Bình Định:

Giáo viên trẻ cắm bản: Thầy cô phải vào làng "xin" ăn

Dân trí Nằm ở độ cao gần 1.000 m so với mực nước biển, An Toàn là xã vùng cao khó khăn nhất huyện An Lão, tỉnh Bình Định. Song các thầy cô giáo, nhất là những giáo viên trẻ đã vượt mọi gian khổ, cống hiến tuổi trẻ quyết bám bản, gieo con chữ cho học sinh đồng bào nơi đây.
>>Thầy cô băng rừng, lội suối nỗ lực gieo chữ cho học sinh nghèo
>>Vượt khó gieo chữ giữa đại ngàn

Cực nhất là vào mùa mưa

Hơn 1 giờ đồng hồ vượt qua những con dốc cao quanh có, có những đoạn khúc cua “tay áo”, chúng tôi mới đến điểm trường chính của Trường Tiểu học An Toàn. So với 10 năm trước đây, trường đã được đầu tư cơ bản về cơ sở vật chất nhưng khó khăn lớn nhất vẫn là khoảng cách về địa lý, đường xa và dốc.

Giáo viên trẻ cắm bản: Thầy cô phải vào làng xin ăn - 1
Nỗi niềm của những nữ giáo viên trẻ cắm bản gieo chữ nơi "cổng trời" an toàn.

Cô giáo trẻ Phan Thị Nga (xã An Hòa, huyện An Lão, Bình Định), giáo viên hợp đồng thâm niên 3 năm lên rừng “gieo chữ” cho học sinh đồng bào H’re ở Trường Tiểu học An Toàn chia sẻ: “So với ở đồng bằng, điều kiện trên này còn khó khăn hơn rất nhiều, cơ sở vật chất thiếu thốn. Như tôi dạy tin học mà chỉ vài cái máy tính bàn nhưng chẳng máy nào ra máy nào, còn ở đồng bằng học sinh có nguyên cả phòng máy để học. Trên này thiếu đủ… Đi dạy trên này, đường đi thì xa xôi, khó khăn nhưng mức lương thì cũng ngang nhau vì tôi còn là giáo viên hợp đồng, đã vậy mỗi tháng còn tốn thêm 400 ngàn tiền xăng xe đi lại”.

Cô Nga chia sẻ thêm: “Cực nhất vẫn là mùa mưa, nhiều khi bị sạt lở núi rất nguy hiểm, đường bị chia cắt, điện cúp, điện thoại không có sóng, gần như bị cô lập nên thầy cô phải vào làng xin ăn. Bởi, mỗi tuần đi dạy các thầy cô chỉ mang thức ăn dự trữ đúng trong 1 tuần”.

Giáo viên trẻ cắm bản: Thầy cô phải vào làng xin ăn - 2
Thầy cô giáo phải xa gia đình ở lại tự nấu ăn, trong khi nhà bếp che tạm bợ nên rất khổ khi mùa mưa về.

Trong khi đó, cô giáo trẻ Võ Thị Phúc Nguyên, giáo viên hợp đồng phụ trách học sinh lớp mầm non, dù được những đồng nghiệp đi trước “cảnh báo” về những khó khăn. Thế nhưng, khi chính thức được phân công lên An Toàn giảng dạy, cô vẫn không hết bỡ ngỡ.

“Tôi vẫn là giáo viên hợp đồng mới lên An Toàn dạy được 1 năm. Dạy ở đồng bằng điều kiện cơ sở vật chất vừa tốt hơn lại gần nhà, còn trên này đi lại vất vả, đối diện nhiều hiểm nguy nhưng lỡ yêu nghề này thì phải chấp nhận”, cô Nguyên chia sẻ.

Giáo viên trẻ cắm bản: Thầy cô phải vào làng xin ăn - 3
Học sinh ở An Toàn hầu hết là người đồng bào H're

Do đường sá xa xôi đi lại khó khăn, hơn nữa là con gái nên cô phải chọn cách ở lại trường đến cuối tuần mới về nhà ở dưới xuôi. “Ở đây, có một mình tôi là giáo viên mầm non nhưng may là được ở cùng với các thầy cô trường tiểu học nên cũng đỡ buồn hơn. Hàng ngày, thầy cô lên rừng kiếm củi rồi về góp gạo thổi cơm chung. Học sinh trên này thì ngoan lắm, biết nghe lời nên dù gắn bó với các em chưa lâu nhưng tôi rất yêu các em. Nếu như được vào biên chế thì dù khó khăn mấy mình vẫn cố gắng”, cô Nguyên tâm sự.

