Giáo dục Đại học: "Chìa khóa" học tập suốt đời của người lớn

Dân trí “Môi trường đại học không những đào tạo cử nhân, còn là nơi tạo ra cơ hội được học tập suốt đời, cập nhật kiến thức, kỹ năng cho các đối tượng sau đại học, lao động phổ thông, thậm chí cả những người chưa học qua trường lớp sau bậc THPT”.
>>Hội Khuyến học đồng hành cùng Hội Người Cao tuổi trong phong trào học tập suốt đời
>>Ninh Bình khai mạc “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2018”

Đây là ý kiến được GS.TS Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch TƯ Hội Khuyến học Việt Nam đưa ra tại Hội thảo “Vai trò của trường Đại học với việc học tập suốt đời ở người lớn”, do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và TƯ Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức tại sáng nay 16/10 tại Thái Nguyên.

Tới tham dự hội thảo có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cùng đại diện Ban Tuyên giáo TƯ Đảng, Ban Dân vận TƯ và các đại biểu của các ban, ngành, các trường đại học, các Hội Khuyến học cả nước.


Các đại biểu tham dự hội thảo

Các đại biểu tham dự hội thảo

“Chìa khóa” của Học tập suốt đời

Phát biểu khai mạc hội thảo, GS.TS Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam nêu vấn đề, hiện nay các trường Đại học (ĐH) là nơi cung cấp nguồn nhân lực cần thiết để phục vụ hầu hết yêu cầu mọi vị trí công tác tại các khu vực kinh tế. Thực tế đã chứng minh, một quốc gia muốn phát triển về khoa học công nghệ và tăng trưởng kinh tế bền vững thì nhất thiết phải có hệ thống giáo dục ĐH hoàn chỉnh trình độ chuyên môn chuẩn quốc tế và một lực lượng lao động chất lượng tốt, phần lớn do chính các trường ĐH đào tạo ra.

Đồng thời, đối với các đối tượng cử nhân ĐH, học viên trường nghề hoặc những người chưa học qua trường lớp sau khi tốt nghiệp THPT..., giáo dục ĐH là nơi tạo ra cơ hội được học tập suốt đời, cập nhật các kiến thức, kỹ năng thường xuyên theo nhu cầu với mong muốn tìm kiếm và trau dồi tri thức mới, không ngừng học tập nâng cao trình độ, hiểu biết của bản thân để phục vụ công tác và cuộc sống.

GS Doan cho rằng: “Trong bối cảnh hiện nay, tư duy về đào tạo của chúng ta vẫn chậm đổi mới so với sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ thế giới. Cuộc cách mạng số sẽ gạt tất cả những ai kém hiểu biết, lười học tập sang một bên, giành chỗ cho những người đáp ứng yêu cầu của vị trí công việc, do đó việc học để trau dồi tri thức lại càng trở nên cấp thiết”.


GS.TS Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch TƯ Hội Khuyến học Việt Nam phát biểu.

GS.TS Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch TƯ Hội Khuyến học Việt Nam phát biểu.

Do đó, GS.TS Doan chỉ ra các đối tượng có nhu cầu học tập là những người đang nắm giữ cương vị lãnh đạo muốn phát triển năng lực, trí tuệ, củng cố vị trí hoàn thiện mình để có uy tín trong tổ chức; những cán bộ đang công tác trong các cơ quan, doanh nghiệp thì muốn nâng cao trình độ chuyên môn, nâng cao chất lượng cuộc sống nhằm phát triển bền vững bản thân và không muốn có sự cách biệt chuyên môn so với đồng nghiệp nhất là khi cạnh tranh về vị trí công việc đang diễn ra gay gắt hiện nay.

Theo GS Doan, những đối tượng giảng viên, sinh viên hay người đã về hưu muốn tìm đến các trường ĐH để đọc, nghe, học và tìm hiểu các chuyên đề phục vụ cho nghiên cứu, khởi nghiệp, tìm hiểu văn hóa ứng xử của người già hay học các môn về nâng cao sức khỏe... đòi hỏi các trường ĐH phải có chương trình thay đổi nhanh hơn phương pháp đào tạo theo hướng mở, gắn kết với thực tiễn để đáp ứng yêu cầu về chất lượng nguồn nhân lực cần có của đất nước.

"Các trường ĐH tùy nhiệm vụ của mình và nhu cầu người học mà truyền tải kiến thức không ngừng tới mỗi đối tượng trong xã hội một cách hợp lý nhất, nhanh nhất, chính xác nhất" - GS Doan nhấn mạnh.


Toàn cảnh hội thảo.

