Giáo viên cắm bản vùng cao sắp về hưu vẫn không nguôi trăn trở

Dân trí Cô giáo Lê Thị Hằng (huyện Lang Chánh, Thanh Hóa) và nhiều giáo viên cắm bản ở những vùng xa xôi, khó khăn nhất của đất nước đã gửi gắm những tâm sự xúc động về nghề giáo trong chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô 2015”.

Chiều 12/11, 64 thầy cô giáo giáo “cắm bản” tiêu biểu đang công tác tại 64 huyện nghèo vùng sâu vùng xa theo Nghị quyết số 30a/2008/NQ - CP ngày 27/12/2008 của Chính phủ đã về dự cuộc gặp mặt với lãnh đạo Bộ GD&ĐT.


Thứ trưởng Bộ GD&ĐT - Nguyễn Thị Nghĩa chia sẻ nỗi vất vả của các thầy cô giáo cắm bản

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT - Nguyễn Thị Nghĩa chia sẻ nỗi vất vả của các thầy cô giáo "cắm bản"

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa và Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Phi Long đã chủ trì buồi gặp mặt này. Lãnh đạo Bộ GD&ĐT và thủ lĩnh phong trào Đoàn thanh niên đã lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của những giáo viên làm việc tại những địa phương có điều kiện vật chất khó khăn nhất trên cả nước.

Là một người có nhiều năm công tác trong ngành Giáo dục, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa chia sẻ nỗi vất vả của các thầy cô: “Tuy điều kiện công tác còn nhiều khó khăn nhưng thầy cô giáo đã nỗ lực hết mình, không chỉ truyền đạt kiến thức cho các em mà còn chăm lo cho các em học sinh ở xã từ bữa ăn đến giấc ngủ. Bằng tấm lòng, sự tâm huyết, trách nhiệm, hết lòng vì học sinh thân yêu, các thầy cô giáo đã được cha mẹ học sinh, chính quyền, nhân dân địa phương tin yêu và gọi là “giáo viên cắm bản”.”

Thứ trưởng tin tưởng rằng 64 thầy cô giáo này là những tấm gương điển hình cho các giáo viên xung kích, tình nguyện công tác tại các trường học điểm lẻ ở miền núi có điều kiện kinh tế khó khăn, có nhiều đóng góp vào sự nghiệp giáo dục hiện nay.


Các thầy cô giáo cắm bản ở những vùng xa xôi, khó khăn nhất của đất nước về thủ đô Hà Nội bày tỏ tâm tư, nguyện vọng.

Các thầy cô giáo "cắm bản" ở những vùng xa xôi, khó khăn nhất của đất nước về thủ đô Hà Nội bày tỏ tâm tư, nguyện vọng.

Chính vì vậy, Bộ GD&ĐT đã phối hợp với Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tổ chức tuyên dương các thầy cô giáo trong chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô 2015” là một việc làm có ý nghĩa thiết thực, kịp thời cổ vũ, động viên và tri ân các thầy giáo, cô giáo; khơi dậy tinh thần xung kích của xã hội, đặc biệt là đoàn viên, hội viên, thanh niên trong việc mang tri thức tới cho các con, em đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn của Tổ quốc.

Bí thư Đoàn Nguyễn Phi Long, trưởng ban tổ chức chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô 2015” cho biết hoạt động tuyên dương các thầy cô giáo là nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kêu gọi xã hội tiếp tục quan tâm, giúp đỡ đội ngũ giáo viên và học sinh ở vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.

Buổi gặp gỡ với lãnh đạo Bộ GD&ĐT là cơ hội để các thầy, cô chia sẻ những tâm tư nguyện vọng với Bộ GD&ĐT, chia sẻ những kinh nghiệm, hiến kế cho Bộ để có thể có những cơ chế chính sách hỗ trợ cho các em học sinh vùng cao.

Trước sự cởi mở của các lãnh đạo, đoàn đại biểu các thấy cô giáo “cắm bản” hăng hái bày tỏ ý kiến.

Cô Lê Thị Hằng, GV trường Tiểu học Đồng Lương, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa chỉ còn một năm sẽ về hưu, cô có rất nhiều trăn trở về điều kiện học tập, sinh hoạt của học trò. Mong muốn lớn nhất của cô là trường lớp có điện, địa phương có trạm y tế.
Cô Lê Thị Hằng, GV trường Tiểu học Đồng Lương, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa chỉ còn một năm sẽ về hưu, cô có rất nhiều trăn trở về điều kiện học tập, sinh hoạt của học trò. Mong muốn lớn nhất của cô là trường lớp có điện, địa phương có trạm y tế.

