai bạn như có một động lực mạnh mẽ để hoàn thiện tốt nhất dụng cụ bảng hiển thị chữ nổi điện tử để các bạn khiếm thị có thêm cơ hội đọc sách. 

Học trò TPHCM đưa bảng chữ nổi đi thi quốc tế
Bảng chữ nổi điện tử cho người khiếm thị của Diệu Liên và Nam Du sẽ tham gia đấu trường quốc tế về nghiên cứu của học trò. (Ảnh: Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TPHCM).

Sau khi chiếc máy được hoàn thành, Du và Liên đưa máy xuống gõ cửa một cơ sở khiếm thị trong thành phố. Niềm vui lớn nhất của hai nhà “sáng chế nhí” chưa phải là các giải thưởng mà là khi “đứa con” của mình được chính các bạn khiếm thính cho biết là sử dụng được và các bạn rất háo hức với chiếc máy kỳ diệu này. Đặc biệt, chi phí dành cho chiếc máy, theo hai bạn dự tính nếu đưa vào sản xuất chưa đến 800 ngàn đồng.

Đến với cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2014 khu vực phía Nam, Bảng hiển thị chữ nổi điện tử cho người khiếm thị của Diệu Liên và Nam Du đã xuất sắc vượt qua 133 dự án của 283 thí sinh các trường THCS, THPT thuộc 27 tỉnh thành và đoạt giải Nhất chung cuộc.

Đề tài này của hai em cùng với đề tài Robot tin học lập trình của học sinh Nguyễn Huỳnh Ngọc Khánh (Trường THPT Nguyễn Huệ, Phú Yên) sẽ được dự cuộc thi Intel ISEF diễn ra tại Hoa Kỳ vào tháng 5 tới.

Hoài Nam

MỚI NHẤT
Học sinh Hà Nội được nghỉ 5 ngày dịp 30/4 và 1/5
Học sinh Hà Nội được nghỉ 5 ngày dịp 30/4 và 1/5

(Dân trí) - Theo thông báo của Sở GD-ĐT Hà Nội, đối với các đơn vị, trường học thực hiện lịch nghỉ cố định 2 ngày/tuần vào thứ bảy và chủ nhật được nghỉ ngày 30/4 và Quốc tế Lao động 1/5 từ ngày 30/4/2014 đến hết ngày 4/5/2014 và làm bù vào ngày thứ Bảy 26/4/2014.

Thứ hai, 21/04/2014 - 08:25

GS Ngô Bảo Châu: Ai là người rà soát đánh giá chất lượng sách giáo khoa?
GS Ngô Bảo Châu: Ai là người rà soát đánh giá chất lượng sách giáo khoa?

(Dân trí) - Trên trang web hocthenao.vn, GS Ngô Bảo Châu đã xây dựng bàn tròn “Đổi mới Sách giáo khoa” nhằm trao đổi, chia sẻ quan điểm thẳng thắn cùng những người quan tâm đến đổi mới chương trình - sách giáo khoa sau năm 2015.

Thứ hai, 21/04/2014 - 03:07

Mini MBA: Tinh hoa quản trị thực hành của CEO
Mini MBA: Tinh hoa quản trị thực hành của CEO

Chỉ cần học trong 3 tháng, Mini MBA đã cung cấp được cho những nhà điều hành các kiến thức tinh túy, cỗi lõi nhất của chương trình MBA, giúp Nhà điều hành Doanh nghiệp kịp thời thay đổi tư duy, bắt mạch được thị trường và từng bước đưa công ty phát triển bền vững.

Thứ hai, 21/04/2014 - 03:00

Hội nghị quốc tế "Khoa học các hành tinh ngoài Hệ Mặt trời”
Hội nghị quốc tế "Khoa học các hành tinh ngoài Hệ Mặt trời”

(Dân trí) - Các nhà khoa học, chuyên gia vật lý, thiên văn học hàng đầu thế giới và Việt Nam cùng ngồi lại để tìm câu trả lời: Có bao nhiêu hành tinh đang tồn tại như Trái đất chúng ta? Có hay không các nền văn minh và sự sống đang tồn tại ngoài vũ trụ...

Thứ hai, 21/04/2014 - 01:24

ĐH Quốc gia TPHCM sẽ có thêm 5 trường thành viên
ĐH Quốc gia TPHCM sẽ có thêm 5 trường thành viên

Dân trí)-Đại học Quốc gia TPHCM (ĐHQG TPHCM) vừa tổ chức lễ công bố điều chỉnh quy hoạch dự án xây dựng ĐHQG TPHCM tỉ lệ 1/2000 theo quyết định phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ ký ngày 21/3. Ngoài 6 trường ĐH thành viên hiện có, ĐHQG TPHCM sẽ có 5 trường ĐH thành viên mới.

