Hạn chế nhân tài trẻ trong khu vực công: Do tư duy về tuổi tác, quan hệ thân quen

Dân trí Để giữ chân nhân tài trong khu vực công, điều quan trọng nhất là từ bỏ lối tư duy cũ về trọng tuổi tác cũng như các mối quan hệ thân quen để tạo điều kiện cho những tài năng trẻ thực sự phát huy khả năng của mình.
>>40 nhân tài Đà Nẵng xin thôi việc: Do khủng hoảng lòng tin?
>>Đà Nẵng khởi kiện 32 nhân tài vi phạm hợp đồng
>>Nhân tài không bao giờ đứng một chỗ, đừng lãng phí!

Trong thời đại ngày nay, với sự bùng nổ về công nghệ mà tiêu biểu nhất là cuộc Cách mạng Công nghiệp (CMCN) 4.0, thế hệ trẻ Việt Nam vừa phải đối mặt với nhiều thách thức, vừa nắm trong tay cơ hội quý giá để đưa đất nước vươn lên.

Một trong số những lĩnh vực quan trọng mà người trẻ có thể tạo nên ảnh hưởng tích cực là tại các cơ quan nhà nước, nơi mà sự năng động và sáng tạo của họ có thể góp phần tạo nên những chính sách và dịch vụ công hiệu quả hơn cho người dân.

Thế nhưng, những nỗ lực hành động từ phía nhà nước nhằm thu hút các nhân tài trẻ cho tới nay vẫn còn nhiều hạn chế.


Trong điều kiện ngân sách còn hạn chế, trước hết nhà nước cần thúc đẩy việc xã hội hóa hoạt động đào tạo và phát hiện tài năng trẻ.

Trong điều kiện ngân sách còn hạn chế, trước hết nhà nước cần thúc đẩy việc xã hội hóa hoạt động đào tạo và phát hiện tài năng trẻ.

Thống kê năm 2016 của Sở Nội vụ Hà Nội cho thấy trong 13 năm vinh danh hàng ngàn thủ khoa xuất sắc, Hà Nội chỉ tuyển được khoảng 10% trong số này vào làm tại các đơn vị của thành phố. Nhiều người được tuyển vào các cơ quan nhà nước cũng không thể ở lại lâu - gần đây nhất là việc 40 học viên Đề án Phát triển Nguồn Nhân lực Chất lượng cao của Đà Nẵng cũng đã xin thôi việc để tìm cơ hội mới.

Để giải quyết thực trạng này, ngoài việc xem xét khả năng tăng cường các chính sách đãi ngộ xứng đáng, nhà nước cần có một cách tiếp cận toàn diện hơn đối với vấn đề đào tạo, thu hút và trọng dụng nhân tài trẻ. Trong đó, những bước đi cụ thể bao gồm việc khuyến khích xã hội hóa công tác đào tạo và phát hiện tài năng trẻ, chủ động tiếp cận và cung cấp thông tin cơ hội tới các ứng viên tiềm năng, và thiết lập các tiêu chí cụ thể nhằm đánh giá hiệu quả trọng dụng nhân tài tại các bộ ngành.

Tận dụng nguồn lực xã hội

Trong điều kiện ngân sách còn hạn chế, trước hết nhà nước cần thúc đẩy việc xã hội hóa hoạt động đào tạo và phát hiện tài năng trẻ. Gần đây, dự án phi lợi nhuận Teach for Vietnam, với mục tiêu đem những nhà lãnh đạo trẻ đến dạy tiếng Anh và các kỹ năng cần thiết cho trẻ em tại các vùng khó khăn, đã được tỉnh Tây Ninh cam kết hỗ trợ 3 tỷ đồng.

Tương tự như vậy, các hoạt động về tư duy, tranh luận, hùng biện do học sinh, sinh viên tổ chức những năm qua cũng cần được tạo điều kiện để trở thành những hoạt động ngoại khóa thường xuyên hơn trong nhà trường, nhằm đảm bảo cho các công chức tương lai có được những kỹ năng quan trọng này.