Cô Lê Thị Hằng, GV Trường Tiểu học Đồng Lương (huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa) miêu tả trường của cô một nơi không có điện, có nước. Mọi vật dụng cần thiết, thức ăn đều phải gồng gánh lên trường. Lần đầu đến lớp cô xúc động mạnh vì nắm cơm nguội là bữa trưa của học trò.

Khi đến lớp, cô Hằng luôn mang theo vài loại thuốc để kiêm nhiệm vai trò bác sĩ chăm sóc học trò. Cô cũng bỏ tiền túi để mua bút, vở cho các em. Động lực của cô là dạy các em, vận động bà con làm ăn. Năm nay cô Hằng đã 54 tuổi, chỉ còn 1 năm nữa sẽ về hưu nhưng vẫn trăn trở với nghề.

Cô Tạ Thị Hương, giáo viên Trường Tiểu học Kon Tum trình bày: “Tôi đã làm nghề giáo được 20 năm, trong đó có 15 năm công tác tại miền xuôi tại Bắc Giang, có 5 năm công tác tại miền núi nên rất thấm thía được những khó khăn của các em học sinh. Các em học sinh dưới miền xuôi còn có nhiều điều kiện nhưng các em ở miền núi cái gì cũng thiếu thốn. Để chất lượng giáo dục được đồng đều không thể không nâng cao cơ sở vật chất”.

Cô Nguyễn Thị Hạ, giáo viên Trường Tiểu học Xuân Đài (xã Minh Đài, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) chia sẻ trường của cô đang công tác có muôn vàn khó khăn. Từ ngày đầu đi làm, cô đã phải đi 12km và phải đi bộ tận 6 -7 km để tới trường. Tuy hiện nay đã có đường đến trường nhưng vẫn chưa đủ giáo viên và học sinh các lớp phải học ghép chung với nhau. Cô Hạ mong các lãnh đạo quan tâm để xây dựng trường lớp, lớp học có điện cho các em.

Cô Phùng Thị Huyền - cô giáo trẻ nhất được tuyên dương trong chương trình Chia sẻ cùng thầy cô đóng góp ý kiến với lãnh đạo Bộ GD&ĐT
Cô Phùng Thị Huyền - cô giáo trẻ nhất được tuyên dương trong chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" đóng góp ý kiến với lãnh đạo Bộ GD&ĐT

Cô Phùng Thị Huyền, GV trường Mầm non Huổi Lếch (huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên) kể: “Nơi tôi công tác có những em không có quần, áo để mặc. Khi cô giáo muốn trò chuyện với trẻ thì trẻ không hiểu được cô nói gì do ngôn ngữ bất đồng. Vì vậy, tôi đã quyết tâm học tiếng địa phương để hiểu các em hơn.

Tôi rất muốn nơi công tác có lớp học khang trang, tiện nghi để các em học sinh có điều kiện học tập. Tôi mong muốn ngoài những chế độ đã có dành cho học sinh vùng cao sẽ có thêm nhiều những tấm lòng hảo tâm đối với điểm trường để giúp đỡ các em”.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa lắng nghe ý kiến của các thầy các cô và hứa sẽ đề xuất với Đảng, Nhà nước để có thêm chính sách hỗ trợ thầy và trò vùng cao. Thứ trưởng cũng cho biết hiện nay Bộ Giáo dục đang xây dựng đề án đề đào tạo ngôn ngữ dân tộc cho các thầy, cô.

Tối nay 12/11, chương trình tuyên dương gương giáo viên cắm bản “Chia sẻ cùng thầy cô” sẽ được tổ chức tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội).

Trong buổi sáng nay, các thầy cô giáo đã vào viếng Lăng Bác và thăm quan khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

64 thầy cô giáo cắm bản vào viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng nay.
64 thầy cô giáo "cắm bản" vào viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng nay.

