Thanh Hóa:

Gia cảnh khó khăn của cậu học trò khuyết tật đạt 30 điểm khối B

Dân trí Khi biết tin con đạt điểm tuyệt đối 3 môn thi xét tuyển đại học khối B, sau niềm vui mừng thì bố mẹ em Lê Hữu Hiếu (học sinh trường THPT Yên Định 1, huyện Yên Định, Thanh Hóa) lại tiếp đến nỗi lo vì không biết lấy nguồn đâu cho con ăn học...
>>Nam sinh đạt 30 điểm khối B từng khó khăn để lấy cân bằng môn Toán
>>Thanh Hóa: 3 thí sinh đạt 30/30 điểm các môn xét tuyển đại học
>>Gặp thí sinh đầu tiên trong cả nước đạt 30 điểm khối A

Gia cảnh khó khăn của cậu học trò nghèo, khuyết tật đạt 30 điểm khối B

Con đậu điểm cao, sau nỗi vui mừng là nỗi lo...

Mấy ngày nay, trong căn nhà cấp bốn lụp xụp, chật chội ở thôn Châu Thôn 2, xã Yên Lạc, huyện Yên Định (Thanh Hóa) luôn có nhiều người đến chia sẻ, chúc mừng khi biết tin em Lê Hữu Hiếu thi đạt 30 điểm khối B.

Thấy chúng tôi đến, chị Lưu Thị Châu (41 tuổi, mẹ Hiếu) nước mắt ngắn dài, chị tâm sự: “Nghe tin con đậu điểm cao, tôi vui thì ít mà lo lắng thì nhiều, vì không biết lấy đâu ra tiền cho con đi học. Gia đình cũng đang vay ngân hàng khoản tiền 30 triệu đồng còn chưa trả được”.


Em Lê Hữu Hiếu - học sinh trường THPT Yên Định 1 giành 30 điểm khối B.

Em Lê Hữu Hiếu - học sinh trường THPT Yên Định 1 giành 30 điểm khối B.

Thay vì vui mừng khi con trai đạt kết quả cao trong kỳ thi vừa qua, anh Lê Hữu Hưng (45 tuổi, bố em Hiếu) bước vào nhà chào khách, rồi anh đi thẳng đến chiếc giường nằm ra và khóc khi nghĩ đến những ngày tháng tiếp theo không biết lấy nguồn đâu cho con đi học.

Vợ chồng anh chị sinh được ba người con, Hiếu là con trai đầu, sau đó còn cô con gái năm nay học lớp 11 và cậu con trai út lên lớp 7. Cuộc sống gia đình năm miệng ăn và học hành của ba người con chỉ dựa vào mấy sào ruộng. Tranh thủ những thời gian rảnh rỗi, anh Hưng ra Hà Nội đi làm thuê, nhưng vì sức khỏe yếu nên thời gian gần đây anh không còn làm được việc nặng.

“Thấy con học được, gia đình cũng đã xác định và cháu quyết tâm nói sẽ đi làm thuê để kiếm tiền học. Sau khi thi xong, cháu xin bố mẹ đi Hà Nội làm thêm để kiếm tiền vào Nam”. Người mẹ nghèo vừa tâm sự mà hai hàng nước mắt cứ chảy ra.

Hiếu là một học sinh nghèo giàu nghị lực
Hiếu là một học sinh nghèo giàu nghị lực
Biết con đậu điểm cao, nhưng anh Lê Hữu Hưng lại lo lắng thay vì vui mừng
Biết con đậu điểm cao, nhưng anh Lê Hữu Hưng lại lo lắng thay vì vui mừng

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, bản thân Hiếu bị khuyết tật từ nhỏ do tai nạn, khiến một chân em bị teo cơ. Nhưng ngay từ nhỏ, Hiếu đã bộc lộ khả năng học tập rất tốt. Từ cấp Tiểu học em đã đạt được những thành tích tốt trong học tập. Từ năm lớp 3, em luôn đạt học sinh giỏi. Suốt quá trình học tập, Hiếu đã dành nhiều giải thưởng cao ở các cấp.