Bên cạnh đó, không thể không kể đến sự tham gia cần thiết của các doanh nghiệp trong nước lớn và doanh nghiệp nước ngoài. Do bản thân các doanh nghiệp này thường phải đau đầu tìm kiếm nhân sự giỏi, họ có thể phối hợp với nhà nước tổ chức các chương trình đào tạo kỹ năng hữu ích cho sinh viên sắp ra trường.

Một số nước châu Á như Ấn Độ, Malaysia trong thời gian qua đã tận dụng được nguồn lực từ các công ty công nghệ lớn để giúp giới trẻ phát triển thêm những kỹ năng số cần thiết cho cuộc CMCN 4.0. Sau khi đã có một vài năm kinh nghiệm làm việc tại các đối tác tư nhân, những cá nhân xuất sắc muốn phục vụ khu vực công cần được khuyến khích chuyển sang làm việc ở các cơ quan nhà nước với vị trí và mức đãi ngộ xứng đáng.

Chủ động tiếp cận và cung cấp thông tin cho ứng viên

Trước thực trạng nhiều tài năng trẻ sau khi tốt nghiệp đại học được mời gọi bởi những doanh nghiệp tư nhân lớn với mức lương và chế độ đãi ngộ hấp dẫn, các cơ quan nhà nước cần chủ động tiếp cận các ứng viên tiềm năng ngay từ sớm.

Một ví dụ cụ thể là Singapore với chương trình PSC Scholarships chuyên cung cấp học bổng toàn phần đại học cho các học sinh trung học xuất sắc. Đổi lại, họ bắt buộc phải phục vụ trong các cơ quan nhà nước khác nhau trong một vài năm đầu sau khi tốt nghiệp đại học, theo một lộ trình phát triển kỹ năng lãnh đạo chuyên biệt.

Nhiều tài năng trẻ từ chương trình này đã phát triển trở thành những nhân tố quan trọng trong bộ máy chính phủ Singapore sau nhiều năm.

Tại Mỹ, các cơ quan nhà nước thường phải cạnh tranh trực tiếp với nhau và với các doanh nghiệp tư nhân để thu hút sinh viên mới ra trường, qua các hội chợ việc làm hoặc các buổi nói chuyện tại trường đại học. Do chế độ lương bổng ở khu vực công luôn khó có thể theo kịp với khối tư nhân, các cơ quan nhà nước càng cần gây dựng uy tín và cung cấp thông tin về việc bảo đảm cho người tài những cơ hội cống hiến hết sức mình.

Việt Nam có thể bắt đầu bằng việc mở một cổng thông tin điện tử việc làm và cơ hội thực tập chuyên dành cho khu vực công, cũng như tổ chức định kỳ hàng năm một hội chợ việc làm có các đại diện tuyển dụng từ các bộ ngành tham gia.

Việc mở rộng sự kết nối và cung cấp thông tin này giúp các ứng viên tiềm năng trong và ngoài nước hiểu rõ hơn thực trạng cơ hội và môi trường làm việc, giảm đi những kỳ vọng thiếu thực tế trong điều kiện hiện nay ở Việt Nam.


Trần Hà Dương (Thạc sĩ Chính sách công tại đại học Harvard), tác giả bài viết.

Trần Hà Dương (Thạc sĩ Chính sách công tại đại học Harvard), tác giả bài viết.

Đánh giá hiệu quả trọng dụng nhân tài với các tiêu chí cụ thể

Một trong những phản ánh từ các trường hợp nhân tài trẻ xin thôi việc tại các cơ quan nhà nước là môi trường làm việc còn nhiều bất cập, như không có cơ hội thể hiện đúng sở trường, lãnh đạo thiếu tin tưởng, lắng nghe, cơ hội thăng tiến không rõ ràng, vv...

Trong điều kiện đó, chính sách của nhà nước cần tạo ra nhiều động lực hơn để giữ chân nhân tài lâu dài, thay vì chỉ tập trung chủ yếu vào việc thu hút họ bằng các ưu đãi ban đầu.

Nỗ lực trọng dụng nhân tài trẻ của lãnh đạo các cơ quan bộ ngành cần được đánh giá và so sánh thường xuyên qua các tiêu chí cụ thể và khách quan như độ tuổi trung bình ở các cấp độ công việc, thời gian để một nhân viên trẻ thăng chức, tỷ lệ nghỉ việc, vv...

