Đắk Nông, Quảng Nam

Học sinh trở lại lớp, nhiều trường lo lắng vì trò quên kiến thức

Dân trí Sáng 4/5, học sinh tiểu học, mầm non tỉnh Đắk Nông quay lại trường. Tuy nhiên, do nghỉ dài để phòng, chống dịch Covid-19, nhiều trường lo lắng khi học sinh quên kiến thức, nhất là học sinh lớp 1.
>>Học sinh háo hức đến sớm học buổi đầu tiên sau kỳ nghỉ dài vì Covid-19
>>Hàng triệu học sinh đi học trở lại, nhà trường tích cực phòng ngừa dịch

Cô Phạm Thị Dung, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc (TP. Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) cho biết, trong thời gian nghỉ dịch, nhà trường đề nghị giáo viên chủ nhiệm giao bài tập cho học sinh tự học tại nhà, sau đó đánh giá qua phần mềm. Tuy nhiên, việc triển khai này chỉ áp dụng được với những học sinh có điều kiện kết nối internet.

Học sinh trở lại lớp, nhiều trường lo lắng vì trò quên kiến thức - 1

Sáng 4/5, học sinh các cấp tại tỉnh Đắk Nông đi học lại bình thường sau thời gian nghỉ phòng chống dịch

“Nghỉ học quá dài nên khi quay lại lớp học, các cháu quên các kiến thức đã học từ học kỳ trước, nhà trường phải vừa kết hợp vừa học bài mới, vừa ôn tập lại bài cũ cho các cháu.

Ngoài ra, nhà trường cũng đề nghị phụ huynh học sinh phối hợp, kèm cặp các cháu học bài khi ở nhà để đảm bảo việc học của các cháu có hiệu quả”, cô Dung nói.

Tại Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (TP. Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông), gần 300 học sinh khối 1 đã bắt đầu đi học trở lại từ sáng 4/5. Nhiều học sinh trong sáng nay đi học muộn, vẫn uể oải, ngáp ngủ và quên kiến thức, quên cả bảng chữ cái.

Học sinh trở lại lớp, nhiều trường lo lắng vì trò quên kiến thức - 2

Nhiều trường phải vừa kết hợp vừa học bài mới, vừa ôn tập lại bài cũ

“Thời gian ở nhà, các cháu không ôn tập thường xuyên, phụ huynh cũng không chủ động ôn bài cũ cho các cháu nên đến hôm nay đi học, một số cháu bỡ ngỡ như ngày mới vào lớp 1.

Đa phần các cháu viết còn cứng do lâu ngày không cầm bút luyện tập. Tình trạng này không phải cá biệt mà riêng ở lớp đã có gần 10 em như vậy”, cô Thân Thị Thúy, giáo viên lớp 1A4 lo lắng.

Tình trạng học sinh quên kiến thức với số lượng lớn đặc biệt xảy ra tại các trường vùng sâu của tỉnh Đắk Nông. Phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số, thời gian nghỉ phòng chống dịch “dài như nghỉ hè”, lại không được học trực tuyến… nên việc học sinh quên kiến thức là “chuyện bình thường”.

Thầy Nguyễn Thế Cảnh, Hiệu trưởng Trưởng Tiểu học Vừ A Dính (xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức) cho biết, cả trường có 97% là học sinh người dân tộc Mông, tất cả đều sinh sống tại các vùng khó khăn, thậm chí là nhà ở trên nương rẫy. Dù không kiểm tra tuy nhiên nhà trường cũng tự đánh giá được tình trạng học sinh quên kiến thức.

“Như nghỉ hè thì khi học xong các cháu đã chốt được kiến thức, tức là khi học hết năm, các cháu đã nắm vững các kiến thức cơ bản để chuẩn bị lên lớp.

Tuy nhiên, kỳ nghỉ này lại khác. Các cháu mới học xong học kỳ 1, kiến thức còn chưa chắc chắn, lại mấy tháng liền không ôn tập nên chuyện quên bảng chữ cái, quên phép tính, quên cách đánh vần là chuyện bình thường”, thầy Cảnh cho hay.

Học sinh trở lại lớp, nhiều trường lo lắng vì trò quên kiến thức - 3

Học sinh quên mặt chữ, quên đánh vần hoặc quên cách viết là tình trạng chung sáng đầu tiên đi học trở lại

Cũng theo thầy hiệu trưởng, để khắc phục tình trạng này, nhà trường vừa dạy bài mới, vừa củng cố kiến thức cũ, nhất là cho học sinh khối 1.

