Điểm mặt các trường dân lập “top đầu” của Hà Nội

Hà Nội hiện có 109 trường THPT công lập, 91 trường dân lập. Năm học này có hơn 70 nghìn học sinh tốt nghiệp lớp 9, trong đó 50 nghìn em sẽ vào học ở trường công lập và 20 nghìn em sẽ vào học ở trường dân lập.

Với số trường dân lập gần bằng trường công lập, các em học sinh có thể bình thản lựa chọn một trường “top dưới” nhưng không thể không tăng tốc cho cuộc đua vào trường “top trên”. Để giúp quý vị phụ huynh dễ hình dung và có cái nhìn tổng thể, chúng tôi sẽ tập trung vào các trường hàng đầu thuộc các quận nội thành Hà Nội. Các trường này đều có số lượng học sinh lớn, chất lượng giảng dạy ổn định, không ngừng hoàn thiện cơ sở vật chất, đang bỏ xa các trường dân lập còn lại và là “đối thủ” xứng tầm của các trường công lập có tiếng của Hà Nội.

Khu vực Ba Đình - Hoàn Kiếm: Trường THPT dân lập Marie Curie

Trường Marie Curie có bề dày truyền thống 20 năm xây dựng và phát triển. Trường nổi tiếng những năm đầu bởi thành tích đào tạo học sinh giỏi thuộc khối cấp 2 và giữ ổn định trong việc đào tạo học sinh khối cấp 3. Với chỉ tiêu tuyển 9 lớp 10 năm học 2013 - 2014 học sinh đạt điểm xét tuyển trên 40 điểm có nhiều cơ hội đỗ vào trường này. Ngoài những lớp truyền thống học phân ban, trường Marie phát triển thêm các lớp tiếng Anh sử dụng chương trình chuẩn quốc tế, giáo viên bản ngữ trực tiếp giảng dạy, phương pháp, phương tiện dạy học tiên tiến, hiện đại. Tốt nghiệp chương trình này, học sinh có đủ điều kiện về trình độ tiếng Anh để du học hoặc học trong nước.

Khu vực Đống Đa - Hai Bà Trưng: Trường THPT dân lập Anhxtanh

Dưới sự dẫn dắt đầy tự tin của ban lãnh đạo nhà trường, là những giảng viên cỡ tuổi 40 của trường Đại học Bách khoa Hà Nội, trường Anhxtanh hiện đang là lựa chọn số 1 tại khu vực quận Đống Đa và quận Hai Bà Trưng. Sự thành công nhanh chóng là nhờ kết hợp giữa cách giảng dạy mới với việc khuyến khích tinh thần hiếu học sẵn có của người Việt. Các em học sinh ở đây “có quyền sai” để tiếp tục học hỏi và tiến bộ. Học sinh giỏi của nhà trường chiếm số đông nhưng nhà trường vẫn nhận học sinh mất gốc vì một triết lý đơn giản, trường tốt phải dạy được cho cả học sinh kém. Đây là một điểm cộng cho trường trong mắt các vị phụ huynh. Nhờ tinh thần tất cả mọi học sinh đều phải được tôn trọng như nhau, hiếm có trường nào xây dựng được một cộng đồng đoàn kết và tin cậy như trường Anhxtanh. Năm học 2013-2014, trường tuyển 7 lớp 10 với các điểm chuẩn khác nhau.

Đồng phục học sinh Trường THPT dân lập Anhxtanh
 
Đồng phục học sinh Trường THPT dân lập Anhxtanh
Đồng phục học sinh Trường THPT dân lập Anhxtanh.

Khu vực Thanh Xuân: Trường THPT dân lập Lương Thế Vinh

Trường THPT DL Lương Thế Vinh là trường được thành lập đầu tiên của cả nước thời kỳ đổi mới và là niềm tự hào của khối các trường dân lập lập bởi thành tích dạy học sinh đỗ vào đại học mà ngay cả các trường chuyên cũng phải vì nể. Trường Lương Thế Vinh có cả hai cấp học là THCS và THPT nhưng khối THCS mờ nhạt hơn. Số lượng học sinh được tuyển vào lớp 10 của trường thường đông nhất trong khối các trường dân lập và hình ảnh của trường tập trung vào người thầy của biết bao thế hệ học sinh trường Lương Thế Vinh, Phó giáo sư Văn Như Cương. Ngay từ khi mới thành lập, nhà trường luôn kiên trì mục tiêu đào tạo là “giáo dục toàn diện cho học sinh thi đỗ tốt nghiệp và chuẩn bị tốt nhất cho học sinh thi đỗ vào các trường Đại học và Cao đẳng”. Phương châm của nhà trường là học không phải để lấy điểm, để lấy kiến thức đơn thuần mà học để có kỹ năng thu nhận kiến thức, kỹ năng sáng tạo, kỹ năng xử lý và khả năng thích ứng toàn cầu. Năm học 2013-2014 trường tuyển 11 lớp 10.