Mặt khác, các chuyên viên trẻ cũng cần phải được phổ biến và đánh giá định kỳ qua những chỉ số đo lường hiệu quả công việc (KPIs) hợp lý và rõ ràng, tránh trường hợp bị phân công trái sở trường, hoặc làm nhiều nhưng không được thăng tiến. Các tiêu chí và chỉ số đánh giá này có thể khác nhau tùy vào tính chất công việc và điều kiện cụ thể ở từng đơn vị, nhưng điều quan trọng nhất là phải minh bạch và công bằng.

***

Trong bối cảnh các nhân tài trẻ có nhiều sự lựa chọn về cơ hội nghề nghiệp, sự chủ động của nhà nước là rất cần thiết nếu thực sự muốn không chỉ thu hút mà còn giữ chân họ về lâu dài. Đây là một vấn đề nan giải không chỉ ở riêng Việt Nam, tuy nhiên trên thế giới cũng đã có nhiều quốc gia tìm ra các giải pháp hiệu quả cho thực trạng này.

Điều quan trọng nhất là từ bỏ lối tư duy cũ về trọng tuổi tác cũng như các mối quan hệ thân quen để tạo điều kiện cho những tài năng trẻ thực sự phát huy khả năng của mình. Có như vậy, khu vực công mới có thể hoạt động hiệu quả nhất để đưa Việt Nam đi lên trong thời đại của CMCN 4.0.

Trần Hà Dương (Thạc sĩ Chính sách công tại đại học Harvard)

MỚI NHẤT
Trường đại học cảnh báo sinh viên về nạn trộm cướp tài sản
Trường đại học cảnh báo sinh viên về nạn trộm cướp tài sản

(Dân trí) - Mới đây, hai trường đại học tại TPHCM đã có cảnh báo cho sinh viên về việc phòng ngừa tội phạm, quản lý tư trang, tài sản khi lên - xuống xe, khu vực các trạm dừng xe buýt gần trường học sau một số vụ trộm cướp diễn ra tại trạm xe buýt gần trường học.

Thứ năm, 24/05/2018 - 01:19

Thanh Hóa: Tỉnh chỉ đạo kiểm tra, xử lý trường học đề ra “một rừng” khoản thu
Thanh Hóa: Tỉnh chỉ đạo kiểm tra, xử lý trường học đề ra “một rừng” khoản thu

(Dân trí) - Mặc dù năm học 2017 - 2018 chuẩn bị kết thúc, tuy nhiên vì bức xúc trước việc nhà trường thu hàng loạt khoản vô lý nên tập thể phụ huynh Trường tiểu học Quảng Hưng, thành phố Thanh Hóa đã có đơn khiếu nại gửi UBND tỉnh Thanh Hóa. Phó Chủ tịch UBND tỉnh này đã yêu cầu kiểm tra, xử lý nghiêm tập thể, cá nhân vi phạm.

Thứ năm, 24/05/2018 - 01:17

Cách mạng 4.0 và bài toán học sinh chọn ngành gì?
Cách mạng 4.0 và bài toán học sinh chọn ngành gì?

(Dân trí) - Chọn học ngành gì để ra trường không bị thất nghiệp luôn là bài toán khó, bài toán ấy càng hóc búa hơn khi sinh viên ra trường đứng trước thách thức lớn từ cuộc cách mạng 4.0.

Thứ năm, 24/05/2018 - 01:00

“Xóa sổ” trung tâm tiếng Anh có cô giáo chửi học viên là “lợn”
“Xóa sổ” trung tâm tiếng Anh có cô giáo chửi học viên là “lợn”

(Dân trí) - Chiều 23/5, công nhân gần như hoàn tất việc phá dỡ trang thiết bị tại chi nhánh cuối cùng của Trung tâm MST English ở Trần Phú (Hà Đông, Hà Nội). Các địa điểm khác của trung tâm này cũng đóng cửa từ trước đó.