Trước đó, vào tối qua 11/11, tại khách sạn Khăn Quàng Đỏ (Hà Nội), BTC chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” đã trao tặng 64 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 10 triệu đồng cho 64 thầy, cô giáo tiêu biểu đang công tác tại trường học điểm lẻ thuộc các huyện nghèo trong cả nước. Đồng thời, BTC cũng tặng 280 tấm chăn ấm, trị giá 56 triệu đồng cho học sinh trường mầm non tại 14 điểm trường lẻ.


Mai Châm

 

 

MỚI NHẤT
Dự kiến rút gọn thời gian thi THPT quốc gia xuống còn 3 ngày
Dự kiến rút gọn thời gian thi THPT quốc gia xuống còn 3 ngày

(Dân trí) - Sáng ngày 13/11, hội nghị về kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016 diễn ra tại hội trường Thống nhất (TPHCM) do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga và Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển chủ trì. Hội nghị còn có sự tham dự của đại diện nhiều trường ĐH.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 02:30

Thầy và trò cùng nuôi heo đất giúp học sinh nghèo đến trường
Thầy và trò cùng nuôi heo đất giúp học sinh nghèo đến trường

(Dân trí) - Từ năm 2012 đến 2015, thầy trò Trường THCS Thường Thới Tiền (huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp) "bắt tay" nuôi heo đất khuyến học. Trong 3 năm thực hiện đã huy động gần 1 tỷ đồng, nhờ đó có hàng trăm học sinh nghèo được tiếp sức, không phải bỏ học nửa chừng vì khó khăn.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 12:28

Cô gái H'Mông mù chữ gửi gắm khát khao đi học qua bức ảnh
Cô gái H'Mông mù chữ gửi gắm khát khao đi học qua bức ảnh

(Dân trí) - “Em không được đi học, ngày nhỏ không có ai trông em bé nên em phải ở nhà. Em chụp bức ảnh này vì thấy trường học đẹp quá”, Ly Thị Và - cô gái dân tộc H'Mông 19 tuổi muốn nhắn gửi khát khao đi học của mình trong bức ảnh chụp ngôi trường phía xa xa.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 10:55

Sẽ thi tuyển một số chức danh lãnh đạo để nâng cao nguồn nhân lực
Sẽ thi tuyển một số chức danh lãnh đạo để nâng cao nguồn nhân lực

(Dân trí) - Để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tỉnh Cà Mau cho biết từng bước thực hiện thi tuyển một số chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý để tăng tính cạnh tranh và tạo điều kiện cho cán bộ trẻ có cơ hội cống hiến.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 08:50

“Sinh viên số” giải oan cho công nghệ
“Sinh viên số” giải oan cho công nghệ

(Dân trí) - Một cuộc hội thảo mới đây cho rằng, học sinh sinh viên thời kĩ thuật số tiếp xúc với công nghệ để chơi là chủ yếu. Nhiều người đã lên tiếng giải oan cho việc “số hóa”.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 08:13

Quảng Bình: Không tiếp khách nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam
Quảng Bình: Không tiếp khách nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam

(Dân trí) - Chiều 12/11, trao đổi với Dân trí, ông Đoàn Đức Liêm, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Bình cho biết, Sở vừa ra văn bản không tiếp khách đến chúc mừng dịp kỷ niệm 70 năm nền Giáo dục Cách mạng Việt Nam và kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 07:44

Lạng Sơn: Sa thải cô giáo mầm non nhốt trẻ
Lạng Sơn: Sa thải cô giáo mầm non nhốt trẻ

Chiều 12/11, ông Vi Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Xuân Mai, huyện Văn Quan, Lạng Sơn cho biết, Hội đồng kỷ luật huyện Văn Quan đã tiến hành họp bàn, xem xét mức độ sai phạm của hai cô giáo Hoàng Thị Thủy và Hoàng Thanh Tâm, giáo viên trường mầm non xã Xuân Mai.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 07:30

630.000 thí sinh Hàn Quốc bước vào kỳ thi đại học “sinh tử”
630.000 thí sinh Hàn Quốc bước vào kỳ thi đại học “sinh tử”

(Dân trí) - Ngày 12/11, các thí sinh Hàn Quốc đã chính thức bước vào kỳ thi đại học hằng năm. Nhằm đảm bảo cho một kỳ thi diễn ra tốt đẹp, chính phủ Hàn Quốc đã tiến hành nhiều biện pháp như kiểm soát giao thông và giảm tiếng ồn xung quanh các địa điểm thi.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 07:26