Trước tình trạng trên, thầy Cảnh lo ngại: “Tiến độ thì nhà trường đảm bảo, còn chất lượng cuối năm thì phải tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, kỳ nghỉ vừa rồi chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng học tập của học sinh”.

Tương tự, Trường Tiểu học Vừ A Dính (xã Đắk Som, huyện Đắk G’Long) có hơn 95% học sinh đồng bào dân tộc thiểu số. Học sinh khối 1 là đối tượng mà nhà trường quan tâm đặc biệt và cũng khiến giáo viên vất vả nhất.

Đặc điểm của học sinh lớp một là “nhanh nhớ, nhanh quên”. Thời gian nghỉ học dài như vậy, nhiều cháu trong thời gian nghỉ chỉ ở nhà chơi nên quên kiến thức, quên cả nếp học tập. Điều này là không thể tránh khỏi.

“Sáng nay chúng tôi có đi kiểm tra từng lớp thì có xảy ra tình trạng các cháu quên kiến thức, đánh vần chậm, riêng các phép tính thì vẫn làm được.

Nguyên nhân là do vốn từ của các em còn ít, trong thời gian nghỉ dịch thì không tự học. Do vậy, trong những ngày đầu tiên, giáo viên phải cầm tay, chỉ việc cho các cháu”, thầy Vũ Tiến Tiệp, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Vừ A Dính cho hay.

Như vậy, từ ngày 4/5, học sinh các cấp trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã đi học trở lại. Các trường học đảm bảo quy định về phòng, chống dịch như rửa tay sát khuẩn, kiểm tra thân nhiệt và giãn cách lớp học. Nhiều trường học, số học sinh đi học đảm bảo 100% theo danh sách.

Quảng Nam: Học sinh miền núi đến trường gần đủ sau thời gian dài nghỉ học

Tại điểm trường Tắk Pổ thuộc trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học Trà Tập (xã Trà Tập, huyện Nam Trà My, Quảng Nam) có 34 cháu đang theo học, trong đó có 12 cháu tiểu học và 22 cháu mẫu giáo. Hôm nay là ngày đầu tiên đi học lại, các cháu đi học đầy đủ 34 em.

Học sinh trở lại lớp, nhiều trường lo lắng vì trò quên kiến thức - 4

Các cháu học sinh điểm trường Tắk Pổ rửa tay sát khuẩn trước khi vào học

Cô Trà Thị Thu - phụ trách điểm trường cho hay, các cháu học sinh tại điểm trường Tắk Pổ này hôm nay ai cũng phấn khởi đến trường. Dù là điểm trường miền núi cao nhưng được sự hỗ trợ của các mạnh thường quân, nhà trường cũng trang bị nước rửa tay sát khuẩn cho các cháu. Trước khi vào lớp, cháu nào cũng tự động rửa tay sạch sẽ, đeo khẩu trang đầy đủ.

Học sinh trở lại lớp, nhiều trường lo lắng vì trò quên kiến thức - 5

Các cháu đeo khẩu trang trong lớp để phòng chống dịch bệnh

Theo thầy Lê Huy Phương - Hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học Trà Tập cho biết, trường có 475 em học sinh gồm tất cả các điểm trường, trong đó tại điểm trường chính có gần 300 em đang theo học.

Trong buổi sáng ngày 4/5 đến trường sau thời gian dài nghỉ học, có khoảng 10% số em vắng mặt. Đến buổi chiều sẽ có thêm các em đến trường vì nhà ở xa, các em đi bộ mất nhiều thời gian.

Các cháu học sinh vùng núi sát khuẩn trước khi vào lớp

Trao đổi với PV Dân trí, thầy Võ Đăng Thuận - Trưởng Phòng Giáo dục huyện Nam Trà My cho biết, đến trưa ngày 4/5, theo các trường báo cáo về thì các em đến trường trở lại sau mùa dịch đạt sĩ số 85-90%.

Theo thầy Thuận, hiện Phòng đã triển khai thực hiện đầy đủ các văn bản của các cấp. Ngày 2/5, Sở Giáo dục va đào tạo tỉnh Quảng Nam cũng đã đi kiểm tra các điểm trường; ngày 3/5, UBND tỉnh cũng đã cử đoàn công tác lên huyện để kiểm tra các điều kiện để chuẩn bị đón học sinh trở lại.

Theo đó, các trường trên địa bàn huyện thực hiện rất tốt. Như chỗ ăn, nghỉ, vấn đề giãn cách trong lớp học… đều được thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của cấp trên.