Toàn cảnh hội thảo.

GS.TS Doan đưa ra mong muốn các trường phải có chất lượng đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý tự tạo môi trường giáo dục tốt hơn, tạo cơ hội học tập cho tất cả mình và mọi người.

Đồng thời, lượng giáo trình đa dạng cập nhật tri thức mới cùng các loại chương trình học tập linh hoạt cho thời gian vài ngày, 1 tuần, 1 tháng, 1 năm cho người học và nên phổ biến kiến thức theo kiểu cầm tay chỉ việc liên kết với nhiều trường ĐH trong, ngoài nước; với các doanh nghiệp xây dựng nên những lao động có tay nghề cao ngay từ khi đang đào tạo.

Giáo dục đại học theo hướng “mở”.

Bàn sâu hơn về vấn đề này, GS.TS Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch kiêm tổng Thư kí TƯ Hội Khuyến học Việt Nam cho rằng, chúng ta cần nhận rõ rằng, lực lượng lao động chính của đất nước bao gồm hàng chục triệu người làm việc với trình độ chuyên môn, nghiệp vụ hiện đang chới với trong nắm bắt nhiều thành quả của khoa học và công nghệ mới. Nguy cơ tụt hậu so với các nước bạn ngày càng tăng.

Trong khi đó, mục tiêu phổ cập giáo dục bậc trung học phổ thông (THPT) từng bước được hoàn thiện, đến một thời điểm nào đó, thế hệ trẻ vào đời với học vấn xuất phát thấp nhất phải đạt trình độ THPT trở lên.

Do vậy ngay từ bây giờ người lao động nên đặt kế hoạch học tập suốt đời hướng vào những tri thức sau THPT để không bị làn sóng 4.0 nhấn chìm. Chính vì thế, việc định hướng nội dung học tập của người lớn trong giai đoạn trước mắt là gì trở thành vấn đề rất cơ bản mà trường đại học cần quan tâm, GS.TS Dong cho biết thêm.


GS.TS Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký TƯ Hội Khuyến học Việt Nam

GS.TS Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký TƯ Hội Khuyến học Việt Nam

“Tôi cho rằng, các trường ĐH cần mở rộng việc chia sẻ tri thức mới cho người lao động đang tham gia các hình thức học tập thông qua trung tâm học tập cộng đồng, nhà văn hóa xã, câu lạc bộ… Đồng thời, sẽ là cấu nối liên kết với các doanh nghiệp, tổ chức trong việc cập nhật thường xuyên xu hướng, kĩ năng và tay nghề phù hợp với từng thời điểm”.

GS.TS Dong nhấn mạnh, những ai đã qua giai đoạn giáo dục ban đầu đều có thể là đối tượng phục vụ của trường đại học, khi đó hệ thống ĐH cũng sẽ là hệ thống giáo dục tiếp dục dành cho người lớn một cách “mở” về đối tượng, thời gian, môn học… hệ thống giáo dục ban đầu không thể và không bao giờ làm được việc này, chỉ có trường ĐH mới là nơi phát huy được tối đa những năng lực trong mỗi con người.

Giáo dục Đại học: "Chìa khóa" học tập suốt đời của người lớn - 5

“Chính vì lý do trên, chúng ta phải chú ý đến xu thế phát triển của nền giáo dục hiện đại trên thế giới để xác định những giải pháp xây dựng hệ thống đại học trong sự gắn kết với việc học tập suốt đời của người lớn. Việc đào tạo theo hướng cơ chế mềm dẻo, không hạn chế đầu vào, không định hướng văn bằng, hướng việc học vào yêu cầu đáp ứng chất lượng công việc, không tạo ra những rào cản trước việc học hành của người lớn” - GS.TS Dong khẳng định.

GS.TS Dong đề nghị, cần nâng cao tính tự chủ của trường đại học, đề cao sự tự chủ trong chiến lược xây dựng xã hội học tập với tư cách là một mô hình giáo dục mở với đúng nghĩa là mô hình bảo đảm cho người dân nào cũng được học tập suốt đời là điều cần làm ngay không chần chừ.

Hà Cường

MỚI NHẤT
Chàng kỹ sư tương lai và những sáng chế “âm thầm”
Chàng kỹ sư tương lai và những sáng chế “âm thầm”

“Những máy móc này không giống những sản phẩm mà tôi dày công làm ra, nó chưa một lần giật giải thưởng, cũng không rình rang trên thị trường. Nhưng nếu hỏi tôi tự hào về thành quả nào nhất trong hành trình sáng chế của mình, tôi sẽ trả lời ngay là những chiếc máy “âm thầm” đó”.