“Với em đã xác định phải luôn luôn cố gắng, kiên trì và tích lũy kiến thức dần dần. Đồng thời, luôn tìm tòi những kiến thức mới, dạng bài tập hay. Ở trường phải chăm chú nghe thầy cô giảng bài, nếu chỗ nào không hiểu phải hỏi lại thầy cô ngay”, Hiếu chia sẻ.

Gia đình không có điều kiện, để có thêm tài liệu, Hiếu phải mượn phương tiện của bạn bè lên mạng tìm kiếm thêm. Không những thế, em còn nhờ thầy cô cung cấp tài liệu và các phương pháp giảng bài mới và học thêm ở chính những người bạn của mình.

Gia cảnh khó khăn của cậu học trò khuyết tật đạt 30 điểm khối B - 4

Nỗi lo lắng của bố mẹ Hiếu khi biết tin con được điểm cao

Biết gia đình hoàn cảnh, bố mẹ vất vả, nên ngoài thời gian học, Hiếu cũng thường xuyên phụ giúp bố mẹ đi chăn trâu, phun thuốc cỏ và những công việc đồng áng. Ngoài ra, Hiếu thay bố mẹ chỉ bảo cho các em học hành.

Hiếu cho biết, em đăng ký xét tuyển vào trường Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh và mong muốn trở thành Bác sĩ đa khoa.

Mong muốn lớn nhất của Hiếu là được vào học ở một trường quân đội để bố mẹ đỡ vất vả, nhưng vì điều kiện sức khỏe không cho phép nên em mới chọn ngành Y. Nếu có cơ hội Hiếu vẫn mong muốn được vào môi trường quân đội hơn.

Học sinh giàu nghị lực

“Gia đình em rất khó khăn, nhưng bố mẹ em đã cố gắng hết sức để lo cho em được đi học. Biết là đi học xa nhà, nhưng vì em muốn được thử sức ở môi trường mới, hơn nữa, trong đó có người quen nên cũng đỡ cho việc ăn, ở. Đặc biệt, vào đó em sẽ đi làm thêm để kiếm tiền học”, Hiếu cho biết.

Hiếu chia sẻ cùng bạn bè
Hiếu chia sẻ cùng bạn bè

Kết quả đạt được ở các môn thi khối B là Toán 10, Hóa 10 và Sinh 10, với Hiếu và các thầy cô ở trường THPT Yên Định 1 là không quá bất ngờ. Bởi, ngay sau khi thi xong, đối chiếu đáp án, Hiếu đã phần nào biết trước kết quả bài thi của mình.

Thầy Trịnh Văn Hùng, giáo viên chủ nhiệm lớp 12A1, chia sẻ: Hiếu là một học sinh giàu nghị lực, cố gắng vươn lên trong học tập và cuộc sống. Ở trường, em Hiếu rất chăm ngoan, sống hòa đồng với bạn bè, rất kính trọng thầy cô giáo, là một học sinh gương mẫu trong các phong trào tập thể.

Là giáo viên chủ nhiệm, thấy học trò khó khăn nên bản thân thầy cũng luôn động viên sát sao khi gia đình em có những việc không vui để em lấy lại thăng bằng. Đồng thời, thầy cũng đề xuất các đơn vị, tổ chức, cá nhân có những sự hỗ trợ kịp thời để em vượt qua khó khăn, vươn lên học tập.

Thầy Trịnh Văn Hùng động viên cậu học trò của mình
Thầy Trịnh Văn Hùng động viên cậu học trò của mình

“Điểm đặc biệt ở Hiếu là em rất bình tĩnh trong việc rèn luyện kỹ năng học và giải đề rất cẩn thận, chắc chắn. Có những bài toán khó, em đã thể hiện được khả năng và đạt điểm thi tuyệt đối trong các bài thi sát hạch.

