Học sinh lớp 12, khoan bàn chuyện theo đuổi nghề yêu thích

Dân trí Xác định nghề yêu thích không phải là việc có thể làm trong “một sớm, một chiều”, có khi cả đời người mới biết được. Vậy học sinh lớp 12 phải làm gì khi đứng trước ngưỡng cửa chọn ngành nghề để học tiếp sau khi tốt nghiệp THPT? Liệu có phải xác định ngay nghề yêu thích để chọn học cho trúng?
>>Sợ con theo “nghề nghèo” không đủ sống

Từ những trải nghiệm của bản thân và xem xét trường hợp của nhiều người, tôi thấy thông thường học sinh lớp 12 chọn ngành học vì những lý do sau:

1. Bản thân thích ngành đó.

2. Chọn bừa vì không thích ngành nào cụ thể cả.

3. Chọn vì thấy ngành đó vừa tầm/điểm thấp.

4. Bạn bè chọn ngành đó nên chọn theo.

5. Chọn ngành đó theo ý muốn của gia đình

6. Chọn ngành đó vì “có cửa” xin việc sau này (có người nhà, người quen xin việc cho).

7. Xét lực học thấy không đủ điểm đỗ nên đăng ký vậy chứ không hy vọng đỗ.

Như vậy, các em chọn ngành học vì rất nhiều lý do. Trong 7 lý do chọn ngành nói trên thì chỉ có 1 lý do liên quan đến sở thích cá nhân. Mà kể cả khi chọn ngành nào đó vì thích (có năng khiếu, sở trường…) thì rất có thể cũng chỉ là cảm tính, đến khi thực sự vào làm việc trong ngành đó mới thấy không hợp và lại chuyển nghề.

Như vậy, đối với học sinh lớp 12, nếu quá đặt nặng vấn đề chọn ngành nghề yêu thích thì sẽ gây áp lực lớn cho các em. Có em có thể băn khoăn rằng: Nếu lỡ mình không chọn đúng ngành nghề yêu thích thì sau biết làm sao?

Học sinh lớp 12 trường THPT Trưng Vương, TPHCM hoàn thành khâu nộp hồ sơ thi THPT quốc gia 2017. (Ảnh: Lê Phương)
Học sinh lớp 12 trường THPT Trưng Vương, TPHCM hoàn thành khâu nộp hồ sơ thi THPT quốc gia 2017. (Ảnh: Lê Phương)

Tôi có thể khẳng định ngay với các em rằng, không có một điều gì là cố định cả. Không phải rằng một khi đã chọn ngành nào đó thì ngành đó sẽ gắn bó với các em trong suốt quãng đời còn lại. Chính trong quá trình đi làm và va vấp mà dần dần chúng ta mới khám phá ra được rốt cục là mình thích làm nghề gì. Đấy là chưa kể thậm chí kể cả khi làm được công việc yêu thích rồi, có thành công nhất định, nhưng sau một thời gian, chúng ta có thể lại thấy mình hợp hơn với nghề khác, rồi chúng ta đổi nghề và thành công hơn nữa. Đó là việc rất bình thường trong cuộc đời con người, không phải là một sự gì ghê gớm, bất bình thường.

Giống như nhà triết học và thần thoại học người Mỹ Joseph Campbell (1904-1987) miêu tả việc tìm kiếm ý nghĩa và mục đích như là “cuộc hành trình của người anh hùng”. Chúng ta gặp thử thách, đạt mục đích, và rồi lại gặp thử thách mới để bước vào cuộc chiến mới và giành chiến thắng. Theo đuổi mục đích là một việc kéo dài suốt cuộc đời.

Do vậy, đối với học sinh lớp 12, việc chọn ngành yêu thích có lẽ không phải là việc trọng tâm. Việc trước mắt các em cần tập trung là ôn luyện kiến thức cho kỹ, tập làm theo các đề mẫu và căn giờ làm bài đúng như khi ngồi trong phòng thi để rèn bản lĩnh thi cử.

Các em cũng cần xác định lực học của mình, đây là bước quan trọng để chọn ngành mà mình có khả năng đỗ.

Để có thể chọn ngành học, nếu em nào đã xác định được thích ngành nào thì chọn lựa các trường có điểm của ngành đó phù hợp với lực học của mình (bằng việc tham khảo điểm chuẩn của ngành đó ở các trường trong vài năm gần đây để so sánh).

Với những em chưa xác định thực sự thích ngành nào, thì có thể “khoanh vùng” những ngành mình thấy “tạm ưng”, và rồi cũng theo bước như trên, xem xét điểm chuẩn của ngành đó ở các trường trong vài năm gần đây để so sánh mức điểm.