Thứ hai, 21/04/2014 - 11:58

Thủ khoa tới tận trường “mách nước” xử lí bài thi đại học
Thủ khoa tới tận trường “mách nước” xử lí bài thi đại học

(Dân trí) - Câu lạc bộ Gia sư Thủ khoa vừa tới 10 trường THPT tư vấn, chia sẻ, mách nước “tuyệt chiêu” cách học, làm bài thi đại học cho các học sinh.

Thứ hai, 21/04/2014 - 11:53

Thư viện trên... cây của học trò H'Mông
Thư viện trên... cây của học trò H'Mông

(Dân trí) - Giờ ra chơi, các em học sinh nam nữ ùa đến những cây đào mang màu lá xanh non trong sân trường. Bàn tay nhỏ xinh với lên các các giỏ mây đựng sách treo dưới tán cây và lấy ra những quyển sách yêu thích rồi các em say mê đọc...

Thứ hai, 21/04/2014 - 09:42

Xử lý nghiêm vụ thầy giáo đánh học sinh ở Ứng Hòa
Xử lý nghiêm vụ thầy giáo đánh học sinh ở Ứng Hòa

Trước phản ánh của phụ huynh về việc thầy giáo dạy thể dục dùng thước sắt đánh một học sinh lớp 6 Trường THCS xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa, Hà Nội gây thương tích, ông Đặng Văn Khoái - Phó Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Ứng Hòa cho biết, Phòng đã nhận được báo cáo từ phía nhà trường.

Thứ hai, 21/04/2014 - 08:33

Giáo dục xuyên quốc gia và cơ hội lấy bằng MBA vương Quốc Anh
Giáo dục xuyên quốc gia và cơ hội lấy bằng MBA vương Quốc Anh

Học tập tại vương quốc Anh sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời nhưng không phải bao giờ cũng khả thi vì bạn còn có gia đình và công việc.

Thứ hai, 21/04/2014 - 08:00

Bộ trưởng GD-ĐT: Xin chịu trách nhiệm về sai sót con số 34.000 tỷ đồng!
Bộ trưởng GD-ĐT: Xin chịu trách nhiệm về sai sót con số 34.000 tỷ đồng!

(Dân trí) -Con số 34.000 tỷ đồng kinh phí của Đề án đổi mới chương trình, SGK phổ thông, nhiều chuyên gia, người dân đã rất băn khoăn, bức xúc, không đồng tình vì quá lãng phí, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã nói rõ trong chương trình “Dân hỏi-Bộ trưởng trả lời” tối ngày 20/4.

Chủ nhật, 20/04/2014 - 08:15

Tặng quà học sinh tiểu học có hoàn cảnh khó khăn
Tặng quà học sinh tiểu học có hoàn cảnh khó khăn

(Dân trí) - Ngày 20/4, trên 40 đoàn viên thanh niên CLB Kinh tế - Kế toán (Liên chi hội, chi đoàn Kinh tế - Kế toán - Trường ĐH Quy Nhơn) phối hợp cùng xã đoàn Nhơn Hải (TP Quy Nhơn) đã về thăm, tặng qua cho gia đình chính sách của xã này.

Chủ nhật, 20/04/2014 - 07:53

Nhiều sinh viên Việt ứng xử kiểu “ao làng”
Nhiều sinh viên Việt ứng xử kiểu “ao làng”

Tuy được đánh giá là hòa đồng, có kiến thức rộng và sâu nhưng cách hành xử của nhiều sinh viên Việt Nam trên sân chơi quốc tế vẫn còn đậm chất “ao làng”.

Chủ nhật, 20/04/2014 - 12:18

ĐÁNG QUAN TÂM
90% phụ huynh châu Á muốn con vào đại học
90% phụ huynh châu Á muốn con vào đại học

(Dân trí) - Ở châu Á, gần 90% bậc phụ huynh muốn con vào đại học và trên 60% muốn con tiếp tục học ở bậc sau đại học. Tuy nhiên, họ lại gặp khó khăn khi đưa ra những quyết định về việc học tập của con cái.