Khu vực Cầu Giấy: Trường THPT bán công Nguyễn Tất Thành

Trường THPT bán công Nguyễn Tất Thành là trường thực hành của trường Đại học Sư Phạm Hà Nội. Do đặc thù riêng, trường Nguyễn Tất Thành được tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Học sinh phải thi hai môn thi bắt buộc là Ngữ Văn và Toán với thời gian làm bài của mỗi môn là 150 phút, ngoài ra còn một môn thi tự nguyện để cộng điểm thưởng là Tiếng Anh. Năm học 2012 - 2013 trường có 2.748 học sinh (ở cả hai cấp THCS & THPT) theo học trong đó có 2.453 em đạt học lực giỏi và học sinh tiên tiến. Điểm mạnh của trường Nguyễn Tất Thành là công tác quản lí học sinh. Năm học vừa qua nhà trường đã phối hợp với Trung tâm Tiếng Anh Equest dạy Tiếng Anh cho học sinh. Học sinh và phụ huynh rất hài lòng với dịch vụ này bởi đã đáp ứng được nhu cầu học tiếng Anh chất lượng cao. Năm học 2013 - 2014 trường tuyển 8 lớp 10.

Các trường dân lập có đóng góp ngày càng quan trọng vào công tác giáo dục và đào tạo. Sự thành công của các trường dân lập là minh chứng cho chủ trương đúng đắn và tất yếu của việc tồn tại các loại hình trường và công tác xã hội hóa giáo dục. Để có được thành công ngày hôm nay, mỗi trường đã phải tự bươn chải và tìm lối đi riêng. Mỗi trường để trở nên nổi tiếng và khẳng định thương hiệu của mình không thể thiếu sự khác biệt. Chính dựa trên sự khác biệt này, các phụ huynh có thêm một lựa chọn phù hợp chỗ học cho con em mình.

MỚI NHẤT
Ông 83 tuổi đưa cháu đi thi đại học
Ông 83 tuổi đưa cháu đi thi đại học

(Dân trí) - Tại điểm thi Trường THPT Vùng Cao Việt Bắc (Thái Nguyên), có một bậc phụ huynh cao tuổi được nhiều thí sinh và người nhà chú ý. Đó là ông Lê Quang Lung (quê Quảng Yên, Quảng Ninh), 83 tuổi, đưa cháu nội đi thi vào khối B Trường ĐH Y dược, ĐH Thái Nguyên.

Thứ ba, 09/07/2013 - 10:11

Những mái đầu bạc khắc khoải ngóng trông con
Những mái đầu bạc khắc khoải ngóng trông con

(Dân trí) - Những mái đầu bạc, gương mặt in hằn dấu vết của thời gian cứ mải miết ngóng qua cánh cửa trường thi, vừa mong chóng thấy dáng con, vừa sợ con ra sớm vì không làm được bài.

Thứ ba, 09/07/2013 - 10:06

Mục sở thị ngành thi toàn thí sinh nữ
Mục sở thị ngành thi toàn thí sinh nữ

(Dân trí) - Tại ngành thi Sư phạm Mầm non khối M vào ĐH Sư phạm Huế (ĐH Huế), từ nhiều năm qua chỉ toàn 100% thí sinh nữ. Năm nay, ngành này có tỷ lệ chọi 5,97 trong đó, số thí sinh đăng ký dự tuyển là 1.642 so với 275 chỉ tiêu.

Thứ ba, 09/07/2013 - 09:21

Cụm thi Cần Thơ: Phóng viên bị làm khó
Cụm thi Cần Thơ: Phóng viên bị làm khó

(Dân trí) - Sáng nay 9/7, tại điểm thi Phòng Giáo dục - Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận Ninh Kiều (Cần Thơ), phóng viên một số báo đã bị các bảo vệ ngăn cản không cho vào tác nghiệp.

Thứ ba, 09/07/2013 - 08:03

Chùm ảnh: Đến sớm chờ buổi thi đầu
Chùm ảnh: Đến sớm chờ buổi thi đầu

(Dân trí) - Mặc dù 6h sáng trường mới mở cửa cho thí sinh vào, 6h30 bắt đầu điểm danh vào phòng thi nhưng từ 4-5h sáng, các thí sinh và phụ huynh đã bắt đầu đến địa điểm thi.

Thứ ba, 09/07/2013 - 07:16

Hồi hộp trước môn thi đầu tiên
Hồi hộp trước môn thi đầu tiên

(Dân trí) - Để chuẩn bị cho buổi thi đầu tiên của đợt 2 kỳ thi đại học năm 2013, sáng nay, nhiều thí sinh cùng người nhà đến các điểm thi từ rất sớm. Dù đã sẵn sàng nhưng các thí sinh không khỏi lo âu, hồi hộp...