Hơn nữa, Hiếu rất ham học hỏi, khi gặp những vấn đề khó, em liền đến gặp thầy và cả thầy trò cùng nhau giải quyết, tháo gỡ những khó khăn. Nhờ đó, từng bước, em khẳng định sự tự tin bước vào kỳ thi THPT quốc gia và đã đạt điểm tuyệt đối 3 môn xét tuyển đại học”, thầy Hùng chia sẻ thêm.

Thầy Hùng nhắn nhủ thêm với học trò của mình về những tấm gương của các anh chị cùng trường đã thành đạt
Thầy Hùng nhắn nhủ thêm với học trò của mình về những tấm gương của các anh chị cùng trường đã thành đạt
Ban giám hiệu nhà trường gặp gỡ, chúc mừng và động viên học trò sau kỳ thi
Ban giám hiệu nhà trường gặp gỡ, chúc mừng và động viên học trò sau kỳ thi

Thầy Nguyễn Đức Hải, Hiệu trưởng trường THPT Yên Định 1, cho biết: "Hiếu là một trong những học sinh khuyết tật nên nhà trường đã miễn giảm các khoản đóng góp cho em. Đồng thời, mỗi khi em học thêm, các thầy cô không thu tiền của em. Nhà trường còn kêu gọi các tổ chức, cá nhân, học sinh cũ hỗ trợ thêm cho em trong quá trình học tập."

“Bản thân Hiếu cũng là một học sinh rất biết cố gắng, có khả năng đối thoại, phản ứng rất nhanh trước các vấn đề. Bản thân tôi rất xúc động khi nghe bạn bè kể em tranh thủ những kỳ nghỉ dài đi Hà Nội làm thuê với bố và em chịu khó làm tăng ca để có tiền. Mong rằng, với quyết tâm rất lớn của em và sự chung tay giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân, Hiếu sẽ đạt được những thành tích tốt hơn nữa trong tương lai”, thầy Hải tâm sự.

Duy Tuyên

MỚI NHẤT
Bí quyết “vượt cửa ải” bài thi Năng khiếu báo chí
Bí quyết “vượt cửa ải” bài thi Năng khiếu báo chí

(Dân trí) - Những lời khuyên bổ ích để vượt qua “cửa ải” Năng khiếu báo chí cho hàng nghìn sĩ tử đăng ký thi tuyển vào Học viện viện Báo chí & Tuyên truyền đến từ một nữ giảng viên thuộc Ban tư vấn tuyển sinh và truyền thông của trường.

Thứ bảy, 08/07/2017 - 01:43

“Điểm danh” 13 thủ khoa 30 điểm của cả nước năm 2017
“Điểm danh” 13 thủ khoa 30 điểm của cả nước năm 2017

(Dân trí) - Trong số 13 thí sinh cả nước đạt 30 điểm tuyệt đối ở tổ hợp 3 môn thi xét đại học, Thanh Hóa dẫn đầu số lượng thủ khoa với 3 thí sinh, Hà Nội và TPHCM “về nhì” khi cùng có 2 thủ khoa. Các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đắk Lắk, Vĩnh Long và Đà Nẵng đều có một thủ khoa 30 điểm.

Thứ bảy, 08/07/2017 - 11:15

Ngưỡng mộ “lớp học điểm 10” kỳ thi THPT quốc gia 2017
Ngưỡng mộ “lớp học điểm 10” kỳ thi THPT quốc gia 2017

(Dân trí) - Lớp 12 Toán 1 trường THPT Chuyên Hà Tĩnh có 37 học sinh thì 5 em được tuyển thẳng, 32 em tham gia kỳ thi THPT quốc gia vừa qua đã gặt hái được thành tích đáng ngưỡng mộ với 1 thủ khoa 30 điểm tuyệt đối, 23 em đạt 27 điểm, 18 điểm 10 ở các môn.