Chủ nhật, 20/04/2014 - 06:35

Quảng Trị: Trao 20 suất học bổng đến học sinh khó khăn, hiếu học
Quảng Trị: Trao 20 suất học bổng đến học sinh khó khăn, hiếu học

(Dân trí) - Ngày 19/4, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị đã tiến hành trao 20 suất học bổng “Mầm xanh” đến các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó trong học tập.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 04:37

Độc đáo trường nổi trên sông
Độc đáo trường nổi trên sông

(Dân trí) - Ngôi trường độc đáo chỉ gồm 1 lớp học được trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại trên tàu vừa được khánh thành, đưa vào sử dụng ở Vĩnh Long. Trường học này có thể di động nhằm phục vụ cho nhiều học sinh ở vùng sông nước Cửu Long.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 01:40

Gian nan chuyện dạy học vùng cao
Gian nan chuyện dạy học vùng cao

(Dân trí) - Trong muôn vàn khó khăn, thiếu thốn, các thầy vẫn “đồng cam, cộng khổ” để “gieo” chữ Bác Hồ cho trẻ em vùng cao, nơi mà học sinh chưa được tiếp cận với tiến bộ của khoa học, trình độ dân trí còn thấp, điều kiện đi lại hết sức gian nan.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 11:39

Trường Chuyên Lam Sơn tuyển sinh 385 chỉ tiêu vào lớp 10
Trường Chuyên Lam Sơn tuyển sinh 385 chỉ tiêu vào lớp 10

(Dân trí) - Trường THPT Chuyên Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa vừa công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2014. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 385 chỉ tiêu vào lớp 10 năm nay.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 11:18

Học sinh mầm non, tiểu học phải "hỗ trợ" tiền để xem ca múa kịch?
Học sinh mầm non, tiểu học phải "hỗ trợ" tiền để xem ca múa kịch?

(Dân trí) - Để chương trình biểu diễn phục vụ cho các em thiếu niên, nhi đồng tại các trường được diễn ra nhằm nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo theo đúng ý nghĩa, Nhà hát ca múa kịch Lam Sơn đề nghị mỗi học sinh khi xem chương trình “hỗ trợ” 30.000 đồng.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 06:47

Ít trò chọn môn Sử, thầy xót xa
Ít trò chọn môn Sử, thầy xót xa

(Dân trí)-Tôn trọng quyết định của học sinh (HS) nhưng nhiều giáo viên (GV) dạy Sử không khỏi chạnh lòng và xót xa khi môn học này chưa được đánh giá đúng tầm quan trọng. Trong khi GV bộ môn khác đang “vắt chân lên cổ” thì nhiều GV Sử đang được “nhàn nhã” mà không hề vui.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 06:13

Hà Nội tiếp tục tổ chức thi tốt nghiệp THPT theo cụm
Hà Nội tiếp tục tổ chức thi tốt nghiệp THPT theo cụm

(Dân trí) - Sở GD-ĐT vừa đưa ra hướng dẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2014.Theo đó, Hà Nội tổ chức các Hội đồng coi thi (HĐCT) theo từng trường với quy mô không dưới 15 phòng thi; có thể ghép các trường chung một HĐCT.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 06:05

Đo chỉ số hài lòng của người dân đối với giáo dục công
Đo chỉ số hài lòng của người dân đối với giáo dục công

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa ban hành Kế hoạch triển khai xác định Chỉ số hài lòng của người dân đối với dịch vụ giáo dục công năm 2014. Theo đó, công việc này sẽ bắt đầu thực hiện từ tháng 5/2014 và quý III/2014 sẽ công bố kết quả.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 12:22

Khai giảng lớp học tình thương của bà giáo ngoài 70 tuổi
Khai giảng lớp học tình thương của bà giáo ngoài 70 tuổi

(Dân trí) - Sáng nay 18/4, hàng chục thanh thiếu niên khuyết tật đã được ông bà, cha mẹ đưa đến tham dự lễ chiêu sinh học viên mới của lớp học tình thương của bà Đỗ Thị Thoa ở thị xã Sơn Tây, Hà Nội.

Thứ sáu, 18/04/2014 - 10:26

Thanh tra thi “bí mật”, tăng cường cắm chốt
Thanh tra thi “bí mật”, tăng cường cắm chốt

(Dân trí- Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức các đoàn thanh tra lưu động không báo trước và thanh tra coi thi cắm chốt tại một số tỉnh, thành phố. Sở GD-ĐT cũng thành lập các đoàn thanh tra coi thi lưu động, tiến hành thanh tra không báo trước đối với các Hội đồng coi thi.

Thứ sáu, 18/04/2014 - 08:49

Tại sao ngành Mầm non không thu hút được người học?
Tại sao ngành Mầm non không thu hút được người học?

(Dân trí)-Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm-Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM cho rằng cơ quan quản lý cần tìm ra giải pháp căn cơ trước tình trạng thiếu hụt trầm trọng GV mầm non chứ cứ than khó và chỉ phác họa lại bức tranh của xã hội thì vai trò quản lý ở đâu.

Thứ sáu, 18/04/2014 - 01:05