Thứ tư, 17/10/2018 - 08:00

Sinh viên chế tạo tay robot giá rẻ cho người khuyết tật
Sinh viên chế tạo tay robot giá rẻ cho người khuyết tật

(Dân trí) - Sau hơn 8 tháng mày mò nghiên cứu, sinh viên Ngô Văn Dết (trường Đại học Phạm Văn Đồng) đã chế tạo thành công bàn tay robot giá rẻ cho người khuyết tật.

Thứ tư, 17/10/2018 - 06:58

TPHCM: Phụ huynh "góp ý" về cô giáo thường dùng thước đánh trẻ
TPHCM: Phụ huynh "góp ý" về cô giáo thường dùng thước đánh trẻ

(Dân trí) - Cô giáo thường dùng thước đánh con em, nhiều phụ huynh thuộc Trường tiểu học Nguyễn Hiền, Q.2, TPHCM đã gửi văn bản kiến nghị, góp ý và nhà trường nhờ can thiệp.

Thứ tư, 17/10/2018 - 06:53

Cô giáo 20 năm cắm bản trồng người
Cô giáo 20 năm cắm bản trồng người

(Dân trí) - Suốt hơn 20 năm về với bản Rào Tre, cô giáo Hoàng Thị Hương chưa một lần bỏ lớp. Không đơn thuần là cô giáo dạy chữ, cô còn là y sĩ, họa sĩ, ca sĩ đem cả bầu trời yêu thương đến với những đứa trẻ dân tộc Chứt dưới chân núi Ka Đay…

Thứ tư, 17/10/2018 - 06:03

Du học Mỹ: Kinh tế vẫn là ngành học không “lỗi thời”
Du học Mỹ: Kinh tế vẫn là ngành học không “lỗi thời”

(Dân trí) - Vào ngày 11/10, Trung tâm Tư vấn Giáo dục EducationUSA thuộc Phòng Văn hóa – Thông tin, Đại sứ quán Mỹ tổ chức triển lãm “Giáo dục Hoa Kỳ khối ngành Kinh doanh và STEM (Science – Khoa học, Technology – Công nghệ, Engineering – Kỹ thuật, Math – Toán)” tại Hà Nội.

Thứ tư, 17/10/2018 - 04:00

“Thiên đường văn chương” của New Zealand trong mắt du học sinh Việt
“Thiên đường văn chương” của New Zealand trong mắt du học sinh Việt

(Dân trí) - Vốn mê đọc sách từ nhỏ nên khi có cơ hội học tập tại Dunedin (thành phố đầu tiên và duy nhất của New Zealand được Unesco công nhận là thành phố văn chương của thế giới, năm 2014) cậu bạn Bùi Nguyễn Tường Lân – du học sinh Việt ngành Khoa học Máy tính tại ĐH Otago đã bị chinh phục tuyệt đối.

Thứ tư, 17/10/2018 - 12:00

Khi dự giờ “cứng” hơn cả diễn kịch
Khi dự giờ “cứng” hơn cả diễn kịch

(Dân trí) - Những màn kịch, dù luyện tập nhuần nhuyễn thì diễn viên khi lên sân khấu, vẫn có những cảm xúc, ngẫu hứng thổi hồn cho vai diễn. Nhưng nhiều tiết dự giờ của thầy trò thì "lập trình" đúng như một cái máy.

Thứ ba, 16/10/2018 - 08:44

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Trường Đại học hãy là hình mẫu đầu tiên của học tập suốt đời”
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Trường Đại học hãy là hình mẫu đầu tiên của học tập suốt đời”

(Dân trí) - “Trường ĐH hãy là hình mẫu đầu tiên của học tập suốt đời. Chúng ta đã có nhiều đổi mới, nhưng để trở thành đơn vị học tập mẫu mực thì nhiều trường phải chú ý nhiều hơn”.

Thứ ba, 16/10/2018 - 08:32

Nghệ An: Xây dựng phương án hỗ trợ kinh phí duy trì dạy học 2 buổi/ngày
Nghệ An: Xây dựng phương án hỗ trợ kinh phí duy trì dạy học 2 buổi/ngày

(Dân trí) - Khi tỉnh Nghệ An chủ trương tạm dừng thực hiện Quyết định 1517/QĐ-UBND.VX, các trường tiểu học lâm vào thế khó vì thiếu kinh phí trả lương cho giáo viên buổi 2, khiến việc dạy học 2 buổi/ngày cũng phải dừng lại. Sở GD&ĐT Nghệ An đang trình 3 phương án nhằm giải quyết khó khăn cho các trường.