Thứ bảy, 08/07/2017 - 10:33

Vụ đáp án đề thi Ngữ văn vào trường chuyên Lam Sơn sai: Phản hồi của lãnh đạo Sở GD-ĐT Thanh Hóa
Vụ đáp án đề thi Ngữ văn vào trường chuyên Lam Sơn sai: Phản hồi của lãnh đạo Sở GD-ĐT Thanh Hóa

(Dân trí) - Liên quan đến việc đáp án môn Ngữ văn thi vào trường THPT chuyên Lam Sơn sai, lãnh đạo Sở GD-ĐT Thanh Hóa khẳng định đáp án sai đã được sửa trước khi chấm và câu 1b dù học sinh đưa một biện pháp tu từ cũng được điểm tối đa, hai biện pháp tu từ cũng vẫn được điểm tối đa.

Thứ bảy, 08/07/2017 - 10:20

Nữ sinh Việt Nam tại Nga đoạt điểm Vàng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT
Nữ sinh Việt Nam tại Nga đoạt điểm Vàng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Nữ sinh Việt Nam tại tỉnh Pskov lập nên một “kỳ tích” khi đoạt Huy chương Vàng của kỳ thi tốt nghiệp THPT Nga 2017.

Thứ bảy, 08/07/2017 - 08:33

Cậu học trò phố núi đạt 30 điểm khối B: Luôn kết hợp giữa học và chơi
Cậu học trò phố núi đạt 30 điểm khối B: Luôn kết hợp giữa học và chơi

(Dân trí) - Em Hoàng Huy Thông (lớp 12 Chuyên Toán, trường THPT Chuyên Nguyễn Du) là thí sinh duy nhất của tỉnh Đắk Lắk đạt điểm 10 cả 3 môn Toán, Hóa, Sinh. Chia sẻ về bí quyết học tập, Thông cho biết em không bao giờ tạo áp lực trong học tập mà luôn kết hợp giữa vừa học và chơi nhưng lại đạt được hiệu quả.

Thứ bảy, 08/07/2017 - 07:44

Trường huyện có 33 học sinh đạt 27 điểm xét tuyển đại học trở lên
Trường huyện có 33 học sinh đạt 27 điểm xét tuyển đại học trở lên

(Dân trí) - Trường THPT Quảng Xương 1 (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) là một trong những trường dẫn đầu của tỉnh Thanh Hóa về số học sinh đạt điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017. Đến thời điểm này, nhà trường có 33 học sinh đạt 27 điểm trở lên của tổ hợp 3 môn xét tuyển đại học.

Thứ bảy, 08/07/2017 - 07:39

Bí quyết học giỏi môn Sử của cô học trò nơi làng chài nghèo
Bí quyết học giỏi môn Sử của cô học trò nơi làng chài nghèo

(Dân trí) - Ngôi nhà ở một làng chài nghèo ven sông Trường Giang (xã Tam Phú, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) mấy hôm nay rộn ràng hơn những ngày thường bởi những người thân, bạn bè của cô học trò đến chúc mừng khi hay tin cô đạt điểm 10 môn Sử trong kỳ thi THPT quốc gia.

Thứ bảy, 08/07/2017 - 04:03

Lợi thế các chương trình đào tạo do Đại học Quốc gia Hà Nội cấp bằng tại khoa Quốc tế
Lợi thế các chương trình đào tạo do Đại học Quốc gia Hà Nội cấp bằng tại khoa Quốc tế

Với 15 năm xây dựng và phát triển, Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã khẳng định được uy tín và vị thế của mình, vươn lên trở thành một trong những đơn vị đào tạo đại học bằng tiếng nước ngoài được quan tâm nhất hiện nay.

Thứ bảy, 08/07/2017 - 04:01

Đình chỉ chức vụ Hiệu trưởng, Kế toán làm thất thoát ngân quỹ nhà trường
Đình chỉ chức vụ Hiệu trưởng, Kế toán làm thất thoát ngân quỹ nhà trường

(Dân trí) - Ngày 7/7, UBND huyện Chư Sê (Gia Lai) cho biết, cơ quan vừa ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với bà Lưu Thị Lý - Hiệu trưởng trường Tiểu học Lê Văn Tám và bà Siu Huyn - Kế toán để phục vụ công tác điều tra.