Xem học trò như con

Thâm niên 15 bám làng gieo chữ nơi “cổng trời” An Toàn, thầy Đinh Văn Hợi chia sẻ: “Bản thôi tôi cũng như các thầy cô giáo khác đều muốn dạy gần nhà nhưng vì điều kiện, hoàn cảnh riêng đều chấp nhận. Tuy khó khăn nhưng chúng tôi có được sự động viên rất lớn từ gia đình nên đều cố gắng hoàn thành nhiệm vụ. Điều quan trọng nữa là chúng tôi có thời gian gắn bó lâu năm với học trò nên rất yêu quý học sinh trên này. Các em là người đồng bào nhưng rất ngoan, thương thầy cô giáo lắm, có rau hay củ quả gì cũng đem cho thầy cô”.

Giáo viên trẻ cắm bản: Thầy cô phải vào làng xin ăn - 4
Chỉ có yêu nghề, yêu học trò như con thì những giáo viên nữ hợp đồng mới có thể gắn bó lâu dài với nghề.

Chẳng cần phải nói chúng tôi cũng hiểu được cái khó khăn, gian nan của thầy cô giáo nơi đây. Chỉ cần vượt quãng đường hơn 30 km đèo dốc cũng đủ thấy sự gian nan của những người thầy đang từng ngày đang âm thầm cõng chữ lên ngàn.

“Cái thuận thì ít mà cái khó thì nhiều, các thầy cô hầu hết ở dưới xuôi nên phải ở lại trường tự nấu ăn. Trong khi nhà bếp che tạm bợ, mùa mưa củi ướt, nhóm lửa khó cháy, có khi cơm chẳng chín nhưng vẫn cố mà ăn”, thầy Hợi trải lòng.

Thầy giáo Võ Mười - Hiệu trưởng Tiểu học An Toàn cho biết, trường có toàn bộ 110 học sinh từ lớp 1 đến lớp 5, với 18 cán bộ giáo viên và bảo vệ. Trong đó, điểm trường chính ở thôn 2 có 43 học sinh; điểm trường thôn 1 (36 học sinh) và ở điểm trường thôn 3 (31 học sinh).

“Trước đây, khi còn đường đất giáo viên phải đi bộ mất cả buổi, hôm trời mưa mất cả ngày trời mới lên đến điểm trường. Giờ đây, đường bê tông lên tận nơi nhưng đường đèo dốc nguy hiểm cũng là trở ngại cho thầy cô, nhất là những cô giáo trẻ. Song, với tình yêu nghề, yêu học sinh các thầy cô vẫn âm thầm bám bản dạy chữ cho học sinh đồng bào nơi đây”, thầy Võ Mười chia sẻ.

Doãn Công

 

MỚI NHẤT
Vụ nghi án thầy giáo dâm ô 13 học sinh: Công an huyện vào cuộc điều tra
Vụ nghi án thầy giáo dâm ô 13 học sinh: Công an huyện vào cuộc điều tra

(Dân trí) - Chiều nay, trao đổi với PV Dân trí, Trung tá Nguyễn Việt Nguyễn - Phó Trưởng Công an huyện Việt Yên (tỉnh Bắc Giang) cho biết: Chiều nay 4/3, Công an huyện Việt Yên mời thầy giáo Dương Trọng Minh lên làm việc. Đồng thời Công an huyện đã cử 10 chiến sỹ xuống nhà 13 học sinh nữ lấy lời khai dưới sự giám hộ của các bậc cha mẹ để củng cố hồ sơ.

Thứ hai, 04/03/2019 - 06:58

Bộ GD&ĐT ra công văn khẩn vụ thầy giáo nghi dâm ô hàng chục học sinh ở Bắc Giang
Bộ GD&ĐT ra công văn khẩn vụ thầy giáo nghi dâm ô hàng chục học sinh ở Bắc Giang

(Dân trí) - Chiều 4/3, Bộ GD&ĐT có công văn khẩn, đề nghị xác minh báo cáo vụ thầy giáo bị nghi dâm ô hàng chục học sinh ở Trường tiểu học Tiên Sơn, Bắc Giang.