Thứ năm, 24/05/2018 - 10:42

Thi THPT quốc gia: Dự kiến tổ chức thi trên máy tính
Thi THPT quốc gia: Dự kiến tổ chức thi trên máy tính

(Dân trí) - Trong đề án hơn 749 tỷ về “Đổi mới thi THPT quốc gia và xét tuyển sinh ĐH, CĐ sư phạm giai đoạn 2018 -2020” mà Bộ GD&ĐT vừa gấp rút thu hồi vì bị dư luận phản ánh có nêu một số điểm mới. Theo đó, dự kiến kỳ thi sẽ thi trên máy tính.

Thứ năm, 24/05/2018 - 10:40

BTV Ngọc Trinh ghi danh tham gia khóa học Thạc sỹ Quản trị kinh doanh
BTV Ngọc Trinh ghi danh tham gia khóa học Thạc sỹ Quản trị kinh doanh

(Dân trí) - Ngọc Trinh là MC, BTV được khán giả yêu mến của VTV. Tên tuổi cô gắn với chương trình Bản tin Tài chính, Chuyển động 24h… Thay vì “yên vị”, tự hài lòng với vị trí “vạn người mê”, BTV Ngọc Trinh quyết định tiếp tục “mài dùi đèn sách” khi ghi danh tham gia khóa học Thạc sỹ Quản trị kinh doanh (MBA) của Viện Quản trị & Công nghệ FSB - Đại học FPT.

Thứ năm, 24/05/2018 - 10:00

“Cơn sốt” cuộc thi “Nhà hùng biện tương lai”: Có gì hot?
“Cơn sốt” cuộc thi “Nhà hùng biện tương lai”: Có gì hot?

(Dân trí) - “Nhà hùng biện tương lai” là cuộc thi do hệ thống trường Anh ngữ quốc tế Scots English Australia tổ chức với mong muốn mang đến cho trẻ một sân chơi bổ ích nhằm trau dồi khả năng tự tin nói tiếng Anh cùng những kỹ năng xã hội cần thiết. Cuộc thi với tổng giá trị giải thưởng “khủng” lên tới 200 triệu đồng cùng nhiều quà tặng hấp dẫn.

Thứ năm, 24/05/2018 - 10:00

Quảng Bình: Nghiêm cấm vận động, quyên góp và thu tiền ngoài quy định khi tuyển sinh
Quảng Bình: Nghiêm cấm vận động, quyên góp và thu tiền ngoài quy định khi tuyển sinh

(Dân trí) - Sáng 24/5, ông Đinh Quý Nhân, Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Bình cho biết, kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018 - 2019 trên tinh thần thực hiện tuyển sinh nghiêm túc, bảo đảm công khai, công bằng, dân chủ và đúng quy chế, quy định... thì Sở đặc biệt nghiêm cấm các trường hợp vận động, quyên góp và thu tiền ngoài quy định khi tuyển sinh.

Thứ năm, 24/05/2018 - 08:52

Để con có tâm lý tốt nhất trước kì thi, phụ huynh nên làm gì?
Để con có tâm lý tốt nhất trước kì thi, phụ huynh nên làm gì?

(Dân trí) - Gần mùa thi, tỉ lệ học sinh THPT rối loạn tâm lý do những căng thẳng, lo lắng về kỳ thi đại học có dấu hiệu tăng cao. Vấn đề này nếu không được khắc phục đúng cách có thể ảnh hưởng xấu đến quá trình ôn luyện, kết quả thi, thậm chí nếu kéo dài có thể trở thành tâm bệnh đối với các học sinh cuối cấp.

Thứ năm, 24/05/2018 - 08:00

Lập đường dây nóng nhận phản ánh vi phạm đạo đức nhà giáo
Lập đường dây nóng nhận phản ánh vi phạm đạo đức nhà giáo

(Dân trí) - Thanh tra Bộ GD&ĐT vừa yêu cầu Chánh Thanh tra các Sở GD&ĐT lập đường dây nóng, kịp thời nắm bắt các thông tin phản ánh về các dấu hiệu sai phạm có liên quan đến đạo đức nhà giáo.