Tuyên dương 64 giáo viên “cắm bản” tiêu biểu cả nước
Tuyên dương 64 giáo viên “cắm bản” tiêu biểu cả nước

(Dân trí) - Tối qua (12/11), 64 giáo viên “cắm bản” tiêu biểu đang công tác tại 64 huyện nghèo trên cả nước đã được tuyên dương tại Hà Nội trong chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô”.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 02:30

Học sinh Đà Nẵng thi hiểu biết về Cộng đồng ASEAN
Học sinh Đà Nẵng thi hiểu biết về Cộng đồng ASEAN

(Dân trí) - Ngày 12/11, tại Đà Nẵng đã diễn ra Cuộc thi tìm hiểu về ASEAN và Cộng đồng ASEAN cho học sinh THPT khu vực miền Trung.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 12:49

Phụ huynh bất bình với nhiều khoản thu không hợp lý
Phụ huynh bất bình với nhiều khoản thu không hợp lý

(Dân trí) - Một số khoản nộp đầu năm của học sinh Trường Tiểu học số 1 Khe Sanh (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) được cho là không phù hợp. Có khoản nộp đối với học sinh bán trú ở trường này cũng cao hơn so với các trường trên địa bàn.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 12:20

Chất lượng các giáo sư, phó giáo sư ngày càng nâng cao
Chất lượng các giáo sư, phó giáo sư ngày càng nâng cao

(Dân trí) - Số ứng viên có các công trình khoa học đăng trên các tạp chí quốc tế uy tín ngày càng tăng lên; các giáo sư, phó giáo sư mới ngày càng được trẻ hóa, trình độ ngoại ngữ ngày càng nâng cao; tỉ lệ giảng viên trong tổng số 522 GS, PGS mới của năm nay cao hơn so với các năm trước…

Thứ sáu, 13/11/2015 - 12:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Tân nữ giáo sư Toán học Việt Nam: Đừng bắt giới trẻ “nhịn đói” để làm khoa học
Tân nữ giáo sư Toán học Việt Nam: Đừng bắt giới trẻ “nhịn đói” để làm khoa học

(Dân trí) - Tân nữ giáo sư toán học thứ 2 của Việt Nam Lê Thị Thanh Nhàn: “Thời chúng tôi và những thế hệ đi trước có thể ăn đói, chịu đựng khó khăn mà vẫn say mê làm khoa học và cống hiến, nhưng đừng yêu cầu các bạn trẻ thời nay phải thế”.

Thứ năm, 12/11/2015 - 04:16

Tôn vinh 522 tân Giáo sư, Phó giáo sư năm 2015
Tôn vinh 522 tân Giáo sư, Phó giáo sư năm 2015

(Dân trí) - Sáng 12/11, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước đã long trọng tổ chức lễ công bố Quyết định trao Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó giáo sư năm 2015. Theo đó, Việt Nam có thêm 52 Giáo sư và 470 Phó giáo sư.

Thứ năm, 12/11/2015 - 02:21

Trẻ em đang bị "bỏ rơi" trong 1000 ngày đầu đời
Trẻ em đang bị "bỏ rơi" trong 1000 ngày đầu đời

(Dân trí) - Theo nghiên cứu của tổ chức y tế thế giới (WHO), 1000 ngày của trẻ em được tính từ lúc bắt đầu thai kỳ đến khi trẻ tròn 2 tuổi là “cửa sổ cơ hội” duy nhất của cơ hội để định hình tương lai khỏe mạnh hơn và thịnh vượng hơn. Tuy nhiên, Việt Nam đang “bỏ rơi” việc chăm sóc trẻ ở giai đoạn này.

Thứ năm, 12/11/2015 - 01:42

Học sinh Việt Nam đoạt 11 huy chương bạc và đồng tại cuộc thi quốc tế IMSO
Học sinh Việt Nam đoạt 11 huy chương bạc và đồng tại cuộc thi quốc tế IMSO

(Dân trí) - 11 học sinh của Việt Nam thuộc trường Ngôi Sao Hà Nội tham dự kỳ thi Olympic Toán và Khoa học Quốc tế (IMSO) đã xuất sắc đoạt được 11 tấm Huy chương, trong đó có 2 Huy chương Bạc và 9 Huy chương Đồng.