Thứ ba, 09/07/2013 - 07:12

Hôm nay, hơn 612 ngàn thí sinh dự thi đại học đợt 2
Hôm nay, hơn 612 ngàn thí sinh dự thi đại học đợt 2

(Dân trí) - Sáng nay 9/7, hơn 612 ngàn thí sinh đến dự thi đại học đợt 2 tại 125 trường đại học trên cả nước. Đây là đợt thi có nhiều khối thi nhất là B, C, D và năng khiếu.

Thứ ba, 09/07/2013 - 06:12

Liệt hai chân, sĩ tử vẫn quyết tâm thi đỗ đại học
Liệt hai chân, sĩ tử vẫn quyết tâm thi đỗ đại học

(Dân trí) - Hai chân bị teo ngắt do di chứng của căn bệnh sốt bại liệt, vì thế trong suốt 12 năm qua, Tâm phải đến trường bằng đôi nạng gỗ. Đến điểm thi “nhờ” vào đôi chân của cha, em đặt quyết tâm đạt kết quả cao trong kỳ thi ĐH.

Thứ ba, 09/07/2013 - 03:53

Sĩ tử tranh thủ ôn bài trước giờ “xung trận”
Sĩ tử tranh thủ ôn bài trước giờ “xung trận”

(Dân trí) - Lo lắng, hồi hộp vì tất cả tương lai cho 12 năm đèn sách chỉ quyết định trong vài giờ, các sĩ tử tranh thủ xem lại bài vở trước khi bước vào buổi thi đầu tiên sáng mai.

Thứ hai, 08/07/2013 - 10:43

Nhiều thí sinh bị mất giấy tờ dự thi
Nhiều thí sinh bị mất giấy tờ dự thi

(Dân trí) - Theo thông tin từ các chốt tư vấn Tiếp sức mùa thi cụm thi Cần Thơ cho biết, trong ngày 8/7, có nhiều thí sinh bị mất giấy tờ khi đến điểm thi làm thủ tục.

Thứ hai, 08/07/2013 - 08:41

Hà Nội hạ điểm chuẩn vào các lớp chuyên
Hà Nội hạ điểm chuẩn vào các lớp chuyên

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Hà Nội vừa thông báo hạ điểm chuẩn vào một số lớp chuyên của 4 trường THPT. Trường THPT chuyên Hà Nội -Amsterdam hạ điểm chuẩn vào 10 lớp chuyên, kế tiếp là THPT Chu Văn An, THPT Sơn Tây.

Thứ hai, 08/07/2013 - 04:51

Sĩ tử và phụ huynh chia sẻ trước giờ "G"
Sĩ tử và phụ huynh chia sẻ trước giờ "G"

(Dân trí) - Sáng nay 8/7, hơn 800.000 thí sinh cả nước đã đến làm thủ tục đăng ký dự thi ĐH đợt 2. Lực lượng sinh viên tình nguyện của các trường luôn sẵn sàng có mặt để giúp đỡ sĩ tử đến đúng phòng thi.

Thứ hai, 08/07/2013 - 03:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Đưa con đi thi bị mất hết tiền, bố nhập bệnh viện tâm thần
Đưa con đi thi bị mất hết tiền, bố nhập bệnh viện tâm thần

(Dân trí) - Đó là trường hợp của ông Nguyễn Văn Thông (SN 1960, trú thôn Phước Tuy, xã Diên Phước, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa). Đưa con trai ra Huế thi ĐH bị mất sạch tiền, ông Thông bị rơi vào trạng thái bấn loạn phải nhập bệnh viện tâm thần Huế điều trị.

Thứ hai, 08/07/2013 - 03:07

Thi ĐH đợt 2 tại TPHCM: Vẫn chỉnh sửa hồ sơ nhiều
Thi ĐH đợt 2 tại TPHCM: Vẫn chỉnh sửa hồ sơ nhiều

(Dân trí) - So với đợt 1, lượng thí sinh đến làm thủ tục và lắng nghe quy chế trong sáng nay 8/7 giảm hơn. Cũng trong ngày làm thủ tục, tại các trường đều có đông thí sinh chỉnh sửa sai sót và làm lại giấy báo dự thi.

Thứ hai, 08/07/2013 - 02:39

Tiêu chí tuyển sinh trong các chương trình MBA
Tiêu chí tuyển sinh trong các chương trình MBA

Trong thế giới liên tục thay đổi và hội nhập kinh tế toàn cầu sâu rộng như hiện nay, các chương trình đào tạo cao học Quản trị kinh doanh (MBA) đã được phát triển đa dạng và ngày một hoàn thiện nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực cao của nền kinh tế với sự cân bằng giữa giáo dục kinh doanh và giải quyết các vấn đề thực tiễn trong cuộc sống hàng ngày.