Học sinh tại TPHCM đăng ký thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH năm 2017. (Ảnh: Lê Phương)
Học sinh tại TPHCM đăng ký thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH năm 2017. (Ảnh: Lê Phương)

Có thể các em thấy băn khoăn vì năm nay thi THPT quốc gia theo hình thức mới với bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. Dù hình thức bài thi thay đổi, nhưng một điều luôn luôn đúng là “dễ người dễ ta, khó người khó ta”. Vậy nên một khi các em xác định được lực học của mình ở tầm nào, và nhất là sau này khi đã có điểm thi, thì các em sẽ thấy tự tin hơn để chọn ngành học tiếp sau khi tốt nghiệp THPT.

Nói như chuyên gia về nghệ thuật lãnh đạo người Mỹ John C. Maxwell thì việc học là một tiến trình, không phải là một sự kiện. Do vậy, tôi nghĩ rằng, nếu các em có đỗ đại học và rồi tốt nghiệp đại học, thì đó cũng chỉ là các bước trong tiến trình học hỏi để có một cuộc đời hoàn thiện, chứ không phải là lúc có thể “ung dung” chấm dứt các nỗ lực học hỏi.

Để chọn nghề, các em có thể tham khảo lời khuyên mà giáo sư, nhà tâm lý Tal Ben-Shahar nhận được từ giáo sư môn Tâm lý học của mình và ông đã chia sẻ lại trong cuốn sách “Hạnh phúc hơn” (NXB Tổng hợp TPHCM):

“Khi chọn con đường cho mình, trước tiên bạn hãy chọn những điều mình có thể làm, rồi mới đến những điều mình muốn làm. Sau đó, giảm bớt những lựa chọn bằng cách tập trung làm những điều mình thật sự muốn làm. Cuối cùng, hãy chọn những điều bạn thật sự, thật sự muốn làm - và hãy làm những điều đó”.

Nguyên Chi

(Email: minhthuong@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
4 nữ sinh Việt giành học bổng tiền tỷ vào ĐH danh tiếng Mỹ 2017
4 nữ sinh Việt giành học bổng tiền tỷ vào ĐH danh tiếng Mỹ 2017

(Dân trí) - Học giỏi, tài năng, nỗ lực không mệt mỏi và khát khao vươn đến chân trời tri thức rộng mở, Hoài Anh, Tôn Nữ, Hương Thảo và Linh Đan có những câu chuyện đặc biệt về con đường đến những ngôi trường bậc nhất nước Mỹ.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 08:29

Hà Nội: Cấm thi tuyển vào lớp 1, lớp 6
Hà Nội: Cấm thi tuyển vào lớp 1, lớp 6

(Dân trí) - Theo Sở GD&ĐT Hà Nội tại hội nghị tuyển sinh ngày 20/4, các trường mầm non trên địa bàn phải có mã số tuyển sinh trước ngày 29/5. Các trường cấm thi tuyển vào lớp 1, lớp 6 cũng như không được tuyển sinh trước.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 03:02

Tâm sự mẹ 8x Sài Gòn chọn lớp học hè cho con
Tâm sự mẹ 8x Sài Gòn chọn lớp học hè cho con

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là con mình kết thúc chương trình học của năm lớp 1. Mọi năm bé đi học mẫu giáo tư thục nên hai vợ chồng không phải lo nghĩ đến việc nghỉ hè của con.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 12:10

Thí sinh tự do vẫn lơ mơ về đăng ký dự thi
Thí sinh tự do vẫn lơ mơ về đăng ký dự thi

(Dân trí) - Ngày cuối kết thúc nộp hồ sơ thi THPT quốc gia tại một số Trung tâm Giáo dục Thường xuyên (TT GDTX) tại TPHCM, số lượng thí sinh đến đăng ký có phần tăng nhẹ. Do nhiều thí sinh tự do lơ mơ về thông tin thi, thậm chí không biết làm hồ sơ nên mãi đến ngày cuối mới hoàn tất.

Thứ sáu, 21/04/2017 - 12:09

Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục chia sẻ về cuộc cách mạng 4.0 với tân cử nhân
Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục chia sẻ về cuộc cách mạng 4.0 với tân cử nhân

(Dân trí) - Tại buổi lễ trao bằng tốt nghiệp đại học chính quy đợt 1 năm 2017 cho 147 tân cử nhân ngày 20/4, Giám đốc Học viện Quản lý Giáo dục GS.TS Phạm Quang Trung đã chia sẻ về cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 tới các tân cử nhân.

Thứ năm, 20/04/2017 - 04:32

Sở GD&ĐT Quảng Bình chấn chỉnh đạo đức nhà giáo
Sở GD&ĐT Quảng Bình chấn chỉnh đạo đức nhà giáo

(Dân trí) - Liên quan đến vụ một thầy giáo ở Trường THCS Quảng Tiến (huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) đánh vợ chồng ông già nhập viện, gây ảnh hưởng không tốt đến uy tín, danh dự của đội ngũ nhà giáo, Sở GD&ĐT Quảng Bình đã có công văn nhằm chấn chỉnh đạo đức nhà giáo trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn toàn tỉnh.