Thứ hai, 04/03/2019 - 03:02

Vất vả trăm bề của giáo viên vùng cao mang tên “hợp đồng”
Vất vả trăm bề của giáo viên vùng cao mang tên “hợp đồng”

(Dân trí) - Giáo viên vùng cao đa số là khổ cực và vất vả; còn đối với những giáo viên chưa vào biên chế mà chỉ mới có “hợp đồng” thì vất vả trăm bề. Xa nhà, lương không đủ sống, đi dạy ở điểm trường xa… là những nỗi niềm của các giáo viên ở huyện miền núi Nam Trà My.

Thứ hai, 04/03/2019 - 02:55

Thực hư thông tin thầy giáo dâm ô hàng chục học sinh tiểu học
Thực hư thông tin thầy giáo dâm ô hàng chục học sinh tiểu học

(Dân trí) - Dư luận người dân xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đang xôn xao về thông tin thầy Dương Văn Minh - giáo viên chủ nhiệm lớp 5A trường tiểu học Tiên Sơn sau khi uống rượu ở nhà phụ huynh (có hội làng) đã có hành vi dâm ô hàng chục học sinh nữ.

Thứ hai, 04/03/2019 - 01:40

Chưa có nhà thầu mới, các trường được đề nghị sử dụng sữa học đường từ nhà cung ứng cũ
Chưa có nhà thầu mới, các trường được đề nghị sử dụng sữa học đường từ nhà cung ứng cũ

(Dân trí) - Theo hồ sơ mời thầu, trị giá gói thầu sữa học đường cho học sinh mầm non và tiểu học trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2018 - 2020 là hơn 1.600 tỷ đồng. Do chưa tổ chức đấu thầu được nên tỉnh Nghệ An cho phép nhà cung ứng giai đoạn trước đó tiếp tục triển khai chương trình Sữa học đường trên địa bàn tỉnh.

Thứ hai, 04/03/2019 - 01:36

Lần đầu tiên Quảng Bình có 4 học sinh vào đội dự tuyển Olympic Toán quốc tế 2019
Lần đầu tiên Quảng Bình có 4 học sinh vào đội dự tuyển Olympic Toán quốc tế 2019

(Dân trí) - Bộ GD - ĐT mới đây đã có công văn tuyển chọn các học sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi THPT vào các đội dự tuyển Olympic khu vực và quốc tế năm 2019. Quảng Bình có 4 học sinh đã lọt vào danh sách này.

Thứ hai, 04/03/2019 - 12:51

Sinh viên lao vào làm thêm, “quên” cả ra trường
Sinh viên lao vào làm thêm, “quên” cả ra trường

(Dân trí) - Lao vào làm thêm, kiếm tiền, nhiều sinh viên quên mất nhiệm vụ chính của mình là hoàn thành nhiệm vụ học ở giảng đường, thậm chí có người mất luôn cơ hội tốt nghiệp.

Thứ hai, 04/03/2019 - 11:16

Độc đáo thầy giáo trẻ sáng tạo tranh thư pháp trên lá sen sấy khô
Độc đáo thầy giáo trẻ sáng tạo tranh thư pháp trên lá sen sấy khô

(Dân trí) - Thầy giáo trẻ Trịnh Phi Long (33 tuổi, ngụ xã Định Yên, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp) đam mê nghệ thuật thư pháp từ lúc còn học cấp 2 trường làng. Đến nay, thầy Long đã sáng tạo ra sản phẩm tranh thư pháp trên lá sen sấy khô, rất độc đáo.

Thứ hai, 04/03/2019 - 10:08

Hà Nội: Cấm dàn xếp học sinh khi dự thi giáo viên dạy giỏi
Hà Nội: Cấm dàn xếp học sinh khi dự thi giáo viên dạy giỏi

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có công văn lưu ý về việc tổ chức hội thi giáo viên dạy giỏi các môn văn hóa cấp thành phố năm học 2018 - 2019. Theo đó, cấm giáo viên dàn xếp, dàn dựng, dạy trước… với học sinh của lớp được phân công thực hiện tiết dự thi.