Hiện số lượng học sinh đến trường còn khoảng trên dưới 10% thì Phòng đã có biện pháp gì để huy động đủ sĩ số?

“Do một số điểm trường nhà cách xa người dân ở nên đến chiều ngày 4/5 và sáng ngày 5/5, số họ sinh ra trường sẽ đạt từ 95-97%. Còn số học sinh ốm đau nghỉ học thì phải chấp nhận”, thầy Thuận cho biết.

Công Bính - Dương Phong

MỚI NHẤT
Tiến sĩ Pháp chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy trực tuyến hiệu quả mùa Covid-19
Tiến sĩ Pháp chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy trực tuyến hiệu quả mùa Covid-19

(Dân trí) - TS. Mokhtar Ben Henda, Giảng viên Khoa Thông tin & Truyền thông tại ĐH Bordeaux Montaigne (Pháp) chia sẻ kinh nghiệm đo lường khối lượng, đánh giá và đảm bảo chất lượng trong dạy học trực tuyến.

Thứ ba, 05/05/2020 - 07:35

Các trường THCS quận Hoàn Kiếm náo nức đón HS trở lại sau đợt nghỉ dịch
Các trường THCS quận Hoàn Kiếm náo nức đón HS trở lại sau đợt nghỉ dịch

Ngay sau khi có chỉ đạo của TP Hà Nội vào chiều 29/4 về việc học sinh đi học trở lại, ngành GD&ĐT quận Hoàn Kiếm đã lên phương án tổ chức công tác dạy và học phù hợp điều kiện, tình hình dịch bệnh.

Thứ ba, 05/05/2020 - 07:00

Trưởng thôn hiến tặng 2000 m2 đất, vận động dân di dời nhà mồ để xây trường
Trưởng thôn hiến tặng 2000 m2 đất, vận động dân di dời nhà mồ để xây trường

(Dân trí) - Thấu hiểu khó khăn của học sinh, già Thiệu hiến hàng ngàn mét đất và vận động bà con di dời nhà mồ đang bao vây trường học. Không những thế, già luôn giúp đỡ nhiều học sinh khó khăn trên địa bàn.

Thứ ba, 05/05/2020 - 06:12

Hơn 1.200 học sinh Việt kiều Campuchia chưa trở lại lớp
Hơn 1.200 học sinh Việt kiều Campuchia chưa trở lại lớp

(Dân trí) - Sau thời gian tạm nghỉ vì dịch Covid-19, sáng 4/5, học sinh toàn tỉnh An Giang đã trở lại lớp. Tuy nhiên, hiện vẫn còn hơn 1.200 học sinh Việt kiều Campuchia chưa thể nhập học trở lại.

Thứ ba, 05/05/2020 - 06:07

Quảng Ngãi: Ngày đầu đi học trở lại, bậc THPT vắng 837 học sinh
Quảng Ngãi: Ngày đầu đi học trở lại, bậc THPT vắng 837 học sinh

(Dân trí) - Nhiều điểm trường vùng cao Quảng Ngãi vắng hàng trăm học sinh trong ngày đầu đi học trở lại sau thời gian nghỉ phòng chống dịch Covid-19.

Thứ ba, 05/05/2020 - 05:53

Trường ĐH Ngoại thương dừng tổ chức kỳ thi phối hợp với ĐH Quốc gia Hà Nội
Trường ĐH Ngoại thương dừng tổ chức kỳ thi phối hợp với ĐH Quốc gia Hà Nội

(Dân trí) - Tối ngày 4/5, ngay sau khi ĐH Quốc gia Hà Nội bất ngờ thông báo không tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực, trường ĐH Ngoại thương đã quyết định dừng việc tổ chức kỳ thi phối hợp với ĐH Quốc gia Hà Nội.

Thứ ba, 05/05/2020 - 05:51

ĐH Quốc gia HN bất ngờ thông báo: Không triển khai kỳ thi đánh giá năng lực
ĐH Quốc gia HN bất ngờ thông báo: Không triển khai kỳ thi đánh giá năng lực

(Dân trí) - Chiều tối ngày 4/5, ĐH Quốc gia Hà Nội bất ngờ phát đi thông báo không triển khai kỳ thi đánh giá năng lực phục vụ  tuyển sinh riêng của ĐHQGHN mà sử dụng kết quả thi THPT để xét tuyển.