Thứ năm, 24/05/2018 - 07:19

Nam sinh "lập hat-trick" đỗ cùng lúc 3 đại học Ivy League danh tiếng thế giới
Nam sinh "lập hat-trick" đỗ cùng lúc 3 đại học Ivy League danh tiếng thế giới

(Dân trí) - Lê Mạnh Linh (THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam) là trường hợp học sinh Việt Nam hiếm hoi năm nay trúng tuyển cùng lúc 3 trường trong khối Ivy League danh giá, trong đó có Đại học Yale - xếp thứ 3 top các trường đại học quốc gia tốt nhất nước Mỹ, thuộc hạng "khó nhằn" nhất thế giới với gói hỗ trợ tài chính lên tới 292.000 USD (6,6 tỷ đồng).

Thứ năm, 24/05/2018 - 07:17

Thấm thía bức thư cô giáo viết cho học trò lớp 12: Con là một người bình thường!
Thấm thía bức thư cô giáo viết cho học trò lớp 12: Con là một người bình thường!

(Dân trí) - "Trừ một số ít người sinh ra với sứ mệnh làm vĩ nhân đổi thay thế giới, còn lại đa số chúng ta là những người bình thường. Con nhớ đừng quên điều này để con không bị áp lực với bản thân. Con không đặt ra cho mình những điều to tát mà bỏ qua đi bao khoảnh khắc đáng trân quý mà một người bình thường cần trải nghiệm".

Thứ năm, 24/05/2018 - 07:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Học trò lớp 12 luyến lưu ngày chia tay tuổi học trò
Học trò lớp 12 luyến lưu ngày chia tay tuổi học trò

(Dân trí) - Ngày chia tay tuổi học trò chính là ngày các em học sinh lớp 12 dâng trào mọi cung bậc cảm xúc, nói lên lời tri ân chân thành đến thầy cô, cha mẹ, và nói lời tạm biệt đến mái trường, bạn bè sau nhiều năm gắn bó với thời học sinh.

Thứ năm, 24/05/2018 - 03:03

Cảm động bác bảo vệ bắt tay, "chào con" với từng học sinh mỗi sáng
Cảm động bác bảo vệ bắt tay, "chào con" với từng học sinh mỗi sáng

(Dân trí) - Hình ảnh về bác bảo vệ Trường Tiểu học Lê Lợi (Hà Đông, Hà Nội) bắt tay chào buổi sáng từng học sinh trước khi vào lớp khiến nhiều phụ huynh xúc động.

Thứ tư, 23/05/2018 - 09:33

“Nóng” chuyện quản lý giáo dục mầm non sau vụ bảo mẫu tát trẻ dã man
“Nóng” chuyện quản lý giáo dục mầm non sau vụ bảo mẫu tát trẻ dã man

(Dân trí) - Chiều 23/5, UBND quận Thanh Khê (Đà Nẵng) tổ chức hội nghị về quản lý hoạt động của các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn. Nhiều ý kiến “nóng” được đưa ra tại hội nghị do Chủ tịch UBND quận chủ trì ngay sau vụ bảo mẫu tát trẻ dã man xảy ra ở nhóm trẻ Mẹ Mười trên địa bàn quận.

Thứ tư, 23/05/2018 - 08:05

Cô giáo dạy như "bảng cửu chương", làm sao trẻ tự học?
Cô giáo dạy như "bảng cửu chương", làm sao trẻ tự học?

(Dân trí) - Nếu trẻ có khả năng tự học nhưng với cách đánh giá, thi cử như hiện nay liệu trẻ có thể không đi học thêm? Cô giáo dạy học áp đặt, day như một cái máy "bảng cửu chương" thì trẻ tự học, sáng tạo như thế nào?...

Thứ tư, 23/05/2018 - 07:01

Tặng 20.000 mũ bảo hiểm cho học sinh dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa
Tặng 20.000 mũ bảo hiểm cho học sinh dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa

(Dân trí) - Chiều 23/5, tại tỉnh Hòa Bình, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp với UBND Hòa Bình và Công ty Honda Việt Nam tổ chức Lễ phát động chương trình trao tặng 20.000 mũ bảo hiểm năm 2018 cho học sinh con em đồng bào các dân tộc thiểu số, trẻ em vùng sâu, vùng xa, khu vực còn khó khăn về kinh tế.