Thứ hai, 08/07/2013 - 02:00

Đường dây nóng của Bộ GD-ĐT... khá nóng!
Đường dây nóng của Bộ GD-ĐT... khá nóng!

(Dân trí) - Cùng với việc thành lập đường dây nóng để nhận phản ánh về kỳ thi, Thanh tra Bộ GD-ĐT đã thành lập Tổ trực thi để tiếp nhận thông tin và chỉ huy các Đoàn thành tra Bộ phối hợp với Thanh tra địa phương xử lý nội dung phản ánh.

Thứ hai, 08/07/2013 - 12:09

Tỷ lệ thí sinh làm thủ tục dự thi đợt 2 cao
Tỷ lệ thí sinh làm thủ tục dự thi đợt 2 cao

(Dân trí) - Theo thống kê nhanh của Hội đồng coi thi liên trường cụm thi Cần Thơ, sáng nay 8/7, số thí sinh đến làm thủ tục dự thi đợt 2 là hơn 82%.

Thứ hai, 08/07/2013 - 12:08

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT kiểm tra công tác thi tại ĐH Đà Nẵng
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT kiểm tra công tác thi tại ĐH Đà Nẵng

(Dân trí) - Sáng nay 8/7, tại Đà Nẵng, đoàn công tác của Bộ do Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga dẫn đầu đã có buổi làm việc với ĐH Đà Nẵng về công tác tổ chức thi tuyển sinh đại học, cao đẳng, động viên thí sinh đang làm thủ tục thi đợt 2.

Thứ hai, 08/07/2013 - 09:57

Thí sinh đến sớm làm thủ tục dự thi đợt 2
Thí sinh đến sớm làm thủ tục dự thi đợt 2

(Dân trí) - Sáng nay 8/7, thí sinh các khối B, C, D và các khối năng khiếu đã đến các điểm thi làm thủ tục dự thi đợt 2. Nhiều thí sinh sợ kẹt xe nên đi từ rất sớm.

Thứ hai, 08/07/2013 - 09:45

Điều xe công đưa đón sĩ tử miễn phí đến trường thi
Điều xe công đưa đón sĩ tử miễn phí đến trường thi

(Dân trí) - Do lượng thí sinh đổ về TP Buôn Ma Thuột dự thi tăng đột biến, tỉnh Đoàn Đắk Lắk đã quyết định điều xe công túc trực tại bến xe Đắk Lắk để đưa đón phụ huynh, sĩ tử trong những ngày diễn ra đợt 2 của kỳ thi ĐH, CĐ năm 2013.

Thứ hai, 08/07/2013 - 08:13

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: Hành vi gian lận nào cũng phát hiện được
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: Hành vi gian lận nào cũng phát hiện được

(Dân trí) - “Thi tuyển sinh đại học, cao đẳng là kỳ thi nghiêm túc, có tính cạnh tranh cao nên khó có hành vi gian lận nào mà không bị phát hiện” - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga khẳng định như vậy.

Thứ hai, 08/07/2013 - 08:02

Mini MBA: Lựa chọn của nhiều doanh nhân trong khủng hoảng
Mini MBA: Lựa chọn của nhiều doanh nhân trong khủng hoảng

Trong 3 tháng, chương trình Mini MBA của Viện Quản trị Kinh doanh (FSB) - ĐH FPT cung cấp cho những CEO, nhà quản lý hệ thống giải pháp điều hành doanh nghiệp hiệu quả để đối mặt với cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay.

Thứ hai, 08/07/2013 - 08:00

Nữ sinh khuyết tật ước mơ thành kỹ sư CNTT
Nữ sinh khuyết tật ước mơ thành kỹ sư CNTT

(Dân trí) - Thế đứng nghiêng, hai tay khoằm khoằm, Hiền cười nụ cười quá đỗi hồn nhiên làm chúng tôi không khỏi cảm phục với nghị lực học tập, nỗ lực hết mình thi vào đại học của em.

Thứ hai, 08/07/2013 - 07:47

Hơn 838.000 thí sinh đăng ký dự thi đại học đợt 2
Hơn 838.000 thí sinh đăng ký dự thi đại học đợt 2

(Dân trí) - Thông tin từ Ban Chỉ đạo thi Bộ GD-ĐT, thi đại học đợt 2 khối B, C, D và các khối năng khiếu, cả nước có 838.291 thí sinh đăng ký dự thi. Năm nay Bộ GD-ĐT thay đổi thứ tự các môn thi của các khối để giúp thí sinh bớt căng thẳng.

Thứ hai, 08/07/2013 - 06:05