Thứ bảy, 08/07/2017 - 01:03

Nữ sinh đánh bạn quay trực tiếp trên facebook do mâu thuẫn từ bình luận trên mạng
Nữ sinh đánh bạn quay trực tiếp trên facebook do mâu thuẫn từ bình luận trên mạng

(Dân trí) - Chiều 7/7 tin từ Phòng Giáo dục & Đào tạo Thành phố Huế cho biết đã làm rõ vụ việc nữ sinh đánh bạn giữa đường quay phát trực tiếp trên facebook như Dân trí vừa thông tin.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 05:57

Phổ điểm thi THPT quốc gia khối A,A1,B,C,D năm 2017
Phổ điểm thi THPT quốc gia khối A,A1,B,C,D năm 2017

(Dân trí) - Chiều ngày 7/7, Bộ GD&ĐT công bố phổ điểm thi THPT quốc gia năm 2017 theo khối thi đại học A,A1,B,C,D. So sánh với năm 2016 thì mức phổ điểm thi không biến động nhiều. Cụ thể, khối A không khác biệt nhiều (khoảng 18 điểm) nhưng phổ điểm năm nay về phía điểm cao thoải hơn năm ngoái rất nhiều do đó thuận tiện cho các trường xây dựng điểm chuẩn vào các ngành khác nhau.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 04:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Tư vấn: Thiết kế mỹ thuật đa phương tiện - Làm sao để có việc tốt lương cao?
Tư vấn: Thiết kế mỹ thuật đa phương tiện - Làm sao để có việc tốt lương cao?

Chiều nay 7/7, báo điện tử Dân Trí phối hợp cùng FPT Arena Multimedia tổ chức buổi tư vấn “Thiết kế mỹ thuật Đa phương tiện - Làm sao để có việc tốt, lương cao?”. Mời bạn đọc theo dõi buổi tư vấn.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 02:02

Tư vấn: Chương trình quốc tế nào uy tín tại Việt Nam?
Tư vấn: Chương trình quốc tế nào uy tín tại Việt Nam?

Chiều ngày 07/07, báo điện tử Dân trí kết hợp cùng Tổ chức giáo dục Hoa Kỳ (IAE) tổ chức buổi tư vấn trực tuyến với ba đơn vị cung cấp chương trình Quốc tế uy tín được quan tâm nhất hiện nay: Chương trình BTEC Anh Quốc về Thiết kế của Học viện Thiết kế Việt Nam ADS, chương trình BTEC Anh Quốc về Quản trị của Cao đẳng Việt Mỹ và chương trình Quản trị Kinh doanh, Quản trị Du lịch Khách sạn của Đại học Broward – Broward College, Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 02:01

Nữ thủ khoa 30 điểm khối A là học sinh trường ngoại thành Hà Nội
Nữ thủ khoa 30 điểm khối A là học sinh trường ngoại thành Hà Nội

(Dân trí) - Em Nguyễn Thị Phương Liên (lớp 12A1 Trường THPT Đồng Quan, huyện Phú Xuyên) xuất sắc là một trong hai thủ khoa khối A của Hà Nội với điểm 10 tuyệt đối ở cả 3 môn Toán, Vật lý, Hóa học.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 01:39

Hành trình tới Google của chàng cựu sinh viên Đại học FPT
Hành trình tới Google của chàng cựu sinh viên Đại học FPT

Từng là gương mặt siêu hot trong dàn sinh viên tài năng của ĐH FPT với biệt danh Thịnh “Nổ”, Hồ Vĩnh Thịnh - cựu sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm giờ đây lại khiến bạn bè nể phục khi có mặt trong “đại bản doanh” Google, song song với việc nhận học bổng 100% cho chương trình học Thạc sĩ tại Đức.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 01:30

Bộ GD&ĐT công bố phổ điểm thi THPT quốc gia 2017
Bộ GD&ĐT công bố phổ điểm thi THPT quốc gia 2017