Thứ hai, 04/03/2019 - 10:05

Học bổng Unis chắp cánh ước mơ đến Mỹ cho học sinh nghèo hiếu học
Học bổng Unis chắp cánh ước mơ đến Mỹ cho học sinh nghèo hiếu học

(Dân trí) - Khi còn bé, Nguyễn Vũ Linh, cô học sinh học bổng trường UNIS Hà Nội thường giúp mẹ bán ngô nướng bên vỉa hè phố cổ Hà Nội để giúp gia đình tăng thêm thu nhập. Ước mơ của em là được đi học cấp 3 và học tiếp lên cao hơn nữa.

Thứ hai, 04/03/2019 - 10:00

Hàn Quốc thắt chặt việc cấp thị thực đối với sinh viên quốc tế
Hàn Quốc thắt chặt việc cấp thị thực đối với sinh viên quốc tế

(Dân trí) - Ngày 3/3, Bộ Tư pháp Hàn Quốc thông báo Chính phủ nước này bắt đầu chính thức thực thi việc siết chặt các quy định cấp thị thực cho sinh viên nước ngoài đến du học tại các trường đại học trên cả nước, trong đó có sinh viên Việt Nam.

Thứ hai, 04/03/2019 - 07:43

Lớp học đặc biệt của những người lính mang quân hàm xanh
Lớp học đặc biệt của những người lính mang quân hàm xanh

(Dân trí) - “Ngày đi làm rẫy, chiều về nấu cơm cho con, tối đi học với chú bộ đội biên phòng, học xóa mù chữ”, đó là câu chuyện quen thuộc của đồng bào dân tộc tại xã biên giới Trường Sơn (huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) gần 1 năm nay.

Thứ hai, 04/03/2019 - 02:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Môi trường học tập hoàn hảo là giúp cho trẻ hạnh phúc
Môi trường học tập hoàn hảo là giúp cho trẻ hạnh phúc

(Dân trí) - Ngày nay, các bậc phụ huynh thường gặp khó khăn trong việc tìm kiếm môi trường học tập hoàn hảo cho con em mình. Theo đó, họ chạy theo các tiêu chí như: cơ sở vật chất hiện đại, chương trình song ngữ quốc tế, đội ngũ giáo viên nhiều kinh nghiệm… mà quên mất rằng, yếu tố đầu tiên để định nghĩa về sự hoàn hảo phải là môi trường ấy có đem đến hạnh phúc cho trẻ hay không.

Thứ hai, 04/03/2019 - 12:54

Giải pháp nào để phát triển nhân lực trình độ cao, chất lượng cao?
Giải pháp nào để phát triển nhân lực trình độ cao, chất lượng cao?

(Dân trí) - Ngày 2/3, Văn phòng Chương trình Khoa học Giáo dục (Bộ GD&ĐT) tổ chức Tọa đàm các giải pháp đột phá phát triển nhân lực trình độ cao, chất lượng cao phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chủ trì Tọa đàm.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 04:31

Nổ bình gas mini trong cuộc thi nấu ăn ở trường, hai học sinh bị thương
Nổ bình gas mini trong cuộc thi nấu ăn ở trường, hai học sinh bị thương

(Dân trí) - Khi các em đang chế biến món ăn thì một bình gas mini phát nổ làm hai học sinh lớp 12 bị thương, trong đó một em bị thương nặng đang được điều trị ở bệnh viện.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 01:03

Vụ học sinh lớp 6… đọc còn phải đánh vần: Các giáo viên ôn tập kĩ trước mỗi kì thi
Vụ học sinh lớp 6… đọc còn phải đánh vần: Các giáo viên ôn tập kĩ trước mỗi kì thi

(Dân trí) - Theo báo cáo của Phòng GD-ĐT huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai), em học sinh S. bị chậm phát triển nên lực học không bằng các bạn trong lớp, giọng đọc của em luôn lấp lửng, không rõ ràng… Chính vì vậy, trước mỗi kì thi, các giáo viên đã quan tâm, ôn tập kĩ lưỡng để em S. có thể hoàn thành các kì thi.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 10:05

Chính phủ đồng ý miễn học phí đối với học sinh trung học cơ sở
Chính phủ đồng ý miễn học phí đối với học sinh trung học cơ sở