Thứ hai, 04/05/2020 - 08:00

Bộ trưởng: "Các trường chống dịch theo hướng dẫn nhưng tránh làm máy móc"
Bộ trưởng: "Các trường chống dịch theo hướng dẫn nhưng tránh làm máy móc"

(Dân trí) - “Các trường cần lưu ý cách bố trí, sắp xếp học sinh trong từng lớp học đảm bảo an toàn phòng dịch. Làm nghiêm theo hướng dẫn nhưng tùy vào tình hình, điều kiện để thực hiện, tránh làm máy móc..."

Thứ hai, 04/05/2020 - 06:11

Nghệ An “loay hoay” với giãn cách học sinh
Nghệ An “loay hoay” với giãn cách học sinh

(Dân trí) - Trong khi phụ huynh băn khoăn với việc kê thêm bàn, tách lớp thì các trường cũng "loay hoay" giãn cách học sinh để phòng dịch Covid-19.

Thứ hai, 04/05/2020 - 04:58

ĐH Đà Nẵng hỗ trợ 20 tỷ đồng giúp sinh viên vượt khó mùa dịch Covid-19
ĐH Đà Nẵng hỗ trợ 20 tỷ đồng giúp sinh viên vượt khó mùa dịch Covid-19

(Dân trí) - Đại học Đà Nẵng và các trường, đơn vị trực thuộc thống nhất triển khai các gói hỗ trợ sinh viên vượt khó mùa dịch Covid-19 với tổng số tiền ước tính 20 tỷ đồng.

Thứ hai, 04/05/2020 - 04:23

Bữa ăn bán trú đầu tiên thời Covid-19 của học sinh Hà Nội
Bữa ăn bán trú đầu tiên thời Covid-19 của học sinh Hà Nội

(Dân trí) - Ở canteen, các bàn ăn được lắp tấm chắn tiếp xúc với chiều cao 66cm. 6 người ngồi 1 bàn để đảm bảo an toàn khi ăn tập thể.

Thứ hai, 04/05/2020 - 03:10

Đà Nẵng: Trang bị cả máy rửa tay sát khuẩn tự động cho giáo viên, học sinh
Đà Nẵng: Trang bị cả máy rửa tay sát khuẩn tự động cho giáo viên, học sinh

(Dân trí) - Hôm nay (4/5), học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 ở Đà Nẵng trở lại trường học tập bình thường sau đợt nghỉ kéo dài lịch sử 3 tháng để phòng, chống dịch Covid-19.

Thứ hai, 04/05/2020 - 01:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiết học đầu tiên giàu cảm xúc của học sinh Hà Nội sau 3 tháng nghỉ dịch
Tiết học đầu tiên giàu cảm xúc của học sinh Hà Nội sau 3 tháng nghỉ dịch

(Dân trí) - Hôm nay (4/5), học sinh, sinh viên từ THCS trở lên của thành phố Hà Nội đã chính thức đi học trở lại. Tiết học đầu tiên sau hơn 3 tháng nghỉ dịch Covid-19 khiến nhiều học sinh háo hức.

Thứ hai, 04/05/2020 - 12:17

Hình ảnh: Cô trò chào cờ tại lớp trong ngày đầu trở lại trường
Hình ảnh: Cô trò chào cờ tại lớp trong ngày đầu trở lại trường

(Dân trí) - Sáng nay 4/5, học sinh trên cả nước đã được quay trở lại trường sau hơn 3 tháng nghỉ để phòng, chống dịch Covid-19. Giáo viên, học sinh tỏ ra vui mừng sau thời gian dài không được gặp nhau.

Thứ hai, 04/05/2020 - 12:11

Sinh viên nhiều trường ở TPHCM tấp nập quay trở lại giảng đường
Sinh viên nhiều trường ở TPHCM tấp nập quay trở lại giảng đường

(Dân trí) - Sáng 4/5, nhiều trường ĐH ở TPHCM đón sinh viên học tập trung trở lại sau 3 tháng nghỉ tránh dịch Covid-19.

Thứ hai, 04/05/2020 - 11:45

Ký hiệu giãn cách cho trẻ Mầm non bằng các tấm xốp
Ký hiệu giãn cách cho trẻ Mầm non bằng các tấm xốp

(Dân trí) - Sau hơn 3 tháng nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19, ngày 4/5, hơn 1 triệu học sinh tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh chính thức trở lại trường.