Thứ ba, 16/10/2018 - 04:46

5 xu hướng dạy và học Anh ngữ thời đại công nghệ số
5 xu hướng dạy và học Anh ngữ thời đại công nghệ số

(Dân trí) - Học tiếng Anh trên nền tảng công nghệ, phương pháp học tập kết hợp,… là những xu hướng mới đang được áp dụng trong giảng dạy trên thế giới và tại Việt Nam trong bối cảnh khoa học phát triển mạnh mẽ hiện nay.

Thứ ba, 16/10/2018 - 04:34

Toán tương tác: Đáp án bài đố miếng ghép chữ L tạo hình vuông đặc
Toán tương tác: Đáp án bài đố miếng ghép chữ L tạo hình vuông đặc

(Dân trí) - Bài toán tương tác sử dụng số lượng miếng ghép hình chữ L ít nhất để tạo được hình vuông đặc tưởng chừng "gây khó" với độc giả nhưng với việc thao tác trực tiếp trên hình, dường như nhiều độc giả có được đáp án chính xác.

Thứ ba, 16/10/2018 - 02:00

Học tiếng Nhật: 15 phút chinh phục kanji qua bộ thủ chữ Tử
Học tiếng Nhật: 15 phút chinh phục kanji qua bộ thủ chữ Tử

(Dân trí) - Học Kanji qua bộ thủ là phương pháp đang được áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Với cách học này bạn sẽ nhớ các từ Kanji thật lâu, thật mau bởi mỗi từ Kanji là sự kết hợp của nhiều bộ thủ khác nhau. Trong bài tiếng Nhật này, chúng ta sẽ cùng học Kanji qua bộ thủ chữ Tử (子).

Thứ ba, 16/10/2018 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Danko Group công bố quỹ học bổng trị giá 1 tỷ đồng dành cho sinh viên
Danko Group công bố quỹ học bổng trị giá 1 tỷ đồng dành cho sinh viên

(Dân trí) - Chiều ngày 13/10, tại Hà Nội, Tập đoàn Danko và Đại học KHXH&NV - Đại học Quốc gia Hà Nội đã chính thức công bố “Quỹ học bổng Danko” trị giá 1 tỷ đồng dành cho các bạn sinh viên xuất sắc của trường Đại học KHXH&NV - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thứ ba, 16/10/2018 - 09:30

Nam sinh Học viện Hậu cần bị trả về sau 1 tuần nhập học vì "thận lạc chỗ"
Nam sinh Học viện Hậu cần bị trả về sau 1 tuần nhập học vì "thận lạc chỗ"

(Dân trí) - Chức năng 2 thận tốt, hệ thống bài tiết nước tiểu bình thường nhưng cho rằng thận phải lạc chỗ bẩm sinh mức độ nhẹ nên em Nguyễn Quang Huy ở Hà Tĩnh đã bị nhà trường trả về sau 1 tuần nhập học…

Thứ ba, 16/10/2018 - 06:21

Phụ huynh tố cô giáo bắt học sinh tát nhau: “Sẽ xem xét lại sự việc!”
Phụ huynh tố cô giáo bắt học sinh tát nhau: “Sẽ xem xét lại sự việc!”

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí chiều 15/10, bà Bùi Thị Thu Hằng, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Đan Phượng (Hà Nội) cho biết, sẽ yêu cầu Hiệu trưởng Trường THCS Thọ Xuân và lãnh đạo tiếp tục đến làm việc để xem xét lại sự việc.

Thứ ba, 16/10/2018 - 06:19

Đại học Y khoa Harvard danh tiếng đào tạo ngành Y thế nào?
Đại học Y khoa Harvard danh tiếng đào tạo ngành Y thế nào?

(Dân trí) - Đại học Y Harvard (Mỹ) là một trong những cái tên không bao giờ thiếu trong danh sách những "lò" đào tạo bác sĩ tốt nhất thế giới. Theo Bảng xếp hạng 500 trường đào tạo ngành Y tốt nhất thế giới năm 2018 của QS, Đại học Y Harvard tiếp tục (bang Massachusetts, Mỹ) đứng thứ nhất.

Thứ ba, 16/10/2018 - 04:00

Phát động cuộc thi “Cùng non sông cất cánh”
Phát động cuộc thi “Cùng non sông cất cánh”

(Dân trí) - Vietnam Airlines vừa phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM khởi động cuộc thi kiến thức thường niên “Cùng non sông cất cánh” lần thứ 8 tại trường THPT Lê Hồng Phong, TPHCM. Đồng hành cùng cuộc thi, bên cạnh Vietnam Airlines còn có sự tham gia của hãng hàng không Jetstar Pacific Airlines và Học viện Hàng không.