Thứ tư, 23/05/2018 - 07:00

Nhà trường, phụ huynh phải giám sát hoạt động chia tay cuối khóa của học sinh
Nhà trường, phụ huynh phải giám sát hoạt động chia tay cuối khóa của học sinh

(Dân trí) - Học sinh cuối khóa có nguyện vọng gặp mặt chia tay, tri ân thầy cô giáo, phải có sự bàn bạc, thống nhất giữa lãnh đạo nhà trường và Hội Cha mẹ học sinh. Các hoạt động này phải được đặt dưới sự chỉ đạo giám sát của nhà trường và ban đại diện cha mẹ học sinh trường lớp.

Thứ tư, 23/05/2018 - 05:14

Bảo mẫu tát trẻ dã man khai gì ở cơ quan công an?
Bảo mẫu tát trẻ dã man khai gì ở cơ quan công an?

(Dân trí) - Tại Cơ quan Công an quận Thanh Khê (Đà Nẵng), bà Đinh Thị Hồng (SN 1972, ngụ tại quận Thanh Khê) - chủ Nhóm trẻ Mẹ Mười đã khai nhận mình là người thực hiện hành vi bạo hành trẻ thể hiện trong clip đăng tải trên mạng xã hội, gây phẫn nộ trong dư luận. Cháu bé bị bà Hồng dùng tay bóp miệng và nhấc bổng lên mới 12 tháng tuổi.

Thứ tư, 23/05/2018 - 03:32

Hàng loạt trường đại học sẽ bị giảm chỉ tiêu tuyển sinh năm 2018
Hàng loạt trường đại học sẽ bị giảm chỉ tiêu tuyển sinh năm 2018

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa kiểm tra điều kiện đảm bảo chất lượng thực tế tại một số cơ sở đào tạo. Theo đó, sẽ giảm chỉ tiêu tuyển sinh của một số trường đại học do chưa đảm bảo đảm bảo yêu cầu về năng lực đào tạo.

Thứ tư, 23/05/2018 - 03:24

Tuyển chọn tác giả biên soạn sách giáo khoa cho chương trình phổ thông mới
Tuyển chọn tác giả biên soạn sách giáo khoa cho chương trình phổ thông mới

(Dân trí) - Trong thời gian tới, Bộ GD&ĐT sẽ tuyển chọn tác giả biên soạn bộ SGK chương trình phổ thông mới. Mọi việc sẽ được tiến hành công khai, minh bạch, đúng quy định của pháp luật.

Thứ tư, 23/05/2018 - 01:34

Sinh viên Duy Tân đạt giải cao tại cuộc thi An toàn Thông tin - VNPT Secathon 2018
Sinh viên Duy Tân đạt giải cao tại cuộc thi An toàn Thông tin - VNPT Secathon 2018

(Dân trí) - Không còn là cái tên xa lạ trên “đấu trường” An toàn Thông tin quốc gia và quốc tế khi sinh viên của Đại học Duy Tân liên tiếp tham gia thi đấu và giành được giải cao tại các cuộc thi.

Thứ tư, 23/05/2018 - 01:30

1 triệu euro để thiết lập khái niệm giáo dục về "Quản lý và tái chế nhựa"
1 triệu euro để thiết lập khái niệm giáo dục về "Quản lý và tái chế nhựa"

(Dân trí) - Sáng nay 23/5, tại trường ĐH Khoa học tự nhiên – ĐH QGHN đã khởi động dự án đầu tiên về Quản lý và tái chế nhựa của Mạng lưới Đông Nam Á - châu Âu nhằm xây dựng năng lực đào tạo và tập huấn về tái chế nhựa tại Việt Nam và Lào.

Thứ tư, 23/05/2018 - 01:14

Lễ bế giảng xúc động của học sinh Trường THPT Chu Văn An
Lễ bế giảng xúc động của học sinh Trường THPT Chu Văn An

(Dân trí) - Sáng nay 23/5, trường THPT Chu Văn An - ngôi trường có lịch sử lâu đời bậc nhất Hà Nội đã tổ chức lễ bế giảng năm học 2017-2018. Buổi lễ tràn đầy cảm xúc của tập thể thầy và trò của trường nói chung và đặc biệt là với các bạn khối 12 nói riêng, bởi đây là ngày cuối cùng các bạn được đến trường cùng nhau.

Thứ tư, 23/05/2018 - 11:45