(Dân trí) - Đó là ý kiến của Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội kết quả lấy ý kiến Nhân dân về dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) vừa qua.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 09:28

Nỗi nhọc nhằn của giáo viên khi vận động học sinh ra lớp sau Tết
Nỗi nhọc nhằn của giáo viên khi vận động học sinh ra lớp sau Tết

(Dân trí) - Sau Tết Nguyên đán mỗi năm, sĩ số học sinh thường sụt giảm vì nhiều lý do khác nhau; vì vậy để đảm bảo sĩ số, nhiều thầy cô giáo ở miền núi Quảng Nam phải đến tận thôn, nóc và vào nhà dân để vận động phụ huynh đưa con đến trường.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 08:54

Gần 1 triệu giáo viên phổ thông sẽ được bồi dưỡng chương trình GDPT mới
Gần 1 triệu giáo viên phổ thông sẽ được bồi dưỡng chương trình GDPT mới

(Dân trí) - Có 4 nhóm đối tượng cần tập trung bồi dưỡng, gồm: Cán bộ quản lý sở GD&ĐT, phòng GD&ĐT; giảng viên cốt cán các trường sư phạm; hiệu trưởng cơ sở giáo dục phổ thông và giáo viên phổ thông.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 08:43

Học trò lớp 10 báo cáo nghiên cứu khoa học bằng... nhạc Rap
Học trò lớp 10 báo cáo nghiên cứu khoa học bằng... nhạc Rap

(Dân trí) - Đưa nhạc Rap vào báo cáo đề tài nghiên cứu khoa học về môi trường, hai học trò lớp 10 ở TPHCM gây nhạc nhiên và tạo hứng thú cho mọi người về lĩnh vực vốn được xem là khô khan.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 08:23

Nam diễn viên nổi tiếng Trung Quốc bị tước bằng Tiến sĩ do đạo văn
Nam diễn viên nổi tiếng Trung Quốc bị tước bằng Tiến sĩ do đạo văn

(Dân trí) - Theo truyền thông Trung Quốc, nam diễn viên Zhai Tianlin đã bị tước bằng Tiến sĩ và bị gạch tên khỏi một chương trình tiến sĩ khác sau khi thừa nhận đạo văn khi là nghiên cứu sinh thạc sĩ tại Học viện điện ảnh Bắc Kinh.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 06:00

Tâm sự của cô giáo nhận dạy trẻ chuyên biệt, từng mang tiếng... “bị điên”
Tâm sự của cô giáo nhận dạy trẻ chuyên biệt, từng mang tiếng... “bị điên”

(Dân trí) - Cuối tuần, căn nhà cấp 4 bằng gỗ nhỏ nằm ở cuối thôn 8 (xã Đắk Lao, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) trở nên náo nhiệt với tiếng cười đùa, gọi nhau í ới của những đứa trẻ chuyên biệt. Chủ nhân ngôi nhà là cô giáo Trương Thị Thanh Tâm, người từng bị gọi là “điên” khi nhận nuôi dạy miễn phí cho hàng chục trẻ khuyết tật.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 02:44

Thủ tướng phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch dự án xây dựng ĐH Đà Nẵng
Thủ tướng phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch dự án xây dựng ĐH Đà Nẵng

(Dân trí) - Nhiệm vụ quy hoạch phân khu Dự án xây dựng ĐH Đà Nẵng (được biết đến với tên gọi làng đại học) tỷ lệ 1/2000 vừa được Thủ tướng Chính phủ chính thức phê duyệt có quy mô khoảng hơn 286 ha vùng giáp ranh quận Ngũ Hành Sơn - Đà Nẵng và thị xã Điện Bàn - Quảng Nam

Thứ bảy, 02/03/2019 - 08:45

Học sinh, sinh viên thích thú trải nghiệm Ngày hội Khoa học
Học sinh, sinh viên thích thú trải nghiệm Ngày hội Khoa học

(Dân trí) - Ngày 2/3, tại Trường ĐH Quy Nhơn (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), đông đảo các em học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố thích thú cùng trải nghiệm “Ngày hội trải nghiệm Khoa học” do Viện nghiên cứu cao cấp về Toán phối hợp với Trường ĐH Quy Nhơn tổ chức.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 08:43