Thứ năm, 20/04/2017 - 04:00

Ngày chót, thí sinh vẫn "bối rối" khi làm thủ tục đăng ký thi THPT quốc gia
Ngày chót, thí sinh vẫn "bối rối" khi làm thủ tục đăng ký thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Ngày 20/4, tại nhiều điểm nhận hồ sơ tại Hà Nội, số thí sinh đến làm thủ tục đăng ký dự thi THPT quốc gia rất thưa thớt vì hạn cuối. Tuy nhiên, thí sinh vẫn còn sai sót nhiều trong cách khai nộp hồ sơ.

Thứ năm, 20/04/2017 - 03:29

Hà Nội: Khoảng 70% học sinh được học THPT công lập
Hà Nội: Khoảng 70% học sinh được học THPT công lập

(Dân trí) - Thông tin được công bố tại Hội nghị tuyển sinh đầu cấp do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức sáng 20/4, năm nay, khoảng 70% học sinh Hà Nội có cơ hội được học trong các trường THPT công lập.

Thứ năm, 20/04/2017 - 02:42

Học tiếng Anh ở lứa tuổi nào của trẻ là tốt nhất?
Học tiếng Anh ở lứa tuổi nào của trẻ là tốt nhất?

Những năm gần đây, xu hướng cho trẻ học ngoại ngữ đặc biệt là Tiếng Anh sớm đang phát triển tại Việt Nam bởi các bậc cha mẹ nhận thấy được tầm quan trọng của Tiếng Anh trong việc tư duy, học tập sau này của trẻ.

Thứ năm, 20/04/2017 - 02:19

75% thí sinh đăng ký xét tuyển vào đại học
75% thí sinh đăng ký xét tuyển vào đại học

(Dân trí) - Tính đến chiều ngày 20/4, công tác đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH,CĐ gần như đã hoàn tất. Theo Bộ GD&ĐT, số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vào ĐH năm nay chiếm tới 75% thí sinh đăng ký dự thi, cao hơn năm trước.

Thứ năm, 20/04/2017 - 01:40

Quảng Ngãi: Kiểm tra thực tế việc cấp bàn ghế mới cho học sinh
Quảng Ngãi: Kiểm tra thực tế việc cấp bàn ghế mới cho học sinh

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh việc cấp bàn ghế mới cho học sinh trường Tiểu học Nghĩa Điền (huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) vẫn chưa phù hợp với thực tế, chiều ngày 19/4, ông Đặng Ngọc Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có buổi kiểm tra tại điểm trường này.

Thứ năm, 20/04/2017 - 01:28

Hải Phòng: Buộc giáo viên phải nghỉ dạy do... chưa bàn giao mặt bằng
Hải Phòng: Buộc giáo viên phải nghỉ dạy do... chưa bàn giao mặt bằng

(Dân trí) - Hàng loạt giáo viên của các trường học trên địa bàn huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng) đã bị yêu cầu nghỉ dạy để về nhà vận động gia đình bàn giao mặt bằng phục vụ thi công mở rộng quốc lộ 10. Nếu gia đình nào chưa bàn giao thì giáo viên ấy chưa được quay lại làm việc.

Thứ năm, 20/04/2017 - 12:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể: Cần đặt chất lượng lên hàng đầu
Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể: Cần đặt chất lượng lên hàng đầu

(Dân trí) - Góp ý về dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể, ông Trịnh Ngọc Thạch - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng, Bộ GD-ĐT và các cơ quan nhà nước cấp trên cân nhắc, không quá câu nệ về tiến độ mà đặt chất lượng lên hàng đầu.

Thứ năm, 20/04/2017 - 11:20

Thay đổi nhận thức từ bữa ăn học đường
Thay đổi nhận thức từ bữa ăn học đường

Thay vì 3 món (cơm, canh, mặn) như trước, bữa trưa của học sinh tiểu học các trường có bán trú tại Hà Nội sẽ có 5 món, thêm món xào rau củ và hoa quả tráng miệng.

Thứ năm, 20/04/2017 - 11:15

Giải mã bí quyết dạy con của triệu phú Adam Khoo
Giải mã bí quyết dạy con của triệu phú Adam Khoo

Adam Khoo chia sẻ: "Chắc bạn đồng ý với tôi rằng, tất cả những ông bố bà mẹ trên đời dù dạy con theo cách nào thì cũng xuất phát từ tình thương con và mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho con. Nhưng rất có thể phương pháp dạy con mà bạn áp dụng lại phản tác dụng, gây ra những hiểu lầm và nong rộng khoảng cách giữa cha mẹ và con cái"

Thứ năm, 20/04/2017 - 11:00

Đáp án nhìn hình đoán cụm từ tiếng Anh
Đáp án nhìn hình đoán cụm từ tiếng Anh

(Dân trí) - Mỗi hình dưới đây đều miêu tả một cụm từ nổi tiếng trong tiếng Anh, điều đặc biệt là các cụm từ này đều có từ chỉ đồ ăn. Bạn thử độ đáp án xem mình có giải đúng không nhé.