Thứ năm, 12/11/2015 - 11:57

Con học giới tính, phụ huynh “đỏ mặt”
Con học giới tính, phụ huynh “đỏ mặt”

Chương trình giáo dục tiểu học hiện nay đang áp dụng lồng ghép giữa kiến thức cơ bản với các vấn đề về giới tính, đặc biệt là dạy kỹ năng sống cho học sinh đề cập nhiều bài học liên quan tới giới tính. Tuy nhiên, không ít phụ huynh cảm thấy “đỏ mặt” khi chứng kiến học sinh tiểu học thuộc lòng những câu từ giới tính nhạy cảm.

Thứ năm, 12/11/2015 - 09:40

Từ bỏ Facebook sẽ đem lại cuộc sống hạnh phúc hơn?
Từ bỏ Facebook sẽ đem lại cuộc sống hạnh phúc hơn?

(Dân trí) - Một nghiên cứu khoa học mới đây đã chỉ ra rằng những người không sử dụng mạng xã hội Facebook trong vòng một tuần sẽ cảm thấy thỏa mãn về cuộc sống của mình hơn và phần lớn trong số đó cho rằng họ có một cuộc sống hạnh phúc.

Thứ năm, 12/11/2015 - 07:18

Bộ Giáo dục "bác" thông tin khai tử môn Lịch sử
Bộ Giáo dục "bác" thông tin khai tử môn Lịch sử

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết, lịch sử cũng sẽ đứng độc lập như một môn tự chọn trong chương trình trung học phổ thông, dành cho những học sinh chọn thi đại học vào các khối có tuyển sinh môn Lịch sử.

Thứ năm, 12/11/2015 - 07:11

Vẻ đẹp “tỏa nắng” của các nữ sinh năm cuối
Vẻ đẹp “tỏa nắng” của các nữ sinh năm cuối

(Dân trí) - Nụ cười rạng ngời của các nữ sinh thể hiện sự tự tin khi bước qua ngưỡng cửa cuộc đời, chia tay mái trường, bạn bè, thầy cô.

Thứ năm, 12/11/2015 - 06:28

Góp lúa giúp sinh viên nghèo được đến trường
Góp lúa giúp sinh viên nghèo được đến trường

(Dân trí) - Hàng chục suất học bổng đã được trao đến các em sinh viên trước ngày nhập trường là những phần quà ý nghĩa, thể hiện sự tâm huyết, được góp từ thành quả lao động của nhiều gia đình bà con nông dân ở huyện Triệu Phong (Quảng Trị).

Thứ năm, 12/11/2015 - 05:00

Trường tiểu học quy định học sinh đi chắp tay sau lưng
Trường tiểu học quy định học sinh đi chắp tay sau lưng

(Dân trí) - Một trường tiểu học ở Anh mới đây đã ra quy định buộc các học sinh phải để tay ra sau lưng khi đi trong hành lang ở trường. Tuy nhiên, quy định trên ngay lập tức đã vấp phải sự phản đối của phụ huynh.

Thứ tư, 11/11/2015 - 09:27

Tạm đình chỉ hiệu trưởng để làm rõ nghi vấn ăn bớt khẩu phần ăn của trẻ
Tạm đình chỉ hiệu trưởng để làm rõ nghi vấn ăn bớt khẩu phần ăn của trẻ

(Dân trí) - Ngày 11/11, thông tin từ Phòng GD&ĐT huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cho biết đã ra quyết định tạm đình chỉ 15 ngày đối với bà Nguyễn Thị Duyên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Xuân Phổ để làm rõ có hay không chuyện nhà trường ăn bớt khẩu phần ăn của học sinh.

Thứ tư, 11/11/2015 - 09:24

Xót xa cảnh cậu học sinh giỏi trong căn nhà tạm rách nát
Xót xa cảnh cậu học sinh giỏi trong căn nhà tạm rách nát

(Dân trí) - Hoàn cảnh của em Trần Văn Tải học sinh lớp 12 A9 trường THPT Nghi Lộc 5, Nghệ An thật đau lòng, bố bị bệnh tâm thần lang thang suốt ngày ngoài đường, người mẹ nghèo với nghề nông liên tục đau yếu nhưng vẫn quyết tâm cho con học. Nhưng, đến nay sức mẹ nghèo đã kiệt, Tải xin nghỉ học để mẹ bớt gánh nặng.

Thứ tư, 11/11/2015 - 08:44