Thứ hai, 04/05/2020 - 10:59

Hàng triệu học sinh đi học trở lại, nhà trường tích cực phòng ngừa dịch
Hàng triệu học sinh đi học trở lại, nhà trường tích cực phòng ngừa dịch

(Dân trí) - Sáng 4/5, hàng triệu học sinh tại các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Phú Yên, Đắk Lắk đi học trở lại. Tại các trường, công tác phòng chống dịch cho học sinh được thực hiện kỹ lưỡng.

Thứ hai, 04/05/2020 - 10:05

Học sinh háo hức đến sớm học buổi đầu tiên sau kỳ nghỉ dài vì Covid-19
Học sinh háo hức đến sớm học buổi đầu tiên sau kỳ nghỉ dài vì Covid-19

(Dân trí) - Sáng ngày 4/5, học sinh một số khối lớp THCS của tỉnh Bạc Liêu bắt đầu trở lại học sau kỳ nghỉ dài phòng, chống dịch Covid-19. Trong khi đó, tất cả các cấp học của tỉnh Sóc Trăng cũng đã trở lại học.

Thứ hai, 04/05/2020 - 09:26

Gần 4 tháng gặp lại bạn bè, thầy cô, quyết không "tay bắt mặt mừng"
Gần 4 tháng gặp lại bạn bè, thầy cô, quyết không "tay bắt mặt mừng"

(Dân trí) - Sáng 4/5, học sinh lớp 9 và 12 tại TPHCM đi học trở lại sau gần 4 tháng tính cả nghỉ Tết và nghỉ tránh dịch Covid. Không phải là hình ảnh "tay bắt mặt mừng" mà cùng nhắc nhau giữ khoảng cách...

Thứ hai, 04/05/2020 - 08:34

ĐH lắp camera kiểm soát thân nhiệt, SV tự đo nhiệt độ ít nhất 2 lần/ngày
ĐH lắp camera kiểm soát thân nhiệt, SV tự đo nhiệt độ ít nhất 2 lần/ngày

(Dân trí) - Hôm nay 4/5, nhiều trường đại học đã mở cửa trường đón SV trở lại học tập. Để phòng dịch Covid-19, trường đã lắp camera kiểm soát thân nhiệt, yêu cầu SV tự kiểm tra thân nhiệt ít nhất 2 lần/ngày.

Thứ hai, 04/05/2020 - 07:49

ĐH Công nghiệp Hà Nội dành tiết học đầu giờ hướng dẫn SV kê khai y tế
ĐH Công nghiệp Hà Nội dành tiết học đầu giờ hướng dẫn SV kê khai y tế

(Dân trí) - Sáng nay, ngày 04/5/2020, toàn trường ĐH Công nghiệp Hà Nội dành tiết học đầu giờ sáng để hướng dẫn sinh viên kê khai y tế, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, phát khẩu trang...

Thứ hai, 04/05/2020 - 07:16

Covid-19: Nhiều giáo viên làm việc gấp đôi trong ngày đầu trở lại trường
Covid-19: Nhiều giáo viên làm việc gấp đôi trong ngày đầu trở lại trường

(Dân trí) - Ngày đầu tiên trở lại sau kì nghỉ dài vì dịch Covid-19, nhiều trường ở Hà Nội phải tách lớp, kết hợp học online. Giáo viên một số trường làm việc gấp đôi “công suất”.

Thứ hai, 04/05/2020 - 07:06

ĐH Bách khoa HN vạch sơ đồ chỗ ngồi cho SV, giãn cách 1,5m khi tiếp xúc
ĐH Bách khoa HN vạch sơ đồ chỗ ngồi cho SV, giãn cách 1,5m khi tiếp xúc

(Dân trí) - Sáng nay 4/5, hàng nghìn sinh viên trường ĐH Bách khoa Hà Nội trở lại giảng đường học tập. Nhà trường yêu cầu sinh viên ngồi đúng vị trí theo sơ đồ cố định trong lớp; không tập trung đông người

Thứ hai, 04/05/2020 - 06:58

Sáng nay, học sinh tại 63 tỉnh thành đi học sau kì nghỉ dài chưa từng có
Sáng nay, học sinh tại 63 tỉnh thành đi học sau kì nghỉ dài chưa từng có

(Dân trí) - Sáng 4/5, sinh viên, học sinh tại 63 tỉnh thành đi học trở lại sau đợt nghỉ dài tránh dịch. Nhiều địa phương cho học sinh học tuần trước. Cấp tiểu học, mầm non nhiều nơi vẫn nghỉ thêm một tuần.

Thứ hai, 04/05/2020 - 06:00