(Dân trí) - Theo nhận định của Bộ GD&ĐT, hầu hết các bài thi, môn thi đều có điểm trung bình từ khoảng 4,5 – 6,5 điểm, giá trị của điểm trung bình gần sát với điểm trung vị, điều đó chứng minh tính chuẩn hóa của các đề thi trong kỳ thi THPTQG năm 2017

Thứ sáu, 07/07/2017 - 12:24

Nữ sinh đánh bạn giữa đường, quay phát trực tiếp trên facebook
Nữ sinh đánh bạn giữa đường, quay phát trực tiếp trên facebook

(Dân trí) - Cư dân mạng facebook tại Huế đang rất bức xúc vì một cảnh quay trực tiếp (live stream) trên facebook về việc nữ sinh đánh bạn giữa đường, tát nhiều lần vào mặt.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 11:57

"Mưa điểm 10" có thuận lợi cho các trường đại học xét tuyển?
"Mưa điểm 10" có thuận lợi cho các trường đại học xét tuyển?

(Dân trí) - Nhận định về hiện tượng nhiều điểm 10 trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay, PGS.TS Bùi Đức Triệu trưởng phòng đào tạo trường ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, nhiều điểm 10 trong kỳ thi năm nay không có gì là bất thường càng thuận lợi cho các trường đại học xét tuyển.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 11:14

Thí sinh đạt trên 20 điểm trở lên mới có cơ hội đỗ vào trường ĐH Kinh tế quốc dân
Thí sinh đạt trên 20 điểm trở lên mới có cơ hội đỗ vào trường ĐH Kinh tế quốc dân

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, PGS.TS Bùi Đức Triệu, trưởng phòng đào tạo trường ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, ngưỡng điểm xét tuyển vào trường năm nay không thấp hơn năm trước, thí sinh phải đạt mức 20 điểm trở lên mới có khả năng đỗ.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 11:08

Điểm thi không phải là giá trị của con!
Điểm thi không phải là giá trị của con!

(Dân trí) - Vui khi con thi đỗ, rầu khi con trượt, đó là tình trạng cảm xúc chung của đa số các bậc cha mẹ khi biết điểm thi của con. Vô hình trung, bố mẹ đang gắn giá trị của con với điểm số. Và đó cũng chính là ngọn nguồn của áp lực với con trẻ.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 11:03

Luyện thi IELTS “không sợ hãi” chuẩn Úc
Luyện thi IELTS “không sợ hãi” chuẩn Úc

Nhiều năm trở lại đây, nhu cầu học và luyện thi IELTS nở rộ, kéo theo đó là muôn vàn hình thức tư vấn và luyện Ielts: các tổ chức quốc tế, các trung tâm tư nhân, những giáo viên người Việt đã từng du học tại nước ngoài. Tuy nhiên, nhu cầu không vì vậy mà giảm đi.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 11:00

Đôi bạn cùng trường, chung ước mơ trở thành bác sĩ gặt hái điểm 10
Đôi bạn cùng trường, chung ước mơ trở thành bác sĩ gặt hái điểm 10

(Dân trí) - Mang nhiều nét tương đồng khi cùng đạt số điểm khá cao ở kỳ thi THPT Quốc gia, với những “bông hoa” điểm 10, cùng có chung ước mơ trở thành bác sĩ, đôi bạn thân khiến nhiều người nể phục bởi trí thông minh, nhanh nhẹn, lễ phép với mọi người.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 09:14

Thí sinh có mẹ mất trước ngày thi đạt 27,8 điểm
Thí sinh có mẹ mất trước ngày thi đạt 27,8 điểm

(Dân trí) - Mẹ bất ngờ bị tai nạn lao động trước ngày thi, em Phạm Thị Thu Hà chỉ kịp chịu tang mẹ nửa ngày rồi nén đau thương để hoàn thành kỳ thi THPT quốc gia 2017. Theo kết quả vừa công bố, Hà đạt tổng điểm 3 môn Toán, Lý, Hóa là 27,8 điểm.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 07:46