Thứ năm, 20/04/2017 - 09:35

Sau hơn một thập kỷ, giáo dục trung học Mỹ… không mấy thay đổi?
Sau hơn một thập kỷ, giáo dục trung học Mỹ… không mấy thay đổi?

(Dân trí) - Năm 2001, tổ chức The Brown Center khảo sát học sinh, sinh viên quốc tế (đã học trung học tại Mỹ) cảm nghĩ của họ về nền giáo dục trung học ở nước này. Năm 2016, khảo sát được lặp lại và nhân rộng, kết quả đáng ngạc nhiên giúp họ đưa đến kết luận: sau hơn một thập kỷ, giáo dục trung học Mỹ… không mấy thay đổi.

Thứ năm, 20/04/2017 - 09:08

ĐH Luật TP Hồ Chí Minh: Học phí tối đa là 16 triệu đồng/ sinh viên
ĐH Luật TP Hồ Chí Minh: Học phí tối đa là 16 triệu đồng/ sinh viên

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động của Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh nhằm phát triển thành Trường đại học định hướng nghiên cứu với các chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn của các nước tiên tiến trong khu vực và trên thế giới.

Thứ năm, 20/04/2017 - 08:07

Hôm nay, hạn cuối nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia, xét tuyển ĐH
Hôm nay, hạn cuối nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia, xét tuyển ĐH

(Dân trí) - Hôm nay, 20/4, hạn chót để thí sinh đăng ký thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH,CĐ. Sau ngày 20/4,thí sinh không được thay đổi điểm thi và các thông tin về bài thi/môn thi đã đăng ký.

Thứ năm, 20/04/2017 - 07:51

“Mẹ nói còn nhỏ, hỏi chi mấy chuyện “nhạy cảm” đó!”
“Mẹ nói còn nhỏ, hỏi chi mấy chuyện “nhạy cảm” đó!”

(Dân trí) - Hầu hết các kiến thức về giới tính và tình dục các em đều phải tự tìm hiểu qua sách báo. Rất ít em được bố mẹ, người lớn trong nhà trang bị những kiến thức về giới cũng như kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục trẻ em. “Mẹ em nói, còn nhỏ, hỏi chi mấy chuyện nhạy cảm đó”, một nữ sinh lớp 9 cho biết.

Thứ năm, 20/04/2017 - 07:37

Nữ sinh Khmer tìm giải pháp giúp học sinh M’Nông sống hòa nhập
Nữ sinh Khmer tìm giải pháp giúp học sinh M’Nông sống hòa nhập

(Dân trí) - Từng sống khép mình thụ động, cô học trò vùng cao đã rũ bỏ sự rụt rè để tự tin hòa nhập tại trường. Kinh nghiệm từ việc “lột xác” thành công còn mang lại cho em giải Ba cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp Quốc gia về đề tài khoa học thuộc lĩnh vực xã hội, hành vi.

Thứ năm, 20/04/2017 - 06:04

Sợ con theo “nghề nghèo” không đủ sống
Sợ con theo “nghề nghèo” không đủ sống

(Dân trí) - Lý do khiến nhiều phụ huynh o ép con theo nghề được cho là dễ kiếm tiền bởi họ lo con theo đuổi nghề nghiệp yêu thích, đúng với khả năng nhưng thu nhập không đủ sống.

Thứ năm, 20/04/2017 - 05:03

Đà Nẵng: Có thí sinh đăng ký đến... 20 nguyện vọng
Đà Nẵng: Có thí sinh đăng ký đến... 20 nguyện vọng

(Dân trí) - Theo số liệu thống kê sơ bộ hồ sơ thí sinh đăng ký thi THPT quốc gia và nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng của Sở GD-ĐT Đà Nẵng, đến 16h chiều 19/4, một số trường THPT trên địa bàn thành phố có thí sinh đăng ký đến 20 nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ

Thứ năm, 20/04/2017 - 12:08

36 trường đại học có số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển cao nhất nước
36 trường đại học có số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển cao nhất nước

(Dân trí) - Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, tính đến 10h30 ngày 19/4, trường ĐH Cần Thơ vẫn là trường đứng thứ hạng cao nhất về số lượng nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển là 93.347, tiếp đến là trường ĐH Công nghiệp Hà Nội là 79.240...

Thứ tư, 19/04/2017 - 04:43