Thứ ba, 16/10/2018 - 03:30

Nước Đức đang trải qua giai đoạn thiếu hụt giáo viên tồi tệ nhất
Nước Đức đang trải qua giai đoạn thiếu hụt giáo viên tồi tệ nhất

(Dân trí) - Mới đây, Chủ tịch Hiệp hội các giáo viên Đức, Heinz-Peter Meidinger chia sẻ trên tờ Passauer Neue Presse rằng nền giáo dục Đức đang trải qua tình trạng thiếu nhân sự tồi tệ nhất.

Thứ ba, 16/10/2018 - 12:00

Thầy giáo lao thẳng xuống dòng nước cứu sống học sinh
Thầy giáo lao thẳng xuống dòng nước cứu sống học sinh

(Dân trí) - Đang trên đường đến trường, gặp trường hợp một học sinh lớp 3 bị đuối nước, ngay lập tức, thầy giáo lao xuống dòng nước cứu sống nạn nhân. Hành động dũng cảm của thầy giáo đã kịp thời cứu sống học sinh, khiến mọi người cảm động.

Thứ hai, 15/10/2018 - 04:55

Phụ huynh tố cô giáo bắt học sinh tát nhau: Nhà trường bảo không, học sinh nói có
Phụ huynh tố cô giáo bắt học sinh tát nhau: Nhà trường bảo không, học sinh nói có

(Dân trí) - Theo ông Trần Thanh Bình, Hiệu trưởng Trường THCS Thọ Xuân, Đan Phượng, Hà Nội, vụ việc do học sinh tự đánh nhau trên bục giảng, lúc cô M.H đang nói chuyện với lớp trưởng. Tuy nhiên, theo gia đình và học sinh kể lại, cô giáo bắt các em tự tát vào nhau để lần sau còn chừa.

Thứ hai, 15/10/2018 - 04:38

Trưởng phòng GD-ĐT huyện có dấu hiệu lạm quyền, vi phạm về kê khai tài sản
Trưởng phòng GD-ĐT huyện có dấu hiệu lạm quyền, vi phạm về kê khai tài sản

(Dân trí) - Liên quan đến những sai phạm của ông Huỳnh Minh Tâm - Trưởng phòng GD-ĐT huyện Vĩnh Thuận mà Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang đã có kết luận, mới đây ban chấp hành Huyện ủy Vĩnh Thuận đã họp và thống nhất với hình thức kỷ thuật cảnh cáo về mặt Đảng đối với ông Tâm.

Thứ hai, 15/10/2018 - 02:33

Hà Nội: Phụ huynh tố cô giáo bắt học sinh lớp 6 tát nhau vì nói chuyện riêng
Hà Nội: Phụ huynh tố cô giáo bắt học sinh lớp 6 tát nhau vì nói chuyện riêng

(Dân trí) - Theo đơn thư phản ánh của phụ huynh, do hai học sinh nói chuyện trong giờ học, cô giáo lớp 6D, Trường THCS Thọ Xuân, Đan Phượng, Hà Nội đã bắt cả hai đứng trên bục giảng và tát vào mặt nhau để phạt. Tuy nhiên, nhà trường và Phòng GD&ĐT huyện Đan Phượng cho biết, đó là do hai cháu tự đánh nhau.

Thứ hai, 15/10/2018 - 02:20

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở với các chương trình văn bằng hai
Cơ hội nghề nghiệp rộng mở với các chương trình văn bằng hai

(Dân trí) - Học thêm một bằng đại học thứ hai là xu hướng ngày càng được ưa chuộng ở nước ta, bởi không chỉ mở rộng cơ hội nghề nghiệp của người học mà còn có thể thay đổi được bản chất công việc hiện tại.

Thứ hai, 15/10/2018 - 02:00

Bao giờ hết cảnh làm hộ bài Thủ công, Mỹ thuật cho con?
Bao giờ hết cảnh làm hộ bài Thủ công, Mỹ thuật cho con?

(Dân trí) - Tôi nghĩ, giá mà mấy môn học Thủ công, Mỹ thuật chỉ có những bài tập vui nhộn, dễ làm, đứa trẻ nào cũng có thể tự tay làm sản phẩm thì tốt hơn là những bài tập nhiều chi tiết, mang tính “đánh đố” đến phụ huynh cũng toát mồ hôi.

Thứ hai, 15/10/2018 - 11:26